Từ Điển Tâm Lý

Giới thiệu sách Từ Điển Tâm Lý – Tác giả Shozo Shibuya

Từ Điển Tâm Lý

“Tính cách” và “cảm xúc” là những từ ngữ vô cùng quen thuộc, nhưng để bóc tách và phân tích từng loại tính cách và cảm xúc thì không phải chuyện dễ dàng gì.

Khi giao tiếp với người khác, chúng ta luôn cố gắng phỏng đoán tính cách và cảm xúc của đối phương, để điều chỉnh cách ứng xử và xem họ có hòa hợp với ta không. Nhiệm vụ này hao tổn không ít tâm trí, nhưng nhiều khi chúng ta vẫn không thể đọc vị chính xác đối phương. Chúng ta phải trải qua những cuộc đối thoại gượng gạo, nhưng tình huống khó xử, hay tệ hơn là những mối quan hệ đổ vỡ, cũng chỉ vì ta không thể hiểu chính xác tâm tư của người khác để cư xử cho phù hợp.

Từ Điển Tâm Lý chính là cuốn sách “vỡ lòng” về tính cách và cảm xúc, giúp bạn trở nên thấu đáo và khéo léo hơn trong giao tiếp. Được tổng hợp và chắt lọc từ khối kiến thức đồ sộ của các chuyên gia tâm lý và viết lại bằng giọng văn thân thiện, Từ Điển Tâm Lý hứa hẹn đem lại cho bạn đọc những kiến thức cơ bản về tính cách và cảm xúc của con người. Cuốn sách không chỉ dừng lai ở lý thuyết suông mà còn đưa ra những giải pháp cụ thể hướng dẫn bạn đọc vận dụng kiến thức về “tính cách” và “cảm xúc”, giúp bạn thấu hiểu bản thân và người khác, từ đó xây dựng những mối quan hệ lành mạnh.

Từ Điển Tâm Lý

Từ Điển Tâm Lý

1. Thông tin chi tiết

 • Tên sách: Từ Điển Tâm Lý
 • Mã hàng 8936186544613
 • Tên Nhà Cung Cấp Skybooks
 • Tác giả: Shozo Shibuya
 • Người Dịch: Trần Thị Thu Hằng
 • NXB: NXB Thế Giới
 • Ngôn Ngữ: Tiếng Việt
 • Trọng lượng: (gr) 450
 • Kích Thước Bao Bì: 20.5 x 14 cm
 • Số trang: 448
 • Hình thức: Bìa Mềm

2. Đánh giá Sách Từ Điển Tâm Lý

Đánh giá Sách Từ Điển Tâm Lý

Đánh giá Sách Từ Điển Tâm Lý

1 Từ điển tâm lý là cuốn sách trong lĩnh vực tâm lý đầu tiên mà mình mua, với kỳ vọng là sách sẽ đơn giản và dễ hiểu, không nặng nề như những cuốn sách tâm lý thông thường. Cảm nhận đầu tiên là sách dày nhưng nhẹ vì giấy xốp. Bìa xinh tươi, dễ thương, bên trong có kèm bookmark. Nội dung sách gồm 3 phần: Phần 1: Đưa ra những định nghĩa, khái niệm về tính cách và cảm xúc. Phần 2: Từ điển về tính cách và cảm xúc của con người. Phần 3: Bí quyết gặp gỡ và hẹn hò dựa trên hiểu biết về tâm lý học (phần thực hành). Mình mới đọc sách sơ qua thì thấy rất dễ hiểu. Sách có tranh minh họa khá đáng yêu, nhẹ nhàng. Phần ứng dụng rất sát với thực tế, có thể giúp chúng ta áp dụng những kiến thức tâm lý học vào những tình huống trong cuộc sống thường ngày.

