Tuyến Hoả Xa Ngầm

Giới thiệu sách Tuyến Hoả Xa Ngầm – Tác giả Colson Whitehead

Tuyến Hoả Xa Ngầm

Tuyến hỏa xa ngầm – một bí ẩn lớn trên đất Mỹ vào thời kỳ mà chế độ nô lệ hiện tồn, không chỉ bí ẩn với nhà cầm quyền, giới chủ nô, những tay trùm săn nô lệ mà ngay với chính người nô lệ. Không ai biết rốt cục có bao nhiêu ga, bao nhiêu trưởng ga, những chuyến tàu hoạt động thế nào v.v. cho đến lúc đặt chân lên một toa hành khách. Có thể ví tuyến hỏa xa ngầm như một dấu chấm hỏi khắc rất sâu trong giai đoạn rối ren đó của Hợp chúng quốc – quốc gia bị phân tách làm hai cực: các bang tự do và các bang có chế độ nô lệ.

Cũng bởi lý do trên, không ai thống kê được chính xác mà chỉ ước đoán rằng từng có rất nhiều nô lệ đào thoát từ miền nam khắc nghiệt đến những vùng đất tự do nhờ tuyến hoả xa ngầm, như Cora – nhân vật chính của cuốn tiểu thuyết, một nữ nô lệ tại đồn điền trồng bông ở Georgia. Dù là nhân vật chính, Cora xuất hiện lần đầu tiên không phải trong câu chuyện của chính cô mà trong câu chuyện của bà, của mẹ, Ajarry: người bà bị bắt cóc khỏi quê nhà châu Phi sang Mỹ; Mabel: người mẹ trở thành “huyền thoại” khi được cho là bỏ trốn thành công. Cora tồn tại không như một thân phận đơn lẻ, thân phận cô hoà vào biển-người-đen phải hiến thứ “dầu” đặc biệt cho ngành công nghiệp bông sợi, cho hệ thống xiềng xích mới: mồ hôi và máu. “Truyền thống” của gia đình Cora, hay của biết bao gia đình người Phi khác, là lao động quần quật, đổ máu trên những đồng bông bạt ngàn, chưa kể bị lạm dụng, bị làm nhục, câu chuyện thường ngày đến độ sẽ thật khó dung thứ nếu họ khóc than hay trở nên phẫn nộ. Thứ “truyền thống” đó trở thành duy nhất và tuyệt đối với những nô lệ như Ajarry: chịu phận ở đồn điền, bằng lòng “an cư” bên mảnh vườn vỏn vẹn ba thước vuông tại đó; nhưng cũng bị thách thức quyết liệt bởi chính những nô lệ như Mabel: nhất mực chạy trốn bất chấp hình phạt, bất chấp việc bỏ lại miếng đất “mẹ truyền con nối”, thậm chí bỏ lại đứa con gái bé thơ. Tới lượt mình, Cora cũng hun đúc một kế hoạch riêng, dẫu nó không ngừng làm cô buốt nhói khi chỉ càng chứng minh cho sự thật: cô là con gái của mẹ cô!

Hành trình xuyên qua 5 bang: Georgia-Nam Carolina-Bắc Carolina-Tennessee -Indiana, và còn tiếp tục không hồi kết dưới đường hầm “ma” mà Royal tiết lộ cho Cora hay, quả là cuộc rượt đuổi gay go giữa chế độ nô lệ, với một đại diện cốt cán, đầy tham vọng là Ridgeway, và kẻ tử thù của nó – Cora. Ta có thể hình dung một cuộc chiến nảy lửa của cả hai, vì lẽ sinh tồn chẳng những đặt ở thể xác mà còn nằm trong tinh thần. Xích xiềng không chỉ đòi cô mà đòi cả những bạn bè nô lệ của cô, cả những người có lương tri dám bao bọc, giúp đỡ cô, trả giá – chỉ bằng cách ấy, xích xiềng mới chặt. Song Cora luôn là một đối thủ đáng gờm, cô chưa từng thôi chống trả, dù tuyệt vọng và yếu thế, bởi nếu không làm vậy bao giờ người nô lệ mới được tự do.

