Ai Đã Làm Cho Tuổi 20 Của Tôi Cô Đơn Đến Vậy

Giới thiệu sách Ai Đã Làm Cho Tuổi 20 Của Tôi Cô Đơn Đến Vậy – Tác giả Yến Nhi

Ai Đã Làm Cho Tuổi 20 Của Tôi Cô Đơn Đến Vậy

Cuốn sách là những cảm xúc, trải nghiệm của tác giả khi bắt đầu bước vào độ tuổi hai mươi với nhiều xáo trộn về các mối quan hệ, tâm lý. Để vượt qua những tổn thương, cảm xúc tiêu cực của giai đoạn trưởng thành, mỗi người cần học cách lắng nghe bản thân và chia sẻ với mọi người.

TRÍCH ĐOẠN:

“Có thể tôi đã, đang và sẽ trải qua một hành trình cô độc nhất và hơn hết, sự viết sẽ đồng hành cùng với tôi như những năm chênh vênh nhất của tuổi trẻ. Tôi không biết sự nghiệp viết lách của mình đến đâu, nhưng tôi vẫn mãi yêu thương và không ngừng khám phá độ sâu đáy giếng trong mình nhiều nhất, khi còn có thể.

Suy cho cùng, chúng ta, ai cũng có một cái giếng để thả những nỗi cô đơn trôi đến tận cùng mà không ai biết, cũng chẳng có ai hay. Và lựa chọn giữa việc chơi vơi dưới đáy hay cố gắng để tìm cách thoát khỏi nó, là do chúng ta quyết định”.

Ai Đã Làm Cho Tuổi 20 Của Tôi Cô Đơn Đến Vậy

Ai Đã Làm Cho Tuổi 20 Của Tôi Cô Đơn Đến Vậy

1. Thông tin chi tiết

  • Tên sách: Ai Đã Làm Cho Tuổi 20 Của Tôi Cô Đơn Đến Vậy
  • Công ty phát hành: Alphabooks
  • Tác giả: Yến Nhi
  • Kích thước: 13 x 20,5 cm
  • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Văn Học
  • Loại bìa: Bìa mềm
  • Số trang: 192

2. Đánh giá Sách Ai Đã Làm Cho Tuổi 20 Của Tôi Cô Đơn Đến Vậy

Đánh giá Sách Ai Đã Làm Cho Tuổi 20 Của Tôi Cô Đơn Đến Vậy

Đánh giá Sách Ai Đã Làm Cho Tuổi 20 Của Tôi Cô Đơn Đến Vậy

1. Một cuốn sách hay dành cho những bạn tuổi 20 đang chán nản, chưa định hướng được tương lai của mình. Từng câu chữ như tưới mát cho tâm hồn của bạn, đọc đi rồi thấm.

2. Một cuốn sách rất đáng đọc của tác giả trẻ và tài năng!

3. Mình đọc quyển sách trong 1 ngày gió mùa lạnh lẽo tràn về. thật thi vị khi vừa nhấm nháp tiết trời đổi gió vừa cảm nhận những suy tư, những dòng nội tâm mà tác giả muốn gửi gắm người trẻ. Đây là 1 cuốn sách hay, đặc biệt với đối tượng độc giả là học sinh, sinh viên, quyển sách sẽ giúp các em chuẩn bị kỹ càng hơn trong hành trang vào đời.

Review sách Ai Đã Làm Cho Tuổi 20 Của Tôi Cô Đơn Đến Vậy

Review sách Ai Đã Làm Cho Tuổi 20 Của Tôi Cô Đơn Đến Vậy

Review sách Ai Đã Làm Cho Tuổi 20 Của Tôi Cô Đơn Đến Vậy

20 tuổi. Tôi lạc lõng. Với chính mình

Tôi làm admin cho một Fanpage tâm lý học, mục đích chỉ chủ yếu đăng những bài dịch, bài viết về những chủ đề liên quan. Nhưng những tin nhắn về khủng hoảng tâm lý mới lớn, hay những ý định tự sát cũng không ít.

Bạn em là Gay, bạn ấy bị nhiều người khinh miệt, bạn em muốn tự tử.

Em phải ra nước ngoài năm em 15 tuổi, 18 tuổi phải ra ở riêng, bố mẹ không thương em, bạn bè phản bội em, em muốn tự tử.

Em đi học bị thầy cô để ý, vì em là con của giáo viên, em không có quyền lựa chọn người em muốn chơi cùng, em không được kém điểm hơn người khác dù chỉ là 0.25, em muốn tự tử.

Thần tượng em đã mất, em cũng chẳng thiết sống nữa.

Em là vận động viên, em thích lấy bút tự rạch da thịt mình.

Và những câu chuyện khác, đa hình đa dạng, nếu muốn theo đuổi ngành Tâm lý học, thực sự không dành cho những người “yếu tim”. Lần đầu tiên khi gặp những tin nhắn như vậy, giật mình cũng có, nhưng tôi lại nhớ đến tôi của ngày xưa nhiều hơn. Chuyện nào mình cũng từng trải qua, theo một góc nhìn nào đó. Tôi tự hỏi ngày xưa mình đã vượt qua áp lực đó như thế nào. Bằng chính mình.

Nếu không phải người trong cuộc, hay có thể thấu cảm với những nỗi đau ấy, hẳn bạn sẽ nghĩ họ thật nực cười hay thậm chí là chỉ trích những hành vi ấy một cách gay gắt. Khi người ta đang đau thì họ cũng chẳng còn tâm trí nào để để ý đến người khác. Nhưng chỉ khi sống trong những nỗi đau ấy, chúng ta mới hiểu được tại sao họ lại như vậy. Tôi viết ra đây không phải để đưa ra giải pháp hay tựa như: chúng ta phải làm gì cho đúng hay đại loại là bớt thì thào cho nhau nghe những đinh kiến ấy đi.

Tôi chỉ có suy nghĩ rằng, dù tôi, hay bạn. Dù có muôn vàn nỗi đau khổ hay cay đắng, phải tự mình gánh chịu. Bởi đã là cuộc sống, sự cô đơn sẽ ghé thăm tất cả chúng ta, chẳng sót một ai cả, và thực tế rõ ràng cho thấy sự cô đơn khi nỗi đau là điều: không-một-ai-có-thể-tránh-khỏi.

20 tuổi. Yêu là thế nào?

  • Hồi cấp 2, tôi từng thích môt cậu bạn giỏi bóng đá yêu thể thao, và… cậu ấy cũng thích tôi và đã tỏ tình với tôi.
  • Hồi cấp 3, tôi từng thích một cậu bạn học chuyên toán giỏi đàn guitar, tôi đã tỏ tình với cậu ấy, và cậu ấy cũng đồng ý.
  • Lên đại học, tôi được một cậu bạn theo đuổi, và bây giờ cậu ấy đang là mối tình của tôi.

Nhiều người quen khi nghe tin tôi có người yêu họ cũng sửng sốt lắm, vì tôi đâu có xinh đẹp tài cán gì, như họ. Vậy mà lại có nhiều người thích và yêu đến thế.

Khoan vội nói tại sao tôi lại đã yêu nhiều người đến vậy, chia tay như thế nào. Mà hãy hỏi “làm thế nào để thương nhau?”

Nhiều người nói không thương mình trước thì còn ai thương được mình. Tôi lại chẳng làm thế. Có thể tôi không biết makeup khi ra ngoài đường. Có thể tôi không biết đâu là hàng hiệu, đâu là hãng son đang hot, đâu là kiểu ăn mặc mốt nhất bấy giờ. Nhưng tôi biết làm thế nào để mình tự tin khi không cần trang điểm và ăn mặc theo xu hướng. Nhưng tôi biết nhãn sách nào hay, cuốn sách nào có ích cho mình, người bạn nào mình có thể đồng hành với.

Với người mình thương cũng vậy. Tôi không quá chú trọng đến ngoại hình của mình, nhưng tôi biết cách quan tâm một người thế nào là đủ chân thành. Trong bài viết trước tôi có đề cập đến vấn đề này. Nhưng hôm nay với tư cách là một người trẻ, tôi chẳng có kinh nghiệm yêu đương gì. Là tôi học được cách đồng hành với người mình yêu, thế nào là sự thấu hiểu, thế nào là sự sẻ chia. Tôi biết trao tình cảm đi một cách chân thành. Thích ai tôi không thích bừa. Thích ai tôi không ngại nói. Yêu ai tôi không ngại chia sẻ tình cảm. Chia tay nhẹ nhàng. Tôn trọng nhau.

Nhiều người cứ nghĩ rằng trên đời có tình yêu sét đánh nên không ngừng đầu tư thời gian học cách gây ấn tượng – “ từ cái nhìn đầu tiên”. Thay vì thế tôi lại đầu tư vào năng lực bản thân mình, tôi đọc sách, tôi học chơi nhạc cụ, vì thế mà tôi quen cậu bạn chơi đàn hay, tôi rèn luyện thể thao, vì thế mà tôi gặp được người cũng thích thể thao như mình.

Tôi không có châm ngôn nào cho tình yêu, khi yêu tôi học được cách yêu thương một người là như thế nào. Nhưng điều tôi biết chắc là thương người chính là thương mình. Không phải điều ngược lại.

