Chân Trời Cũ

Giới thiệu sách Chân Trời Cũ – Tác giả Hồ Dzếnh

Chân Trời Cũ

“Dòng máu Trung Hoa đến tôi không còn nguyên vẹn nữa. Nhưng đó là dòng máu cội nguồn, quê cha đã hòa chung cùng dòng máu Việt Nam để làm nên tâm tư, tình cảm vầ văn phong của “Chân trời cũ”. Thêm vào đó là cuộc sống một làng quê với những số phận của con người hẩm hiu, nghèo khổ mà tôi gần gũi, thân yêu ngay từ khi còn thơ ấy, đã tạo dựng cho tôi “cái đất” để viết văn và trở thành cảm hứng khơi nguồn cho tôi sáng tác…”

Nhà văn Hồ Dzếnh

“…Tôi mến yêu thơ Hồ Dzếnh không phải trong lúc thái bình mà chính là ở trong khói lửa. Có những bài tôi yêu một vài câu như bài “Màu cây trong khói”, có những bài tôi yêu cả một đoạn:

“… Thơ viết đừng xong, thuyền trôi chớ đỗ,

Cho nghìn sau lơ lửng với nghìn xưa.””

Nhà văn Vũ Bằng 

Chân Trời Cũ

Chân Trời Cũ

1. Thông tin chi tiết

  • Tên sách: Chân Trời Cũ
  • Mã hàng 9786042091022
  • Tên Nhà Cung Cấp Nhà Xuất Bản Kim Đồng
  • Tác giả: Hồ Dzếnh
  • NXB: NXB Kim Đồng
  • Trọng lượng: (gr) 200
  • Kích thước: 12.5 x 20.5
  • Số trang: 184
  • Hình thức: Bìa Mềm

2. Đánh giá Sách Chân Trời Cũ

Đánh giá Sách Chân Trời Cũ

Đánh giá Sách Chân Trời Cũ

1 “Chân trời cũ” của Hồ Dzếnh là tập hồi ký khi tác giả viết về gia đình ông, về người cha là một người Hoa tìm đến đất Việt để làm ăn và rồi cưới vợ Việt, sống luôn ở VN cho đến cuối đời; về người mẹ hi sinh như bao người phụ nữ VN khác; về hai người anh lớn; về những người chị dâu, chị nuôi, họ hàng… tất cả là một trời kỷ niệm, đúng như cái tựa của quyển sách vậy. Hồ Dzếnh sinh năm 1916 nhưng có nhiều truyện ông viếc vào quãng những năm 30, tức là khi mới hơn 20 tuổi, nhưng cái nhìn của ông về những người thân trong gia đình thì sâu sắc và những ký ức tuổi thơ của ông tưởng vẫn còn mới nguyên. Mình có thể viết này viết nọ nhưng tuyệt không thể viết về người trong gia đình. Tưởng cũng cũng nên mượn lời của Nhà thơ Hoài Anh viết về Hồ Dzếnh trong cuốn “Chân dung văn học”: “Hồ Dzếnh chỉ kể chuyện về người cha mình, các anh, chị, em mình, con ngựa của cha mình… mà làm cho người đọc Việt Nam rung động tận đáy lòng.”

2 “Trời không nắng cũng không mưa Chỉ hiu hiu rét cho vừa nhớ nhung Chiều buồn như mối sầu chung Lòng im nghe thoảng tơ trùng chốn xa” Đã từng đọc thuộc những câu thơ của ông khi chưa biết đến ông – Hồ Dzếnh – với bài thơ “Mùa thu năm ngoái” nổi tiếng , nhưng ông không chỉ làm thơ, truyện ngắn của ông cũng rất hay, mỗi truyện đều mang 1 nỗi buồn man mác của người con nhớ tới quê hương , gợi nhớ đến những Quê nội của Võ Quảng, Quê mẹ của Thanh Tịnh. Tập truyện ngắn này như là 1 cuốn hồi ký của tác giả viết về 1 quãng đời cực khổ mà gia đình ông đã trải qua. Lời giới thiệu của Thạch Lam cho tập Chân trời cũ rất hay: “Những nhân vật ông trình bày đều linh động cả. Mỗi người đều có 1 bản ngã riêng , và chúng ta nhận thấy , tình cờ hay số mệnh ? Người nào cũng mang 1 tâm hồn đau khổ. Người mẹ, người con cả, người con thứ, cho đến cô Yên, cái cô gái nuôi đặc biệt Việt Nam, vẫn sống trong 1 gia đình không phải của mình, để mà chịu đựng bao nhiêu vất vả và bất công, tuy có được người mẹ nuôi thương biết đến. Cái đời sống tối tăm và lặng lẽ ấy không đi đến đâu cả, và tác giả để cho chúng ta thấy thoáng qua số phận 1 số dân nghèo khó ở các tỉnh đông đúc hay nghèo nàn, cuộc sinh hoạt khó khăn trên những đồng ruộng bạc màu”

3 Nói là luồng gió mới vì trước tới giờ chỉ mới đọc những tác phẩm của những nhà văn thuần Việt Nam ,nên giờ đọc về một gai đinh Tàu nên thấy khá mới mẻ. Nói là Tàu chứ gia đình ấy chỉ có người cha là một người Trung Hoa thật sự, rồi tới mãi sau này mới có thêm những thành viên khác Gia đinh ấy có đầy đủ mọi cảnh sống trên đời từ lúc xung túc tới khi nghèo túng. Có hết thẩu mọi tính cách con người, có mọi cảnh sống khi xa nhau, và họ cùng có những tâm hồn đau khổ. Những câu truyên ấy không được kể theo thứ tú nào hết, nhưng vẫn làm mình bị cuốn theo, từ trang này xang trang khác, từ số phận này đến đố phận khác. Độc xong cuốn sách mình có cảm giác như là tác giả muốn ngược dòng trỏ lại quá khứ ấy dù ông vẫn biết là không thể trở về.

4 Với Hồ Dếnh, mọi hiện tại đều vội vã, mọi quá khứ đều muộn màng, vì thế mà người ta cần lăng kính của nỗi hoài nhớ để soi vào trong từng mẩu nhỏ ký ức, khứ hồi bản thân vào một khoảnh khắc, để một phút chợt nhớ cũng hóa thiêng liêng. Bằng các chi tiết, truyện của Hồ Dếnh phù phù thổi đi lớp bụi đùn bởi thời gian và hiện ra bên dưới những thứ ta đã từng, ta bỏ lỡ. Chi tiết là cách chúng ta lưu chứng, cất giữ đời mình. Nó mong manh giữa tận hưởng hạnh phúc và tận hưởng đau khổ. Chúng ta tạo ra nhưng chúng ta ngạc nhiên. Nó là nhịp điệu đời sống này, lặp đi lặp lại bằng cách thức của những cái nháy mắt tạo nghĩa. Chi tiết chỉ cần nhìn ra và đặt vào, nó đi từ riêng tư đến biệt tài của nhà văn ở chỗ thấy-hiểu con người và chính bản thân mình. Không cảm được tính nhẹ của cuộc đời sẽ không có được những chi tiết đeo vào lòng người đọc.

Review sách Chân Trời Cũ

Chân Trời Cũ

Chân Trời Cũ

Thật ra tôi đã nghe tên ông từ trước và cái tên ấy để lại tôi một cái ấn tượng lạ, Hồ Dzếnh, tên có chữ I đúng là chưa từng thấy trong những cái tên Việt Nam thông dụng. Đương nhiên đó là chuyện của tôi vào thời ngu dại ngày trước, sau này tìm hiểu, ai cũng có thể nhận ra chuyện tên ông có chữ “z” cũng không có gì đáng bàn, chỉ hơi lạ mắt với ai lần đầu gặp mà thôi.

Chân trời cũ, cái tiêu đề mà làm ta mơ về một thời xa vắng này có vẻ không còn hiện hữu. 14 câu chuyện trong tập truyện này là thế, qua những dòng hồi tưởng của nhân vật tôi (người con, người em,…) như chính là Hồ Dzếnh kể lại những chuyện gia đình mình, ai đã thích những truyện không Cốt truyện của Thạch Lam thì có thể thích cuốn sách. Nếu hỏi nó có phải là hiện thực không thì có đấy nhưng lại một hiện thực được tái tạo lại qua những những nỗi buồn man mác chẳng nguôi.

Đọc Hồ Dzếnh, mà cụ thể là tập truyện này, ngay từ câu chuyện đầu tiên thì như đã có bàn tay của một cậu bé dắt tôi đi vào cái vùng chân trời ấy. Tôi lạc lối trong một con xóm nhỏ, không biết hỏi han ai nơi xa lạ vì trông ai cũng vội vàng quá thế. Thế mà vì sao tôi lại chú ý đến một chàng trai ngồi trầm ngâm tại một quán nước bên vệ đường, tuy hơi ngại nhưng tôi đánh bạo mà bắt chuyện hỏi han anh. Có vẻ như anh đang buồn gì lắm, anh chia sẻ tôi vài thứ rồi dần tôi phát hiện anh là người Hoa, cứ thế tôi bị cuốn vào nỗi buồn của anh lúc nào chẳng hay.

Anh kể tôi nghe về những người bước qua đời anh, chà nghe to tát quá, thật ra họ chính là những người thân anh thôi, mẹ anh, ba anh ,anh cả anh, anh hai anh,… Có thể do tâm hồn anh kì lạ, anh cho là thế, anh chia sẻ trong một đợt nói về mẹ mình: “Thuở thơ ấu của tôi phần lớn là những ngày buồn bã, cái buồn bã không đâu, đến bây giờ còn theo dõi tôi mãi.” Dường như, nỗi buồn từ những người thân ấy để lại cho anh những vết thương đã thành sẹo để rồi một khi ký ức gọi về, chúng lại cứ thế mà nhói lên. Mà đâu phải họ làm anh buồn, hình như anh buồn vì lúc ấy sao mình vô dụng quá, anh mong ước có thể làm gì giúp cho cái hoàn cảnh khốn khổ của họ (đương nhiên là cả anh nữa) nhưng sao được đây khi anh đã bất lực trước thực tại, để rồi chúng cứ đằng đẵng theo anh đến sau này.

Anh, con người mang hai dòng máu Việt Nam lần Trung Hoa cử để hồn phiêu du trong miền tình cảm của hai quốc gia, có lẽ do anh chưa một lần quay về đất nước bên kia nên hồn anh cứ lang thang trong cái đẹp của những bài Đường thì cổ để rồi dừng chân trong sự yêu thương mà người mẹ Việt Nam dành cho anh. Anh yêu lắm những con người gắn bó với mình trên mảnh đất này và rồi yêu luôn dải đất này lúc nào không hay.Tiếc thay, cuộc vui nào ắt cũng tàn, không có nhiều thời gian để trò chuyện cùng anh, tôi vội ghi chép lại chút cảm xúc mơ màn đọng lại trong cuộc trò chuyện trước khi chúng nhạt dần.

Đọc Hồ Dzếnh, một trải nghiệm pha lẫn giữa hiện thực và lãng mạn, cái hiện thực chìm xuống và cái lãng mạn được tài của ông tôn lên nhưng dù có thỉ vị đến đầu người đọc làm sao thoát khỏi nỗi buồn của hiện thực, cái đẹp trong văn chương Hồ Dzếnh mang cho ta một nỗi buồn dai dẳng.

Mua sách Chân Trời Cũ ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Chân Trời Cũ” khoảng 28.000đ đến 31.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Chân Trời Cũ Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Chân Trời Cũ Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Chân Trời Cũ Fahasa” tại đây

Đọc sách Chân Trời Cũ ebook pdf

Để download “sách Chân Trời Cũ pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 01/11/2020 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới. MỘT SỐ SÁCH VẪN ĐƯỢC TẢI

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Chúng tôi rất vui khi nghe suy nghĩ của bạn về cuốn sách này

Leave a reply

Siêu thị sách 86