Trống Đồng – Tiểu Thuyết Lịch Sử Về Hai Bà Trưng

Giới thiệu sách Trống Đồng – Tiểu Thuyết Lịch Sử Về Hai Bà Trưng – Tác giả Phong Nguyen

Trống Đồng – Tiểu Thuyết Lịch Sử Về Hai Bà Trưng

Cuốn tiểu thuyết lịch sử độc đáo, hiếm có về Hai Bà Trưng – dưới ngòi bút ấn tượng của một Giáo sư văn học người Mỹ gốc Việt, giúp mang huyền thoại sử Việt đến gần hơn với thế giới.

“Tiểu thuyết lịch sử là truyện hư cấu về lịch sử dựa vào những sự thực lịch sử được ghi chép lại. Từ những ghi chép như vậy nhà văn tưởng tượng ra nhân vật văn chương của mình… Tác giả Phong Nguyen chọn nhân vật sử của mình là Hai Bà Trưng sống vào những năm 40 đầu công lịch.” (Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên).

Với phần đông các độc giả Việt thì câu chuyện khởi nghĩa của Hai Bà Trưng đã được biết đến rộng rãi thông qua những bài học ở trường từ thuở nhỏ, nhưng những thông tin được biết đến khá ít ỏi và hạn hẹp. Vậy nên, với “Trống đồng” của Phong Nguyen, chúng ta như được hòa mình vào “một cuộc phiêu lưu lịch sử hấp dẫn” về Việt Nam thời cổ đại dựa trên câu chuyện lịch sử về hai chị em Trưng Trắc – Trưng Nhị, với trọng tâm là cuộc nổi dậy nhằm lật đổ ách cai trị của nhà Hán.

Cuộc phiêu lưu này đưa chúng ta tiếp cận gần hơn với những người phụ nữ anh hùng trong truyền thuyết lịch sử khô khan, để họ trở nên gần gũi hơn, đời thường và sống động hơn, bằng những câu văn miêu tả cụ thể về tính cách, đời sống tinh thần, hoạt động thường ngày của họ, như: người chị Trưng Trắc khôn ngoan và luôn giữ gìn khuôn phép, chú trọng việc học hành và trau dồi binh pháp thì người em gái là Trưng Nhị lại quyết liệt và phóng khoáng, thích rong chơi và giao du với nhiều tầng lớp xã hội bên ngoài Cung điện Mê Linh.

Câu chuyện cũng mô tả về sự áp bức của nhà Hán về sưu thuế và sự áp đặt luật tục của họ trong hôn nhân và đời sống sinh hoạt của người dân Lạc Việt ngày càng nặng nề thời bấy giờ. Lòng căm thù của Trưng Trắc – Trưng Nhị lên đến đỉnh điểm khi Thái thú Tô Định của nhà Hán xuống tay chém đầu Lạc tướng Mê Linh cùng Thi Sách – chồng của Trưng Trắc và thảm sát gia nhân của Cung điện Mê Linh. Hai Bà đã đứng lên kêu gọi phụ nữ khắp Lạc Việt thành lập một đạo nữ binh mạnh mẽ nổi dậy chống lại quan quân nhà Hán. Chiến thắng của cuộc khởi nghĩa đã mở ra một thời kỳ tự do và độc lập cho dân tộc. Những đoạn mô tả về các binh pháp trong cuộc chiến cũng là những đoạn văn đặc sắc và giàu hình ảnh.

Tác phẩm cũng có góc nhìn đa chiều, không chỉ là góc nhìn quen thuộc với người Việt Nam xoay quanh đời sống của Hai Bà Trưng cùng quá trình khởi nghĩa của họ mà còn là góc nhìn mới mẻ về “đội quân phía bên kia”, trong đó khắc họa rõ chân dung của tướng Mã Viện với đời sống tinh thần riêng.

Phong Nguyên đã chia sẻ rằng ông viết cuốn sách này vì câu chuyện về Hai Bà Trưng mang lại cho ông nhiều ấn tượng sâu sắc khi còn là một đứa trẻ, và ông muốn chia sẻ câu chuyện này đến nhiều người hơn trên thế giới, vì hình tượng về những người phụ nữ mạnh mẽ, nắm trong tay quyền lực còn khá lạ lẫm, đặc biệt là ở Việt Nam xưa.

Theo NPR, đây là câu chuyện vừa quen thuộc vừa mới mẻ, đưa những người phụ nữ anh hùng trong sử sách ra khỏi truyền thuyết lịch sử khô khan, đồng thời đề cao tinh thần độc lập dân tộc, để bạn đọc thế giới biết nhiều hơn về giai đoạn lịch sử xa xưa của Việt Nam – một chủ đề mà không có nhiều tài liệu tiếng Anh đề cập tới.

Năm 2022, The Washington Post đã đưa Trống đồng vào danh sách 12 tác phẩm cần đọc để “bạn đi hết mùa hè”.

Với văn phong và lối diễn đạt gần gũi, ngôn ngữ của người Việt xưa nhưng vẫn xen lẫn tinh thần hiện đại thông qua cách xây dựng cá tính nhân vật, mối quan hệ tình yêu, gia đình xoay quanh Hai Bà Trưng của tác giả Phong Nguyen – Giáo sư văn học tại Mỹ; đồng thời được chuyển ngữ mượt mà bởi dịch giả nổi tiếng với các tác phẩm văn học kinh điển – Đăng Thư; cuốn sách chắc chắn sẽ gây hứng thú với các độc giả yêu lịch sử, văn học, các nhà văn, nhà phê bình văn học hay nhà nghiên cứu lịch sử.

Bìa sách phác họa Hai Bà Trưng với nét vẻ hiện đại, cùng biểu tượng mặt trống đồng truyền thống, được vẽ và hoàn thiện bởi Xuan Loc Xuan, một họa sĩ người Việt.

“Trống đồng” thuộc nhóm Tiểu thuyết Lịch sử, nằm trong tủ sách Văn học của Omega Plus.

THÔNG TIN TÁC GIẢ:

Phong Nguyen

Sinh năm 1978, Phong Nguyen hiện là giáo sư Đại học Missouri. Ông tốt nghiệp Providence College năm 2001, sau đó học tiếp Thạc sĩ tại Emerson College và Tiến sĩ tại University of Wisconsin-Milwaukee.

Cùng với Viet Thanh Nguyen và Ocean Vuong, Phong Nguyen là thế hệ nhà văn Mỹ gốc Việt đang nổi trội trong văn giới Mỹ và khẳng định vị thế như những người giúp đưa văn hóa Việt đi vào dòng chính với sự thể hiện bằng Anh ngữ chứ không phải tiếng Việt.

Một số tác phẩm của ông:

 • The Bronze Drum (Grand Central Publishing, 2022)
 • Roundabout: An Improvisational Fiction (Moon City Press, 2020)
 • The Adventures of Joe Harper (Outpost19, 2016) – tác phẩm giành giải Prairie Heritage Book Award;
 • Pages from the Textbook of Alternate History (C&R Press, 2019)
 • Memory Sickness and Other Stories (Elixir Press, 2011) – tác phẩm giành giải Elixir Press Fiction Prize
Trống Đồng - Tiểu Thuyết Lịch Sử Về Hai Bà Trưng
Trống Đồng – Tiểu Thuyết Lịch Sử Về Hai Bà Trưng

1. Thông tin chi tiết

 • Tên sách: Trống Đồng – Tiểu Thuyết Lịch Sử Về Hai Bà Trưng
 • Mã hàng 8935270704483
 • Tên Nhà Cung Cấp Alpha Books
 • Tác giả Phong Nguyen
 • NXB Hội Nhà Văn
 • Trọng lượng (gr) 350
 • Kích Thước Bao Bì 24 x 16 x 1.6 cm
 • Số trang 336
 • Hình thức Bìa Mềm
 • Xem thêm: Top sách nên đọc

