Nhật Ký Kẻ Cô Đơn

Giới thiệu sách Nhật Ký Kẻ Cô Đơn – Tác giả Kota Nozomi

Nhật Ký Kẻ Cô Đơn

Một câu chuyện giả tưởng đầy điên loạn của những kẻ bất thường!

Câu chuyện kể về một chàng trai mười tám tuổi tên là Shidou, mặc dù chẳng nợ nần chồng chất, chẳng thất tình cũng chẳng hề bị bắt nạt, mặc dù đang sống một cuộc đời rất vui vẻ, nhưng cậu lại muốn chết. Bởi vì cậu cảm thấy bản thân đã hoàn thành rồi, giống như chuỗi domino đã hoàn chỉnh, chỉ còn công đoạn cuối là kéo đổ mà thôi.

Tình cờ tìm được một dòng quảng cáo trên mạng về cửa tiệm tự sát, và sau khi đồng ý bỏ ra hai mươi nghìn yên để được giúp đỡ tự sát, cậu có khoảng thời gian một tuần để suy nghĩ lại cũng như chuẩn bị cho cái chết của mình.

Rốt cuộc đến cuối cùng, Shidou có được hạnh phúc theo cách bản thân cậu mong muốn?

Tác phẩm dành được giải thưởng xuất sắc trong cuộc thi sáng tác Light Novel lần thứ 3 do GA Bunko tổ chức.

Nhật Ký Kẻ Cô Đơn

Nhật Ký Kẻ Cô Đơn

1. Thông tin chi tiết

 • Tên sách: Nhật Ký Kẻ Cô Đơn
 • Mã hàng 8936056793578
 • Tên Nhà Cung Cấp Quang Van Books
 • Tác giả: Kota Nozomi
 • Người Dịch: Đỗ Nguyên
 • NXB: NXB Hội Nhà Văn
 • Trọng lượng: (gr) 220
 • Kích Thước Bao Bì: 13 x 18
 • Số trang: 218
 • Hình thức: Bìa Mềm
 • Xem thêm: Top sách nên đọc

2. Đánh giá Sách Nhật Ký Kẻ Cô Đơn

Đánh giá Sách Nhật Ký Kẻ Cô Đơn

Đánh giá Sách Nhật Ký Kẻ Cô Đơn

1 Nhật kí kẻ cô đơn quả thật là một câu chuyện về "nhân sinh" và "tử sinh". Một cách nào đó nhân vật Shido đã nhận ra được cái bản chất của cuộc sống này. Có khi nào khi trong hoàn cảnh tuyệt vọng con người mới biết được cuộc sống sẽ vô nghĩa khi chẳng còn mục tiêu, lí tưởng. Nhưng dù muốn chết đến đâu cái bản tính "ham sống sợ chết" vẫn bộc lộ khi đối đầu với sát nhân An. Quả thật tác giả tự đặt mình vào hoàn cảnh nhân vật rất tốt. Một cảm xúc chân thật. Không hề gượng ép. Đó là phần nội dung sơ lược câu chuyện. Phần minh họa rất đặc biệt. Màu đen bao trùm làm nên sự thành công của tác phẩm. U ám, đáng sợ là những gì mà bức tranh đã nói lên. Phần cuối của bài viết tôi xin ghi lại nguyên gốc câu nói tôi thích nhất của Shido: "Cuộc đời con người như một chuỗi Domino, khi nó hoàn thành rồi thì cũng là lúc nó bị phá bỏ. Để người khác phá bỏ nó thì khó chịu lắm, chi bằng tự phá bỏ nó vẫn tốt hơn. Tôi quyết đinh tự kết liễu cuộc đời này". Mong rằng bạn đọc sẽ không bị lí tưởng sống của Shido làm nhục trí. Bạn là người quyết đinh không ai khác vì thế hãy sống hết mình.

