Tại Sao Tình Dục Lại Thú Vị?

Giới thiệu sách Tại Sao Tình Dục Lại Thú Vị? – Tác giả Jared Diamond

Tại Sao Tình Dục Lại Thú Vị?

Mọi người đều nghĩ về tình dục. Tuy nhiên, chúng ta ít khi để ý tình dục ở con người khác với thói quen sinh sản của các loài khác như thế nào. Trong Tại sao tình dục lại thú vị? , Jared Diamond trình bày một khám phá về lịch sử tình dục của con người, và giải thích cách hành vi tình dục không bình thường của chúng ta có thể là lý do giúp chúng ta đứng đầu chuỗi thức ăn.

Ví dụ: một con chó sẽ lấy làm ngạc nhiên khi nó nghĩ về việc con người có thể quan hệ tình dục bất cứ ngày nào trong tháng, và cái cách con người thực hành chuyện đó cũng vô cùng cầu kỳ phức tạp.

Những đặc điểm quan trọng làm nên sự khác thường nơi đời sống tình dục của con người theo tác giả, chung quy là: vai trò của đàn ông trong xã hội loài người khác con đực của những loài khác; chu kỳ kinh và sự mãn kinh ở phụ nữ khác với con cái những loài khác; sự phát triển của bộ ngực phụ nữ và đời sống quan hệ tình dục riêng tư ở loài người có lý lẽ của nó và con người khác đa số động vật ở chỗ: coi tình dục tạo ra lạc thú chứ không dừng lại ở sự truyền giống.

Cuốn sách còn đặt ra và dẫn dắt người đọc đi tìm hiểu, khám phá, lý giải các câu hỏi hài hước nhưng thực chất là để giải mã các đặc điểm sinh dục của con người:

 • Tại sao cả bồ câu trống và mái đều có thể tiết ra sữa dinh dưỡng để nuôi con?
 • Tại sao cá ngựa đực thường sở hữu tập tính mang thai trong lúc quý ông loài người lại lúng túng ngay cả trong việc cho con bú… bằng bình?
 • Tại sao việc quan hệ tình dục ở loài người bị coi là việc cực kỳ lãng phí sức lực nếu nhìn dưới góc độ sinh học?
 • Tại sao phụ nữ không có dấu hiệu rõ ràng về thời điểm rụng trứng để “chào mời” đối tác như con cái các loài động vật khác?
 • Quá trình mãn kinh ở phụ nữ có phải là một sự sai sót di truyền, chống lại bản thân sự sinh sản?
 • Tại sao đàn ông không có quá trình ngừng sản xuất tinh trùng?
 • Có hay không những cuộc chiến giới tính đầy khốc liệt ở xã hội loài người?…

Khi bạn đọc hết cuốn sách này, trả lời được những câu hỏi trên, nghĩa là bạn đã có thể hình dung đến những động lực tiến hoá rất đặc biệt quy định sự hình thành đặc điểm phương thức tình dục, giới tính của con người hôm nay.

+ ĐÁNH GIÁ/NHẬN XÉT CHUYÊN GIA:

“Trong bài luận dài này của mình, Diamond đưa ra lời giải thích rằng quan hệ tình dục tiêu khiển, trong khi không hề kỳ lạ ở con người, lại là một hành vi hiếm gặp trong thế giới động vật. Trên hết, chúng ta học được rằng, quan hệ tình dục tách rời khỏi mục đích sinh sản không chỉ là một phần của con người, mà còn là điểm mấu chốt trong quá trình tiến hóa thành công của chúng ta.”
– Bettyaxn Kevles, tác của cuốn Naked to the Bonn
“Một cuốn sách nhỏ tuyệt vời của một trong những nhà triết học về sinh học hàng đầu thế giới.”
– Roger Shohl, giáo sư sinh học thuộc trường Đại học Monash, Úc

+ ĐOẠN TRÍCH HAY:

