Lịch Sử Chiến Tranh

Giới thiệu sách Lịch Sử Chiến Tranh – Tác giả John Keegan

Lịch Sử Chiến Tranh

Chiến tranh là văn minh hay dã man? Trả lời câu hỏi tưởng như dễ này, không dễ. Loài người ngày càng văn minh hơn, ngày càng nhiều khám phá khoa học gây sốc hơn và nhiều phát minh khó ngờ hơn, song chẳng phải vì vậy mà các cuộc chiến tranh ít đi. Ngược lại, chiến tranh vẫn tiếp tục, và sự tàn bạo của chiến tranh không hề giảm bớt – có chăng, chiến tranh chỉ ngày càng đa dạng, tinh vi hơn, khả năng giết người càng khủng khiếp hơn. Vậy loài người cần dựa vào đâu, cần có những gì để bảo đảm rằng các thế hệ tương lai sẽ chứng kiến một thế giới tuy vẫn còn quân đội nhưng sẽ ít chiến tranh hơn và vạn nhất chiến tranh có xảy ra, nó sẽ được kiểm soát tốt hơn, ít tàn bạo hơn?

Lịch Sử Chiến Tranh của John Keegan là một tác phẩm lịch sử công phu và quả cảm nhằm tìm câu trả lời không dễ cho những câu hỏi đó.

“Keegan là sử gia quân sự đương đại vừa dễ đọc nhất vừa độc sáng nhất. Lịch sử chiến tranh có lẽ là công trình nghiên cứu về chiến tranh đáng kể nhất từ xưa đến nay.” – The New York Times Book Review.

Lịch Sử Chiến Tranh

Lịch Sử Chiến Tranh

1. Thông tin chi tiết

  • Tên sách: Lịch Sử Chiến Tranh
  • Mã hàng 8935235218970
  • Tên Nhà Cung Cấp: Nhã Nam
  • Tác giả: John Keegan
  • Người Dịch: Thiếu Khanh
  • NXB: NXB Lao động
  • Trọng lượng: (gr) 640
  • Kích thước: 15 x 24
  • Số trang: 620
  • Hình thức: Bìa Mềm

2. Đánh giá Sách Lịch Sử Chiến Tranh

Đánh giá Sách Lịch Sử Chiến Tranh

Đánh giá Sách Lịch Sử Chiến Tranh

1 Tác giả đã viết cuốn sách để đặt những câu hỏi lớn: Chiến tranh được tổ chức như thế nào và nên tổ chức như thế nào? Những yếu tố chính là tác động tự nhiên và xã hội từ chiến tranh? Chiến tranh là hậu quả của văn minh hay nó vốn có trong bản chất của con người và xã hội loài người? Cuốn sách của John Keegan ít mang tính minh họa và chuyên sâu về học thuật, bao gồm các khía cạnh ít được nói đến như chiến lược, hậu cần và tâm lý chiến tranh; khu vực địa lý khá toàn diện và thời đại lịch sử của hầu hết các xã hội văn minh cũng như các bộ lạc bán mở; Nó có rất nhiều học thuyết quân sự nhưng về cơ bản là một phân tích về Clausewitz. Một cuốn sách không dễ đọc.

2 Có một lưu ý nhỏ rằng tác giả John Keegan, nhà sử học quân sự người Anh này, ủng hộ cuộc chiến tranh Việt Nam do Hoa Kỳ gây ra, “Người Mỹ đã đúng đắn khi tham gia chiến tranh, chỉ là chiến đấu sai cách.” và cả cuộc chiến tranh Iraq. Tên gốc của sách là A History of Warfare, nó không phải là một biên niên danh sách đầy đủ về các trận chiến trong lịch sử nhân loại, mà nói về cách thức thực hiện các cuộc chiến tranh, cũng như những nguyên nhân, động cơ và hệ quả của chiến tranh. Sách bìa mềm, có ảnh minh họa. Cuốn sách bác bỏ tư tưởng của Carl von Clausewitz – nhà quân sự nổi tiếng người Phổ – rằng chiến tranh là phần mở rộng kết quả của chính trị, rằng chiến tranh là một giải pháp lý tính và logic cho các xung đột chính trị. Tác giả đi từ thời kỳ Đồ đồng, đến các binh đoàn kỵ mã tung vó ngựa xâm lược khắp Âu-Á, cho đến sự trỗi dậy của các pháo đài, thành trì ở châu Âu, các lực lượng bộ binh, sự xuất hiện của máy móc, sau đó là súng đạn, hóa chất và công nghệ… để chỉ ra rằng chiến tranh có thể bắt nguồn từ những va chạm nhỏ nhất về văn hóa xã hội, và hầu như là dã man vô tri phi logic. Có lẽ tác giả hơi quá lạc quan khi nhận định rằng nhân loại đang rời xa lịch sử đẫm máu để hướng đến tương lai hòa bình, vì những vấn đề ngày nay có thể được giải quyết bằng các phương cách khác hơn là chiến tranh, vì cũng chính tác giả vẽ nên viễn cảnh chiến tranh hiện đại hủy diệt quy mô khổng lồ nhờ vào công nghệ phát triển, nhưng đó hẳn cũng là khát vọng hòa bình của rất nhiều người.