2 Cuốn này lạ lùng lắm, mà lại đúng gu mình nên đọc lời giới thiệu không ngại ngần mà hốt luôn em ý về. Câu chuyện về một chàng trai luôn muốn tự tử vì quá thấu sự đời rồi, ấy thế mà lại tiếp thêm năng lượng sống yêu đời hơn cho mình (ừ thì vì mình cũng chả phải dạng yêu đời lắm..). Cả tuyến nhân vật phụ cũng rất thú vị. Nói chung là đây là cuốn sách có tuyến nhân vật lạ lùng nhất mà mình từng đọc, mà lại được viết theo lối văn khá là hài hước nên đọc lại càng không thể nhàm chán được.Nhân vật chính Shidou thì muốn tự sát vì không tìm ra ý nghĩa sống, cửa tiệm tự sát chỉ nghe tên cũng đủ thấy sự bất thường, cô bé An tưởng chừng còn nhỏ tuổi nhưng là sát thủ giết người, một đứa bạn thân sẵn sàng giúp đỡ bạn mình tự sát, và một cô bạn học có khả năng nhìn thấu suy nghĩ người khác. Cậu có một tuần để suy nghĩ lại việc tự sát. Trong một tuần đó xảy ra quá nhiều việc, liệu suy nghĩ của Shidou có vì đó mà thay đổi? Mặc dù đó là một câu chuyện bất thường nhưng ý nghĩa của nó thì không hề bất thường chút nào. Shidou đại diện cho một số thành phần thanh niên hiện nay.

3 Mình hơi bất ngờ chút vì có tới hai bìa sách, ban đầu hơn đắn đo khi mua nhưng đọc xong rồi cảm thấy không lãng phí tiền chút nào. Truyện kể về cậu Shidou ( hay thực chất là Shido ) và đây là cuốn nhật ký nói quá trình bảy ngày chuẩn bị tự sát. Câu chuyện rất ý nghĩa, phán ánh nhiều mặt của cuộc sống, cuộc đời mỗi con người và cũng nói về một phần nào đó của xã hội Nhật Bản. Mình đã đọc ở đâu đó, Nhật Bản thậm chí còn có cả khu rừng " tự sát ", người vào đó sẽ không ra được và chết mòn trong khu rừng đó. Cũng giống như câu chuyện, Nhật Bản cũng có lập một nhóm giành cho người tự sát. Và càng đọc càng thấy phản ánh đúng. Trông vậy thôi nhưng truyện rất hay, có cả hình ảnh minh họa nên tưởng tượng nhân vật cũng dễ hơn nữa.

4 Mình hạ quyết tâm mua cuốn này sau một hồi đắn đo và nó không hề phụ kì vọng của mình chút nào cả. Mới đầu khi cầm trên tay mình đã phải ”há hốc mồm” vì sách mỏng quá, khổ 13×18 mà chỉ dày ngang Văn hào lưu lạc. Câu chuyện là bức di thư của Shidou, gồm sự việc diễn ra trong 7 ngày bắt đầu khi anh thỏa thuận với Yomiji để được giúp đỡ tự sát. Điểm mình thích nhất là mỗi nhân vật trong truyện đều vô cùng độc lạ: thằng anh trời đánh vốn chẳng tin vào xem bói, coi thầy bói là lũ lừa đảo lại trở thành ”thầy giỏi”, cậu bạn chủ tiệm cafe khá khẩm tới mức nếu Shidou có ngoại tình thì vợ anh cũng sẽ tha thứ, cô bạn lớp trưởng siêu năng lực gia… và ấn tượng nhất là anh chàng chủ tiệm bí ẩn. Kết truyện có thể coi là OE, nhưng chắc hẳn Shidou sẽ đạt được thứ anh mong muốn. Điều mình thích thứ nhì là minh họa siêu ngầu luôn! Vampire Killer, xin hãy nhận lấy đầu gối của ta đây! Mình nghĩ cuốn sách này sẽ không khiến bạn thất vọng đâu.

