Tôi Đúng, Anh Sai

Giới thiệu sách Tôi Đúng, Anh Sai – Tác giả Edward de Bono

Tôi Đúng, Anh Sai

Cuốn sách chia làm bốn phần,mỗi phần lại chia nhỏ thành các mục con, thể hiện các quan điểm của tác giả về những hình thái sẵn có trong tư duy, ưu, nhược điểm và so sánh với hình thái tư duy mới của ông là tư duy đa chiều, cùng với những đặc tính của nó giúp thúc đẩy tiến bộ xã hội, tạo ra kỷ nguyên mới trong văn minh nhân loại.

Giá trị của cuốn sách: “Tôi đúng – Anh sai” đúc kết tinh túy từ những thói quen tư duy truyền thống mà kỷ Phục hưng trước kia đã xác lập. “Tôi đúng – Anh sai” là một bản tốc ký đúc kết những thói quen tư duy góp phần hình thành nên kỷ Phục hưng và về sau được phát triển thêm chính nhờ thời đại này. Công cuộc tìm kiếm chân lý – phân biệt với giáo lý – được thực hiện thông qua việc phơi bày những điều sai với công cụ là tranh luận, lập luận và logic. Lập luận này, chứ không phải giáo lý, là quyết định cái gì đúng, cái gì sai.

Cuốn sách được viết bởi tác giả Edward de Bono, ông vừa là bác sĩ vừa là nhà tâm lý học. Ông được xem là tác giả hàng đầu thế giới về tư duykhái niệm và phát triển loại tư duy này như một kỹ năng. Ông nhận học bổng Rhodes Scholarcho các nghiên cứu quốc tế tại Đại học Oxford và tham gia giảng dạy ở các trường ĐH Oxford, Cambridge, và Harvard. Ông đã viết khoảng20 cuốn sách và sách của ông được dịch ra 20 thứ tiếng khác nhau.

Tôi Đúng, Anh Sai

Tôi Đúng, Anh Sai

1. Thông tin chi tiết

  • Tên sách: Tôi Đúng, Anh Sai
  • Mã hàng: 8936066709347
  • Tên Nhà Cung Cấp: Alpha Books
  • Tác giả: Edward de Bono
  • Người Dịch: Khánh Chương
  • NXB: NXB Thế Giới
  • Trọng lượng: (gr) 500
  • Kích thước: 13 x 20.5
  • Số trang: 480
  • Hình thức: Bìa Mềm

2. Đánh giá Sách Tôi Đúng, Anh Sai

Đánh giá Sách Tôi Đúng, Anh Sai

Đánh giá Sách Tôi Đúng, Anh Sai

Review sách Tôi Đúng, Anh Sai

Review sách Tôi Đúng, Anh Sai

Review sách Tôi Đúng, Anh Sai

Chắc hẳn trong mỗi người chúng ta, ai cũng ít nhiều lần nghe đến cụm từ “tư duy”,nhất là trong các khóa học rèn luyện kĩ năng sống. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi “tư duy là gì?” chưa, và có bao giờ bạn thắc mắc “Tư duy của con người có vai trò gì trong cuộc sống ? và nó có ảnh hưởng như thế nào đến hành vi của mỗi cá thể ?”

Nếu thực sự muốn hiểu rõ về tư duy của con người, cuốn “Tôi đúng anh sai” của Edward de Bono chính là lựa chọn tuyết vời nhất dành cho bạn!

Tiến sĩ Edward de Bono là tác giả nguyên bản của “Phương pháp tư duy đã chiều”. Ông được xem là tác giả hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tư duy khái niệm và là người phát triển việc dạy loại tư duy này như một kỹ năng . Ông đã viết khoảng 20 cuốn sách và sách của ông được dịch ra hơn 20 thứ tiếng khác nhau.

Cuốn “Tôi đúng, anh sai” cũng là một tác phẩm viết về tư duy của con người hya nhất của Edward de Bono. Theo như ý kiến của Sheldon Lee Glashow – nhà vật lý người Mỹ từng được trao Giải Nobel Vật lý với công trình nghiên cứu lý thuyết thống nhất tương tác yếu và tương tác điện từ giữa các hạt cơ bản, tiên đoán sự tồn tại của dòng trung hòa yếu, đã từng nhận xét về cuốn “Tôi đúng – Anh sai” : “là một bản tốc ký đúc kết những thói quen tư duy góp phần hình thành nên kỷ Phục hưng và về sau được phát triển thêm chính nhờ thời đại này. Công cuộc tìm kiếm chân lý – phân biệt với giáo lý – được thực hiện thông qua việc phơi bày những điều sai với công cụ là tranh luận, lập luận và logic. Lập luận này, chứ không phải giáo lý, là quyết định cái gì đúng, cái gì sai”

Cuốn sách chia làm bốn phần,mỗi phần lại chia nhỏ thành các mục con, thể hiện các quan điểm của tác giả về những hình thái sẵn có trong tư duy, ưu, nhược điểm và so sánh với hình thái tư duy mới của ông là tư duy đa chiều, cùng với những đặc tính của nó giúp thúc đẩy tiến bộ xã hội, tạo ra kỷ nguyên mới trong văn minh nhân loại.

Hệ thống tư duy của chúng ta :

Theo Edward de Bono, con người đã sáng tạp ra những thành tựu khoa học ký thuật tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu con người không bị bó buộc bởi một số khía cạnh trong hệ thống tư duy con người thậm chí còn đạt được nhiều tiến bộ hơn thế.

Theo Einstein đã nói rằng mọi thứ đều thay đổi, ngoài trừ cách chúng ta tư duy. Thất bại trong những vấn đề liên quan đến con người là do những thói quan tư duy truyền thống. Thát bại đó có thể nhìn theo hai phương diện : Tình trạng bất lực trong việc xử trí những vấn đề con người và thực trạng tạo ra và làm trầm trọng những xung đột trong các vấn đề con người.

Những sai lầm của con người như không thể dự đoán trước nổi thời tiết ngày mai, không thể ứng phó được với tốc độ thay đổi mà công nghệ tạo nên : công nghiệp phát triển đe dọa đến môi trường, gây ô nhiễm môi trường, chữa trị bênh tật từ thuở nhỏ sẽ gây bùng nổ dân số, …. Tất cả những sai lầm đó đều nảy sinh từ lề thói tư duy truyền thống của con người. Những tư duy truyền thống này bao gồm: logic, lý luận, chân lý, ngôn ngữ, sự đồng nhất, đối lập, phạm trù, …

Bên cạnh đó, tác giả cũng chỉ ra tầm quan trọng của nhận thức. Con người luôn tin rằng nhận thức không mấy quan trọng mà chỉ tập trung chỉ yếu vào logic và suy luận. “ Chưa khi nào trong lịch sử, chúng ta lại ở một vị thế có thể thấu hiểu hệ thống và cơ sở thần kinh học của nhận thức. Chưa khi nào trong lịch sử, ta có thể hiểu được logic của nhận thức. Đó là lý do ta không có lựa chọn nào khác ngoài bỏ qua nhận thức.” Vì con người chưa hiểu được tầm quan trọng của nhận thức nên đã để mặc cho sự ngôn ngữ bị bóp méo rồi từ đó nhận thức lệch lạc về thế giới.

Tính hài hước cũng có vai trò rất quan trọng trong hệ thống tư duy. Nó cho ta biết rất nhiều về hệ thống thông tin hoạt động bên trong bộ não. Tính hài hước cũng mách bảo con người phải thận trọng với chủ nghĩa giáo điều tuyệt đối, vì có những điều sẽ trở lên mới mẻ hơn khi được nhìn nhận qua lăng kính hài hước.

Bộ não con người:

Khi con người hiểu được bộ não của mình hoạt động như thế nào, tất cả mọi thứu sẽ sáng tỏ. Nếu một ngày , chúng tả hiểu được cách vận hành của bộ não, thì tát cả mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn.

“Quan điểm truyền thống của ta về bộ não đã biến óc sáng tạo thành một bí và hoàn thành không thể hiểu được. Mọi ý tưởng sáng tạo có giá trị đều phải hợp logic khi quay lại xem xét (nếu không , ta không thể hiểu được ý tưởng đó), nên ta cho rằng một logic phù hợp vốn đã bao trùm lên ý tưởng đó ngay từ đầu. Việc thấu hiểu về bộ não như một hệ thống tạo lập khuôn mẫu tự tổ chức, với những khuôn mẫu bất đối xứng sẽ cung cấp nền tảng logic cho sự kích thích, đầu vào ngẫu nhiên và các công cụ tư duy đa chiều có chủ đích khác, được sử dụng để đi tắt qua cá khuôn mẫu.”

Tuy nhiên, những thói quan tư duy hiện thời của con người là không đầy đủ và nguy hiểm. Nhưng làm sao để tuyệt đối chăc chắn được rằng những tư duy truyền thống xưa cũ về cách thức hoạt động của bộ não là sai? Và đáp án đã được Edward de Bono đã được chia thành mười phần để giải thích:

Mục đích của khoa học là đưa ra những mô hình khái niệm về cách vận hành của thế giới. Và những mô hình khái niệm cũ của những nhà khoa học thời kì trước sẽ được cập nhật, hoặc phải được thay đổi hoàn toàn.

Edward de Bono đã đưa ra một mô hình của một hệ thống thông tin tự tổ chức kiểu nơ- ron . Đó là mô hình khái niệm .

Tác giả đang nói về một lớp hệ thống tự tổ chức rất rộng. Trong lớp hệ thống này, có thể tồn tại nhưng mô hình khác nhau. Các chi tiết có thể biến thiên khác nhau.

Mô hình của chúng ta là một hệ thống mặc dù rất đơn giản, nhưng lại có khả năng hành động vô cùng phức tạp.

Mô hình căn bản của chúng ta thực ra được mô phỏng trên máy tính và hành động hầu như đúng với dự báo.

Hệ thống tự tổ chức hoàn toàn phù hợp với những gì chúng ta biết về các nơ ron và hệ thống mạng lưới thần kinh. Những tiến bộ trong lĩnh vực thần kinh học sẽ hoàn thiện các chi tiết.

Các hiệu ứng được mô hình này dự báo phù hợp với trải nghiệm thông thường của con người.

Mô hình khái niệm về sự tiến hóa của Darwin chưa bao giờ được chứng minh, và nhiều khả năng sẽ chẳng bao giờ được chứng minh. Và con người chấp nhận và sử dụng mô hình này vì nó có vẻ hợp lí…

Khía cạnh quan trọng nhất của bất kì mô hình mang tính khái niệm nào là nó cần cung cấp những kết quả thực tế.

Hệ thống hình học của Euclid là một công trình trí tuệ xuất chúng và mang lại cho chúng ta những lợi ích có thực.

Cuối cùng, tác giả khẳng định , độc giả không nhất thiết phải tán thành mà nên chứng minh quan điểm của mình bằng một mô hình khác tốt hơn.

Qua mười phần trên , tác giả đã khẳng định độc giả có thể hiểu đúng hơn về cách thức vận hành của não bộ so với hiểu biết của chính mình về cách vận hành của “lực hấp dẫn”.

Cách nhận thức vận hành :

Theo tác giả, não bộ con người giống như một mô hình tự tỏ chức và mô hình này được tác giả mô tả qua các đặc diểm sau:

Kiến thiết khuôn mẫu: Não bộ của con người còn có cả khả năng kích hoạt và tái kiến thiết . Khả năng kích hoạt là hành vi tự nhiên của hệ thống tự tổ chức. Hệ thống tự kích hoạt não bộ rất hữu ích, nó giúp con người dễ dàng hơn trong việc quyết định cần phải sử dụng khuôn mẫu nào là phù hợp nhất trong từng hoàn cảnh. Nhưng hoat động kích hoạt này có thể quá nhanh. Hiện tượng kích hoạt và tái kiến thiết là một trong những yếu tố đảm bảo rằng sẽ không có bất kỳ chân lí nào trong nhận thức của con người.

Kích hoạt : não bộ sẽ tái kiến toàn bộ hoặc tái kiến một chuỗi những vật mà não bộ được tiếp xúc.

Bất đối xứng: Các khuôn mẫu dạng chuỗi là bất đối xứng và đặc tính này tạo ra tính hài hước và sự sáng tạo.

Thấu suốt: nếu đi vào một chuỗi khuôn mẫu ở một điểm thâm nhập hơi khác một chút, ta có thể đi theo đường tắt. Chúng ta có thể để việc này xảy ra ngẫu nhiên hoặc chủ tâm làm việc đó.

Học ngược:việc học ngược luôn hiệu quả hơn so với việc học tiến tới.

Chuỗi: não bộ là một bộ mãy ghi âm lịch sử, các khuôn mẫu phụ thuộc lớn vào những trải nghiệm ban đầu

Lưu vực: mõi khuôn mẫu có một lưu vực rất rộng

Phân biệt lưỡi dao: biên giới giữa hai lưu vực rất sắc nét, nên có thể xuất hiện sự phân biệt rất rõ ràng ở những thứ khá tương đồng – với điều kiện phải có săn khuôn mẫu

Ưu tiên: khi một khuôn mẫu đang tồn tại, sẽ rất khó để vượt qua nó để tạo ra một khuôn mẫu mới

Lệch pha: những gì não bộ ghi nhận mẫu thuần với những khuôn mẫu đã xác lập, não bộ sẽ rất chú ý đến sự khác biệt này.

Sự sẵn sàng: các khuôn mẫu của não bộ không chỉ nằm trong trạng thái hoạt động/ không hoạt động, mà còn tồn tại “sự sẵn sàng” tùy thuộc vào bối cảnh cảm xúc.

Bối cảnh: những khuôn mẫu có thật mà đột sinh được quyết định bởi lịch sử, bởi hoạt động vào thời điểm đó và bởi bối cảnh xác lập nên mức độ sẵn sàng cơ sở của những khuôn mẫu khác nhau.

Tuần hoàn: sự tuần hoàn có thể xuất hiện, trong đó khuôn mẫu dẫn dắt ngược lại nhau. Đây là cơ sở của hệ thống niềm tin.

Giải nghĩa: não bộ có khả năng tìm kiếm thông tin để giải thích cho bất kì điều gì mà nó ghi nhận được.

Sự chú ý: não bộ dành sự chú ý duy nhất cho tổng thể, hoặc chỉ tập trung vào một phần và bỏ qua những phần còn lại.

Xác đáng và ý nghĩa: sự chú ý sẽ chuyển sang những vùng kích hoạt các khuôn mẫu sẵn có.
Không thể giữ bậc không: hoạt động não bộ không thể ổn định thành một trạng thái “giữu bậc không”, trạng thái tiếp nhạn thông tin đầu vào nhưng không tìm cách đi theo một khuôn mẫu đã được chấp nhận.

Thói quen tư duy truyền thống của chúng ta :

Theo tác giả, trong bất kỳ trường hợp nào, việc cải thiện hệ thống tư duy sẽ rất mất thời gian. Tuy nhiên, chúng ta có thể điều chỉnh từ từ , bởi chúng ta cần thay đổi những thói quen tư duy truyền thống này.

Văn hóa tư duy truyền thống của con người cũng vô cùng khác nhau. Nó thể hiện trong các khía cạnh như : ngôn ngữ, trí thông minh, tư duy phản biện, đường cong Laffer, giải quyết vấn đề, phân tích, mô tả, tự nhiên, toán học, hoặc/hoặc không, sự tuyệt đối , tranh luận và xung đột, niềm tin, khoa học, sáng tạo, lịch sử, logic, nghệ thuật.

Việc hiểu hơn về văn hóa tư duy truyền thống của con người sẽ giúp chúng ta dễ dàng hơn trong quá trình thay đổi.

Tư duy trong xã hội và những định chế xã hội:

Những cá nhân tư duy không thể hình thành nên xã hội. Có những cấu trúc, định chế và cơ chế làm cơ sở để các cá nhân thực hiện hành động tư duy của mình. Trong vài trường hợp, những cấu trúc này nảy sinh trực tiếp từ văn hóa truyền thống của chúng ta.

Tác giả bắt đầu nhìn vào những cấu trúc nảy sinh từ các thói quen tư duy truyền thống và cũng đóng vai trò bảo lưu chúng. Tác giả nghiên cứu các loại định chế.

Định chế là một cấu trúc để khiến thứ gì dó diễn ra hay ngăn thứ gì đó không diễn ra. Từ đó , tác giả cũng khẳng định việc hầu như tiến bộ chỉ đến từ thay đổi. Những định chế đã xác lập chúng ta đối mặt với thay đổi như thế nào? Chúng chuẩn bị một cách có ý thức để thay đổi ra sao? Cấu trúc của chúng có bản chất cho phép thay đổi ra sao?

Những cấu trúc đó đã được Edward de Bono bao quát qua những khái cạnh như: sự thay đổi; các bước tiếp theo ; lấp đầy để không có khoảng trống; giáo dục; Ludecy- từ để mô tả việc chơi trò chơi theo cách những luật chơi đã được soạn ra; tư duy ngắn hạn của con người; dân chủ; chủ nghĩa thực dụng; sự quan liệu; xu hướng chuyên biệt hóa và gian ngăn; đại học; giao tiếp và đóng gói các ký năng phát triển của cá nhân.

Kết luận

“Tôi đúng, anh sai” cuốn sách mang một giá trị lớn hơn nhiều so với tựa sách cuốn hút. Nó đã làm nên một cuộc cách mạng tư duy qua cách phát ngôn cũng như ngôn từ sáng tạo của tác giả. Đây chắc chắn là cuốn sách cần thiết cho tất cả những ai đã , đang và sẽ muốn hiểu hơn tư duy, não bộ và hành vi của con ngươi, để từ đó phát triển tối đa bản thân.

Mua sách Tôi Đúng, Anh Sai ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Tôi Đúng, Anh Sai” khoảng 72.000đ đến 98.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Tôi Đúng, Anh Sai Shopee” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Tôi Đúng, Anh Sai Newshop” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Tôi Đúng, Anh Sai Fahasa” tại đây

Đọc sách Tôi Đúng, Anh Sai ebook pdf

Để download “sách Tôi Đúng, Anh Sai pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

UPDATE: Sách 86 ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] từ ngày: 29/05/2020 với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới.

Xem thêm

[Review sách, Pdf, Ebook, Tải sách]

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Chúng tôi rất vui khi nghe suy nghĩ của bạn về cuốn sách này

Leave a reply

Siêu thị sách 86