Phát Minh Cuối Cùng

Giới thiệu sách Phát Minh Cuối Cùng – Tác giả James Barrat

Phát Minh Cuối Cùng

Trí tuệ nhân tạo giúp bạn chọn những cuốn sách bạn mua, những bộ phim bạn xem, và thậm chí những người bạn hẹn hò. Nó có trong điện thoại thông minh của bạn và tới đây sẽ lái chiếc xe của bạn. Nó thực hiện hầu hết các giao dịch trên Wall Street, và kiểm soát cơ sở hạ tầng điện, nước và giao thông. Nhưng trí tuệ nhân tạo cũng có thể đe dọa sự tồn tại của con người.

Chỉ trong một thập kỷ, AI có thể đạt ngang ngửa và sau đó vượt qua trí thông minh của con người. Các công ty và cơ quan chính phủ đang rót hàng tỷ đô-la để thu được một AI với trí thông minh ở cấp độ con người. Một khi AI đã phát triển đến mức này, các nhà khoa học lập luận rằng, nó sẽ có những động lực sống giống như con người. Chúng ta có thể sẽ buộc phải cạnh tranh với một kẻ thù ngoan cường hơn, mạnh mẽ hơn và khác biệt hơn chúng ta tưởng tượng.

Thông qua việc phỏng vấn với những người có tầm nhìn xa về công nghệ, các cơ quan giám sát công nghiệp, và những hệ thống AI, cuốn sách Phát minh cuối cùng khám phá những nguy cơ của việc theo đuổi AI cao cấp. Cho đến nay, trí thông minh của con người không có đối thủ. Liệu chúng ta có thể cùng tồn tại với những thứ mà trí tuệ của chúng ta trở nên nhỏ bé hơn hẳn? Và liệu chúng sẽ cho phép chúng ta cùng tồn tại?

“Cuốn sách trần trụi về chủ đề quan trọng nhất của thế kỷ này và có thể còn hơn thế – sự tồn vong của nhân loại. Ước gì nó là khoa học viễn tưởng nhưng tôi biết rằng không phải vậy”.

— Jaan Tallinn, đồng sáng lập Skype

“Câu chuyện hấp dẫn về thách thức quan trọng nhất của con người. Một Mùa xuân im lặng của thế kỷ 21”.

— Michael Vassar, cựu Chủ tịch, Viện nghiên cứu điểm kỳ dị

Phát Minh Cuối Cùng

Phát Minh Cuối Cùng

1. Thông tin chi tiết

  • Tên sách: Phát Minh Cuối Cùng
  • Mã hàng 8935270700102
  • Tên Nhà Cung Cấp Alpha Books
  • Tác giả: James Barrat
  • Người Dịch: Chu Kiên
  • NXB: NXB Thế Giới
  • Trọng lượng: (gr) 600
  • Kích Thước Bao Bì: 14 x 20.5
  • Số trang: 434
  • Hình thức: Bìa Cứng

2. Đánh giá Sách Phát Minh Cuối Cùng

Đánh giá Sách Phát Minh Cuối Cùng

Đánh giá Sách Phát Minh Cuối Cùng

1 Mình đọc cuốn ” Phát Minh Cuối Cùng” của James Barrat do một người bạn mua tặng, mình thấy đây là một câu chuyện hay, nó phản ánh đúng thực trạng trong tương lai của tất cả chúng ta khi mà trí tuệ nhân tạo AI trở nên cần thiết, quan trọng trong thế giới số. James Barrat vốn không phải là 1 nhà khoa học về trí tuệ nhân tạo, vì thế việc của ông khi tìm nguyên liệu cho cuốn sách này chỉ là những cuộc phỏng vấn, nói chuyện hay tham gia những buổi hội thảo với những nhà khoa học máy tính….cuốn sách này, vì thế, chỉ là tập hợp những quan niệm, ý kiến của các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo, được chắt lọc qua lăng kính và quan điểm cá nhân của tác giả – một người không có chuyên môn về AI….quan điểm của ông là: AI sẽ sớm phát triển vượt quá hiểu biết của con người, thậm chí những người tạo ra AI!….theo đó, với Barat, AI sẽ là thảm họa, là phát minh cuối cùng của loài người, trước khi chính AI vươn lên đứng đầu chuỗi thức ăn (dù nó chẳng thực sự ăn gì) và xóa sổ sinh vật trên trái đất!….tác giả cũng áp đặt và bao trùm cách nhìn đó lên những quan điểm của những học giả khác, phủ nhận những ý kiến trái chiều và nắm bắt ngay từng ý, từng từ tương đồng với quan điểm cá nhân…. điều này tạo ra sự phiến diện trong lập luận của cuốn sách và tạo ra sự khó chịu cho người đọc….Tuy nhiên nhiều quan điểm đúng ở mọi góc nhìn. Trang bìa đẹp, đọc cuốn này đầu óc cũng mở mang thêm nhiều kiến thức. Mình thấy nên đọc

