Rồi Ai Sẽ Kể

Giới thiệu sách Rồi Ai Sẽ Kể – Tác giả Nguyễn Minh Hải

Rồi Ai Sẽ Kể

Rồi ai sẽ kể của nhà báo Nguyễn Minh Hải, bút danh Trúc Giang, là tản mạn những ký ức của những năm tháng xưa cũ mà sâu thẳm trong tim mỗi người đều có. “Những câu chuyện cổ mẹ kể năm nào” là những ngày đói kém ăn cơm độn khoai, nhà dột cột xiêu, đầu trần chân đất băng qua những con kinh để đến lớp…”Qua rồi một thuở vàng son” là sự trù phú thiên nhiên của miền Tây mà chỉ sau đó ít năm mọi thứ đã thay đổi. Sự gia tăng dân số, sự biến đổi của đời sống kinh tế khi rất nhiều sản vật tự nhiên trở thành hàng hóa, nhu cầu của xã hội tăng lên không ngừng, kỹ thuật đánh bắt ngày càng hiện đại và…”hại điện” … thì chim trời cá nước ngày càng khan hiếm. Một số hình ảnh chỉ còn là ký ức, như những đàn cò trắng bay rập rờn, những cái đìa đầy cá lóc năm bảy ký v.v…

“Ăn Tết ngày xưa” tuy nghèo nhưng năm mới được đón bằng niềm lạc quan phấn khởi chứ hiếm khi lo lắng buồn rầu. Nhà nhà rộn ràng chuẩn bị, giã khoai giã bột làm bánh, mổ heo “chia” cho hàng xóm dành để kho tàu…Tiếng pháo chuột nổ lép bép ngoài đường, mùi pháo theo làn gió xuân se se phảng phất trong không trung thơm thơm nồng nồng tạo nên một không khí đặc trưng không thể nào quên.

Những ai có lòng hoài niệm về tuổi thơ hẳn khi nghe bài hát Quê hương tuổi thơ tôi của nhạc sĩ Từ Huy sẽ thấy lòng nức nở, nhất là với điệp khúc:

Ngày ấy đâu rồi, ngày ấy đâu rồi

Cho tôi tìm lại một ngày ấu thơ

Cho tôi tìm lại, cho tôi một ngày.

Ngày ấy đâu rồi, ngày ấy đâu rồi

Cho tôi tìm lại một ngày ấu thơ

Những câu chuyển cổ mẹ kể năm nào

Mỗi người chúng ta cố gắng giữ lại những gì mình quan tâm về đời sống, về gia đình…khi những “nhân chứng sống” vẫn chưa khuất bóng. Rồi sau đó, chúng ta truyền lại những điều đó cho con cháu để sợi dây được giữ và giữ thẳng, không cong vẹo hay thắt gút. Khi viết “Rồi ai sẽ kể”, tác giả tự giao trách nhiệm cho mình sẽ là người kể, cho con cháu nghe để chúng hiểu đúng về cha ông chúng, về sự nỗ lực vượt khó vươn lên của cha ông chúng.

Rồi Ai Sẽ Kể
Rồi Ai Sẽ Kể

1. Thông tin chi tiết

  • Tên sách: Rồi Ai Sẽ Kể
  • Mã hàng 9786046846475
  • Nhà Cung Cấp NXB Văn Hóa Văn Nghệ TP.HCM
  • Tác giả: Nguyễn Minh Hải
  • NXB: NXB Văn hóa Văn nghệ
  • Trọng lượng: (gr) 200
  • Kích Thước Bao Bì: 13 x 20
  • Số trang: 164
  • Hình thức: Bìa Mềm
  • Xem thêm: Top sách nên đọc

2. Đánh giá Sách Rồi Ai Sẽ Kể

Đánh giá Sách Rồi Ai Sẽ Kể
Đánh giá Sách Rồi Ai Sẽ Kể

1 Nội dung chân chất, giọng điệu miền tây mộc mạc dễ thương, mô phỏng đúng chính xác về văn hoá, con người , thiên nhiên của miền sông nước đặc trưng. Là một hành trình ôn lại những ký ức tuổi thơ cho những ai đã sinh ra và lớn lên từ vùng quê đó và cũng là một loạt chia sẻ kiến thức cho đọc giả thích tìm hiểu văn hoá vùng miền.

2 Bìa đẹp, phong cảnh miền quê sông nước ở miền tây, quê tác giả, đồng lúa đẹp, bắt mắt độc giả.

3 Sách viết rất hay. tôi rất yêu thích quyển sách này.

4 Sách quá cũ… quá thất vọng, mong sao tiki sẽ cải thiện.

5 Tôi thích quyển này. Nó rất hợp với tôi. Giao hàng nhanh, đóng gói cẩn thận, nội dung hay. Giao hàng nhanh, đóng gói cẩn thận, nội dung hay.

Review sách Rồi Ai Sẽ Kể

Review sách Rồi Ai Sẽ Kể
Review sách Rồi Ai Sẽ Kể

Dear thầy!

Con còn nợ thầy bài thơ về hoa dã quỳ, nhưng hôm nay con chưa trả bài đâu, con nói về cuốn sách của thầy thôi.

Con đang băn khoăn liệu đối tượng độc giả của cuốn sách này sẽ là ai mới có thể biết, hiểu và cảm được nó? Hẳn là những đứa trẻ như con, lớn lên mặc quần xà lỏn tắm sông, trưa chang nắng đi hái trộm trái dại, ăn đọt lang búng ra “sữa” trắng, hít căng lồng ngực mùi làng hương quê,… Rồi cứ thế lớn lên, từ làng ra phố mà chưa bao giờ nguôi ngoai một kí ức khốn khó nhưng chân phương đến thế.