Trong cuốn tiểu thuyết, có một câu nói trở đi trở lại: “Hãy nhìn ra ngoài trong khi tàu đưa các bạn đi, các bạn sẽ thấy khuôn mặt thật của nước Mỹ”. Dường như quốc gia đó vẫn luôn tồn tại trên nền tảng mâu thuẫn, nghịch lý: những con người đến đây vì tự do lại tước đi tự do của người khác.
Colson Whitehead đã vẽ khuôn mặt nước Mỹ bằng màu sắc đối lập: đen rồi trắng, trắng rồi đen, luôn luân chuyển, luôn đảo chiều – có những bàn tay da đen sẵn sàng đàn áp các anh chị em của mình không thua gì những bàn tay da trắng, và lại có những bàn tay da trắng sẵn sàng chìa ra cứu giúp những nô lệ khốn cùng.
Bằng cây bút giàu cảm xúc nhưng không bị định kiến ảnh hưởng, có lúc còn khá hóm hỉnh trước nghịch cảnh, Colson Whitehead rất chân thành đưa độc giả tới với hình ảnh nước Mỹ trong quá khứ, nhưng đó là điều khó dứt bỏ khỏi hiện tại này.

Tuyến Hoả Xa Ngầm

Tuyến Hoả Xa Ngầm

1. Thông tin chi tiết

 • Tên sách: Tuyến Hoả Xa Ngầm
 • Mã hàng 9786045657638
 • Tên Nhà Cung Cấp Phụ Nữ
 • Tác giả: Colson Whitehead
 • Người Dịch: Nguyễn Bích Lan
 • NXB: NXB Phụ Nữ
 • Trọng lượng: (gr) 360
 • Kích Thước Bao Bì: 15.5 x 23.5
 • Số trang: 352
 • Hình thức: Bìa Mềm
 • Xem thêm: Top sách nên đọc

2. Đánh giá Sách Tuyến Hoả Xa Ngầm

Đánh giá Sách Tuyến Hoả Xa Ngầm

Đánh giá Sách Tuyến Hoả Xa Ngầm

1 Cuốn sách khiến cho mình nghĩ sâu hơn về số phận của người da đen không chỉ nhiều thập kỷ về trước mà còn ở hiện tại. Họ là những nô lệ từ lúc sinh ra, họ không được sở hữu bất kì thứ gì, chỉ làm làm và làm. Nhưng đổi lại không phải là phần thưởng thích đáng mà chỉ có đòn roi và hình phạt. Đối với họ, tự do là khát vọng nhưng cũng là giấc mơ hão huyền nhất. Mình thực sự rất sốc khi đọc đến những đoạn nô lệ bỏ trốn bị bắt lại, bị dồn ép ra sao. Tuyến hỏa xa ngầm như là tia sáng cuối đường hầm, cứu vớt cuộc sống của họ. Giọng văn rất gợi, đọc vào mình chỉ cảm thấy xót xa. Ngoài bức tranh to lớn về chế độ nô lệ, tác giả còn vẽ lên bức tranh về gia đình và tình yêu, về bạn bè và đồng đội, về nghị lực và sự kiên cường của những con người dưới đáy xã hội.

