Michelangelo – Sáu Kiệt Tác Cuộc Đời

Giới thiệu sách Michelangelo – Sáu Kiệt Tác Cuộc Đời – Tác giả Miles J Unger

Michelangelo – Sáu Kiệt Tác Cuộc Đời

Tác phẩm này là một bản tiểu sử đầy cuốn hút về Michelangelo – Người đã mang lại vị thế cao cho giới nghệ sĩ trong xã hội, với giọng kể trung dung dẫn dắt người đọc hiểu về bối cảnh xã hội và cuộc đời người nghệ sĩ thông qua việc phân tích 6 kiệt tác của ông.

Dưới ngòi bút của Miles J.Unger, Michelangelo được tái hiện không chỉ với tài năng cùng trí tưởng tượng đỉnh cao của một nghệ sĩ mang tinh thần cách mạng độc đáo, mà còn bởi những lời đồn đại về tính cách và những lời tán tụng của người đương thời, nhiều trong số đó do ông khởi phát. Sự mâu thuẫn trong nội tâm là điểm nổi bật của tác phẩm này, nó không chỉ chi phối tình cảm và tâm tư của Michelangelo, mà còn đi theo cuộc đời sáng tác nghệ thuật của “Người siêu phàm” xứ Florence.

Men theo các cột mốc là 6 kiệt tác nghệ thuật gắn liền với sự nghiệp của Michelangelo, tác giả Unger đã lột tả thành công chân dung một người nghệ sĩ đại tài nổi tiếng không chỉ trong thời kỳ Phục Hưng mà với cả những người hâm mộ nghệ thuật nói chung và điêu khắc cùng hội họa Ý nói riêng.

Bìa sách cũng mang tới sự tò mò đầy thú vị. Hình ảnh bàn tay của Michelangelo, công cụ đỉnh cao nhất của một nghệ sĩ tài ba ở mọi lĩnh vực nghệ thuật mà ông mong muốn (hoặc than thở rằng ông bị ép buộc) thử sức.

Đánh giá/ nhận xét từ chuyên gia

“Mr Unger là một sử gia nghệ thuật tài giỏi, người nổi tiếng hiểu được tâm trạng và thời đại của nghệ sĩ”.

– The Economist

“Một chân dung bậc thầy về một nhân vật phức tạp đáng sợ”.

– Booklist (starred review)

“Nửa tiểu sử, nửa phân tích nghệ thuật và hoàn toàn trêu ngươi. Bằng cách tập trung vào sáu tác phẩm, được trình bày theo trình tự thời gian, Unger đã giới thiệu một chân dung nghệ sĩ chứa đựng cái nhìn toàn cảnh về cuộc đời Michelangelo nhưng cũng sắc bén trong việc đặt mỗi tác phẩm nghệ thuật vào bối cảnh, cung cấp cho độc giả những lý do và duyên cớ tạo nên sự hiểu biết phong phú và đầy hấp dẫn”.

– Catherine Mallette, The Star Telegram (Fort Worth)

“Unger xuất sắc ở việc cho chúng ta thấy được người nghệ sĩ trong công việc: sự miễn cưỡng, sự cộc cằn, tính khí (dễ bị tổn thương và tức giận, đôi khi ông cố gắng trốn chạy) và lòng đố kỵ của ông (da Vinci và Raphael nằm trong số đối tượng của nó) Văn phong sắc sảo của tác giả lột tả một Michelangelo hiện hữu như nổi lên từ tảng đá của lịch sử”.

– Kirkus (starred review)

“Unger là một nhà phê bình sắc sảo và một người kể chuyện tài năng, cách ông sắp xếp lại các góc nhìn quen thuộc không chỉ có thể làm hài lòng những người mới biết tới Michelangelo mà cả những ai nghĩ rằng họ đã hiểu biết tường tận thấu đáo về người nghệ sĩ”.

– Ann Landi, ArtNews

Trích đoạn hay

“Michelangelo chèn chính mình vào giữa sự hiệp thông thiêng liêng giữa người thờ phụng và thánh tượng. Ông không chỉ kêu gọi sự chú ý đến bản thân mà còn tới sự thực rằng đây là một tác phẩm nghệ thuật, được tạo ra bởi một người phàm trần. […] Không gì làm toát lên linh hồn

của thời Phục Hưng hơn sự cấp thiết của một cá nhân muốn ghi dấu ấn của mình trên thế giới. Cùng với sự nhìn nhận giá trị của Con người nói chung là sự đổi mới trong nhận thức con người ở tư cách cá nhân, mỗi người được cho là sở hữu những phẩm chất độc đáo và một tập hợp những kỹ năng độc đáo cần được tưởng thưởng. […] Ông tìm về những gì đối với ông là quá khứ mờ mịt, nhưng lại phản ánh những mối quan tâm của thời đại mình: khát khao danh tiếng và mong muốn được công nhận như một cá tính dị thường.”

– Chương 2, Đức Mẹ Sầu bi

“Trong suốt sự nghiệp kéo dài của mình, ông đã chiến đấu với các nhà bảo trợ đã can thiệp vào quá trình sáng tạo của ông và khinh bỉ trước ý nghĩ rằng tác phẩm của ông phục vụ bất kỳ mục đích phi nghệ thuật nào. Bất kể ai đặt làm tác phẩm, và cho bất kỳ mục đích nào, Michelangelo yêu cầu sự tự do làm theo ý mình muốn, khẳng định rằng nghệ thuật tuân theo những quy tắc của chính nó và phục vụ những mục đích của riêng nó.”

– Chương 3, Người Khổng lồ

“Leonardo là một họa sĩ chân dung xuất sắc, truyền tài được sắc thái tâm lý qua một ngón tay co lại hay một cái liếc ngập ngừng, trong khi Michelangelo – gần như không có hứng thú với các khuôn mặt cá nhân – lại là một nhà biên đạo có tài năng tối thượng, buộc các nhân vật của mình nhảy hoặc sải bước như những diễn viên nhào lộn xuyên ngang sân khấu. Các nhân vật của Leonardo đều hướng nội, sự phong phú trong đời sống nội tâm của họ chỉ được gợi ý ở những nụ cười mỉm bí ẩn, đôi mắt cụp xuống, và những run rẩy thoáng qua. Nhân vật của Michelangelo lại hướng ngoại, kích hoạt những khoảnh khắc kịch tính bao trùm qua những dáng uốn cong mạnh mẽ và những vặn xoắn phi thực.

Leonardo bị mê hoặc bởi tính phù du của nhận thức thị giác, những biến đổi tinh vi của ánh sáng và thời tiết làm thay đổi mỗi khoảnh khắc thành những bức màn lung linh

của ánh sáng và bóng tối đan cài. Thế giới của ông luôn biến thiên từ rạng đông đến chạng vạng, từ sương mờ buổi sớm đến bí ẩn lẩn khuất của màn đêm. Thế giới của Michelangelo là khi chính ngọ nơi mọi thứ tức khắc tự phơi bày chính mình.”

_ Chương 3, Người Khổng lồ

“Việc Michelangelo dám giải quyết vấn đề khó khăn nhất, một đề tài bất khả thể hiện nhất trong mọi loại hình nghệ thuật nói lên rất nhiều về sự tự tin của ông. […] Tuy nhiên, với một nghệ sĩ tham vọng như Michelangelo, đề tài này lại thật hấp dẫn, thậm chí bất khả kháng cự. Tất nhiên, ngay cả lúc vị kỷ nhất, Michelangelo vẫn là người quá ngoan đạo và nhận thức quá rõ những thất bại của mình, để khơi lên sự so sánh, ít nhất với tư cách một con người. Nhưng là một nghệ sĩ, ông tin rằng mình đã chạm vào một thứ gì đó siêu nhiên. Trong một bài sonnet ông đã viết về “thứ nghệ thuật đáng yêu, được thiên đường gửi đến, đã tự mình chinh phục tự nhiên.”

_ Chương 4, Sự Tạo dựng

“Tư liệu liên quan đến sự terribilità của Michelangelo cung cấp một cái nhìn trêu ngươi vào những cách mà cá tính khó chiều của nghệ sĩ đã giúp nuôi cấy huyền thoại về sự thiên tài của ông. Tính cách nóng nảy của ông biến thành một đức tính trong mắt bạn bè ông, dựng lên một dấu hiệu về sự cống hiến cho nghệ thuật của ông. Không gì thể hiện sự biến đổi từ một người thợ thủ công sang một nghệ sĩ rõ ràng hơn điều này.[…] Ai có thể chịu đựng được một một nghệ nhân đơn thuần hành xử như diva? Bất phục tùng, không sẵn sàng tuân theo các quy tắc do người khác đặt ra, là đặc điểm của một trí tuệ nguyên bản, và độc đáo, thay vì kỹ thuật thành thạo, đó là dấu ấn của một nghệ sĩ thực thụ.”

_ Chương 5, Những người chết

Michelangelo - Sáu Kiệt Tác Cuộc Đời

Michelangelo – Sáu Kiệt Tác Cuộc Đời

1. Thông tin chi tiết

 • Tên sách: Michelangelo – Sáu Kiệt Tác Cuộc Đời
 • Mã hàng 8935270702120
 • Tên Nhà Cung Cấp Alpha Books
 • Tác giả: Miles J Unger
 • Người Dịch: Phạm Út Quyên
 • NXB: NXB Dân Trí
 • Trọng lượng: (gr) 1000
 • Kích Thước Bao Bì: 24 x 16 cm
 • Số trang: 576
 • Hình thức: Bìa Cứng
 • Xem thêm: Top sách nên đọc

2. Đánh giá Sách Michelangelo – Sáu Kiệt Tác Cuộc Đời

Đánh giá Sách Michelangelo - Sáu Kiệt Tác Cuộc Đời

Đánh giá Sách Michelangelo – Sáu Kiệt Tác Cuộc Đời

1 “Nửa tiểu sử, nửa phân tích nghệ thuật và hoàn toàn trêu ngươi; bằng cách tập trung vào sáu tác phẩm, theo trình tự thời gian, Unger đã giới thiệu một chân dung nghệ sĩ chứa đựng cái nhìn toàn cảnh về cuộc đời Michelangelo nhưng ông cũng sắc bén trong việc đặt mỗi tác phẩm nghệ thuật vào bối cảnh lịch sử, cung cấp cho độc giả những lý do và duyên cớ tạo nên sự hiểu biết phong phú đầy hấp dẫn”. – Catherine Mallette, Tờ The Star Telegram (Fort Worth). Sách đẹp, bìa cứng cầm chắc tay. Dịch vụ Tiki thân thiện với KH.

2 Sách làm rất đẹp, bìa sách ấn tượng, giấy chất liệu nhám vàng và mỏng. Sách tham chiếu từ rất nhiều nguồn tài liệu để tổng hợp về Michelangelo, có nguồn đối chiếu để tham khảo thêm. Cám ơn tiki đã giao sách nhanh và đẹp.

3 Sách in đẹp, cẩn thận. Thực tế là bìa cứng, trong khi shop thông tin là bìa mềm. Tiki giao hàng quá nhanh, chưa đến 24h. Điểm trừ là, các ảnh minh họa đều đen trắng, làm mất đi 70% giá trị của tác phẩm gốc.

4 Sách đẹp quá, còn seal, nhìn dày dặn. Đóng gói thì trong mấy sàn thương mại điện tử thì Tiki đóng gói là mình ưng nhất (có cốp mác Tiki, mà còn ko lộ thông tin người dùng) Mua được từ Tiki trading với giá tốt sale 40% nên rất hài lòng.

5 Một tác giả cùng thời với De Vinci, ở cái thời đại ra ngõ gặp vĩ nhân. Sách đọc về các quá trình sáng tác và các điều kiện hình thành nên tác phẩm rất hấp dẫn. Sách mới nguyên, bọc nilon cẩn thận. Tiki giao hàng nhanh, rất hài lòng với sp.

Review sách Michelangelo – Sáu Kiệt Tác Cuộc Đời

Review sách Michelangelo - Sáu Kiệt Tác Cuộc Đời

Review sách Michelangelo – Sáu Kiệt Tác Cuộc Đời

Trong một cuốn sách của mình, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh có mô tả nghệ thuật là thứ “vô cùng phù phiếm nhưng cũng vô cùng thiêng liêng.” Khoảng cách giữa “thiêng liêng” và “phù phiếm” mỏng mảnh như một làn hơi: khả năng chạm tới của con người.

