Sự Giàu Và Nghèo Của Các Dân Tộc

Giới thiệu sách Sự Giàu Và Nghèo Của Các Dân Tộc – Tác giả Davis S Landes

Sự Giàu Và Nghèo Của Các Dân Tộc

Trên thế giới có khoảng 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, chỉ có khoảng chưa đến 20% là các quốc gia phát triển. Theo báo cáo của Oxfam (2018), 26 người giàu nhất thế giới sở hữu khối tài sản bằng với tài sản của 3,8 tỷ người thuộc nhóm nghèo nhất. Người giàu ngày càng giàu lên, trong khi người nghèo lại càng nghèo thêm. Vậy tại sao khoảng cách giàu nghèo lại lớn như vậy? Đây chính là câu hỏi mà David S.Landes tìm cách giải đáp trong cuốn sách Sự Giàu Và Nghèo Của Các Dân Tộc (The Wealth and the poverty of Nations).

Là một công trình đồ sộ, quyển sách chứa đựng những thông tin phong phú với lập luận sắc bén. Landes cho rằng chìa khóa của sự thịnh vượng của các quốc gia trong thời hiện đại chính là Cuộc cách mạng công nghiệp. Nếu muốn trở nên thịnh vượng, các quốc gia phải tiến hành công nghiệp hóa. Đi sâu hơn, ông lý giải nền tảng cho quá trình thực hiện Cách mạng công nghiệp ở các quốc gia. Thách thức những quan điểm cũ, ông cho rằng tài nguyên thiên nhiên (gồm cả cảnh quan,
nguồn nước, đất đai, khoáng chất, khí hậu) quan trọng nhưng không đủ, vị trí địa lý cũng không phải là định mệnh. Điều quan trọng nhất để làm nên cuộc Cách mạng công nghiệp ở từng quốc gia luôn phụ thuộc vào nền văn hóa là nền tảng cho xã hội và những giá trị được bảo tồn trong xã hội đó. Sự thịnh vượng mà thiếu đi những đặc điểm văn hóa phù hợp, chưa bao giờ ổn định và bền vững.

Nước Anh, cũng như các quốc gia thực hiện thành công Cách mạng công nghiệp và trở nên thịnh vượng, họ có một xã hội gắn kết, có năng lực cạnh tranh, sự tôn trọng, mong muốn truyền đạt kiến thức thực nghiệm và kỹ thuật, những con người trong xã hội vươn lên nhờ công trạng và năng lực. Họ không những biết làm ra của cải mà còn biết cách sử dụng của cải. Sự trung thực được tôn trọng, các thiết chế được viết ra để đảm bảo an toàn cho tài sản và việc hưởng thụ thành quả lao động. Họ được giáo dục để từ bỏ nhu cầu trước mắt để hướng đến những giá trị lâu dài và bền
vững. Những điều này khó có thể tìm thấy ở các xã hội còn lại, những xã hội còn đang chật vật trong quá trình công nghiệp hóa.

Nhận xét chuyên gia:

“David Landes đã viết nên một công trình khảo sát bậc thầy về những thành công lớn và thất bại lớn trong các nền kinh tế ghi vào lịch sử của thế giới. [] Bất kỳ ai nghĩ rằng thành công kinh tế của một xã hội tách biệt với những đòi hỏi về đạo đức và văn hóa của xã hội ấy hẳn nhiên sẽ phải suy nghĩ lại.”

– Robert Solow

“Công trình nghiên cứu lịch sử mới của David Landes về sự nổi lên của phân chia giàu và nghèo hiện nay giữa các quốc gia trên thế giới là một bức tranh có tầm bao quát cực kỳ rộng lớn và sáng suốt khác thường. Ý thức về tính ngẫu nhiên của lịch sử không làm giảm sự nổi trội của những chủ đề lặp đi lặp lại trong các cuộc đụng độ đưa châu Âu vươn lên vị trí dẫn dầu nền kinh tế. Vốn hiểu biết dồi dào khó tin [của tác giả] được trình bày bằng một văn phong sáng sửa và mạnh mẽ, cuốn hút khó cưỡng với người đọc.”

– Kenneth Arrow, Nhà kinh tế Mỹ, người nhận giải Nobel Kinh tế 1972.

Trích đoạn:

“Cách phân chia cũ thế giới thành hai khối quyền lực, phương Đông và phương Tây, đã yếu thế. Giờ đây, thách thức và nguy cơ lớn là sự chênh lệch về của cải và sức khỏe, ngăn cách người giàu và người nghèo. Sự cách biệt ấy thường được gọi là phương Bắc và phương Nam, vì nó mang tính dịa lý; nhưng tên gọi chính xác hơn sẽ là phương Tây và phần Còn lại, bởi sự phân chia này cũng có tính lịch sử. Đây là vấn đề riêng lẻ lớn nhất và là mối nguy hiểm mà thế giới phải đối mặt trong thiên niên kỷ thứ 3. Chỉ có một lo lắng khác quan trọng gần như thế là suy thoái môi trường, cả hai có liên quan mật thiết với nhau và thực ra là một. Chúng là một vì của cải không chỉ dẫn đến việc tiêu thụ mà còn cả rác thải, không chỉ dẫn đến việc sản xuất mà còn cả sự tàn phá. Chỉnh rác thải và sự tàn phá này, đã gia tăng rất nhiều cùng với sản lượng và thu nhập, hiện đe doạn không gian chúng ta sống và di chuyển.”

– Davis S. Landes 

Sự Giàu Và Nghèo Của Các Dân Tộc

Sự Giàu Và Nghèo Của Các Dân Tộc

1. Thông tin chi tiết

 • Tên sách: Sự Giàu Và Nghèo Của Các Dân Tộc
 • Mã hàng: 8935270702441
 • Tên Nhà Cung Cấp: Alpha Books
 • Tác giả: Davis S Landes
 • Người Dịch: Sơn Phạm, Vũ Hoàng Linh
 • NXB: NXB Trí Thức
 • Trọng lượng: (gr) 900
 • Kích thước: 24 x 16 cm
 • Số trang: 888
 • Hình thức: Bìa Cứng

2. Đánh giá Sách Sự Giàu Và Nghèo Của Các Dân Tộc

Đánh giá Sách Sự Giàu Và Nghèo Của Các Dân Tộc

Đánh giá Sách Sự Giàu Và Nghèo Của Các Dân Tộc

1 Có lẽ mình là người đầu tiên nhận xét cuốn này. Cảm xúc đầu là nó quá đẹp, đẹp hơn trong hình nhiều Bởi vậy mua gì thì mua chứ mua sách là phải sang Tiki, đóng gói 2 3 lớp cẩn thận, bọc kiếng bọc mủ các kiểu con đà điểu nói chung là bơ phẹt :))) a shiper chờ mình công việc nửa tiếng mà vẫn cảm ơn, bởi vậy mới thấy Tiki training nhân viên tốt thế nào!!! Về nội dung thì khỏi bàn luôn nha, mới đọc chương giới thiệu thôi là thấy best lắm rồi, ai muốn hiểu kinh tế, cách nó vận hành, tư duy giàu nghèo và pha 1 chút lịch sử và địa lý thì cuốn này là lựa chọn số 1 nha! Cuốn này mình nghĩ dành cho những bạn 8X, 9X như mình có tham vọng, chí lớn biến VN sánh ngang cường quốc năm châu, kiến xây VN tốt đẹp hơn, chứ mấy bạn ẻo lả an phận thì khó mà đọc, sẽ rất nản đó nha!. Nói chung là quá best!

2 Sách viết vô cùng chất lượng!

3 Rất đang mua!

Review sách Sự Giàu Và Nghèo Của Các Dân Tộc

Review sách Sự Giàu Và Nghèo Của Các Dân Tộc

Review sách Sự Giàu Và Nghèo Của Các Dân Tộc

Sự Giàu Và Nghèo Của Các Dân Tộc – Khi văn hóa là nền tảng của thịnh vượng

Mỗi quốc gia đều có một lịch sử riêng, văn hóa riêng, và đi kèm với một sự phát triển nhất định. Nhưng trong số đó có những nước rất giàu trong khi có những nước rất nghèo. Vậy lý do gì tạo nên điều đó? Câu hỏi ấy được đặt ra trong cuốn sách “Sự giàu và nghèo của các dân tộc”

Nhu cầu phát triển mảng sách điện tử (ebook) không chỉ được nhắc đến tại Hội sách trực tuyến Việt Nam 2020. Xa hơn, cùng với sự bùng nổ của Internet từ hơn chục năm trước, chúng ta từng kỳ vọng loại hình này sẽ là bước đột phá để có thể đem tri thức tới bạn đọc một cách nhanh, nhiều và rẻ nhất. Nhưng thực tế xem ra không phải vậy…