2 Lý giải vì sao 70% người thành công đều là người hướng nội Những người thành công đều là những người biết ăn nói, có thể diễn thuyết một cách đầy tự tin trước mặt mọi người. Trong mắt nhiều người, người hướng ngoại dễ dàng thành công hơn người hướng nội, nhưng thực tế cho thấy, trong số những người thành công, tỉ lệ người hướng nội lại nhiều hơn người hướng ngoại. Einstein, Bill Gates, Warren Buffett, Steven A. Spielberg, Murakami Haruki… có tới 70% số người thành công trên thế giới là người hướng nội. Vì sao vậy? Theo cuốn sách Từ điển tâm lý, nhà tâm thần học Carl Jung chia tính cách con người thành hai loại lớn: hướng ngoại và hướng nội, tiếp đó căn cứ vào chức năng tâm lý trong nắm bắt sự việc để phân chia từng loại thành bốn kiểu: tư duy, tình cảm, giác quan và trực giác. Người hướng nội có năng lượng tâm hồn hướng đến ý thức về kinh nghiệm bản thân, xem trọng cảm xúc của bản thân hơn. Tính cách này được phân chia cụ thể như sau: Hướng nội tư duy: nắm bắt sự việc trên quan điểm cá nhân, chú trọng kiến thức chủ quan, cụ thể là tính cách bướng bỉnh cứng đầu. Hướng nội tình cảm: chú trọng việc làm phong phú nội tâm bản thân, có tính cách cực kỳ nhạy cảm. Hướng nội giác quan: giỏi biểu cảm và có cảm tính riêng, được đánh giá là có khả năng nhìn thấu được bản chất sự việc. Hướng nội trực giác: hay mơ mộng, có xu hướng hấp tấp và bộp chộp nên hay đùa cợt hoặc chế giễu người xung quanh. Người hướng nội có thể khiến người khác hiểu nhầm và cảm thấy rất khó kết bạn, nhưng họ không hẳn là sẽ gặp khó khăn trong việc mở rộng quan hệ chỉ vì hướng nội. Có rất nhiều người hướng nội luôn kiên trì và say mê theo đuổi các vấn đề cần giải quyết. Họ thường đưa ra những ý tưởng độc đáo, thế nên phần lớn những người có khả năng phát huy năng lực sáng tạo vào nghệ thuật thường được cho là người hướng nội. Tính cách đặc trưng của người hướng nội vẫn là tập trung vào những gì họ quan tâm, nên họ rất kín đáo, không bận tâm đến người khác, không nổi bật, ăn nói nhỏ nhẹ hơn. Trong môi trường năng động, người hướng nội thường sẽ thể hiện bản thân bằng hành động hơn là bằng lời nói. Những người ít nói nhưng gặt hái được thành quả đương nhiên sẽ được coi trọng hơn so với những người chỉ nói mà không làm. Người hướng nội là người hướng ý thức vào nội tâm, có tính sáng tạo và cảm thụ sâu sắc. Họ không cần phải thấy tự ti về tính cách hướng nội mà nên tự tin vào điều đó.

3 Sách giải thích, dẫn luận, trình bày tốt. Có những điểm nhấn mạnh và tóm tắt nữa. Rất đáng để mua nếu ai thích tìm hiểu về tâm lý con người. Mình chấm sách 5, nhưng bộ phận đóng gói của Tiki mình cho 3 sao thôi nhé! Vì lần này đóng gói như hình nè, vận chuyển lắc qua lắc lại hỏng sách.

4 Quyển này chỉ là từ điển đúng nghĩa luôn. chỉ giải thích chứ k phải là tâm tình hay là đưa ra các hướng giải quyết các mặt tiêu cực khi con ng gặp phải, chỉ nói chung chung…cảm thấy khá thất vọng.

5 Sách quá đỉnh, bài học hay, bìa đẹp, shipper thân thiện, đóng gói cẩn thận. Nói chung lần này tôi hài lòng nhất trong những lần mua sách trên tiki nha.

Review sách Từ Điển Tâm Lý

Review sách Từ Điển Tâm Lý

Review sách Từ Điển Tâm Lý

“Endomorph là người có hình dáng cơ thể béo tròn. Kiểu người này thường có tính cách bình tĩnh, ung dung tự tại, ôn hòa, ấm áp, có tinh thần hợp tác, dễ gần, kiên nhẫn, thân thiện, cởi mở, tốt bụng, phóng khoáng, giàu lòng trắc ẩn…”.

Vâng, đoạn trên là phần mô tả về Biển. Haha công nhận Biển mà xưng kiêu ngạo nhì thì không ai dám xưng kiêu ngạo nhất, nhưng nói nhỏ cho biết, Biển không kiêu ngạo đâu, Biển chỉ có ngạo kiều thôi.

Khi thấy bìa sách hường phấn nhiều hình vẽ như truyện tranh thì Biển không có ý định mua cuốn này, nhưng sau khi thấy bài đăng của một bạn chụp vài trang trong sách thì Biển cho rằng sẽ học được vài điều hữu ích từ cuốn “Từ điển tâm lý” nên đã rước em nó về. Quả thật không chỉ là ‘vài điều hữu ích’, tuy Biển đã từng đọc qua gần 20 cuốn sách tâm lý và thấy có một số cuốn viết giống giống nhau, nhưng cuốn này vẫn cung cấp khá nhiều kiến thức mới mẻ về tâm lý học ứng dụng, cảm thấy không tiếc vì đã mua.

