Suối Cọp

Giới thiệu sách Suối Cọp – Tác giả Hữu Ước

Suối Cọp

Hữu Ước là một Anh hùng Lao động, tướng lĩnh Công an nhân dân Việt Nam, cấp bậc Trung tướng. Ông nguyên là Tổng Biên tập Báo Công an nhân dân (2003-2013), Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Chính trị, Bộ Công an (Việt Nam). Ông hiện là Chủ tịch Chi hội nhà văn Công an, Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam.

Ông là một người nghệ sĩ tài năng trên rất nhiều lĩnh vực bao gồm cả văn, thơ, kịch hội họa và sáng tác nhạc. Vì vậy khi nhắc đến Hữu Ước, người ta nghĩ ngay đến một con người anh hùng đa tài. Hữu Ước chính là người lính trực tiếp tham chiến trong chiến trường nơi “Hành lang phía Tây” Trường Sơn, vào thời điểm Mỹ đang gắt gao chuẩn bị cho chiến

lược Việt Nam hóa chiến tranh. Âm mưu của Mỹ là biến vùng Xê Pôn phía Nam Lào – nối dài từ đường 9 Quảng Trị sang thành “chốt chặn” cứng giữa cổ họng đường Trường Sơn, ngăn chặn tiếp viện, trợ cấp cho chiến trường miền Nam. Hữu

Ước cùng những người đồng đội của mình trong hàng ngũ lính bộ binh và lính đặc công Công an Vũ trang cùng sát vai ngăn chặn âm mưu đó của Mỹ.

2. Tác phẩm:

– Phản ánh hiện thực chiến tranh với chất anh hùng ca đậm đặc Suối Cọp được viết lên bởi hiện thực và hoàn cảnh chiến tranh đạn bom khốc liệt nằm ở “Hành lang phía Tây” Trường Sơn, nên nó phản ánh một hiện thực vô cùng chân thực, là cuộc sống chiến đấu gian nan, là không tránh khỏi những hy sinh mất mát. Nhưng ở đó có những con người giàu nghĩa tình, những anh hùng trong trận chiến. Đó là những người Đại đội trưởng máu lửa, như Đại đội trưởng Tuần “râu” , Đại đội trưởng Quyết “điên”. Hai con người, hai quan niệm chiến đấu khác nhau, nhưng vẫn cùng nhau làm nên chiến thắng trong một trận đánh. Đó còn là cậu học sinh cấp 3, đã nhập ngũ với sự kỳ vọng của cha, trở thành một người lính đặc công Công an vũ trang và vào chiến trường. Nơi đây còn có hai người lính đã cõng cậu bé BaNa và đảo ngũ. Và hình ảnh những nữ y bác sĩ, gan góc, tận tụy, dành hết thanh xuân của người con gái cho chiến trường. Họ là những con người luôn mang trong mình tâm thế sẵn sàng chiến đấu và sẵn sàng hy sinh để bảo vệ Tổ quốc. Tuy không miêu tả những trận đánh “chấn động lịch sử”, nhưng Suối Cọp vẫn toát lên một chất anh hùng ca vô cùng đậm đặc. – Tình yêu người lính – chủ đề không mới, nhưng cách tiếp cận và khai thác trong Suối Cọp lại vô cùng mới mẻ và nhân văn.

Điều đặc biệt hơn ở Suối Cọp đó là việc đây là tiểu thuyết đầu tiên mô tả một cách “trần trụi” nhất về tình yêu. Những câu chuyện tình yêu, tình dục có thể nói là một phần linh hồn của câu chuyện. Tại nơi đây những chiến sĩ, họ yêu nhau cũng nhiệt huyết như khi ra trận, yêu nhau từ cái bản chất con người nhất. Họ cũng khát khao được nếm trải những vị đời, vị tình ái. Trong hoàn cảnh chiến tranh những tình yêu ấy có lẽ sẽ không bao giờ được trọn vẹn nhưng mãi là điệp khúc ngân nga, là những gì lãng mạn nhất trong đạn bom, khói lửa. Tuần vô tình đã cướp đi sự trinh trắng nhất của Liên, cái mà cô nâng niu dành dụm cho người mà cô yêu nhất. Khác với Liên, Lan đến với Hoàn khi cô đã tự nguyện dâng hiến mình cho một người lính thuộc đội cảm tử. Song tình yêu của họ đã chiến thắng nỗi mặc cảm đó. Nhưng cuối cùng họ cũng không thể có được cái kết trọn vẹn. Còn tiểu đội trưởng Thế cương lại phải lâm vào cảnh Mai Nhung, người yêu của mình hy sinh khi đang làm nhiệm vụ. Ngoài ra tác giả còn khéo léo đưa vào câu chuyện của mình chuyện tình giữa voi đực và voi cái. Bi kịch trong chuyện tình này chính là sự ra đi của voi đực sau khi dung vòi để vớt xác Quyết bị chìm trong mộ vũng nước chứa đầy xác chết.

Trước đây có nhiều người cho rằng bản năng tình dục hay những chi tiết dung tục mô tả về người lính sẽ làm mất đi cái gọi là hình tượng anh hùng. Nhưng Suối Cọp không hề minh chứng cho điều đó, trái lại chính những chi tiết “đời” một cách trần trụi đó đã góp phần khắc họa nội tâm sâu sắc của những người lính trận mạc. Những chi tiết ấy không hề thô thiển mà toát lên một cái nhìn vô cùng nhân văn của tác giả. Vì suy cho cùng trước khi trở thành anh hùng, họ – những người chiến sĩ cũng cần phải là một “con người”. “Có người lính vồ vập bấu chặt hai bầu vú non trẻ trinh nguyên của o như một thằng say. Rồi hai bàn tay của người lính cứ lỏng dần, lỏng dần, buông xuôi… Khi o cúi xuống nhìn thì thấy người lính ấy đã chết nhưng khóe môi vẫn tươi rói một nụ cười mãn nguyện. O khóc và hiểu người lính ấy đã hoàn thiện xong cái chức phận của một con người…” (Trích Suối Cọp – Hữu Ước)

Suối Cọp
Suối Cọp

1. Thông tin chi tiết

 • Tên sách: Suối Cọp
 • Mã hàng 9786044737300
 • Tên Nhà Cung Cấp Cty Văn Hóa & Truyền Thông Trí Việt.
 • Tác giả Hữu Ước
 • NXB Hội Nhà Văn
 • Ngôn Ngữ Tiếng Việt
 • Trọng lượng (gr) 430
 • Kích Thước Bao Bì 25.5 x 13.5 x 2 cm
 • Số trang 416
 • Hình thức Bìa Mềm
 • Xem thêm: Top sách nên đọc

2. Đánh giá Sách Suối Cọp

Đánh giá Sách Suối Cọp
Đánh giá Sách Suối Cọp

1 Đóng gói cẩn thận. Một quyển sách rất hay về cuộc chiến chống Mỹ

2 Giao hàng trước ngày dự kiến. Đóng gói cẩn thận. Nha

3 Shop đóng gói rất cẩn thận và giao hàng nhanh chóng. Một cách nhìn mới mẻ đáng được đón đọc về chiến tranh Việt- Mỹ

4 Sách đẹp! Bọc bằng xốp bọt chu đáo, nhận sách mới tinh rất vui! Mai được nghỉ sẽ cày hết quyển sách này!

5 Hàng giao đến rất nhanh, mình đặt trưa hôm qua mà trưa hôm nay đã có rồi. Sách được bọc một lớp seal, không móp gáy và góc bìa, mình rất thích. Về nội dung sách thì mình chưa đọc nên không thể đưa ra đánh giá, ai muốn mua thì hãy xem review trên mạng trước nhé!

Review sách Suối Cọp

Review sách Suối Cọp
Review sách Suối Cọp

Lấy bối cảnh vùng Suối Cọp, nơi Đông Trường Sơn tiếp giáp Tây Trường Sơn, và rất gần đường 9 Quảng Trị, tiểu thuyết Suối Cọp kể về cuộc chiến đấu chống Mỹ gian khổ và anh dũng của quân, dân ta.

Suối Cọp, góc nhìn khác về chiến tranh

Thế nhưng, sau hơn nửa thế kỷ, lùi xa sự kiện để trải nghiệm và suy tư, nhà văn Hữu Ước đã đưa đến cho người đọc những góc nhìn khác về chiến tranh và người lính. Hữu Ước không né tránh mất mát hy sinh, nhưng cái nhìn về chiến tranh của ông không còn đơn giản rạch ròi trắng – đen, ta – địch.

Ngòi bút của ông không dừng lại ở các sự kiện khách quan mà luôn đi sâu vào cõi thầm kín của con người. Số phận con người mới được xem là chính yếu để khám phá, còn các sự kiện lịch sử chỉ được soi chiếu thông qua đó. Vì thế, mọi nhân vật (dù ta hay địch) đều được miêu tả đa diện, nhân văn và người hơn.

“Chiến tranh đã đi qua… nhưng những lời thì thầm của tình yêu, những nụ hôn, những ân ái dưới trăng, những giấc mơ bình yên trong những cánh rừng ngập bóng tối của thần chết chiến tranh sẽ không bao giờ mất. Tất cả vang lên như những bản tình ca buồn và đẹp đẽ. Đấy là những gì tôi nghe thấy rõ nhất khi rời những trang sách của nhà văn Hữu Ước”, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhận định.

Suối Cọp chính thức ra mắt những ngày cuối của tháng 10-2023, nhưng trước đó, tác giả đã gửi sách đến các bạn văn và được giới văn chương đánh giá cao ở sức lôi cuốn nhờ tính chân thực. Một hiện thực khắc nghiệt có sức ám ảnh.

Nhiều chi tiết mới mẻ mà trước nhà văn Hữu Ước, không thấy có trong tiểu thuyết Việt Nam hiện đại. Nếu không phải người trong cuộc thì không thể viết nổi.

Ông Erick B. Villard, nhà lịch sử quân sự thuộc Trung tâm Lịch sử quân sự Mỹ Fort McNail, chia sẻ: “Những hồi ức của ông Hữu Ước về trải nghiệm của mình với tư cách là một người lính trong cuốn Suối Cọp đã cho ta thấy khía cạnh nhân văn của chiến tranh thường bị khuất lấp trong nỗi kinh hoàng và ác liệt của bom đạn. Nhẹ nhàng và bi kịch, trữ tình và chính xác, câu chuyện về sự trưởng thành của người lính trẻ mà nhà văn Hữu Ước kể với chúng ta là một câu chuyện đáng được lắng nghe”.

Mua sách Suối Cọp ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Suối Cọp” khoảng 190.000đ đến 200.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Suối Cọp Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Suối Cọp Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Suối Cọp Fahasa” tại đây

Đọc sách Suối Cọp ebook pdf

Để download “sách Suối Cọp pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

[Cong1]

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *