Nắng Đồng Bằng

Giới thiệu sách Nắng Đồng Bằng – Tác giả Chu Lai

Nắng Đồng Bằng

Lẫn giữa cái sánh vàng yên ả của nắng đồng bằng là khói lửa chiến tranh; lẫn giữa làng quê thôn xóm là lô cốt đồn bốt kẻ thù; lẫn giữa những người dân đi cày đi chợ là quân địch đi lại nghênh

Một đơn vị lính đặc công nhận nhiệm vụ xuống vùng ven sông Sài Gòn để trinh sát, nghiên cứu địa bàn. Ở vùng cài răng lược này, nơi ẩn nấp mong manh, cơ sở vật chất thiếu thốn, lòng người thì khó dò, mỗi ngày những người lính giải phóng quân đều phải đối mặt với thám báo, phản bội, chiêu hồi… Nhưng họ đã tìm ra cách đánh riêng, vượt rào, đột ấp, kết nối với cơ sở cách mạng và bà con trong thôn xóm. Giữa không khí nghẹt thở của một cuộc chiến, đồng bằng gợi lên trong họ những ký ức đã lâu rồi họ không thấy được. Đó là xóm làng, là những bà má, em thơ, là những căn bếp bảng lảng khói lam chiều và những tiếng xe bò lăn lộc cộc…

Sống trong sự đùm bọc ấy, những người lính đặc công đã vượt qua nghịch cảnh, bất chấp hy sinh để tạo thành một mũi khoan thép, khoan thẳng vào lô cốt của kẻ thù, mở đường cho những binh đoàn chủ lực tiến xuống giải phóng miền Nam.

Đại tá, nhà văn Chu Lai là một trong những nhà văn quân đội có tên tuổi trong nền văn học sau năm 1975. Vì đã từng một thời khoác áo lính cho nên ông rất thành công với đề tài chiến tranh. Các tác phẩm của ông đề cập đến nhiều vấn đề, thể hiện cuộc sống của con người, nhưng trọng tâm nhất vẫn là người lính ở cả hai giai đoạn trong và sau chiến tranh.

Nắng Đồng Bằng

Nắng Đồng Bằng

1. Thông tin chi tiết

  • Tên sách: Nắng Đồng Bằng
  • Công ty phát hành: Đinh Tị
  • Tác giả: Chu Lai
  • Kích thước: 14,5 x20,5 cm
  • Loại bìa: Bìa mềm
  • SKU: 7976349415115
  • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Lao Động

2. Đánh giá Sách Nắng Đồng Bằng

Đánh giá Sách Nắng Đồng Bằng

Đánh giá Sách Nắng Đồng Bằng

1. Tất cả hiện thực đều sống dậy trong cuốn sách này!

Khi nhắc đến các nhà văn viết về chiến tranh , tôi yêu thích nhất Chu Lai, một giọng văn nhẹ nhàng, dễ hiểu, rất gần gũi với nhân dân, bên cạnh đó hình ảnh chiến tranh và đời sống kháng chiến nổi lên rõ nét . Chỉ điều tưởng như đơn giản ấy thôi, nhưng tìm mãi, tôi chỉ thấy ở Chu lai . Một trong những tác phẩm của ông mà tôi yêu thích nhất chính là :” nắng đồng bằng” kể dưới góc nhìn của nhân vật Tám Linh . Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ ấy, Linh, một chàng trai Hà Nội hào hoa , lãng mạn nhưng nhất mực kiên trung, anh dũng đã cùng với đồng đội trải qua rất nhiều trận đánh, những hiểm nguy đánh giặc , những cảm xúc đồng đội, những rung động tình yêu, những mặt trái chiến tranh của thành phần phản bội, chiều hồi . Phải đọc, phải cảm nhận mới hiểu thấu được tác phẩm này, mới thấy làn mi đôi tay như rung lên trước những ngôn từ bén ngọt, gần gũi của Chu Lai.

2. Nắng đồng bằng – Máu và nước mắt

Trong bộ ba tiểu thuyết của nhà văn Chu Lai tôi thích nhất cuốn này, tuy cả ba cuốn tiểu thuyết đều để lại nhiều cảm xúc trong tôi nhưng tôi thích cái máu lửa còn cháy trong cuốn tiểu thuyết này. Nếu như Phố và Ăn mày dĩ vãng đều mang trong mình nỗi buồn của người lính những ngày hoà bình vương vấn nỗi niềm chiến sĩ thì với cuốn tiểu thuyết này tôi thấy một cái gì đó thật lạ giống như sót lại hơi thở của những người lính. Cuốn tiểu thuyết như mang theo máu… Một thứ gì đó như là linh hồn những người lính đã khuất vậy, tôi cảm nhận được cái ngang tàng của những người lính, cảm nhận được lí tưởng và nhiệt huyết trong họ thật máu lửa, thật anh hùng.

