Máu Bẩn

Giới thiệu sách Máu Bẩn – Tác giả John Carreyrou

Máu Bẩn

Ảo tưởng, tham vọng, bí mật và sự dối trá trong vụ lừa đảo lớn nhất Thung lũng Silicon Cuốn sách kể về vụ lừa đảo được coi là lớn nhất Thung lũng Silicon và lớn nhất tại Mỹ kể từ sau Enron. Theranos, ra đời năm 2003, là startup công nghệ y học, tuyên bố đã xây dựng được 1 công nghệ thử máu mang tính cách mạng, chỉ đòi hỏi lượng máu rất ít với chi phí thấp hơn rất nhiều so với các công nghệ hiện tại. Theranos được ca ngợi là bước đột phá trong thị trường công nghệ thử máu, thu hút được nhiều nhà đầu tư, và trở thành một công ty được định giá lên tới 10 tỉ đô-la. Elizabeth Holmes, nhà sáng lập trẻ tuổi, được ví là Steve Jobs của nữ giới và có mặt trong danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới của Time.

Tuy nhiên, trên thực tế, công nghệ này không hoạt động. Sau một thời gian điều tra, phóng viên John Carreyrou của The Wall Street Journal đã phơi bày trò lừa đảo ngoạn mục này. Những phát hiện của ông đã khiến cả thế giới kinh doanh và công nghệ phải sửng sốt. Cuốn sách kể lại quá trình điều tra của Carreyrou trong vụ lừa đảo gây xôn xao dư luận này. Đây là câu chuyện kể về tham vọng, sự ngạo mạn đằng sau những tuyên ngôn táo bạo của Thung lũng Silicon.

“Câu chuyện này còn điên rồ hơn tôi tưởng, và khi đã mở cuốn sách ra rồi thì tôi không thể đặt nó xuống được nữa. Trong cuốn sách này có tất cả: những trò lừa đảo tinh vi, những âm mưu trong doanh nghiệp, những câu chuyện trang bìa các tạp chí, những mối quan hệ gia đình bị hủy hoại, và sự sụp đổ của một công ty từng được định giá tới gần 10 tỷ đô-la.”

– Bill Gates

Máu Bẩn

Máu Bẩn

1. Thông tin chi tiết

 • Tên sách: Máu Bẩn
 • Công ty phát hành: Alphabooks
 • Tác giả: John Carreyrou
 • Kích thước: 16 x 24 cm
 • Dịch Giả: Gia Bảo, Đặng Thúy
 • Loại bìa: Bìa mềm
 • Số trang: 373
 • SKU 5847388625341
 • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Thế Giới

2. Đánh giá Sách Máu Bẩn

Đánh giá Sách Máu Bẩn

Đánh giá Sách Máu Bẩn

1. Tôi luôn bị cuốn hút bởi những câu chuyện khở nghiệp, những tinh thần nhiệt huyết khao khát đóng góp cho xã hội và tạo giá trị cho gia đình & bản thân. Thế là tôi đặt mua ngay khi đọc phần giới thiệu. Nhân dịp chuyến công tác, định bụng sẽ đọc lúc trên máy bay và đúng thế, tôi bị cuốn vào câu chuyện trong suốt chuyến đi, tôi đọc một mạch đến trang cuối cùng.

Qua đấy, thấy được tham vọng, sĩ diện và cả áp lực về tài chính, về danh dự của một mô hình khởi nghiệp. Đã có lúc đứng trên đỉnh vinh quang, được tung hô, được ca ngợi và ngưỡng mộ. Nhưng nếu không lao động, làm việc trên sự liêm chính, đạo đức thì tất cả chỉ là bong bong xà phòng, lung linh đẹp đẽ nhu những mặt tối của sự thật.

2. Bài học về sự tham vọng thái quá đến mức che dấu những thông tin, mọi thủ đoạn đều được Elizabeth giở ra khi một ai đó bắt đầu nắm bắt được sự giả dối của cô. Cái hay chính là cách tác giả diễn đạt, sắp xếp khiến người đọc cùng trải nghiệm như 1 nhân chứng cho vụ lừa dối chấn động Silicon Valley. Cá nhân mình đã nhiều lần rùng mình trước sự dối trá trắng trợn ngoài sức tưởng tượng .

3. Một Quyển Sách Must-read. Vì 3 lý do:

 1. Theranos, là minh chứng cho sự ảo tưởng và lòng tham ở Silicon Valley. Đọc để khai phá trí não.
 2. Tác giả đã bất chấp mọi sự đe dọa và nguy hiểm để theo đuổi sự thật, để mang câu chuyện đến độc giả.
 3. Bản dịch rất chuẩn.

4. Sau khi đọc song cuốn bad blood tôi nhận ra một điều kinh doanh cần phải phông bạt thật nhiều thì mới hút được người đầu tư. Có 1 điều elizabeth có cái gì đấy giỏi thật sự.

5. Máu bẩn là một trong năm cuốn sách yêu thích nhất của cá nhân mình thời gian gần đây. Máu bẩn là câu chuyện đầy đủ về sự trỗi dậy ngoạn mục và sự sụp đổ gây sốc của Theranos – công ty công nghệ sinh học trị giá hàng tỷ USD một thời được thành lập bởi Elizabeth Holmes. Một câu chuyện điên rồ hơn mình tưởng, và khi đã mở cuốn sách ra rồi thì mình không thể đặt nó xuống được nữa. Trong cuốn sách này có tất cả: những trò lừa đảo tinh vi, những âm mưu trong doanh nghiệp, những câu chuyện trang bìa các tạp chí, những mối quan hệ gia đình bị hủy hoại, và sự sụp đổ của một công ty từng được định giá tới gần 10 tỷ USD. Quá tuyệt vời, một siêu phẩm thực thụ và cực kì đáng đọc.

6. Vừa mua về mình đã thử giở sách ra đọc và đã không thể đặt xuống. Một cuộc khởi nghiệp với lý tưởng khá táo bạo của một sinh viên bỏ học Stanford về công nghệ sinh học đã lôi kéo được các nhân vật máu mặt trên nước Mỹ. Mình thích cách tác giả, là một nhà báo, dẫn dắt và kể câu chuyện không hề dư thừa nhưng vô cùng sắc bén, dẫn chuyện từ lúc ý tưởng hình thành nên công ty đến khi sụp đổ bởi những lời dối trá được bao biện và che lấp của Elizabeth, người sáng lập nên cty Theranos. Cuốn sách không chỉ vạch mặt bản chất của Theranos mà còn qua đó ta thấy được những mánh khoé làm ăn của các cty ở thung lũng Silicon, cách thức vận hành và mối quan hệ phức tạp, cũng như lòng dũng cảm của các nhà khoa học và chính nghĩa cuối cùng sẽ thắng.

Review sách Máu Bẩn

Review sách Máu Bẩn

Review sách Máu Bẩn

Máu bẩn: Ảo tưởng, tham vọng, bí mật và sự dối trá trong vụ lừa đảo lớn nhất Thung lũng Silicon
Hiếm có vụ bê bối nào thu hút được sự chú ý của cả ngành y tế và ngành công nghệ như cơn địa chấn trỗi dậy và sụp đổ của công ty xét nghiệm máu Theranos. Trong Máu bẩn, phóng viên điều tra John Carreyrou – người đã phanh phui sự thật vào năm 2015, đã đưa ra những bằng chứng đầy đủ về vụ lừa đảo mà Giám đốc điều hành của Theranos – Elizabeth Holmes – thực hiện.

Một cách cụ thể, Holmes và cựu Chủ tịch của công ty – Ramesh ‘Sunny’ Balwani, đã huy động được hơn 700 triệu đô-la thông qua “cú lừa ngoạn mục trong nhiều năm liền mà họ đã thổi phồng hoặc tuyên bố sai sự thật về công nghệ, hoạt động kinh doanh và hiệu quả tài chính của công ty”, theo công bố của Ủy ban Chứng khoán và Sàn Giao dịch Mỹ (SEC) vào tháng 3 năm 2018.

Vào thời điểm câu chuyện của Carreyrou đăng tải trên tờ Wall Street Journal và hàng loạt bài điều tra kéo theo sau đó khiến các nhà chức trách ra lệnh đóng cửa các phòng thí nghiệm của Theranos vào năm 2016, gần 1 triệu xét nghiệm trong phòng thí nghiệm đã được tiến hành tại California và Arizona.

Đa số các kết quả xét nghiệm đó đều không chính xác, tất cả đều bị hủy bỏ. Những kết quả sai lệch này đã gây thiệt hại cho rất nhiều người: một số người phải trải qua những thủ tục không cần thiết, nhận được các chẩn đoán sai lệch về tình trạng nghiêm trọng và trải qua chứng rối loạn cảm xúc.

Carreyrou đã trình bày đầy đủ về các khía cạnh khoa học, nhân văn, pháp lý và xã hội của câu chuyện. Mặc dù đã nhắc tới một vài khía cạnh trong loạt bài điều tra quy mô trước đây của mình, lần này, ông phơi bày ra ánh sáng rất nhiều góc khuất đen tối chưa từng được tiết lộ của Theranos.

Mục tiêu đầy lôi cuốn của công ty là phân tích nhanh chóng một giọt máu cho hàng trăm xét nghiệm khác nhau với chi phí chỉ bằng một phần so với các chi phí hiện hành. Máu được thu thập vào các lọ “nanotainer” – lọ thử máu có kích thước siêu nhỏ, và được khẳng định là xét nghiệm trong một “miniLab” chẩn đoán – chiếc máy xét nghiệm mini có kích thước chỉ bằng một chiếc lò vi sóng, phương pháp này được tuyên bố là đã tạo ra cuộc cách mạng trong ngành Y. Holmes, một người tôn thờ Steve Jobs của Apple, đã gọi nó là “chiếc iPod của ngành chăm sóc sức khỏe”.

Vào thập niên 1990, ở Mỹ, khi mới chỉ là một đứa trẻ, Holmes đã tuyên bố rằng mình muốn trở thành tỷ phú khi lớn lên. Ở tuổi 30, cô đã đạt được mục tiêu đó. Là một người thông minh xuất chúng, cô đã được nhận vào Đại học Stanford tại California theo diện chương trình Học bổng của Tổng để theo học ngành kỹ thuật hóa chất. Cô bỏ học vào năm thứ 2 để khởi nghiệp với công ty Real-Time Cures – tiền thân của Theranos sau này, và hoạt động trong suốt 15 năm

Trong cuốn “Máu bẩn”, Carreyrou đã phát hiện ra tài năng và trách nhiệm pháp lý của Holmes. Được thúc đẩy, và với một món quà đặc biệt cho việc bán các ý tưởng, cô đã xây dựng một ban giám đốc gồm các nhân vật chính trị cấp cao như cựu Ngoại trưởng Mỹ Geogre Shultz và Henry Kissinger, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ William Perry, tướng Thủy quân lục chiến (cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, từ chức cuối năm 2018) James Mattis và cựu Thượng nghị sĩ Sam Nunn.

Cô thuyết phục được các nhà đầu tư bao gồm ông trùm truyền thông Rupert Murdoch, thiết lập quan hệ đối tác với gã khổng lồ trong ngành siêu thị Safeway và chuỗi cửa hàng dược phẩm Walgreens. Channing Robertson – Giáo sư của Holmes tại Stanford, là thành viên ban giám đốc và cố vấn của công ty.

Sau đó, vào năm 2005, Holmes được Tổng thống Barack Obama gọi là Đại sứ doanh nhân toàn cầu của nước Mỹ. Cùng năm đó, Phó Tổng thống Joe Biden cũng dành lời khen ngợi cho cô tại buổi giới thiệu miniLab (sau này Carreyrou đã lật tẩy sản phẩm này hoàn toàn là giả mạo, phòng thí nghiệm mini này đã không hoạt động tại thời điểm đó).

Theo Carreyrou, trong suốt một thời gian dài, Holmes đã nói dối về nanotainer, về các bản hợp đồng với ngành dược phẩm và các chứng nhận thử nghiệm. Cô đã báo cáo sai sự thật với Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) và cơ quan chính phủ phụ trách quản lý các phòng thí nghiệm xét nghiệm máu – Trung tâm Quản lý Dịch vụ Chăm sóc và Hỗ trợ Y tế (CMS). Cô còn tuyên bố rằng Theranos đang được sử dụng tại các chiến trường ở Afghanistan để cứu sống các binh lính.

Holmes đã cùng cụm từ “phát minh quan trọng nhất mà loài người từng tạo ra” để mô tả miniLab. Trong điều kiện tốt nhất, phòng thí nghiệm có thể làm các xét nghiệm miễn dịch sử dụng kênh dẫn vi lưu. Một mẫu máu nhỏ phải được pha loãng dẫn tới các kết quả giả mạo và sai lệch. Các kết quả thanh tra sau đó do FDA tiến hành đã chứng minh cho sự kém cỏi trong việc kiểm soát chất trong phòng thí nghiệm sử dụng thiết bị của Theranos và một vài dẫn chứng về kết quả sát hạch chất lượng thất bại.

Phần còn lại của hằng trăm xét nghiệm thông thường mà phòng thí nghiệm dự kiến cung cấp yêu cầu được thực hiện bằng cách sử dụng các thiết bị phòng thí nghiệm thương mại hoặc được chuyển đến các cơ sở khác. Đó là bí mật được “canh phòng” cẩn mật bên trong môi trường làm việc độc hại của Theranos mà “Máu bẩn” phơi bày.

Theranos thậm chí còn hăm dọa nghiêm trọng nhằm vào các nhân viên và có những hoạt động gián điệp liên quan tới việc theo dõi nhất cử nhất động các tài khoản mạng xã hội của nhân viên. Cuốn “Máu bẩn” thậm chí còn vén màn vụ tự tử của cựu lãnh đạo của nhóm hóa học trong công ty.

Khi loạt bài điều tra gần đi đến hồi kết, Carreyrou đã mô tả cách luật sư tranh tụng David Boies – sau này trở thành cố vấn pháp lý của Theranos – cố gắng ngăn chặn The Wall Street Journal đăng tải phóng sự của Carreyrou. Chẳng hạn, Boies đã cáo buộc bài báo tiết lộ các bí mật thương mại của Theranos, đồng thời đưa ra những tuyên bố sai lệch và phỉ báng. Mặc dù Theranos đã được Murdoch – chủ sở hữu của Wall Street Journal rót 125 triệu đô-la, loạt bài điều tra vẫn được xuất bản

Qua cuốn “Máu bẩn”, John Carreyrou cũng tiết lộ về người tố giác Theranos để ông bắt tay vào điều tra, đó là một nhà nghiên cứu bệnh học, cùng với rất nhiều nhân viên có mối lo sợ chính đáng vì làm tổn thương các bệnh nhân bằng những kết quả phòng thí nghiệm gian lận. Sự kết hợp của những người tố giác dũng cảm này và một nhà báo ngoan cường từng phỏng vấn 150 người (bao gồm 60 cựu nhân viên) đã tạo nên một cuốn sách hấp dẫn khiến độc giả không thể lơi tay rời mắt khỏi các trang sách.

Duy chỉ có điều, cuốn sách này chưa đúc kết những bài học rút ra từ sự sụp đổ này. Làm thế nào mà một công ty đã vươn lên tới mức định giá 9 tỷ đô-la trong một mạng lưới của rất nhiều nhân vật có tầm ảnh hưởng, ngay cả khi mọi người đang gặp nguy.

Mua sách Máu Bẩn ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Máu Bẩn” khoảng 152.000đ đến 168.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Tiki, Fahasa, Shopee,…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Máu Bẩn Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Máu Bẩn Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Máu Bẩn Fahasa” tại đây

Đọc sách Máu Bẩn ebook pdf

Để download “sách Máu Bẩn pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

UPDATE: Sách 86 ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] từ ngày: 03/04/2020 với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới.

Xem thêm

[Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf]

Chúng tôi rất vui khi nghe suy nghĩ của bạn về cuốn sách này

Leave a reply

Siêu thị sách 86