2. Đánh giá Sách Trống Đồng – Tiểu Thuyết Lịch Sử Về Hai Bà Trưng

Đánh giá Sách Trống Đồng - Tiểu Thuyết Lịch Sử Về Hai Bà Trưng
Đánh giá Sách Trống Đồng – Tiểu Thuyết Lịch Sử Về Hai Bà Trưng

1 Tác phẩm hay, rất đang mua và đọc để cảm nhận một phần của lịch sử theo cách nhìn tiểu thuyết

2 Giao hàng nhanh, đóng gói cẩn thận.

3 Hàng giao đến rất nhanh, mình đặt trưa hôm qua mà trưa hôm nay đã có rồi. Sách được bọc một lớp seal, không móp gáy và góc bìa, mình rất thích. Về nội dung sách thì mình chưa đọc nên không thể đưa ra đánh giá, ai muốn mua thì hãy xem review trên mạng trước nhé!

4 Nội dung sách hay, bổ ích, được trình bày cẩn thận, giao hàng nhanh, gói bọc cẩn thận. Còn được tặng thêm quà là 01 quyển sách tự chọn. Dù là sách tặng nhưng chất lượng tuyệt vời nha

5 In ấn/màu sắc rõ nét, Khổ sách nhỏ gọn, dễ mang đi, Nội dung sách hấp dẫn, bổ ích, Trình bày/Bố cục dễ hiểu

Review sách Trống Đồng – Tiểu Thuyết Lịch Sử Về Hai Bà Trưng

Review sách Trống Đồng - Tiểu Thuyết Lịch Sử Về Hai Bà Trưng
Review sách Trống Đồng – Tiểu Thuyết Lịch Sử Về Hai Bà Trưng

Bài học “Hai Bà Trưng là các vị anh hùng giữ nước đầu tiên” là điều người Việt xưa nay đã nằm lòng. Trong giáo dục nhà trường, không phải đợi đến chương trình học lịch sử bắt đầu từ lớp 4, bài đọc về hai vị nữ anh hùng này xuất hiện từ những trang đầu sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 3.

Bìa tiểu thuyết Trống đồng là phác họa Hai Bà Trưng với nét vẽ hiện đại, cùng biểu tượng mặt trống đồng truyền thống do họa sĩ Xuan Loc Xuan thực hiện. Ảnh: O.P.
Theo GS Trần Viết Ngạc, cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng đã tạo được nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho hậu thế, tạo ra những bài tuồng được lưu truyền đến ngày hôm nay. Một bài viết trên website Đại học Hoa Sen dẫn các trường hợp tiêu biểu: Huỳnh Thúc Kháng viết tuồng Trưng Nữ Vương bình ngũ lãnh ở Côn Đảo cho bạn tù diễn trong sân nhà tù ngày Tết (1910), trong đó Phan Châu Trinh đóng vai Thi Sách, Phan Bội Châu sáng tác tuồng Trưng Nữ Vương ở Bản Thầm, Xiêm (1911) và Nguyễn An Ninh viết tuồng Hai Bà Trưng (1928).

Tuy nhiên, với độc giả phổ thông, không đào sâu nghiên cứu lịch sử thì những thông tin cụ thể về cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng vẫn còn tương đối hạn hẹp.

Vậy nên tiểu thuyết Trống đồng (tựa tiếng Anh: Bronze Drum) của Phong Nguyen là “cuộc phiêu lưu lịch sử hấp dẫn” đưa người đọc hòa mình vào Việt Nam thời cổ đại dựa trên câu chuyện lịch sử về hai chị em Trưng Trắc – Trưng Nhị, với trọng tâm là cuộc nổi dậy nhằm lật đổ ách cai trị của nhà Hán.

Các nhân vật trong sách không đơn thuần là những cái tên xa lạ vọng từ lịch sử, mà trở nên thân thuộc, đời thường và sống động hơn. Tác giả tập trung khắc họa tính cách, đời sống tinh thần, hoạt động thường ngày của họ như: người chị Trưng Trắc khôn ngoan và luôn giữ gìn khuôn phép, chú trọng việc học hỏi và trau dồi binh pháp còn em gái Trưng Nhị lại quyết liệt và phóng khoáng, thích rong chơi, giao du với nhiều tầng lớp xã hội bên ngoài Cung điện Mê Linh.

Câu chuyện cũng mô tả ách áp bức của nhà Hán với sưu thuế và các luật tục khắt khe trong hôn nhân và sinh hoạt của người dân Lạc Việt. Lòng căm thù của Trưng Trắc – Trưng Nhị lên đến đỉnh điểm khi Thái thú Tô Định của nhà Hán xuống tay chém đầu Lạc tướng Mê Linh cùng Thi Sách – chồng của Trưng Trắc và thảm sát gia nhân của Cung điện Mê Linh.

Phẫn uất, Hai Bà đứng lên kêu gọi phụ nữ khắp Lạc Việt thành lập đạo nữ binh mạnh mẽ nổi dậy chống lại quan quân nhà Hán. Chiến thắng của cuộc khởi nghĩa đã mở ra thời kỳ tự do và độc lập cho dân tộc. Binh pháp trong cuộc chiến được mô tả qua những đoạn văn giàu hình ảnh.

Tác phẩm có góc nhìn đa chiều, không chỉ từ điểm nhìn quen thuộc với người Việt Nam xoay quanh đời sống của Hai Bà Trưng cùng quá trình khởi nghĩa của họ mà cả điểm nhìn mới mẻ về “đội quân phía bên kia”, trong đó khắc họa rõ chân dung của tướng Mã Viện với đời sống tinh thần riêng.

Trống đồng nhận được đánh giá tích cực từ cộng đồng độc giả quốc tế. Năm 2022, The Washington Post đưa Trống đồng vào danh sách 12 tác phẩm cần đọc để “đi qua mùa hè”. Theo NPR, đây là câu chuyện vừa quen thuộc vừa mới mẻ, đưa những người phụ nữ anh hùng trong sử sách ra khỏi truyền thuyết lịch sử khô khan, đồng thời đề cao tinh thần độc lập dân tộc, giúp bạn đọc thế giới biết nhiều hơn về giai đoạn lịch sử xa xưa của Việt Nam – một chủ đề không nhiều tài liệu tiếng Anh đề cập đến.

Phong Nguyen là thế hệ nhà văn gốc Việt trong văn giới Mỹ. Ông cùng Ocean Vuong, Viet Thanh Nguyen, Nguyễn Phan Quế Mai… đang góp phần đưa văn hóa Việt đến với đông đảo bạn đọc quốc tế hơn với ngôn ngữ sáng tác là tiếng Anh chứ không phải tiếng Việt.

Ông chia sẻ mình viết cuốn sách này vì thuở bé, câu chuyện về Hai Bà Trưng mang lại cho ông nhiều ấn tượng sâu sắc và ông muốn chia sẻ câu chuyện này đến nhiều người hơn trên thế giới, vì hình tượng về những người phụ nữ mạnh mẽ, nắm trong tay quyền lực còn khá lạ lẫm, đặc biệt là ở Việt Nam xưa.

Mua sách Trống Đồng – Tiểu Thuyết Lịch Sử Về Hai Bà Trưng ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Trống Đồng – Tiểu Thuyết Lịch Sử Về Hai Bà Trưng” khoảng 180.000đ đến 190.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Trống Đồng – Tiểu Thuyết Lịch Sử Về Hai Bà Trưng Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Trống Đồng – Tiểu Thuyết Lịch Sử Về Hai Bà Trưng Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Trống Đồng – Tiểu Thuyết Lịch Sử Về Hai Bà Trưng Fahasa” tại đây

Đọc sách Trống Đồng – Tiểu Thuyết Lịch Sử Về Hai Bà Trưng ebook pdf

Để download “sách Trống Đồng – Tiểu Thuyết Lịch Sử Về Hai Bà Trưng pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

[Cong1]

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *