Những Khung Hình Của Phố

Giới thiệu sách Những Khung Hình Của Phố – Tác giả Quách Thúy Quỳnh

Những Khung Hình Của Phố

MỘT HÀ NỘI VẸN NGUYÊN TRONG VĂN CỦA QUÁCH THÚY QUỲNH

Đọc đi, đọc lại cuốn sách này, trong tôi vẫn thường trực một cảm giác nhẹ nhõm, bình yên, thấm thía và tiếc nhớ. Tiếc cả những điều mình chưa từng trải qua, nhớ cả những điều mình chưa từng biết đến.

Cái hay, cái đẹp đọng lại chính ở những điều mộc mạc mà không hề giản đơn ấy – khi tác giả Quách Thúy Quỳnh đã khắc họa nên một khung trời ký ức đầy rung cảm. Nhận mình chỉ là “người ở phố”, cách định vị giản đơn mà khiêm nhường ấy của tác giả nhận được sự đồng cảm nhờ cách kể chuyện có duyên, dí dỏm mà chân thành, thể hiện tâm hồn nhạy cảm, tinh tế với những góc nhìn rất riêng. “Những khung hình của phố” được chia làm bốn phần: Chuyện phố, Những chuyện tâm tình, Mùa trong lòng phố và Chuyện Tết với sự mạch lạc, phân tách mảng miếng, nhưng quả thực, tôi luôn có cảm giác từng mảng ký ức hòa quyện, bện xoắn vào nhau trong tình cảm đầy da diết yêu thương, gắn bó của người viết nên những câu chuyện ấy.

Ở đó, Hà Nội là một miền ký ức được gói ghém trong một cụm từ giàu sức nặng và sức gợi: Tuổi thơ lấp lánh. Những chi tiết nho nhỏ trong sự quan sát tỉ mỉ, tinh tế gọi lên nỗi bồi hồi, xúc động cả với những ai chưa từng trải nghiệm. Đó có thể là “phố Biệt Thự” với ấn tượng về dãy nhà bên chẵn mà trí nhớ còn nguyên vệt sáng xanh trong của những cây ổi, cây khế, cây cau và phía hàng rào còn một bụi mía lau. Một Hà Nội xôn xao với những “trò trẻ” khi vui vẻ, khi xích mích va chạm, cả “chửi” nhau bằng nghề của bố mẹ hay làm đám tang cho “những con chim sẻ bị chết, những con cá chọi đánh thua với bộ vây tơi tả, hay là mấy con cào cào, châu chấu, ve sầu sau một ngày bị lũ trẻ vần vò thì chân cánh cứng đơ” để rồi, như chính tác giả ngậm ngùi hồi nhớ: “Những trò nghịch dại của trẻ con thời nào cũng vậy, chả cần có gì đặc biệt, miễn là cứ đàn đúm với nhau đã là một điều vui thích”. Ký ức một thời phố xá vẫn xóm nọ, xóm kia, đám trẻ nấu cơm bằng cách “kê ba hòn gạch với cái ống bơ, gom lá khô đun nấu rồi chia nhau ăn những miếng cơm dở sống dở chín vương mùi khói”, những nỗi riêng chung lắm khi không thể nào tách bạ nhấn nhá trong lòng người đọc niềm thổn thức, bịn rịn, hoài mong.

Bởi lẽ đó, tôi tin rằng bầu kí ức tươi trong, lưu luyến ấy vẫn không ngừng tuôn chảy, vẫn chưa thể nào chấm dứt và chắc hẳn nó sẽ thúc giục con người nhiều hơn. Giây phút này, chính những trang viết của Quách Thúy Quỳnh, cũng đang thúc giục một độc giả như tôi ùa vào lòng phố và làm một điều gì đó. Có thể, chỉ là ngồi yên lặng và lắng nghe. Cả phố, cả người, cả ký ức của những ai kia đang thì thầm bao chuyện. Để rồi, ta chợt nhận ra rằng, mọi thăng trầm, buồn vui, được mấ không bao giờ vô nghĩa trước nỗi nhớ vẹn nguyên luôn thao thức quay về.

NHÀ THƠ LỮ MAI

Tác giả Quách Thúy Quỳnh sinh năm 1977, là cựu học sinh trường THPT Chu Văn An, tốt nghiệp tiến sĩ Luật Đại học Tổng hợp Kyushu Nhật Bản năm 2011. Chị từng là giảng viên Luật tại Học viện Tư pháp và Đại học RMIT Việt Nam. Hiện chị là luật sư Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội.

