Người Truyền Ký Ức

Giới thiệu sách Người Truyền Ký Ức – Tác giả Lois Lowry

Người Truyền Ký Ức

Cho dù một ai đã từng đọc những lời giới thiệu ngắn gọn xung quanh cuốn sách, không đọc cũng không thể nào cảm nhận hết sự kỳ lạ của nó. Người truyền ký ức tuyệt vời ở trí tưởng tưởng và những thông điệp mang theo.

Một cộng đồng không được xác định rõ về không gian và thời gian tồn tại, chỉ biết những thành phần của nó có hình hài giống như con người, và một vài cấu trúc cũng giống như con người. Đứng đầu cộng đồng có một Hội đồng quyết định tất thảy mọi việc, dĩ nhiên, vẫn còn một thế lực cao siêu nào đó hơn nữa, chỉ huy về tổng thể. Mỗi cá nhân sinh ra không bởi cha mẹ họ, mà bởi những Mẹ đẻ, những người phụ nữ được nhận Nhiệm vụ sinh nở ra bé mới cho cộng đồng.

Khi sinh ra, bé mới sẽ được Hội đồng giao cho một cặp bố mẹ nuôi. Mỗi nấc tuổi là một lớp người của cộng đồng khác biệt nhau về chức năng, vị trí. Lên Bảy, mỗi đứa trẻ sẽ được giao một chiếc xe đạp, chứng tỏ một nấc trưởng thành. Và khi lên Mười Hai, chúng sẽ được nhận một Nhiệm vụ riêng (tức là một công việc để duy trì cộng đồng). Rồi lớn hơn nữa, chúng sẽ được tách nhà, kết hợp với một người khác giới để tạo nên một nhà mới, nhận hai đứa bé, một trai, một gái về làm con. Trong cộng đồng đó, tất cả mọi thứ đều phải công khai cho dù là một giấc mơ, và tất cả đều nằm trong giới luật cho dù là việc phải ăn hết một bữa điểm tâm. Không có đau khổ nào, tất cả bằng lặng trôi theo một nguyên tắc bất biến. Kể cả sự phóng thích ai đó ra khỏi cộng đồng, đến Nơi Khác vĩnh viễn.

Jonas, cậu bé nhân vật chính của Người truyền ký ức, đang bước vào thời khắc quan trọng nhất, lễ nhận Nhiệm vụ khi tròn Mười Hai. Nhưng trước ngày đó, trên cái nền êm ả của đời sống cộng đồng đó, một vài biến chuyển đến với Jonas. Trước hết là một điều bình thường ở cộng đồng, cậu mơ thấy mình muốn tắm cho Fiona lõa thể trong bồn nước mà không được. Cậu đã có một trải nghiệm, và đã phải uống thuốc – loại thuốc triệt cảm xúc – để giấc mơ chỉ đến một lần. Sau đó, khi tung quả táo, Jonas nhìn thấy một cái gì vượt ra ngoài biên giới. Câu chuyện thực sự bắt đầu khi Jonas không nhận được Nhiệm vụ nào vào ngày lễ đó, bởi vì cậu đã được lựa chọn trở thành người tiếp nhận Ký ức.

Jonas đã đến học ký ức từ một ông già, người đã tiếp nhận ký ức từ những người tiền nhiệm. Ký ức là gì? Đó là tất cả những cảm nhận, những hình ảnh, những trải nghiệm về cuộc sống mà con người chúng ta ngày nay đang thấy: hạnh phúc êm ru của thiên nhiên lãng mạn, niềm vui trong gia đình,… nhưng những thứ đó lại quá ít so với nỗi đau chiến tranh, đói nghèo, mất mát, chia lìa. Jonas bàng hoàng đau khổ, nhưng vẫn dũng cảm tiếp nhận để gánh vác bớt những cơn dày vò đang hành hạ người thầy của mình. Cậu không dám được phép xin phóng thích, nếu không sẽ như cô gái từng không hoàn thành nhiệm vụ trước cậu, trả lại những cảm xúc về cộng đồng, khiến tất cả thành viên chao đảo, hoang mang. Thế rồi, dù sao cậu cũng phải có một quyết định, khi bé mới – người khách của gia đình cậu bị Hội đồng quyết định phóng thích do hay khóc về đêm. Và Jonas đã chọn một hướng riêng trước sứ mạng cộng đồng giao phó.