Sau phần “Mở đầu” là một phần nhỏ nhưng rất dễ thương, đó là “Đặc trưng và cách sử dụng sách”. Đúng như cái tên “hướng dẫn sử dụng”, phần này được trình bày ngắn gọn và trực quan như một tấm bảng chỉ đường nhỏ bé trong công viên rộng lớn, sẽ nêu tổng quan nội dung sách. Nhưng dù không đọc phần “hướng dẫn sử dụng” thì Mục Lục cũng sẽ cung cấp đầy đủ những tiêu đề chính và số trang để người đọc có thể tra mục lục và giở ra đọc ngay phần mình đang quan tâm, không cần phải đọc từ đầu đến cuối sách.

CHƯƠNG I

“Tính cách và cảm xúc là gì?” sẽ giải đáp những thắc mắc thường gặp như sự khác nhau giữa tính cách và bản chất; sự khác nhau giữa hướng nội và hướng ngoại; nên làm gì khi thấy bế tắc… Đọc phần này mới biết mỗi ngày con người đương đầu với 23 lần gặp khó khăn! Những lúc như thế thì có thể thử áp dụng phương pháp LEAD:

 • Lắng nghe (Listen)
 • Tìm hiểu vấn đề (Explore)
 • Phân tích (Analyze)
 • Hành động (Do)

Phương pháp LEAD nói trên chắc chắn đã được loài người sử dụng từ vài ngàn năm trước, nhưng giờ khi đặt cho nó cái tên “LEAD” thì nghe lạ lạ, gợi liên tưởng đến “lãnh đạo”. Bên cạnh đó, sách cũng nêu lên phương pháp “Stop” để giúp rèn luyện cách chặn đứng và gạt bỏ những suy nghĩ linh tinh không có lợi cho tâm lý và thể lý.

CHƯƠNG II

Từ điển về tính cách và cảm xúc của con người” có lẽ là phần đáng giá nhất trong toàn bộ cuốn sách này. Có những từ được giải nghĩa rất chính xác, nhưng cũng có những từ không được giải nghĩa mà chỉ được phân tích các đặc điểm đồng nghĩa hoặc trái nghĩa với nó, và phần phân tích này có khi không được chính xác lắm. Thí dụ như

+ “Nóng giận là cảm xúc rất phức tạp của con người, có phần giống như lòng tự tôn hoặc mong muốn được thừa nhận. Cơn giận xảy ra khi bạn cảm thấy mình bị xem thường, bị xúc phạm, hoặc khi xảy ra va chạm với người khác… Khi tức giận, con người dễ có hành vi bạo lực về tinh thần và thể xác, lại còn có suy nghĩ cực đoan… Cơn giận bộc lộ dưới hai hình thức: trút giận vào người xung quanh và trút giận lên chính bản thân…”.

+ “Người kiêu ngạo cũng có phần giống với người rộng lượng, nhưng hành động và lời nói của những người kiêu ngạo lại luôn hướng đến mục đích đề cao bản thân. Ho hiếm khi tin tưởng người khác hoặc thực sự biết ơn một ai đó”.

Tuy chưa được hoàn hảo lắm nhưng chương II sẽ là lý do chính khiến những người đã mua cuốn sách này sẽ muốn giữ nó thật lâu trên kệ sách của mình, vì nó rất hữu ích khi cần tra từ trong lĩnh vực tâm lý.

CHƯƠNG III

“Bí quyết gặp gỡ và hẹn hò dựa trên hiểu biết về tâm lý học” sẽ gây thất vọng cho những ai đã đọc nhiều sách tâm lý khác. Tuy tựa chương nghe rất hấp dẫn nhưng chương này không cung cấp nhiều kiến thức thực tiễn trong việc gặp gỡ và hẹn hò. Để biết rõ thêm những kiến thức hẹn hò nói riêng và kiến thức giao tiếp nói chung, Biển nghĩ có thể học hỏi rất nhiều từ wikihow, Youtube và website tamlyhoctoipham. Tuy nhiên, đối với các độc giả chưa đọc nhiều về tâm lý học ứng dụng thì chương III có lẽ sẽ cung cấp được kha khá điều mới mẻ.

