Gen Vị Kỷ

Nội dung liên quan:

Giới thiệu sách Gen Vị Kỷ – Tác giả Richard Dawkins

Gen vị kỷ là cuốn sách đầu tay của Richard Dawkins, được công bố năm 1976, và cũng nổi tiếng nhất trong số các công trình khoa học của ông.

Không chỉ sử dụng rất tài tình hình ảnh so sánh và phép nhân cách hóa để giải thích khoa học, Richard còn sáng tạo ra thuật ngữ “gen vị kỷ” để chứng minh gen là trung tâm của thuyết tiến hóa. Thế giới của gen vị kỷ có những cuộc chạy đua khốc liệt, sự lừa dối và bóc lột không khoan nhượng, và tồn tại cả chủ nghĩa vị tha.

Gen vị kỷ giúp xóa đi nhiều ngộ nhận trước đó trong giới khoa học về các vấn đề liên quan đến gen và tiến hóa. Richard định nghĩa được sự tồn tại của con người thông qua mọi hoạt động của gen, những hoạt động “lạ hơn viễn tưởng”.

Công trình được xây dựng dựa trên lý thuyết chính của George C. Williams về chọn lọc tự nhiên. Thuật ngữ “gen vị kỷ” thể hiện quan điểm mới về động lực của tiến hóa, trái ngược với quan điểm tiến hóa tập trung chủ yếu vào cá thể sinh vật và các nhóm. Từ quan điểm lấy gen làm trung tâm, Richard Dawkins cho rằng tính vị kỷ có thể chính là mô hình của văn hóa nhân loại.

Từ sau lần xuất bản lần đầu tiên, đến nay, Selfish Gene (Gen vị kỷ) đã được dịch ra hơn 25 ngôn ngữ, được tạp chí The Guardian đưa vào danh sách 100 cuốn sách phi hư cấu hay nhất (2016), và được bình chọn là một trong những cuốn sách khoa học có ảnh hưởng nhất mọi thời đại trong dịp kỉ niệm lần thứ 30 Giải thưởng Sách Khoa học Royal Society, sánh cùng các tác phẩm của Charles Darwin và Isaac Newton (2017). Trong những lần ra mắt các cuốn sách tiếp theo, độc giả vẫn luôn xếp hàng để mua và yêu cầu ông ký tặng Gen vị kỷ.

ĐÁNH GIÁ/NHẬN XÉT CHUYÊN GIA:

“Đa số mọi người đều nên đọc và có thể đọc cuốn sách này. Nó miêu tả bộ mặt mới của học thuyết tiến hóa với một kỹ năng tuyệt vời. Với rất nhiều điểm sáng, theo ý kiến của tôi, phong cách mạch lạc tự nhiên, phong cách gần đây đã đưa một khoa học sinh học mới đến với công chúng, đã đem đến cho cuốn sách này một thành quả rất nghiêm túc.” – W. D. Hamilton, Science, 1977

TRÍCH ĐOẠN HAY:

“Từng bước một, Dawkins dẫn dắt các chủ đề chính của công trình mới này về học thuyết xã hội [dựa trên chọn lọc tự nhiên]: các khái niệm của tập tính vị tha và vị kỷ, định nghĩa về mặt di truyền về tư lợi, sự tiến hóa của tập tính hiếu chiến, thuyết huyết thống (bao gồm các mối quan hệ cha mẹ-con cái và sự tiến hóa của các loài côn trùng xã hội), thuyết tỉ lệ giới tính, tính vị tha tương hỗ, sự lừa dối, và sự chọn lọc tự nhiên của những khác biệt giới tính. Bằng sự tự tin từ việc nắm vững học thuyết nền tảng, Dawkins diễn đạt công trình mới này với độ rõ ràng và có phong cách riêng một cách đáng khâm phục. Với hiểu biết sâu rộng về sinh học, ông đã mang đến cho độc giả một trải nghiệm về kho tàng kiến thức hấp dẫn và phong phú của ngành học này. Khi nêu ý kiến khác với các công trình đã được xuất bản (như khi ông chỉ ra sự sai lầm của chính tôi), ông luôn luôn tập trung đúng vào đối tượng cần bàn. Dawkins cũng bỏ nhiều công sức để làm rõ mạch suy luận của mình, nhờ đó độc giả có thể mở rộng các lập luận này (và thậm chí đối đầu với cả Dawkins) bằng chính những lối suy nghĩ đã được ông trình bày.

[…] Tóm lại, học thuyết xã hội mang phong cách Darwin này đã cho chúng ta cái nhìn thoáng qua về sự tương đồng và hợp lý bên trong các mối quan hệ xã hội. […] Trong tiến trình đó, chúng ta cũng được tỏ tường hơn về cội nguồn các khổ đau của mình.”

(Trích Lời tựa, Robert L. Trivers)

Gen Vị Kỷ

Gen Vị Kỷ

1. Thông tin chi tiết

  • Tên sách: Gen Vị Kỷ
  • Công ty phát hành Omega Plus
  • Tác giả: Richard Dawkins
  • Kích thước: 16 x 24 cm
  • Dịch Giả: Dương Ngọc Cường, Hồ Tú Cường
  • Loại bìa: Bìa mềm
  • Số trang: 512
  • SKU 5831472434926

2. Đánh giá Sách Gen Vị Kỷ

Đánh giá Sách Gen Vị Kỷ

Đánh giá Sách Gen Vị Kỷ

1 Cuốn sách này không phải chỉ giành riêng cho mấy bạn chuyên Sinh lý học đâu nhé…. mình đọc được 1/3, quyển sách rồi và quả nhiên. chịu suy ngẫm chút xíu thì nó lòi vấn đề liên quan đến khoa học xã hội hơi bị nhiều… và có những điểm mình vẫn không nghĩ trong con người mình lại có gen giống giống như vậy. quả thật không phí tiền

2 Tiếp bước Cosmos của Carl Sagan, đây là cuốn sách thứ 2 mở ra cho mình rất nhiều góc nhìn mới.

3 Sản phẩm rất tốt đóng gói chắc chắn giao hàng thân thiện, phục vụ tốt cho 5 sao nhé

4 sách in đẹp, bản dịch không được như mình mong đợi

Review sách Gen Vị Kỷ

Review sách Gen Vị Kỷ

Review sách Gen Vị Kỷ

Khi bản ngã sinh học và xã hội lên tiếng

“Bản thân cái tên ‘Gen vị kỷ’, nếu không có phần chú dẫn thật dài đi kèm, có thể làm người đọc hiểu không trọn vẹn nội dung của nó.” – Trích “Gen vị kỷ”, trong Lời giới thiệu dành cho ấn bản kỷ niệm 30 năm.

Không thể phủ nhận rằng, cuốn sách này, trong suốt chiều dài tồn tại của nó, đã đưa tên tuổi của Richard Dawkins vào hàng ngũ những nhà khoa học xuất chúng, gạo cội, nhưng cũng đồng thời đem lại cho ông không ít phiền toái vì tên nhan đề gây nhiều tranh cãi của nó. “Gen vị kỷ” – thoạt nghe, độc giả có thể nghĩ rằng, cuốn sách này là một tác phẩm tập trung chủ yếu vào việc chứng minh rằng, loài người chúng ta chẳng khác gì những động vật hoang dã khác, chỉ tập trung vào việc sinh tồn và sinh sản, không hề đoái hoài gì đến những quan niệm về mặt đạo đức. Nhưng chính tác giả đã nói rất rõ, trong phần giới thiệu của mình, rằng: “Cách tốt nhất để giải thích cái nhan đề này là tìm trọng tâm của nó. Nếu nhấn mạnh vào từ ‘vị kỷ’, bạn sẽ nghĩ rằng cuốn sách này viết về sự vị kỷ, trong khi ngược lại nó lại tập trung nhiều hơn vào tính vị tha. Từ cần phải được chú ý đến trong nhan đề là ‘gen’.”

Sự thực là, rất nhiều độc giả đã và đang đọc cuốn sách này cảm thấy khó khăn trong việc tách bạch giữa chúng ta – vật chủ, và gen – những thực thể đang tồn tại bên trong chúng ta. Gen giúp chúng ta – những vật chủ – tồn tại và phát triển, nhưng vật chủ không chỉ bao gồm mỗi mình gen. Gen có thể vị kỷ – và đúng là như vậy – “Bất kỳ gen nào hoạt động theo cách sẵn sang triệt tiêu các a-len khác để làm tăng cơ hội tồn tại của chính mình trong vốn gen thì nó sẽ có khuynh hướng sống sót” – nhưng con người hoàn toàn có thể hành động vượt ra ngoài ranh giới của sự vị kỷ – và tiến đến sự vị tha. “Nếu có một bài học đạo đức cho con người được rút ra [từ cuốn sách này] thì đó là chúng ta phải dạy cho con trẻ sự vị tha, vì chúng ta không thể trông chờ tính vị tha như một phần trong bản năng sinh học của chúng. [Còn lại] tôi không có ý định dùng tiến hóa để rao giảng về đạo đức.”

Với tư tưởng lấy gen làm trung tâm, song hành với cái nhìn của một nhà nghiên cứu tâm huyết với sinh học và tiến hóa, Dawkins đã lần lượt dẫn dắt chúng ta đi qua những chương sách mà ở trong đó, bản chất và hành vi của các loài động vật phong phú được mô tả hết sức sinh động. Những mối quan hệ trong xã hội của những loài động vật – cha mẹ, họ hàng, anh chị em, bạn hữu, bạn tình, … được phân tích dưới góc độ khoa học một cách vô cùng thú vị và sắc sảo. Và đặc biệt – quan hệ giữa gen và vật chủ của nó, quan hệ giữa gen và các bản sao của nó, cùng với quan hệ giữa gen này và gen khác – cũng được đưa ra ánh sáng, được phân tích hết sức tỉ mỉ và đồng thời làm dấy lên nhiều câu hỏi trong trí óc của độc giả. Nếu bản chất của gen là vị kỷ, vậy liệu gen có vận dụng mọi thủ đoạn để vật chủ của nó sống sót để nhờ đó, nó cũng có thể sống sót không? Không phải lúc nào cũng là như vậy. Nếu bản chất của gen là vị kỷ, vậy liệu gen có nỗ lực hết sức để tìm cách tối đa hóa các bản sao của mình thông qua việc sinh sản càng nhiều càng tốt không? Câu trả lời cũng là tùy trong từng trường hợp. Những đáp án được Dawkins đưa ra trong cuốn sách này hết sức thuyết phục, và có thể hứa hẹn sẽ làm cho độc giả bất ngờ.

Với 13 chương sách đầy tâm huyết, cùng với vô số chú thích, trích dẫn và tài liệu tham khảo, “Gen vị kỷ” là một tác phẩm khá đồ sộ, được rất nhiều người xếp vào hàng kinh điển. Tuy nhiên, quý độc giả chớ vội quá lo lắng khi chọn cho mình cuốn sách này để tìm đọc, vì lối hành văn của Dawkins không cầu kỳ, hoa mỹ, đổi lại rất logic, phù hợp với độc giả không chuyên và đặc biệt là rất hài hước. Những ví dụ được ông đưa ra vô cùng thú vị và phong phú, từ những con chim cu gáy kêu to để gọi mẹ, chim thiên đường đực sử dụng bộ lông rực rỡ để quyến rũ những con cái, những tay chèo thuyền hạng nhất đến những băng đảng hoạt động ngầm trong những góc tối của thành phố Chicago – Tất cả đều hứa hẹn sẽ mang đến cho độc giả khoảng thời gian đọc thú vị cùng những góc nhìn mới – về thế giới sinh vật – và một phần nào đó, về bản ngã sinh học/ xã hội của chính những con người chúng ta.

Để khép lại bài viết này, xin được kết thúc bằng một trong những thông điệp chủ đạo của cuốn “Gen vị kỷ”: “Chúng ta không nên lập nên những chuẩn mực đạo đức từ học thuyết Darwin cho mình […] Bộ não của chúng ta đã tiến hóa đến mức mà ta có thể kháng cự lại các gen vị kỷ của mình. Minh chứng rõ ràng cho thực tế này là việc ta sử dụng thuốc tránh thai. Nguyên lý đó có thể đúng và cũng sẽ đúng ở một phạm vi rộng hơn.”

Trương Huyền Linh 

Mua sách Gen Vị Kỷ ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Gen Vị Kỷ” khoảng 172.000đ đến 175.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Tiki, Fahasa, Shopee,…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Gen Vị Kỷ Shopee” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Gen Vị Kỷ Tiki” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Gen Vị Kỷ Fahasa” tại đây

Đọc sách Gen Vị Kỷ ebook pdf

Để download “sách Gen Vị Kỷ pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 25/07/2024 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới. MỘT SỐ SÁCH VẪN ĐƯỢC TẢI

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Chúng tôi rất vui khi nghe suy nghĩ của bạn về cuốn sách này

Leave a reply

Siêu thị sách 86