Ở Quán Cà Phê Của Tuổi Trẻ Lạc Lối

Giới thiệu sách Ở Quán Cà Phê Của Tuổi Trẻ Lạc Lối – Tác giả Patrick Modiano

Ở Quán Cà Phê Của Tuổi Trẻ Lạc Lối

Liệu những con đường ta qua thời tuổi trẻ có thực sự là đường vòng? Hay chỉ đơn giản là một đường thẳng, dẫn về phía nội tâm?

Tuổi trẻ là một khối dồn nén. Nó có sức phá hoại đến nỗi, vào một thời điểm những tưởng đã quay lưng với cuộc đời, ta chợt nhìn lại và thấy vần vũ quanh mình những gương mặt, mối tình, những lần gặp gỡ, các cảm xúc chân thực và sống động như dao cứa. Đó là tình cảnh của Roland, nhân vật tuy xuất hiện về cuối trong “Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối” (Trần Bạch Lan dịch, Nhã Nam & NXB Văn Học) nhưng lại là mắt xích giải đáp cho mớ ngổn ngang còn lại. Một ngày bước qua quán cà phê La Condé thời xưa cũ rồi nhận ra quán đã đổi thành một cửa hiệu khác, Roland tái dựng ký ức về một cô gái mà anh đã gặp, đã yêu và đánh mất.

Cuốn tiểu thuyết mỏng của Patrick Modiano, khôi nguyên giải Nobel văn chương 2014, được chia thành nhiều giọng kể: một cựu sinh viên trường mỏ, một thám tử chuyên nghiệp, nữ nhân vật chính và Roland-người tình. Từng người kể chuyện tiến vào những vùng của bóng râm. Câu chuyện mở ra bằng việc Jacqueline Delanque, tên thường gọi là Louki, biến mất khỏi cuộc hôn nhân, rong ruổi ở Paris và để lại sau lưng một tấm màn bí ẩn, thêu dệt xung quanh một nhóm bạn vốn là khách quen ở quán cà phê Le Condé.

Ngay từ giọng kể đầu tiên, người kể đã bị ám ảnh bởi những bóng ma xung quanh một ký ức “tập trung” về những năm 1960 (tác phẩm ra đời 40 năm sau sự kiện tháng Năm 1968). Một giọng vô danh nhưng là hiện thân của tác giả với vai trò định vị không thời gian, tiết lộ những bí ẩn về nhóm khách năng lui tới quán Le Condé (“sống một cuộc đời lưu đãng, không phép tắc và cũng không đoái hoài tới ngày mai”).

Ở Quán Cà Phê Của Tuổi Trẻ Lạc Lối

Ở Quán Cà Phê Của Tuổi Trẻ Lạc Lối

1. Thông tin chi tiết

  • Tên sách: Ở Quán Cà Phê Của Tuổi Trẻ Lạc Lối
  • Công ty phát: hành Nhã Nam
  • Tác giả: Patrick Modiano
  • Kích thước: 14.5 x 20.5 cm
  • Loại bìa Bìa mềm
  • Số trang: 153
  • SKU: 8534585663326
  • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Thế Giới

2. Đánh giá Sách Ở Quán Cà Phê Của Tuổi Trẻ Lạc Lối

Đánh giá Sách Ở Quán Cà Phê Của Tuổi Trẻ Lạc Lối

Đánh giá Sách Ở Quán Cà Phê Của Tuổi Trẻ Lạc Lối

1. Bìa sách mang màu sắc u tối!

Đọc sách của Patrick bạn như lạc vào một thế giới với những hoài niệm, một khung cảnh xưa cũ, u tối và buồn thăm thẳm. Cuối cùng thì anh đã bỏ rơi cô ở nơi ấy. Cô gái đã phải chờ đợi quá lâu. Một quán cà phê nhỏ với những hoài niệm, những con người, những ý nghĩ, những lần trốn chạy của tuổi trẻ lạc lối. Đã bao giờ bạn trốn chạy hiện thực của mình ở một nơi như thế?

Bằng giọng kể của nhiều nhân vật, độc giả có thể sẽ bị nhầm lẫn bởi sự đan xen giữa các câu chuyện, nhưng xâu chuỗi lại đó cũng chỉ là một lời kể qua từng giai thoại nhỏ, đó là điều mình thích nhất ở quyển sách.
Một quyển sách khó đọc, nhưng trên tất cả đó là một tác phẩm hay!

2. Bóng hình của bạn!

Họ sôi nổi, tích cực trên mạng xã hội, như thể họ sẵn sàng có thể giao tiếp, bình luận và tán gẫu với bất kỳ cư dân mạng nào, cũng có thể bởi vì họ quá cô đơn trong cuộc sống hiện thực. Họ trốn trong góc tối của mạng xã hội, nơi chẳng ai thực sự biết về quá khứ hay chất vấn tương lai của họ. Và rồi nếu muốn, một ngày nào đó họ có thể tan biến như chưa hề tồn tại, trong những Nhóm, Bài viết, Bình Luận. Rốt cuộc, họ vẫn là người cô đơn trong cả cái góc tối mà họ đã tìm tới.

Chẳng khác mấy so với những năm 1960 ở Paris, “mạng xã hội” bấy giờ là một quán cafe. Khi bạn quá cô đơn, bạn tìm đến quán cafe ở góc phố, nơi bạn có thể bắt chuyện với bất kỳ ai và có thể tự do vẽ lên một quá khứ kỳ ảo theo ý mình. Nhưng sau tất cả, bạn vẫn là người cô đơn, chối bỏ quá khứ và không có khái niệm gì cho tương lai. Bạn cô đơn lạc lối ngay cả trong cái góc phố mà mình đang trú. Rồi bỗng một ngày, bạn chọn cho mình cách tự tan biến như chưa hề tồn tại, như chưa hề có một tuổi trẻ của khát khao và lý tưởng.
“Ở quán cafe của tuổi trẻ lạc lối”, phảng phất đâu đó hình ảnh của bạn, và của tôi.

3. Tuổi trẻ lạc lối!

Đọc xong thấy hình như mình cũng lạc lạc ở đâu thì phải! Mình thấy thú vị bởi truyện được viết dưới cái nhìn của nhiều nhân vật khác nhau nhưng có mối liên hệ xoay quanh một người mang tên Louki! Cái mình nhìn thấy là sự mù mờ, trống rỗng, mất phương hướng của các nhân vật…Mình đọc và tự hỏi :” họ đang làm cái quái gì vậy?” . Mỗi nhân vật dẫn mình đi một lối, càng đi càng ngoằn ngoèo, phức tạp, bế tắc và cái kết cho nó là cái chết…Quán cà phê là nơi để họ dừng lại, dừng lại để khỏi phải thấy cái hiện thực ở bên ngoài cánh cửa tiệm, một nơi tuyệt vời để họ lẩn trốn dưới những cái biệt danh nhận dạng kia…một nơi dành cho những người không biết xác định bản đồ của cuộc đời mình…

4. Một cuốn sách Hay!

Đúng như cái bìa, Ở Quán Cà Phê Của Tuổi Trẻ Lạc Lối mang đến cho mình một cảm giác tăm tối, u buồn
Cảm giác của tôi khi đọc câu chuyện này là sự ướt lạnh trong hồn. Nỗi đau cảm thông, tiếc nuối cho một con người. Vì khi đứng giữa những bước ngoặt cuộc đời với tuổi trẻ yếu đuối, bị cuốn đi trong những thứ khó phân định trắng đen…. Tất cả cám dỗ để dẫn tuổi trẻ vào con đường sa ngã. Lạc lối trong lòng và lạc lối trong đời. Sự nuối tiếc có là muộn màng khi đã lỡ bước đi quá vội. Xã hội chẳng đón nhận và cũng chẳng biết về đâu, chỉ quẩn quanh bên rìa cuộc sống để tìm vui qua ngày… Đó là hiện thực…chứ chẳng phải là điều hư cấu. Đọc truyện dù nghe mơ hồ, xám xịt và nhơm nhớp ẩm lạnh mà sao vẫn có chút ấm áp, chút cười hiền…

5. Buồn kiểu Pháp

Quyển sách buồn, nó có kiểu u buồn rất Pháp mà những ai sống ở đây sẽ hiểu được, những ai chìm đắm trong sự rộng lớn của Paris để cho bản thân trôi theo dòng chảy của con người, của cuộc sống thường nhật sẽ hiểu được. Nó buồn, và nó đẹp, nó mang sự lịch thiệp, nhưng lại đầy vẻ tiếc nuối. Nó vừa có thật vừa không thật, những nhân vật đó, chặng đường cuối của họ, mang dáng vẻ tội nghiệp và đẩy đưa theo sự an bài của số phận.

Hôm tôi bảo bạn tôi, đọc quyển này thấy gần gũi quá, không chỉ vì bản thân tôi cũng trói mình vào nỗi buồn để tìm ra vẻ đẹp vĩnh cửa của nó, một sự quy hồi vĩnh cửu, khi rút cuộc mọi thứ trên cuộc đời đều sẽ quay về với nỗi buồn để ôm ấp cho đến chết. Tôi đọc mà như trôi đi trên trang sách, tôi đi trong hành trình vô định của nhân vật, trôi đi để chẳng đọng lại gì, chẳng nhớ được câu chuyện gì ngoài những điểm chính trên chặng đường của họ. Như thể, chính tôi, vào một buổi chiều buồn tháng 10, tôi lên Paris để mình lang thang khắp nơi, xong đến cuối cùng, tôi ngồi trong quán Cafe De Flore và nhận ra rằng, tôi đã không biết mình đã đi đâu, đang ở đâu, làm gì, với chính tuổi trẻ của mình.

Không giàu có,nhưng tinh tế, không dày, nhưng hiệu quả, không mang một câu chuyện có sức nặng, nhưng chất chứa vẻ đẹp đơn giản của cuộc đời. Một quyển sách nên đọc, khi ta đã có nhiều trải nghiệm trong đời. 

Review sách Ở Quán Cà Phê Của Tuổi Trẻ Lạc Lối

Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối – Khúc ca buồn cho những tâm hồn vô định 

Review sách Ở Quán Cà Phê Của Tuổi Trẻ Lạc Lối

Review sách Ở Quán Cà Phê Của Tuổi Trẻ Lạc Lối

Mỗi chúng ta đều có một thời tuổi trẻ, tuy nhiên không phải ai cũng có một tuổi trẻ sôi nổi và nhiều kí ức đẹp. Trong tác phẩm mới của mình mang tên Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối, Patrick Modiano đã tái hiện tuổi trẻ qua những mảng ký ức của từng nhân vật, đó là những câu chuyện rời rạc, những dòng suy nghĩ miên man, không lối thoát. Mỗi nhân vật trong tác phẩm của ông đều có câu chuyện riêng, những vướng mắc riêng của tuổi trẻ, mà theo dòng suy nghĩ của nhân vật mỗi chúng ta được khám phá những vùng bí ẩn của con người. Mỗi nhân vật xưng tôi tự kể câu chuyện của riêng mình, tất cả đều có điểm chung là giãi bày tâm sự sâu kín, những suy nghĩ về cuộc đời, về con người, thậm chí những ước mơ không thành hiện thực, những mối tình nuôi dưỡng hi vọng.

Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối gồm những nhân vật: Tarza, Fred, Zacharias, Louki và Mireille, mỗi một nhân vật đều có những tâm trạng riêng, những ấp ủ, dự định của mình.

Mở đầu tác phẩm nhân vật xưng Tôi giới thiệu bao quát quán cà phê và những con người tụ họp nơi đó. Tôi ấn tượng nhất với Louki và chăm chú theo dõi quan sát cô gái này, nhân tôi dành cho cô gái một tình cảm thật đặc biệt đầy trân trọng và ngưỡng mộ:

“Đêm nay tôi đặt tên cho cô. Kể từ nay, cô là Louki”. “Giờ giấc trôi đi, khi mỗi người trong số họ đều đã gọi nàng là Louki, tôi nghĩ nàng cảm thấy nhẹ nhõm vì được mang cái tên mới này. Đúng, nhẹ nhõm….nàng ẩn náu ở đây, tại quán Le Conde này, như thể muốn trốn chạy điều gì đó, đào thoát khỏi mối nghi…nàng im lìm và e dè, chỉ để tâm lắng nghe…”

Nhân vật tôi dường như chỉ đắm chìm vào việc để ý đến Louki nhưng không quên để mắt tới những nhân vật xung quanh đó là: Bowing, “chúng tôi hay gọi là Thuyền trưởng đã bắt tay vào một công việc được những người khác tán thưởng. Từ gần ba năm anh ghi lại tên những người khách của quán Le Conde, theo những lần họ đến, lần nào cũng đi kèm ngày giờ chính xác. Anh giao cho hai người bạn của mình làm cùng công việc ấy tại quán Le Bouquet và quán Le Pergola, những nơi mở cửa suốt đêm”.

Tiếp nối câu chuyện là những tâm sự sâu kín của người tự xưng là nhà xuất bản sách nghệ thuật, thực ra nhân vật này đã nói dối về nghề nghiệp của mình nhưng để thuận lợi trong mối quan hệ và giao tiếp anh ta cần phải có một nghề nghiệp uy tín xứng đáng với độ tuổi của mình, 40 tuổi: “Nhà xuất bản sách nghệ thuật. Điều ấy vụt hiện ra trong óc tôi mà không cần suy nghĩ. Cách đây hơn hai mươi năm người ta có hỏi tôi định làm gì, hẳn tôi cũng đã ấp úng mà rằng: Nhà xuất bản sách nghệ thuật. Và thế là, ngày hôm nay tôi đã nói điều đó.Chưa gì thay đổi hết cả. Tất cả những năm trôi qua kia đã bị tiêu hủy”. Mục tiêu của nhân vật này là theo đuổi, điều tra về nhân vật Louki, tên thật là Jacqueline Delanque.

Louki có một cuộc hôn nhân không hề suôn sẻ và chồng cô ấy muốn tìm cô ấy về để có thể hòa giải và hàn gắn lại từ đầu cuộc hôn nhân. Nhân vật Tôi đang cố tạo ra những mối liên hệ với chồng của Louki để hiểu hơn về anh và cô ta: “Trong cái cuộc đời đôi khi với ta thật giống một vùng đất rộng lớn hoang vu không biển chỉ đường này, ở giữa tất tật những đường hội tụ ảo và những chân trời đã mất, ta những muốn tìm các điểm mốc, dựng ra một dạng sơ đồ để không còn cảm giác phải lèo lái vô hướng nữa. Thế nên, ta dệt nên những kết nối, ta cố biến những gặp gỡ chẳng may trở nên vững chắc hơn”. Nhân vật tôi cố gắng lắng nghe và thấu hiểu về những đổ vỡ trong hôn nhân của Hắn- Jean Pierre Chourea và vợ. Mỗi một nhân vật được nhắc đến đều có những quá khứ riêng, những câu chuyện và những bí mật giấu kín .

Nhân vật Jacqueline Delanque được nhắc đến là cô gái tận dụng sự vắng mặt của mẹ để trốn ra ngoài. Cô là một cô gái sôi nổi đầy nhiệt huyết, mong muốn được sống một cuộc sống tự lập để có thể trưởng thành tách riêng khỏi người mẹ. Cũng như mỗi chúng ta cô cũng phải trải qua tuổi trẻ lầm lạc, đầy những lo toan, những suy nghĩ vất vưởng. Trong một lần lên cơn đau đầu cô đi mua thuốc và gặp Jeannette Gaul cuộc gặp gỡ ấy như được định sẵn từ trước, rất nhanh chóng hai người trở thành bạn và chia sẻ cho nhau những suy nghĩ về cuộc đời, về những chuyện vặt vãnh xảy ra thường ngày.

Nhân vật tôi tiếp tục chia sẻ thêm những câu chuyện về những cuộc gặp gỡ tụ họp của những người bạn tại quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối, mỗi nhân vật đều có những suy nghĩ riêng, trăn trở lo âu về cuộc sống. Bằng cách kể chuyện di chuyển điểm nhìn nhân vật, để nhân vật tự giãi bày tự kể câu chuyện của mình bằng ngôi kể thứ nhất, tác giả đã lột tả những kí ức, những suy nghĩ, những thói quen, những mối quan hệ của người trẻ ở độ tuổi đẹp nhất đời người.

Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lói là cuốn tiểu thuyết tập hợp những câu chuyện vụn vặt, đời thường nhưng đã phản ánh một cách chân thực và đầy đủ một tuổi trẻ với những lo âu, trăn trở. Trong tác phẩm, Patrick Modiano đã theo đuổi nhân vật quả mình qua các ngõ ngách con phố quảng trường Paris, khung cảnh ấy thật gần gũi, pha thêm phần tráng lệ và lãng mạn:

“Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối đưa người đọc lang thang khắp nẻo Paris, nơi mà bao đại lộ, bao giao lộ, bao phố xa, bao quảng trường đã trở thành một phần không thể tách rời của cuốn sách, của câu chuyện được kể. Như thể phiêu bạt chỗ này chỗ kia cũng là cách để mang lại ý nghĩa nào đó cho mọi vật” (Le Figaro) .

Đây là cuốn sách dành cho những người trẻ, những người đang mải mê theo đuổi những giấc mơ của đời mình. Sẽ có người bước tiếp và có người dừng lại giữa cuộc đời xoay vần và nhiều biến chuyển nhung rồi ai cũng sẽ phải đi qua một thời tuổi trẻ đầy chênh chao, chông gai và khắc nghiệt. Những quán cà phê, những lời bàn tán, những cuộc họp tự do, những câu thơ đối đáp với nhau trong cuộc gặp gỡ hay những cuộc truy tìm người mình yêu mến khắp các con phố của đất nước hoa lệ, xinh đẹp tất cả sẽ được bật mở trong cuốn sách này của tác giả đạt giải Goncourt. Và chắc chắn rằng sau khi được thưởng thức những câu chuyện trong cuốn tiểu thuyết nhỏ gọn, xinh xắn này, thì mỗi chúng ta đều tìm cho mình một người bạn tâm tình, một lối thoát, một suy nghĩ khác về tuổi trẻ và ước mơ.

Mua sách Ở Quán Cà Phê Của Tuổi Trẻ Lạc Lối ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Ở Quán Cà Phê Của Tuổi Trẻ Lạc Lối” khoảng 32.000đ đến 48.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Tiki, Fahasa, Shopee,…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Ở Quán Cà Phê Của Tuổi Trẻ Lạc Lối Shopee” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Ở Quán Cà Phê Của Tuổi Trẻ Lạc Lối Newshop” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Ở Quán Cà Phê Của Tuổi Trẻ Lạc Lối Fahasa” tại đây

Đọc sách Ở Quán Cà Phê Của Tuổi Trẻ Lạc Lối ebook pdf

Để download “sách Ở Quán Cà Phê Của Tuổi Trẻ Lạc Lối pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

UPDATE: Sách 86 ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] từ ngày: 07/04/2020 với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới.

Xem thêm

[Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf]

Chúng tôi rất vui khi nghe suy nghĩ của bạn về cuốn sách này

Leave a reply

Siêu thị sách 86