Những Khung Hình Của Phố
Những Khung Hình Của Phố

1. Thông tin chi tiết

  • Tên sách: Những Khung Hình Của Phố
  • Tác giả: Quách Thúy Quỳnh
  • Công ty phát hành: CTCP Truyền thông Văn hóa 25
  • Mã sản phẩm 9786044004372
  • Nhà xuất bản: NXB Dân trí
  • Kích thước 14.5 x 20.5 cm
  • Số trang : 179 trang
  • Năm phát hành 2023
  • Xem thêm: Top sách nên đọc

2. Đánh giá Sách Những Khung Hình Của Phố

Đánh giá Sách Những Khung Hình Của Phố
Đánh giá Sách Những Khung Hình Của Phố

1 Sách mới đẹp, tiki đóng góp bọc sách cẩn thận. giao nhanh, tối qua đặt sáng nay đã có. hi vọng sách giúp ích cho mình.

2 Sách đẹp. Chưa đọc nên chưa biết nội dung như thế nào. Giao hàng nhanh, đóng gói cẩn thận, nói chung cực kỳ hài lòng.

3 Đợi mãi mới có sách để đọc, shop đóng gói kỹ, bao bìa của sách không bị nhăn, đọc sơ qua thì thấy nội dung khá hấp dẫn, đáng để mua.

4 Giao hàng nhanh, đóng gói cẩn thận, nội dung oke.

5 Sách chất lượng in rất đẹp. Giấy màu rõ nét. Giao hàng siêu nhanh. Rất ưng so với mức giá.

Review sách Những Khung Hình Của Phố

Review sách Những Khung Hình Của Phố
Review sách Những Khung Hình Của Phố

Có một Hà Nội thời bao cấp rất khác trong “Những khung hình của phố”

Tập tản văn “Những khung hình của phố”

Không phải những câu chuyện phủ một lớp màu bàng bạc của gian khó, thiếu thốn và nghèo đói thời bao cấp, “Những khung hình của phố” của tác giả Quách Thúy Quỳnh là những hoài niệm sống động, lấp lánh của những đứa trẻ sinh ra trong các gia đình tiểu thương ở Hà Nội một thời.

Nhân dịp Giáng sinh 2023, tác giả Quách Thúy Quỳnh đã có buổi ra mắt sách Những khung hình của phố tại Ikebana House (Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội). Dẫn dắt chương trình là nhà thơ Lữ Mai.

Chia sẻ trong buổi ra mắt sách, tác giả Quách Thúy Quỳnh cho biết, những dòng dầu tiên của cuốn sách được chị viết từ hơn 10 năm trước, thời chị còn đang du học ở Nhật, trong nỗi nhớ nhà quay quắt. Theo chị, cuốn sách không phải là một cuốn hồi ký hay một cuốn tản văn riêng về Hà Nội mà là những hoài niệm về thời thơ ấu nơi phố phường, đan xen với những suy tư hiện tại về những cảnh người ở phố. Mỗi bài viết giống như từng khung hình trong bộ phim về cuộc sống của một người đã sống cả đời ở phố…

Có thể nhận thấy, trong những tản văn hay cuốn sách viết về thời kỳ cuối bao cấp – đầu Đổi mới, đa phần các câu chuyện đều phủ một lớp màu bàng bạc của những gian khó, thiếu thốn và nghèo đói. “Điều này dễ khiến những người không sống qua thời kỳ đó nghĩ rằng khi ấy tất cả chúng tôi đều sống kham khổ, tằn tiện và chính đó là lý do để lại ấn tượng của thời ấy trở nên sâu đậm. Bởi khi no đủ, người ta hay hoài niệm về thời thiếu đói. Thế nhưng, điều đó lại thôi thúc tôi viết về thời thơ ấu của chính mình, một đứa trẻ lớn lên ở phố”, Quách Thúy Quỳnh chia sẻ.

Theo tác giả, những đứa trẻ không phải sinh ra trong những gia đình có bố mẹ là cán bộ nhà nước mà là các gia đình tiểu thương, lao động tự do ở Thủ đô thời bao cấp như chị đã có một tuổi thơ lấp lánh, đủ đầy và nhiều mùi vị hạnh phúc. Về điều này, nhà thơ Lữ Mai cho rằng, cuộc sống của tiểu thương thời bao cấp là phần còn chưa được đề cập nhiều trong văn học và Những khung hình của phố đã góp thêm một góc nhìn quý về giai đoạn này.

Cũng theo nhà thơ Lữ Mai: “Đọc đi, đọc lại cuốn sách này, trong tôi vẫn thường trực một cảm giác nhẹ nhõm, bình yên, thấm thía và tiếc nhớ. Tiếc cả những điều mình chưa từng trải qua, nhớ cả những điều mình chưa từng biết đến.

Cái hay, cái đẹp đọng lại chính ở những điều mộc mạc mà không hề giản đơn ấy – khi tác giả Quách Thúy Quỳnh đã khắc họa nên một khung trời ký ức đầy rung cảm. Nhận mình chỉ là “người ở phố”, cách định vị giản đơn mà khiêm nhường ấy của tác giả nhận được sự đồng cảm nhờ cách kể chuyện có duyên, dí dỏm mà chân thành, thể hiện tâm hồn nhạy cảm, tinh tế với những góc nhìn rất riêng”.

Mua sách Những Khung Hình Của Phố ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Những Khung Hình Của Phố” khoảng 99.000đ đến 101.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Những Khung Hình Của Phố Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Những Khung Hình Của Phố Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Những Khung Hình Của Phố Fahasa” tại đây

Đọc sách Những Khung Hình Của Phố ebook pdf

Để download “sách Những Khung Hình Của Phố pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

[Cong1]

Xem thêm

[Review sách, Pdf, Ebook, Tải sách]

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *