Sự kết thúc của thời đại giả kim

Giới thiệu sách Sự kết thúc của thời đại giả kim – Tác giả Mervyn King

Sự kết thúc của thời đại giả kim

Giấy không thể biến thành vàng, và thuật giả kim thời trung cổ đã bị chứng minh đa phần chỉ là trò lừa đảo không hơn không kém. Ấy thế mà suốt một thời gian dài, hệ thống tiền tệ và tài chính của con người đã lấy đó làm nền tảng: biến giấy (tiền) thành vàng.

Tác giả Mervyn King, cựu Thống đốc Ngân hàng Anh quốc, chính là một trong những người đầu tiên cảm nhận về vấn đề trầm kha của hệ thống tiền tệ và tài chính hiện hữu. Cuộc Cách mạng Công nghiệp (thế kỷ XVIII-XIX) đã tạo nên nền tảng của thời đại tư bản hiện đại. Tuy nhiên, sự bùng nổ của những đổi mới công nghệ của thời hiện đại đang thách thức hai ý niệm cũ về hệ thống tài chính và tiền tệ: đó là việc sử dụng tiền giấy và sự ra đời các ngân hàng tín dụng. Ngày nay, chúng ta vẫn coi những hệ thống này như điều hiển nhiên, dẫu cho cốt lõi của những ý niệm đó có bất thường và “màu nhiệm” (như thuật giả kim) ra sao đi nữa. Những tờ giấy có in chữ bình thường bỗng trở nên quý giá chẳng kém gì vàng, và những khoản vay dài hạn đầy rủi ro được chuyển thành các khoản tiền gửi ngắn hạn an toàn. Như tác giả gọi, đây chính là “thuật giả kim tài chính” – sự tạo ra những sức mạnh tài chính khổng lồ có thể phớt lờ thực tế và lý lẽ tự nhiên. Niềm tin vào sức mạnh này mang lại những lợi ích to lớn; tính thanh khoản mà nó tạo ra đã giúp thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế trong suốt hai thế kỷ đã qua. Tuy nhiên, nó cũng tạo ra một chuỗi thảm họa kinh tế không có hồi kết, từ siêu lạm phát cho đến sự sụp đổ của ngành ngân hàng, từ những cuộc suy thoái toàn cầu cho đến tình trạng trì trệ hiện tại.

Làm thế nào chúng ta có thể dung hòa giữa điểm mạnh và điểm yếu của những ý niệm trên? Từ kinh nghiệm của bản thân trong lĩnh vực tài chính, tác giả đã đưa ra những kiến giải mới mẻ về các lực lượng kinh tế này và chỉ ra con đường hướng về phía trước cho nền kinh tế thế giới. Những giải pháp táo bạo của Mervyn King đánh thẳng vào những yếu tố phức tạp, không cần thiết và thừa thãi của hệ thống lập pháp để đề ra một con đường sáng sủa hơn cho sự phát triển kinh tế và chấm dứt sự phụ thuộc thái quá vào “thuật giả kim” của chúng ta.

Sự kết thúc của thời đại giả kim

Sự kết thúc của thời đại giả kim

1. Thông tin chi tiết

  • Tên sách: Sự kết thúc của thời đại giả kim
  • Công ty phát hành: Saigon Books
  • Tác giả: Mervyn King
  • Kích thước: 16 x 24 cm
  • Dịch Giả: Ngô Thế Vinh
  • Loại bìa: Bìa mềm
  • Số trang: 368
  • SKU 9396834914462
  • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Thế Giới

2. Đánh giá Sách Sự kết thúc của thời đại giả kim

Đánh giá Sách Sự kết thúc của thời đại giả kim

Đánh giá Sách Sự kết thúc của thời đại giả kim

1. Cuốn sách là một sự thức tỉnh về sự khiếm khuyết của các lý thuyết được dạy trên trường đại học. Chủ đề chính của sách là tiền tệ, chi tiết hơn là thứ tiền giấy về bản chất không có giá trị thực ngoài sự đảm bảo của chính phủ. Sự chuyển hoá từ bản vị vàng thành tiến giấy là một phép giả kim vĩ đại của con người cho phép chính phủ dùng monetary và fiscal policy trong việc kiểm soát nền kinh tế và ảo tưởng chúng là phương pháp giải quyết tối ưu cho thảm hoạ kinh tế. Nhưng Financial crisis 2008 đã làm tê liệt expansionary monetary và cả fiscal policy. Những lí do của sự thất bại này thực chất là điều mà mọi người thường xem thường và rất may là nó được phân tích trong sách chi tiết. Cuốn sách này là thứ mà ai cũng phải đọc chứ không riêng gì những người am hiểu về tài chính. Bất cứ ngành nghề nào cũng cần các dịch vụ tài chính hay ngân hàng để hoạt động. Tự trang bị cho mình những kiến thức vĩ mô này để ít nhất có thể bảo vệ tài sản của bản thân trước sự biến hoá khôn lường của kinh tế thị trường.

2. Tác giả hỏi liệu tất cả những điều này đánh dấu một thất bại của các cá nhân, tổ chức hoặc ý tưởng, kết luận rằng đó là một hỗn hợp của ba. Tuy nhiên, điều đáng báo động nhất là sự bất lực của các nhà kinh tế và chính trị gia khi nghĩ cách thoát khỏi vũng bùn. Ông kết luận bằng cách kêu gọi cho một cuộc cách mạng trí tuệ. Đối với tất cả các phân tích đáng khen ngợi về các căn bệnh, thật đáng thất vọng khi một người đàn ông có kinh nghiệm của King Forge tìm ra một vài cú đâm vào các giải pháp vượt quá yêu cầu mà các ngân hàng đưa ra bảo hiểm bắt buộc và các cải cách tài chính khó hiểu khác. Khi chứng thực sự nghiệp của mình, anh ta không nổi dậy. Do đó, có lẽ việc ông vô tình phá hủy trật tự kinh tế và chính trị là đáng giật mình, và xứng đáng với nhiều đối tượng. Cuốn sách này, một giả định, được gửi đến các nhà in trước khi lao vào thị trường chứng khoán thế giới diễn ra trong những tháng đầu năm 2016. Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc không phải là như vậy; cuộc khủng hoảng di cư ở Trung Đông trở nên tồi tệ hơn; Syria đang trong tầm kiểm soát của ba lời nguyền – Assad, Putin và Nhà nước Hồi giáo. Trong khi đó, một người đàn ông với kiểu tóc kỳ lạ và những ý tưởng kỳ lạ hơn nữa có thể sớm dẫn dắt Thế giới Tự do, trong khi chúng ta, Brits đang chuẩn bị ra khơi từ châu Âu trên một con đường nhỏ tồi tàn trôi dạt giữa Đại Tây Dương. Trở nên bi quan không phải là táo bạo, mà là hợp lý.

3. Sách dành cho những ai có đam mê lĩnh vực tài chính và có kiến thức cơ bản về kinh tế học, quyển sách đã phân tích rất hay và chính xác những gì diễn ra trong kinh tế thị trường, quyển sách tuy khá nặng về chuyên môn nhưng những phân tích của tác giả quả thật ở đẳng cấp cao đúng với cách nhìn của một cựu thống đốc ngân hàng trung ương, nếu chịu khó đọc và suy ngẫm sẽ hoc được rất nhiều và thật sự mở rộng tầm mắt, không phải cứ làm ngành ngân hàng hay tài chính mà con trong cuộc sống hằng ngày cũng nên biết về cuốn sách này. Đáng đọc, khuyến khích đọc cuốn ” bán khống ” trước khi đọc cuốn này để tăng khả năng nắm bắt được sự thâm thúy của cuốn sách trên.

Review sách Sự kết thúc của thời đại giả kim

Review sách Sự kết thúc của thời đại giả kim

Review sách Sự kết thúc của thời đại giả kim

Thuật giả kim được hiểu rộng rãi là phương thức thần bí biến cát thành vàng mà mọi “pháp sư” đã từng dành cả đời để tìm kiếm một thời. Phương thức đó như thế nào, cho đến nay không chắc ai đó đã tìm ra. Nhưng còn thuật giả kim trong “Sự kết thúc của thời đại giả kim” lại bàn đến một “phép màu” khác: Khả năng biến giấy (tiền giấy) thành vàng (tài sản thực sự).

Phép giả kim này thực hiện được nhờ có hai yếu tố:

Con người sử dụng tiền giấy như một giá trị trung gian để trao đổi hàng hóa.

Hệ thống các ngân hàng, nơi các giao dịch tiền – tiền được hình thành và từ đó xây dựng nên thị trường tài chính.

Nhưng, rủi thay, “phép giả kim tài chính” không chỉ mang đến sự thuận tiện và thịnh vượng mà còn mang đến các cuộc khủng hoảng.

Có thể Chúa đã tạo ra vũ trụ, nhưng chính người trần chúng ta đã tạo nên tiền giấy và những ngân hàng mạo hiểm. Chúng là những thiết chế nhân tạo, là nguồn gốc cho sự sáng tạo, thịnh vượng và phát triển về vật chất, nhưng chúng cũng sinh ra sự tham lam, nạn tham nhũng và khủng hoảng. Chúng ảnh hưởng đến cuộc sống vật chất con người theo cả hướng tốt và xấu.

“Sự kết thúc của thời đại giả kim” xem xét những câu hỏi lớn được đặt ra trước tần suất khủng hoảng dày đặc của hệ thống tiền tệ và ngân hàng. Tại sao chúng xảy ra? Tại sao chúng lại gây ra những tổn thất về công việc và năng suất nặng nề đến thế? Chúng ta phải làm gì để ngăn chặn chúng? Cuốn sách này cũng sẽ tìm hiểu những ý tưởng mới có thể dẫn đến những câu trả lời.

Tại sao tiền tệ và ngân hàng, những nhà giả kim của kinh tế thị trường, lại trở thành gót chân Achilles của cơ chế này? Mục đích của cuốn sách “Sự kết thúc của thời đại giả kim” chính là để trả lời câu hỏi ấy. Nó sẽ giải thích tại sao những thất bại kinh tế của nền kinh tế tư bản hiện đại bắt nguồn từ hệ thống tiền tệ và ngân hàng, hậu quả của chúng với nền kinh tế nói chung và cách chúng ta có thể chấm dứt giấc mộng giả kim này.

Cuốn sách làm rõ những nguyên nhân cơ bản của cuộc khủng hoảng và việc nền kinh tế thế giới đã trở nên mất cân bằng như thế nào; tiền tệ xuất hiện trong những hệ thống xã hội xưa kia ra sao và vai trò của nó hiện nay; tại sao việc các ngân hàng đóng vai trò làm nguồn tiền chính lại trực tiếp dẫn đến sự mong manh của hệ thống tài chính; tại sao các ngân hàng trung ương cần thay đổi cách ứng phó với khủng hoảng; tại sao chính trị và tiền tệ lại luôn song hành; tại sao thế giới có lẽ sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng khác trừ khi các nước áp dụng những chính sách khác nhau; và quan trọng nhất là làm thế nào chúng ta có thể chấm dứt mộng giả kim trong hệ thống tiền tệ và ngân hàng hiện đại.

Tác giả Mervyn King sinh năm 1948, là một nhà kinh tế học người Anh, từng giữ chức Thống đốc Ngân hàng Anh trong suốt 10 năm. Trong giai đoạn này, ông đã gớp phần lèo lái nền tài chính của Anh vượt qua giai đoạn khủng hoảng 2007-2008 và cuộc Đại suy thoái toàn cầu năm 2009. Sau khi về hưu, ông được bổ nhiệm làm Giáo sư Kinh tế và Luật của Trường Kinh doanh và Trường Luật thuộc Đại học New York.

Tác giả Mervyn King chính là một trong những người đầu tiên cảm nhận về vấn đề trầm kha của hệ thống tiền tệ và tài chính hiện hữu.

Mua sách Sự kết thúc của thời đại giả kim ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Sự kết thúc của thời đại giả kim” khoảng 128.000đ đến 135.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Tiki, Fahasa, Shopee,…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Sự kết thúc của thời đại giả kim Shopee” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Sự kết thúc của thời đại giả kim Tiki” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Sự kết thúc của thời đại giả kim Fahasa” tại đây

Đọc sách Sự kết thúc của thời đại giả kim ebook pdf

Để download “sách Sự kết thúc của thời đại giả kim pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 28/09/2020 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới. MỘT SỐ SÁCH VẪN ĐƯỢC TẢI

Xem thêm

[Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf]

Chúng tôi rất vui khi nghe suy nghĩ của bạn về cuốn sách này

Leave a reply

Siêu thị sách 86