Nghệ Thuật Tư Duy Dựa Trên Dữ Liệu

Giới thiệu sách Nghệ Thuật Tư Duy Dựa Trên Dữ Liệu – Tác giả Hoàng Hữu Đà

Nghệ Thuật Tư Duy Dựa Trên Dữ Liệu

Ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những cụm từ như “kỷ nguyên 4.0”, “big data”, “trí tuệ nhân tạo”, “khoa học dữ liệu”. Những thuật ngữ này có vẻ phức tạp và to lớn, nhưng chúng đều có một điểm chung: Việc phân tích và xử lý dữ liệu. Nền kinh tế tri thức đòi hỏi kỹ năng phân tích và tìm ra những thông tin có ích, phục vụ việc ra quyết định từ nguồn dữ liệu khổng lồ.

Dữ liệu đang trở thành một nguồn năng lượng mới cho nền kinh tế. Các doanh nghiệp cần dữ liệu để hiểu rõ khách hàng của mình hơn, nhờ vậy có thể cung cấp chất lượng dịch vụ tốt hơn. Các nhà khoa học, chính phủ cần tìm ra những hình thái từ thông tin trong nghiên cứu và hoạch định chính sách. Dù làm việc trong lĩnh vực nào, chúng ta sẽ đều bắt gặp những nguồn dữ liệu cần được nắm bắt trong quá trình ra quyết định.

Khả năng phân tích và đọc hiểu dữ liệu thống kê sẽ trở thành kỹ năng cần thiết cho tất cả chúng ta trong thời đại ngày nay. Nhờ có điều này, khoa học dữ liệu hiện nay được mệnh danh là ngành nghề quyến rũ nhất trong thế kỷ 21. Thậm chí, kể cả khi không quan tâm đến những thứ to tát đó, những kiến thức thống kê có thể giúp chúng ta hiểu hơn về những con số và không bị đánh lừa bởi những thống kê gây hiểu lầm mà chúng ta gặp phải hằng ngày.

Trong cuốn sách này, bạn đọc sẽ tiếp cận những điều rất thú vị về thống kê học và phân tích dữ liệu mà không được dạy trong một lớp học thông thường. Bạn cũng sẽ tìm hiểu về một số sai lầm thường gặp khi nhìn vào các con số trong nghiên cứu hoặc đưa ra bởi truyền thông. Bạn sẽ thấy rằng những con số thống kê có mặt ở mọi lúc mọi nơi trong cuộc sống của chúng ta và chúng có thể cho bạn những cách nhìn mới về thế giới xung quanh.

Nghệ Thuật Tư Duy Dựa Trên Dữ Liệu

Nghệ Thuật Tư Duy Dựa Trên Dữ Liệu

1. Thông tin chi tiết

  • Tên sách: Nghệ Thuật Tư Duy Dựa Trên Dữ Liệu
  • Mã hàng 8934974179504
  • Tên Nhà Cung Cấp NXB Trẻ
  • Tác giả: Hoàng Hữu Đà
  • NXB: NXB Trẻ
  • Trọng lượng: (gr) 350
  • Kích Thước Bao Bì: 23 x 15.5 cm
  • Số trang: 336
  • Hình thức: Bìa Mềm
  • Xem thêm: Top sách nên đọc

2. Đánh giá Sách Nghệ Thuật Tư Duy Dựa Trên Dữ Liệu

Đánh giá Sách Nghệ Thuật Tư Duy Dựa Trên Dữ Liệu

Đánh giá Sách Nghệ Thuật Tư Duy Dựa Trên Dữ Liệu

1 Mình chỉ vô tình thấy video của tác giả trên YouTube và mình rất bất ngờ với cách tác giả cho mình thấy những vấn đề hoàn toàn mới mẻ với mình.

2 Sách rất hay, diễn giải mạch lạc. Một đứa từng rất ghét môn toán như mình đọc vẫn rất dễ hiểu.

3 Sách dày, đẹp nội dung khá hay, mới lạ mình chưa thấy có sách nào có. Mình thích toán và mình nghĩ cuốn sách này khá hợp với mình.

4 Những bài họ hay có những thứ tưởng vậy nhưng không phải vậy, đọc cuốn sách này tạo cho mình cách tư duy một cách chuẩn, khoa học hơn về mọi vđ xảy ra xung quanh.

