Những Đêm Trắng

Giới thiệu sách Những Đêm Trắng – Tác giả Fyodor Dostoyevsky

Những Đêm Trắng

“Đêm thứ nhất

Đó là một đêm kì diệu, một đêm mà có lẽ chỉ có thể có được khi chúng ta còn trẻ, hỡi bạn đọc thân mến. Bầu trời đầy sao, một bầu trời lộng lẫy đến mức ngước nhìn lên nó ta phải bất giác tự hỏi mình: chẳng lẽ những con người cau có, trái tính trái nết đủ loại lại có thể sống dưới một bầu trời như thế… Đây cũng là một câu hỏi của tuổi trẻ, hỡi bạn đọc thân mến, một câu hỏi rất trẻ, nhưng cầu xin Đức Chúa Trời ban cho bạn thường xuyên hơn câu hỏi ấy!.. Còn nói về những quý ngài trái tính trái nết và cau có đủ loại thì tôi không thể không nhớ lại cách xử sự hợp lẽ của tôi trong cả ngày hôm đó. Ngay từ sáng sớm tôi đã bị một nỗi buồn kì lạ hành hạ. Tôi bỗng nhiên có cảm giác rằng tôi, một kẻ cô đơn, đang bị tất cả bỏ rơi, xa lánh. Tất nhiên, bất kì ai cũng có quyền hỏi: tất cả là ai… Bởi vì tôi sống ở Peterburg (1) đã tám năm nay mà hầu như chưa hề làm quen được với một người nào. Nhưng tôi phải làm quen để làm gì… Không có việc đó thì cả thành phố Peterburg cũng đã quen thuộc với tôi rồi; mà chính vì thế nên tôi mới cảm thấy tất cả đều bỏ rơi tôi khi toàn bộ thành Peterburg bỗng đột ngột kéo nhau ra các nhà nghỉ ngoại thành. Ở lại một mình tôi rất sợ, và suốt ba ngày dài tôi lang thang khắp thành phố trong nỗi buồn nặng nề và tuyệt nhiên không hiểu cái gì đang xẩy ra với mình…”

Những đêm trắng ở Saint Petersburg đó là khoảng thời gian mặt trời có mặt trên bầu trời lâu nhất trong năm, và đêm chỉ là một ranh giới rất mong manh, mơ hồ giữa hai khoảng khắc hoàng hôn và bình minh đan xen vào nhau.

Đêm trắng không phải là một hiện tượng hiếm có của thiên nhiên vì theo lời hẹn ước năm nào cũng đến. Đêm trắng kéo dài trong một thời gian khoảng gần hai tháng mùa hè. Đêm trắng không phải chỉ có ở Saint Petersburg, nước Nga mà ở nhiều thành phố Bắc Âu khác như Helsinki, Phần Lan (Finland) hay Stockholm, Thụy điển (Sweden), người ta cũng có thể chiêm ngưỡng những đêm trắng mờ ảo, chập chờn, mơ hồ giữa ngày và đêm.

Nhưng nói tới đêm trắng là người ta thường chỉ nhắc đến những đêm trắng ở thành phố Saint Petersburg. Và năm nào cũng vậy vào khoảng thời gian có đêm trắng, hàng triệu triệu du khách từ khắp nơi lại tìm về đây để chiêm ngưỡng, để mơ mộng, để thả hồn vào cõi mây trời, sông nước trữ tình. Đêm trắng ở Saint Petersburg quyến rũ nhờ vào vị trí đặc biệt của dòng sông Neva và nhiều con sông nhỏ chảy qua thành phố tạo nên một khung cảnh nên thơ, lãng mạn và bàng bạc.

Đêm trắng ở Saint Petersburg thật “gợi cảm” với hình ảnh những cây cầu mở trên sông Neva sừng sững trong ánh sáng chập chờn của hoàng hôn vào lúc từ 1-2 giờ sáng. Nhưng có lẽ đêm trắng ở Saint Petersburg đặc biệt và đáng nhớ ở chỗ nó rất có hồn. Dường như đêm ở đây có một đời sống riêng, một tâm tư riêng và một khoảng khắc riêng.

Nhắc tới Những Đêm Trắng ở Saint Petersburg thì không thể không tới Dostoevsky, một cây đại thụ trong văn học Nga thế kỷ thứ 19, đã viết rất nhiều về cuộc sống của Saint Petersburg, về những đêm trắng ở đây. Đáng kể nhất là cuốn tiểu thuyết “Năm đêm trắng” ông viết riêng về những đêm trắng ở thành phố này.

