Ăn Tết Chơi Tết Miền Tây

Giới thiệu sách Ăn Tết Chơi Tết Miền Tây – Tác giả Trần Minh Thương

Ăn Tết Chơi Tết Miền Tây

Theo đặc điểm tập quán từng vùng miền, cái cách ăn tết, chơi Tết mỗi nơi mỗi khác. Cách người miền Tây Nam bộ Tết nhà, Tết vườn, Tết giếng, Tết ghe, Tết Trâu, chúng ông Chuồng bà Chuồng, cúng à những nét đẹp trong văn hóa gắn liền với nền kinh tế tự túc tự cấp từ ngày xưa. Người dân miền Tây ắn Tết, chơi Tết tuy bình dị nhưng rất kỹ lưỡng và chu toàn cả về mặt tâm linh lẫn cách đối nhân xử thế trong nghĩa tình làng xóm.

Mong rằng tập sách sẽ góp phần giúp bạn đọc hình dung một cách sinh động không khí, hương vị, sắc màu một cái Tết miền Tây sông nước thuở xa xưa nhưng vẫn còn lưu luyến đến tận hôm nay.

Ăn Tết Chơi Tết Miền Tây

Ăn Tết Chơi Tết Miền Tây

1. Thông tin chi tiết

  • Tên sách: Ăn Tết Chơi Tết Miền Tây
  • Mã hàng 9786046862062
  • Tên Nhà Cung Cấp NXB Văn Hóa Văn Nghệ TP.HCM
  • Tác giả: Trần Minh Thương
  • NXB: NXB Văn hóa Văn nghệ
  • Trọng lượng: (gr) 220
  • Kích Thước Bao Bì: 13 x 19 cm
  • Số trang: 202
  • Hình thức: Bìa Mềm

2. Đánh giá Sách Ăn Tết Chơi Tết Miền Tây

Đánh giá Sách Ăn Tết Chơi Tết Miền Tây

Đánh giá Sách Ăn Tết Chơi Tết Miền Tây

1 Sách đẹp.

2 Nội dung ý nghĩa.

3 Giao hàng nhanh, đóng gói cẩn thận.

Review sách Ăn Tết Chơi Tết Miền Tây

Review sách Ăn Tết Chơi Tết Miền Tây

Review sách Ăn Tết Chơi Tết Miền Tây

“Người dân miền sông nước ăn Tết, chơi Tết tuy bình dị nhưng rất kỹ lưỡng và chu toàn cả về mặt tâm linh lẫn cách đối nhân xử thế trong nghĩa tình làng xóm”, đây có lẽ là câu nói gói trọn được tinh thần của Ăn Tết, chơi Tết miền Tây – tác giả Trần Minh Thương.

Trong Ăn Tết, chơi Tết miền Tây, tác giả điểm lại một cách đầy đủ, sinh động không khí, hương vị, sắc màu một cái tết miền sông nước từ thuở xa xưa đến tận hôm nay.

Những câu chuyện không chỉ phảng phất niềm khấp khởi, tự hào của tác giả – người con lớn lên trong cái nôi văn hoá miền Tây đa dạng, mà còn thoáng chút dư vị của nỗi buồn khi nhiều nét văn hoá ngày xưa giờ đây tinh giản, tiết chế cho phù hợp hơi thở thời đại.

Người miền Tây ăn tết không chỉ chờ đến dịp đầu Xuân năm mới, những món ăn đặc trưng nhất mới được bày ra mà từ những tháng cuối năm, mọi sự chuẩn bị cho cái tết tươm tất, đủ đầy nhất đã được người thôn quê dự tính.

Từ việc làm nếp ăn tết, nấu rượu, làm khô, ép chuối chờ tết, quết bánh phồng, làm mứt… đến trồng bông vạn thọ, lặt lá mai khi nào cho hoa nở trúng tết, tục cúng ghe, Tết ghe, đá gà, múa lân mừng năm mới… đều được điểm lại một cách đầy đủ, đậm dư vị của miền Tây sông nước. Trong sách, có nhiều lý giải thú vị được tác giả điểm xuyết qua một vài câu chuyện.

Ví như: “Bánh cả mâm, sao em kêu rằng bánh ít? Trầu cả chợ, sao em gọi là trầu không?” – ca dao. Có 2 lý giải được đưa ra rằng bánh do cô Út làm ra nhưng lâu dần gọi chệch thành “ít”; lý giải còn lại là do bánh có hình thù giống như con ếch và cũng theo thời gian, gọi chệch thành “ít”.

Trong sách, người đọc cũng không thể bỏ qua nét đặc sắc từ những cảnh người dân đi chợ tết trên chợ nổi miền Tây. Khoảng từ Rằm tháng Chạp trở đi, chợ nổi đã tấp nập ghe xuồng lên xuống hàng để phục vụ bà con. Cả quãng sông dài vài cây số tấp nập ghe xuồng, rộn ràng tiếng nói vang cả mặt sông: tiếng gọi hàng í ới, tiếng hô tránh đường, tiếng máy nổ, tiếng chèo rẽ nước, tiếng người chào nhau…

Ăn Tết, chơi Tết miền Tây không chỉ dừng lại ở ẩm thực, các hoạt động chuẩn bị mừng năm mới mà một phần không thể tách rời với phần hội, là phần lễ. Nhiều nghi thức cúng kính của người dân miền sông nước tuy không cầu kỳ như một số địa phương khác nhưng thể hiện người miền Tây trọng tâm linh, coi trọng một số thủ tục cần thiết để “có thờ, có thiêng, có kiêng, có lành”.

“Người xưa rất chú trọng đến khoảng cách giữa hai chân đèn và lư hương phải thật đều nhau. Ngày trước, ở phía sau lư hương, giữa bàn thờ người ta để miếng gỗ có khắc tên họ, tuổi, quê quán, tóm tắt công nghiệp của người quá cố, gọi là bài vị”, trích Bàn thờ ngày Tết.

Ăn Tết, chơi Tết miền Tây mang phong vị lạ hơn với các ấn phẩm còn lại. Một cuốn sách riêng biệt về cách người miền Tây thưởng tết vừa là cách để chính tác giả ôn lại những phong tục, món ăn mà bản thân đã gắn bó, cũng vừa để giới thiệu với độc giả bốn phương nét văn hoá đặc trưng của người dân miền sông nước.

Mua sách Ăn Tết Chơi Tết Miền Tây ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Ăn Tết Chơi Tết Miền Tây” khoảng 79.000đ đến 94.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Ăn Tết Chơi Tết Miền Tây Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Ăn Tết Chơi Tết Miền Tây Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Ăn Tết Chơi Tết Miền Tây Fahasa” tại đây

Đọc sách Ăn Tết Chơi Tết Miền Tây ebook pdf

Để download “sách Ăn Tết Chơi Tết Miền Tây pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 06/03/2021 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới. MỘT SỐ SÁCH VẪN ĐƯỢC TẢI

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Chúng tôi rất vui khi nghe suy nghĩ của bạn về cuốn sách này

Leave a reply

Siêu thị sách 86