Sống Vốn Đơn Thuần

Giới thiệu sách Sống Vốn Đơn Thuần – Tác giả Phong Tử Khải

Sống Vốn Đơn Thuần

Sống vốn đơn thuần tập hợp 41 bài tản văn và 43 bức tranh tiêu biểu của Phong Tử Khải, miêu tả cuộc sống thường ngày một cách tinh tế đầy tình cảm, thể hiện cái nhìn và tấm lòng thơ trẻ trong thế giới của người trưởng thành. Vượt qua khoảng cách thời gian gần một thế kỷ, nhiều tác phẩm đến nay vẫn còn vẹn nguyên giá trị thưởng thức: vu vơ lật lúc tâm trạng sa sút, ấy là ngọn lửa ấm áp; thảnh thơi đọc khi cuộc đời suôn sẻ, lại như làn gió mát lành…

Sống, vốn là chuyện đơn thuần như thế.

Đơn thuần là tu tâm, tấm lòng chất phác đôn hậu, thuần khiết chuyên chú, sống thật với chính mình; đơn thuần là trí tuệ, hóa phức tạp thành đơn giản, nhìn thấu sự đời, coi nhẹ mọi được mất. Phóng khoáng dạo chơi cõi trần thế, bình thản trải qua cả kiếp người.

Sống Vốn Đơn Thuần

Sống Vốn Đơn Thuần

1. Thông tin chi tiết

 • Tên sách: Sống Vốn Đơn Thuần
 • Mã hàng 8935235227200
 • Tên Nhà Cung Cấp Nhã Nam
 • Tác giả: Phong Tử Khải
 • Người Dịch: Tố Hinh
 • NXB: NXB Hà Nội
 • Ngôn Ngữ: Tiếng Việt
 • Trọng lượng: (gr) 410
 • Kích Thước Bao Bì: 20.5 x 14 cm
 • Số trang: 314
 • Hình thức: Bìa Cứng
 • Xem thêm: Top sách nên đọc

VỀ TÁC GIẢ

Phong Tử Khải (1898-1975)
Nhà tản văn, họa sĩ. Ông từng tôn Pháp sư Hoằng Nhất (Lý Thúc Đồng) làm thầy, thông hiểu văn hóa Trung Quốc lẫn phương Tây.

Tản văn của ông có phong cách bình dị mộc mạc, ý nghĩa khoan hậu nhân từ mà sâu sắc, và cả sự thú vị hồn nhiên như trẻ thơ, là những giai phẩm được tôn sùng trong văn học hiện đại Trung Quốc, nhiều lần được chọn đưa vào sách giáo khoa Ngữ văn bậc tiểu học và trung học.

Tranh của ông hài hước dí dỏm, lưu truyền rộng rãi, được nhiều người yêu thích, sưu tầm.

2. Đánh giá Sách Sống Vốn Đơn Thuần

Đánh giá Sách Sống Vốn Đơn Thuần

Đánh giá Sách Sống Vốn Đơn Thuần

1 Sống vốn đơn thuần là tập hợp những tản văn viết ra gần 100 năm trước, những bức vẽ đơn giản, những câu chữ không cầu kỳ, những câu chuyện đề cập đến nhẹ nhàng như nước chảy… Nhà văn Phong Tử Khải dẫn dắt câu chuyện từ cuộc sống của chính tác giả, một người sống giữa thời kỳ đầy biến động của những thiên tai, địch họa, đói kém,chạy nạn của lịch sử Trung Quốc mà vẫn giữ được tâm thanh tịnh, đối mặt với tất cả những khó khăn với cái tâm thế ung dung. Đọc Sống vốn đơn thuần, tôi có cảm giác như gặp lại Vang bóng một thời, cái cảm giác là lạ ấy xuất hiện dù hai câu chuyện, hai cách viết đều khác nhau rất nhiều. Có lẽ, điều giống nhau giữa hai cuốn sách đều nói về những nét đẹp rất Á Đông, tao nhã, thi vị, một cách Á Đông như mặt hồ đêm trăng, lăn tăn, nhẹ nhàng, mờ ảo, trải dài đến vô tận sóng vàng. *** Từ lần đầu gặp mặt cuốn sách trên tin anh Huy, mình đã biết cuốn sách hợp với mình. Lần thứ 2 gặp mặt trong một chiều muộn cuối thu, trời mưa nhẹ, đọc cọp trong hiệu sách Tiền Phong trong lúc đợi bạn đến đón đi cafe, lòng vẫn đắn đo về ngày mai bảo vệ. Đọc cọp mà lúc ngẩng mặt nhìn đồng hồ mới nhận ra đã đọc gần 1/4 quyển, chân mỏi như, mắt lờ đờ như dính ngải :3 Lần thứ 3 đọc là hôm nay, bên ấm trà quen bạn tặng sau chuyến đi Trung Quốc mấy năm trước, phòng thoảng hương trà xuân cất kỹ để đến cuối năm, gió mùa đông bắc về, trong phòng đèn vàng phủ ấm áp, ngoài hiên một nhành hồng tỏa bông.