Tuổi 20. Tôi viết lên cảm xúc của chính mình. Vì trang văn là chốn tận cùng cô độc

Điều thúc đẩy tạo nên ngôn từ chính là xúc cảm. Nếu đã đọc Rừng Na Uy, chắc hẳn bạn sẽ nhớ đến tác giả Murakami Haruki. Tôi được biết đên ông như một: Người trầm lặng nói được nhiều điều nhất. Càng ấn tượng với Murakami, ta càng không tin vào những người quá ồn ào, về khía cạnh mồm mép. Bản thân Murakami cũng ồn ào, về khía cạnh danh tiếng và thương mại – sách của ông gây sốt luôn luôn.

Trong Rừng Nauy (bản dịch tiếng Việt của Trịnh Lữ), cuốn tiểu thuyết có lẽ là nổi tiếng nhất của Murakami ở Việt Nam, ông để những người trẻ tuổi trốn vào những nơi chốn hiu quạnh gần như không bóng người. Chàng trai Kafka 15 tuổi trong Kafka bên bờ biển được người bạn đưa đến một căn lều bên bờ biển, nơi không có điện, không có nhà vệ sinh, mất hoàn toàn liên lạc với thế giới bên ngoài, bên cạnh là rừng thẳm. Hay người đàn ông bị vợ bỏ rơi trong Biên niên ký chim vặn dây cót (bản dịch tiếng Việt của Trần Tiễn Cao Đăng) trốn xuống đáy giếng, vượt qua nỗi sợ gai người khi trèo xuống lòng giếng sâu hun hút và tối đen như mực để tìm kiếm một nơi thực sự tĩnh lặng, ngồi và nhìn thấu tâm can mình. Độ sâu của đáy giếng có lẽ chính là cách Murakami hình tượng hóa độ sâu của tâm hồn mà ông nhắc đến ở trên.

Sự cô độc của các nhân vật của Murakami có một sức quyến rũ đặc biệt hơn là tạo cảm giác thương hại, khiến người đọc chỉ muốn đi cùng với họ, hoặc tự mình tìm lấy một đáy giếng trong tâm hồn y như vậy. Những hoạt động chủ yếu của họ là suy tưởng, đọc sách và nấu ăn. Thật vậy, tất cả các nhân vật nam của Murakami đều thích nấu ăn, nấu những món giản dị nhưng tỉ mỉ và ngon tinh tế.

Theo ông đến “nơi tận cùng thế giới”, nhấm nháp những trang sách ngon lành như thưởng thức sự cô độc, và khi trở ra, lạc lõng mất một thời gian. Cái ngày dọn đến một nơi không người quen không một sự giúp đỡ ở tuổi 15 và 20, cái ngày một mình khóc lóc giữa đêm khuya lạnh lẽo, cái ngày nắng gió một mình bơ vơ đạp xe 30km đến một nơi gọi là nhà, lũ lượt kéo về. Chắc chắn đó không bao giờ là ký ức có thể quên trong tôi.

Có thể tôi sẽ và đang trải qua một hành trình cô độc nhất và hơn hết, sự viết sẽ đồng hành cùng với tôi như những năm 15 tuổi trở đi. Như đã nhắc đến ở những dòng đầu tiên, tôi không biết sự nghiệp viết lách của mình đến đâu, nhưng tôi vẫn yêu thương và trải nghiệm khi còn có thể. Còn bạn, hãy thử ngồi đấy và nghĩ về những năm bạn 60 tuổi đi, có gì để kể lại về cuộc đời mình không?

Mua sách Ai Đã Làm Cho Tuổi 20 Của Tôi Cô Đơn Đến Vậy ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Ai Đã Làm Cho Tuổi 20 Của Tôi Cô Đơn Đến Vậy” khoảng 62.000đ đến 76.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Tiki, Fahasa, Shopee,…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Ai Đã Làm Cho Tuổi 20 Của Tôi Cô Đơn Đến Vậy Shopee” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Ai Đã Làm Cho Tuổi 20 Của Tôi Cô Đơn Đến Vậy Newshop” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Ai Đã Làm Cho Tuổi 20 Của Tôi Cô Đơn Đến Vậy Fahasa” tại đây

Đọc sách Ai Đã Làm Cho Tuổi 20 Của Tôi Cô Đơn Đến Vậy ebook pdf

Để download “sách Ai Đã Làm Cho Tuổi 20 Của Tôi Cô Đơn Đến Vậy pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

UPDATE: Sách 86 ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] từ ngày: 03/04/2020 với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới.

Xem thêm

[Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf]

Chúng tôi rất vui khi nghe suy nghĩ của bạn về cuốn sách này

Leave a reply

Siêu thị sách 86