Review sách Lịch Sử Chiến Tranh

Review sách Lịch Sử Chiến Tranh

Review sách Lịch Sử Chiến Tranh

1. Ở những cuộc chiến tàn khốc nhất, bí mật luôn nằm ngoài họng súng

Khi nói về một trận đánh, người ta vẫn quan tâm đến: kết quả, số người thương vong cùng chiến phí khổng lồ mà hai bên phải bỏ ra… Hãy nhớ rằng: chiến tranh cần nhiều hơn thế!

Lịch sử loài người từ thuở sơ khai đến nay đã lưu lại hàng vạn cuộc chiến lớn nhỏ. Sự bất công, tranh giành lãnh thổ, xung đột sắc tộc, hay những hiềm khích về tôn giáo… đều có thể châm ngòi cho chiến trận.

2. Thế giới phát triển làm chiến tranh thêm tàn khốc

Mỗi cơn binh lửa có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân khác nhau. Cách bày binh bố trận của các tướng lĩnh trên sa trường cũng “thiên biến vạn hóa” khó lường. Nhưng về bản chất, các cuộc chiến đều có điểm chung: chúng là những cuộc đấu trí trước khi có sự xuất hiện của súng đạn. Để có một cái nhìn toàn cảnh về chiến tranh trong dòng chảy lịch sử của nhân loại, chúng ta hãy tìm đến cuốn sách Lịch sử chiến tranh của tác giả người Anh, John Keegan.

Chiến tranh bắt đầu từ khi hình thành các hình thái xã hội. Trong các di chỉ khảo cổ liên quan đến thời đại sơ sử, người ta đã tìm thấy dấu vết của việc con người bị giết bởi thương, giáo hay những vũ khí bằng đá sắc nhọn.

Thế giới ngày càng phát triển, chiến tranh ngày càng tàn khốc hơn. Hai quả bom nguyên tử được ném xuống Hiroshima và Nagasaki, cùng những hậu quả âm ỉ mà chúng để lại sau gần tám thập kỷ là minh chứng rõ nhất cho điều đó.

Nhưng chiến tranh dường như đã trở thành “người anh em song sinh” với sự phát triển của xã hội loài người. Theo tác giả John Keegan, chiến trường là nền móng cho sự hình thành của các triều đại.

Những vị vua giành được giang sơn mà không cần đến gươm giáo, hay thuốc súng quả thực vô cùng hiếm hoi.

Bom nguyên tử là một trong những vũ khí đáng sợ nhất mà con người sử dụng trong chiến tranh.

Các cuộc chiến đã chứng minh rằng: quân đội càng quy mô và được đào tạo bài bản bao nhiêu, thì phần thắng trên chiến trường càng tăng lên bấy nhiêu.Chúng ta không thể nói về chiến tranh, để rồi bỏ quên một phần quan trọng nhất của mỗi trận đánh, đó chính là quân đội. Nhà báo, nhà lịch sử quân sự nổi tiếng của “xứ sở sương mù” đã cho rằng: “Quân đội không chỉ đơn giản là một đội quân”. Đó là một tổ chức chính trị, được huấn luyện một cách bài bản.

Điều đó cũng giải thích cho sự thất bại của các bộ lạc, hay các quốc gia nhỏ trong quá trình bảo vệ lãnh thổ của mình khỏi “bàn tay rộng lớn” của các nước tư bản trong quá trình xâm chiếm thuộc địa.

Lịch sử thế giới ở thế giới từ thế kỉ 16 đến thế kỉ 18 đã ghi lại cho chúng ta rất nhiều dẫn chứng cụ thể. Từ sự thất bại của người da đỏ và các bộ lạc ở châu Phi, cho đến con đường trở thành thuộc địa của các nước ở Nam Á và Đông Nam Á.

3. Không phải lúc nào phần thắng cũng thuộc về kẻ mạnh

Quân đội tinh nhuệ và hùng mạnh là một lợi thế rất lớn trên chiến trường. Nhưng phần thắng không phải lúc nào cũng thuộc về kẻ mạnh. Nhất là trong những cuộc chiến tranh xâm lược, khi mà kẻ thù từ nơi xa xôi tràn đến. Các yếu tố khách quan như: khí hậu, thổ nhưỡng; cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức chiến đấu của quân đội, dù họ tinh nhuệ và thiện chiến đến đâu.

