Cơ Thể Ta Đã Hai Triệu Năm – Giải Mã Các Căn Bệnh Thời Hiện Đại

Giới thiệu sách Cơ Thể Ta Đã Hai Triệu Năm – Giải Mã Các Căn Bệnh Thời Hiện Đại – Tác giả Yongchul Kwon

Cơ Thể Ta Đã Hai Triệu Năm – Giải Mã Các Căn Bệnh Thời Hiện Đại

Những người nguyên thủy vốn cầm dao và cung đi săn bắn. Để tăng hiệu quả săn bắn, huyết áp của họ tăng lên như một cách thích nghi sinh tồn. Thế nhưng, người hiện đại hầu như không phải chạy nhiều, họ không có lý do gì cần phải tăng huyết áp cả. Vậy tại sao huyết áp vẫn cứ tăng cao? Việc tăng huyết áp có phù hợp với sự sinh tồn của người hiện đại không? Hay chúng ta bị tăng huyết áp lên chẳng để làm gì cả?

Hiện nay, hầu hết chúng ta ăn đủ ba bữa một ngày, sống trong phòng kín, di chuyển bằng xe, mặc quần áo ấm. Thế nhưng, cơ thể chúng ta vẫn sử dụng những gien tương thích với lối sinh hoạt của con người từ thời nguyên thủy. Điều nay gây ra nhiều vấn đề lớn nhỏ.

Qua cuốn sách “Cơ thể ta đã hai triệu năm – Giải mã các căn bệnh thời hiện đại”, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và nhận biết những cơ chế thích nghi nguyên thủy của con người. Từ đó đưa ra những thay đổi trong chế độ ăn, thói quen sinh hoạt để điều chỉnh những cơ chế này cho phù hợp với đời sống hiện đại cũng như đem lại lợi ích sức khỏe tối đa.

Nhìn vào thực tế, chúng ta không thể chăm sóc sức khỏe đúng cách không phải vì thiếu thông tin, ngược lại, có nhiều trường hợp do có quá nhiều thông tin mà gây hại cho sức khỏe. Chúng ta bị loạn trước vô vàn kiến thức về sức khỏe trên các phương tiện truyền thông. Ví dụ: bên cạnh thông tin cho rằng vitamin C liều cao có công dụng ngăn ngừa ung thư và cảm cúm, thì cũng có thông tin cho rằng bổ sung quá nhiều vitamin C có thể gây hại cho cơ thể. Nhiều nghiên cứu về sức khỏe hiện vẫn đang mâu thuẫn với nhau. Tuy nhiên cũng thật khó để nhanh chóng đưa ra một góc nhìn khác với những kết quả nghiên cứu trong suốt nhiều năm của các chuyên gia. Vậy rốt cuộc, chúng ta nên nghe theo ai đây?

Có nhiều cách để quan sát cơ thể con người. Bất kể là quan sát theo Đông y, Tây y, Đông Tây y kết hợp hay dựa vào những phân tích khoa học chi tiết thì cũng đều mang đến nhiều góc nhìn khác nhau. Thực tế, việc rút ra những kết quả nghiên cứu đa dạng về sức khỏe với nhiều góc nhìn khác nhau như vậy là cần thiết.

Trong cuốn sách “Cơ thể ta đã hai triệu năm – Giải mã các căn bệnh thời hiện đại”, ngoài việc đưa ra nhiều góc nhìn về sức khỏe, tác giả còn xem xét vấn đề sức khỏe từ quan điểm rằng con người thay đổi, thích nghi, sống sót như thế nào là tùy theo hoàn cảnh. Với lập trường như vậy chúng ta sẽ vượt qua được cái nhìn phiến diện và có cái nhìn thực chất hơn về sức khỏe. Quan điểm này là đúng hay sai, quan điểm kia là đúng hay sai? Chúng ta sẽ không nói như vậy nữa. Thay vào đó là góc nhìn rộng mở về sức khỏe của nhiều người. Hơn nữa, qua góc nhìn như vậy, chắc chắn bạn có thể tự mình phán đoán được những thông tin đúng đắn về sức khỏe, trang bị cho bản thân khả năng tự quyết định.

Cơ Thể Ta Đã Hai Triệu Năm - Giải Mã Các Căn Bệnh Thời Hiện Đại

Cơ Thể Ta Đã Hai Triệu Năm – Giải Mã Các Căn Bệnh Thời Hiện Đại

1. Thông tin chi tiết

 • Tên sách: Cơ Thể Ta Đã Hai Triệu Năm – Giải Mã Các Căn Bệnh Thời Hiện Đại
 • Mã hàng 8935280906822
 • Tên Nhà Cung Cấp Thái Hà
 • Tác giả: Yongchul Kwon
 • Người Dịch: Phạm Hồng Nhung
 • NXB: NXB Thế Giới
 • Ngôn Ngữ: Tiếng Việt
 • Trọng lượng: (gr) 280
 • Kích Thước Bao Bì: 20.5 x 14.5 cm
 • Số trang: 204
 • Hình thức: Bìa Mềm

2. Đánh giá Sách Cơ Thể Ta Đã Hai Triệu Năm – Giải Mã Các Căn Bệnh Thời Hiện Đại

Đánh giá Sách Cơ Thể Ta Đã Hai Triệu Năm - Giải Mã Các Căn Bệnh Thời Hiện Đại

Đánh giá Sách Cơ Thể Ta Đã Hai Triệu Năm – Giải Mã Các Căn Bệnh Thời Hiện Đại

1 Sách ok. đóng gói cẩn thận. giao hàng nhanh

2 Hàng hoá chất lượng. Giao hàng đúng hẹn!

3 Giao nhanh , sáh đẹp, ủng hộ shop

4 Tôi thích quyển này. Nó rất hợp với tôi. Giao hàng nhanh, đóng gói cẩn thận, nội dung hay. Giao hàng nhanh, đóng gói cẩn thận, nội dung hay.

5 Good.

Review sách Cơ Thể Ta Đã Hai Triệu Năm – Giải Mã Các Căn Bệnh Thời Hiện Đại

Review sách Cơ Thể Ta Đã Hai Triệu Năm - Giải Mã Các Căn Bệnh Thời Hiện Đại

Review sách Cơ Thể Ta Đã Hai Triệu Năm – Giải Mã Các Căn Bệnh Thời Hiện Đại

Từ góc nhìn của Y học tiến hóa

Yongchul Kwon là một tác giả người Hàn Quốc, đồng thời là một bác sỹ theo chuyên ngành Y học tiến hóa. Sau khi theo học ngành y tại Hàn Quốc và Canada, tác giả Kwon thử sức với việc kinh doanh và viết sách, đồng thời chia sẻ các bài giảng của mình tại nhiều trường Đại học nổi tiếng tại Hàn Quốc.

Yongchul Kwon, tác giả “Cơ thể ta đã hai triệu năm”

Có lẽ người dịch đã mượn ý tưởng từ bài hát “Hai triệu năm” của ca sỹ Đen Vâu để mô tả khái niệm “nguyên thủy” mà Yongchul Kwon nhắc tới. Người đứng thẳng (Homo erectus) được xem là loài người đầu tiên, với chứng cứ hóa thạch sớm nhất có niên đại 1,8 triệu năm trước.

Cơ thể ta đã hai triệu năm là một trong 2 cuốn sách đầu tay của tác giả Yongchul Kwon. Với tựa gốc “Cơ thể chúng ta vẫn còn nguyên thủy”, tác giả muốn cung cấp cho bạn đọc một góc nhìn mới về cách chăm sóc sức khỏe trong xã hội hiện đại.

Mở đầu cuốn sách, ông giới thiệu rằng: “Ngày nay, chúng ta không thể chăm sóc sức khỏe đúng cách không phải vì thiếu thông tin, ngược lại, có nhiều trường hợp do có quá nhiều thông tin mà gây hại cho sức khỏe”. Cách tiếp cận của Yongchul Kwon rất đơn giản: Hãy học tập những cơ chế sinh tồn và tiến hóa đã giúp các loài sinh vật và người nguyên thủy thoát khỏi tuyệt chủng.

Trước đây, khoa học tin rằng geen di truyền của con người là bất biến, chúng ta phải chấp nhận bị bệnh do gene quyết định. Sự ra đời của bộ môn di truyền học biểu sinh đã phá vỡ quan niệm này. Yongchul Kwon giới thiệu cho bạn đọc khái niệm “công tắc gene”, tức tình trạng gene di truyền có thể được “bật” hoặc “tắt” tùy theo môi trường xung quanh. Khái niệm này xuyên suốt cả cuốn sách, do đó, để hiểu hơn về công tắc gene di truyền, bạn đọc hoàn toàn có thể bắt đầu từ phần Bốn của cuốn sách.

Phần Một: Tại sao cơ thể chúng ta đột nhiên suy nhược?

Trong phần một của Cơ thể ta đã hai triệu năm, tác giả chỉ ra bất cập của việc điều trị các căn bệnh thời hiện đại bằng phương pháp “công thức” rời rạc. Ví dụ, khi bị viêm da dị ứng, nhiều người sử dụng thuốc chống viêm để giảm triệu chứng ngứa ngáy hoặc phát ban. Theo Yongchul Kwon, việc này “giống như khi chuông báo cháy reo, chúng ta không đi dập lửa mà lại tắt chuông báo cháy”. Việc làm quan trọng hơn là tìm ra nguồn gốc gây dị ứng, sâu xa hơn là sức khỏe hệ miễn dịch của chúng ta.

Cuốn sách cung cấp cho độc giả thông tin đa chiều trong lĩnh vực sức khỏe

11 chương trong phần Một đã giải mã cơ chế của một số căn bệnh thời hiện đại: Tăng huyết áp, chứng mệt mỏi mạn tính, tình trạng suy giảm và mất cân bằng hệ miễn dịch, lão hóa, ung thư, bệnh miễn dịch, suy giảm trí nhớ. Yongchul Kwon lý giải chúng bằng cách đối chiếu với cơ chế tiến hóa và thích nghi của nhiều loài động vật, cũng như tổ tiên của chúng ta. Bạn có biết, trạng thái căng thẳng, một trong những nguyên nhân dẫn đến tăng huyết áp trong thời hiện đại, là phương pháp thích nghi sinh tồn của người nguyên thủy trong những cuộc đi săn?

Tác giả Cơ thể ta đã hai triệu năm dành 6 chương trong phần Một để giải thích về các loại vi khuẩn có lợi cho hệ miễn dịch, cũng như cách để con người thích nghi và “chung sống” hòa bình với chúng. Đồng thời, ông cũng có góc nhìn thú vị về lối sống lành mạnh giúp phòng bệnh ung thư và các dấu hiệu lão hóa của cơ thể (như loãng xương, suy giảm trí nhớ).

Lý thuyết được sử dụng trong Cơ thể ta đã hai triệu năm có thể gây mâu thuẫn với quan niệm điều trị và chăm sóc sức khỏe của nhiều người. Tuy nhiên, tác giả tin rằng, khi hiểu những nguyên tắc thích nghi cơ bản, chúng ta có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với thể chất và môi trường sống của mình.

Trích dẫn sách hay

Cơ Thể Ta Đã Hai Triệu Năm - Giải Mã Các Căn Bệnh Thời Hiện Đại

Cơ Thể Ta Đã Hai Triệu Năm – Giải Mã Các Căn Bệnh Thời Hiện Đại

Trích đoạn sách:

(1) Tại những vùng càng gần với Bắc cực hoặc Nam cực, nhiệt độ càng giảm. Khi đó, cơ thể chúng ta, đặc biệt là phổi bị tổn thương nghiêm trọng. Nếu không tìm cách thích nghi để bảo vệ phổi trước cái lạnh giá buốt của mùa đông, những con người nơi đây không thể nào sống sót được. Họ thích nghi bằng cách sưởi ấm không khí bên ngoài trước khi không khí đó vào phổi, nhằm giảm thiểu mức độ tổn thương của các tế bào phổi. Muốn vậy, họ phải kéo dài đường đi của không khí để làm ấm luồng không khí đó. Lỗ mũi của họ nhỏ và cao. Và mũi càng dài thì càng dễ làm ấm không khí. Chính vì vậy, người dân ở phía bắc châu Âu có mũi cao và dài. Ngược lại, ở khu vực Đông Nam Á, nơi thời tiết nóng nực, người dân không cần phải làm ấm không khí trước khi hít vào phổi. Vì vậy, lỗ mũi của họ to và rộng, khoang mũi cũng ngắn hơn. Nói cách khác, cơ thể mỗi người có thể tự điều chỉnh để thích nghi với hoàn cảnh sống. Điều này đã được chứng minh từ lâu.

(2) Ngày nay, trẻ em bị mắc những chứng bệnh như hen suyễn, viêm mũi dị ứng, viêm da dị ứng. Đó là những triệu chứng của rối loạn hệ miễn dịch do môi trường sống quá sạch. Trẻ không có cơ hội được tiếp xúc với vi khuẩn nên hệ miễn dịch bị yếu đi.

(3) Cách để vượt qua bệnh tật không phải là lúc nào cũng chiến đấu và đánh đuổi vi khuẩn. Đối với loài người chúng ta, cách có lợi là tìm ra điểm tiếp cận các loại vi khuẩn đó, bởi những kẻ thù cùng đường, bị chặn đường lui là những kẻ thù đáng sợ nhất.

(4) Khi chúng ta đói bụng, cơ thể thúc đẩy tiết ra chất sirtuin, ngăn ngừa lão hóa. Ngược lại, khi chúng ta cung cấp cho cơ thể quá nhiều dinh dưỡng thì sẽ thúc đẩy đồng hồ sinh học chạy nhanh hơn và đẩy nhanh quá trình lão hóa. Đặc biệt, khi hấp thu những thực phẩm giàu dinh dưỡng, gien đồng hồ sinh học của con người bị bật lên và cá thể đó sẽ bị lão hóa nhanh chóng. Thay vì đổ lỗi cho gien, những người lo lắng về lão hóa hãy thay đổi thói quen sinh hoạt của bản thân để điều chỉnh gien. Hãy tìm hiểu kỹ hơn những nhân tố như môi trường, thức ăn và thói quen sinh hoạt.

(5) Tôi không rõ bạn có cần một cuộc sống chậm lại và nhẹ nhàng hơn hay không. Theo tôi, bạn cũng nên dành thời gian để nhìn lại, đừng quá mải miết chạy. Chỉ nhìn về phía trước và lao đi như vậy có phải là một nhân sinh quan đúng đắn không? Sống bận rộn, miệt mài có phải là một lối sống tốt trong xã hội hiện nay không? Nếu cứ tiếp tục tình trạng này thì có lẽ chúng ta cần phải lo lắng đến những vấn đề sẽ xảy ra với gien di truyền của mình. Hiếm muộn cũng nằm trong chuỗi vấn đề này.

(6) Khi thân nhiệt giảm 1 độ C, khả năng miễn dịch giảm xuống khoảng 30%. Ngược lại, khi thân nhiệt tăng 1 độ C, khả năng miễn dịch của cơ thể tăng lên năm lần. Thân nhiệt phải

tăng cao lên thì cơ thể mới sản sinh ra những kháng thể có thể chiến đấu với kẻ thù xâm nhập từ bên ngoài như các độc tính, vi-rút, vi khuẩn. Ở một mức độ nào đó, hiện tượng sốt là phản ứng tự nhiên của cơ thể trong quá trình đấu tranh với kẻ địch.

(7) Bệnh béo phì ở trẻ nhỏ là vấn đề nghiêm trọng do số lượng tế bào mỡ được quyết định trước tuổi trưởng thành. Một khi số lượng tế bào mỡ đã được sản sinh ra thì cả đời số lượng tế bào mỡ này cũng không thay đổi. Chỉ có sự thay đổi duy nhất đó là tùy thuộc vào lượng calo mà kích thước của tế bào mỡ to hay nhỏ. Nếu trẻ nhỏ bị hấp thu quá nhiều calo thì sẽ để lại những vấn đề về sức khỏe suốt đời không thể thay đổi được. Đây là lý do mà chúng ta cần phải tuyệt đối cấm trẻ nhỏ ăn thức ăn có lượng calo cao nhằm tránh kích hoạt gien làm tăng số lượng tế bào mỡ.

(8) Phạm vi lựa chọn thức ăn của trẻ nhỏ khá hẹp là bởi các loại vi khuẩn đường ruột của chúng chưa đa dạng. Trẻ nhỏ khó tiêu hóa các loại rau có nhiều chất xơ và cứ thế bài tiết ra.

Khi trong cơ thể không có nhiều vi khuẩn đường ruột, trẻ sẽ cảm thấy khó chịu khi ăn những món lạ. Vì thế, trẻ sẽ từ chối những thức ăn khiến chúng cảm thấy khó tiêu. Hiện tượng kén ăn ở trẻ nhỏ là chuyện đương nhiên!

(9) Nếu người mẹ đang mang thai mà ăn đồ nhiều dầu mỡ và ít chất dinh dưỡng thì sẽ làm thay đổi tình trạng sức khỏe của bào thai. Dù có lượng calo cao nhưng thiếu chất dinh dưỡng nên bào thai nhận thức được việc xuất hiện trên thế gian này là vô cùng khó khăn. Khi đó, công tắc gien tiết kiệm của bào thai trở nên lớn mạnh. Vì thế mà khi đưa thức ăn vào bụng, bào thai sẽ tích lũy năng lượng. Người ta cũng cho biết rằng những bé như thế khi sinh ra sẽ ăn nhiều thức ăn hết mức có thể để tích lũy năng lượng. Vì chúng nhận thức được mình vẫn đói nên sẽ tiếp tục ăn và tích lũy, thành ra khả năng chúng bị béo phì là rất cao.

(10) Đối với con người, hành động chia sẻ thức ăn có ý nghĩa vô cùng lớn lao. Con người vừa chia sẻ thức ăn với nhau vừa xóa bỏ đi vũ khí của mỗi cá thể. Khác với những loài động vật khác rơi vào trạng thái chiến đấu, bằng cách chia sẻ thức ăn, con người đã truyền cho nhau thông điệp rằng giữa họ không có cuộc chiến vì thức ăn. Hành vi chia sẻ thức ăn cho nhau của con người là một hành động nhằm chấm dứt chiến tranh. Nó xóa bỏ triệt để những căng thẳng mà chúng ta đã có từ trước. Cuối cùng, nó giúp tắt đi gien chiến đấu. Vì vậy, việc chúng ta dành một bữa ăn mỗi ngày cùng gia đình là vô cùng quan trọng. Khi cả gia đình cùng dùng bữa với nhau như vậy, điều đó sẽ mang đến cho mỗi thành viên cảm giác yên bình trong tâm hồn.

(11) Nhà khoa học này đã phân tích, nghiên cứu về trạng thái của gien di truyền trước khi chúng ta rèn luyện suy nghĩ tích cực và sau khi chúng ta rèn luyện suy nghĩ tích cực. Kết quả là có mười loại gien thông thường ít hoạt động đã hoạt động tích cực hơn. Ngược lại, có năm loại gien đã bị chậm lại, hoạt động ít hơn. Điều này là minh chứng rõ ràng cho giả thuyết rằng thông qua sự luyện tập đơn giản mỗi ngày bằng suy nghĩ tích cực và luôn mỉm cười, chúng ta có thể trực tiếp điều khiển được công tắc gien di truyền.

Mua sách Cơ Thể Ta Đã Hai Triệu Năm – Giải Mã Các Căn Bệnh Thời Hiện Đại ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Cơ Thể Ta Đã Hai Triệu Năm – Giải Mã Các Căn Bệnh Thời Hiện Đại” khoảng 55.000đ đến 57.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Cơ Thể Ta Đã Hai Triệu Năm – Giải Mã Các Căn Bệnh Thời Hiện Đại Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Cơ Thể Ta Đã Hai Triệu Năm – Giải Mã Các Căn Bệnh Thời Hiện Đại Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Cơ Thể Ta Đã Hai Triệu Năm – Giải Mã Các Căn Bệnh Thời Hiện Đại Fahasa” tại đây

Đọc sách Cơ Thể Ta Đã Hai Triệu Năm – Giải Mã Các Căn Bệnh Thời Hiện Đại ebook pdf

Để download “sách Cơ Thể Ta Đã Hai Triệu Năm – Giải Mã Các Căn Bệnh Thời Hiện Đại pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 17/04/2021 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới. MỘT SỐ SÁCH VẪN ĐƯỢC TẢI

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Chúng tôi rất vui khi nghe suy nghĩ của bạn về cuốn sách này

Leave a reply

Siêu thị sách 86