Nếu chú chó của bạn biết suy nghĩ như con người và có thể nói được, và nếu hỏi nó nghĩ gì về đời sống tình dục của bạn, bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi nghe nó trả lời. Câu trả lời có thể như sau:
Con người thật kinh tởm, họ làm tình vào bất cứ ngày nào trong tháng! Barbara thậm chí còn muốn ân ái ngay cả khi biết rõ rằng cô ấy không thể thụ thai ngay sau kỳ kinh. John thì lúc nào cũng háo hức muốn làm tình mà chẳng thèm quan tâm đến chuyện những nỗ lực đó có thể đem lại cho anh ta một đứa con hay không. Tởm nhất là Barbara và John vẫn tiếp tục quan hệ ngay cả khi cô ấy đang mang bầu! Điều đó cũng tồi tệ như mỗi khi bố mẹ John đến thăm, tuy mẹ của John đã trải qua thời kỳ mà người ta gọi là mãn kinh từ vài năm trước nhưng tôi vẫn có thể nghe thấy họ đang làm chuyện đó. Mẹ của John chẳng thể nào có con được nữa, nhưng bà ấy vẫn muốn quan hệ, và cha của John thì vẫn cố giúp bà ấy. Thật là những nỗ lực vô ích! Và điều kỳ quặc nhất là: Barbara và John, và cả bố mẹ của John nữa, họ đóng cửa phòng và quan hệ tình dục riêng tư thay vì làm chuyện đó trước mặt bạn bè của họ như bất kỳ một chú chó biết tự trọng nào!

Để hiểu được tại sao chú chó của bạn có ý nghĩ như vậy, bạn cần thoát khỏi suy nghĩ của một con người để phán xét các hành vi tình dục thông thường của loài người. Xu thế ngày nay là chúng ta cho rằng việc miệt thị những người không tuân theo chuẩn mực của chính chúng ta là hẹp hòi và là một định kiến đáng khinh. Mỗi dạng định kiến này được gắn với một thứ “chủ nghĩa” đáng khinh, chẳng hạn như chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, chủ nghĩa phân biệt giới tính, chủ nghĩa Âu châu, chủ nghĩa trọng nam. Trong danh sách các tội đồ “chủ nghĩa” hiện đại, những nhà bảo vệ động vật cũng thêm vào đó “chủ nghĩa giống loài”. Các tiêu chuẩn về phương thức sinh hoạt tình dục của chúng ta hoàn toàn lệch lạc, chỉ gói gọn trong mức độ loài (species-ist), và chỉ áp dụng được trong loài người (human-centric) bởi đặc tính sinh dục của con người rất khác biệt nếu đem so với những tiêu chuẩn của 30 triệu loài động vật khác. Nó cũng khác so với các tiêu chuẩn của hàng triệu loài thực vật, nấm và vi sinh vật trên thế giới, nhưng tôi sẽ bỏ qua mối tương quan lớn hơn đó bởi tôi vẫn chưa vượt qua được “chủ nghĩa trọng động vật” (zoo-centrism) của chính mình. Cuốn sách này chỉ giới hạn trong những chi tiết giúp chúng ta có thể hiểu được đặc tính sinh dục của con người thông qua việc ngoại suy các vấn đề của con người tới các loài động vật khác.

Tại Sao Tình Dục Lại Thú Vị?

Tại Sao Tình Dục Lại Thú Vị?

1. Thông tin chi tiết

 • Tên sách: Tại Sao Tình Dục Lại Thú Vị?
 • Mã hàng 8935270702274
 • Tên Nhà Cung Cấp Alpha Books
 • Tác giả: Jared Diamond
 • Người Dịch: Nguyễn Thủy Chung
 • NXB: NXB Tri Thức
 • Ngôn Ngữ: Tiếng Việt
 • Trọng lượng: (gr) 300
 • Kích thước: 14 x 20.5 cm
 • Số trang: 264
 • Hình thức: Bìa Mềm

2. Đánh giá Sách Tại Sao Tình Dục Lại Thú Vị?

