Lolita – Vladimir Nabokov

Giới thiệu sách Lolita – Tác giả Vladimir Nabokov

Lolita – Vladimir Nabokov

“Lolita, ánh sáng của đời tôi, ngọn lửa nơi hạ bộ của tôi. Tội lỗi của tôi, tâm hồn của tôi. Lo-lee-ta: đầu lưỡi lướt xuống ba bước nhỏ dọc vòm miệng, khẽ đập vào răng ba tiếng. Lo. Li. Ta.

Buổi sáng, em là Lo, ngắn gọn là Lo thôi, đứng thẳng cao một mét bốn mươi sáu, chân đi độc một chiếc tất. Mặc quần thụng trong nhà, em là Lola. Ở trường học, em là Dolly. Trên dòng kẻ bằng những dấu chấm, em là Dolores. Nhưng trong vòng tay tôi, bao giờ em cũng là Lolita.”

***

Lolita, hiện tượng bất thường bậc nhất của văn chương thế kỷ 20, được xuất bản lần đầu vào năm 1955 tại Paris, mặc dù viết bằng tiếng Mĩ. Cũng như mọi tác phẩm kỳ vĩ và có độ lệch chuẩn lớn, như tiểu thuyết của D. H. Lawrence hay của Anthony Burgess, khởi đầu của Lolita không hề suôn sẻ.

Giờ đây khi thực sự được đọc Lolita, ta hiểu tại sao Vladimir Nabokov nâng niu nó đến vậy. Thoạt tiên bị nhìn nhận một cách giản đơn quá mức, Lolita dần thoát khỏi cái định kiến coi nó là tác phẩm thuần túy gợi dục, bởi Lolita chứa đựng nhiều, rất nhiều hơn thế: nó tinh vi dò xét tâm lý con người (dù không cần viện tới tâm phân học, mà thậm chí Nabokov còn luôn luôn tìm cách bài xích Sigmund Freud), và nó còn là những nước cờ ngôn từ kiệt xuất của một trong những thiên tài văn chương lớn nhất.

Đến giờ, dù cho bao năm tháng đã qua đi, Lolita vẫn cứ là một hiện tượng bất thường, và cô bé Lolita, “ánh sáng của đời tôi, tội lỗi của tôi, tâm hồn của tôi” trong trí tưởng của Humbert Humbert, vẫn bất tử trong dáng đứng thẳng cao chưa đầy một mét rưỡi và toàn bộ đặc tính của một “tiểu nữ thần” vĩnh viễn bất kham.

Lolita

Lolita

1. Thông tin chi tiết

  • Tên sách: Lolita – Vladimir Nabokov
  • Mã hàng 8935235221987
  • Tên Nhà Cung Cấp: Nhã Nam
  • Tác giả: Vladimir Nabokov
  • Người Dịch: Dương Tường
  • NXB: NXB Hội Nhà Văn
  • Trọng lượng: (gr) 380
  • Kích thước: 15 x 24
  • Số trang: 362
  • Hình thức: Bìa Mềm

2. Đánh giá Sách Lolita – Vladimir Nabokov

Đánh giá Sách Lolita - Vladimir Nabokov

Đánh giá Sách Lolita – Vladimir Nabokov

1 Cũng nghe nói nhiều về chất lượng dịch của cuốn này, nhưng nghe bảo Nhã Nam đã cho sửa chữa rất lớn cả cuốn nên tôi mua lại, nhưng đọc vẫn thấy dịch khô khan và khó hiểu quá, nhiều câu văn không thể nào đọc trôi dù rất cố. In chữ hơi nhỏ, nên khó đọc với người mắt kém như mình. Dẫu sao cũng xin cảm ơn mọi người đã đưa Lolita về VN.

2 Đây là một cuốn sách gây ra rất nhiều tranh cãi bởi nội dung có phần “gợi dục” của nó. Dù đã lường trước nhưng mình vẫn rất sốc khi đi sâu vào nội dung của cuốn sách. Tuy nhiên,ẩn sâu trong nội dung chính là cách dùng từ và bút pháp miêu tả tâm lý nhân vật đạt đến đỉnh cao. Đối với mình,mặc dù Humbert là người có hành động sai trái nhất nhưng cũng chính là con người đáng thương nhất. Còn đối với Lolita tưởng như ngây thơ,vô tội lại là con người đáng trách nhất. Bản dịch của sách bị nhiều người đánh giá thấp nhưng cá nhân mình cảm thấy khá được,người dịch vẫn truyền tải được cái hay của câu từ,của nội dung mà cuốn sách mang đến.Chung quy lại,đây vẫn là cuốn sách đáng để đọc và nghiền ngẫm.

3 Trước kia, khi cầm Lolita đọc tôi đã bị chỉ trích rất nhiều và bị họ coi là một thằng bệnh hoạn. Xin đính chính với các bạn Lolita cũng giống như lời của tiến sĩ John Ray là một hồ sơ bênh án của một kẻ tâm thần, kẻ này tên HH một kẻ có bản chất thối nát, có cái nhìn bi quan về xã hội, tính khí thất thường và tẻ ngắt. Dù trong khi đọc ta đã hiểu được phần nào tâm trí của HH thì cũng không thể nào đồng tình với hắn nỗi. Vậy chúng ta đọc bó để làm gì? Có đọc thì mới biết được HH có tình cảm đặc biệt với những bé gái mà hắn phân loại ra thành tiểu nữ thần đâu phải vì hắn muốn thế, tuổi thơ của HH đầy bất hạnh và nỗi mất mát. Hắn đã mất đi người yêu của mình khi còn nhỏ, khi nàng mới 14. Thế nên đối với hắn cái đẹp chỉ dừng lại ở tuổi 14 thôi, hắn đã phải kiềm chế rất dữ để rồi sự kiềm chế đó đã phá hoại hạnh phúc hắn vì vậy hắn mới giảm bớt đi sự kiềm chế của mình và chấp nhận dâm loạn với Lolita-con gái nuôi của mình. Dù hắn ta có ăn năn, có hối lỗi thì ta vẫn không thể đồng cảm với hắn được. Nhưng ta cũng không thể gắn hắn cái mác ‘ấu dâm’ rồi đối xử với hắn như một kẻ không đáng sống. Đối với những độc giả nghiêm túc khác với những kẻ phàm nhân chỉ có đầu óc vẫn đục sẽ nhận được ý nghĩa vượt xa khía cạnh chuộc tội của Lolita, vượt trên ý nghĩa khoa học và văn học. Đem đến cho ta đạo lý rằng những câu chuyện trong Lolita không phải của riêng nhân vật trong nó, mà còn là câu chuyện của rất nhiều người tồn tại trong xã hội này. Điều đó sẽ giúp ta có thêm nhận thức về công tác quản lý xã hội, việc giáo dục cho thế hệ trẻ mai sau.

4 “Siêu phẩm” Lolita chưa bao giờ lỗi thời kể từ khi được xuất bản, về nội dung câu chuyện, về nét quyến rũ đội lốt vẻ ngây thơ, về sự xảo quyệt của ngôn từ, về cái nhìn mới mẻ của mỹ học và về khối lượng kiến thức thực tế uyên thâm của tác giả.  Nội dung cốt truyện chắc mọi người đã nghe nhiều. Tác phẩm được xây dựng khéo léo bởi lời tự thú của nhân vật Humbert Humbert, một kẻ “ấu dâm” theo cách gọi ngày nay, kể lại toàn bộ chuyến hành trình báng bổ, tội lỗi nhưng mang vẻ đẹp ngây thơ đến ngất ngây với cô bé Lo. Tác giả sử dụng ngôn từ của mình một cách tài tình (tiếng Anh trong bản gốc chứ không phải tiếng Nga), vẽ ra một khung cảnh ngây thơ xuyên suốt câu chuyện, lột tả trần trụi nỗi mê đắm của chàng Don Juan (gọi thế có quá không?) dành cho cô bé 12 tuổi ranh ma xảo quyệt. Suốt tiểu thuyết, tác giả cũng khéo léo đan xen rất nhiều cái mà dạo này được gọi là “easter eggs”, thứ vốn dĩ tác giả rất rành rồi.  Nói chung để tạo ra cả một trường phái thời trang thì tác giả cũng đâu phải người đơn giản ha. Về những định kiến và ồn ào xung quanh tác phẩm mình sẽ không bàn đến, nhưng theo mình việc đọc và thưởng thức nét đẹp của một tác phẩm, cũng như một bức hoạ vậy, nên đặt các giá trị luân lý qua một bên trước đã, có vậy mới có thể thưởng thức trọn vẹn cái đẹp đến từng giọt cốt tuỷ.

5 Khi có người đọc tác phẩm này, mình đã lên tra trên mạng và khá sốc trước nội dung. Nội dung về một nhân vật ngoài trung niên có tình yêu với một thiếu nữ tuổi vị thành niên. Thoạt nhìn, tác phẩm có nhiều yếu tố gợi dục và nạn ấu dâm. Nhưng văn học là những thứ chấp nhận tất cả những cái xấu, cái đẹp. Qua những lời văn thì những tội ác đó đều có thêm những góc nhìn khác. Một tác phẩm đã vấp nhiều ý kiến trái chiều nhưng lại có sức hút đến thế. Nó như dò xét tâm lý con người, khiến người đọc phải nhìn nhận khác đi. Một Humbert cùng với lý tưởng mù quáng, bệnh hoạn. Cô bé Lolita trong đây cũng không phải ngoan hiền gì. Nội dung của quyển sách sẽ khiến cho các bạn có nhiều ấn tượng khác nhau, nhưng hãy nhìn theo nhiều mặt để hiểu tại sao nó lại trở thành một hiện tượng văn học

Review sách Lolita – Vladimir Nabokov

Review sách Lolita - Vladimir Nabokov

Review sách Lolita – Vladimir Nabokov

1. Lolita – Một bản ngã dị biệt của tình yêu

Lolita là một trong những cuốn sách nằm trong top list sách kinh điển của thế giới được chắp bút bởi nhà văn Vladimir Vladimirovich Nabokov, viết về chuyện tình ngang trái giữa giáo sư ngành văn chương Humbert với nỗi ám ảnh về bóng hình cô bé 12 tuổi Dolores Haze.

Đối với Humbert, Lolita là một tín ngưỡng tình yêu mà ông sẵn sàng dành trọn cuộc đời để đeo đuổi. Ông đã yêu cô bé ngay khoảnh khắc bắt gặp em nằm đọc sách, người ướt sũng dưới những tia nước từ vòi tưới cây trong sân vườn nhà cô, nơi ông thuê trọ. Hình ảnh đó như phát ra ánh sáng màu bàng bạc bao phủ cô bé với nụ cười ngây thơ, bím tóc dày và bộ niềng răng lấp lánh, in đi in lại trong trí nhớ của vị giáo sư, bắt ông suy nghĩ và tình yêu dành cho cô ngày một sâu đậm.

Mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn khi mẹ của Dolores qua đời, do phát hiện những lá thư trao tay của Humbert và cô bé trong thời gian bà bắt Dolores đi học vì ganh ghét tình cảm mà Humbert dành cho Lo, bà lao ra đường rồi gặp tai nạn thảm khốc. Và tiếp đó là chuỗi ngày hai người chìm đắm trong men say đắm của tình yêu và dục vọng, rong ruổi khắp các nhà nghỉ trên những cung đường mà họ đi qua. Humbert trao trọn bản ngã con người ông cho Lolita với những xúc cảm mãnh liệt nhất, những rung động chân thành nhất của người đàn ông nhưng với một cô bé 12 tuổi, mới lạ là những gì cô mong muốn, mọi đứa trẻ đều bị mê hoặc bởi những giấc mơ huyền ảo. Vào một ngày mưa, Lo ra đi với toàn bộ số tiền ăn trộm từ Humbert rồi bỏ đi theo một người đàn ông khác với những hứa hẹn ảo vọng về tương lai. Trái tim vị giáo sư già tan vỡ và đau đớn đến tuyệt vọng, ông điên cuồng lao vào tìm kiếm lại thiên thần bé nhỏ của mình. Ông đã yêu Lo bằng toàn bộ linh hồn và lương tri của mình để đổi lại sự nhẫn tâm, lạnh nhạt…

Khi tâm hồn ông đang dần héo úa, cơ thể gần như kiệt quệ thì một bức thư từ Lo gửi đến, cô nói cô nhớ ông, cô cần ông…

Lo của ông giờ đây không còn là cô bé mặc váy ngắn, tóc vàng thắt bím dày, nụ cười thơ ngây pha chút tinh quái, nụ cười đã từng quyến rũ ông đến điên cuồng…

Cô đã lập gia đình với một thanh niên nghèo, đang mang thai và cơ thể tàn tạ vì suy dinh dưỡng…Cô đi theo gã đàn ông năm xưa, bị gã lừa gạt, cô bỏ trốn, lang bạt rồi gặp anh chàng này. Ông cầu xin cô hãy đi theo ông, để ông được chăm sóc và yêu thương, Lo chỉ lặng lẽ lắc đầu…cô chỉ cần tiền của ông để sống sót qua những ngày nghèo đói trước mắt.