2 Hãy đọc thử nó 1 lần, nhất định bạn sẽ tìm được giá trị con người vốn có của mình. Dần dần, bạn sẽ bắt đầu tìm thấy những bài học của cuộc sống dưới góc nhìn của riêng bạn. Và khi những thử thách mới bày ra trước mắt, bạn sẽ tự nhắc mình rằng, bạn có quyền lựa chọn “nghĩ đơn giản, sống đơn thuần.”

3 “Trong những điều kỳ diệu khiến cuộc sống ngày càng viên mãn, chẳng gì bằng “dần dà”; mà các biện pháp tạo hóa hay dùng để lừa gạt con người, cũng chẳng gì bằng “dần dà”. Bất giác đứa bé hồn nhiên ngây thơ đã “dần dà” trở thành gã trai bừng bừng dã tâm; cậu trai hào sảng khẳng khái “dần dà” trở nên người lớn lạnh lùng tàn nhẫn; người lớn nhiệt tình hăng hái “dần dà” thành ra lão già gàn dở. Vì sự thay đổi cũng diễn ra dần dần, từng năm từng năm, từng tháng từng tháng, từng ngày từng ngày, từng giờ từng giờ, từng phút từng phút, từng giây từng giây, như đi từ triền dốc dài thoai thoải xuống, không thấy được độ dốc, cũng không cảm giác được từng chặng đường, cứ ngỡ như mình vẫn đang ở một vị trí, không hề thay đổi, lại liên tục nảy sinh những hứng thú và giá trị, từ đó cuộc sống được khẳng định và ngày càng viên mãn.”

4 Sống vốn đơn thuần-một quyển sách để lại cho mình nhiều ấn tượng ngay từ khoảnh khắc đọc được tựa đề. Nội dung sách nhẹ nhàng, là những suy nghĩ của tác giả trước cuộc sống và con người. Kèm theo đấy là những bức tranh minh hoạ đồ chính tác giả trình bày. Một quyển sách đáng đọc đối với tất cả mọi người!

5 Sách có nội dung nhẹ nhàng, có ý nghĩa với những câu chuyện đời thường của nhân vật. Sách đẹp, giao hàng nhanh.

Review sách Sống Vốn Đơn Thuần

Review sách Sống Vốn Đơn Thuần

Review sách Sống Vốn Đơn Thuần

SỐNG VỐN ĐƠN THUẦN – CHÉN TRÀ NHÂM NHI GIỮA GUỒNG QUAY HỐI HẢ – Nguyễn Thư Hiền

Cuộc sống thì có khi nào đơn thuần cơ chứ?

Ai cũng chào đời bằng một tiếng khóc. Không phải là tiếng cười mà là một tiếng khóc. Bởi vì cuộc sống chẳng thể cứ mãi vui vẻ hạnh phúc mọi lúc được.

Khi là một đứa trẻ, nỗi buồn cũng xuất hiện theo cách nhỏ nhặt đơn giản nhất. Đó là khi bỗng thức dậy mà chẳng thấy mẹ ở bên. Đó là khi tự dưng làm rơi mất chiếc kem ngon lành mát lạnh.

Cuộc sống của người trưởng thành còn nhiều điều phức tạp và mệt mỏi hơn nữa. Đó là những trách nhiệm và nghĩa vụ, đó là những lo toan những khi tinh thần sa sút.

Thế nhưng cuộc sống vẫn có thể trở nên đơn thuần. Bằng những dòng tản văn sâu sắc mà nhẹ nhàng, như một chén trà bạn nhâm nhi, giữa khoảng lặng của cuộc đời phức tạp rối ren, như một làn gió mát lành giữa ngày hè oi ả, Phong Tử Khải cho bạn thấy cuộc sống đơn thuần là vậy.

Tu tâm, dưỡng tính, giữ cho mình tấm lòng nhân hậu, sống thật thà với bản thân, chuyện gì coi nhẹ được thì hãy coi nhẹ…

Vừa đọc những dòng tản văn sâu lắng, vừa lặng ngắm những bức tranh do chính tác giả vẽ, chẳng phải cuộc sống cũng nên đơn thuần như thế sao?
Sau những bộn bề của một guồng quay hối hả, ta cũng nên ngồi xuống chậm rãi, nhấp một chút trà, thảnh thơi thư giãn, dành thời gian để suy ngẫm về bản thân, về cuộc đời mình.

– Nguyen Viet Ha 

“Từ khi tuổi tác bước vào độ Lập Thu, hai năm nay tâm trạng tôi đã xoay chuyển hoàn toàn, đổi thành mùa thu. Nhưng khác với trước đây, tôi không thấy hân hoan và sốt sắng mỗi độ thu sang, mà chỉ thấy vừa vào thu, tâm trạng mình đã êm đềm đến lạ.”

“Sống Vốn Đơn Thuần”, như Phong Tử Khải nói, là nỗ lực ghi chép và khảo chứng kỹ càng, dẫu chỉ một góc, một phần nhỏ những sự vật, sự việc mà ông đã trải qua trong ba mươi năm cuộc đời.

Từ những câu chuyện nhỏ như việc du ngoạn hồ nước, ăn cua ngày thu, cắn hạt dưa lúc rảnh rỗi… đến những ký ức truyền thống như lễ Tết, ký ức về gia đình, về không khí của một thời đã qua, đều được Phong Tử Khải viết rất dung dị, gần gũi; mà trong dòng ký ức tươi đẹp yên ả ấy, lại cũng hiện hữu một nỗi buồn man mác khó diễn tả thành lời, “Đời người cũng có đông hè, ấu thơ như hạ, trưởng thành như đông; hoặc tuổi trẻ như hạ, già như đông. Tự nhiên cũng thường khiến cảm giác của người ta thay đổi khi chuyển từ hè sang đông trong cuộc đời, mệnh lệnh của nó hết sức hà khắc, nhưng hết sức hoạt kê.”

Trong “Sống vốn đơn thuần”, khoảng cách giữa người với người, giữa con người và thiên nhiên như được kéo gần lại rất nhiều. Phong Tử Khải kể về chuyện đi đây đi đó, thăm thú miền núi non sông nước, trồng hoa thủy tiên, tắm nắng ngày đông. Từ việc trông cây vượt ngày đông gió rét để đâm chồi nảy lộc mà ngẫm đến sức sống bền bỉ của vạn vật, cho đến việc Duyên Duyên đường cháy rụi mà ngẫm lại câu nói “Phật không thiêng”. Đại khái rằng, chẳng ít người nương nhờ cửa Phật bởi mong muốn cá nhân, họ ăn chay, quyên tiền, phóng sinh, cũng bởi mong rằng điều tốt sẽ đến với mình, ví dụ như xảy ra hỏa hoạn thì nhà mình sẽ không bị cháy, người ta gặp cướp nhưng mình sẽ không bao giờ gặp… chẳng khác nào giao kèo buôn bán với Phật. Ta nên giữ tấm lòng sáng trong, không chi li vụ lợi, đừng để lòng mình thành ra tàn nhẫn, sống vốn đơn thuần, “nếu bạn yêu thương, thế gian đâu cũng là tình yêu”.

Dưới ngòi bút của Phong Tử Khải, chuyện tưởng đơn giản như ăn cua cũng hoá thành một việc hết sức thi vị. Trong ký ức của ông, đó là những tối thu trăng sáng, vừa trông trăng vừa ăn cua, “Ăn cua là việc tao nhã, người rành mới bóc khéo được. Trước tiên phải bẻ chân cua, sau đó tách mai… Làm sao ăn được hết thịt ở các khớp chân, làm sao bóc hết thịt ở yếm… Có thể lấy vuốt nó làm kim mà khêu thịt… phần càng còn xếp được thành một con bướm rất đẹp…”, cả nhà bê bàn ra khoảng sân trống mà ăn cơm dưới trăng, nghĩ thôi đã thấy đầm ấm vui vẻ: “Cua được thả trong ang nước nằm một góc giếng trời, thường nuôi chừng mười con. Tới Thất Tịch, rằm tháng Bảy, Trung Thu, Trùng Dương, trong ang đầy ắp những cua, bấy giờ chúng tôi ai cũng được ăn, hơn nữa mỗi người phải ăn một con to hoặc con rưỡi.”

Hay lại như việc cắn hạt dưa. Cắn hạt dưa tưởng như là một chuyện hết sức đơn giản, chẳng có gì đáng bình luận, ấy vậy mà nó lại thể hiện được sự tinh tế và nét văn hoá thú vị, hồn nhiên trong cuộc sống thường ngày. Những câu chuyện giản đơn, tưởng như nhỏ nhặt, nhưng chứa đựng bao hoài niệm và dạt dào sức sống. Mình thích cách Phong Tử Khải tỉ mỉ kể về những thú vui Tết xưa, cầm lồng đèn đi thu nợ, đốt pháo hoa mừng năm mới, làm bánh, cúng thần Phật, cúng gia tiên… những chuyện ấy đều xảy ra lúc ông còn nhỏ, vì vậy ngoài sự hoài niệm quyến luyến của người trưởng thành khi nhìn lại quá khứ, lại có thêm nét vui tươi, hồn nhiên của trẻ thơ. Mình thích cả những đoạn Phong Tử Khải viết cho các con của mình, hay cả những đoạn ông viết về mẹ. Trong ký ức của Phong Tử Khải, hình ảnh của mẹ bao giờ cũng gắn liền với dáng ngồi của bà, với chiếc ghế bát tiên trong góc Tây Bắc nhà cũ. Từ thuở ấu thơ cho đến mười bảy tuổi rời mẹ để đi học ở xa, tới khi ba mươi tuổi nghỉ việc về quê đọc sách viết văn, trong những năm tháng ấy, Phong Tử Khải cứ đi đi về về, cảnh vật có thể thay đổi, song bao giờ chào đón ông sau mỗi chuyến đi cũng là nụ cười hiền hậu của mẹ và ánh mắt nghiêm trang của bà. Bà là mẹ, đồng thời cũng là cha (cha Phong Tử Khải mất khi ông lên chín, từ đó mẹ ông một mình nuôi nấng con cái trong nhà), mà cũng lại là thầy. Bà vẫn dạy bảo ông những điều đúng, phân giải những điều sai, cứ thế thời gian trôi qua, mái tóc hoa râm của bà đã trở nên bạc trắng, song ký ức về nụ cười và ánh mắt của bà, dáng ngồi của bà trên chiếc ghế bát tiên, vẫn luôn hằn sâu trong tâm trí của Phong Tử Khải.

Ngoài những bài ghi chép trên, “Sống Vốn Đơn Thuần” còn bao gồm cả những bức tranh do chính Phong Tử Khải vẽ. Nét vẽ tối giản, màu sắc trong trẻo, tươi sáng đầy sức sống. Nói chung rằng đọc cuốn này cứ nhẩn nha mà đọc, vừa đọc vừa xem tranh, hứng lên thì ăn bánh uống trà cho hợp không khí, cảm thấy thư thái lắm lắm.

Mua sách Sống Vốn Đơn Thuần ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Sống Vốn Đơn Thuần” khoảng 118.000đ đến 135.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Sống Vốn Đơn Thuần Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Sống Vốn Đơn Thuần Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Sống Vốn Đơn Thuần Fahasa” tại đây

Đọc sách Sống Vốn Đơn Thuần ebook pdf

Để download “sách Sống Vốn Đơn Thuần pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 25/05/2022 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới. MỘT SỐ SÁCH VẪN ĐƯỢC TẢI

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Chúng tôi rất vui khi nghe suy nghĩ của bạn về cuốn sách này

Leave a reply

Siêu thị sách 86