Thầy trăn trở rồi ai sẽ kể cho tụi nhỏ sau này về “cuộc sống của cha ông chúng, về sự vượt khó vươn lên của cha ông chúng”, nên thầy nhận một phần trách nhiệm về mình. Về phía con, con không biết lấy làm tiếc cho thế hệ sau (vì có muốn đi chăng nữa họ cũng không thể có được những trải nghiệm này) hay mừng cho họ (vì có cuộc sống đủ đầy, tiện nghi hơn).

Con thấy tuổi thơ mình lần về rõ mồn một trong từng trang sách của thầy. Thế hệ của thầy và con cách xa nhau, con lại ở miền ngoài, nhưng cái quê mà thầy, ở đâu chẳng nghèo khó nhưng bình dị, chất phác như nhau.

Con cũng từng dang nắng trộm trái nhà người ta bị chó rượt giữa trưa mùa hạ, với những cơn gió nồm Nam làm đỏ da đỏ thịt. Con đã từng tắm mưa, lấy gáo dừa múc từng gáo tràn nước tạt nhau với anh hai và lũ trẻ trong xóm. Con đã từng chổng mông, phù miệng mà thổi vào cái bếp vào cuối đông, khi tiết trời bắt đầu lăn phăn mấy hạt mưa xuân khiến cho củi ẩm ướt nhen mãi không cháy. Con cũng đã từng hái đọt khoai trong vườn chuẩn bị cơm chiều mà đen thui cả mấy đầu ngón tay, không tài nào biết cách rửa cho sạch hết,… Kể sao hết thầy ha?

Đọc sách của thầy, nhớ quê quá. Con lại mới về quê con tuần trước. Cơn lốc công nghiệp đã biến ngôi làng nhỏ dưới chân núi thành một làng quê đìu hiu và trống vắng. Đàn ông đi làm xa, phụ nữ bỏ ruộng vườn để đi làm công ty, cả làng chỉ còn người già và trẻ nhỏ ở lại. Trẻ con có xe ô tô đưa đón và bụi thổi mù sau những bánh xe thay vì thấy mấy đứa thấp thoáng nhảy chân sáo trên đường làng. Cây trái xơ xác và trơ trọi, tường đá được xây lên chứ đâu còn hàng rào cho tụi nhỏ như con năm xưa với tay bứt trái ổi, trái khế. Con biết phát triển là tốt, những kí ức êm đềm và nhỏ nhặt trong tâm trí con chẳng là gì với họ. Sáng con mở mắt ra cần nghe một tiếng chim hót, cần nhìn một bầu trời quang đãng, nhưng họ chỉ thấy bụng đói và cần làm để duy trì cuộc sống này. Chữ quê cứ dần phai, nhưng may thay, nó đã kịp lưu dấu trong cuốn sách của thầy và nhiều người khác.

Con chỉ biết cảm ơn thầy, vì thực sự cuốn sách nhắc con nhớ về một thời khốn khó để con trân trọng hơn cuộc sống hiện tại mình cố gắng có được.

Khen hoài rồi, cũng phải chê, vì con là đứa review sách khách quan mà.

Điểm trừ lớn nhất của cuốn sách này chính là không có chú thích cho những từ địa phương. Trong cuốn sách này, thầy dùng rất nhiều từ mang đặc trưng vùng Nam Bộ, phần nào nó giúp văn phong của thầy đời và giản dị hơn. Nhưng không có trang nào con thấy thầy chú thích những từ đó cả. Nhiều từ con chưa bao giờ đọc, chưa bao giờ nghe nói qua, có lẽ nhiều người như con (quê ở miền ngoài) sẽ không biết, hoặc những thế hệ sau này thừa hưởng thứ ngôn ngữ đã bị lai căn, pha tạp, không còn rặc Nam Bộ nữa sẽ không hiểu. Thế nên, nếu có lần tái bản, thầy thêm chú thích thì cuốn sách sẽ hoàn hảo hơn nhiều.

Và một điều nữa, cuốn sách này thực sự có ý nghĩa cho những ai đã từng trải nghiệm cuộc sống ở quê hơn là những người vốn sinh ra ở thành phố. Vậy nên, nếu con là tác giả, con sẽ đặt một dòng chữ nhỏ dưới tựa đề: “Viết cho ai đã từng lớn lên từ chân quê”. Giống như cuốn “Cho tôi một vé đi về tuổi thơ””của Nguyễn Nhật Ánh, ông nhấn mạnh rằng “Viết cho ai đã từng là trẻ con”. Vì chỉ ai đã từng lớn lên ở chân quê, đọc cuốn sách của thầy, họ mới cảm thấy trân trọng những khoảnh khắc xưa thật xưa ấy vẫn còn neo đậu nơi tâm trí và da thịt, ngay cả khi họ đã ở lâu với nhịp sống đô thành.

Quê con cũng nhiều cái hay lắm. Dần dà con sẽ viết như thầy trên blog này để kể cho mọi người nghe.

Cuối bài, con chẳng biết nói gì. Mong thầy khỏe, để kể chuyện nữa, nghen thầy!

Mua sách Rồi Ai Sẽ Kể ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Rồi Ai Sẽ Kể” khoảng 71.000đ đến 78.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Rồi Ai Sẽ Kể Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Rồi Ai Sẽ Kể Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Rồi Ai Sẽ Kể Fahasa” tại đây

Đọc sách Rồi Ai Sẽ Kể ebook pdf

Để download “sách Rồi Ai Sẽ Kể pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 24/06/2024 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới. MỘT SỐ SÁCH VẪN ĐƯỢC TẢI

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *