Bài Thơ Trên Xương Cụt

Giới thiệu sách Bài Thơ Trên Xương Cụt – Tác giả Chinh Ba

Bài Thơ Trên Xương Cụt

Bài thơ trên xương cụt là truyện ngắn để đời của ông, bởi nó xuất hiện cách đây gần nửa thế kỷ nhưng chất văn học và tính hiện thực xã hội thì không hề mai một, cứ sáng lấp lánh như vì sao trên trời trong xanh, mỗi khi ta ngước lên và nhìn thấy.

Chinh Ba viết Bài thơ trên xương cụt theo lối kể chuyện để dẫn dắt người đọc đi từ sự ngạc nhiên này tới nỗi kinh ngạc khác, bằng một giọng văn chua cay, sắc ngọt. Ông đã vẽ lên sự tha hoá về nhân cách con người, và mặt nào đó là xã hội đang bị sức thống trị tuyệt đối của những thứ quyền lực thô lỗ tục tằn ngày càng trương phình lên: tiêu biểu là Ba Lò Heo. Con người dung tục ấy đã chen chân vào thế giới mà hắn không mảy may rung cảm và cũng chẳng cần rung cảm trước cái đẹp của nghệ thuật.

Bài Thơ Trên Xương Cụt

Bài Thơ Trên Xương Cụt

1. Thông tin chi tiết

 • Tên sách: Bài Thơ Trên Xương Cụt
 • Mã hàng 9786045869635
 • Nhà Cung Cấp NXB Tổng Hợp TPHCM
 • Tác giả: Chinh Ba
 • NXB: NXB Tổng Hợp TPHCM
 • Ngôn Ngữ: Tiếng Việt
 • Trọng lượng: (gr) 320
 • Kích Thước Bao Bì: 21 x 14 cm
 • Số trang: 263
 • Hình thức: Bìa Mềm
 • Xem thêm: Top sách nên đọc

2. Đánh giá Sách Bài Thơ Trên Xương Cụt

Đánh giá Sách Bài Thơ Trên Xương Cụt

Đánh giá Sách Bài Thơ Trên Xương Cụt

1 Tôi thích quyển này. Nó rất hợp với tôi. Giao hàng nhanh, đóng gói cẩn thận, nội dung hay. Giao hàng nhanh, đóng gói cẩn thận, nội dung hay.

2 Nhà sách giao nhanh Bọc cẩn thận Nội dung cụ thể, đọc cũng được. Mua sale thì đc chứ mua đúng giá thì ko đáng ngần đấy tiền.

3 Sách đẹp, sạch, shop gói kỹ, giao hàng khá nhanh. Rất thích. Thanks!

4 Đóng gói rất cẩn thận sách rất mới và tem chính hãng rất yên tâm và hài lòng!

5 Hiện tại thì mình mới đọc đc một nửa nhưng đã thấy đây là một cuốn sách rất đang đọc, thu được nhiều điều có giá trị!

Review sách Bài Thơ Trên Xương Cụt

Review sách Bài Thơ Trên Xương Cụt

Review sách Bài Thơ Trên Xương Cụt

Là một tập truyện ngắn với hơn mười mẩu chuyện nhỏ, “Bài thơ trên xương cụt” của Chinh Ba trải dài với nhiều nội dung, nhiều phận người và những nỗi lòng rất riêng nhưng cũng rất đỗi quen thuộc về một thời đại cũ mà vốn dĩ đã bị bỏ quên gần năm mươi năm về trước. Mỗi câu chuyện là một nỗi băn khoăn đầy trăn trở về số phận và cuộc đời của những con người sống trong thế hệ của đổi thay, tiếp biến cùng sự hoài nghi, lao đao về chính bản thân mình. Nhà văn Chinh Ba đã chạm được đến sự rung cảm của người đọc mà chẳng cần đến một thiên tiểu thuyết đồ sộ hay một sự “đao to búa lớn” nào để phát triển được toàn bộ những dụng ý nghệ thuật của mình.

Khép lại trang sách cuối cùng, Chinh Ba để lại ấn tượng trong lòng mình như một linh hồn đầy thấu cảm và nhìn được rõ niềm hoài nghi sự sống của con người thời đại mình. Vì những chấn thương, vì sự bất an cả khách quan và chủ quan, các nhân vật của Chinh Ba không khỏi nghĩ ngợi đầy nghi hoặc về sự tồn tại của chính bản thân mình. Nhìn cuộc sống thực tại bằng con mắt đầy thắc mắc, con người ta đặt ra câu hỏi về công lý, sự thật và ý nghĩa đích thực: “Công lý có mấy thứ, thứ nào đáng tồn tại? Cũng như có mấy thứ người, người nào đáng sống?”. Con người sống cùng sự bất tin với luân lý, với những hệ giá trị được cho là chuẩn mực để đi tới chỗ khước, chối bỏ nó rồi cũng chính họ loay hoay về sự hiện diện của mình. Phủ định cuộc đời rồi đi tới phủ định sự sống của bản thân là cách Chinh Ba chọn lựa để viết về bi kịch đeo đuổi số phận các nhân vật của ông: đầy chơi vơi giữa những điều phi nghĩa lý, không ngừng vẫy vùng đầy khao khát để tìm thấy ánh nắng, để cứu rỗi cho “cái chết đang tụ lại” và cũng là để chiến thắng hư vô. Thế nhưng, đằng sau những nỗi bi kịch đó, Chinh Ba chọn cách nâng đỡ con người trong lời văn mình bằng sự “khát nắng”, bằng những ước vọng rất người thương, rất chân phương nhưng có sức mạnh như một sự cứu rỗi.