Người Truyền Ký Ức

Người Truyền Ký Ức

1. Thông tin chi tiết

  • Tên sách: Người Truyền Ký Ức
  • Mã hàng 8935235226494
  • Tên Nhà Cung Cấp Nhã Nam
  • Tác giả: Lois Lowry
  • Người Dịch: Nguyễn Quỳnh Trang
  • NXB: NXB Hội Nhà Văn
  • Trọng lượng: (gr) 300
  • Kích thước: 20.5 x 13 cm
  • Số trang: 248
  • Hình thức: Bìa Mềm

2. Đánh giá Sách Người Truyền Ký Ức

Đánh giá Sách Người Truyền Ký Ức

Đánh giá Sách Người Truyền Ký Ức

1 Tương lai luôn là một mảnh đất màu mỡ nơi các nhà văn có thể thỏa sức sáng tạo ra một thế giới khác biệt nhất, độc đáo nhất. Và khi Mọt đọc được Người truyền ký ức, tất cả những suy nghĩ của Mọt về con người, về thế giới đã dần đổi thay vì sự hoàn hảo của xã hội. Người truyền ký ức khắc họa rõ nét khi mà chiến tranh, bệnh tật, đói nghèo chỉ là những thứ xa vời, công dân còn không thể hiểu được nghĩa của mất mát, tức giận, đau đớn hay kể cả lòng yêu thương là gì? Nơi mà sự giống nhau, sự đồng nhất là thiêng liêng nhất. Một xã hội mà con người chỉ được sống theo những lựa chọn của những con người xa lạ khác mà dần đánh mất chính mình . Sự lệ thuộc , đòi hỏi cho những nhu cầu và các quyết định lại chính xác nhất, phù hơp nhất đối với mỗi cá nhân. Quyển sách này đã làm Mọt phân vân rằng khi mà con người loại bỏ đi những thứ nguy hại, những thứ cản trở cuộc sống thì họ có còn thực sự đang sống không vì có thể nói theo một cách nào đó có phải là con người ta đang thực sự sống để trải nghiệm, để thử thách, để đau khổ và được yêu hay chỉ tồn tại giữa sự sai khiến , ra lệnh và nghe theo người khác – dùng thời gian của mình để phục vụ người khác . Tất cả những thứ trên chỉ còn đọng lại trong các ký ức để truyền giữa thế hệ này với thế hệ khác trong hàng trăm năm.Đối với Jonas người truyền ký ức tiếp theo thì mọi chuyện lại khác. Vậy khi ta sống trong thế giới đó và thay đổi chúng sẽ thế nào nhỉ ?Hãy cùng Mọt tìm hiểu nhé qua những trang sách của Người Truyền Ký Ức

2 Quyển sách mà mình giới thiệu hôm nay cũng lấy bối cảnh là một xã hội như thế đấy, không có những điều xấu xa, sai lầm, sự tiêu cực vì tất cả mọi người đều phải tuân theo luật lệ mà xã hội đó đã đặt ra. Mọi người không được chọn bạn đời, không được chọn nghề nghiệp, không được quyền sinh con nếu như hội động không cho phép. Một hội đồng được tạo nên để phân công nhiệm vụ cho từng người, hội đồng này sẽ dựa trên những đặc tính của từng cá nhân để quyết định. Tương lai, cuộc sống của những con người đó đều được quyết định bởi hội đồng, họ chấp hành như một cỗ máy, không hề có bất kỳ phản kháng nào. Nếu có người phạm lỗi, họ sẽ bị phóng thích khỏi cộng đồng. Câu chuyện kể về một học sinh lớp 12 tên Jonas đang lo lắng cho buổi lễ quyết định cậu sẽ trở thành ai trong tương lai. Đây là buổi lễ mà bất kỳ học sinh 12 nào cũng phải trải qua.

3 Ban đầu mình không thấy ấn tượng với cuốn sách này cho lắm có lẽ bởi vì trông nó thật ngắn ngủn nhưng đến khi đọc mình mới nhận ra được những giá trị trong cuốn sách này, đỉnh điểm nhất là vào gần cuối truyện. Mình đã thực sự khóc trước cái sự hoàn hảo của mọi thứ nhưng lại thiếu đi cảm xúc – một phần quan trọng không thể thiếu để hình thành nên một con người, trước sự vô cảm đến nghẹt thở ấy đã tác động đến trái tim mình như thế đấy, cảm giác thật đau đớn thay cho nhân vật chính làm sao. Nói chung đây là cuốn sách đáng đọc dể chiêm nghiệm về một xã hội sẽ ra sao nếu thiếu đi xúc cảm và tình yêu và hơn hết đó là cuốn sách này sẽ giúp chúng ta có cái nhìn đúng đắn hơn về một xã hội nơi con người chúng ta đang sinh sống.

4 Sau Thời kỳ Đồng nhất, con người sống trong những cộng đồng riêng biệt. Cộng đồng của cậu bé Jonas là một nơi trật tự và an toàn tuyệt đối. Mỗi người trong cộng đồng đều có một cuộc sống được quyết định bởi những người đứng đầu: lên Một, họ được đặt cho một cái tên và được chọn cho một gia đình; lên Chín, họ được phát cho chiếc xe đạp đầu tiên; lên Mười hai, họ được chỉ định cho một công việc phù hợp với khả năng của bản thân; khi trưởng thành, họ được chỉ định cho một người bạn đời, một căn nhà và cả là những đứa con; thậm chí con thú nhồi bông của một đứa trẻ cũng nhờ phân phát mà có được. Cuộc sống của họ được bao trùm bởi những luật lệ tỉ mỉ, như luật cấm nói dối, luật khiếm nhã, với những lời xin lỗi theo những mẫu câu bắt buộc và những nghi thức chia sẻ giấc mơ.Trong cộng đồng ấy, có một người được gọi là Người Tiếp nhận. Đó là người một mình nắm giữ mọi ký ức của toàn nhân loại – những ký ức đã hoàn toàn bị triệt tiêu khỏi cộng đồng ngoài kia. Jonas chính là người kế tục của ông: nhiệm vụ của cậu là tiếp nhận từ ông những ký ức trong quá khứ. Nhưng những điều mà Người Tiếp nhận cũ (hay giờ đây là Người Truyền thụ) truyền lại cho cậu không chỉ là ký ức, mà đó còn là cảm xúc, là màu sắc, là mọi vui buồn, đớn đau và cả tình yêu thương. Và khi cảm nhận được tất cả những thứ ấy, cậu hiểu ra rằng, cuộc sống đáng lẽ phải diễn ra theo một cách khác.

5 Con người sống không phải chỉ để tồn tại mà còn cần cả những trải nghiệm, khổ đau cũng cần thiết như hạnh phúc. Thế giới của Jonas quá an toàn, quá đồng nhất đến độ gần như vô cảm khiến người ta phải rùng mình. Lúc đầu mình đọc quyển này siêu chậm vì hơi chán nhưng về sau lại lôi cuốn kỳ lạ. Tiếc kết thúc như vậy có phần mơ hồ. Nói chung quyển này đọc hay, rất đáng suy ngẫm. “Điều tồi tệ nhất của việc giữ những ký ức không phải là nỗi đau, mà là sự cô độc. Ký ức cần phải được chia sẻ.”