Thế nên, vị Nga hoàng đầy hiếu chiến Nicolas I thường hứng thú với những trận chiến diễn ra vào mùa xuân. Ông còn nói rằng: mùa xuân là vị tướng tài của nước Nga. Ngược lại, nếu chiến tranh diễn ra vào giữa mùa đông, mọi chuyện sẽ khó khăn hơn nhiều. Băng tuyết phủ dày khắp nơi làm cho những con chiến mã nhanh kiệt sức và khiến toàn quân dễ suy sụp tinh thần.

Nhờ những thành công trên lĩnh vực quân sự Nga hoàng Nicolas I đã khôi phục lại vị trí của Nga ở châu Âu.

Điều kiện về địa hình cũng ảnh hưởng rất lớn đến thế mạnh của quân đội trong chiến tranh. Đó là lý do vì sao đội quân Hốt Tất Liệt cũng như người Thổ Nhĩ Kì giành được đất đai trên lưng ngựa. Tương tự như vậy, lực lượng hải quân của Anh, Pháp hay Tây Ban Nha lại lớn mạnh không ngừng ở đầu thế kỉ 18. Khi đến xâm chiếm một vùng đất khác, nếu không nghiên cứu kĩ về điều kiện địa hình và khí hậu, thì tướng lĩnh của đội quân đó có thể, sẽ phải nhận lấy thất bại một cách chóng vánh.Nếu quân đội phải chiến đấu ở những nơi có khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều như: vùng Nam Á, Đông Nam Á, hay châu Phi cũng sẽ là một bất lợi lớn. Đôi khi, những chiến binh đầy thiện chiến chưa chết vì hòn tên mũi đạn, nhưng họ lại gục ngã bởi bệnh sốt rét, hay sốt vàng da. Bởi thế, trong chiến tranh hiện đại, xuất hiện thêm một lực lượng lớn lính đánh thuê. Nhiều người trong số họ còn là dân bản địa, đã thông thuộc địa hình và quen với các điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng.

4. Những câu chuyện bên lề họng pháo

Hàng ngàn năm qua, có một triết lý về quân sự không bao giờ thay đổi, đó là: trong chiến tranh, tấn công và phòng thủ phải sóng đôi với nhau. Đôi khi, chỉ cần phòng thủ tốt, chúng ta sẽ ngăn chặn được những cuộc chiến đang manh nha trong đầu kẻ thù. Bởi thế, có hàng ngàn công trình kiến trúc nổi tiếng phục vụ cho mục tiêu phòng thủ của các quốc gia. Tiêu biểu nhất, phải kể đến Vạn Lý Trường Thành của người Trung Quốc.

Tuy có quy mô nhỏ hơn, nhưng hệ thống thành lũy ở các lâu đài của những lãnh chúa vùng Tây Âu cũng đề cao phòng thủ. Để phá vỡ được hệ thống phòng thủ nghiêm ngặt của đối phương, chiến tranh du kích được xem là một chiến lược hiệu quả. Ngoài ra, nó còn giúp bảo toàn lực lượng tối ưu hơn, để phục vụ cho việc kháng chiến lâu dài.

Chiến tranh và lịch sử vốn là những vấn đề dễ gây nhàm chán. Thế nhưng, nếu đã cầm trên tay cuốn sách Lịch sử chiến tranh của John Keegan, độc giả sẽ có một cái nhìn khác. Ông không “đối thoại” với lịch sử quân sự bằng phương pháp liệt kê, để bày ra trước mắt người đọc một hệ thống ngày tháng và sự kiện rối rắm, phức tạp và khô khan.

Bức họa Guernica của Picasso là một tác phẩm hội họa nổi tiếng lấy đề tài chiến tranh.

Trong cuốn Lịch sử chiến tranh, tác giả John Keegan đã nhiều lần nhắc đến các tác phẩm nổi tiếng của Lev Tolstoy như: Chiến tranh và hòa bình hay Anna Karenina. Không chỉ dừng lại ở đó, những vần thơ của Bayron cũng xuất hiện trong tác phẩm này như một cách thi vị và đầy chua xót mà người nghệ sĩ dùng để nói về sự tàn khốc của chiến tranh.Tác giả đặt chiến tranh trong chiều dọc của lịch sử và mối tương quan với sự phát triển của toàn xã hội. Ngoài nghiên cứu về lịch sử quân sự John Keegan còn là một nhà văn, thế nên ông đã đặt chiến tranh trong hệ quy chiếu của văn hóa, xã hội.

Mua sách Lịch Sử Chiến Tranh ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Lịch Sử Chiến Tranh” khoảng 143.000đ đến 146.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Lịch Sử Chiến Tranh Shopee” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Lịch Sử Chiến Tranh Tiki” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Lịch Sử Chiến Tranh Fahasa” tại đây

Đọc sách Lịch Sử Chiến Tranh ebook pdf

Để download “sách Lịch Sử Chiến Tranh pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 29/10/2021 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới. MỘT SỐ SÁCH VẪN ĐƯỢC TẢI

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Chúng tôi rất vui khi nghe suy nghĩ của bạn về cuốn sách này

Leave a reply

Siêu thị sách 86