5 Cuốn sách này giống như một cuốn nhật ký , một đoạn văn tự thuật của nhân vật chính trước lúc anh ta từ giã cõi đời này vậy. Câu chuyện bắt đầu khi thanh niên Shido quyết định mình đã sống đủ rồi , không thêm cũng không còn ý nghĩa gì nữa và trong cơn say anh đã tìm đến " Cửa tiệm tự sát " để được chết đi mà không đau đớn . Đáp ứng nguyện vọng của anh Yomiji đã đến mà cho anh thời gian 7 ngày trước khi thời khắc ấy đến. Bảy ngày tiếp theo là những câu chuyện đời thường có chút kịch tính xoay quanh Shido , xoay quanh cuộc sống hàng ngày và suy nghĩ của một thanh niên không có mục đích sống cụ thể. Mặc dù truyện nói về một đề tài tự sát nhưng nó vẫn có những ý nghĩa nhân sinh nhất định , nó khơi gợi cho con người ta , thúc giục con người ta tìm kiếm cho mình mục đích sống không nên lạc lối mãi trong màn sương mờ ảo. Nói chung đây là một cuốn truyện hay mà mỗi người đều nên có một cuốn để đọc.

Review sách Nhật Ký Kẻ Cô Đơn

Review sách Nhật Ký Kẻ Cô Đơn

Review sách Nhật Ký Kẻ Cô Đơn

Ý tưởng khá thú vị nhưng mình không thích cách hành văn và cách kể chuyện nên về cơ bản là truyện không dở nhưng cũng gây kha khá thất vọng so với chút kì vọng ban đầu (cũng có thể là do mình khá khó tính khi đọc psychological).

Nhật ký kẻ cô đơn (Happy Death Day vol 1) kể về nhân vật chính là Shidou, một cậu trai 19 tuổi có mong muốn được chết đã tìm đến một nơi kì lạ gọi là “Cửa hàng tự sát” với mong muốn được giúp đỡ tự sát đúng như cách cửa hàng nọ tự giới thiệu về mình.

Xét về cốt truyện, quả thực là ý tưởng về Cửa hàng tự sát rất thú vị, truyện không nặng về plot nhưng nó cũng có đầy đủ sự mở màn, những diễn biến dẫn dắt và cả plot twist trước khi đi đến hồi kết. Tác giả không chú trọng vào làm một cốt truyện cầu kì chi tiết mà chủ yếu thông qua cốt truyện để bàn về những giá trị nhân sinh, những quan niệm về sống và chết của mỗi người, nhất là khi Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỉ lệ tự tử cao nhất thế giới.

Về ý tưởng, mình khá thích ý tưởng cho một “Cửa tiệm tự sát”, một cửa hàng với khả năng trợ giúp khách hàng tự sát theo bất cứ cách nào mà họ muốn (đau đớn hay nhẹ nhàng, chết mất xác hay cố tình để người khác phát hiện, chỉ đơn giản là chết hay muốn dàn dựng hiện trường đổ tội cho người khác,…).

Về cách dẫn dắt, truyện kể bằng ngôi thứ nhất của Shidou nên câu chuyện cũng đi theo chiều nhận thức của Shidou. Sau khi kí hợp đồng với cửa tiệm, cậu có 1 tuần để suy nghĩ lại về quyết định của mình cũng như chuẩn bị một bức di thư theo yêu cầu của anh chủ tiệm. Trong 1 tuần đó, Shidou vẫn sống như bình thường, ra ngoài, tiếp xúc với những người có ảnh hưởng đến cuộc sống của mình cũng như có gặp gỡ một vài tình huống kì quái với những con người có dính líu đến cửa tiệm tự sát kia. Các nhân vật đều có những thời lượng đất diễn nhất định, đủ để hình thành nên những ấn tượng về con người họ cũng như những quan điểm của họ về nhân sinh và cách sống.

Đi sâu hơn một chút, mình muốn nói qua về các nhân vật nên sẽ có spoil ít nhiều, các bạn cân nhắc trước khi đọc.

Nhân vật chính Shidou là một cậu trai muốn chết. Khác với những lí do như thất tình, bị bắt nạt, bế tắc,… cậu chỉ đơn giản là cảm thấy cuộc sống của mình đã quá hoàn thiện, quá thoải mái đến mức cậu cảm thấy đây chính là thời điểm thích hợp nhất để tự sát.