Thường khi, cái hữu hạn và bé nhỏ của con người vẫn khó mà so với cái bất tận, cái vĩ đại và phổ quát của nghệ thuật. Bởi thế mà nghệ thuật ít nhiều vẫn mang trong nó cái bí ẩn khó mà tìm mà chạm tới. Một tầm vóc lớn lao như Michelangelo Buonarroti lại càng khó khăn biết mấy. Khi đặt bút viết cuốn sách dày trên ba trăm trang này, có lẽ Miles Unger cũng ít nhiều biết được điều đó. Và chính anh phải tìm được cách để những dòng viết của mình chinh phục được người đọc, phải thắt một mối nối giữa người đọc và những kiệt tác mang tầm nhân loại ấy.

Tôi tin rằng Miles Unger, với MICHELANGELO: Sáu kiệt tác cuộc đời, đã làm được điều đó.

Trước tiên, dòng tiêu đề của cuốn sách, Sáu kiệt tác cuộc đời, đã cho thấy những gì Unger ước vọng. Cái tác giả muốn mang tới không phải chỉ là một trường ca về lịch sử nước Ý, hay cuộc đời của một huyền thoại hoà trong dòng chảy trong lịch sử ấy, cũng không phải chỉ cái tuyệt mỹ của những kiệt tác nghệ thuật, mà là tổng hoà tất cả những điều ấy – nghệ thuật lồng vào cuộc đời, cuộc đời thêu lên nghệ thuật, cái này tôn lên cái kia một cách hoàn mỹ. Thời thế tác động để dựng hình người nghệ sĩ, người nghệ sĩ mang cái tôi vào nghệ thuật, và chính nghệ thuật ấy cũng vương hơi thở của cả một xã hội, cả một hệ tư tưởng bấy giờ. Nghệ thuật là sự quy chiếu cuộc đời Michelangelo, và cũng chính nghệ thuật đẽo gọt nghệ sĩ tạo ra nó.

Điều ấy, tôi cho rằng, là thành công đầu tiên của Unger. Đôi khi, kể cả khi biết về những tác phẩm ấy, nghe hiểu những lời ca tụng về vẻ đẹp của chúng, cái người ta biết được dễ chăng vẫn chỉ là bề nổi – như là cái tinh tế trên những nếp diềm tà váy Đức Mẹ, đường nét thiếu niên hoang dã mà cương nghị trong đôi mắt David,… Người ta chưa thấy được đằng sau đó là cả một quãng dài của lịch sử, là cái tâm và cái tôi của người nghệ sĩ. Unger đã nối kết được những thành tố đó, một cách đầy khéo léo, thành một cuốn sách lớp lang nghệ thuật và lịch sử, không có thành tố nào là riêng rẽ hay vô nghĩa.

Từ những lớp lang lịch sử…

Bức “Trường học Athens” bởi Raphael
Người ta hay nói “thời thế tạo anh hùng”. Xét rộng ra, thời thế cũng phần nào tạo nên những tầm vóc lớn lao nói chung, mà trong đó có kẻ làm nghệ thuật. Đằng sau cuộc đời lừng lẫy của Michelangelo và những kiệt tác mang tên ông, người ta thấy Unger viết về một lịch sử nước Ý thế kỷ XVII, một “vực thẳm hỗn độn” những rối ren của xã hội và sự bạc nhược của nền quân chủ. Người ta thấy xã hội ấy, bị ép trong những khung vô hình của chuẩn mực, thành ra bài xích những gì mới mẻ và, theo họ là, lạ lùng; cái xã hội vốn chưa có một cái nhìn mà người sáng tạo nghệ thuật xứng đáng có được. Và cũng chính lịch sử ấy nở rộ thời đại rực rỡ nhất của nghệ thuật, một thời đại đã đi vào lịch sử với cái tên Phục Hưng. Dưới lịch sử ấy, Michelangelo xuất hiện, vụt sáng như một vì tinh tú vĩnh cửu. Những kiệt tác của ông tạc ra từ khối đá lịch sử, vần vũ những tầng lịch sử, và Unger đã thành công cho ta thấy điều đó.

Tới Sáu kiệt tác
Unger chọn lấy sáu trên tổng số những tác phẩm Michelangelo đã để lại cho đời, bao gồm Đức Mẹ Sầu bi, Người khổng lồ, Sự tạo dựng, Những người chết, Ngày Tận thế và Vương cung thánh đường. Ở mỗi kiệt tác ấy, Unger lại kể một câu chuyện về cả cuộc đời nó, từ quãng hoài thai đến khi dựng thành.

Có thể nói rằng Unger đã đặc biệt thành công với công việc khắc hoạ lại hình hoạ bằng ngôn ngữ ấy, bởi rốt cuộc anh đã có câu trả lời, trọn vẹn và thoả đáng, cho câu hỏi mà ta luôn đặt ra: vì sao tác phẩm ấy lại là kiệt tác? Đã là kiệt tác thì ắt hẳn phải có cái chất gì hơn người, hơn đời, phải lắng đọng ngàn tầng đời với tầng nghệ thuật. Unger đã gỡ mở cho ta thấy từng tầng giá trị làm nên kiệt tác ấy.

Như là, ta có thể nhìn vào cách Unger khắc hoạ bức điêu khắc đầu tiên, Đức Mẹ Sầu bi. Cái xuất sắc của Michelangelo đầu tiên là ở sự tinh tế, tinh tế đến từng đường nét, dù là thớ cơ của Chúa, nét mặt của Ngài hay những đường xếp nếp trên váy áo Đức Mẹ – sự tinh tế làm nên vẻ chân thật và sống động tột bậc. Và hơn thế nữa, hình tượng mà Michelangelo khắc tạc cũng là một hình tượng chưa từng có tiền lệ: nét bình thản và ẩn nhẫn của Đức Mẹ, giấc ngủ an nhiên của Chúa trong vòng tay đấng sinh thành; cái cảnh mà người ta trước nay vẫn nghĩ phải là thống khổ, là bi ai. Nói như Unger,

vì tác phẩm Đức Mẹ Sầu bi của Michelangelo không nhằm gợi lại một khoảnh khắc trong lịch sử khi xác Chúa được hạ xuống khỏi cây thập tự và đặt trên đùi mẹ, mà là toàn bộ vòng cung của lịch sử trong đó lỗi lầm của Con người đã được cứu chuộc thông qua cái chết khiến cho cuộc sống của chúng ta có thể trường tồn.

Hay như bức tượng Người khổng lồ khắc tạc thiếu niên David, Unger viết,

Chàng là một thiếu niên, nhưng là một thiếu niên thấm nhuần tinh thần của Chúa. Không ai có thể chiêm ngưỡng tư thế cảnh giác nhưng vẫn tự tin của chàng mà không bị cuốn theo một niềm tin mới mẻ về tiềm năng của con người.

Văn của Unger sâu sắc, thông minh mà tinh tế, không lên gân, chảy nhịp nhàng trên một nhịp điệu chặt chẽ từ đầu đến cuối, không chỗ đúc chỗ loãng. Ấy là một tài năng: bắt được cái “nhịp” văn, và diễn tấu trên nhịp điệu đó.

Tới một Michelangelo trong dòng lịch sử ấy
Niềm say mê với văn hoá Ý là một đặc điểm rõ rệt ở Unger, xét trên toàn bộ tác phẩm của nhà nghiên cứu. Chính điều ấy đã thôi thúc Unger nghiên cứu về Michelangelo, đọc cả những dòng thơ ông viết, những lá thư của ông và cả những người xung quanh, và rất chăm chút để khắc họa cuộc đời của ông một cách chân thực nhất có thể.

Một bài thơ được sáng tác bởi Michelangelo
Người đọc Sáu kiệt tác cuộc đời hẳn sẽ đồng thuận với tôi rằng, Michelangelo giống như một ngọn lửa. Ngọn lửa ấy cháy không ngừng, mãnh liệt, độc đáo và tách biệt; nó toả rạng khắp cả xung quanh, nó bắn tung lên thành những hoa lửa rực rỡ.

Miles Unger cho ta một cái nhìn rõ ràng về Michelangelo, không chỉ ở tâm hồn nghệ thuật của ông, mà còn ở bản thân ông – cái con người vừa là con người của thời điểm ấy, vừa bao chứa những điều vĩ đại và cao xa hơn thế. Unger kể ta nghe về cuộc đời ông, những tác động tựa như gươm đao của hệ tư tưởng, của gia đình, cái gia đình có lẽ có tác động đặc biệt dữ dội của tâm hồn ông. Những tác động ấy, cùng với một cái tôi luôn mong muốn được vượt thoát, khiến người nghệ sĩ ấy ít nhiều gai góc, thô ráp. Người nghệ sĩ ấy, trong công việc, trần trụi một sự khiên cưỡng, cộc cằn, nóng nảy và khó tính. Người có cái kiêu ngạo mà ít ai có thể dung hoà (cái kiêu ngạo thể hiện cả trong tác phẩm người tạc ra, cái kiệt tác vấp phải bao nhiêu phản đối của những người mộ đạo khi ấy!), cháy bỏng một khát khao kiến tạo điều gì đó phi thường, mạnh mẽ, vượt lên những ranh giới phàm trần.