2 Câu chuyện kể lại hành trình của cụ Etta 83 tuổi, bỏ lại người chồng Otto lên đường tìm biển. Bà đi bộ 3223km để một lần trong đời có thể được nhìn thấy biển, trên hành trình với bà là James, một con sói cỏ biết nói. Mạch truyện xen lẫn hiện tại và quá khứ nên đôi lúc làm mình hơi bối rối. Điểm giống nhau giữa quá khứ và hiện tại của Etta và Otto là từ quá khứ họ đã không sống cùng nhau. Chiến tranh nổ ra, Otto xung phong tham gia quân đội nhưng vẫn không quên viết những lá thư gửi về cho cô giáo Etta kể lại cuộc sống của mình và dần dần giữa họ đã nảy sinh tình cảm. Sau này tác giả không kể cuộc sống của họ sau khi Otto trở về và sống với Etta như thế nào. Hiện tại Etta rời khỏi nhà và bà cũng không quên viết những lá thư kể lại hành trình của mình cho Otto ở nhà có thể biết. Otto cũng ghi lại rất nhiều lá thư cho Etta nhưng vì bà đang trong cuộc hành trình nên không có địa chỉ cố định để gửi được. Russell là người bạn của Otto và có chân bị tật. Khoảng thời gian khi Otto tham gia chiến tranh là lúc Russell ở bên cạnh Etta. Russell sống một mình không lấy vợ và trong lòng vẫn luôn hướng tới Etta. Biết Etta bỏ nhà ra đi, Russell vì quá lo lắng nên cũng đã lên đường tìm bà.

3 Cuốn này có những câu văn rất đẹp và gây ấn tượng cho tớ, nó đi sâu vào lòng người và khiến ta nghĩ ngợi về số phận những người nô lệ châu Phi được nhắc tới. Giọng kể giản đơn nhưng không hời hợt, tái hiện cái không khí khắc nghiệt nơi đồn điền ở mảnh đất Georgia, cái nắng khô hanh của ngày hè nước Mỹ cùng sự khổ cực của những kẻ nô lệ.Có những đoạn văn thực sự hấp dẫn tớ, nhất là khi tác giả viết về khát vọng tự do của các nô lệ, cái khát vọng ẩn giấu sâu trong lòng mỗi con người, thứ mà có người chọn đè nén xuống vì sợ hãi, có người lại chọn nuôi dưỡng nó vì đủ thứ đã đẩy họ tới đường cùng.Cuốn này cũng có những đoạn làm tớ không thoải mái, khi những hình phạt đáng sợ mà người da trắng giáng xuống những nô lệ của mình cùng sự bất công trong đối xử hiện lên từng trang viết, tớ không thể tin nổi đó là điều mà người đã từng làm với người. Nhưng cũng chính những người da trắng khác ở Mỹ lại là người cứu vớt và dẫn lối cho người da đen trốn thoát khỏi những đồn điền phía nam, bằng những tuyến hỏa xa ngầm. Hình ảnh những tuyến đường sắt dưới lòng đất ấy như tô thêm một mảng màu sắc đối lập trong bức tranh tổng thể của câu chuyện, về tự do và nô lệ, về khát vọng và nỗi sợ hãi, và cả về sự chống trả không ngừng vì cuộc sống của chính mình.Chung lại thì đây là một cuốn viết về chế độ nô lệ cùng khát vọng tự do rất đáng thử, đặc biệt nếu anh em có quan tâm các tác phẩm khác cùng chủ đề đó.

4 Sách mới, nhà cung cấp Fahasa đóng gói rất kỹ càng. Một sự kết hợp ok từ Tiki và Fahasa. Nội dung thì mới đọc chương mở đầu, rất là bánh cuốn luôn^^ Thôi để đọc tiếp.

5 Đóng gói cẩn thận. Sách chất lượng tốt. Đoạt giải nên hi vọng đọc hay. Cho fahasa 10đ về đóng gói sản phẩm.

Review sách Tuyến Hoả Xa Ngầm

Review sách Tuyến Hoả Xa Ngầm

Review sách Tuyến Hoả Xa Ngầm

Mâu thuẫn trong tuyên ngôn của Hoa Kỳ

“Mọi người sinh ra đều bình đẳng, họ được tạo hoá ban cho một số quyền tất yếu bất khả xâm phạm, trong đó có quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc“, đó là một trong những nội dung được đưa ra trong bản tuyên ngôn độc lập của Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ. Ấy thế, chính trong đất nước mà “mọi người sinh ra đều bình đẳng” ấy lại không có chỗ cho những người da đen. Họ không được xem là con người, chỉ có sự bình đẳng dành cho người da trắng. Để phản ánh về nỗi thống khổ của những người da màu và tội ác man rợ của những người “thượng đẳng” da trắng, nhiều tác phẩm thơ văn đã được viết lên, trong đó có Tuyến Hỏa Xa Ngầm.

Với ngòi bút tinh tế, lôi cuốn, mạnh mẽ của mình, Colson Whitehead đã cho người đọc cảm nhận được tội ác của những người da trắng dưới chế độ chủ nô tàn ác. Colson Whitehead như một ngọn lửa thổi bùng lên sự căm phẫn đối với phân biệt chủng tộc tàn ác hà khắc của đất nước Mỹ. Những người da đen không được xem là con người họ là súc vật, là giống loài hạ đẳng, họ được Thượng đế tạo ra để trở thành những công cụ biết nói của người da trắng.

Tội ác và nỗi thống khổ

Cuốn sách là những con chữ biết nói, Tuyến Hỏa Xa Ngầm đã nói lên cuộc sống của người da đen và tội ác man rợ của bọn chủ nô một cách rất chân thực, “những người đàn ông bị treo cổ trên cây”, “Những thân thể còn sống và

đã chết bị nướng trên giàn thiêu”. Chúng sẵn sàng hãm hiếp bất cứ người phụ nữ da đen nào, chúng chặt lìa tay,chân. Chúng thẳng tay sát hại mà không một chút do dự. Tuyến Hỏa Xa Ngầm không chỉ nói về hành trình trốn thoát mà nó còn bức tranh về thời kỳ nô lệ tàn ác. Đại diện cho chính quyền, chế độ chiếm hữu nô lệ, nạn phân biệt chủng tộc trong câu chuyện là tên địa chủ Terrance. Dưới góc nhìn của Colson Whitehead, Terrance hiện lên như một con quái vật với đôi mắt cú vọ, ánh mắt hắn như muốn ăn tươi nuốt sống những tên nô lệ, hắn hành hạ, đưa ra những hình phạt tàn nhẫn đối với những nô lệ bỏ trốn.

Sự đấu tranh

Qua ngòi bút tinh tế của Colson Whitehead đã vẽ lên như những nỗi đau khó tả của người da đen. Tác giả đã phải thốt lên rằng “Khi chết người da đen trở thành con người, chỉ khi đó họ mới ngang bằng với người da trắng”, “Ngày hôm trước một đứa trẻ da đen còn hạnh phúc, thế nhưng ngày hôm sau ánh sáng đã biến mất khỏi cuộc sống của nó; giữa khoảng thời gian đó nó được giới thiệu với một thực tế mới – cảnh nô lệ”, vốn dĩ từ khi sinh ra họ đã không nhận được sự công bằng, họ phải sống dưới sự đàn áp của người da trắng.

Chính vì lẽ đó, ngọn lửa đấu tranh luôn luôn nhen nhóm trong tâm trí họ. Họ mạo hiểm bất chấp tính mạng chạy trốn để tìm cho mình sự tự do dù biết sẽ bị thiêu sống, bị đánh đập nhừ tử nếu bị bắt. Cora cũng vậy, gia đình cô là một gia đình nô lệ và có truyền thống trốn chạy, mẹ cô đã trở thành huyền thoại khi đã trốn thoát thành công. Tuy vậy, nhưng hành trình đi tìm tự do ấy chưa bao giờ là yên bình đối với cora. Hành trình trốn thoát của cô trên chuyến tàu ấy có biết bao khúc cua, ngã rẽ, khiến chúng ta phải lặng thinh hồi hộp theo dõi. Với cách kể chuyện lôi cuốn tác giả không ít lần khiến ta mỉm cười vì hạnh phúc rồi nụ cười đó lại vụt tắt đi trên môi khi sóng gió lại đến với cora.

