Con Giai Phố Cổ

Giới thiệu sách Con Giai Phố Cổ – Tác giả Nguyễn Việt Hà

Con Giai Phố Cổ

Con giai phố cổ, tập tạp văn mới nhất của Nguyễn Việt Hà là một thứ mạng xã hội riêng của anh, đủ thành phần, từ đám đàn ông, những gã khờ và mưu sĩ, rồi những nàng thơ của họ, đến những chuyện tình ái đọc lên sực nức đùa giễu. Tình ở một Hà Nội với những gã trai phố cổ mà như tác giả đã viết, “bọn họ thong thả ăn, tinh tế mặc, chầm chậm sống. Có bọn họ, Hà Nội hôm nay mới có nổi dăm bảy hàng phở ngon, vài ba quán cà phê thị dân sâu lắng. Bọn họ chẳng chịu là gì, sống bạc nhược nghệ sĩ nửa mùa, rồi trả ơn Hà Nội bằng cách quyết liệt tự nuôi cho mình những thói quen của bao đời Hà Nội.” Nguyễn Việt Hà vừa bảo, đó là “linh hồn” của thành phố này, vừa giễu “thăm thẳm mơ màng rêu phong tạo riêng một bản sắc”.

Đó chính là chân dung tự họa của Nguyễn Việt Hà, một gương mặt văn chương nổi bật của Hà Nội lúc giao thời hai thế kỷ và cho đến tận bây giờ, khi hàng ngày truyền thông “nghiện” nói về sự biến mất của cốt cách Hà Nội.

Tạp văn hay tiểu thuyết của Nguyễn Việt Hà là một món ăn pha chế nêm nếm các mùi vị đặc trưng, để đẻ ra những trang viết bảo là ê hề “tái nạm gầu gân” như phở bò cũng được, mà bảo là kênh kiệu “cam vắt không đường” cũng xong. Chúng lại có cái mùi Tây của những chai rượu mạnh uống “xếch”, những nhãn hiệu rượu mà tác giả hay dẫn vào văn của mình, và đậm đặc những tích văn cổ trong khi cũng rất dễ dàng thấy những triết lý Thiên Chúa giáo xoắn xuýt bổ trợ. Để rồi từ đó, Nguyễn Việt Hà đánh võng từ vỉa hè này sang cột điện kia, khiến cho Hà Nội trong văn của anh nhộn nhịp gấp bội. Nào đã ai thấy hai cái nhà mặt phố Hà Nội nào giống hệt nhau đâu?

Chính ở thể loại tạp văn, người đọc thưởng thức được khả năng càn lướt đề tài của Nguyễn Việt Hà, cũng như sự thông minh dí dỏm đặc trưng, để ai cũng nhặt ra được vô số triết lý đặc sệt tinh thần đường phố Hà Nội. Và ngay cả khi cần phải chứng minh kiến văn của mình, Nguyễn Việt Hà cũng có đầy ắp tra cứu Đông Tây từ chuyện cũ rích đến chuyện gần đây. “Đăng nhập” vào thế giới mạng xã hội của Nguyễn Việt Hà, người đọc sẽ được kết nối sâu sắc với thế giới của Cơ hội của Chúa, cuốn tiểu thuyết đầu tay làm nên tên tuổi của anh vào những năm cuối thế kỷ trước. Người đọc của mạng xã hội này hẳn sẽ gặp nhau, kết bạn, yêu đương và tranh cãi ầm ĩ như thường.

Con Giai Phố Cổ

Con Giai Phố Cổ

1. Thông tin chi tiết

  • Tên sách: Con Giai Phố Cổ
  • Mã hàng 8934974156307
  • Tên Nhà Cung Cấp NXB Trẻ
  • Tác giả: Nguyễn Việt Hà
  • NXB: NXB Trẻ
  • Trọng lượng: (gr) 300
  • Kích thước: 13 x 20
  • Số trang: 296
  • Hình thức: Bìa Mềm

2. Đánh giá Sách Con Giai Phố Cổ

Đánh giá Sách Con Giai Phố Cổ

Đánh giá Sách Con Giai Phố Cổ

1 Một quyển sách rất hay ạ. Cuốn sách là tập hợp những câu chuyện về những chàng trai Hà Nội. Mỗi câu chuyện là một màu sắc, vừa gần gũi, vừa ấm áp vừa khiến người ta yêu. Tình yêu ở một Hà Nội với những chàng trai phố cổ mà như tác giả đã viết, họ nhàn nhã ăn uống, mặc quần áo tinh tế, sống chậm. Với họ, Hà Nội ngày nay vừa xuất hiện từ bảy nhà hàng phở ngon, một vài quán cà phê thị trấn sâu. Họ không chịu bất cứ điều gì, sống nghệ sĩ phong kiến nửa mùa, rồi trở về Hà Nội bằng cách tự mình nâng cao thói quen của cuộc sống Hà Nội. Tiểu thuyết hay tiểu thuyết của Nguyễn Việt Hà là một món ăn được chế biến với hương vị đặc biệt. Chính trong thể loại văn học, độc giả thích thú với khả năng lướt đề tài của Nguyễn Việt Hà, cũng như trí thông minh dí dỏm điển hình để mọi người có thể tiếp thu vô số triết lý phức tạp trên đường phố Hà Nội.