Michelangelo chèn chính mình vào sự hiệp thông thiêng liêng giữa người thờ phụng và thánh tượng.

Rồi ta cũng thấy, qua những lời kể đầy trân trọng của Unger, dưới lớp vỏ tưởng như cằn cỗi, thô ráp, không thể khớp với khuôn khổ nào của thời cuộc, hay bên trong một thiên tài với tầm vóc không ai có thể phủ nhận, là một tâm hồn đẹp đẽ nhưng lại chịu quá nhiều dày vò. Cái tôi, sự ngạo nghễ hay sự tách biệt, xét ra, cũng không trái ngược với một trái tim nồng ấm đúng nghĩa. Michelangelo đối xử với người nghèo và những người bị xã hội ruồng bỏ bằng tất cả tấm lòng bao dung và sự tôn trọng. Đằng sau một cá tính dị thường là một niềm quan tâm sâu sắc đến thời cuộc, cái tâm rất nghệ sĩ, nghệ sĩ một cách chân chính.

Cuối cùng, Unger cho ta thấy cái tầm vóc của một nghệ sĩ thực thụ. Michelangelo, trước những lời định tội nghệ thuật của mình, đã dõng dạc mà tuyên bố:

Thiên Chúa đã sinh ra con người trong hình hài đẹp đẽ giống Người. Chỉ có những kẻ thiếu đức tin với tâm hồn gian trá mới xấu hổ!

Michelangelo bao giờ cũng xem nghệ thuật là tiếng gọi của thượng đế, và nghệ thuật của chính ông là sự thể hiện đức tin ấy. Và, kỳ diệu thay, chính ông đã thay đổi cả suy nghĩ của những người đương thời về nghệ sĩ. Những gì họ vẽ ra hay khắc tạc nên mang một linh hồn, thậm chí chính là hoá thân hữu hình của thần thánh, bao chứa một sức mạnh và sức gợi tả mạnh mẽ. Michelangelo, cùng những người khổng lồ nghệ thuật cùng hoặc khác thời với ông, đã mãi mãi nâng tầm họa sĩ, nhà điêu khắc và kiến ​​trúc sư lên một danh tiếng cao hơn, xứng đáng hơn. Người nghệ sĩ ấy chính là vị Chúa sáng tạo của chính mình, đã vượt thoát khỏi những giới hạn, tựa như ngọn lửa, để bừng lên đến độ thăng hoa.
MICHELANGELO: Sáu kiệt tác cuộc đời là bài ca về sự vượt thoát khỏi mọi giới hạn và ràng buộc. Ấy là sự bừng lên như ngọn lửa của Michelangelo để ghi lại những dấu ấn độc đáo và sâu sắc với cuộc đời. Ấy là sự thăng hoa trong ngòi bút của Miles Unger khi không giới hạn chính mình ở một khía cạnh nào, dù là nghệ thuật, lịch sử hay xã hội. Dù bạn là ai, bạn cũng có thể tìm được điều gì đó giá trị trong cuốn sách ấy.

Mua sách Michelangelo – Sáu Kiệt Tác Cuộc Đời ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Michelangelo – Sáu Kiệt Tác Cuộc Đời” khoảng 198.000đ đến 209.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Michelangelo – Sáu Kiệt Tác Cuộc Đời Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Michelangelo – Sáu Kiệt Tác Cuộc Đời Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Michelangelo – Sáu Kiệt Tác Cuộc Đời Fahasa” tại đây

Đọc sách Michelangelo – Sáu Kiệt Tác Cuộc Đời ebook pdf

Để download “sách Michelangelo – Sáu Kiệt Tác Cuộc Đời pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 08/10/2023 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới. MỘT SỐ SÁCH VẪN ĐƯỢC TẢI

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Chúng tôi rất vui khi nghe suy nghĩ của bạn về cuốn sách này

Leave a reply

Siêu thị sách 86