2 Một cuốn sách tuyệt vời dành cho những người đam mê khoa học, hoặc muốn tìm hiểu về tương lai phát triển công nghệ. Nếu từng xem các bộ phim viễn tưởng, về việc máy móc quá thông minh và chống lại con người, thì bạn nên một lần đọc cuốn này. Tác giả Barrat đã tìm hiểu và nắm rất vững những kiến thức về phát triển trí tuệ nhân tạo, những thuận lợi, tiện ích mà nó mang lại, nhưng đó lại không phải ý chính của cuốn sách, mà chủ yếu là nỗi trăn trở, lo lắng của ông khi sợ rằng một ngày máy móc sẽ làm thay con người tất cả mọi việc, và rồi 1 ngày nó sẽ đủ thông minh để loại bỏ con người – thứ không còn giá trị trên thế giới- nếu ta không kiểm soát được. Một cuốn sách cực hấp dẫn về tương lai.

3 Mình làm trong nghề nên không có gì khó hiểu khi đọc cuốn này. Cuốn này mô tả xu hướng chung của sự phát triển công nghệ thời đại mới và những quan điểm e ngại của tác giả về sự bùng nổ mạnh mẽ của các công nghệ tân tiến như trí tuệ nhân tạo trong những thập niên gần đây.

4 Cuốn sách đề cập đến nhiều khía cạnh của AI, mang lại cho người đọc một cái nhìn rất tổng quát về sự phát triển, tương lai, lợi ích, hiểm họa của AI. Điều mà tác giả nhấn mạnh trong toàn bộ cuốn sách đó là tất cả mọi người, từ chính phủ, các nhà khoa học, đến những người dân phải ý thức được những hiểm họa to lớn mà một AI không-thân-thiện mang lại. Để hiểu và nắm bắt được hết những gì mà tác giả muốn truyền tải qua cuốn sách là không đơn giản. Một cuốn sách không dễ đọc, nhưng đem lại rất nhiều kiến thức và suy ngẫm.

5 Cuốn sách có thể hơi khó đọc với một số độc giả nhưng lượng thông tin dồi dào, kiến thức phong phú, văn phong mạch lạc và tầm nhìn sâu xa của nó khiến chúng ta phải suy nghĩ. Xin cảm ơn dịch giả Chu Kiên và Omega đã mang đến một bản dịch tuyệt vời về một trong những chủ đề quan trọng nhất của thời đại hiện nay.

Review sách Phát Minh Cuối Cùng

Review sách Phát Minh Cuối Cùng

Review sách Phát Minh Cuối Cùng

Đây là một cuốn sách về chủ đề trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, nó không đề cập nhiều đến các giải thuật. Nó cũng ít bàn đến các chủ đề kỹ thuật hóc búa. Nó nói về vai trò của AI đối với tương lai nhân loại. Đây là một cuốn sách dành cho những người yêu sách nói chung, không giới hạn ở trong giới IT.

Chủ đề xuyên suốt của cuốn sách là về AGI (Artificial general intelligence – trí thông minh máy móc đạt mức ngang con người) và ASI (Artificial Superintelligence – siêu trí tuệ nhân tạo, khi trí thông minh máy móc vượt xa trí thông minh của con người).

