Người Châu Á Có Biết Tư Duy?

Giới thiệu sách Người Châu Á Có Biết Tư Duy? – Tác giả Kishore Mahbubani

Người Châu Á Có Biết Tư Duy?

Viễn cảnh châu Á trong thiên niên kỷ mới

Cuốn sách này được in lần đầu tiên năm 1998, là tuyển tập các bài viết của Giáo sư Kishore Mahbubani để trả lời cho hai câu hỏi quan trọng, một là: Bạn có biết tư duy? Nếu có, tại sao xã hội châu Á lại thua thiệt hàng nghìn năm và thụt lùi so với xã hội châu Âu đã tiến xa từ bước ngoặt thiên niên kỷ trước? và hai là: Người châu Á có biết nghĩ cho bản thân họ không?

Châu Á là lục địa lớn nhất của thế giới, trải từ Nhật và Indonesia qua Trung Á sang thế giới Ả rập, là trung tâm tâm linh với các tôn giáo lớn như Hồi giáo, Phật giáo, Khổng giáo và Hindu giáo và là nơi trú chân của 60% bộ phận dân số trên Trái đất. Các nền kinh tế châu Á sắp vượt mặt châu Âu và Bắc Mỹ trong 50 năm tới, thế nhưng người phương Tây vẫn không có nhiều động thái thay đổi thái độ của mình dưới ánh sáng của những hiện thực đó.

Để tránh “sự va chạm giữa các nền văn minh”, Mahbubani tin rằng tất cả các bên liên quan sẽ cần rất nhiều sự tự nhìn nhận lại mình. Phân tích về quá khứ và những dự đoán về tương lai là sự thức tỉnh đối với cả người Á lẫn người Âu.

Thông tin về tác giả: 

Giáo sư Kishore Mahbubani là một nhà ngoại giao của Singapore, một người nghiên cứu triết học và lịch sử đã để lại dấu ấn trong vai trò tri thức công chúng toàn cầu. Năm 2005, ông được tờ Foreign Policy và Prospect đưa vào danh sách 100 trí thức của công chúng trên thế giới.

Ông lớn lên trong một gia đình Ấn Độ giáo, rồi nhập cư và trở thành người Singapore. Từ nhỏ học hoàn toàn bằng tiếng Anh nên trong suốt cuộc đời, ông có cơ hội di chuyển đồng thời giữa Đông và Tây, đi qua đi lại nhiều nên văn hóa và thời đại khác nhau. Và cuốn sách này chính là những trải nghiệm sống đã hình thành nên suy nghĩ của ông.

Kể từ khi xuất bản lần đầu năm 1998, cuốn sách đã được tái bản ở cả Canada, Hoa Kỳ, Singapore, ra mắt bản tiếng Tây Ban Nha, Ấn Độ…và nay là Việt Nam (có cập nhật bổ sung). Họ đánh giá ý tưởng của cuốn sách có sức lan truyền vì buộc chúng ta phải loại bỏ các kiến thức xưa, các mô hình tư duy thông thường và bắt đầu suy nghĩ theo hành lang tinh thần mới.

Cuốn sách được chia làm 4 phần:

 • Phần 1 : Sự trở lại của châu Á
 • Phần 2 : Phương Tây và phần còn lại
 • Phần 3 : Châu Á – Thái Bình Dương và Đông Nam Á
 • Phần 4 : Mối quan tâm toàn cầu

Đánh giá/ Nhận xét của chuyên gia:

“Trong tuyển tập bài viết xuất bản lần đầu năm 1998 này, có vài câu hỏi Kishore Mahbubani tìm cách giải đáp đi ngược lại quan điểm thịnh hành tại phương Tây cho rằng sự thống lĩnh của nền văn minh phương Tây suốt 500 năm qua chứng tỏ nó là nền văn minh toàn cầu duy nhất, Người châu Á có biết tư duy? phản biệt rằng các nền văn minh khác vẫn đang và sẽ có những đóng góp ngang sức ngang tài cho sự phát triển và thịnh vượng của nhân loại trong tương lai. Được phong là một Toynbee của châu Á, một “Max Weber của Khổng giáo”, Mahbubani tiếp tục soi rọi những lập luận trọng tâm của mình bằng những bài viết mới trong ấn bản lần thứ tư, dẫn dắt chúng ta bước vào thiên niên kỷ mới.” – NXB Marshall Cavendish

“Phân tích của Mahbubani về quá khứ và những dự báo tương lai giống như lời thức tỉnh cho cả Tây phương lẫn Á châu…Nếu bạn muốn biết những người khác đang nhìn nhận về chúng ta như thế nào – và những sự kiện 11/9 càng nhấn mạnh tính cần thiết này – thì theo chỗ tôi biết, chẳng có cuốn cẩm nang nào hay hơn cuốn này của Kishore Mahbubani. Tập hợp các bài luận sống động của ông vừa cung cấp thông tin vừa thách thức tư duy của bạn.”

“Cuốn sách là tập hợp các bài luận đỉnh cao nhất, hành văn tao nhã… Mahbubani có biệt tài công kích trong việc vạch ra vấn đề mấu chốt và đưa ra luận cứ mạnh mẽ cho nó.”

– Samuel P. Huntington, Tác giả “Sự va chạm giữa các nền văn minh” 

Người Châu Á Có Biết Tư Duy?

Người Châu Á Có Biết Tư Duy?

1. Thông tin chi tiết

 • Tên sách: Người Châu Á Có Biết Tư Duy?
 • Công ty phát hành: Omega Plus
 • Tác giả: Kishore Mahbubani
 • Kích thước: 16 x 24 cm
 • NXB: NXB Thế Giới
 • Dịch Giả: Quế Chi
 • Loại bìa: Bìa cứng
 • Số trang: 328

2. Đánh giá Sách Người Châu Á Có Biết Tư Duy?

Đánh giá Sách Người Châu Á Có Biết Tư Duy?

Đánh giá Sách Người Châu Á Có Biết Tư Duy?

1. Tư duy của người châu Á!

Các lục địa lớn nhất thế giới trải dài từ Nhật Bản và Indonesia trên khắp Trung Á đến thế giới Ả Rập. Đây là trọng tâm tinh thần của các tôn giáo lớn như Hồi giáo, Phật giáo, Nho giáo và Ấn Độ giáo và là ngôi nhà của gần 60% dân số Trái đất. Các nền kinh tế Châu Á đã sẵn sàng vượt qua Châu Âu và Bắc Mỹ trong vòng năm mươi năm tới, nhưng người phương Tây đã làm rất ít để điều chỉnh thái độ của họ trước thực tế ngày nay. Để tránh một cuộc đụng độ giữa các nền văn minh, Hồi Mahbubani tin rằng rất nhiều sự tự suy nghĩ sẽ được yêu cầu bởi tất cả các bên liên quan. Phân tích của ông về quá khứ và dự đoán của ông cho tương lai là một lời cảnh tỉnh cho người châu Á và người phương Tây. 

2. Sách hay!

Đây là một cuốn sách bao gồm các bài viết của nhà ngoại giao Mahbubani đưa ra cái nhìn khá khách quan về địa chính trị cũng như lịch sử, văn hoá và vai trò của châu Á trên thế giới từ thời xa xưa đến hiện đại. Mình rất thích đọc các bài tiểu luận nghiên cứu địa chính trị như thế này, tuy nhiên đa phần là được viết bởi các nhà nghiên cứu hay chính trị gia của phương Tây, cho nên đôi khi có một số điểm chưa được khách quan, còn cuốn sách này được viết bởi một nhà ngoại giao của châu Á, cho nên nó giúp mình có được cái nhìn đa chiều hơn.

Review sách Người Châu Á Có Biết Tư Duy?

Châu Á thụt lùi, mất vị thế do không biết tư duy?

Nếu bất chợt có ai đặt câu hỏi này với bạn thì cũng đừng ngạc nhiên quá đỗi bởi câu hỏi đó đã được Kishore Mahbubani, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Singapore (1993-1998) và là Hiệu trưởng đầu tiên của Trường Chính sách công danh tiếng ở Singapore đặt ra từ lâu. Câu hỏi đó gợi cho chúng ta và hầu hết người châu Á một sự tò mò, băn khoăn và thậm chí là một sự khiêu khích.

Review sách Người Châu Á Có Biết Tư Duy?Review sách Người Châu Á Có Biết Tư Duy?

Review sách Người Châu Á Có Biết Tư Duy?

Châu Á có diện tích lớn nhất, đông dân nhất, nơi tập trung nhiều tôn giáo lớn, nhưng lại thụt lùi hàng nghìn năm so với châu Âu. Nguyên nhân phải chăng ở tư duy của người châu Á?

Tên sách Người châu Á có biết tư duy? (Can Asians Think?) như một lời khiêu khích với những công dân phương Đông. Câu hỏi này được đặt ra bởi giáo sư Kishore Mahbubani, một nhà ngoại giao Singapore gốc Ấn, nhưng hưởng nền giáo dục bằng tiếng Anh. Với cơ hội di chuyển giữa hai nền văn hóa Đông – Tây, từ những trải nghiệm bản thân, ông nảy sinh những mối quan tâm về châu Á của quá khứ, đương thời, và viễn cảnh châu Á trong thiên niên kỷ mới.

Châu Á là lục địa lớn nhất của thế giới, là trung tâm tâm linh với các tôn giáo lớn như Phật giáo, Hồi giáo, Khổng giáo, Hindu giáo. Nơi đây chiếm 60% dân số thế giới. Các nền kinh tế châu Á sắp vượt châu Âu và Bắc Mỹ trong 50 năm tới, nhưng phương Tây vẫn không chịu thay đổi cách nhìn về phương Đông.

Để tránh sự va chạm, xung đột giữa các nền văn minh, Mahbubani tin rằng tất cả các bên liên quan cần tự nhìn nhận lại mình. Kể cả người châu Á và người Âu đều cần phân tích về quá khứ, dự đoán tương lai để thức tỉnh.

Cuốn sách Người châu Á có biết tư duy? là tuyển tập các bài viết của GS Kishore Mahbubani để trả lời cho hai câu hỏi quan trọng: “Bạn có biết tư duy? Nếu có, tại sao xã hội châu Á lại thua thiệt hàng nghìn năm và thụt lùi so với xã hội châu Âu đã tiến xa từ bước ngoặt thiên niên kỷ trước?” và “Người châu Á có biết nghĩ cho bản thân họ không?”.

Tác giả thừa nhận không có tham vọng đưa ra một câu trả lời thích đáng, mà chỉ muốn độc giả tự thách thức những giả thuyết cũ. Nhưng xuyên suốt cuốn sách, bật lên lời khẳng định của chính tác giả, rằng “người châu Á cần phải tư duy rất sâu sắc về triển vọng của mình trong thế kỷ tới và trong thiên niên kỷ mới”. Và bài học đầu tiên mà châu Á cần nghĩ tới là học cách phát triển, triển khai và duy trì một phần mềm đúng trong việc phát hiện nhân tài, hòa bình và sự trung thực.

Cuốn sách được chia làm bốn phần. Phần một – Sự trở lại của châu Á – chủ yếu thảo luận về quá khứ, hiện tại và tương lai của châu Á. Phần hai – Phương Tây và phần còn lại – là hồi chuông thức tỉnh cho châu Âu vốn thống trị lịch sử thế giới trong hai thế kỷ 18, 19 và phần lớn thế kỷ 20, nhưng đang mất dần vị thế của mình.

Ở phần ba – Châu Á – Thái Bình Dương và Đông Nam Á – là những phân tích về các nước lớn của châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc. Phần cuối của sách phân tích với sự phát triển của châu Á, trật tự thế giới mới đang được hình thành, và đặt ra các mối quan tâm toàn cầu.

Người châu Á có biết tư duy? được xuất bản lần đầu năm 1998, sách được tái bản vài lần, mỗi lần đều có bổ sung, cập nhật. Ý tưởng của cuốn sách có sức lan truyền vì buộc chúng ta phải loại bỏ các kiến thức xưa, các mô hình tư duy thông thường và bắt đầu suy nghĩ theo hành lang tinh thần mới.

Samuel P. Huntington, tác giả Sự va chạm giữa các nền văn minh, đánh giá: “Phân tích của Mahbubani về quá khứ và những dự báo tương lai giống như lời thức tỉnh cho cả Tây phương lẫn Á châu… Nếu bạn muốn biết những người khác đang nhìn nhận về chúng ta như thế nào, thì theo tôi biết, chẳng có cuốn cẩm nang nào hay hơn cuốn này của Kishore Mahbubani. Tập hợp các bài luận sống động của ông vừa cung cấp thông tin vừa thách thức tư duy của bạn”.

Tác giả Kishore Mahbubani (Sinh 24/10/1948), một nhà ngoại giao, học giả uy tín. Mahbubani nghiên cứu triết học và lịch sử, đã để lại dấu ấn trong vai trò tri thức công chúng toàn cầu. Năm 2005, ông được tờ Foreign Policy và Prospect đưa vào danh sách 100 trí thức của công chúng trên thế giới.

Mua sách Người Châu Á Có Biết Tư Duy? ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Người Châu Á Có Biết Tư Duy?” khoảng 102.000đ đến 128.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Tiki, Fahasa, Shopee,…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Người Châu Á Có Biết Tư Duy? Shopee” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Người Châu Á Có Biết Tư Duy? Newshop” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Người Châu Á Có Biết Tư Duy? Fahasa” tại đây

Đọc sách Người Châu Á Có Biết Tư Duy? ebook pdf

Để download “sách Người Châu Á Có Biết Tư Duy? pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

UPDATE: Sách 86 ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] từ ngày: 07/04/2020 với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới.

Xem thêm

Chúng tôi rất vui khi nghe suy nghĩ của bạn về cuốn sách này

Leave a reply

Siêu thị sách 86