Những người có được thành công quá sớm hoặc có thể làm được mọi thứ theo ý mình một cách dễ dàng, thì hoặc là họ sẽ trở nên ngạo mạn, hống hách, chủ quan trong những bước tiếp theo, hoặc họ sẽ trở nên chán nản, mất hết động lực, không còn cảm giác muốn cố gắng nữa. Shidou thuộc loại thứ 2, dù cuộc sống của cậu cũng chưa phải là quá mức hoàn hảo nhưng vì sống quá thuận lợi, cậu không còn cảm thấy mình phải nỗ lực và cố gắng cho một cuộc sống tốt đẹp hơn, thậm chí giờ cậu có bỏ học ăn không ngồi rồi cũng không lo thất nghiệp chết đói. Do vậy, cậu cảm thấy cuộc đời mình nếu cứ kéo dài tiếp thì sẽ quá là trống rỗng và chán nản, thay bằng cứ sống tiếp không mục đích như vậy thì thà chấm dứt ngay ở thời điểm đẹp nhất, vui vẻ nhất là bây giờ còn hơn. Không phải là cậu không cảm nhận được niềm vui cuộc sống, thậm chí cậu còn tự cảm thấy mình đã sống quá là hạnh phúc rồi, chỉ là những thứ khiến cậu hạnh phúc cũng đã hoàn thiện và đi đến một cái kết đầy thỏa mãn (như việc cuốn truyện tranh yêu thích của cậu đã kết thúc) nên cậu cũng không còn gì để nuối tiếc, không còn vướng bận bất cứ điều gì cả.

Mình cảm thấy rằng Shidou không phải là một kẻ tuyệt vọng đến mức không sống nổi mà phải tìm đến cái chết, chỉ là cậu muốn tự quyết định thời điểm chết của mình sớm hơn bình thường mà thôi. Tuy nhiên, mình cũng không cho rằng cậu ta dù đã quyết định chết nhưng vẫn chưa bỏ được niềm ham sống như những gì NXB đề ở lời mở đầu của cuốn truyện.

Như mình đã phân tích ở trên, không phải là cậu ta không cảm nhận được hơi thở của cuộc sống, không phải là cậu ta không có cảm xúc, cũng không phải là cậu ta bế tắc, tuyệt vọng, mà là cậu ta cảm thấy cuộc sống của mình đã quá hạnh phúc, quá đẹp đẽ, quá hoàn thiện và không còn gì để tiếc nuối nữa, vậy nên nó nên được kết thúc ở thời điểm đẹp nhất của nó mà thôi. Vậy nên, việc cậu ta có cảm thấy chút rung động về mặt giới tính, cơ thể có phản ứng trước việc tiếp xúc gần với con gái, hay tự mình xông vào một chuyện liều lĩnh mà trước đây mình chưa từng làm bao giờ, cũng là chuyện vô cùng bình thường chứ chẳng có gì là lạ. Shidou vẫn là con người có cảm xúc chứ không phải kẻ vô cảm, 1 tuần cuối cùng trước khi chết cậu ta đã tự trải nghiệm những kỉ niệm cuối cùng cho cái kết của đời mình, và sau cùng, trong lòng cậu ta vẫn chẳng hề dâng lên cảm xúc tha thiết muốn sống nào và cậu ta vẫn lựa chọn cái chết.

Có hai cảnh cậu ta đã sợ hãi và cố gắng gồng mình lên chống chọi khi gặp nguy hiểm để bảo vệ tính mạng của mình, nhưng đó cũng chẳng phải là vì cậu ta “muốn sống”. Ở TH1, thứ nhất là vì cậu ta muốn chết một cái chết êm đẹp không đau đớn, chứ không phải bị đâm cho mấy nhát, phải quằn quại đau đớn mãi rồi mới chết được, thứ hai là vì cậu ta mong muốn tự mình kết liễu đời mình có chủ đích chứ không phải bị ai đó cướp mất điều đó và định đoạt quyền sống chết của cậu ta. Ở TH2, đó là vì cậu ta không muốn cái chết của mình bị liên lụy tới người mà cậu ta quan tâm, cậu ta chỉ muốn an nhàn bình yên một mình nằm xuống nhắm mắt trong thanh thản mà thôi, không phải kéo người quan trọng của cậu ta vào và khiến họ phải chịu trách nhiệm.

Quay lại với Cửa tiệm tự sát, anh chủ tiệm tên Yomiji là một nhân vật vô cùng thú vị, được xây dựng với hình tượng quen thuộc là có vẻ ngoài lịch lãm, hay cười, có nhan sắc nhưng mang trong mình nhiều bí mật, thậm chí có vẻ như còn là một kẻ có máu mặt trong thế giới ngầm (bởi dù sao anh cũng đang điều hành một cửa kiệm trợ giúp con người ta tự sát mà). Mình dùng từ “có vẻ như” bởi vì những thông tin về anh trong truyện vẫn rất mơ hồ mà không có một lời giải thích rõ ràng, bởi truyện vốn được kể từ ngôi thứ nhất của nam chính Shidou nên ta chỉ có thể biết được những gì Shidou biết mà thôi. Trong suốt toàn bộ cuốn sách này, anh chủ tiệm chính là điểm sáng thu hút sự chú ý của mình nhiều nhất.

Bên cạnh Yomiji, còn một người nữa có liên quan đến Cửa tiệm là cô bé Dorian, một nữ sát thủ giết người như chơi, ngay lần đầu gặp mặt đã đuổi giết Shidou sống chết. Dorian được xây dựng là một cô bé “ngây thơ”, yêu thích việc giết người một cách thuần túy, coi đó là thú vui, là điều có thể khiến mình hạnh phúc. Dorian thật tâm muốn giết người, không phải vì bất cứ mục đích nào cả, ghét bỏ, ghen tuông, trả thù, được thuê,… và cô bé cũng không nhận thức hành động của mình là sai, trái với pháp luật hay đạo đức, cô bé chỉ biết đó là điều khiến mình hạnh phúc và đó là lí do cô bé quyết không từ bỏ nó.

Lần đầu gặp Shidou, cô bé đã cố gắng đuổi giết Shidou bằng được. Như ở trên, mình đã nói là Shidou đã chạy, nhưng cuối cùng cậu ta cũng cho rằng, thôi không thoát nổi rồi, đằng nào cũng chết, đành chấp nhận cái chết đau đớn một chút vậy, thế là cậu ta liền dang tay, chuẩn bị sẵn tư thế mời gọi cho Dorian giết mình. Điều ngược lại đã xảy ra, Dorian thấy phản ứng của Shidou quá chán và nhạt nhẽo, sẵn sàng chết chứ không sợ hãi gay gào khóc van xin, vậy nên cô bé mất hứng, thành ra không giết Shidou nữa. Cuối cùng tình huống dở khóc dở cười đó lại khiến họ trở thành bạn của nhau, cùng nhau tâm sự những quan niệm sống không bình thường của mình, thậm chí nếu bảo là tư tưởng lệch lạc bệnh hoạn cũng chẳng sai.

Nhưng tất nhiên đây là một cuốn sách psychological, vậy nên ta chẳng thể dùng những chuẩn mực pháp lý hay đạo đức để đánh giá một nhân vật, mà quan trọng là ta nhìn nhận nhân vật đó theo khía cạnh tâm lí tội phạm và theo khía cạnh văn học ra sao.