Đánh giá Sách Tại Sao Tình Dục Lại Thú Vị?

Đánh giá Sách Tại Sao Tình Dục Lại Thú Vị?

1 Sách hay nên đọc

Review sách Tại Sao Tình Dục Lại Thú Vị?

Review sách Tại Sao Tình Dục Lại Thú Vị?

Review sách Tại Sao Tình Dục Lại Thú Vị?

1: Trong sách có gì dành cho tôi? Khi nói đến tình dục, con người chúng ta là kỳ lạ nhất

Như Marilyn Monroe từng nói, “Tình dục là một phần của tự nhiên. Tôi thuộc về tự nhiên.” Marilyn Monroe biết mình nói về cái gì. Tất nhiên chúng ta không nói về đời sống tình dục cá nhân của cô ấy mà là quan điểm rất đúng đắn của cô ấy về tình dục và tự nhiên. Vì quan hệ tình dục không chỉ là hành vi thể chất có cường độ cao nhất của con người, nó cũng được cho là quan trọng nhất. Nếu không quan hệ tình dục, loài người chúng ta sẽ không có cơ hội tồn tại – và Marilyn Monroe sẽ không kịp nói gì cả! Nhưng đó là một câu chuyện khác.
Có một điều thậm chí còn thú vị hơn ham muốn tình dục, đó là sự khó hiểu trong cách con người thực hiện nó. Chúng ta thường làm tình trên giường, đèn thì tắt và cửa thì đóng. Chúng ta làm tình một cách kín đáo, và đôi khi thì chỉ với một người. Thật kỳ lạ làm sao?

Hóa ra việc đó không kỳ lạ, đó đơn giản chỉ là quá trình tiến hóa trong đời sống tình dục.

Trong cuốn sách này, bạn sẽ hiểu được:

 • Những động vật khác sẽ nghĩ gì về tình dục của loài người;
 • Tại sao đàn ông không tồi tệ như ta tưởng; và
 • Giai đoạn mãn kinh ảnh hưởng đến sự sinh tồn của loài người như thế nào.

2: Con người có đời sống tình dục kì lạ nhất trong số tất cả các loài vật

Nếu con chó của bạn có thể nói cho bạn nghe nó nghĩ gì về đời sống tình dục của bạn, có lẽ nó sẽ nói rằng nó bị sốc và thấy quái gở.

Con chó cảm thấy thật kinh sợ khi biết rằng bạn làm tình vào bất kì ngày nào trong tháng, thậm chí ngay khi đối tác nữ vừa hết chu kỳ kinh nguyệt của cô ấy. Nó cũng thấy khó hiểu vô cùng khi tại sao con người có thể làm tình khi mà người nữ đang có thai.

Thêm vào đó, con chó sẽ hỏi tại sao bạn lại làm tình sau cánh cửa đóng kín thay vì ở trước mặt người khác như những con chó bình thường và khỏe mạnh khác thường làm.

Hóa ra tiêu chuẩn về tình dục của con người không giống với bất kì một loài vật nào khác.

Thực sự, nếu bạn nghĩ rằng hành vi tình dục của vật nuôi nhà bạn là kì quặc, hãy nghĩ lại đi – chính đời sống tình dục của chúng ta mới là kì dị. Hãy nghĩ mà xem, có đến ba mươi triệu loài động vật khác không làm theo cách mà chúng ta đang làm.

Thậm chí khi chúng ta giới hạn trong phạm vi 4300 loài động vật có vú, thói quen tình dục của chúng ta cũng lạ lùng hơn tất thảy. Ví dụ, những loài động vật có vú như sư tử, sói và đười ươi thường làm tình công khai. Chúng không ghép thành cặp, cũng không tạo thành một gia đình hạt nhân. Thay vào đó, cả con đực và con cái là những cá thể độc lập chỉ gặp nhau để giao phối.