Review sách Người Truyền Ký Ức

Review sách Người Truyền Ký Ức

Review sách Người Truyền Ký Ức

Hãy tưởng tượng bạn được sống trong một xã hội “hoàn hảo” và “đồng nhất”. Ở đó bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về đồ ăn, thức uống, không bao giờ phải lo lắng về an ninh. Ở một cộng đồng “sạch” đến từng milimet vuông, không một tội ác khủng khiếp nào được thực hiện, không chiến tranh, không phân biệt chủng tộc, không phân biệt màu da, không phân biệt giàu nghèo, giai cấp vì tất cả mọi người đều như nhau. Mọi người trong cộng đồng không hề biết đến đau khổ hay buồn phiền, cái mà họ mang trong mình chỉ là sự yên ổn và những suy nghĩ bình yên. Đến đây bạn có thực sự thích sống trong cộng đồng ấy không?

Người Truyền Ký Ức (The Giver) của nữ văn sỹ người Mỹ Lois Lowry đã đưa người đọc vào thế giới của một xã hội “hoàn hảo, đồng nhất” như vậy, một xã hội giả tưởng, kỳ lạ nhưng lại gần gũi và không khác mấy với thế giới của chúng ta. Ở đó có một bé trai Jonas chuẩn bị bước vào tuổi 12 và em sắp sửa nhậnNhiệm vụ đầu tiên của đời mình. Ở cái cộng đồng “hoàn hảo” này, mọi thứ đều bị ràng buộc bởi những luật lệ và sự chuẩn xác của ngôn từ là cái quan trọng nhất. Luật lệ và Nhiệm vụ được thiết lập ra bởi Hội Đồng Bô Lão, nơi những người sáng lập ra cộng đồng sẽ theo dõi từng đứa trẻ một trong cộng đồng với nhiều quá trình rèn luyện, làm việc tình nguyện cùng với những góp ý của thầy giáo trực tiếp giảng dạy chúng, để cuối cùng Hội Đồng sẽ phân cho mỗi em bé 12 tuổi một Nhiệm vụ, mà các em sẽ gắn liền cuộc đời mình với nhiệm vụ đó. Nhiệm Vụ ở đây có thể là Mẹ Đẻ, Kỹ Sư, Nhà Khoa Học, Giám Đốc khu giải trí, Người Trông Trẻ, Người Trông Nom Người Già, và có cả một Nhiệm Vụ được xem là vinh dự nhất, lớn lao nhất và rất rất lâu mới có người được chọn, đó là Người Tiếp Nhận Ký Ức.

Ở một xã hội mà chỉ một câu nói đùa của một đứa trẻ “Con sắp chết đói đến nơi rồi” cũng sẽ bị đem ra phê bình nghiêm khắc, bởi trong cộng đồng đó không có khái niệm chết đói. Ở một cộng đồng mà hằng năm chỉ có 50 đứa trẻ được sinh ra. Ở một cộng đồng mà người cha và người mẹ không hề sinh ra con cái mà họ đang nuôi dưỡng. Ở một cộng đồng mà bất kỳ ai khi đến tuổi 12 và qua cái tuổi đó sẽ không còn nhớ gì về tuổi tác của mình nữa. Ở một cộng đồng mà một câu hỏi: “Bố mẹ có yêu con không?” thì câu trả lời nhận lại được không phải là “có” hoặc “không” mà là sự đòi hỏi chính xác về mặt ngôn từ “…con có thể hỏi “bố mẹ có thích con không?”… hoặc là “bố mẹ có tự hào về thành tích của con không?”…” Ở một cộng đồng mà người già hoặc trẻ em mới sinh có khiếm khuyết thì sẽ bị “phóng thích”. Ở một cộng đồng mà tất cả mọi người đều “đồng nhất” như nhau về cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Tất cả rồi cũng sẽ yên bình trong cái cộng đồng ấy, chỉ cho đến khi…

Jonas nhận được nhiệm vụ là Người Tiếp Nhận Ký Ức, từ đó cậu khám phá ra được “cảm xúc”. Cậu phát hiện được những cảm xúc cơ bản nhất của một con người, cảm giác yêu thương, sự tức giận, sự cô đơn, sự cô độc… Cậu còn biết đến cả chiến tranh, sự tàn khốc của nạn đói, và cả cái chết.