Năm đêm trắng là một trong những cuốn tiểu thuyết đầu tay của nhà văn. Ông cho công bố vào năm 1848, khi mới 27 tuổi. Đây là thời kỳ Dostoevsky còn chưa bị bắt, chưa bị đi đầy và chưa bị nỗi kinh hoàng vì chết hụt đầy đọa. Giọng văn của ông còn hết sức ngọt ngào, những nhân vật của ông hết sức mơ mộng, còn cuộc sống trong chuyện hết sức thanh bình, yên ả. Nhưng đó cũng chính là cái không gian hết sức đặc biệt của những đêm trắng. Cái không gian đã được Dostoevsky mô tả là thật kỳ diệu, không gian mà người ta chỉ có thể cảm nhận được khi còn trẻ, khi còn đầy mơ mộng và chờ đợi.

Trong “Năm đêm trắng”, người đọc chỉ gặp hai nhân vật, một người đàn ông 26 tuổi, không biết ông tên là gì, ông tự gọi mình là một người mơ mộng. Người mơ mộng là một công chức bình thường, như bao người khác, ông có công việc, có nhà ở, nhưng cũng là không có gì hết, không người san sẻ, không bạn đồng hành, chỉ có những giấc mơ.

Và người thứ 2 là cô gái Nachenka bé bỏng, dễ thương. Tuy cô không gọi mình là một người mơ mộng, nhưng cô còn mộng mơ hơn cả người mơ mộng nữa. Cô mồ côi từ nhỏ, sống với một người bà mù lòa, suốt ngày phải ngồi bên cạnh bà, không hề được tiếp xúc với ai, đi đâu chơi. Thế giới của cô là một thế giới những ước mơ xen lẫn với những câu chuyện cổ tích của bà kể lại.

Họ gặp nhau trong 5 đêm mùa hè thật đặc biệt, như một sắp xếp của định mệnh. Cả hai được thoát ra khỏi thế giới cô độc của mỗi người. Được chia sẻ, được thương yêu, được hiểu rằng cuộc đời thật là thú vị và hạnh phúc. Và rồi họ mãi mãi chia tay. Nachenka gặp lại vị hôn phu của mình vào đêm trắng thứ 5. Cô không còn ra bờ sông ngóng chờ và trò chuyện với người mơ mộng nữa. Mỗi người lại trở về với đời sống bình thường, những công việc quen thuộc. Chỉ có điều, giờ đây họ đã không còn là những kẻ bất hạnh nữa, họ có những kỷ niệm thật đẹp về năm đêm trắng để hồi tưởng, để nhớ lại suốt đời. Và như người mơ mộng đã thốt lên, năm đêm trắng thoáng qua như một phút giây hạnh phúc tuyệt vời, và dù chỉ là một phút giây, thì nó cũng đủ cho tất cả đời người.

Những Đêm Trắng

Những Đêm Trắng

1. Thông tin chi tiết

  • Tên sách: Những Đêm Trắng
  • Công ty phát hành: Nhã Nam
  • Tác giả: Fyodor Dostoyevsky
  • Kích thước: 14 x 20.5 cm
  • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Văn Học
  • Dịch Giả: Phạm Mạnh Hùng
  • Loại bìa: Bìa mềm

2. Đánh giá Sách Những Đêm Trắng

Đánh giá Sách Những Đêm Trắng

Đánh giá Sách Những Đêm Trắng

1 Hai truyện ngắn Những đêm trắng và Cô gái nhu mì mang đậm chất Nga. Lãng mạn, êm ả, sóng gió ngầm và kết thúc luôn khiến người đọc phải suy ngẫm nhiều. Đọc để ta biết rằng có những con người, có những số phận Nga như thế, với những nỗi niềm, trăn trở theo thời đại.

2 Những Đêm Trắng bao gồm hai câu chuyện ngắn đẹp và cũng rất, nó thật sự giống như bìa của cuốn sách này vậy. Muôn đời này người ta vẫn tự hỏi nhau rằng tình yêu là gì để lệ hoen bờ mi, yêu là đem máu nuôi con tim, yêu là chẳng quan tâm gì đến mọi người xung quanh cả. Tình yêu thật là khác thường, dù cho có dùng cả thanh xuân để tìm kiếm, rồi tiếp tục giành luôn quãng đời còn lại để vun vén, nhưng chỉ cần một vài phút lơ là thôi, thì tình yêu đó cũng ngay lập tức có thể tan biến như bọt biển. Giọng văn của tác giả đầy thơ mộng, nhưng không hề dài dòng và lại vô cùng thực tế, mình đọc không hề cảm thấy mệt mỏi mà nó lại còn lôi cuốn và thôi thúc mình đọc tiếp đi. Mình vô cùng cảm ơn phần lời bạt của dịch giả, vì nó giúp hiểu rõ hơn về tác phẩm cũng như Fyodor Dostoyevsky.