3. Hấp Dẫn!

Một cuốn sách tốt cho những bạn yêu thích lịch sử, tìm hiểu và thêm kiến thức về lịch sử nước nhà.

4. Trong bộ ba tiểu thuyết của nhà văn Chu Lai tôi thích nhất cuốn này, tuy cả ba cuốn tiểu thuyết đều để lại nhiều cảm xúc trong tôi nhưng tôi thích cái máu lửa còn cháy trong cuốn tiểu thuyết này. Nếu như Phố và Ăn mày dĩ vãng đều mang trong mình nỗi buồn của người lính những ngày hoà bình vương vấn nỗi niềm chiến sĩ thì với cuốn tiểu thuyết này tôi thấy một cái gì đó thật lạ giống như sót lại hơi thở của những người lính. Cuốn tiểu thuyết như mang theo máu… Một thứ gì đó như là linh hồn những người lính đã khuất vậy, tôi cảm nhận được cái ngang tàng của những người lính, cảm nhận được lí tưởng và nhiệt huyết trong họ thật máu lửa, thật anh hùng.

Review sách Nắng Đồng Bằng

Review sách Nắng Đồng Bằng

Review sách Nắng Đồng Bằng

Nắng Đồng Bằng – Những ám ảnh lớn hơn bom đạn

Sống giữa chiến trường, người lính đã quá quen với hiểm nguy. Họ kiên gan phó mặc sự sống của mình cho số phận. Trong những góc tối của tâm hồn, có những thứ đáng sợ hơn cái chết.

Chiến tranh sẽ trở thành nỗi ám ảnh không thể nào nguôi trong tâm trí những người đã từng mặc áo lính, hít thở trong bầu không khí đặc quánh mùi thuốc súng và máu tanh. Với nhà văn Chu Lai, không phải là ngoại lệ. Từng là một chiến sĩ đặc công vào sinh ra tử trong chiến trường miền Nam, những hồi ức của người lính đã cho ông chất liệu để viết nên những trang văn rất tự nhiên, chân thực.

Có thể nói nghiệp văn của Chu Lai gắn liền với hình ảnh người lính và chiến tranh. Những năm 90, đề tài người lính trong thời kì hậu chiến trở đi, trở lại trong khá nhiều tác phẩm của ông. Nhắc tới nhà văn Chu Lai, người ta nhớ ngay đến tiểu thuyết nổi tiếng Ăn mày dĩ vãng (1991). Bên cạnh đó, Phố cũng là một tác phẩm khá nổi tiếng của tác giả về đề tài hậu chiến. Tiểu thuyết này đã được dịch sang tiếng Pháp với nhan đề Rue des soldats (Phố nhà binh).

Thế nhưng, Chu Lai đã viết về người lính từ giữa những năm 70, khi ông vừa rời khỏi chiến trường. Nắng đồng bằng có bối cảnh khác so với hai tác phẩm kể trên. Cuốn tiểu thuyết này viết về những người lính đang ở chiến trường, hàng ngày đối mặt với hòn tên mũi đạn. Khi vừa phải đấu sức và đấu trí với địch, họ chợt nhận ra rằng thứ đáng sợ nhất không phải là họng súng của kẻ thù.

Hãy tin nhau trước khi là đồng chí

Nhân vật trung tâm của tác phẩm là Linh, một chiến sĩ trinh sát đang cùng đồng đội xuôi về vùng ven sông Sài Gòn để nghiên cứu địa bàn, chuẩn bị cho những trận đánh lớn sắp tới.

Khi bắt tay vào nhiệm vụ mới, anh lính gan dạ và bướng bỉnh mới chợt nhận ra: Sự khốc liệt của chiến tranh đôi khi không đến từ hòn tên, mũi đạn. Đáng sợ hơn cả là những mưu tính trong lòng người.

Vào chiến trường, sống chết còn là chuyện nhỏ, nên chẳng ai màng đến những khó khăn, thiếu thốn ở trước mắt. Bữa cơm chỉ toàn rau tàu bay với một chút muối, chàng chiến sĩ trẻ gắng gượng. Cơn sốt rét rừng ập đến, khiến cơ thể anh rã rời, chân đi không nổi… nhưng rồi những khó khăn ấy cũng phải lùi bước trước ý chí kiên cường của chàng lính tuổi đôi mươi.

Thế nhưng, sự ngờ vực của đồng đội khiến Linh cảm thấy bức bối đến nghẹt thở. Với những người lính dày dặn kinh nghiệm như Sáu Hóa, anh chàng chỉ là một tên lính trẻ khờ khạo, xốc nổi, mang trong mình cái thói “ngựa non háu đá”. Những người như thế chỉ hợp với việc lao đầu ra trước nòng súng như con thiêu thân lao vào lửa mà thôi.

Nhiệm vụ lần này yêu cầu người chiến sĩ trinh sát phải nghiên cứu địa bàn rất kĩ. Nơi đây là vùng “cài răng lược” địch và ta lẫn lộn, rất nguy hiểm. Người lính trinh sát phải bám xây dựng được cơ sở trong lòng dân, lấy được lòng tin của họ để tạo lớp vỏ ngụy trang cho mình. Ngoài ra, có thể nhờ vào đó để khai thác được những thông tin của kẻ địch.

Đứng trước một nhiệm vụ khó khăn và phức tạp ấy, sự dũng cảm, mưu trí của một cá nhân là chưa đủ. Chiến đấu với những người đồng đội không tin tưởng mình, Linh cảm thấy hoang mang vô cùng. Sự nghi kị, ngờ vực lẫn nhau giữa những người đồng đội khiến tinh thần chiến đấu của cả tập thể trở nên rệu rã.

Khó khăn chồng chất khó khăn, nguy hiểm đâu chỉ hiện hữu nơi hòn tên mũi đạn. Bọn thám báo với tai mắt như diều hâu lùng sục khắp nơi để truy tìm tung tích của các chiến sĩ giải phóng. Vì chút danh lợi, có những người sẵn sàng bán rẻ lý tưởng và lòng yêu nước. Đứng trước nguy nan và lằn ranh sinh tử, Linh và các đồng đội phải hạ cái tôi của mình xuống để nghĩ cho đại cuộc, nghĩ về những trận đánh lớn trước mắt.

Đã từng khoác áo lính, chiến đấu ở chiến trường miền Nam, cái chất lính tráng thiệt thà, chân thành mà hào sảng đã trở thành một phần máu thịt trong con người Chu Lai. Nhà văn viết Nắng đồng bằng với một tâm thế tự nhiên, giản dị như cái cách những người lính kể chuyện ở chiến trường. Ra đời năm 1979, cuốn tiểu thuyết này là “đứa con tinh thần” đầu tiên trong gia tài sáng tác của tác giả về người lính.

Chuyện sống chết không phải là nỗi lo duy nhất trên chiến trường. Ảnh: Phim Những người viết huyền thoại.

Cái nắng vàng như mật, yên ả của vùng đồng bằng, gợi cho người ta nhớ đến những ngày xa xăm, khi đất nước chưa có bóng quân thù. Là người gốc Bắc vào Nam chiến đấu, hình ảnh đồng bằng với ruộng lúa chín vàng khiến cho Linh nhớ nhà da diết. Ngày quân ta chiếm được đồng bằng, giải phóng miền Nam, chàng lính ấy sẽ được về bên người mẹ già yêu dấu.

Trong Nắng đồng bằng, tác giả không “anh hùng hóa” những người lính. Với Chu Lai, họ chỉ là những con người bình thường, biết hờn giận, biết toan tính thiệt hơn. Đôi khi, vì cái tôi của bản thân, họ chẳng may lầm đường lạc lối. Khi cái chết như bóng ma vô hình luôn rình rập để cướp đi tất cả chỉ trong tích tắc, người ta đâu có thời gian và tâm trí để đắn đo.

Thời gian chiến đấu ở chiến trường miền Nam đã cho nhà văn Chu Lai khá nhiều chất liệu để miêu tả một cách chân thực và sống động về cuộc sống và con người nơi đây.

Mua sách Nắng Đồng Bằng ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Nắng Đồng Bằng” khoảng 81.000đ đến 98.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Tiki, Fahasa, Shopee,…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Nắng Đồng Bằng Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Nắng Đồng Bằng Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Nắng Đồng Bằng Fahasa” tại đây

Đọc sách Nắng Đồng Bằng ebook pdf

Để download “sách Nắng Đồng Bằng pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

UPDATE: Sách 86 ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] từ ngày: 03/04/2020 với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới.

Xem thêm

[Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf]

Chúng tôi rất vui khi nghe suy nghĩ của bạn về cuốn sách này

Leave a reply

Siêu thị sách 86