Biến Động

Giới thiệu sách Biến Động – Tác giả Jared Diamond

Biến Động

Biến Động – Các Quốc Gia Ứng Phó Với Khủng Hoảng Và Thay Đổi Như Thế Nào (tên tiếng Anh: “Upheaval: Turning Points for Nations in Crisis”) là tác phẩm mới nhất của tác giả nổi tiếng Jared Diamond, vừa được phát hành trên thế giới năm 2019.

Jared Diamond (10/9/1937) là nhà khoa học Mỹ và tác giả nổi tiếng với các tác phẩm: Súng, Vi trùng và Thép; Sụp đổ; Thế giới cho đến ngày hôm qua; Loài tinh tinh thứ 3; v.v… Tuy theo học và có bằng tiến sĩ về sinh lý học, nhưng kiến thức của ông bao trùm hầu như mọi ngành, từ kiến trúc, ngôn ngữ, khảo cổ, đến động vật học, y học.

Ông cũng không phải là một học giả “tháp ngà” khi từng chu du khắp châu lục, thậm chí sống nhiều năm ở những nơi “tận cùng thế giới” (như đảo New Guinea, đảo Phục Sinh). Ông cũng được xếp vào hàng ngũ những nhà tư tưởng hiện đại có nhiều ảnh hưởng nhất ở Mỹ.

Trong tác phẩm mới nhất vừa ra mắt – Biến Động, Jared Diamond kể cho chúng ta câu chuyện các quốc gia đã đối mặt với những biến cố lớn trong quá khứ và vượt qua để hồi phục thành công như thế nào. Cuốn sách này là một nghiên cứu so sánh, trần thuật, khảo sát những biến cố và thay đổi có chọn lọc vận hành trên nhiều thập niên ở bảy quốc gia tiên tiến mà ông từng lui tới nhiều lần cũng như sống ở sáu nước trong nhiều thời kỳ dài, từ cách đây 70 năm. Những quốc gia này là Phần Lan, Nhật Bản, Chile, Indonesia, Đức, Úc và Mỹ.

Trước tiên, chương đầu (chương 1) ông xem xét về những yếu tố xử lý thành công từ biến cố cá nhân. Sau đó tìm tòi những nhân tố tương đương tác động đến các hệ quả của biến cố quốc gia.

Sau đó là ba cặp chương (chương 2 đến chương 7), mỗi cặp chương nói về một loại biến cố quốc gia khác nhau. Cặp đầu tiên đề cập các biến cố ở hai quốc gia (Phần Lan và Nhật Bản) bùng phát thành một biến động bất ngờ, từ cú sốc do các quốc gia khác gây ra. Cặp thứ hai cũng đề cập các biến cố bùng phát bất ngờ, nhưng do những bùng nổ nội tại (ở Chile và Indonesia). Cặp cuối mô tả những biến cố không bùng phát đột ngột, thay vào đó chúng dần lộ diện (ở Đức và Úc), đặc biệt do những áp lực gây ra từ Thế chiến II.

Bốn chương cuối mô tả những biến cố trong hiện tại và tương lai mà những kết quả vẫn còn là một ẩn số. Bắt đầu phần này với nước Nhật (chương 8), tiếp sau đó liên quan đến Mỹ (chương 9 và chương 10), và cuối cùng là phạm vi toàn thế giới (chương 11).

Cuốn sách kết lại với phần lời bạt sau khi xem xét những nghiên cứu về bảy quốc gia và cả thế giới dưới 12 yếu tố mà ông đưa ra. Và đặt câu hỏi xem liệu những quốc gia có cần đến biến cố để tái sinh đất nước thông qua những cơ hội lớn lao? Liệu các nhà lãnh đạo có những quyết định làm thay đổi lịch sử hay không?

Ông cũng đề xuất phương hướng cho những nghiên cứu trong tương lai, và đưa ra các kiểu bài học mang tính thực tiễn từ việc khảo sát lịch sử, với quan niệm rằng: “Nếu người dân, hoặc ngay cả những nhà lãnh đạo của họ, chọn hồi nhớ về các biến cố trong quá khứ, họ sẽ hiểu được quá khứ có thể giúp chúng ta xử lý các biến cố ở hiện tại cũng như trong tương lai.”

Kết hợp những kiến thức tuyệt vời về lịch sử, địa lý, kinh tế, nhân chủng học và cả tâm lý, Biến Động của Jared Diamond là một cuốn sách mang tính sử thi, cấp tiến và đột phá. Dù ở cấp độ cá nhân hay quốc gia, thậm chí toàn cầu, chúng ta đều có thể học được cơ chế ứng phó phổ biến và hiệu quả nhất với các biến cố từ những nghiên cứu trong cuốn sách này.

+ĐÁNH GIÁ/NHẬN XÉT:

Bill Gates:

“Tôi mê mệt mọi thứ Jared Diamond viết ra, và cuốn sách này không là ngoại lệ. Ông ấy chỉ ra cho chúng ta con đường vượt qua biến cố và chúng ta có thể lựa chọn đi theo nó.”

Yuval Noah Harari, tác giả Lược sử loài người:

“Một trải nghiệm hấp dẫn và khai sáng về cách các quốc gia xử lý biến cố – điều mà chúng ta hy vọng có thể sẽ giúp nhân loại vượt qua biến cố toàn cầu hiện nay.”

Diane Ackerman, tác giả The Zookeeper’s Wife:

“Với tôi, mỗi cuốn sách của Jared Diamond giống như một mảnh ghép cho bức tranh mà khi được hoàn thiện, nó sẽ cho phép chúng ta thấu suốt bản thân, cũng như nhìn rõ hành tinh mà tại đó, ta có quyền sinh sống… Với Biến động, tôi nhận được bài học về việc sức mạnh chính trị và tâm lý có thể dẫn tới biến cố rồi phục hồi như thế nào, cách mà mỗi cá nhân cũng như quốc gia nếm trải sang chấn tương tự ra sao, và điều đó gợi mở gì về tương lai của nhân loại, của thế giới.

Thật may mắn, tài năng thiên bẩm của Diamond trong lĩnh vực ngôn ngữ đã giúp ông ấy trải nghiệm nhiều nền văn hóa suốt mấy chục năm cuộc đời, đi khắp đó đây cả về tinh thần lẫn thể chất, đồng thời tận mắt chứng kiến nhiều biến động cá nhân và quốc gia đầy kịch tính. Khả năng thâu tóm mọi sự kiện bằng tấm lòng nhiệt thành, con mắt sắc sảo cùng ngòi bút hùng hồn đã đưa Diamond lên hàng bậc thầy khi viết về lịch sử nhân loại.”

Michael Shermer – người sáng lập The Skeptics Society và tổng biên tập của tạp chí Skeptic, tác giả Heavens on Eart:

“Jared Diamond là một trong các nhà tư tưởng sâu sắc nhất, một trong số cây bút uy tín nhất thời đại của chúng ta – nếu không muốn nói là mọi thời đại. Biến động là minh chứng cho khả năng tiên đoán của ông ấy thông qua việc phân tích những biến cố lịch sử tại mỗi quốc gia vào thời điểm cả thế giới bất ổn. Đây cũng là tác phẩm mang đậm tính cá nhân của Diamond với việc ông chia sẻ về chính những biến cố bản thân đã trải qua, có nét tương đồng với các quốc gia đã và đang gặp biến động, từ đó rút ra bài học về việc quản trị trong cơn khủng hoảng cho thế giới ngày nay và tương lai. Chưa một nhà khoa học nào thắng giải Nobel Văn học, và Jared Diamond xứng đáng là người đầu tiên.”

TÁC GIẢ:

Jared Diamond (10/09/1937)

Giáo sư Địa lý học tại Đại học California, Los Angeles, Mỹ. Ông đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá, trong đó phải kể đến Huy chương Khoa học Quốc gia, Giải thưởng Cosmos Quốc tế của Nhật Bản, Giải thưởng Lewis Thomas do Đại học Rockefeller trao tặng, và đặc biệt là giải Pulitzer cho thể loại sách phi hư cấu năm 1998 với tác phẩm Guns, Germs, and Steel (Súng, Vi trùng và Thép).

Tác phẩm tiêu biểu:

 • The Third Chimpanzee [Loài tinh tinh thứ ba] (1991)
 • Why is Sex Fun? [Tại sao tình dục lại thú vị] (1997)
 • Guns, Germs, and Steel [Súng, Vi trùng và Thép] (1997)
 • Collapse [Sụp đổ] (2005)
 • The World Until Yesterday [Thế giới cho đến ngày hôm qua] (2012)
 • Upheaval [Biến động] (2019)
Biến Động

Biến Động

1. Thông tin chi tiết

 • Tên sách: Biến Động
 • Mã hàng: 8935270701598
 • Tên Nhà Cung Cấp: Alpha Books
 • Tác giả: Jared Diamond
 • Người Dịch: Nguyễn Thanh Xuân
 • NXB: NXB Dân Trí
 • Trọng lượng: (gr) 1200
 • Kích thước: 24 x 16 cm
 • Số trang: 572
 • Hình thức: Bìa Cứng

2. Đánh giá Sách Biến Động

Đánh giá Sách Biến Động

Đánh giá Sách Biến Động

1 Đây là cuốn sách mới nhất của của Jared Diamond vừa mới được ông viết vào năm 2019. Bởi vậy mà các biến động trong tác phẩm này này khá sát với thời kì của chúng ta, giúp ta dễ chiêm nghiệm hơn. Cuốn này theo mình thấy tương đối dễ đọc, tác giả bắt đầu quyển sách với sự giải thích về nguồn gốc của từ Biến Động và khi nào thì 1 sự cố mới có thể gọi là Biến Động. Sau đó, ta được dẫn dắt qua phần I nói về những biến cố cá nhân luôn và sẽ xảy ra trong cuộc đời mỗi con người, ta không thể ngăn nó mà chỉ có thể tiếp nhận, kết quả tốt hay xấu đều có. Nhưng đã gọi là Biến Động thì có nghĩa nó sẽ thay đổi cuộc đời của bạn. Từ đó, tác giả gợi tả tới những Biến Động đã thay đổi 1 quốc gia và cách các quốc gia đó phản ứng và tiếp nhận và trong cuốn sách này, Jared Diamond đã lấy 7 ví dụ gồm: câu chuyện của Phần Lan sau chiến tranh với Liên Xô, chế độ độc tài Pinochet ở Chile, cuộc khủng hoảng đứng trước những lựa chọn của Nhật Bản vào thế kỷ 19 đến Indonesia sau cuộc thanh trừng lịch sử dưới thời Suharto, sự phục hồi sau chiến tranh của Đức và câu chuyện tìm kiếm bản sắc hậu thuộc địa của Úc.

2 Tác phẩm ” biến động ” được Jared Diamond viết với 3 phần chủ đạo : Phần 1 : Đề cập biến cố cá nhân tác giả và ảnh hưởng của những biến cố này đến những quyết định trong cuộc đời của ông. Phần 2: Biến động của một số quốc gia và vùng lãnh thổ, tiêu biểu là sáu quốc gia mà ông cho là đã gặp những biến cố lớn trong lịch sử, và cách mà họ vượt qua biến cố để phát triển đất nước xứng đáng để chúng ta nghiên cứu học hỏi, đó là Phần Lan, Chile, Nhật Bản, Indonesia, Đức và Úc. Phần 3 : Đề cập những biến cố đang diễn ra ở các quốc gia và trên toàn thế giới, được Jared Diamond phân tích chủ yếu là Nhật và Mỹ. Tương lai nào cho nước Nhât ? Nước Mỹ đang đối diện điều gì ? Và tương lai nào cho thế giới ? Trong phần cuối này Jared Diamond đã chỉ ra bốn nguy cơ lớn mà thế giới phải đối mặt : Sự phát triển của vũ khí hạt nhân. Sự biến đổi khí hậu toàn cầu. Sự cạn kiệt nguồn năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch. Quá trình tìm kiếm nguồn năng lượng thay thế. Bên cạnh đó ở mỗi quốc gia lại còn có những vấn đề đặc thù mà lãnh đạo cần cân nhắc để có thể lèo lái đưa đất nước vượt qua biến động, đó có thể là Sự dân chủ của quá trình bầu cử, Sự bình đẳng giai cấp, Vấn đề tôn giáo cực đoan ở mỗi vùng đất, Bệnh truyền nhiễm mới, hay là Vũ khí sinh học gây tuyệt chủng hàng loạt… Ở cấp độ quốc gia, dù là biến cố thuộc thể loại gì và to lớn đến đâu, cũng có thể vượt qua nó nếu lãnh đạo quốc gia biết cách thừa nhận và nhìn thẳng vào biến cố, sau đó là nhận trách nhiệm và tùy vào từng thời điểm mà có thể tìm kiếm sự trợ giúp từ những quốc gia khác, hoặc học theo hình mẫu của những quốc gia khác, hoặc dựa vào căn tính quốc gia để vượt qua, hoặc rút kinh nghiệm từ chính những biến cố trông lịch sử của đất nước, và điều trên hết, hãy biết kiên nhẫn với thất bại của quốc gia. Đây là cuốn sách phù hợp để đọc trong những ngày cả thế giới bị biến động dữ dội vì dịch Covid 19.

3 Cực kì hài lòng!

4 BIẾN_ĐỘNG – CÁC QUỐC GIA ỨNG PHÓ VỚI KHỦNG HOẢNG NHƯ THẾ NÀO ? JARED_DIAMOND Jared Diamond là một nhà khoa học người Mỹ (1937), rất nổi tiếng với tác phẩm Súng, vi trùng và thép, (cuốn sách này được trao giải Pulitzer năm 1997). Ông tiếp tục viết “Sụp đổ” vào năm 2005, “Thế giới cho đến ngày hôm qua” năm 2012, và Biến động năm 2019. BIẾN ĐỘNG được Jared Diamond viết với 3 phần chủ đạo : Phần 1 ngắn gọn đề cập biến cố cá nhân tác giả và ảnh hưởng của những biến cố này đến những quyết định trong cuộc đời của ông. Phần 2: Biến động của một số quốc gia và vùng lãnh thổ, tiêu biểu là sáu quốc gia mà ông cho là đã gặp những biến cố lớn trong lịch sử, và cách mà họ vượt qua biến cố để phát triển đất nước xứng đáng để chúng ta nghiên cứu học hỏi, đó là Phần Lan, Chile, Nhật Bản, Indonesia, Đức và Úc. Phần 3 đề cập những biến cố đang diễn ra ở các quốc gia và trên toàn thế giới, được Jared Diamond phân tích chủ yếu là Nhật và Mỹ. Tương lai nào cho nước Nhât ? Nước Mỹ đang đối diện điều gì ? Và tương lai nào cho thế giới ? Trong phần cuối này Jared Diamond đã chỉ ra bốn nguy cơ lớn mà thế giới phải đối mặt : Sự phát triển của vũ khí hạt nhân, Sự biến đổi khí hậu toàn cầu, Sự cạn kiệt nguồn năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch. Quá trình tìm kiếm nguồn năng lượng thay thế. Bên cạnh đó ở mỗi quốc gia lại còn có những vấn đề đặc thù mà lãnh đạo cần cân nhắc để có thể lèo lái đưa đất nước vượt qua biến động, đó có thể là Sự dân chủ của quá trình bầu cử, Sự bình đẳng giai cấp, Vấn đề tôn giáo cực đoan ở mỗi vùng đất, Bệnh truyền nhiễm mới, hay là Vũ khí sinh học gây tuyệt chủng hàng loạt… Ở cấp độ quốc gia, dù là biến cố thuộc thể loại gì và to lớn đến đâu, cũng có thể vượt qua nó nếu lãnh đạo quốc gia biết cách thừa nhận và nhìn thẳng vào biến cố, sau đó là nhận trách nhiệm và tùy vào từng thời điểm mà có thể tìm kiếm sự trợ giúp từ những quốc gia khác, hoặc học theo hình mẫu của những quốc gia khác, hoặc dựa vào căn tính quốc gia để vượt qua, hoặc rút kinh nghiệm từ chính những biến cố trông lịch sử của đất nước, và điều trên hết, hãy biết kiên nhẫn với thất bại của quốc gia. —— Đây là cuốn sách phù hợp để đọc trong những ngày cả thế giới bị biến động dữ dội vì dịch Covid 19. Các bạn hãy đọc nó nhé !

5 Sách chất lượng rất tốt ^^ Một cuốn sách đáng đọc.

Review sách Biến Động

Review sách Biến Động

Review sách Biến Động

Biến động – các quốc gia ứng phó với khủng hoảng và thay đổi như thế nào?

Vào năm 1947, khi Anh và Pháp ký Hiệp ước Dunkirk tại một nơi đầy ý nghĩa lịch sử, mục đích của hiệp ước này vẫn là một thỏa thuận liên minh và phòng thủ chung đề phòng trường hợp một cuộc tấn công quân sự của nước Đức. Mục đích này cũng ghi dấu trong Hiệp ước Brussels năm 1948, phiên bản mở rộng của Hiệp ước Dunkirk với sự tham gia của ba quốc gia Benelux, những quốc gia vẫn chưa quên ký ức khi tuyên bố trung lập của họ bị người láng giềng hùng mạnh và hung hãn ở phía Đông coi là “tờ giấy lộn”.

Ấy thế nhưng chỉ sáu năm sau, năm 1954, Hiệp ước Brussels sửa đổi, được coi là nền tảng cho sự hình thành Liên minh châu Âu sau này, chào mừng sự gia nhập của Italia và Tây Đức, hai cựu thù cũ, nhất là nước Đức. Và đến ngày 25 tháng Ba năm 1957, tại Rome, thủ đô của nước Italia phát xít năm xưa, 6 quốc gia châu Âu, trong đó có cả Italia và Tây Đức, chính thức ký bản Hiệp định Rome thành lập khối Cộng đồng Kinh tế Châu Âu (EEC). Ngày ngay, không ai trong các nước láng giềng đồng thời cũng là đối thủ thời Thế chiến của nước Đức còn nhắc tới mối thù xưa, còn nước Đức đã trở thành một thành viên chủ chốt, đầy tinh thần xây dựng cho một châu Âu thống nhất, phát triển.

Trái lại, Nhật Bản, đồng minh năm xưa của Đức, vẫn chưa thể thiết lập được quan hệ hòa dịu bình thường với các láng giềng châu Á của họ. Điều gì đã làm nên sự khác biệt này?

Cuộc hành trình tồn tại và phát triển của các quốc gia, dân tộc luôn là sự đối diện với thử thách và đưa ra quyết sách để vượt qua thử thách đó. Những lựa chọn khác nhau trước thử thách sẽ dẫn tới các hệ quả khác nhau trong giai đoạn kế tiếp. Chẳng hạn, thực trạng ngày ngay của mối quan hệ giữa Đức, Nhật, hai thành viên phe Trục năm xưa, với các quốc gia láng giềng của họ chính là hệ quả trực tiếp từ cách hai quốc gia này xử lý di sản không mấy tích cực từ vai trò của họ trong Thế chiến thứ hai, trong đó đặc biệt quan trọng là cách nhìn nhận, xử trí các tội ác chiến tranh hai quốc gia này đã gây ra với những quốc gia, dân tộc bị họ xâm lược.

Và đây cũng là hai trong những trường hợp điển hình được Jared Diamond đưa ra mổ xẻ, phân tích trong tác phẩm mới nhất của ông, “Biến động – các quốc gia ứng phó với khủng hoảng và thay đổi như thế nào?”

Ngày 6 tháng Sáu năm 1944, trên bãi biển Omaha chết chóc, một viên sĩ quan Mỹ đã nói với binh sĩ dưới quyền đang nằm rạp dưới làn đạn quân Đức: “Ở đây chỉ có hai loại người, những người đã chết và những người sẽ chết.” Ngụ ý của ông này là những người đã chết không còn cơ hội để lựa chọn nữa, còn những ai “sẽ chết” sẽ có hai lựa chọn: cam chịu nằm bẹp dí tại chỗ để rồi sớm muộn cũng chết trên bãi biển vào ngày hôm đó, hay xông lên đột phá ra khỏi bãi biển tử thần ấy để đẩy lùi thời điểm “sẽ chết” của họ xa hơn, sang một ngày khác.

Cũng như thế, các dân tộc, các quốc gia, các cộng đồng đã tan biến vào hư không mà Diamond từng bàn đến trong “Sụp đổ” đã không còn cơ hội nữa. Lần này, trong quyển sách mới nhất của mình, Diamond bàn sang trường hợp của các quốc gia, dân tộc còn đang tồn tại. Thực tế của thế giới ngày nay, may mắn thay, khiến cho việc một quốc gia hay một dân tộc tiêu biến khỏi bản đồ thế giới trở thành điều khó có thể xảy ra. Tuy nhiên, trong thế giới đầy cạnh tranh gay gắt với thay đổi ngày càng nhanh chóng này, một quyết sách sai lầm vào thời điểm bước ngoặt có thể khiến một quốc gia mãi mãi “nhỡ tàu”, không thể có được vị thế tốt trong trật tự toàn cầu.

Vậy trước một biến cố quan trọng, một quốc gia cần dựa trên những tiêu chí, xuất phát điểm nào để cân nhắc, đưa ra quyết sách cho mình? Hỏi cũng là trả lời, không có công thức “vạn năng” nào cả. Nhưng trong “Biến động”, Diamond đề xuất hướng tiếp cận riêng của ông. Tác giả lựa chọn ra 12 yếu tố liên quan tới hệ quả của yếu tố quốc gia cần cân nhắc tới ở một thời điểm bước ngoặt đòi hỏi một phản ứng tức thời không chậm trễ.

Bởi theo phân tích của ông, một cách vô thức, mọi quyết định được các quốc gia đưa ra trên thực tế trong quá khứ đều đã ẩn chứa thành phần của 12 yếu tố này, và có mối quan hệ chặt chẽ giữa sự hợp lý trên thực tế của quyết định với việc đánh giá, nhìn nhận chuẩn xác 12 yếu tố kể trên để có được sự cân bằng hợp lý. Bởi trong từng cuộc khủng hoảng, từng thách thức cụ thể, trọng số và thứ tự ưu tiên của các yếu tố tham gia không phải lúc nào cũng tương tự như nhau.

Để cụ thể hóa cho hướng tiếp cận của mình, Diamond đã viện dẫn ra một số trường hợp các quốc gia lâm vào những khó khăn khác nhau cần tìm hướng vượt qua thử thách: mối đe dọa quân sự từ láng giềng vượt trội như trường hợp của Phần Lan, hay sự đứt gãy đột ngột trong truyền thống của hệ thống chính trị dẫn tới những xáo trộn nghiêm trọng về xã hội, dân tộc như tại Chile… Mỗi trường hợp như vậy, các quốc gia đã chọn những giải pháp khác nhau. Và trong quyển sách của mình, Diamond đã chọn những trường hợp các giải pháp “đủ tốt”, vì ông đang muốn đề cập tới “câu chuyện thành công” là âm hưởng chủ đạo.

Thật khó nói với từng trường hợp cụ thể được ông phân tích, liệu giải pháp của những quốc gia đó đã tối ưu hay chưa, nhưng ít nhất họ đã thành công, vậy nên giải pháp của họ là một bài học giá trị đáng để phân tích, tìm hiểu. Đó chính là điều Diamond đã giành phần lớn dung lượng của “Biến động” để làm việc này, sử dụng 12 yếu tố ông lựa chọn làm biến số để lượng giá từng trường hợp. Từ những trường hợp tiêu biểu được phân tích, có thể thấy rõ những điểm tương đồng để một quốc gia vượt qua thành công một biến động nghiêm trọng:

-Nhận định chính xác những gì cần bảo vệ bằng mọi giá, những gì dứt khoát phải thay đổi.

-Chấp nhận những hy sinh cần thiết.

-Duy trì được sự cân bằng hợp lý giữa linh hoạt và kiên định, cứng rắn và mềm dẻo.

Đó đều là những bài học có lẽ không quá mới, nhưng luôn cần tới sự học hỏi, cân nhắc nghiêm túc của mỗi quốc gia để đạt được vùng an toàn hợp lý cho mỗi khía cạnh trong trường hợp cụ thể của mình.

Mua sách Biến Động ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Biến Động” khoảng 223.000đ đến 239.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Biến Động Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Biến Động Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Biến Động Fahasa” tại đây

Đọc sách Biến Động ebook pdf

Để download “sách Biến Động pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 26/10/2020 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới. MỘT SỐ SÁCH VẪN ĐƯỢC TẢI

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

1 Comment

Leave a reply

Siêu thị sách 86