Mặt khác, Chinh Ba còn viết về tình yêu, không chỉ là tình yêu lứa đôi mà là tình yêu của sự lan toả, của “tan thành trăm con sóng nhỏ” như một sự vỗ về, ấp ôm tất cả đi qua những buồn thương, đớn đau giữa một cõi trần đầy lao lực. Tình yêu trong các truyện ngắn của Chinh Ba không sướt mướt, không dữ dội mà đầy êm dịu như một nốt thâm trầm giữa cơn bão giông của thế gian đầy vô tình ngoài kia. Nhưng đó là tình yêu của sự chân thành, của đức hy sinh đầy cao cả và là tình yêu của tất cả sự cảm thông, thấu hiểu đầy bao dung. Tình yêu đó trở thành thứ ánh sáng long lanh đến chói ngời mà không một vì sao nào sánh kịp. Là tình yêu để con người ta không phút nào phải mỏi mệt, phải thấy nặng nề dẫu cho mang vác trên mình bao nhiêu là gánh nặng của guồng quay cuộc đời. Và đó, hiển nhiên là một tình yêu có sức mạnh cứu chuộc, đưa người ta đến sự nhẹ nhàng, thanh thản dẫu cho cái chết kề cận ngay trước mắt. Nhà văn đã không tham vọng đi tìm một tình yêu bất diệt hay quá đỗi nồng nàn, mà lại viết về sự bình dị bằng tất cả những trân quý, thương yêu đầy thành thật để biến nó trở thành viên ngọc long lanh nhất giữa màn đêm cuộc đời như một hữu thể căng tràn sức sống mặc kệ bao nhiêu nỗi đe doạ ở xung quanh bởi niềm đau và sự tan vỡ.

Không chỉ mang lấy nỗi muộn phiền đầy khắc khoải về cuộc đời, về những định mệnh và số phận của con người, nhà văn Chinh Ba đã để tập truyện ngắn “Bài thơ trên xương cụt” của mình trở thành một dụ ngôn về nghệ thuật đích thực. Đặt nghệ thuật vào trong sự sàng lọc của một thế hệ văn hoá điên tàn với tương lai đầy bấp bênh, Chinh Ba khiến người ta không thể nghi ngại về sức sống của nghệ thuật. Ở lằn ranh của cái đẹp đầy mỹ miều đến lay động và “sự tẩm quất dục vọng” đầy thô thiển, nhà văn để nhân vật phải chọn lựa để sống trọn kiếp người của mình trong sự tràn trề của những lời ca, tiếng hát, thơ văn hay vùi lấp con người thực sự đó bằng sự suy đồi của những thứ vi trùng trong cái nhìn đầy hạ cấp về nghệ thuật. Để rồi sau khi cuộc chiến đó dừng lại, con người chọn lựa cho mình một hướng đi, hướng đi để thực sự được sống với chính mình, với tất cả niềm đam mê và say đắm với cái đẹp và nghệ thuật như lời khẳng định đầy chắc chắn về vị thế không thể lung lay của nghệ thuật đích thực.

Theo đuổi cái đẹp như một tín đồ đầy trung thành, qua một mỗi câu chuyện nhà văn đều định nghĩa lại một lần về “cái đẹp” trong ông, đó là cái đẹp của bình dị đầy chân chất và cái đẹp chân thực đến tuyệt đối, là cái đẹp của những phép màu điểm tô vào giữa đời thực chông chênh với đầy rẫy những bất toàn. Và dẫu cho đó là cái đẹp bất phàm hay trần tục, nó đều thi hành được sứ mệnh của mình: điểm tựa cho hồn người với sức mạnh nâng đỡ cho con người ta được là chính mình, được mỹ mãn và toại nguyện.

Kiệm lời và kín đáo, Chinh Ba vẫn không làm mất đi sức hút trong đứa con tinh thần của mình. Với một chút chất liệu đậm chất Nam Bộ từ cách dùng từ, lối xưng hô đầy thân tình giữa các nhân vật và những hình ảnh biểu tượng (sen vàng) hay hình mẫu nhân vật (cô đào hát cải lương),… tác giả cho mình một cái nhìn khác về truyện ngắn. Không nhất định phải đầy hoa mỹ hay dữ dội đến đập mạnh vào các giác quan như Nguyễn Tuân, truyện ngắn của Chinh Ba pha trộn cùng sự bình dị, tĩnh tại nhưng không vì vậy mà kém sâu sắc, kém sức hút. Ngược lại, cách sắp xếp, đan cài các yếu tố nghệ thuật từ sự đa dạng trong việc chọn lựa hình tượng nhân vật, đến cốt truyện không mới nhưng được khai thác sâu và lạ, mạch truyện chậm nhưng không dài dòng, lê thê đều hài hoà với nhau khiến cho sức dư âm của mười một mẩu chuyện trở nên đậm nét hơn.

Mua sách Bài Thơ Trên Xương Cụt ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Bài Thơ Trên Xương Cụt” khoảng .000đ đến .000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Bài Thơ Trên Xương Cụt Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Bài Thơ Trên Xương Cụt Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Bài Thơ Trên Xương Cụt Fahasa” tại đây

Đọc sách Bài Thơ Trên Xương Cụt ebook pdf

Để download “sách Bài Thơ Trên Xương Cụt pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 21/08/2022 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới. MỘT SỐ SÁCH VẪN ĐƯỢC TẢI

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Chúng tôi rất vui khi nghe suy nghĩ của bạn về cuốn sách này

Leave a reply

Siêu thị sách 86