Phần đầu cuốn sách, tác giả tập trung phân tích tốc độ phát triển của công nghệ nói chung và trí tuệ nhân tạo nói riêng. Với nhiều dẫn chứng và lập luận, tác giả nhận định rằng công nghệ đang phát triển ngày càng nhanh và trong thế kỷ này, con người có thể đạt mức tiến bộ bằng 200.000 năm trước cộng lại. Đặc biệt, với sự tiến bộ ngày càng nhanh trong lĩnh vực AI, tác giả dự đoán rằng AGI có thể ra đời chỉ trong một vài thập kỷ tới.

Sau khi AGI ra đời, với khả năng tự học, tự nâng cấp nhanh chóng và năng lực tính toán khổng lồ, một AGI sẽ rất nhanh chóng tự chuyển biến thành một ASI. Tác giả gọi hiện tượng này là một kỳ dị công nghệ (Technological singularity). Tại đó, một chương trình thông minh có khả năng tự nâng cấp sẽ tạo ra một phiên bản giỏi hơn chính nó trong việc tự học và chuyển biến thành một phiên bản thông minh hơn, nhờ đó mỗi vòng lặp tự nâng cấp sẽ tốn ít thời gian hơn. Hay nói cách khác, khi một máy tính vượt qua giới hạn AGI, nó sẽ trở nên thông minh với tốc độ ngày càng nhanh. Chỉ trong thời gian ngắn, nó có thể trở nên thông minh hơn con người hàng ngàn, hàng triệu lần.

Câu hỏi đặt ra cho chúng ta, là khi ASI ra đời, với khả năng tự nhận thức, với trí thông minh vượt trội so với con người, chúng ta ứng xử thế nào đối với con người, và con người có thể kiểm soát được các ASI hay không?

Ở câu hỏi thứ nhất, tác giả nhận định ASI sẽ ứng xử với chúng ta giống cách chúng ta ứng xử với loài thỏ, hay với một tổ kiến sau nhà. Tức là, ASI sẽ không quan tâm đến chúng ta, trừ khi chúng ta làm phiền đến chúng, hoặc khi chúng cần đến cái gì đó của chúng ta.

Ở câu hỏi thứ 2, tác giả nghiêng về khả năng con người sẽ không thể kiểm soát ASI về dài hạn. Có thể ban đầu, con người sẽ cố gắng giới hạn ASI trong các không gian hết sức hạn chế, không nối mạng. Nhưng một trí tuệ siêu thông minh sẽ biết cách để thuyết phục chúng ta, có thể bằng cách dụ dỗ, có thể bằng cách đe dọa, có thể bằng cách hứa hẹn giúp chúng ta giải quyết các nguy cơ khác đến từ công nghệ gien, công nghệ nano, công nghệ robot…

Sau khi trả lời 2 câu hỏi trên, tác giả kết luận ASI chính là một trong những nguy cơ lớn nhất đưa con người đến diệt vong, hay nói cách khác, ASI chính là phát minh cuối cùng của nhân loại.

Ở các chương cuối, tác giả bàn về việc làm sao để ngăn cản điều này diễn ra. Hoặc nếu việc ngăn chặn sự ra đời của một ASI là không thể, thì làm sao chúng ta có thể đưa tính thân thiện, nhân văn vào trong một ASI?

Cuốn sách đưa ra nhiều góc nhìn mới mẻ, đa chiều về sự phát triển công nghệ. Đây là cuốn sách không chỉ dành cho những ai ham thích công nghệ, mà cho cả những người đam mê các vấn đề xã hội, tương lai học.

Mua sách Phát Minh Cuối Cùng ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Phát Minh Cuối Cùng” khoảng 111.000đ đến 119.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Phát Minh Cuối Cùng Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Phát Minh Cuối Cùng Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Phát Minh Cuối Cùng Fahasa” tại đây

Đọc sách Phát Minh Cuối Cùng ebook pdf

Để download “sách Phát Minh Cuối Cùng pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 06/03/2021 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới. MỘT SỐ SÁCH VẪN ĐƯỢC TẢI

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Chúng tôi rất vui khi nghe suy nghĩ của bạn về cuốn sách này

Leave a reply

Siêu thị sách 86