Cuốn “Từ điển tâm lý” này được trình bày rất chỉn chu từ ngoài vào trong, mỗi trang đều được dàn trang kỹ lưỡng, có điểm nhấn, giúp cho việc đọc thú vị hơn và dễ ghi nhớ những kiến thức “khó nhằn”. Phần dịch thuật tốt, đọc không có cảm giác bị dịch sát từ văn phong của Nhật. Cuốn này sẽ giúp người đọc có cái nhìn rõ nét hơn về tính cách và bản chất của những người xung quanh, từ đó điều chỉnh bản thân để dễ thích nghi hòa hợp hơn với mọi người. Tuy nhiên, sau khi đọc chương II thì phải cẩn thận để không “dán nhãn” và có thành kiến khi cư xử với người khác.

Trích đoạn hay

1. Chẳng đứa trẻ nào bỏ cuộc hay suy sụp khi không thể bò nhanh hay biết đi nhanh. Nhưng người lớn lại thường thấy mình thiếu năng lực khi vấn đề không suôn sẻ. Sự khác biệt nằm ở cách nhìn nhận thôi.

2. Trái đất có 7 tỷ người. Nhưng lại chỉ có 7 loại cảm xúc chính: buồn-bã, hạnh-phúc, tức-giận, khinh-thường, căm-ghét, sợ-hãi, và ngạc-nhiên.

3. Song, chúng ta thường không chỉ có một cảm xúc trong một thời điểm. Phía sau một loại cảm xúc luôn là những lớp cảm xúc khác, đan xen phức tạp.

4. Ai cũng là “kẻ 2 mặt”. Khi trưởng thành, chiếc “mặt nạ” tạo nên tính cách của 1 người chính là nhân cách họ muốn thể hiện để phù hợp với xã hội, tuỳ vào từng thời điểm, hoàn cảnh, vai trò đảm nhiệm. Biết cách sử dụng mặt nạ cũng là một loại kỹ năng thích ứng quan trọng. Hoặc bạn trở nên linh hoạt hoặc bạn trở thành giả-tạo.

5. Chúng ta thường có cảm tình với những người… nhờ vả mình, bởi chúng ta thấy mình được tin tưởng và làm được việc tốt.

6. Tính cách không có tốt-xấu, chỉ có thang đo tích cực hay tiêu cực. Chúng ta đánh giá một người có tính cách tệ vì thái độ và lời nói của họ không phù hợp với giá trị quan của bản thân. Mà giá trị quan của mỗi người là khác nhau qua nhiều trải nghiệm khác nhau, nên tốt-xấu cũng chỉ là định kiến.

7. Cảm xúc tiêu cực không hề xấu, nó báo hiệu rằng “có gì đó không ổn”. Mấu chốt là phải làm sao để lần tới gặp vấn đề tương tự, sự tiêu cực phải giảm đi.

8. Ai cũng (cần) trải qua ít nhất một giai đoạn nổi-loạn trong đời, thường là ở tuổi dậy thì. Một đứa trẻ lúc nào cũng được xem là “trẻ ngoan”, không hề trải qua thời kỳ nổi-loạn thì sau này sẽ khó tận hưởng cuộc sống và không thoải mái là chính mình.

9. Nhóm bạn có nhiều tính cách đối lập sẽ chơi vui và lâu bền hơn là tương đồng tính cách. Người ta vẫn thường thích thú với những người “khác mình”.

10. “Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời” không hẳn đúng. Nếu bản chất (character) được định hình ngay từ khi sinh ra – là thứ gần như cố định bất biến, thì tính cách (personality) là thứ được hình thành trong cuộc sống sau này – có thể tự rèn rũa, thay đổi.

Dĩ nhiên, nếu tính cách của bạn là lười biếng và cũng lười thay đổi, thì chuyên gia cũng hết cách

Mua sách Từ Điển Tâm Lý ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Từ Điển Tâm Lý” khoảng 64.000đ đến 102.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Từ Điển Tâm Lý Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Từ Điển Tâm Lý Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Từ Điển Tâm Lý Fahasa” tại đây

Đọc sách Từ Điển Tâm Lý ebook pdf

Để download “sách Từ Điển Tâm Lý pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 31/01/2021 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới. MỘT SỐ SÁCH VẪN ĐƯỢC TẢI

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Chúng tôi rất vui khi nghe suy nghĩ của bạn về cuốn sách này

Leave a reply

Siêu thị sách 86