Các Thế Giới Song Song

Giới thiệu sách Các Thế Giới Song Song – Tác giả Michio Kaku

Các Thế Giới Song Song

Một chuyến du hành đầy trí tuệ qua các vũ trụ, được dẫn dắt tài tình bởi “thuyền trưởng” Michio Kaku và độc giả có dịp chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ vĩ của vũ trụ kể từ vụ nổ lớn, vượt qua những hố đen, lỗ sâu, bước vào các thế giới lượng tử từ muôn màu kỳ lạ nằm ngay trước mũi chúng ta, vốn dĩ tồn tại song song trên một màng bên ngoài không – thời gian bốn chiều, ngắm nhìn thực tại vật chất quen thuộc hoà quyện với thế giới của những điều kỳ diệu như năng lượng và vật chất tối, sự nảy chồi của các vũ trụ, những chiều không gian bí ẩn và sự biến ảo của các dây rung siêu nhỏ…

Dẫn chuyện lôi cuốn, kết hợp tường minh, sống động một lượng thông tin đồ sộ để khai mở những giới hạn tột cùng của trí tưởng tượng, Kaku thực sự xứng đáng là ” nhà truyền giáo” vĩ đại đã mang thế giới vật lý lý thuyết tới quảng đại quần chúng.

Các Thế Giới Song Song

Các Thế Giới Song Song

1. Thông tin chi tiết

  • Tên sách: Các Thế Giới Song Song
  • Mã hàng 8935235215733
  • Tên Nhà Cung Cấp: Nhã Nam
  • Tác giả: Michio Kaku
  • Người Dịch: Vương Ngân Hà
  • NXB: NXB Thế Giới
  • Trọng lượng: (gr) 500
  • Kích thước: 15 x 24
  • Số trang: 480
  • Hình thức: Bìa Mềm

2. Đánh giá Sách Các Thế Giới Song Song

Đánh giá Sách Các Thế Giới Song Song

Đánh giá Sách Các Thế Giới Song Song

1 Một cuốn sách hay dành cho những bạn yêu thích tìm hiểu về khoa học vũ trụ. Các ví dụ trong sách được nêu ra sinh động, gần gũi và dễ hiểu. Mặc dù chủ đề là về khoa học vũ trụ, khá xa lạ và hơi viễn tưởng, nhưng cách tác giả dẫn dắt khiến người đọc thấy gần gũi và cảm nhận được tốt hơn. Với nhiều hình ảnh tưởng tượng sống động khiến cho ta như đi vào một mê cung mà ở đó chỉ có những trang sách mà thôi. Đặc biệt những độc giả yêu thích tìm hiểu về vũ trụ hay là những chuyến phiêu lưu mạo hiểm thì đừng bao giờ bỏ qua quyển sách này nhé. Các câu chuyện được kể ra được gắn liền nhau nhưng nhờ cách kể và dẫn dắt nên các chuyện không bị rối, người đọc có thể theo dõi một cách dễ dàng. Sách không chỉ đơn thuần nói về lý thuyết vũ trụ, các thế giới song song mà còn đề cập đến nhiều khía cạnh trong lịch sử.

2 Mình rất thích nghiên cứu về vũ trụ, thiên văn nên rất háo hức với cuốn sách này. Về nội dung thì sách cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích về vũ trụ, về hố đen, về những hiện tượng vật lý với cách diễn giải khá dễ hiểu (mặc dù mình là người ngoại đạo). Khi đọc cuốn sách thì bạn nên có một chút it kiến thức nào đó để tiếp thu những kiến thức cuốn sách mang lại, từ sự chuyển mình của vũ trụ, từ dải ngân hà, từ những chiều không gian đầy bí ẩn quanh chúng. Cuốn sách rất phù hợp cho những ai đam mê về vũ trụ học, thiên văn, hay là những người mới bắt đầu tìm hiểu về vũ trụ thì nên đọc cuốn này, bao hàm đầy đủ kiến thức cơ bản, có nhiều ví dụ dễ hình dung, nội dung rất tuyệt vời. Bìa trình bày khá đẹp.

3 Một tác phẩm về vũ trụ học xuất sắc khác của Nhã Nam sau cuốn ” Vũ Trụ” của Carl Sagan :))) Tác giả Michio Kaku không chỉ là một nhà vật lý lý thuyết mà còn là một cây bút phổ biến khoa học xuất sắc. Trong tác phẩm này ông đã giới thiệu một cuốc cách mạng mới trong ngành vũ trụ học với những đột phá mới trong vật lý lý thuyết về thuyết siêu dây ( thuyết M ), các chiều bậc cao vụ trụ dựa trên các kết quả thu được các công cụ khoa học công nghệ cao như vệ tinh không gian, máy dò sóng hấp dẫn (LISA, LIGO) , thiết bị laser, kính viễn vọng tia X,.. Đọc cuốn sách là bạn bước vào cuộc hành trình ảo diệu để khám phá nguồn gốc của bản thân chúng ta và số phận của vũ trụ.

4 Trước khi đọc cuốn sách này, mình không có nhiều mấy kiến thức về vũ trụ. Nhưng khi đọc mấy trang đầu, kiến thức ồ ạt đến, mình hơi bị sốc, tốc độ đọc của mình bị giảm hẳn luôn ý, đọc vài dòng lại dừng để chiêm nghiệm ý. Nhưng giữa những kiến thức đấy mình vẫn tìm thấy những điều thú vị như mấy mẩu truyện giới thiệu tiểu sử các nhà vật lý học. Nhưng vẫn đa số là kiến thức trừu tượng, khó hiểu nhưng nếu bạn có một kiến thức cơ bản về vật lý vũ trụ thì sẽ dễ hiểu hơn chăng. Quả thực là bìa cuốn sách rất đẹp, với tên sách mình nhìn qua còn tưởng tiểu thuyết phiêu lưu, giả tưởng đến khi đọc giới thiệu. Giấy khổ to thơm, trình bày bố cục rõ ràng.

5 Vật lý vũ trụ không phải là chuyên ngành của mình, mình cũng ít kiến thức để có thể hiểu được các tác phẩm của Stephen Hawking về vấn đề này, để hiểu về thuyết M thì lại càng khó nữa. Tuy nhiên, nếu bạn đã đọc các tác phẩm của Stephen Hawking thì khi đọc đến quyển này sẽ thấy có một sự nhẹ nhàng và dễ hiểu. Một mặt là do sách khá dày và do đó tác giả có đủ không gian cần thiết để giải thích cụ thể từng khía cạnh cho chúng ta, mặt khác là do cách viết tỉ mỉ trau chuốt của tác giả. Sách đề cập hầu như khá trọn những vấn đề nổi cộm trong vật lý vũ trụ, nếu kết hợp với các quyển khác cùng chủ đề sẽ tạo một nền kiến thức vững chắc và đầy đủ. Sách in đẹp, ít lỗi, giấy tốt.

Review sách Các Thế Giới Song Song

Review sách Các Thế Giới Song Song

Review sách Các Thế Giới Song Song

Interstellar của đạo diễn Christopher Nolan là một bộ phim rất thành công năm 2014. Phim kể về một người cha chia tay đứa con gái bé nhỏ của mình rồi dùng tàu vũ trụ đi xuyên qua lỗ sâu đục (hay còn gọi là lỗ giun) để đi vào tương lai và tìm cách cứu nhân loại. Bị mắc kẹt ở tương lai, ông tìm mọi cách để gửi thông điệp về cho con gái của mình. Cuối cùng, ông đã thành công nhờ sử dụng sóng hấp dẫn. Một bộ phim khoa học giả tưởng nói về tình cha con nhưng lại rất lý thú với các ý tưởng vật lý cao siêu và kỳ lạ vốn khá khó hiểu với đại chúng.

Sau khi xem phim, giáo sư vật lý Đàm Thanh Sơn có viết trên blog của mình, rằng cố vấn khoa học của bộ phim là giáo sư vật lý Kip Thorne của Caltech, đồng thời đưa ra bốn bài báo khoa học và khuyến khích mọi người đọc để hiểu thêm các ý tưởng vật lý vũ trụ trong Interstellar.

Với hầu hết bạn đọc bình thường, việc đọc các bài báo khoa học kiểu này sẽ hơi mệt, mất thời gian, và có thể còn rất chán. Thay vào đó, các bạn có thể tìm đọc một cuốn sách hấp dẫn hơn đã được dịch sang tiếng Việt: Các thế giới song song (Parallel Worlds) của nhà vật lý Michio Kaku.

Trong Các thế giới song song, các tên tuổi vật lý mà giáo sư Sơn nhắc đến trong bài viết của mình như Thorne, Misner, Wheeler sẽ xuất hiện cùng với hầu hết các nhà vật lý vĩ đại khác từ Newton đến Einstein. Cùng với các tên tuổi ấy là các ý tưởng khoa học của họ, được diễn giải một cách ngắn gọn, mạch lạc và tương đối dễ hiểu.

Bởi Các thế giới song song là một cuốn sách rất đặc biệt: một cuốn sách dành cho bạn đọc đại chúng, viết về lịch sử ngành vũ trụ học cùng hai trụ cột của nó là thuyết tương đối và vật lý lượng tử.

Trong những trang đầu tiên của cuốn sách, tác giả và cũng là nhà vật lý vũ trụ Michio Kaku đã dẫn dắt độc giả tiếp cận ngành vật lý vũ trụ bằng hai quan niệm tôn giáo đối nghịch nhau về bản chất của vũ trụ. Một vũ trụ của Ki-tô giáo, có điểm bắt đầu (Sáng Thế). Một vũ trụ Niết-Bàn của Phật Giáo, không có bắt đầu và không có kết thúc. Rồi cũng rất ngắn gọn, ngay trong chương đầu tiên của cuốn sách, tác giả đưa cho bạn đọc một giải pháp bớt bối rối hơn: ngày càng có nhiều chứng cứ để củng cố cho lý thuyết về sự tồn tại của đa vũ trụ: liên tục có những vụ trụ mới “nảy mầm” ra từ những vũ trụ khác, giống như liên tục có Sáng thế trong một Niết bàn vô tận. Một ý tưởng vật lý rất khác với trực quan của một người bình thường, nó bí ẩn và …hấp dẫn. Như nội dung của bộ phim Interstellar vậy.

Ảnh: Thái Thành Tài
Trong mười một chương tiếp theo, nhà vật lý Michio Kaku nhẩn nha kể cho bạn đọc gần như tất cả các nhà vật lý và các phát minh liên quan đến sự hình thành ngành vũ trụ học (là ngành nghiên cứu vũ trụ như một tổng thể, về sự ra đời, trưởng thành và có thể cả ngày qua đời của nó). Có những tên tuổi chỉ xuất hiện một lần, có những tên tuổi, như Einstein, được nhắc đến nhiều lần. Không chỉ nhắc đến những ý tưởng vật lý về sau này được kiểm nghiệm là đúng, tác giả còn nhắc đến những ý tưởng sai lầm. Qua đây, bạn đọc sẽ thấy, một ý tưởng sai lầm trong khoa học, nhất là sai lầm của thiên tài Einstein, vẫn có ích cho sự phát triển của khoa học như thế nào.

Với giọng văn thư thái, đôi lúc dí dỏm, Michio Kaku diễn đạt một cách ngắn gọn và trong sáng các ý tưởng vật lý, kể cả điên rồ hoặc phức tạp nhất. Điều này khiến bạn đọc, đôi lúc bắt đầu cảm thấy khó hiểu và muốn “để rơi” nhịp đọc, hay thậm chí bỏ cuộc, lại tiếp tục cầm sách lên rồi đọc tiếp. Có lẽ lường trước được việc độc giả dù bị vũ trụ mê hoặc vẫn có thể bỏ dở một cuốn sách hay chỉ vì vật lý không phải lúc nào cũng dễ hiểu, Michio Kaku lâu lâu lại kể một câu chuyện thú vị về các nhà vật lý. Xin phép được kể lại một hai chuyện như thế.

Sau khi thuyết vạn vật hấp dẫn của Newton ra đời ở thế kỷ 17 đã xuất hiện các nghịch lý như nghịch lý Bentley và nghịch lý Olbers. Các nghịch lý này không phải là dễ giải đáp nếu như không sử dụng vài kiến thức của vũ trụ học hiện đại. Đến thế kỷ 20, vào năm 1987, theo Michio Kaku, vẫn có tới 70% sách giáo khoa thiên văn đưa ra giải thích không chính xác về nghịch lý Olbers. Vậy mà từ thế kỷ 19, nhà thơ và nhà viết truyện trinh thám, Edgar Alan Poe (rất nổi tiếng ở Việt Nam), đã giải thích được nghịch lý Olbers trong bài thơ có tên: Eureka: A Prose Poem (Bài thơ không vần Eureka).

Thuyết Big Bang (Vụ Nổ Lớn) ngày nay khá quen tai với bạn đọc. Rất thú vị, cái tên này lại do một nhà khoa học chống lại thuyết Big Bang đưa ra với ý chế diễu. Năm 1949, đài BBC tổ chức các buổi phát thanh khoa học thường thức phục vụ thính giả. Nhà vật lý Gamow (phe ủng hộ thuyết Big Bang, lúc đó chưa có tên này) được mời đến tranh luận với nhà vật lý Hoyle của phe chống. Hoyle là người đã nói ra từ “vụ nổ lớn”. Trong tiếng Anh thời đó (và cả thời nay nữa), “big bang” vẫn hàm ý một cú chơi bời thật là oách của cánh đàn ông.

Quay lại với nội dung cuốn sách. Trong ba phần (mười hai chương của cuốn sách được chia làm ba phần), thì phần đầu và chương đầu tiên phần hai (chương 5) tương đối dễ đọc. Chương 5 là chương liên quan đến bộ phim Interstellar. Ở cuối chương này bạn sẽ được biết về không gian Misner rất thú vị. Các chương về sau, đặc biệt là các chương đầu phần 3, rất khó đọc. Bởi lúc đó tác giả đã đi qua phần lý thuyết dây và Thuyết M. Nhưng bạn đọc đừng sợ, dù bạn có “ăn gian” một tý và bỏ qua các chương này, thì tới chương cuối bạn sẽ thấy hấp dẫn trở lại với nội dung rất gần với “tương lai học”. Ở đó bạn sẽ hiểu máy tính lượng tử, là cái mà hợp tác Google và NASA mới đây công bố những tiến triển rất khả quan.

Đọc sách về vũ trụ học, về các nhà vật lý và các ý tưởng của họ, bạn sẽ cảm nhận được, dù là rất khẽ khàng: tại sao các nhà vật lý hiện đại lại được coi như các triết gia. Hay nói cách khác, những triết gia của ngày xưa, ngày nay họ là những nhà vật lý lượng tử hoặc vũ trụ. Trong sách có đoạn viết: Einstein nói “nếu một thuyết không đưa ra được một bức tranh vật lý mà ngay cả một đứa trẻ cũng có thể hiểu, thì có lẽ là thuyết vô dụng”. Nhưng tác giả Michio Kaku ở một chỗ khác cũng lại viết: “Nhiều nhà vật lý tin rằng có một thuyết đơn giản, tao nhã và hấp dẫn ở phía sau vạn vật, nhưng nó cũng phải đủ điên rồ và phi lý để trở nên đúng”.

Năm nay là năm kỷ niệm 100 năm ra đời Thuyết Tương Đối của Einstein. Thuyết tương đối của Einstein vẫn còn khó hiểu với hầu hết chúng ta, nhưng sự hiện diện của nó trong cuộc sống hằng ngày lại khá phổ biến (ví dụ trong các thiết bị GPS). Michio Kaku nhắc lại lời của nhà vật lý Clifford Will sau khi ông đến gặp môt vị tướng củaKhông lực Hoa kỳ để giải thích về thuyết tương đối ảnh hưởng đến GPS: “khi các sĩ quan của Lầu Năm Góc cũng cần chỉ dẫn về thuyết tương đối, thì thuyết này đã trưởng thành”.

Việc đọc “Các thế giới song song” với rất nhiều bóng hình của Einstein trong đó, sẽ là một cách tốt để bạn đọc tự mình kỷ niệm một lý thuyết khai sinh cho vũ trụ học hiện đại.

Mua sách Các Thế Giới Song Song ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Các Thế Giới Song Song” khoảng 76.000đ đến 102.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Các Thế Giới Song Song Shopee” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Các Thế Giới Song Song Tiki” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Các Thế Giới Song Song Fahasa” tại đây

Đọc sách Các Thế Giới Song Song ebook pdf

Để download “sách Các Thế Giới Song Song pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 10/07/2020 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới.

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Chúng tôi rất vui khi nghe suy nghĩ của bạn về cuốn sách này

Leave a reply

Siêu thị sách 86