Những cảm xúc…
Dẫu có những Tuyến Hỏa Xa Ngầm hay những người bãi nô giúp đỡ nhưng những nô lệ như cora và Caesar vẫn sẽ rơi vào tay của những tên “Terrance”,của những kẻ truy lùng nô lệ bỏ trốn. Dẫu họ có lên được con thuyền “tự do” thì con thuyền đó vẫn sẽ bị thủng và rồi họ lại lênh đênh giữa chế độ chiếm hữu nô lệ hà khắc của đất nước Mỹ. Cuộc đời của những người da đen là những chuỗi ngày đen tối nổi trôi, đau khổ. Không thể rời mắt khỏi câu chuyện, con tim cứ nhói lên từng hồi đó chính là cảm xúc của tôi khi theo dõi câu chuyện, đây có lẽ là câu chuyện gây ấn tượng sâu sắc với tôi và nhiều người khác.

Trong cuốn tiểu thuyết, có một câu nói trở đi trở lại: “Hãy nhìn ra ngoài trong khi tàu đưa các bạn đi, các bạn sẽ thấy khuôn mặt thật của nước Mỹ”. Phải chăng đó là sự mâu thuẫn đến nghịch lý: những con người đến đây vì tự do lại tước đi tự do của người khác.

Tuyến Hỏa Xa Ngầm được xây dựng rất nhiều nhân vật, cả một tuyến nhân vật dày đặc. Điều này có thể khiến bạn đọc khó nắm bắt, theo mạch của câu chuyện nếu chỉ đọc một lần. Mặc dù vậy, nhưng những câu chuyện về người da màu khi được miêu tả qua những góc nhìn khác nhau của nhiều nhân vật thì được trở nên rõ ràng, sắc nét hơn. Điều này cũng là một điểm đặc biệt, dẫn dắt người đọc nhìn nhận tới nhiều khía cạnh, nhiều cảm xúc hơn để dễ dàng hiểu được tác phẩm trọn vẹn. Tuy nhiên đây vừa là điểm trừ, cũng vừa là điểm cộng.

Xuyên suốt câu chuyện, có lẽ hình ảnh in sâu nhất trong tâm trí bạn đọc chính là những chuyến ga tàu, trưởng ga và cả những hành khách. Ở đó có những phương tiện chuyên chở giúp đỡ những người da màu trốn chạy đến những vùng đất tự do, chạy xa khỏi ách nô lệ. Chính vì thế Tuyến Hỏa Xa Ngầm là một hình ảnh hết sức nhân văn, mang tính biểu tượng lớn.

Kết.

Với cách kể chuyện hấp dẫn, cuốn hút của Colson Whitehead, ” Tuyến hỏa xa ngầm” đã ghi được dấu ấn đậm nét sâu sắc về lịch sử đẫm máu đối với người da đen, đồng thời cuốn sách cũng lên án chế độ chiếm hữu nô lệ và phân biệt chủng tộc man rợ.

Mua sách Tuyến Hoả Xa Ngầm ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Tuyến Hoả Xa Ngầm” khoảng 87.000đ đến 102.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Tuyến Hoả Xa Ngầm Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Tuyến Hoả Xa Ngầm Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Tuyến Hoả Xa Ngầm Fahasa” tại đây

Đọc sách Tuyến Hoả Xa Ngầm ebook pdf

Để download “sách Tuyến Hoả Xa Ngầm pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 24/01/2022 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới. MỘT SỐ SÁCH VẪN ĐƯỢC TẢI

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Chúng tôi rất vui khi nghe suy nghĩ của bạn về cuốn sách này

Leave a reply

Siêu thị sách 86