5 Viết rất hay, diễn giải rất súc tích, nhiều ví dụ thực tế. Hy vọng tác giả có thể sớm viết thêm nhiều cuốn sách như thế này nữa.

Review sách Nghệ Thuật Tư Duy Dựa Trên Dữ Liệu

Review sách Nghệ Thuật Tư Duy Dựa Trên Dữ Liệu

Review sách Nghệ Thuật Tư Duy Dựa Trên Dữ Liệu

‘Dầu mỏ’ mới của nền kinh tế số

Trong bối cảnh xã hội hiện đại, kỹ năng tư duy dữ liệu trở nên cần thiết hơn cả.

Nhà kinh tế học người Anh Ronald Coase, Nobel Kinh tế 1991, đã khẳng định: “Nếu bạn tra tấn dữ liệu đủ lâu, chúng sẽ thú nhận mọi thứ”. Khi dữ liệu bị thao túng, kết quả nghiên cứu sẽ mất đi độ tin cậy. Nhưng ngay cả khi dữ liệu được tính toán hoàn toàn chính xác, việc chúng bị đặt sai ngữ cảnh hoặc diễn giải không đầy đủ sẽ vẫn gây ra hiểu lầm ở người tiếp nhận thông tin.

Làm thế nào để chắt lọc thông tin hiệu quả? Làm thế nào để biết thông tin nào là đúng, thông tin nào là giả? Trong cuốn Nghệ thuật tư duy dựa trên dữ liệu, tác giả Hoàng Hữu Đà đào sâu những trường hợp điển hình để tìm ra một phương trình chọn lọc thông tin cho độc giả.

Xử lý dữ liệu trong xã hội hiện đại

Hoàng Hữu Đà sinh năm 1992, học Toán kinh tế, Đại học Kinh Tế Quốc dân. Nghệ thuật tư duy dựa trên dữ liệu có lối hành văn hiện đại và được viết như một tuyển tập truyện ngắn, với chủ đề đa dạng, trải dài từ giới kinh doanh, khoa học đến showbiz, từ thời xa xưa đến dòng chảy tin tức hiện nay.

Tại buổi giao lưu “Làm sao để dữ liệu lên tiếng? – Ứng dụng của tư duy dữ liệu trong hoạch định chính sách, đầu tư, kinh doanh, tình yêu và hơn thế nữa” (diễn ra hôm 24/7 ở Hà Nội), tác giả Hoàng Hữu Đà và Chuyên gia kinh tế – TS Phạm Sỹ Thành đã bàn tới việc làm thế nào để xử lý dữ liệu trong xã hội hiện đại.

Thông tin đã trở thành một nguồn tài nguyên bất tận cho con người trong việc tìm hiểu về cách thế giới xung quanh vận hành. Tuy nhiên, với sự phát triển của Internet, thông tin trở nên thừa mứa, khó kiểm soát, gây ra tình trạng nhiễu thông tin.

Không ít lần, ta được cảnh báo về thực trạng tin giả. Người dân được khuyến cáo chỉ nên đọc các kênh thông tin chính thống, có kiểm duyệt, dẫn chứng cụ thể.

Tuy nhiên, lượng tin giả tràn lan vẫn tìm được cách tiếp cận tới công chúng, người Việt Nam vẫn có xu hướng tiếp nhận thông tin một cách “thơ ngây”, dẫn đến những kết luận và hành động sai lầm. Theo diễn giả Phạm Sỹ Thành, thông tin như một “mỏ dầu”, làm thế nào để khai thác đúng cách cũng là một vấn đề.

Tác giả Hoàng Hữu Đà cho biết mọi người thường nghĩ về thống kê như một bộ môn khô khan, nên với cuốn Nghệ thuật tư duy dựa trên dữ liệu, anh muốn tiếp cận vấn đề một cách thú vị hơn.

Đó là lý do cuốn sách được trình bày và sắp xếp như một tập truyện ngắn, gợi cho độc giả những câu hỏi, để từ đó tự biết chọn lọc thông tin, nhận biết vấn đề. Các đề tài như “Sơn Tùng M-TP có bao nhiêu fan?”, “Đen Vâu đã tiên tri đề Văn như thế nào?”… mang vẻ gần gũi, dễ tiếp cận với độc giả đương đại.

Tiếp cận thông tin với sự nghi ngờ

Tác giả Hoàng Hữu Đà cho rằng độc giả nên biết tiếp cận thông tin với sự nghi ngờ, xem xét xem dữ liệu ấy đặt trong bối cảnh gì, đối chiếu tới cái gì. Anh cảnh báo độc giả không nên nhầm lẫn giữa quan hệ tương quan và quan hệ nhân quả.

Mỗi bối cảnh khác nhau, dữ liệu sẽ đưa ra con số khác nhau. Khi ta hiểu về con số, hiểu về dữ liệu, ta sẽ không dễ bị định hướng.

Hoàng Hữu Đà lấy ví dụ về một sự nhiễu thông tin: Đợt dịch vừa qua, ta thấy rất nhiều trang đưa thông tin tiêu cực về việc tiêm vắc-xin. Sẽ rất nguy hiểm nếu độc giả chỉ dựa vào những tin ấy mà hình thành quan điểm. Công chúng nên biết chọn lựa để tiếp cận những kênh thông tin chính thống và xác thực.

Để tránh phát triển nhận thức sai lệch, ta cần nhìn vào thông số dữ liệu khách quan và biết cách rút ra được dữ liệu cốt lõi có ích.

Bên cạnh đó, các kênh thông tin có xu hướng đưa ra những chi tiết được cho là “hút khách” làm tít. Nhưng những chi tiết ấy không phải lúc nào cũng cho thấy bức tranh toàn cảnh. Công chúng luôn phải tìm hiểu vấn đề sâu sắc, chính xác và tổng quan hơn.

Cuốn sách Nghệ thuật tư duy dựa trên dữ liệu cho độc giả thấy được những chênh lệch thông tin có thể có trong xã hội, đưa ra những phương cách hữu ích để độc giả có thể áp dụng được và xử lý đúng cách thứ “dầu mỏ” mới.

Những con số thống kê có mặt ở mọi nơi trong cuộc sống thường ngày. Kỹ năng tư duy dữ liệu cho ta khả năng tiếp nhận có chọn lọc, tiếp cận được dữ liệu xác đáng, đồng thời tránh được tình trạng “ngộp” thông tin.

TS Phạm Sỹ Thành nhận định: “Nghệ thuật tư duy dựa trên dữ liệu có cách viết cho đại chúng hấp dẫn và hiện đại nhất mà một cuốn sách chuyên ngành có thể làm được. Nhiều ví dụ gần gũi giúp hiểu các khái niệm xa lạ. Thật tuyệt là sách có index, cho thấy tác giả viết lách rất nghiêm cẩn”.

Đặc biệt, nếu không có tư duy dựa trên dữ liệu sẽ rất khó để có tư duy phản biện. Hoặc sẽ chỉ là một kiểu phản biện tưởng tượng. Với những ai nghiên cứu về khoa học xã hội, cuốn sách sẽ trở nên hữu ích với công việc và thao tác tư duy thường ngày của bạn.

PGS.TS Nguyễn Thị Minh – Đại học Kinh tế Quốc dân – tin rằng cuốn sách sẽ giúp bạn đọc “có phương pháp luận, có tư duy dữ liệu để có thể hiểu hơn về những câu chuyện xảy ra xung quanh, để có thể đưa ra những quyết định hợp lý hơn trong công việc cũng như cuộc sống”.

Mua sách Nghệ Thuật Tư Duy Dựa Trên Dữ Liệu ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Nghệ Thuật Tư Duy Dựa Trên Dữ Liệu” khoảng 121.000đ đến 130.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Nghệ Thuật Tư Duy Dựa Trên Dữ Liệu Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Nghệ Thuật Tư Duy Dựa Trên Dữ Liệu Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Nghệ Thuật Tư Duy Dựa Trên Dữ Liệu Fahasa” tại đây

Đọc sách Nghệ Thuật Tư Duy Dựa Trên Dữ Liệu ebook pdf

Để download “sách Nghệ Thuật Tư Duy Dựa Trên Dữ Liệu pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 13/02/2023 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới. MỘT SỐ SÁCH VẪN ĐƯỢC TẢI

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Siêu thị sách 86