3 Trong ngôi trường tự nhiên, với màu sắc lãng mạn qua cốt truyện, tác giả đã tạo ra một hình ảnh phập phồng từng hơi thở là mơ tưởng, khát khao mãnh liệt. Anh sống với những giấc mơ cháy bỏng trong một giấc mơ và rồi từ chối cuộc sống thực bên ngoài, Saint-Petersburg xa hoa, phù phiếm. Dostoyevky đã nỗ lực rất nhiều trong việc mổ xẻ trạng thái tâm lý của nhân vật này cũng như đối thoại, độc thoại kéo dài. Để khiến chúng ta mê mẩn với từng dòng viết, khuấy động cảm xúc của nhân vật. Về mặt thực tế, nhà văn vĩ đại của chúng ta cũng đã đạt được cái gọi là “chủ nghĩa hiện thực” theo nghĩa cao nhất. Bởi vì anh ta không khai thác những sự thật len lỏi vào các con hẻm, những hang động sâu thẳm trong tâm hồn con người để chiếu sáng, chiêm ngưỡng, chiêm ngưỡng dưới ánh nến.

4 Cũng chẳng thể hiểu hết được những ý nghĩa sâu xa mà tác giả muốn gửi gắm nhưng Những Đêm Trắng là một tác phẩm đẹp. Bằng ngôn ngữ lãng mạn như những vần thơ, một khung cảnh huyền ảo như tranh đã viết nên một câu chuyện đẹp. Nhân vật Tôi trong Những đêm trắng thậm chí còn chẳng có tên, một con người tầm thường mơ mộng, thậm trí anh còn ngại giao tiếp và chẳng có lấy một người bạn. Nhưng trong một lần tình cờ đã gặp một cô gái có vẻ như đang buồn chuyện gì đó đang tỳ tay trên lan can một chiếc cầu bắc qua sông. Họ gặp nhau, họ chia sẻ với nhau câu chuyện của họ trong 4 đêm ngắn ngủi. Những sẻ chia, thấu hiểu đã đưa họ lại gần nhau. Anh sẵn sàng lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ những đau khổ của cô gái vì nghi ngờ bị người yêu ruồng bỏ. Tình yêu chớm nở của anh và cô gái qua những đêm trò chuyện chỉ còn là những hoài niệm khi cô gái đi lấy chồng. Nhưng với một tấm lòng cao thượng và rộng mở. Một tình yêu chân thành và không vụ lợi. Anh vẫn đón những ánh mặt trời của ngày mai chiếu rọi mong cho người con gái anh yêu được sống hạnh phúc bên người mà cô yêu. Cuộc sống thật tốt đẹp biết bao bởi có những con người như anh. Một con người yêu thương, sẻ chia, trong sáng, cao thượng.

5 Sách gồm Những đêm trắng và Cô gái nhu mì Những đêm trắng Cuốn hút ngay từ những dòng đầu tiên. Luôn là sự cô đơn lạnh lẽo và nỗi buồn day dứt u hoài bao bọc lấy chàng trai. Bi kịch là khi người ta càng cô đơn thì cái sự hi vọng giã từ được nó như một loài ký sinh bám chặt lấy xương tủy. Cháy bùng lên và lụi tàn trong bàng hoàng và thảng thốt trong cái nền u buồn sẵn có. Nỗi đau và thất vọng thắng thế trong trái tim vốn mong manh. Cô gái nhu mì Yêu. Muốn sở hữu, muốn thể hiện tình cảm với người mình yêu thương có gì là sai trái? Anh ta có quá khứ tủi nhục đến ám ảnh, rồi làm một nghề bị người anh yêu khinh thường. Nhưng anh phải làm để mua được cuộc sống anh khao khát sau này, để được hạnh phúc bên cô ấy. Anh yêu cô, anh muốn chinh phục cô, anh muốn cô biết anh luôn quan tâm và thương yêu cô. Có gì sai? Để rồi anh nhận được là cái sự trên bàn kia. … Buồn là màu xanh ảm đạm. Tôi ưu ái màu xanh. Tôi muốn đắm chìm trong những miền u hoài mênh mông, sóng sánh bồng bềnh đưa tôi vào giấc mơ xanh ngát.

Review sách Những Đêm Trắng

Review sách Những Đêm Trắng

Review sách Những Đêm Trắng

Tôi đã phân vân nhiều khi chọn quyển sách này vì đọc được đâu đó đôi dòng giới thiệu bạn chỉ nên đọc cuốn này khi chưa quá 27 tuổi. Bởi lẽ đó là khoảng thời gian đẹp nhất và dễ thấu hiểu nhất cho cuộc đời. Tôi đã đi qua cái tuổi ấy, có lẽ vì thế tâm hồn trở nên già cỗi và hay xét nét về vạn vật hơn cả.

Như câu chuyện của cô gái nhu mì và ông chồng chủ hiệu cầm đồ. Tôi hiểu việc cô ấy chết vì không thể chấp nhận cuộc sống quá khác biệt so với mộng tưởng. Nhưng tôi cũng hiểu cả sự ích kỷ và thù ghét xã hội của ông chồng, bởi chính tôi cũng là kẻ ích kỷ. Những kẻ như thế luôn mong muốn được thấu hiểu nhiều hơn những gì họ thể hiện hay nói ra. Không. Thậm chí họ không bao giờ than vãn mình cô đơn quá bởi họ kiêu hãnh, cực kỳ kiêu hãnh, một loại kiêu hãnh đến mức cực đoan.

Trong khi đó cô vợ quá trẻ, đặt quá nhiều hy vọng vào cuộc hôn nhân tưởng chừng sẽ kéo cô ra khỏi bóng tối bất hạnh.

Bên phía ngược lại, ông chồng cựu quân nhân lại quá mức ích kỷ. Ông thực lòng yêu vợ. Nhưng ông ta còn yêu bản thân mình hơn. Trước cái chết đột ngột của vợ thậm chí là không có chỗ cho sự xót thương bởi ông ta còn đang bận nghĩ lại toàn bộ câu chuyện, liên kết nó với nhau hòng tìm ra câu trả lời cho cái chết của cô vợ trẻ.

Một truyện ngắn khác, truyện chủ đề của cuốn sách cũng lại có một nam chính không tên. Anh tự nhận mình là kẻ mộng mơ. Giống loài luôn ẩn sâu trong những góc tăm tối ít ai ngờ tới nhất.

Kẻ mộng mơ thân thuộc và yêu thành phố của mình đến mức có thiện cảm với cả ông lão hay đi ngang qua anh, thế nên việc anh chàng nhanh chóng thân và thương cô bạn đồng hành anh bất ngờ gặp trong một đêm trắng cũng không có gì kỳ lạ.

Anh chàng mộng mơ sống một cuộc đời bình thường đến mức cô độc, có lẽ việc dành tình cảm cho một cô gái chịu nghe anh tâm sự và tâm sự với anh cũng rất hợp lẽ thường. Nhẽ ra hai kẻ đều mơ mộng ấy đã có một câu chuyện dài và đẹp nếu cô gái kia không kết thúc những đêm trắng đẹp tuyệt của anh bạn đồng hành bằng cách lao đi theo tiếng gọi của trái tim.

Tình yêu không xấu, nó cũng không bao giờ có lỗi. Chỉ là ai không có nó sẽ phải chịu tổn thương, vậy thôi!

Dostoyevsky thật sự đã vẽ nên một áng văn đẹp tuyệt trần. Tôi gọi cách ông miêu tả và khắc họa từ cảnh vật đến tâm trạng con người là “Vẽ” bởi nó quá đẹp, quá huyền ảo. Cảm xúc tôi nhận được khi lần theo câu chữ mềm mại của ông là một sự xúc động mãnh liệt. Bởi tôi đã tìm thấy mình trong đó. Vừa ích kỷ lại vừa mơ mộng đến đơn độc…

Mua sách Những Đêm Trắng ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Những Đêm Trắng” khoảng 40.000đ đến 60.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Tiki, Fahasa, Shopee,…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Những Đêm Trắng Shopee” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Những Đêm Trắng Newshop” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Những Đêm Trắng Fahasa” tại đây

Đọc sách Những Đêm Trắng ebook pdf

Để download “sách Những Đêm Trắng pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 07/03/2024 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới. MỘT SỐ SÁCH VẪN ĐƯỢC TẢI

Xem thêm

Siêu thị sách 86