Rừng, Đàn Bà, Điên Loạn

Giới thiệu sách Rừng, Đàn Bà, Điên Loạn – Tác giả Jacques Dournes

Rừng, Đàn Bà, Điên Loạn

Tác giả dẫn người đọc vào một hành trình thật tập trung: cuộc du ngoạn vào “miền mơ tưởng Giarai”, đi qua hàng trăm huyền thoại của họ; và ông nói rõ với người đọc rằng, ở đây “không phải là những huyền thoại tầm nguyên”, tức những huyền thoại về nguồn gốc của con người, giống loài người, hay của dân tộc, mà là những huyền thoại về cái hiện tại, là những mộng mị của những con người đang sống hôm nay, đang hằng ngày sống một cuộc sống kép, vừa “trải nghiệm” lại vừa mộng mị “đồng thời”, đang hàng ngày “tiếp tục sáng tạo ra huyền thoại”.

Con người bị vây bọc bởi rừng, từ khi chưa là con người… cho đến khi không còn là con người nữa. Như vậy, rừng không chỉ là không gian, rừng còn là thời gian. Rừng là sự vĩnh hằng, là cõi vô cùng, là sự không thủy không chung, nơi hun hút từ đó con người đi ra và nơi hun hút con người lại biến mất vào đó, biệt vô tăm tích. Là bản nguyên, là cội nguồn ở đầu bên này, nhưng cũng là cõi mịt mù thăm thẳm ở đầu bên kia…

Con người không bao giờ có thể thoát ra được khỏi rừng, cũng như không bao giờ có thể bứt ra khỏi vòng tuần hoàn bí ẩn muôn thuở, bức ra khỏi cái hoang dã; luôn bị cái hoang dã ấy vây kín, cuốn hút…

Nhưng đồng thời, mặt khác, con người là người cũng chính bởi vì nó luôn có nhu cầu bứt ra khỏi cái hoang dã, bứt ra khỏi rừng, trở thành xã hội, trở thành văn hóa.

Đấy là một cuộc giằng co, sự níu kéo hai đầu vĩnh cửu, nó làm nên “nội dung” của cuộc sống con người.

Ngoài chất khảo cứu, J. Dournes đã rất thành công khi lồng vào cuốn sách những chuyện kể – văn học truyền miệng, tính văn học cao nên độc giả phổ thông cũng dễ dàng tiếp cận.

Bản Việt ngữ, Rừng, Đàn bà, Điên loạn, in lần đầu năm 2001. Lần tái bản này có chỉnh sửa và bổ sung: thư mục tham khảo, bảng đối chiếu…

Cuốn sách dành cho độc giả quan tâm đến Tây Nguyên, văn hóa Tây Nguyên, các nhà nghiên cứu nhân học, dân tộc học, xã hội học và dân sưu tầm.

Rừng, Đàn Bà, Điên Loạn

Rừng, Đàn Bà, Điên Loạn

1. Thông tin chi tiết

 • Tên sách: Rừng, Đàn Bà, Điên Loạn
 • Mã hàng 8935270701048
 • Tên Nhà Cung Cấp Alpha Books
 • Tác giả: Jacques Dournes
 • Người Dịch: Nguyên Ngọc
 • NXB: NXB Tri Thức
 • Trọng lượng: (gr) 400
 • Kích Thước Bao Bì: 14 x 20.5
 • Số trang: 368
 • Hình thức: Bìa Mềm

Thông tin thêm về tác giả

JACQUES DOURNES (1922-1993)

Nhà nhân học người Pháp, có bút danh là Dam Bo. Ông sống ở Tây Nguyên gần 25 năm (1946-1970) trong vai trò một nhà truyền giáo đam mê điền dã dân tộc học, tập trung nghiên cứu về văn hóa Jörai (Giarai) và các tộc người vùng cao nguyên.

Một số công trình nghiên cứu về Tây Nguyên, đã trở thành kinh điển, của Jacques Dournes do Nguyên Ngọc chuyển ngữ:

 • Forêt, Femme, Folie (Rừng, Đàn bà, Điên loạn)
 • Les Populations montagnardes du Sud-Indochinois (Miền đất huyền ảo)
 • Pötao, une théorie du pouvoir chez les Indochinois Jörai (Pötao, một lý thuyết về quyền lực ở người Jörai Đông Dương)
 • Le pays Jörai (Xứ Jörai)

2. Đánh giá Sách Rừng, Đàn Bà, Điên Loạn

Đánh giá Sách Rừng, Đàn Bà, Điên Loạn

Đánh giá Sách Rừng, Đàn Bà, Điên Loạn

1 Đóng gói cẩn thận, giá tốt, tặng kèm bọc sách, giao hàng rất nhanh.

2 Sản phẩm rất tuyệt vời, bìa được làm từ chất liệu rất tốt, nội dung thì rất hay.

3 Tây nguyên, vẫn là Tây nguyên, chúng ta không thể hình dung được Tây Nguyên nguyên thủy ra sao nếu không là những người yêu chuộng tụe nhiên.

4 Tôi thích quyển này. Nó rất hợp với tôi. Giao hàng nhanh, đóng gói cẩn thận, nội dung hay. Giao hàng nhanh, đóng gói cẩn thận, nội dung hay.

5 Nhà sách giao nhanh Bọc cẩn thận Nội dung cụ thể, đọc cũng được. Mua sale thì đc chứ mua đúng giá thì ko đáng ngần đấy tiền.

Review sách Rừng, Đàn Bà, Điên Loạn

Review sách Rừng, Đàn Bà, Điên Loạn

Review sách Rừng, Đàn Bà, Điên Loạn

“Rừng, Đàn bà và Điên loạn là ba mối đe dọa và ba niềm quyến rũ đối với người đàn ông. Người đàn bà là niềm điên loạn của người đàn ông và anh ta chỉ có thể tìm thấy nàng trong rừng, khu rừng của những mơ tưởng và những huyền thoại”.

Đó là nhận định của nhà nhân học người Pháp Jacques Dournes (1922-1993) trong công trình nghiên cứu về người Giarai có nhan đề rất ấn tượng: RỪNG, ĐÀN BÀ, ĐIÊN LOẠN – ĐI QUA MIỀN MƠ TƯỞNG GIARAI
Dù tán thành hay phản đối thì cú “giật thót” hậu hiện đại này cũng đủ kích thích quý ông đọc hết cuốn sách này.
Đây là một công trình dân tộc học nghiêm túc sau gần 25 năm điền dã nghiên cứu về văn hóa Giarai và Tây Nguyên (1946-1970) của Jacques Dournes.

Cuốn sách khiến ta không thể rời tay bởi kiến thức văn hóa học, dân tộc học, văn học dân gian vô cùng phong phú và đầy lý thú với rượu cần, dược thảo, thầy bói, phù thủy, dã thú, phù chú, ma lai, cô gái – rừng, người nữ – thảo mộc, người ngủ – đi vắng…

Cuốn sách khiến ta không thể sao nhãng bởi phần lớn là tác giả nhường lời cho những người đàn ông Giarai kể lại các huyền thoại về dân tộc mình. Ta trở thành người nghe chuyện trong suốt tác phẩm. Bên tai ta luôn văng vẳng vô số khúc ca nhuốm màu kỳ ảo, chúng đưa trí tưởng tượng ta bồng bềnh, hun hút trong mê cung của lời kể. Đó chính là phương pháp nghiên cứu folklore thứ hai của tác giả: phương pháp “dân tộc học trừu tượng” – nghĩa là dựa vào văn bản truyền khẩu (người Việt Nam thường gọi là văn học dân gian).

Cuốn sách khiến ta không thể rời mắt bởi cách đặt nhan đề, tiêu đề các chương đầy dẫn dụ. Ví dụ như: “Trạng thái đi vắng, cơn điên đã đi qua”; “Bẫy và đàn bà”; “Nguy hiểm của chiêm bao”…vv…

Cuốn sách khiến ta muốn bẻ bút (nếu là nhà văn) khi chiêm ngưỡng những nhan sắc núi rừng được vẽ nên bởi thủ pháp so sánh và nhân hóa đạt đến mức thượng thừa của người Giarai cổ xưa:

“Em mượt mà như cây cẩm hương
thân em đẹp quá
thấp thoáng bắp chân em
như tia chớp tháng Hai
thấp thoáng cặp đùi em
như sét đánh tháng Ba
để trần cặp vú em
cả làng bốc cháy!”

Hoặc:

“Thấy gót chân trần của nàng
cỏ run lên vì xúc động
nàng để lộ bắp chân mềm dịu
tre trảy đều nổ bung
trước bộ ngực trần của nàng
cả rừng mê mẩn.”

Và cuối cùng, xin tặng quý ông thích uống rượu một lời khấn khi ủ men rượu của người Giarai:

“Lạy thần, xin thương tôi
lạy thần, xin ban cho tôi
được lạc vào nhà người ta
ăn nằm với vợ người ta!”

Đừng vội mơ tưởng với câu thơ cuối! Tác giả giải thích rằng: khấn cầu rượu say đến mức ấy “tức là đã mất đi cả bản nguyên và vợ chồng chẳng còn nhận được ra nhau…, khố váy tuột bỏ hết, các thân hình sáp vào nhau”.
(Thấy chưa! Vẫn là say với “cơm nguội nhà ta” chứ không phải với “cơm nguội” “của thằng cha láng giềng” đâu nhé!)

Mua sách Rừng, Đàn Bà, Điên Loạn ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Rừng, Đàn Bà, Điên Loạn” khoảng 101.000đ đến 102.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Rừng, Đàn Bà, Điên Loạn Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Rừng, Đàn Bà, Điên Loạn Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Rừng, Đàn Bà, Điên Loạn Fahasa” tại đây

Đọc sách Rừng, Đàn Bà, Điên Loạn ebook pdf

Để download “sách Rừng, Đàn Bà, Điên Loạn pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 23/07/2024 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới. MỘT SỐ SÁCH VẪN ĐƯỢC TẢI

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

1 Comment
 1. Tôi cần đọc sách Rừng, Đàn Bà, Điên Loạn

Leave a reply

Siêu thị sách 86