2 Con giai phố cổ là tập hợp những mẩu chuyện về những chàng trai Hà Nội. Mỗi câu chuyện là một màu sắc, vừa gần gũi, vừa trầm ấm lại khiến người ta say đắm.

3 Bọc cẩn thận, giao hàng nhanh, về cơ bản là hài lòng với shop và Shopee.

4 Bìa khác nhưng mà oke hông sao cả vẫn khá đẹp, giao hàng nhanh, ib tư vấn nhiệt tình.

Review sách Con Giai Phố Cổ

Review sách Con Giai Phố Cổ

Review sách Con Giai Phố Cổ

Thật có lỗi khi mà đã quá lâu rồi mới viết bài lên blog, một bài thật tử tế, và với thân phận chìm nổi của một reviewer thì tất nhiên, tôi sẽ dành bài đầu tiên không gì khác là một review sách. Đây là cuốn sách khá đặc biệt, vì tôi đã đọc nó tròm trèm từ năm cũ sang năm mới, và đọc xong vào đúng giao thừa.

“Con giai phố cổ” là một món quà từ Trẻ mà tôi trúng trong giveaway, và cũng là cuốn sách đầu tiên của tác giả Nguyễn Việt Hà mà tôi đọc. Thành thực thì, quá trình đọc hết “Con giai phố cổ” của tôi khá là gian nan, nhiều khi trộm nghĩ phải chăng là do con đường cuốn sách này về với tôi cũng gian nan quá chăng?! Thôi không nói đùa dông dài nữa, tôi sẽ không để các chế chờ lâu để hé mở những điều thú vị và không thú vị về cuốn sách này nữa!

“Con giai phố cổ” mang một cái tên đầy sức gợi, vừa khiến cho người ta phải tò mò muốn giở ra đọc coi rốt cuộc một cuốn sách mang cái tên thế này thì sẽ viết về cái gì, nói về cái gì, vừa háo hức muốn biết xem con giai phố cổ thì sao, thì khác gì với những con giai phố khác. Nguyễn Việt Hà là một giai Hà thành chính hiệu, vừa mang phong thái kiêu bạc, tay chơi, lại vừa thông kinh thi, sử sách, điều này chỉ cần qua độ gần 300 trang của “Con giai phố cổ” là có thể mường tượng thấy. Tuy nhiên, có lẽ là vì là một gã giai đẫm đầy hoài cổ, cho nên góc nhìn của tác giả lại quá mức ngả nghiêng về những giá trị xưa cũ, thường là tâng bốc đàn ông quá đỗi, thậm chí có phần thiên vị, ngay cả khi nhìn thẳng vào thói xấu của đàn ông thì vẫn bào chữa, còn lại quá mức khăng khăng muốn đặt đàn bà vào vai dưới.

“Con giai phố cổ” không chỉ viết về con giai, mà cuốn tạp văn được chia làm ba phần, phần đầu tiên nói về con giai và đàn ông (tất nhiên!), phần thứ hai là về con gái và đàn bà, và phần cuối cùng là nói về ái tình, tình yêu, và tản mạn đôi bài về văn hóa. Hầu như bài nào của Nguyễn Việt Hà trong cuốn tản văn này cũng đẫm đầy tinh thần hoài cổ và tính lãng mạn của một kẻ lang thang độc hành. Ở phần viết về con giai, đàn ông và mưu sĩ, anh dành nhiều trang viết để nói về những đấng nam nhi được sinh ra giữa lòng Hà thành – nơi mà ngày nay người ta vẫn quen gọi là “phố cổ”, từ những “cao bồi già”, “đàn ông ăn sáng”, “đàn ông bày trận”, “đàn ông lao động nghệ thuật”, anh dần dần vẽ nên chân dung của nhóm đàn ông sinh trưởng ở phố cổ, nơi mà họ hầu như được sinh ra trong những gia đình buôn bán hoặc gia đình tư sản cũ, có những người mẹ và người chị tần tảo, khéo léo, giỏi quán xuyến, nói chung là đầy tính đàn bà Á Đông xưa, giỏi thi từ ca phú, sống nhàn nhã, và phong lưu. Bọn họ trong mắt Nguyễn Việt Hà thường là những mưu sĩ, chứ không đơn thuần chỉ là kẻ phong hoa tuyết nguyệt, bọn họ nhìn thấy hết, hiểu hết, nhưng thường không sử dụng đến nếu như không cần thiết. Nhưng với bọn họ, đàn bà vừa là để thưởng thức, tán dương, nhưng cũng vừa để nhìn vào những thói hư tật xấu mà tránh. Nguyễn Việt Hà dường như viết quá nhiều quá đẫy về tính nam, cho nên tính nữ trong văn của tác giả cứ bị nhạt nhòa đi, bị yếu thế đi. Mặc dầu, Nguyễn Việt Hà dành cho đàn bà không ít lời có cánh, không ít những công trạng, cũng năm lần bảy lượt thể hiện sự ngưỡng vọng của mình, nhưng rõ ràng, tác giả vẫn đặt tính nữ ở bậc dưới tính nam, vẫn đặt tính nữ nằm ở vị trí cần được chở che, cần được chỉ bảo, cần được dẫn dắt bởi tính nam. Đây cũng là lý do khiến cho tôi phải mất một khoảng thời gian khá dài mới có thể đọc hết được cuốn sách này. Thành thực mà nói, với một người sống và làm việc theo những giá trị bình đẳng và công bình, tôi khó lòng mà chấp nhận được việc tính nữ cứ hết lần này đến lần khác bị đặt xuống chiếu dưới như vậy. Dù đã cố tách bạch để giữ tính khách quan khi đọc sách, thì cũng rất khó lòng để hiểu. Nói như vậy để cho bạn đọc sẽ có một cái nhìn đa chiều về cuốn sách này, nếu bạn là một người sống theo những giá trị Á Đông cổ xưa, vậy thì những gì mà Nguyễn Việt Hà viết trong “Con giai phố cổ” có lẽ sẽ khiến bạn vừa lòng, thích thú hơn.