Câu chuyện với một kết thúc mở về tương lại của Jonas và một nhân vật khác đã để lại trong tôi rất nhiều suy nghĩ về cuộc sống và về chính xã hội loài người.

Người Truyền Ký Ức là một quyển sách hay được viết cho thiếu nhi, thế nhưng đó không phải là quyển sách mà bất kỳ em nhỏ nào cũng có thể cầm lên xem. Như lời của chính tác giả nói về tác phẩm của mình “Người đàn ông tôi đặt tên là Người truyền Ký Ức đã truyền lại cho cậu bé hiểu biết, lịch sử, màu sắc, nổi đau, tiếng cười, tình yêu và sự thực. Mỗi lần bạn trao một cuốn sách vào tay một đứa trẻ, bạn cũng đã làm điều đó. Đó là một điều mạo hiểm. Nhưng mỗi lần đứa trẻ mở một cuốn sách ra, nó đã đẩy cánh cổng ngăn cách mình và Nơi Khác. Và điều này đưa đến lựa chọn. Đưa đến tự do. Đó là những điều nguy hiểm một cách quý báu và tuyệt diệu.” Quả thật là vậy, quyển sách mở ra cho những em nhỏ và cả người lớn đọc nó những sự lựa chọn, và từ đó đưa đến tự do trong tư tưởng của chính mình. Xét cho đến cùng, cái mà Người Truyền Ký Ức mang lại cho độc giả chính là những cảm xúc tinh thế, mãnh liệt của con người. Cái đẹp lung linh, ấm áp, huyền ảo nhưng diệu kỳ của tình yêu thương, của gia đình. Cái lạnh lẽo, khô khốc và tàn ác của chiến tranh, đói nghèo và cái chết. Quyển sách là một chiếc chìa khóa kỳ diệu để mở ra cánh cửa cảm xúc cho những em nhỏ, và những người lớn nếu không quá vô tình.

Có những đoạn tôi như cảm thấy mình như được đồng cảm với chính nhân vật vì cũng đã có lúc bản thân đã vô cảm đến thế nào trong cuộc sống này. Vô cảm mà ngay cả chính mình cũng không hề hay biết. Đôi lúc tôi thấy lạnh gáy vì hình ảnh của cái chết nhưng cũng có thế thấy rạo rực và ấm áp một cách lạ lùng vì những tia sáng rực rỡ của tình yêu thương. Và to lớn hơn cả là sự hân hoan đến bất ngờ với vẻ đẹp của sự tự do.

Không bất ngờ mấy khi Người Truyền Ký Ức dành được Huân chương Newberry, vinh danh những tác phẩm văn học có ảnh hưởng và đóng góp to lớn đối với trẻ em, câu truyện mà Lois Lowry xây dựng lên vừa hoang đường, vừa thực với những nhân vật không phức tạp nhưng phản ánh đầy đủ những cảm xúc của một con người hoàn thiện.

Quyển sách này không dành cho những ai có suy nghĩ về một màu hồng vĩnh cữu hay một cái đẹp hoàn hảo đến phi thực tại, nó dành cho trẻ em nhưng chỉ những em nhỏ nào có một trái tim nhân hậu và dũng cảm, cũng như lòng vị tha và thơ ngây của trẻ nít.

Đừng vội đưa ngay cho em bạn đọc, mà hãy đọc nó trước để xem em bạn đã chuẩn bị để đón nhận chiếc chìa khóa đến với cánh cửa cảm xúc này hay chưa.

Mua sách Người Truyền Ký Ức ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Người Truyền Ký Ức” khoảng 56.000đ đến 68.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Người Truyền Ký Ức Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Người Truyền Ký Ức Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Người Truyền Ký Ức Fahasa” tại đây

Đọc sách Người Truyền Ký Ức ebook pdf

Để download “sách Người Truyền Ký Ức pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 17/04/2021 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới. MỘT SỐ SÁCH VẪN ĐƯỢC TẢI

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Chúng tôi rất vui khi nghe suy nghĩ của bạn về cuốn sách này

Leave a reply

Siêu thị sách 86