Cùng với hình dáng cơ thể và kích thước não, tình dục con người cũng khác xa so với họ hàng gần nhất của chúng ta, các loài vượn lớn – đặc biệt là loài vượn lớn châu Phi và vượn Bonobo.

Trong khi hình dáng cơ thể và kích thước não hỗ trợ quá trình tiến hóa về ngôn ngữ, giúp loài người chiếm ưu thế so với những động vật khác, vậy hoạt động tình dục kỳ lạ của chúng ta đóng góp gì? Nó có ý nghĩa tiến hóa ra sao? Như chúng ta sẽ thấy sau đây, thói quen tình dục của chúng ta, ví dụ như chế độ một vợ một chồng, thực sự có đóng góp sống còn tới sự tồn tại của loài người.

3: Chế độ một vợ một chồng là để bảo vệ con cái của chúng ta

Mặc dù đóng góp của đàn ông và phụ nữ tới cuộc đời đứa trẻ của họ là vô cùng khác nhau phụ thuộc vào những mối quan hệ cũng như hoàn cảnh, dù vậy hầu hết những người cha sẽ có những ảnh hưởng nhất định tới cuộc đời đứa trẻ. Nhưng khi tìm hiểu sự thụ thai ở con người, chúng ta vẫn chưa thể hiểu được ngay tại sao lại như vậy.

Một nhân tố chính để làm nền tảng cho sự cam kết của cha mẹ với đứa trẻ là đóng góp của từng người trong việc thụ tinh phôi thai hoặc trứng.

Giống như việc chúng ta sẽ không dễ dàng từ bỏ một dự án mà chúng ta đã bỏ ra nhiều công sức, một phụ nữ sản xuất một quả trứng thường có trách nhiệm hơn người đàn ông cung cấp tinh trùng.

Mặc dù cả trứng và tinh trùng đều chứa các nhiễm sắc thể quan trọng, trứng cần nhiều tài nguyên của cơ thể hơn so với tinh trùng. Trứng cũng chứa những thành phần cần thiết hỗ trợ cho việc phát triển của bào thai, trong khi đó tinh trùng chỉ cần vận động phần đuôi và một nguồn năng lượng đủ để hoạt động trong vài ngày.

Hơn thế nữa, về mặt lý thuyết mà nói, người đàn ông đã hy sinh khá lớn khi sống trọn đời với bạn tình và con cái họ. Một thai phụ bị rằng buộc phải chăm sóc cho con của cô ấy khi mang thai và cả sau khi đứa trẻ sinh ra; do các ảnh hưởng sinh học của việc mang thai và nhu cầu cần cho đứa trẻ, cô ấy không có lựa chọn nào khác.

Ngược lại, sau khi giao phối, đàn ông – con đực – ngay lập tực sẵn sàng thụ thai cho những con cái khác.

Ở bên cạnh và chăm sóc đứa trẻ thay vì tìm những đối tác khác nghĩa là đàn ông đã tự làm giảm đi cơ hội phát tán nguồn gen của mình.

Có thể nói rằng, tất cả các loài đều có chung mục đích: duy trì nói giống. Và để làm được điều này, chiến lược tốt nhất là cả hai bên cùng chăm sóc cho đứa trẻ.

Từ đó dẫn đến nguồn gốc của xã hội loài người, nơi mà vì lợi ích của cả cha và mẹ, họ lựa chọn ở cùng nhau và bảo vệ người mẹ và đứa trẻ – đó chính là lý do chế độ một vợ một chồng ra đời. Một người đàn ông thường ở với vợ con của anh ta, và ngược lại, vì đó là cách tốt nhất đảm bảo cho sự tiếp tục của bộ gen.

4: Tình dục để giải trí có vẻ không cần thiết hoặc không hiệu quả, nhưng nó là lý do tại sao chế độ một vợ một chồng lại xuất hiện

Một cách khác mà hoạt động tình dục của chúng ta thúc đẩy chế độ một vợ một chồng là những lần thử thụ tinh không đúng thời điểm.