Nhưng có một điều nữa tôi lại thấy khá thú vị ở Nguyễn Việt Hà, đó là tác giả gần như không bao giờ trốn tránh những cái xấu xa, bỉ ổi của hiện thực. Nếu như ở nửa đầu cuốn sách, tôi khó lòng thích ứng với quan điểm tính nam và tính nữ của tác giả, thì ở nửa sau, những quan điểm về nghệ thuật, xã hội, đời sống của Nguyễn Việt Hà lại khiến tôi tâm đắc nhiếu. Anh mượn chuyện xưa để châm biếm xã hội với nhiều những kệch cỡm, lọc lừa, dối trá. Anh mượn chuyện quân tử trong các tích xưa để đả kích thói đê tiện, hèn mạt, những kẻ tham lam trong xã hội ngày nay. Anh mượn chuyện của những bậc tiền nhân để châm chọc thói đạo đức giả trong xã hội hiện đại, để nói về thứ tình yêu sặc mùi kim tiền trong thời buổi kinh tế thị trường. Đọc đến đây, tôi chợt nhận ra Nguyễn Việt Hà dường như là một gã hoài cổ đang day dứt níu kéo những giá trị tốt đẹp xưa mà anh hàng ngày đang thấy chúng dần lụi tàn trước mắt. Và cũng chính ở đây, là một người hoài cổ, tôi cảm thấy đồng cảm và trân trọng anh rất nhiều, mặc dầu nửa đầu cuốn sách tôi không đồng tình với anh, nhưng ở nửa sau này, tôi lại tìm thấy sự đồng cảm sâu sắc. Sự đổi thay của thế thời dù ít thì nhiều cũng đã tác động lên những gã giai phố cổ xưa cũ, đó là nối hoang hoải, đó là nỗi buồn tiếc xa xôi, và từ những hoang hoải và buồn tiếc ấy, những gã giai ấy chỉ còn biết nở nụ cười chua chát, đầy châm biếm.

Giọng văn ở “Con giai phố cố” của Nguyễn Việt Hà kiêu bạc, đầy trào phúng và châm biếm, chưa kể phong cách ngữ pháp dùng tính từ trước danh từ khá lệch ngữ pháp tiếng Việt có lẽ sẽ khiến nhiều người có thể không quen khi đọc văn của Nguyễn Việt Hà, thậm chí là không thích. Tuy nhiên, chính nhờ giọng văn ấy mà “Con giai phố cổ” là một cuốn tạp văn không hề nặng nề, mang đậm tính cá nhân của tác giả, mặc dầu có nhiều điều không đồng tình nhưng cũng không khiến người đọc phải gay gắt phản bác, và truyền tải những vấn đề sâu sắc một cách hài hoài, giản đơn, gần gũi.

Tóm lại, đây là một cuốn tạp văn vừa có thể đọc để giải trí, vui vui, nhưng cũng vừa có thể đọc để suy ngẫm sâu xa hơn, nhiều hơn.

Mua sách Con Giai Phố Cổ ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Con Giai Phố Cổ” khoảng 72.000đ đến 76.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Con Giai Phố Cổ Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Con Giai Phố Cổ Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Con Giai Phố Cổ Fahasa” tại đây

Đọc sách Con Giai Phố Cổ ebook pdf

Để download “sách Con Giai Phố Cổ pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 31/01/2021 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới. MỘT SỐ SÁCH VẪN ĐƯỢC TẢI

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Chúng tôi rất vui khi nghe suy nghĩ của bạn về cuốn sách này

Leave a reply

Siêu thị sách 86