Bằng toàn bộ sức lực còn sót lại, ông tìm đến kẻ đã biến cuộc đời Lo thành rẻ rúng, kết liễu gã bằng những phát súng đanh thép nhất…

Nhà văn V. V. Nabokov kết lại tác phẩm bằng sự ra đi của hai nhân vật chính. Giáo sư Humbert chết trong tù, cùng ngày với Lo khi cô hạ sinh đứa con, do cơ thể quá ốm yếu, cô ra đi trên bàn mổ…kết thúc mối tình nghiệt ngã giữa hai con người từng đồng điệu trong linh hồn, buông bỏ nhau vì ôm những ước vọng mà bản thân không bao giờ với tới…

2. Lolita – Vươn lên khỏi mọi dung tục của cuộc đời

Đối với một số độc giả khó tính, Lolita có thể là một tác phẩm mang hơi hướng quá nặng nề về xu hướng tình dục lệch lạc giữa một người đàn ông trung niên với một cô bé có tuổi đời còn quá trẻ. Tuy nhiên, nếu xét về góc độ nhân văn, đây là một câu chuyện rất “đời”…

Vì sao lại “đời” ? Bởi cuộc sống đâu phải lúc nào cũng tuân theo một định luật rõ ràng và tác phẩm này là một ví dụ kinh điển. Hai con người ấy, một già một trẻ, họ đến với nhau bằng những xúc cảm nồng cháy nhất, cho đi những điều có lẽ là điều tuyệt vời nhất mà họ từng trao đi, và đó cũng là tháng ngày họ là những con người tuyệt vời nhất.

Ngày giáo sư Humbert gặp Lo, cô là cô bé xinh đẹp nhất ông từng thấy trong đời. Nụ cười tinh ranh, cử chỉ phóng khoáng đã quyến rũ trái tim ông bằng những cảm xúc thật tự nhiên. Cô bé đáng yêu với chân váy ngắn, mái tóc vàng và hàm răng được niềng bằng kim loại lấp lánh đã thu hút ánh nhìn và mọi giác quan của vị giáo sư.

Với Lo, Humbert là chỗ dựa tinh thần trong quãng đời nổi loạn, bất cần nhất. Một người đàn ông chấp nhận những trò nghịch ngợm, những cử chỉ xấu xa mà cô bày ra. Ông luôn dùng nụ cười dịu dàng và ánh mắt trìu mến để đáp lại những đòi hỏi ngang ngược của cô…Nhưng tệ thay, trái tim cô không chấp nhận bị ràng buộc, tình yêu mà Humbert trao cô giống như một gánh nặng mà một cô bé 12 tuổi không thể nào hiểu hết được. Cô muốn được phóng khoáng, muốn sở hữu nhiều thứ mới mẻ hơn nữa. Và cô rời bỏ vị giáo sư già để tìm kiếm những điều huyễn hoặc mà những gã đàn ông khác đã hứa hẹn…

Cả Lo và Humbert đều là những linh hồn tội nghiệp. Họ sở hữu hoài bão về một tình yêu nồng cháy nhưng ý chí lại rẽ hai lối khác nhau. Một kẻ muốn ràng buộc người còn lại vào tình yêu ích kỷ, một người lại muốn kiếm tìm những phóng khoáng và tự do. Cái giá phải trả là những lầm lạc, khổ đau dằn vặt họ trong suốt quãng đời còn lại…

Mua sách Lolita – Vladimir Nabokov ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Lolita – Vladimir Nabokov” khoảng 76.000đ đến 102.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Lolita – Vladimir Nabokov Shopee” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Lolita – Vladimir Nabokov Tiki” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Lolita – Vladimir Nabokov Fahasa” tại đây

Đọc sách Lolita – Vladimir Nabokov ebook pdf

Để download “sách Lolita – Vladimir Nabokov pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 10/07/2020 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới.

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Chúng tôi rất vui khi nghe suy nghĩ của bạn về cuốn sách này

Leave a reply

Siêu thị sách 86