Hầu hết các loài động vật chỉ giao phối khi có thể thụ tinh. Nhưng chúng ta khác hẳn. Con người làm tình bất kể thời điểm nào trong chu kì kinh nguyệt của người phụ nữ, thậm chí trong thời gian mang thai và cả khi đã mãn kinh, khi mà sự thụ thai là bất khả thi. Tại sao vậy? Bởi vì đàn ông không có khả năng tự nhiên để phát hiện ra thời điểm thích hợp nhất mà đối tác của họ có khả năng thụ thai.

So với khỉ đầu chó đực, khỉ đầu chó có thể nhận ra chính xác thời điểm rụng trứng của con cái: vùng da xung quanh âm đạo sưng lên và chuyển sang màu đỏ, từ khoảng cách xa có thể nhìn thấy.

Chúng ta sẵn sàng giao phối bất cứ lúc nào là do không nắm bắt được chính xác thởi điểm rụng trứng của người nữ. Do đó con người thử bất cứ khi nào có thể, vì không biết khi nào là thời điểm thụ tinh tốt nhất.

Tuy nhiên, hành vi này, có vẻ khá vô lý, vì việc giao phối không cần thiết gây nguy hiểm cho chúng ta. Đầu tiên, sản xuất tinh trùng là hoạt động rất mất sức ở nam giới. Ví dụ, qua quan sát các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những con sâu bị đột biến làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng sẽ sống lâu hơn những con sâu bình thường. Quan hệ tình dục cũng lấy đi thời gian quý giá mà đáng ra có thể được dùng để tìm kiếm thức ăn.

Cuối cùng, hai con vật đang giao hợp rất dễ bị tấn công bởi một kẻ săn mồi – hoặc một kẻ ghen tị! Ok, đã hiểu vì sao bạn phải làm tình trong nhà và đóng kín cửa chưa.

Nhưng kiểu giao phối dường như không hiệu quả này của chúng ta cũng có một số lợi thế. Nó thúc đẩy chế độ một vợ một chồng, giữ người đàn ông với vợ và con anh ta. Thử tưởng tượng một người phụ nữ thời tiền sử bị đối tác bỏ rơi ngay sau khi giao phối; điều này sẽ đặt cô ấy và đứa trẻ chưa chào đời vào hoàn cảnh dễ bị tấn công hoặc thiếu đói. Vì chúng ta có thể làm tình bất cứ lúc nào, đàn ông giảm ham muốn tìm kiếm đối tác mới, đó là lý do thúc đẩy xu hướng một vợ một chồng. Nếu một người đàn ông có muốn tìm đối tác mới để thụ tinh ngay sau khi làm tình, anh ta cũng không thể biết được người phụ nữ nào đã thụ thai.

5: Vai trò của người đàn ông trong gia đình thường do tình dục quyết định

Vì những động vật có vú đực trong tự nhiên hầu như tách mình ra khỏi những con cái và con non, nên hầu hết chúng không có gì hữu ích, ngoài việc tiêm tinh trùng. Chúng biến mất sau khi giao phối, trốn tránh bất kỳ nghĩa vụ nào của một người cha.

Nhưng con người có sự khác biệt: Nam giới thường ở lại với người bạn tình và con cái của họ sau khi quan hệ tình dục.

Đóng góp này của nam giới được hầu hết các nhà nhân chủng học coi là một phần quan trọng trong quá trình tiến hóa của loài người, nguyên nhân là do trẻ em không có khả năng tự nuôi sống bản thân – không như những con linh trưởng non.

Trong thời kỳ đầu của nền văn minh loài người, đóng góp của nam giới phần lớn là săn bắn và cung cấp thịt cho con cái của họ, hành vi này chỉ có ở một số ít các động vật có vú khác, chẳng hạn như chó sói và chó săn châu Phi. Xưa nay, đàn ông có cấu tạo cơ thể phù hợp để săn bắn, vì họ thường cơ bắp hơn phụ nữ.

Nhưng việc săn bắn không chỉ là cung cấp thịt – nó là phức tạp hơn thế. Ví dụ như người da đỏ Ache sinh sống ở phía Bắc Paraguay. Trong khi đàn ông Ache săn bắt động vật lớn, nhiệm vụ của phụ nữ là tìm kiếm tinh bột từ cây cọ, trái cây sau thu hoạch và thu thập ấu trùng côn trùng. Đàn ông có thể kiếm được rất nhiều thực phẩm nếu họ giết được một con thú, nhưng tất nhiên có thể trở về nhà tay không, trong khi phụ nữ cung cấp thực phẩm ổn định hơn. Về lâu dài, chắc chắn sẽ tốt hơn nếu những người đàn ông cũng đi tìm tinh bột cọ, nhưng họ quyết không làm thế. Tại sao vậy?

Nó liên quan tới vấn đề tình dục. Đối với người da đỏ Ache, có nhiều hơn một bạn tình tại một thời điểm không phải là hiếm. Do đó, phụ nữ Ache, khi được hỏi sẽ chọn ai để làm cha con cái họ, họ không thể xác định chính xác một người. Tuy nhiên, một người phụ nữ Ache có nhiều khả năng muốn có quan hệ tình dục với một thợ săn giỏi. Do đó, những thợ săn giỏi được thường xuyên được lựa chọn để trở thành những ông bố tiềm năng.

Điều này cho thấy sự đóng góp của những người đàn ông có thể che giấu động cơ thầm kín: mặc dù nói chung họ không mang lại nhiều thực phẩm như phụ nữ, họ thực hiện những hành vi có lợi nhất cho mình để di truyền nguồn gen.

6: Đàn ông không cho con bú, nhưng họ có thể!

Vai trò của giống đực và giống cái ở các loài khác nhau rất khác nhau. Ví dụ, cá ngựa đực, chứ không phải con cái, sẽ mang thai. Như chúng ta đã thấy, hoạt động tình dục và cơ thể chúng ta đã có sự tiến hóa theo thời gian một cách kinh ngạc và cho con bú là một ví dụ điển hình.

Có thể bạn không biết rằng việc cho con bú có thể xảy ra ở hầu hết các động vật có vú không phụ thuộc vào thai kỳ. Trên thực tế, lặp đi lặp lại các kích thích cơ học lên núm vú có thể làm sữa tiết ra. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, một tháng trước khi nhận con nuôi, người mẹ có thể sử dụng máy hút sữa vài giờ một ngày để mô phỏng việc em bé bú – và thực sự tạo ra sữa.

Đáng ngạc nhiên hơn là về mặt sinh lý học hoạt động cho con bú có thể xuất hiện ở cả đàn ông! Sự khác biệt đáng kể giữa hai giới ởđộng vật có vú chỉ thực sự bắt đầu ở tuổi vị thành niên, do nhiều loại hormone. Và nếu tiêm hormone estrogen và progesterone, hai loại hormone thường tiết ra trong thời gian mang thai, có thể kích hoạt sự phát triển của vú và sản xuất sữa ở động vật có vú cái và đực.

Hơn nữa, đối với nam giới và nữ giới điều trị ung thư bằng estrogen, việc cả hai giới bắt đầu sữa tiết ra khi tiêm prolactin, các hormone kích thích sản xuất sữa ở động vật có vú cái, là rất bình thường.

Những phát hiện trên cho thấy rằng việc cho con bú ở nam giới có thể đã phát triển như là chuẩn mực trong quá trình tiến hóa. Trong số mười phần trăm động vật có vú, những loài con non cần có sự chăm sóc của con đực – chỉ có ở sư tử, chó sói, vượn, loài khỉ đuôi sóc và con người – việc con đực cho con bú là có thể xảy ra, vì về mặt lý thuyết cả con đực và con cái đều có thể làm được.

Nhưng hóa ra việc cho con bú không phải là sự đóng góp tối ưu. Lấy ví dụ loài sư tử: Việc hữu ích nhất con đực nên làm là chặn đứng việc linh cẩu và những sư tử khác đe dọa con non của nó. Tổ tiên của chúng ta cũng vậy – người đàn ông có ảnh hưởng hơn khi bảo vệ lãnh thổ thay vì ở nhà để chăm sóc con cái.

7: Mãn kinh là một trong những đặc tính kỳ lạ nhất trong hoạt động tình dục của con người

Một sáng tạo kỳ lạ khác của tự nhiên là thời kỳ mãn kinh – tạm ngừng cung cấp trứng ở người phụ nữ rồi dẫn đến vô sinh.

Thời kỳ mãn kinh của con người không phù hợp với thế giới động vật. Nếu chọn lọc tự nhiên là phát tán gen của một loài để tăng cơ hội tồn tại của thế hệ con cháu, thì thời kỳ mãn kinh là một nghịch lý, đặc biệt là khi hầu hết các loài động vật có thể sinh sản cho đến khi chết, bao gồm cả con người – nam giới.

Thời kỳ mãn kinh cũng là một trong những đặc điểm chính phân biệt con người với loài khỉ, loài mà chúng ta thường sống lâu hơn. Ngay cả trong các vườn thú, nơi được che chở và chăm sóc, các loài vượn lớn hiếm khi sống quá 60 tuổi. Cơ thể chúng ta vẫn còn trong tình trạng tốt hơn so với các loài vượn, và điều đó là nhờ có thời kỳ mãn kinh. Bằng cách giới hạn khả năng sinh sản, chúng ta có thể sống khỏe hơn và mạnh mẽ hơn trong thời gian dài hơn.

Sự cân bằng giữa khả năng sinh sản và sức khỏe khác nhau giữa các loài, và là một dấu hiệu của tuổi thọ. Ví dụ, những con chuột không quan tâm đến việc phục hồi cơ thể của chúng và cứ hai tháng lại đẻ khoảng năm đứa con. Nhưng chỉ khoảng hai năm tuổi là chúng đã chết, ngay cả khi ở trong điều kiện phòng thí nghiệm thoải mái. Ngược lại, con người có thể sống thọ hơn 100 năm.

Lựa chọn sinh sản thay vì duy trì sức khỏe có ý nghĩa đối với các loài như chuột, vì chúng có nguy cơ chết bất ngờ cao. Bằng cách này chúng có thể sinh sản thường xuyên trước khi bị kẻ săn mồi ăn thịt.

Vì vậy, thời kỳ mãn kinh có tác dụng làm giảm nguy cơ về các vấn đề sức khỏe cho bà mẹ và con cái của họ. Nguy cơ tử vong khi sinh và các dị tật thai nhi tăng dần theo tuổi tác. Ngoài ra, khi đẻ ít con, phụ nữ có thể phân phối nguồn lực của mình để chăm sóc bản thân và con cái của họ, do đó tăng khả năng sống sót cho thế hệ con cháu.

Bởi vì thời kỳ mãn kinh giúp con người sống thọ hơn, nên nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong nền văn hóa, đặc biệt là trong các xã hội không có chữ viết. Ví dụ trước khi xuất hiện văn bản chữ viết ở Mesopotamia khoảng 3.300 trước Công nguyên, những người lớn tuổi là những nguồn thông tin và kinh nghiệm sống vô giá. Thời kỳ mãn kinh đã giúp những người lớn tuổi sống đủ lâu để truyền lại kiến thức của họ.

8: Những tín hiệu cơ thể đóng vai trò thông báo đến bạn tình tiềm năng

Chúng ta hãy xem xét một thủ thuật khác đã phát triển thông qua quá trình tiến hóa: tín hiệu cơ thể. Đây là những tín hiệu có thể nhận diện ngay lập tức và tiết lộ các thuộc tính sinh học của chúng ta, chẳng hạn như giới tính và tuổi tác, cũng như ý định của chúng ta, ví dụ như gây hấn.

