Giới thiệu sách Ngàn Năm Áo Mũ – Tác giả Trần Quang Đức

Ngàn Năm Áo Mũ

Ngàn năm áo mũ là một nghiên cứu công phu và đầy tham vọng của Trần Quang Đức: dựng lại bức tranh trang phục Việt Nam trong cung đình và ngoài dân gian trong khoảng một nghìn năm từ thời Lý đến thời Nguyễn (1009-1945).

Trang phục cung đình luôn được quy định nghiêm ngặt và có nhiều đổi thay qua các triều đại. Ngàn năm áo mũ lý giải nguyên do và phân tích mức độ mô phỏng trang phục Trung Hoa trong quy chế trang phục của các triều đại Việt Nam, mô tả chi tiết, tỉ mỉ nhiều dạng trang phục như bộ Tế phục Cổn Miện uy nghi của các vị hoàng đế, các bộ Triều phục, Thường phục Lương quan, Củng Thần, Ô Sa, Bổ phục trang trọng của bá quan, hay Lễ phục Vĩ Địch, Phượng quan lộng lẫy của hoàng hậu v.v..

Trong khi đó trang phục dân gian không biến động nhiều, phổ biến là kiểu áo giao lĩnh, tứ thân, hay lối ăn mặc cởi trần đóng khố của đàn ông và yếm, váy giản tiện của đàn bà tồn tại qua hàng trăm năm lịch sử. Sự kiện vua Minh Mạng cấm “quần không đáy” là một biến cố lớn lao, để rồi chiếc áo dài năm thân đi vào đời sống dân gian và bây giờ trở thành trang phục quan trọng bậc nhất của người Việt.

Có thể nói, Ngàn năm áo mũ bù đắp phần nào vào khoảng trống mênh mông của lịch sử trang phục Việt Nam nói riêng, lịch sử văn hóa Việt Nam nói chung. Cùng với những ý nghĩa chính trị, xã hội sâu rộng, đây thực sự là một nghiên cứu quan trọng và có giá trị lâu dài.

Ngàn Năm Áo Mũ

Ngàn Năm Áo Mũ

1. Thông tin chi tiết

  • Tên sách: Ngàn Năm Áo Mũ
  • Mã hàng 8935235215993
  • Tên Nhà Cung Cấp: Nhã Nam
  • Tác giả: Trần Quang Đức
  • NXB: NXB Thế giới
  • Trọng lượng: (gr) 420
  • Kích thước: 17 x 25
  • Số trang: 399
  • Hình thứ:c Bìa Mềm

2. Đánh giá Sách Ngàn Năm Áo Mũ

Đánh giá Sách Ngàn Năm Áo Mũ

Đánh giá Sách Ngàn Năm Áo Mũ

1 Có ai nghĩ đến việc sau này đồ cưới của nước ta nên thay váy đầm cô dâu tây thành những bộ đồ xưa chưa nhỉ. Chắc phải đẹp lắm. Vì mình nghĩ quần áo nước nào thì người dân nước đó mặc vào sẽ là đẹp nhất. Hy vọng thấy được quả đám cưới mặc toàn trang phục truyền thống Việt Nam.

2 Mình rất thích lịch sử, đặc biệt về vũ khí áo giáp thành trì lâu đài . Theo dòng series Total war mình được trải nghiệm lịch sử từ Nhật Bản Tokugawa thống nhất đất nước, rồi tới thời kì Duy Tân hay các chiến đẫm máu thập từ chinh của người châu âu với Tây Á. Biết thêm về huyền thoại tên Attila với những đạo quân Hung nô làm Tây Á và Châu Âu run rẩy dưới gót sắt. Total war đã đến Trung Quốc và cái tên được nhắc đến là người Hán mang tên Sĩ Nhiếp thái thú đất Giao Chỉ (nay vẫn còn đền thờ).

Có thể do chiến tranh VN một phần tư liệu bị biến mất , muốn phục dựng còn cần công sức và tiền của . Nhưng mình không muốn một đất nước 3 lần thắng mông Nguyên trong phần tiếp theo trong dòng total war nổi tiếng này lại thấy mấy ông nông dân chạy chân đất cầm cây tre đánh nhau với với một đạo quân bật nhất thế giới được trang bị đến tận răng. Nghĩ thôi đã thấy bùn cười 🙂

Và mình tự tìm hiểu được điều rất tự hào là áo mãng bào Hàn Quốc không phải màu vàng. Nước ta thì màu vàng và đủ ngũ trảo , xưng đế . Đầy đủ uy của một vị vua.

3 Quyển này khi trước mình có xem bản PDF nhưng nội dung sách rất giá trị nên mua thêm bản giấy cho tiện đọc . Tác giả đã vẽ ra một bức tranh hoa lệ về các giai đoạn cổ thời của lịch sử Việt Nam, giúp người đọc hiểu hơn về truyền thống, phong tục nước nhà.

4 Cuốn sách đầu tiên chắt lọc những nghiên cứu công phu về trang phục Việt qua các triều đại, trên cơ sở tìm tòi từ các nguồn tư liệu thuộc nhiều lĩnh vực văn học, địa lý, lịch sử… giúp người đọc “mở rộng tầm mắt” thay vì đặt niềm tin vào những thông tin sai lệch đối với lịch sử VN nói chung và lịch sử trang phục VN nói riêng

5 Sách in đẹp, giấy khá tốt, nội dung là công trình nghiên cứu của sử gia Trần Quang Đức từ nhiều nguồn trong và ngoài nước mang cái nhìn đa chiều và thông tin hữu ích. Ngoài ra, bìa sách do anh Tạ Quốc Kỳ Nam thiết kế rất đẹp mắt từ màu sắc, font chữ và bố cục, mang nét đặc trưng của Việt Nam nhưng không bị sến như nhiều bìa sách về lịch sử và văn thơ truyền thống khác.

6 Bộ sách được nghiên cứu khá công phu, khá đầy đủ về trang phục Việt qua các thời kỳ, từ trang phục, mũ miện, trang sức… chất giấy in ổn. Tuy nhiên bìa khá mỏng, trong khi cách dày, bìa mỏng khó bảo quản, một số hình ảnh nhìn không được rõ, nếu tác giả chú thích bằng hình vẽ bên cạnh nữa thì càng tốt.

7 Sách hay và rất bổ ích cho những người muốn tìm hiểu về trang phục Việt Nam từ xưa đến nay, sách cung cấp thông tin rất thiết thực, hình ảnh rất đẹp, chân thực, là một quyển sách rất chất lượng về nội dung lẫn hình thức.

Review sách Ngàn Năm Áo Mũ

Review sách Ngàn Năm Áo Mũ

Review sách Ngàn Năm Áo Mũ

Phải nói trong một thời gian dài mình cũng đi lùng sách về lịch sử thời trang Việt Nam. Các vị sử học, học giả, giáo sư Việt Nam đã cho ra đời nhiều kho tàng lịch sử, lịch sử văn hóa, lịch sử văn học … đồ sộ, nhưng cái “mặc”, một nét văn hóa đặc trưng của mỗi dân tộc và có thể nói là 1 bằng chứng sống của diễn biến lịch sử & quá trình phát triển văn hóa, xã hội lại không được coi trọng bằng các lĩnh vực khác. Mình cùng một người bạn tham quan được một số bảo tàng trên Hn, đặc biệt bào tàng lịch sử Việt Nam, bảo tàng dân tộc học được thấy những kiến trúc cùng mẫu mã quần áo rất đặc biệt. Những nghệ nhân ấy đưa cái hồn vào trong tác phẩm của mình, được người bạn nói về nét kiến trúc thời Lý, thời Trần hay đặc điểm hình rồng qua mỗi thời kì mình lại nhớ đến các bài học mỹ thuật ngày xưa được học. Rồi cũng mong muốn chiêm ngưỡng các bộ quần áo vua chúa Việt Nam ngày xưa khác vua chúa Tàu như thế nào, con người thời ấy ăn mặc ra sao để có hình dung sống động thời kí ấy và mình tìm đến cuốn sách Ngàn năm áo mũ này.

Ngàn năm áo mũ là một nghiên cứu công phu và đầy tham vọng của tác giả Trần Quang Đức, dựng lại bức tranh trang phục Việt Nam trong cung đình và ngoài dân gian trong khoảng một nghìn năm từ thời Lý đến thời Nguyễn (1009-1945). Cuốn sách cho ta cái nhìn khá toàn diện về sự phát triển của trang phục truyền thống qua các thời kì kết hợp phân tích ảnh hưởng của trang phục Trung Quốc, sách thuộc dạng khảo cứu đọc khá chậm giờ mình mới đọc hơn 2/3 và tập trung tại một số ý chính rồi kết hợp tra cứu tư liệu để hình dung cái mình đọc cái mình hiểu, quả thực kết hợp hình ảnh trực quan mà tác giả đưa ra làm cho ta hiểu rõ các trang phục bấy giờ và một số từ hán nôm mà ta vẫn thường dùng trong đời sống hàng ngày. Việc tìm hiểu các thời kỳ lịch sử không khó, nhưng để tìm ra sự khác biệt và sự phân chia trang phục đúng với thời kỳ và tầng lớp là hoàn toàn không phải chuyện ngày một ngày hai. Nhưng quyển sách này sẽ dễ dàng khai phá bức tường này và giúp chúng ta đến gần với lịch sử Việt Nam nhiều hơn rất nhiều. Và cuốn sách là tư liệu quý cho các nhà làm phim về lịch sử VIệt Nam xây dựng cổ trang xưa, các nhà thiết kế làm ra các bộ quần áo thời bấy giờ tránh bắt trước quá đà của Trung Quốc và làm nổi bật nét văn hiến của Việt Nam xưa.

Như mọi người cũng biết Việt Nam cũng như một số nước như Triều Tiên, Nhật Bản đều chịu ảnh hưởng bởi một quan niệm mà ta thấy viết rất nhiều trên các tác phẩm Trung Quốc đó là “Hoa di” (ta có thể tạm hiểu chỉ một vùng đất có những người văn minh ở, có lễ giáo, ở trung tâm, khác biệt với sắc dân man, di, nhung, địch ở bốn phía xung quanh). Triều đình Việt Nam cũng thế coi thể chế, văn hóa Trung Hoa là nguồn tham khảo chính thống nhưng theo quy luật sáng tạo văn hóa, lại trên tinh thần tự chủ, triều đình Việt Nam trong hơn một ngàn năm phong kiến – quân chủ dù nhiều lần mô phỏng chế độ áo mũ, lễ nhạc, khoa cử của triều đại Trung Quốc vẫn luôn tạo nên nhưng nét biến dị độc đáo, làm tôn thêm vẻ uy nghi, sang trọng của vua quan nước Việt.

Ngàn năm áo mũ phân khảo về trang phục năm triều đại: Lý, Trần, Lê, Tây Sơn, Nguyễn. Trong mỗi triều đại khảo luận về ba loại hình trang phục: cung đình, quân đội và dân gian cùng đó là lý giải và phân tích mức độ mô phỏng trang phục Trung Hoa trong quy chế trang phục của triều đại Việt Nam. Như bộ Tế phục Cổn Miện của các vị hoàng đế, các bộ Triều phục, Thường phục Lương Quan, Củng Thần, Ô Sa, Bổ Phục của bá quan, hay lễ phục Vĩ Địch, Phượng quan của hoàng hậu,… Trong khi đó trang phục dân gian không biến động nhiều, phổ biến là kiểu áo giao lĩnh, tứ thân, hay lối ăn mặc cởi trần đóng khố của đàn ông và yếm, váy giản tiện của đàn bà tồn tại qua hàng trăm năm lịch sử. Sự kiện vua Minh Mạng cấm “quần không đáy” là một biến cố lớn lao, để rồi ta thấy chiếc áo dài năm thân và nó đã đi vào đời sống dân gian và bây giờ trở thành trang phục quan trọng bậc nhất của Người Việt.

Có thể nói, Ngàn năm áo mũ đã bù đắp phần nào khoảng trống mênh mông của lịch sử trang phục Việt Nam nói riêng, lịch sử văn hóa Việt Nam nói chung. Và chính cuốn sách mở cho ta một chân trời mới, là tiền đề cho việc nghiên cứu phong tục, tập quán của người Việt trong quá khứ xa xưa hơn, nhằm từng bước tìm ra cái lõi “bản sắc” trong văn hóa Việt Nam.

Mua sách Ngàn Năm Áo Mũ ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Ngàn Năm Áo Mũ” khoảng 246.000đ đến 268.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Tiki, Fahasa, Shopee,…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Ngàn Năm Áo Mũ Shopee” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Ngàn Năm Áo Mũ Newshop” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Ngàn Năm Áo Mũ Fahasa” tại đây

Đọc sách Ngàn Năm Áo Mũ ebook pdf

Để download “sách Ngàn Năm Áo Mũ pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 07/03/2024 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới. MỘT SỐ SÁCH VẪN ĐƯỢC TẢI

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Chúng tôi rất vui khi nghe suy nghĩ của bạn về cuốn sách này

Leave a reply

Siêu thị sách 86