Có tên gốc “The wealth and poverty of nations”, đây là cuốn sách của Davis S. Landes – một trong những sử gia xuất sắc thời hậu chiến của Mỹ với những nghiên cứu kết hợp kinh tế học và lịch sử. Sách được chuyển ngữ và phát hành bởi NXB Tri Thức và Omega Plus

Dày gần 900 trang, lượng thông tin đồ sộ trong cuốn sách lại được trình bày dễ hiểu trong 29 chương, mở rộng từ sự bất bình đẳng của tự nhiên (địa lý) đến sự phát triển theo thời gian của mỗi khu vực trên thế giới. Ở đó, người đọc sẽ có dịp tìm hiểu và so sánh sự phát triển của châu Âu và Trung Quốc; sự bức phá rồi thụt lùi của Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha; sự nổi lên của Anh, sự học hỏi của Nhật Bản, sự vươn lên của Bắc Mỹ và thụt hậu của Nam Mỹ… và đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp ở Anh, điều tạo nên sự bức phá về kinh tế trên toàn cầu.

Từ tiền đề về nhu cầu công nghiệp hóa, Davis S. Landes đi sâu và lý giải nền tảng cho quá trình thực hiện cách mạng công nghiệp ở mỗi quốc gia với một cách tiếp cận thú vị. Ở góc nhìn ấy, tài nguyên thiên nhiên (gồm cả cảnh quan, nguồn nước, đất đai, khoáng chất, khí hậu) quan trọng nhưng không đủ, vị trí địa lý cũng không phải là định mệnh. Điều quan trọng nhất để làm nên cuộc cách mạng công nghiệp ở từng quốc gia luôn phụ thuộc vào nền văn hóa là nền tảng cho xã hội và những giá trị được bảo tồn trong xã hội đó. Sự thịnh vượng mà thiếu đi những đặc điểm văn hóa phù hợp, chưa bao giờ ổn định và bền vững.

Bởi thế, đọc sách, độc giả sẽ được lý giải vì sao ngành công nghiệp Trung Hoa đã có trước châu Âu từ lâu (điển hình là những chiếc máy kéo sợi gai dầu chạy bằng nước từ thế kỷ 12 hay kĩ thuật nấu chảy sắt vào cuối thể kỷ 11) nhưng cuộc cách mạng công nghiệp ấy chưa bao giờ được “bùng nổ” như ở châu Âu. Hoặc vì sao, cuộc cách mạng công nghiệp lại diễn ra ở Anh – một quốc gia ít bị ràng buộc tôn giáo nhờ kết quả của tiếp nhận dòng người từ lục địa châu Âu, chẳng hạn như tá điền từ Hà Lan, thương nhân người Do Thái, thợ thủ công từ Pháp. Rồi, vì sao đế quốc Ban Nha và Bồ Đào Nha đi tiên phong trong hoạt động thương mại dọc bờ biển châu Phi và Ấn Độ vào thế kỷ 15 nhưng lại sớm suy tàn, khi Tây Ban Nha chủ yếu đầu tư vào cuộc sống xa xỉ và chiến tranh; còn Bồ Đào Nha lại gắn với các cuộc tàn sát người Do Thái…

Cuốn sách được xuất bản lần đầu tiên năm 1998, với tựa sách được phỏng theo cuốn “Sự thịnh vượng của các quốc gia” của Adam Smith (1776). Và Landes cho rằng cần phải nhìn vào sự giàu có cũng như sự nghèo nàn ở mỗi quốc gia, vì thất bại cũng là một người thầy tốt….

Mua sách Sự Giàu Và Nghèo Của Các Dân Tộc ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Sự Giàu Và Nghèo Của Các Dân Tộc” khoảng 282.000đ đến 318.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Sự Giàu Và Nghèo Của Các Dân Tộc Shopee” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Sự Giàu Và Nghèo Của Các Dân Tộc TiKi” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Sự Giàu Và Nghèo Của Các Dân Tộc Fahasa” tại đây

Đọc sách Sự Giàu Và Nghèo Của Các Dân Tộc ebook pdf

Để download “sách Sự Giàu Và Nghèo Của Các Dân Tộc pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 24/09/2021 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới. MỘT SỐ SÁCH VẪN ĐƯỢC TẢI

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

4 Comments
 1. Cho mình xin bản pdf cuốn sách Sự giàu và nghèo của các dân tộc. Cảm ơn ad ạ.

 2. cho mình xin bản Pdf của sách sự giàu và nghèo của các dân tộc với ạ

 3. cho mình xin link tải sách với email ae9a3thcsnvc@gmail.com

 4. Rat ý nghĩa,

Leave a reply

Siêu thị sách 86