Thật vậy, tất cả các loài động vật có nhiều cách khác nhau để trao đổi những thông tin khác nhau, ví dụ như tín hiệu thính giác hay thị giác. Ở loài chim, chúng sử dụng bài hát để thu hút bạn tình, hoặc bộ lông để thể hiện giới tính.

Những dấu hiệu này giúp động vật chọn một đối tác giao phối, ngay cả khi các dấu hiệu này có thể đe dọa tính mạng của chúng. Nói cách khác, việc lựa chọn đối tác dựa trên tín hiệu tình dục nhất định, nhưng những tín hiệu này quá nổi bật có thể đặt cuộc sống của chúng vào vòng nguy hiểm. Ví dụ như đuôi con công: thứ trang trí rườm rà này làm cho việc bay và chuyển hướng qua các thảm thực vật dày đặc rất khó khăn, đặc biệt là khi kẻ thù tấn công.

Hơn nữa, không loài động vật nào có thể biết chất lượng gen của đối tác giao phối tiềm năng, vậy việc chọn bạn tình phải chăng là bất khả thi? Không hẳn vậy. Ví dự như đuôi của con công, có thể chứng minh rằng, bất chấp sự bất lợi mang tính thẩm mỹ này , nó vẫn có thể tồn tại. Do đó, chắc hẳn nó phải có gen tốt.

Lý thuyết này cũng áp dụng cho con người. Ví dụ như kích thước của dương vật: chúng ta thường nghĩ, để “lên đỉnh” dương vật sẽ lấy hết năng lượng từ các bộ phận khác trên cơ thể. Tuy nhiên, khi một người đàn ông với dương vật lớn có thể “lên đình” và các bộ phận khác trên cơ thể vẫn hoạt động tốt, đó là dấu hiệu cho thấy anh ta có gen tốt. Giống như loài công, người đàn ông vượt qua được càng nhiều bất lợi càng chứng minh chất lượng nòi giống của anh ta.

Chúng ta cũng dựa vào những tín hiệu khác, dễ nhận biết hơn: cơ bắp của một người đàn ông chính là dấu hiệu cho thấy khả năng khai thác tài nguyên và chiến đấu với đối thủ; vẻ đẹp trên khuôn mặt là thuộc tính vật lý thể hiện rõ ràng nhất sức đề kháng với bệnh tật, tuổi tác và chấn thương; và lượng mỡ trên cơ thể của một người phụ nữ cho thấy cô ta đã đủ sức khỏe để mang thai và nuôi một em bé hay không.

Ngày nay, chúng ta gọi những dấu hiệu này là “điểm lôi cuốn của giới tính”, nghe có vẻ như một thuật ngữ rất rộng để gọi một cái gì đó rất phức tạp.

9: Tổng kết

Sex không chỉ là một hoạt động giải trí hoặc một phương tiện để sinh sản. Thay vào đó, nó là một tập hợp các hành vi, một số do gen quy định và một số bắt nguồn từ sự lựa chọn phản tiến hóa dường như kỳ quặc của chúng ta, những hành vi này cho chúng ta một cái nhìn sâu sắc về sự tiến hóa, xã hội của chúng ta và sự vươn lên đứng đầu chuỗi thức ăn.

Mua sách Tại Sao Tình Dục Lại Thú Vị? ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Tại Sao Tình Dục Lại Thú Vị?” khoảng 83.000đ đến 90.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Tại Sao Tình Dục Lại Thú Vị? Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Tại Sao Tình Dục Lại Thú Vị? Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Tại Sao Tình Dục Lại Thú Vị? Fahasa” tại đây

Đọc sách Tại Sao Tình Dục Lại Thú Vị? ebook pdf

Để download “sách Tại Sao Tình Dục Lại Thú Vị? pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 05/06/2023 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới. MỘT SỐ SÁCH VẪN ĐƯỢC TẢI

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Chúng tôi rất vui khi nghe suy nghĩ của bạn về cuốn sách này

Leave a reply

Siêu thị sách 86