Hiểu Về Trump

Giới thiệu sách Hiểu Về Trump – Tác giả Newt Gingrich

Hiểu Về Trump

Tổng thống Donald Trump đánh dấu một sự thay đổi sâu sắc trong quỹ đạo của chính phủ, chính trị và văn hóa Mỹ. Giống như chính quyền của ông, phong trào đưa ông vào văn phòng đại diện cho một hiện tượng đáng để nghiên cứu.

Donald Trump không giống bất kỳ tổng thống nào chúng ta từng có. Ông là người duy nhất từng được bầu làm tổng tư lệnh, người đầu tiên chưa từng giữ chức vụ công cộng hoặc từng là một tướng lĩnh trong quân đội. Nguyên tắc của ông phát triển từ năm thập kỷ kinh doanh và thành công của người nổi tiếng – không phải chính trị – vì vậy ông cư xử khác với các chính trị gia truyền thống.

Trong Hiểu về Trump, Newt Gingrich chia sẻ những gì ông thu nhận được từ hơn hai năm giúp Trump và đội ngũ của ông trong suốt chiến dịch tranh cử, cuộc bầu cử và trong những tháng đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống.

Newt Gingrich cung cấp cái nhìn sâu sắc và độc đáo về cách những kinh nghiệm trong quá khứ của tân tổng thống đã định hình cuộc đời và phong cách điều hành của ông. Cuốn sách này cũng bao gồm phân tích kỹ lưỡng của Gingrich về cách Tổng thống Trump tư duy và ra quyết định, cũng như triết lý, học thuyết và chương trình nghị sự sắp tới của tổng thống.

Hơn nữa, cuốn sách này còn bàn luận chi tiết về các giải pháp “kiểu Trump” cho các vấn đề an ninh quốc gia, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, tăng trưởng kinh tế, cải cách hành cính và các chủ đề quan trọng khác. Tác giả cũng xác định các lực lượng chính trị, giới truyền thông và bộ máy quan liêu ở Washington sẽ chống lại chương trình nghị sự của Tổng thống.

Cuối cùng, Hiểu về Trump giải thích những hành động của Tổng thống Trump cho đến nay (tháng 6/2017) và đưa ra một tầm nhìn cho những gì người Mỹ có thể làm để giúp chương trình nghị sự của Tổng thống Trump thành công.

TRÍCH ĐOẠN HAY

Cánh tả và phần lớn giới truyền thông đều kinh ngạc, bởi vì các cấu trúc quyền lực lâu đời mà họ dựa vào là những thứ mà Tổng thống Trump đang tìm cách phá hủy và xây dựng lại. Một số người trong tổ chức bối rối, vì chiến dịch tranh cử của ông Trump – và những tháng đầu tiên của ông tại văn phòng – hoàn toàn trái ngược với hoạt động thường lệ ở Washington.

Thành công của ông đặt ra câu hỏi về chuyên môn và thế giới quan tập thể của họ. Nhưng nhiều người Mỹ hạnh phúc. Đối với họ, Tổng thống Trump đại diện cho một lực lượng thay đổi ở Washington, những điều tương tự như vậy chúng ta hiếm khi thấy trong lịch sử Hoa Kỳ.

Cuộc bầu cử của Trump là một cơ hội to lớn để phá bỏ các bức tường của chính phủ lớn, chủ nghĩa tự do và chủ nghĩa tinh hoa và đặt ra con đường cho một hướng đi táo bạo mới một lần nữa được dẫn dắt bởi ý chí của người dân. Cách tiếp cận của ông đối với chính trị và điều hành chính phủ có thể được nghiên cứu như một chiến lược đáng chú ý để thoát ra khỏi cấu trúc quyền lực không khoan nhượng của phe cánh tả.

Hiểu Về Trump

Hiểu Về Trump

1. Thông tin chi tiết

  • Tên sách: Hiểu Về Trump
  • Công ty phát hành: Omega Plus
  • Tác giả: Newt Gingrich
  • Kích thước: 19 x 26.5 cm
  • Loại bìa: Bìa mềm
  • Số trang 184
  • SKU 5756729010527
  • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Công Thương

2. Đánh giá Sách Hiểu Về Trump

Đánh giá Sách Hiểu Về Trump

Đánh giá Sách Hiểu Về Trump

1. Cuốn sách được trình bày như một cuốn tạp chí, thể hiện một cái nhìn mới hơn về Trump và cuộc bầu cử tại thời điểm ấy tại Mỹ.

2. “Để thấu hiểu Donald Trump không quá lời khi nói rằng, bạn không cần độc một cuốn sách nào ngoài cuốn mà bạn đang cầm trên tay. Hiểu về Trump cở bản đã khắc phục được những nhược điểm khi đánh giá về Trump hiện nay đó là bị hiểu lầm, bị hiểu sai và đánh giá thấp. Với tác phẩm xuất sắc này, Newt Gingrich lần đầu tiên hệ thống hóa được các ý tưởng xuyên suốt, kiên định, có viễn kiến của Trump lên tầm tư tưởng, triết lý và cả học thuyết một cách khoa học mà không cho chúng ta cảm giác thiên vị”

Review sách Hiểu Về Trump

Trước khi phán xét Donald Trump, hãy hiểu ông ấy

Trước khi phán xét Donald Trump, hãy hiểu ông ấy

1. Trước khi phán xét Donald Trump, hãy hiểu ông ấy

Donald Trump đã trở thành một nhân vật chính trị cực đoan đến mức công chúng hoặc ngợi ca ông hoặc bài trừ ông, nhưng hầu hết số đông không dành thời gian để hiểu về ông. Lẽ dĩ nhiên, rất ít người làm vậy.

Nhưng Newt Gingrich đã cố gắng làm vậy. Trong cuốn sách mới Hiểu về Trump (Understanding Trump), ông giãi bày những gì mình biết và đã học được.

Tác giả mô tả Trump bằng cách tương phản ông với những kiểu người của công chúng quen thuộc trong đời sống.

Trump xuất thân từ Queens, không phải Manhattan. Khi nhắc tới thành phố New York, hẳn ai cũng nghĩ đến những tòa nhà chọc trời, Phố Wall và những con người người phong lưu, ưu tú. Nhưng Trump sẽ nghĩ về Queens, quận của tầng lớp lao động nơi ông được nuôi dưỡng.

Gingrich nhấn mạnh rằng Trump lớn lên trong một ngôi nhà 185 mét vuông tầm trung, không phải là một biệt thự. Thời trung học Trump ghi danh vào một học viện quân sự, không phải là một trường dự bị ưu tú. Cậu thanh niên Trump đến Manhattan cũng như bao người khác – một người lao động (blue collar-boy) với khát vọng thăng tiến trong sự nghiệp.

Trump là doanh nhân, không phải là một học giả. Trump không quan tâm đến lý thuyết, Gingrich nói nhỏ với chúng ta. Nếu điều gì hiệu quả, làm điều đó. Nếu không, vứt nó đi. Một học giả coi trọng quá trình. Còn Trump coi trọng kết quả.

Trump là người xây dựng và cung cấp, không phải là một nhà tài chính. Tuy Gingrich không đề cập đến Mitt Romney, nhưng đồng thời có thể có chút hàm ý. Tác giả tương phản các nhà tài chính, những người ở trong các văn phòng máy lạnh, công việc bó buộc cùng máy tính và giấy tờ, với những người xây dựng, những người chịu bẩn tay cho công việc.

Trump là người theo chủ nghĩa thực dụng, không phải là một ý thức hệ. Liệu Trump có phải là một người bảo thủ? Gingrich lập luận rằng Trump giống một người nghi hoặc chủ nghĩa tự do – thứ chính trị chỉ đưa ra các giải pháp tư tưởng mà không đạt được bất cứ điều gì. Và ông nói rằng Trump chống lại sự ngu ngốc, từ chối các chính sách có tính rủi ro, ví dụ như những chính sách mang kẻ thù vào trong đất nước.

Trump là một người cha. Tất cả chúng ta đều yêu thích nhà Kenedys vì tình đoàn kết đồng đội của họ. Nhà Trumps cũng vậy. Donald Trump đã xây dựng một đế chế, nhưng trước tiên ông đã gây dựng một gia đình. Và, như Gingrich nói, điều đó quan trọng hơn tất cả.

Trump không những am hiểu về phương tiện truyền thông, ông làm chủ nó. Trump biết rằng mọi người đánh giá cao sự trung thực hơn bất cứ điều gì khác. Bằng cách cập nhật tweet của mình liên tục, Trump đưa quan điểm của mình tới đại chúng. Không ai có thể buộc tội ông cho việc dối trá hay đểu giả. Ông phơi bày ngay cả khiếm khuyết thẩm mỹ để chứng minh tính chân thật của mình.

Danh vọng cao, thành tựu lớn. Gingrich nói rằng Trump là người đầu tiên được bầu làm tổng thống mà không sở hữu bất cứ chức vụ công hoặc quân hàm nào trong lý lịch của mình. Và, ông dự đoán, Trump có thể trở thành một trong những tổng thống vĩ đại nhất của nước Mỹ.

Vì vậy, trước khi bạn phán xét Donald Trump, hãy hiểu ông ấy. Và sử dụng cuốn sách của Newt Gingrich như một bản hướng dẫn cho bản thân.

2. Hiểu về Trump: Ta học được gì từ cuốn sách của Newt Gingrich?

Review sách Hiểu Về Trump

Review sách Hiểu Về Trump

Trump hỏi Gingrich về ước tính phí tổn cho một chiến dịch tranh cử tổng thống. Gingrich đã nói rằng Trump cần 70 đến 80 triệu đô la để có thể trở thành một đối thủ có tính “cạnh tranh cao”. Câu trả lời của ông ta thực đầy ấn tượng”, Gingrich viết, “Sau một lúc suy nghĩ, ông ấy nói: 70 đến 80 triệu đô, cũng như mua một chiếc du thuyền. Điều này sẽ vui hơn rất nhiều so với mộ

Khi Kellyanne Conway sử dụng cụm từ “Sự thật thay thế” (“Alternative facts”) trong một cuộc phỏng vấn với NBC, tuyên bố này đã làm dư luận dậy sóng không chỉ vì lời thừa nhận trắng trợn về sự dối trá này, mà bởi vì nó đã đưa ra một cách để nhìn nhận tính minh bạch trong môi trường chính trị: giống như định luật 3 Newton, mọi sự thật đều có một sự thật khác ngược chiều và có sức ảnh hưởng tương đương, mỗi chiều sự thật được dùng làm vũ khí để củng cố niềm tin tiên nghiệm của nó.

Cuốn sách mới của Newt Gingrich, Hiểu về Trump, là một ví dụ điển hình về điều này. Trong một nỗ lực để miêu tả tổng thống như một anh hùng của tầng lớp lao động nhưng luôn dính vào những hiểu lầm tai hại, hay một phi chính trị gia trở thành nạn nhân của các kênh truyền thông đối nghịch, cuốn sách đã liệt kê những sự thật khó mà tin được, một khi chúng ta đã thấy cách Trump phát ngôn, hoặc ứng xử, hoặc điều hành.

Bản tuyên ngôn của Gingrich có lời mở đầu viết bởi không ai khác ngoài Eric Trump – người gọi cuốn sách này là “cái nhìn trong cuộc của một chiến dịch vĩ đại nhất mọi thời đại”. Tiếp sau đó là những phân tích về những yếu tố tạo nên một kì tích bất ngờ là chức tổng thổng của Trump. Trong đó, một số yếu tố rất không liên quan và những yếu tố khác rất xa lạ với Trump. Dưới đây là một vài luận điểm nổi bật của cuốn sách:

Trump đóng mác Queens, không phải Manhattan

Gingrich nhấn mạnh trong mở đầu cuốn sách rằng Trump không phải là một người ở khu Manhattan quyền lực và giàu có mà là một người khu Queens khiêm tốn. Tương tự, một phần rất đáng kể trong chương đầu được dành đề đóng khung Trump như thế này: “là một doanh nhân, không phải là một học giả”; “Một người xây dựng, không phải là một nhà tài chính”; “Một người theo chủ nghĩa thực dụng, không phải là một hệ tư tưởng”.

Thật khó để tranh luận về những đặc điểm đó; Trump chắc chắn không phải là một học giả, dường như ông cũng không có ý thức hệ giống như các chính trị gia đảng Cộng hòa. Nỗ lực của Gingrich để diễn giải những gì các học giả cánh hữu đã lý luận trong một năm rưỡi – rằng Trump hiểu các vấn đề mà người lao động Mỹ bình thường phải đối mặt và luôn tìm cách giải quyết chúng – mất tính thuyết phục khi đi kèm với những câu chuyện nhỏ về tương tác cá nhân của ông với tổng thống.

Gingrich nhớ lại cuộc gặp gỡ giữa ông, cùng người vợ Callista, và Trump ở Des Moines trước khi chiến dịch bầu cử bắt đầu. Trump hỏi Gingrich về ước tính phí tổn cho một chiến dịch tranh cử tổng thống. Gingrich đã nói rằng Trump cần 70 đến 80 triệu đô la để có thể trở thành một đối thủ có tính “cạnh tranh cao”.

“Câu trả lời của ông ta thực đầy ấn tượng”, Gingrich viết, “Sau một lúc suy nghĩ, ông ấy nói: 70 đến 80 triệu đô, cũng như mua một chiếc du thuyền. Điều này sẽ vui hơn rất nhiều so với một chiếc du thuyền!

Gingrich lại càng ấn tượng khi thấy Trump ăn đồ ăn nhanh trên chiếc máy bay Boeing 757 “xịn” của mình. Sau đó tác giả khen ngợi sự quan tâm trọn đời của tổng thống cho người lao động. Cuối cùng, ông ca ngợi cách tổng thống tiếp cận kiến ​​thức như một doanh nhân thay vì như một học giả, và cho rằng dù ông có biết tên thủ đô của 42 quốc gia hay không không quan trọng, “trái ngược hoàn toàn với giới trí thức tại Washington”, Trump “luôn đảm bảo rằng mình sẽ biết những gì cần phải biết để thành công vào thời điểm quyết định”.

Đồng quan điểm đó, Gingrich viết rằng “vị tổng thống thức dậy hàng ngày và muốn biết những gì thực sự xảy ra trên thế giới” – và cung cấp bằng chứng bằng việc Trump sẵn sàng đón nhận cuộc gọi chúc mừng sau cuộc bầu cử từ tổng thống Đài Loan.

Vụ việc đó phần lớn lại được xem là một hành động ngoại giao bất cẩn, nhất thời đe dọa mối quan hệ của Mỹ với Trung Quốc. Nhưng ngay sau đó, khi Tập đoàn Trump nhận được chấp thuận sơ bộ để đăng ký 38 nhãn hiệu tại Trung Quốc, Trump đã nhanh chóng quay trở lại chính sách Một Trung Quốc sau khi chơi đùa với ý định bãi bỏ chính sách đó.

Trump rất giỏi trong việc lật ngược những quan điểm phổ biến (conventional wisdom)

Trong bài tiểu luận sắc bén cho tờ New York Times năm 1995 với tiêu đề “Giáo lý của Gingrich” (“Teachings of Speaker Gingrich”), Joan Didion đã viết như sau về cựu phát ngôn của Nhà Trắng: Ông ta luôn đặt mình vào những vị trí lôi kéo theo phản ứng tiêu cực và sự phẫn nộ vô định hình của đám đông. Nhưng ông sẽ giữ vững lập trường, dùng khả năng hùng biện của mình, một mình, đối lập với ‘hệ thống’, với ‘Washington’, với ‘giới thượng lưu tự do’, với ‘giới thượng lưu bờ đông’… hoặc đơn giản là với một ‘bọn họ’ (“they”) nào đó không xác định.

Trong cuốn sách mới nhất Gingrich lại đặt ra một “bọn họ” nào đó luôn đối nghịch với “chủ nghĩa nhân dân” nửa vời của Trump. Ông viết rằng để hiểu Trump chúng ta phải nghĩ về ông như một cái bàn bốn chân, mỗi chi biểu thị một phần trong ý thức hệ của Trump: chống lại cánh tả, chống lại sự ngu ngốc, chống lại tính đúng đắn về chính trị (political correctness), chống lại phong trào thân Mỹ (pro American).

“Khả năng đâm thủng quan điểm phổ biến rất quan trọng vì phần lớn quan điểm phổ biến ở Washington khá ngu xuẩn”, Gingrich viết. “Một ví dụ hoàn hảo là sự nhốn nháo đến nực cười sau khi Trump quyết định sắp xếp lại lịch các cuộc họp tình báo hàng ngày thành hai hoặc ba lần một tuần. Trump giải thích rằng những cuộc họp này có nội dung lặp đi lặp lại đến mức lãng phí thời gian”.

Người ta tự hỏi liệu Gingrich có thể cung cấp một giai thoại tốt hơn để làm rõ hình ảnh của Trump như một con người người của nhân dân, một người đang chỉnh đốn bộ máy quan liêu và tinh giản các thủ tục của chính phủ. Vậy mà ví dụ tốt nhất ông có thể đưa ra là biến thể lại những phát ngôn vô lý và thô tục của Trump – thành một cái bàn bốn chân.

Những kẻ trí thức dốt nát sẽ không còn làm vướng bận chúng ta

Trong một chương có tên là “Sự trỗi dậy của IYI” (The rise of IYI), Gingrich tìm cách định giá sự thiếu kinh nghiệm của Trump như một tài sản thay thế những kẻ mà Nassim Taleb gọi là những “Trí thứ dốt nát” (Interlectual Yet Idiot).

Taleb đã phổ biến thuật ngữ này trong một bài tiểu luận đăng vào tháng 9 năm 2016. IYI là một biệt danh dành cho tầng lớp thượng lưu, bè lũ nịnh hót, và thế hệ ái kỉ (snowflakes). Gingrich học vẹt luận điểm này để bàn về cuộc tranh biện Tổng thống lần thứ nhất. Taleb mô tả IYI là một người theo dõi tạp chí The New Yorker, tham dự TED Talks, và không vận động thể chất gì hết. Taleb viết: “Hãy cẩn thận với bọn tri thức nửa vời. Họ nghĩ rằng mình uyên bác, nhưng họ thực chất còn không biết được thế nào là ngụy biện”.

Trớ trêu thay, cựu phát ngôn Nhà Trắng – người dành sự nghiệp của mình để phân tán sự hoài nghi hướng về phía chính phủ – có vẻ đã mất đi khả năng nhìn thấu những lời ngụy biện của mình.

Sự trớ trêu tiếp tục khi Gingrich dẫn chứng Michael Polanyi để bảo vệ Trump: “Kiến thức sách vở là những gì bạn sẽ học được từ một nền giáo dục truyền thống, trong khi kiến ​​thức ngầm là những gì bạn học được bằng cách thực sự làm gì đó”. Gingrich viết: “Ở Hoa Kỳ, chúng ta có thừa kiến ​​thức rõ ràng về bộ máy quan liêu, cơ sở chính trị, phương tiện truyền thông và các tổ chức cấp cao hơn. Tổng thống Trump đang dẫn đầu phong trào đưa kiến ​​thức ngầm lên ngôi trong hệ thống liên bang, để chính phủ có thể thực sự hoạt động hiệu quả và thực tế nhằm mục đích phục vụ người dân của mình.

Nước Mỹ đang trải qua một quá trình chuyển đổi vĩ đại và Trump là ứng cử viên duy nhất có vẻ nhận thức được điều đó.

Trong nửa sau cuốn sách thảo luận về cách Trump và đảng Cộng Hòa có thể hoạt động thành công, Gingrich tiếp tục viết thánh văn ca ngợi khao khát của Trump để đem đến thay đổi bắt đầu từ các cử tri.

Đầu tiên, Gingrich chỉ trích cánh tả có “văn hóa bắt nạt những người không có đặc quyền”, và tố cáo chủ nghĩa tự do bản sắc như một xu hướng độc hại đã góp phần vào làn sóng phẫn nộ mà Trump đã phải hứng chịu.

“Nếu bạn nhìn thế giới qua một lăng kính định nghĩa chủng tộc, giới tính và khuynh hướng tình dục”, thì Gingrich viết, “thì mọi thứ sẽ được nhìn nhận bằng sự chấp nhận hoặc thù địch với những khía cạnh đó của bản sắc cá nhân”.

Bàn về bài phát biểu nhậm chức của Trump, Gingrich lập luận rằng “Trump đã nói chuyện trực tiếp với hàng triệu người Mỹ đang thất vọng, những người đã chứng kiến ​​cộng đồng của họ suy tàn trong khi những kẻ trí thức ngu dốt của chính phủ và truyền thông tuyên bố nền kinh tế đang cải thiện, tình trạng thất nghiệp đang giảm và Mỹ đang dẫn đầu thế giới.”

Nhìn chung, cuốn sách đầy rẫy những lời vô vị kiểu Gingrich. Nó không chính xác giúp chúng ta “Hiểu về Trump”, nhưng nó đưa ra một cái nhìn về nghệ thuật hùng biện mà người ta có thể sử dụng để biện hộ cho những thứ không thể biện hộ được.

Còn về lời nhận xét của Gingrich về những người chống lại tổng thống, thì một câu chắt lọc rất hữu ích và rất Trump có thể được tìm thấy ở ngay trang đầu tiên: “Hoặc là họ không biết gì cả hoặc là họ đang nói dối. Kệ đi!”.

Mua sách Hiểu Về Trump ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Hiểu Về Trump” khoảng 166.000đ đến 249.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Tiki, Fahasa, Shopee,…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Hiểu Về Trump Shopee” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Hiểu Về Trump Tiki” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Hiểu Về Trump Fahasa” tại đây

Đọc sách Hiểu Về Trump ebook pdf

Để download “sách Hiểu Về Trump pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 28/09/2020 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới. MỘT SỐ SÁCH VẪN ĐƯỢC TẢI

Xem thêm

[Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf]

Chúng tôi rất vui khi nghe suy nghĩ của bạn về cuốn sách này

Leave a reply

Siêu thị sách 86