Mông Cổ Bí Sử

Giới thiệu sách Mông Cổ Bí Sử – Tác giả Khuyết Danh

Mông Cổ Bí Sử

Mông Cổ bí sử là tác phẩm văn học viết đầu tiên của người Mông Cổ. Đây cũng là một tác phẩm sử học, ghi chép quá trình hình thành và phát triển của các bộ tộc trên thảo nguyên, từ giai đoạn khởi thủy cho đến năm thứ mười hai đời Nguyên Thái Tông Oa Khoát Đài (1240). Trong đó, nổi bật hơn cả là sự trỗi dậy của Đế quốc Mông Cổ với những cuộc chinh phạt khắp bốn phương do Thành Cát Tư Hãn chỉ huy.

Đúng như tên gọi, bộ sách này vốn là tài liệu bí mật của Mông Cổ và sau đó là triều đình nhà Nguyên, chỉ gìn giữ trong hoàng cung, không cho truyền ra bên ngoài. Sau khi lật đổ nhà Nguyên và chiếm lấy Đại Đô, nhà Minh tìm thấy bộ Mông Cổ bí sử. Đáng chú ý là toàn văn viết bằng chữ Hán, các văn nhân người Hán nhìn chữ nào cũng biết, nhưng đọc lên thì chẳng hiểu được câu nào!

Thì ra sách này dùng chữ Hán để ghi âm tiếng Mông Cổ, tựa đề viết tám chữ Mang Hoát Luân nữu sát thoát sát an (Mongqol-un niuča tobča’an, 忙豁侖紐察脫察安). Trong đó, Mang Hoát Luân (Mongqol-un, 忙豁侖) là Mông Cổ, nữu sát (niuča, 紐察) có nghĩa là bí mật và thoát sát an (tobča’an, 脫察安) có nghĩa là tài liệu. Cả cụm từ nghĩa là“Tài liệu bí mật của Mông Cổ”.
Có thể nói, Mông Cổ bí sử là một bộ sách hết sức đặc biệt, được nhà văn Kim Dung gọi là “hữu tự thiên thư”. Trong bài Hậu ký của tiểu thuyết Xạ điêu anh hùng truyện, Kim Dung viết:

Trên thế giới có rất nhiều học giả dùng cả đời để nghiền ngẫm và nghiên cứu, công bố hàng loạt luận văn, sách chuyên đề, giải thích âm đọc, thậm chí còn xuất bản cả tự điển chuyên ngành, mỗi chữ Hán kỳ lạ đều có thể tra ra được nghĩa gốc trong tự điển. Bất cứ ai muốn nghiên cứu lịch sử thế giới suốt tám trăm năm qua thì không thể không đọc Mông Cổ bí sử.

Nhìn từ phương diện văn học, có thể xem Mông Cổ bí sử là một bản anh hùng ca. Bởi lẽ cuộc đời chinh phạt của Thành Cát Tư Hãn cũng lẫy lừng ngang ngửa với Alexandros Đại đế hay Julius Caesar ở phương Tây, đồng thời cũng giàu chất sử thi không hề thua kém chiến tranh thành Troia trong thần thoại. Đúng như sử gia Kha Thiệu Mân đánh giá: “Quân của Thành Cát Tư Hãn đi vạn dặm mà cứ như ra vào cửa ngõ, từ thời Tam đại về sau chưa từng có”.

Lời khuyên của Biên tập viên dành cho việc đọc cuốn sách

Mông Cổ bí sử không chỉ là một tư liệu lịch sử quan trọng, còn là một trong các tư liệu thành văn đầu tiên của thơ ca Mông Cổ. Nếu bạn là người đam mê tìm hiểu lịch sử thế giới nói chung cũng như lịch sử vùng Đông Á nói riêng thì đây là một cuốn sách mà bạn không thể bỏ qua. Với cách dịch khéo léo và sát nghĩa nhất có thể, dịch giả đã truyền tải được rõ nét văn phong sinh hoạt rất thô mộc của những bộ lạc vùng thảo nguyên. Cuốn sách đã kể lại một cách tỉ mỉ về Thành Cát Tư Hãn – vị vua vĩ đại của Mông Cổ, người đã mở rộng và thống nhất đế quốc Mông Cổ rộng lớn, cũng như chỉ huy quân đội đánh chiếm tàn bạo đến nỗi cái tên ông trở thành nỗi ám ảnh của cả vùng châu Á lúc đương thời. Bên cạnh việc khắc họa những trận chiến, cuốn sách cũng kể lại một cách tỉ mỉ về thời niên thiếu của Thành Cát Tư Hãn, khi ấy còn là Thiết Mộc Chân và cho chúng ta thấy những khía cạnh rất khác về ông.

Câu nói hay dành tặng bạn

“Vua vĩ đại, tên Thành Cát Tư Hãn
Buổi sinh thời danh tiếng đã đứng đầu
Chẳng chốn nào ở bất cứ nơi đầu
Có chúa tể vẹn toàn như ngài ấy.”

Mông Cổ Bí Sử

Mông Cổ Bí Sử

1. Thông tin chi tiết

  • Tên sách: Mông Cổ Bí Sử
  • Mã hàng 8936107812500
  • Tên Nhà Cung Cấp CÔNG TY TNHH SÁCH & TRUYỀN THÔNG VIỆT NAM
  • Tác giả: Khuyết Danh
  • NXB: NXB Văn Học
  • Trọng lượng: (gr) 250
  • Kích Thước Bao Bì: 24 x 16 cm
  • Số trang: 235
  • Hình thức: Bìa Mềm
  • Xem thêm: Top sách nên đọc

Tác giả

Cho đến nay, vẫn chưa có ai xác định được chính xác tác giả của cuốn Mông Cổ bí sử. Trước mắt, có giả thuyết của hai học giả Nội Mông Cổ tên Quan Bố Trát Bố và A Tư Cương cho rằng: người biên soạn là Thất Khất Khan Hốt Đô Hốt, một trong bốn nghĩa đệ của Thành Cát Tư Hãn.

2. Đánh giá Sách Mông Cổ Bí Sử

Đánh giá Sách Mông Cổ Bí Sử

Đánh giá Sách Mông Cổ Bí Sử

1 Đóng gói cẩn thận, giao hàng nhanh, chất lượng sản phẩm như ý. Rất ủng hộ shop.

2 Giao hàng hơi lâu nhưng chất lượng sách rất ổn. Đóng gói hai lớp dày dặn . Sách thì cũng còn nguyên màng co, mua hàng từ shop rất yên tâm về khoản bảo quản sách.

3 Sách hay, bản in đẹp, giao hàng nhanh. Sách hay, bản in đẹp, giao hàng nhanh.

4 Hiện tại thì mình mới đọc đc một nửa nhưng đã thấy đây là một cuốn sách rất đang đọc, thu được nhiều điều có giá trị!

5 Truyện mới, không bị gãy gáy, nhàu giấy hay bị gấp nếp sách nên ưng ý lắm. Mỗi tội hơi bám bụi tý. Nội dung thì review thấy hay nên rất mong chờ

Review sách Mông Cổ Bí Sử

Mông Cổ Bí Sử

Mông Cổ Bí Sử

Hai bí mật lớn nhất cuộc đời Thành Cát Tư Hãn: Gần 800 năm nhân loại vẫn không thể giải mã

Trước khi chôn bí mật huyệt mộ xuống cõi vĩnh hằng cùng mình, Thành Cát Tư Hãn đã nắm trong tay lãnh thổ rộng 31 triệu km vuông, nhiều hơn bất cứ nhà cầm quân nào trong lịch sử.

Hé lộ “vũ khí bí ẩn” giúp đại quân hùng mạnh của Thành Cát Tư Hãn đánh đâu thắng đó
Bí ẩn lăng mộ Thành Cát Tư Hãn: “Bài toán thế kỷ 21” thách thức khoa học gần 800 năm
Thành Cát Tư Hãn là một trong những lãnh chúa quyền lực nhất trong lịch sử thế giới. Ông lên nắm quyền sau khi hợp nhất các bộ tộc du mục ở vùng Đông Bắc Á và lập nên đế quốc Mông Cổ năm 1206.

Đây là đế quốc lớn thứ hai trong lịch sử, trong thời kỳ hưng thịnh, Mông Cổ chiếm lĩnh hơn 16% diện tích của Trái Đất (hơn 31 triệu km vuông).

Nhiều sử gia cho rằng, Thành Cát Tư Hãn là một bạo chúa tàn nhẫn, nhưng vẫn phải khen ngợi ông là Khả hãn Mông Cổ kiệt xuất, có nhiều đóng góp cho tự do tôn giáo thời đó.

Bí mật 1 – Cái chết đầy bí ẩn của Thành Cát Tư Hãn

Theo cuốn “Mông Cổ bí sử” (The Secret History of the Mongols), cái chết của vị Khả hãn Mông Cổ ẩn chứa rất nhiều bí mật và tranh cãi.

Theo “Mông Cổ bí sử”, vào tháng 8/1227, Thành Cát Tư Hãn qua đời sau khi đánh bại người Đảng Hạng thuộc đế chế Tây Hạ từng cai trị một số khu vực của Mông Cổ và Trung Quốc.

Cũng theo một số nguồn tin, bao gồm cả nhà thám hiểm người Ý nổi tiếng Marco Polo (1254 – 1324), thì Thành Cát Tư Hãn chết vì mũi tên độc trong chiến dịch cuối cùng của ông chống lại người phương Tây. Tuy nhiên, một số nguồn khác cho rằng ông bị ngã ngựa trong khi săn bắn và chết vì chấn thương quá nặng.

Tính cho đến nay, nguyên nhân cái chết của Thành Cát Tư Hãn vẫn còn nhiều bí ẩn và đồn đoán.

Bí mật 2 – Thành Cát Tư Hãn mang luôn bí mật vị trí huyệt mộ xuống cõi vĩnh hằng

Nhiều năm trước khi qua đời, Thành Cát Tư Hãn đã tiên liệu việc xây dựng lăng mộ cho mình. Ông hạ lệnh cho quân lính xây một ngôi mộ không có bia theo đúng phong tục của người Mông Cổ, và tuyệt đối giữ bí mật về vị trí huyệt mộ.

Sử chép rằng, sau khi qua đời, thi thể của Thành Cát Tư Hãn được đưa về cố hương ở Khentii Aimag, nơi nhiều người cho rằng ông được chôn cất ở đâu đó gần sông Onon và núi Burkhan Khaldun (một phần của dãy núi Kentii).

Theo truyền thuyết, để đảm bảo vị trí lăng mộ hoàn toàn bí mật, tất cả những quân lính tín nhiệm của ông khi tham gia diễu hành linh cữu ông đều giết sạch tất cả những gì bất chợt thấy trên đường đi (bao gồm cả người, động vật).

Thậm chí, sau khi chôn cất Thành Cát Tư Hãn xong, những nô lệ tham gia xây dựng khu mộ và quân lính giám sát bị thảm sát hàng loạt trong bí mật. Chỉ vài người sống sót, rồi sau khi chết, họ cũng chôn bí mật lớn nhất của vị thủ lĩnh tối cao xuống suối vàng.

Nhiều năm sau khi Thành Cát Tư Hãn qua đời, lăng mộ của ông được người Mông Cổ xây dựng lên nhằm tôn vinh những cống hiến của vị thống lĩnh đầu tiên. Tuy nhiên, lăng mộ này chỉ mang tính biểu trưng, bên trong không có thi thể của ông.

Cũng theo sử chép, sau khi qua đời, nhà cầm quân xuất chúng bậc nhất trong lịch sử nhân loại đã để lại một đội quân tinh nhuệ gồm 129.000 người. Trong số đó, khoảng 28.000 binh được trao cho những người anh em và con trai khác của ông.

Nam giới thấy Tổng thống Putin hấp dẫn, còn phái đẹp, các cô chọn ai?
Để xuyên qua lõi Trái Đất trong 38 phút, người ta phải lao với tốc độ khủng khiếp thế nào?
Phát hiện “công cụ” săn người ngoài hành tinh tại thiên thể nóng hơn Trái Đất 500 độ C?
Theo truyền thống, người con trai út được thừa hưởng tài sản của người cha, do đó, khoảng 100.000 binh được chia cho Tolui, người con trai út của ông; Số binh còn lại trao cho mẹ ông và các con cháu.

Bí mật khu mộ được hé mở?

Vào ngày 6/10/2004, một dự án khảo cổ đã khám phá ra khu vực được cho là cung điện của Thành Cát Tư Hãn ở vùng nông thôn Mông Cổ, điều này làm tăng khả năng xác định vị trí chôn cất của ông.

Điều này làm dấy lên những khả năng về vị trí của khu mộ Thành Cát Tư Hãn. Có người cho rằng, khu mộ được đặt ở Kherem, cách cung điện của ông khoảng 322km. Một số khác lại cho rằng, nơi chôn cất Thành Cát Tư Hãn ở khu vực gần hai con sông Onon & Kerulen và núi Burkhan Khaldun.

Tuy nhiên, cho đến nay, sau gần 800 năm kể từ ngày ông mất, chưa ai xác định chính xác vị trí ngôi mộ chôn cất Thành Cát Tư Hãn. Bí mật này trở thành một trong những “bài toán khảo cổ” lớn nhất chưa có lời giải của thế kỷ 21.

Việc tìm kiếm ngôi mộ bí mật này của Thành Cát Tư Hãn có thể giúp giới sử gia làm sáng tỏ một trong những nhà lãnh đạo quyền lực nhất trong lịch sử thế giới. Đó là lý do, trên thế giới, vẫn có rất nhiều nhà khảo cổ học dành hàng chục năm cuộc đời mải miết đi tìm câu trả lời cho “bài toán thế kỷ 21” này.

Mua sách Mông Cổ Bí Sử ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Mông Cổ Bí Sử” khoảng 117.000đ đến 124.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Mông Cổ Bí Sử Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Mông Cổ Bí Sử Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Mông Cổ Bí Sử Fahasa” tại đây

Đọc sách Mông Cổ Bí Sử ebook pdf

Để download “sách Mông Cổ Bí Sử pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 24/01/2022 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới. MỘT SỐ SÁCH VẪN ĐƯỢC TẢI

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Chúng tôi rất vui khi nghe suy nghĩ của bạn về cuốn sách này

Leave a reply

Siêu thị sách 86