Ờhm nhưng theo khía cạnh này mình vẫn không có ấn tượng mạnh, và đó chính là một trong những lí do gây nên sự thất vọng của mình vào cuốn sách này. Trước nó, mình đã biết đến một cốt truyện khác có tình huống tương tự chính là Angels of Death, nữ chính Ray muốn chết và sẵn sàng chết, nhưng do không có thái độ sợ hãi khi bị giết nên đã khiến nam chính Zack, vốn là một sát thủ hàng loạt giết người cho vui, phát nản và không muốn giết nữa, từ đó dần dần trải qua nhiều câu chuyện lớn nhỏ, họ hình thành mối quan hệ khăng khít. Về cơ bản là giống với Shidou và Dorian. Nhưng điểm khác biệt là cốt truyện của Angels of Death dài hơn, các tình huống chặt chẽ hơn, xây dựng nhân vật cũng tốt hơn hẳn, có sự phát triển dần dần cực kì đỉnh, do vậy nó đã hình thành một ấn tượng quá lớn trong lòng mình về một cặp đôi người muốn chết và kẻ sát nhân. Còn cuốn sách này, cốt truyện của nó quá nông, tình tiết quá ngắn, hai nhân vật ít tương tác, thậm chí chỉ có Shidou là nam chính chứ Dorian còn chẳng phải là nữ chính, nên xây dựng nhân vật và mối quan hệ này nó cứ nông choèn choẹt, chẳng khắc họa được gì mấy, cũng chẳng khiến mình phải suy ngẫm nhiều như Angels of Death. Nó giống như một bàn cân vậy, và tiếc là do mình biết đến sự tuyệt vời của AoD nên nó lại càng khiến ấn tượng của mình về NKKCĐ nhẹ tênh, chẳng có một tí sức nặng nào do với AoD cả.

Bên cạnh đó còn một số nhân vật phụ khác là cậu bạn thân Fuwa, cô bạn cũ Moririn và anh trai của Shidou.

Fuwa được xây dựng là bạn thân trí cốt của Shidou, là người hiểu Shidou nhất, dù có đôi lần khuyên nhủ hỏi han cậu về việc nên sống tiếp nhưng chưa bao giờ phán xét hay tỏ ra gay gắt với những quan niệm sống khác thường của Shidou. Fuwa có lẽ là người duy nhất còn lại mà Shidou trân trọng nhất, mối quan hệ của hai người này có nhiều điểm nhẽ ra hoàn toàn có thể khai thác sâu hơn và đẩy nó lên nhiều mức độ cao trào hơn, nhưng tiếc là tác giả đã không làm thế, do vậy mọi thứ vẫn dừng lại chỉ ở mức lơ lửng giữa dòng nước nông mà thôi.

Cô bạn cũ Moririn cũng là một chi tiết khiến mình khá thất vọng, vì cô được xây dựng là một người có siêu năng lực cực khủng, thậm chí là đầy đủ hết các loại siêu năng lực một cách toàn năng và đã từng phá hủy một quả thiên thạch suýt đâm vào trái đất. Cảm giác như tác giả không biết cách xây dựng tình huống phá án thuần túy nên phải nhét thêm vào một người có siêu năng lực để giải quyết mấy cái drama cao trào ở cuối truyện một cách dễ dàng mà không cần tốn công suy nghĩ ấy. Cuốn sách này sẽ hay hơn nhiều nếu nó chỉ chú trọng vào tâm lý và trinh thám bí ẩn, chứ không phải là đùng một phát nhét một người có siêu năng lực vào chẳng để làm gì, bởi dù đoạn cuối là cô nàng góp công lớn nhưng mình dám chắc một con người không hề tầm thường, điều hành cả một cửa tiệm tự sát ngoài vòng pháp luật mà không bị phát giác như Yomiji cũng có thể dễ dàng đoán ra chân tướng sự việc.

Và cuối cùng là ông anh trai của Shidou, nhân vật này lại càng tạo cảm giác thừa thãi hơn nữa. Đúng là anh ta cũng góp vai trò không nhỏ đó là nuôi Shidou bằng số tiền khổng lồ mà anh ta kiếm được, phần nào bồi bổ ước mơ được chết sớm của cậu chàng, nhưng mọi thứ chỉ dừng lại ở đó, anh ta không có dính líu vào bất cứ một tình huống nào khác của truyện. Vấn đề là đã đứng ở vị trí nhân vật phụ thì chỉ cần kể sơ sơ qua về anh ta là được, đằng này tác giả lại dành hẳn một chương để kể về sự nghiệp bói toán lừa đảo của anh ta một cách quá dài dòng, trong khi việc anh ta làm nghề gì vốn chẳng ảnh hưởng gì đến những tình tiết khác của truyện cả. Mình biết ý đồ của tác giả, đưa một món bói toán mơ hồ vào để đại diện cho niềm hi vọng mong manh của con người khi lâm vào bế tắc, nhưng thời lượng truyện thì lại quá ngắn, thành ra những thứ dung lượng đó đưa vào lại trở thành quá tải và kệch cỡm, không ăn khớp hài hòa gì với tổng thể truyện cả.

Đó là về cốt truyện và nhân vật, còn lại thì điều khiến mình khó ở nhất khi đọc truyện đó là hành văn và cách kể chuyện của tác giả.

Dù đây là một cuốn sách về sự sống và cái chết, về quan điểm sống chết của con người ở một đất nước có tỉ lệ tử tự cao thuộc top đầu thế giới, nhưng bầu không khí của nó quá sáng sủa, thậm chí có phần lố và không phù hợp.

Vẫn có những tình tiết hài kém duyên, thi thoảng lại xêm pha bình phẩm về ngực con gái, lại có tình tiết Moririn bảo Shidou muốn sờ ngực mình cũng được, cách nói chuyện thì cợt nhả, tỏ ra hài hước, tỏ ra ngầu. Đây là tác phẩm đầu tay của tác giả, mình không rõ (và cũng không có hứng tìm hiểu) xem thời điểm khi viết cuốn sách này là anh bao nhiêu tuổi, nhưng nói thật là mình thấy hành văn như trẻ con 15-16 tuổi viết fic ấy. Mình không kì vọng cuốn sách này phải là siêu phẩm xuất sắc hay cực phẩm tăm tối gì, mình chỉ muốn nó được thể hiện một cách nghiêm túc, có đủ sự tăm tối và đủ sự sâu sắc và người đọc có thể nghiệm ra khi đóng sách lại. Nếu đây là truyện đời thường hài hước thì đã chẳng nói làm gì.

Vấn đề chính là tác giả đã chọn cá tính cho Shidou theo chiều hướng đó, thích tỏ ra ngầu, thi thoảng lại bình phẩm về ngực con gái, cốt truyện thì nông, hành văn thì bình thường, khai thác không sâu, do đó cách cậu ta nói về việc muốn tự sát khiến mình không cảm thông được gì nhiều mà chỉ thấy giống như lũ trẻ con edgy hay thở ra mấy câu emo về cái chết vậy. Thêm nữa là cậu ta mới 19 tuổi, kém tuổi mình, thực sự mình không hay dùng tuổi để đánh giá nhận thức của một người, nhưng vì quá nhiều lí do ở trên cộng dồn vào nhau, nên cuối cùng vấn đề tuổi tác giống như là giọt nước tràn li, khiến mình hoàn toàn xem Shidou như một đứa trẻ con chưa hiểu sự đời muốn tự tử vậy.

Mình cũng không thích cách kể chuyện, vì thời lượng truyện đã ngắn, tác giả lại dành quá nhiều thời lượng vào khai thác những vấn đề nhỏ nhặt như những mẩu đối thoại về cách viết tên của Yomiji, chuyện bói toán của anh trai Shidou và cuộc tán gẫu về siêu năng lực của Moririn, trong khi những màn cao trào, khắc họa tình tiết cuối truyện và mối quan hệ giữa Shidou với Fuwa, Shidou với Dorian thỉ lại đẩy nhanh qua một cách hời hợt. Quan trọng nhất, Cửa tiệm tự sát chính là chi tiết thú vị nhất, đáng để khai thác nhất thì cũng lại được đề cập đến một cách quá hời hợt và nhạt nhẽo, cuối cùng mình vẫn không được biết thêm về cách Shidou sẽ chết ra làm sao, Yomiji đã thu xếp mọi chuyện an bài như thế nào, và cửa tiệm sau này sẽ ra làm sao. Mình biết cái kết dừng lại ở đó phù hợp với mạch kể chuyện của Shidou, nhưng nó lại chính là chi tiết bất ổn, như thể tác giả đã cố tình chọn nó để lấp liếm những chi tiết mình không muốn kể (hoặc không nghĩ ra sao cho đủ đặc sắc) về Cửa tiệm tự sát vậy.

Do vậy, thay vì chỉ là oneshot (vì nghe nói nội dung tập 2 không liên quan đến tập 1), nếu cốt truyện này được triển khai dưới dạng dài kì, với Yomiji và Cửa tiệm tự sát là những yếu tố trung tâm, qua từng chương lần lượt xử lí những hợp đồng tự sát với từng khách hàng (là từng nhân vật chính của từng chương) giống như Jigoku Shoujo hay Zekkyou Gakkyuu thì mình tin chắc truyện sẽ còn hay hơn nhiều. Nhật Bản là nước có tỉ lệ tự tử hàng đầu thế giới, chẳng thiếu cách để thêu dệt nên những câu chuyện về từng loại người muốn tự tử vì đủ loại lí do khác nhau, cách vận hành của Cửa tiệm tự sát cũng có thể được khai thác sâu hơn, qua đó hé lộ dần dần quá khứ và con người của Yomiji thì quá tuyệt. Vấn đề của cuốn sách này đó là tác giả đã tạo nên một chi tiết quá thú vị và nhiều tiềm năng khai thác, nhưng rồi lại dẹp hết chúng qua một bên mà sa đà vào kể những chuyện đời thường một cách dài dòng không cần thiết nên thành ra mình cảm thấy đây thực sự là một sự thất bại.

Tất nhiên là khi đọc truyện, không phải lúc nào mình cũng đòi hỏi các tình tiết phải được thể hiện ra một cách rõ ràng, bởi nhiều khi chúng có thể là ẩn ý của tác giả mà độc giả phải tự suy ngẫm tìm hiểu lấy, giả dụ như Yume Nikki LN hay các tác phẩm của Otsuichi. Tuy nhiên muốn làm được điều này, tác giả phải có bút lực tốt và khả năng xây dựng tốt, chứ không thì nó chỉ giống như tác giả không có đủ khả năng để xây dựng lên một cốt truyện trọn vẹn và đang tìm cách lấp liếm chúng đi mà thôi.

Nhìn chung thì cuốn sách này không phải là tệ, vẫn có những điểm sáng thú vị nhất định, nhưng nó không được như kì vọng nên rốt cục ấn tượng của mình về nó vẫn là một sự thất vọng không hề nhỏ. Nhấn mạnh lại, mình không kì vọng nó là siêu phẩm hay cực đỉnh đen tối, mình chỉ kì vọng rằng nó sẽ được viết một cách nghiêm túc hơn, không quá sáng sủa, thiên về tính trinh thám và tâm lí hơn là nửa chừng lái qua chuyện đời thường, xêm pha hài hước và siêu nhiên một cách không cần thiết.

Tóm lại, đây không phải một cuốn sách mà mình đánh giá cao, nhiệt tình đề cử và khuyến khích mọi người nên đọc, nhưng nếu các bạn muốn thử đọc để thử tự trải nghiệm thì mình cũng sẽ không ngăn cản.

Mua sách Nhật Ký Kẻ Cô Đơn ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Nhật Ký Kẻ Cô Đơn” khoảng 59.000đ đến 67.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Nhật Ký Kẻ Cô Đơn Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Nhật Ký Kẻ Cô Đơn Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Nhật Ký Kẻ Cô Đơn Fahasa” tại đây

Đọc sách Nhật Ký Kẻ Cô Đơn ebook pdf

Để download “sách Nhật Ký Kẻ Cô Đơn pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 04/12/2022 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới. MỘT SỐ SÁCH VẪN ĐƯỢC TẢI

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Chúng tôi rất vui khi nghe suy nghĩ của bạn về cuốn sách này

Leave a reply

Siêu thị sách 86