Săn Tìm Hạnh Phúc

Giới thiệu sách Săn Tìm Hạnh Phúc – Tác giả Meik Wiking

Săn Tìm Hạnh Phúc

Điều khiến tôi tự hào khi là con người – với tất cả những sai lầm và thất bại – là sự tò mò và trí tưởng tượng không giới hạn của chúng ta. Chúng ta là loài duy nhất có khả năng nhìn về hành tnh cằn cỗi màu đỏ trên bầu trời xa xăm và nghĩ, làm thế nào để lên được đó hay sao? (Meik Wiking)

Và bởi ta là con-người, nên còn một điều giản dị nữa khiến ta tự hào: Chúng ta cảm nhận được hạnh-phúc. Thứ kho báu cảm xúc ấy trong tiếng Đan Mạch chính là Lykke. Bạn cũng có thể gọi nó là Felicidad nếu bạn là người Tây Ban Nha, hay Glück nếu bạn là người Đức, hoặc Bonheur nếu bạn là người Pháp. Đó là ngọn hải đăng mà người dân dù sống ở Copenhagen hay New York, Delhi hay Dubai đều hướng đến.

Không ai hiểu rõ hạnh phúc và cách săn tìm “kho báu” này bằng Meik Wiking – CEO của Viện Nghiên cứu Hạnh phúc. Nếu Cảm giác Hygge là hành trình khám phá Đan Mạch, thì Săn tìm Hạnh phúc – Săn tìm Lykke sẽ đưa bạn đến một cuộc hành trình dài hơn, tới nhiều vùng đất hơn. Để bạn thấy được, dù văn hóa – xã hội của chúng ta có khác biệt như nào, thì chìa khóa dẫn đến kho báu luôn tồn tại ngay quanh ta, từ ở bên nhau, đến lòng tin, sự tử tế, và rất nhiều yếu tố cốt lõi khác nữa.

Săn Tìm Hạnh Phúc
Săn Tìm Hạnh Phúc

1. Thông tin chi tiết

 • Tên sách: Săn Tìm Hạnh Phúc
 • Mã hàng 8936186541988
 • Tên Nhà Cung Cấp AZ Việt Nam
 • Tác giả: Meik Wiking
 • Người Dịch: Nguyên Anh
 • NXB: NXB Thế Giới
 • Trọng lượng: (gr) 300
 • Kích Thước Bao Bì: 16 x 24 cm
 • Số trang: 288
 • Hình thức: Bìa Mềm
 • Xem thêm: Top sách nên đọc

2. Đánh giá Sách Săn Tìm Hạnh Phúc

Đánh giá Sách Săn Tìm Hạnh Phúc
Đánh giá Sách Săn Tìm Hạnh Phúc

1 “Không ai hiểu rõ hạnh phúc và cách săn tìm “kho báu” này bằng Meik Wiking – CEO của Viện Nghiên cứu Hạnh phúc. Nếu Cảm giác Hygge là hành trình khám phá Đan Mạch, thì Săn tìm Hạnh phúc – Săn tìm Lykke sẽ đưa bạn đến một cuộc hành trình dài hơn, tới nhiều vùng đất hơn. Để bạn thấy được, dù văn hóa – xã hội của chúng ta có khác biệt như nào, thì chìa khóa dẫn đến kho báu luôn tồn tại ngay quanh ta, từ ở bên nhau, đến lòng tin, sự tử tế, và rất nhiều yếu tố cốt lõi khác nữa.”

2 Cuốn sách này là lần đầu tiên mình tiếp cận đến khái niệm Lykke và cũng làm mình thay đổi toàn bộ quan niệm về “hạnh phúc”. Trước đó, hạnh phúc với mình luôn là sự chờ đợi, chờ những chuyến du lịch dài ngày, chờ những ngày nghỉ lễ, chờ những dịp tụ họp cùng người thân, chờ một người… nghe có vẻ cũng hợp lý mà phải không? Nhưng chờ đợi đến bao giờ trong quỹ thời gian eo hẹp của con người? Là một fan của Đan Mạch, thì mình cũng từng tự hỏi tại sao bản thân không được sinh ra ở quốc gia hạnh phúc nhất thế giới ấy? Nhưng rồi Meik Wiking đã cho mình thấy một khía cạnh khác của hạnh phúc, không cần phải mơ ước xa xôi, hay tìm đến những miền xa xôi, mình có thể tìm thấy hạnh phúc ở thế giới của riêng mình, với những người xung quanh và ở chính bản thân. Bởi vì Lykke là hạnh phúc trong tiếng Đan Mạch, nhưng hạnh phúc tất nhiên thuộc về cả thế giới.

3 Đầu tiên tác giả MEIK WIKING là CEO của viện nghiên cứu Hạnh phúc ở Copenhagen và là một chuyên gia về hàng đầu trong lĩnh vực hạnh phúc ????Nội dung của tác phẩm là cách nhìn rất khoa học về hạnh phúc lý do tại sao ta cảm thấy hạnh phúc, cái lợi của nó, nó giúp ta cải thiện cuộc sống như thế nào.Từ việc cuốn sách đề cập đến như vì sao Đan Mạch lại là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, tác giả tiến hành khảo sát để kiểm tra, thu nhập số liệu một cách chính xác và khoa học nhất, đưa ra những ví dụ thực tế chứ không nói suông về nó. Từ việc thế giới tác động đến hạnh phúc của ta như thế nào, tiền bạc , cách cải thiện sức khỏe từ việc đạp xe đạp ????, cách xây dựng một cộng đồng, chia sẻ nó, dạy ta chia sẻ mọi thứ đồ ăn, cách nuôi dạy con cái, hạnh phúc từ việc làm những hoạt động làm tình nguyện.Cứ sau mỗi chủ đề tác giả luôn chốt lại cho ta “BÍ QUYẾT HẠNH PHÚC” tác giả đã gửi vào rất nhiều thông điệp sâu sắc và vô cùng bổ ích. Cuối cùng sách để ta thấy “dù văn hóa – xã hội của chúng ta có khác biệt như thế nào, thì chìa khóa dẫn đến kho báu luôn tồn tại ngay quanh ta, từ ở bên nhau, đến lòng tin, sự tử tế, và rất nhiều yếu tố cốt lõi khác”.

4 Đan Mạch là quốc gia có chỉ số hạnh phúc đứng đầu thế giới, Lykke trong tiếng Đan Mạch có nghĩa là “hạnh phúc”. Và như đúng tên gọi của nó, “săn tìm Lykke” là cuốn sách phong cách sống giúp bạn trở nên “hạnh phúc” hơn chỉ bằng những hành vi nhỏ ngay trong cuộc sống thường ngày của mình. Cuốn sách không phải chỉ tập trung vào phong cách sống của người dân Đan Mạch mà đi sâu vào những yếu tố giúp chúng ta hạnh phúc hơn, đó là: “ở bên nhau”, “tiền bạc”, “sức khoẻ”, “sự tự do”, “lòng tin”, “lòng tốt”, mỗi yếu tố sẽ tương ứng với mỗi chương trong sách. Mỗi chương sẽ có phân tích, ví dụ thực tiễn, số liệu cụ thể đã được nghiên cứu và đưa bí quyết hạnh phúc hơn ở yếu tố đó cho người đọc dễ hình dung và áp dụng hơn. Đặc biệt là sách in màu toàn bộ, có nhiều hình minh hoạ cực kì xinhhhhhh nữa nha. . Có một câu mà mình rất thích trong cuốn này, đó là: “mọi người đừng chỉ nên tập trung vào tiềm năng kiếm tiền khi chọn một công việc – chúng ta nên tập trung vào mức độ hài lòng mình sẽ có được từ công việc đó”. Trong thời gian gần đây mình gặp hàng tá bài viết bàn về vấn đề đi làm. Nhiều người nói làm việc mình thích lương thấp là “tuổi trẻ chưa trải sự đời”, là ngây thơ ngu ngốc hoặc là nhà giàu sẵn nên vậy… Tiền bạc liệu có đem đến hạnh phúc không? Chắc chắn có. Nhưng việc phán xét người ta như vậy là đúng hay sai? Chắc chắn sai. Việc lựa chọn công việc là ở mỗi người, có người muốn sống dư dả thì sẽ có nhu cầu kiếm việc lương cao dù phải chịu áp lực, hay không phải công việc ưa thích. Nhưng cũng có người chỉ muốn sống vừa đủ, đủ tiêu, đủ dùng, không phải dính áp lực công việc cơ mà? Suy cho cùng chính là mức độ hài lòng với cuộc sống của bản thân đến đâu.

5 Sách to hơn mình nghĩ :> mà sách xịn, giấy dày, có màu, hình ảnh đẹp lắm luôn ý. Mình biết đến quyển này qua anh Kira của The Hanoi Chamomile. Dạo này bận quá nên mình chưa đọc được nội dung nữa.

Review sách Săn Tìm Hạnh Phúc

Review sách Săn Tìm Hạnh Phúc
Review sách Săn Tìm Hạnh Phúc

Đã từ lâu, hạnh phúc là một cảm giác mà tất cả chúng ta đang theo đuổi. Thế giới với đầy rẫy những nỗi lo và muộn phiền đôi khi khiến chúng ta dừng lại và rơi vào hố sâu tuyệt vọng lúc nào không hay. Nhưng không vì thế mà thế giới không còn điều gì để chúng ta hy vọng. Đan Mạch liên tục nhiều nằm được vinh danh là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Vậy điều gì khiến cho người dân nơi đây hạnh phúc và viên mãn đến thế? Hãy cùng nhau “du hành” đến Đan Mạch thông qua quyển sách: Săn Tìm Hạnh Phúc – Săn Tìm Lykke của tác giả Meik Wiking nhé.

Về tác giả:

Meik Wiking là CEO của Viện Nghiên Cứu Hạnh Phúc (Happiness Research Institute), một tổ chức độc lập chú trọng vào sức khỏe, hạnh phúc và chất lượng cuộc sống của con người. Ngoài việc nghiên cứu về khoa học chính trị, ông còn viết lách, thích chụp ảnh và chơi thể thao.

Cuốn sách đầu tiên của anh, Cảm giác Hygge, trở thành cuốn sách bán chạy nhiều nơi trên thế giới và sẽ sớm xuất hiện ở quốc gia thứ 31.

SỨC KHỎE LÀ MỘT TRONG SÁU NHÂN TỐ HẠNH PHÚC CỦA NGƯỜI ĐAN MẠCH

Sức khỏe là một nhân tố quan trọng trong việc thúc đẩy sự gia tăng về hạnh phúc và không khỏi thắc mắc vì sao Đan Mạch luôn đứng top đầu trong các quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới theo Báo cáo Hạnh Phúc Thế Giới.

Theo Meik Wiking, ông cho rằng không có chính sách nào nâng cao chất lượng cuộc sống hiển nhiên hơn việc cung cấp hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn dân. Ở những quốc gia Bắc Âu, nơi luôn kiên định nằm trong top 10 quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới, bất cứ ai cũng có thể tiếp cận hệ thống chăm sóc sức khỏe miễn phí. Người dân nơi đây ít lo nghĩ về cuộc sống hằng ngày hơn so với phần lớn người dân ở những quốc gia khác.

Hạnh phúc và sức khỏe có mối liên hệ mật thiết với nhau. Nếu bạn có một sức khỏe tốt thì mức độ hạnh phúc sẽ cao, nhưng nếu bạn đang trải qua tâm trạng tồi tệ thì sẽ rất khó để hạnh phúc và vui vẻ. Đọc đến đây, có thể bạn sẽ nghĩ người Đan Mạch phải có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Nhưng không phải vậy, vinh dự này thuộc về Nhật Bản. Đan Mạch chỉ đứng vị trí thứ 27, thêm vào đó còn có tuổi thọ trung bình ngắn nhất so với tất cả các quốc gia Bắc Âu khác (Theo Tổ chức Y tế Thế Giới).

Nhìn chung, người Đan Mạch hút thuốc và uống rượu rất nhiều. Họ cũng ăn nhiều thịt và đường, vốn là những thứ không mấy tương thích với một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh. Hygge là một phong cách kiểu Đan Mạch, tức là đắm mình vào cảm giác ấm áp và thú vị bằng cách tận hưởng những chiếc bánh quế cuộn, kèm sô cô la nóng với kem tươi. Hygge có thể mang lại hạnh phúc nhưng không đồng nghĩa với những lợi ích sức khỏe.

Một điều ngạc nhiên là nếu người Đan Mạch đam mê bánh ngọt đến vậy, vậy tại sao Đan Mạch chỉ đứng 107 trong bảng xếp hạng về tỷ lệ người béo phì (trong khi Anh đứng vị trí 43 và Mỹ ở vị trí thư 18?)

Câu trả lời là người Đan Mạch có thể cân bằng giữa những việc những chiếc bánh quế cuộn và những hoạt động thể chất.

31% người Đan Mạch hoạt động thể chất ít nhất năm giờ mỗi tuần trong thời gian rảnh rỗi.

Đi xe đạp là một hoạt động thể chất luôn được người dân Đan Mạch ưu tiên và điều này đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của họ. Thủ đô của Đan Mạch, Copenhagen, 45% người dân di chuyển đến chỗ làm hoặc trường học bằng xe đạp.

Không có nơi nào mà những số liệu này chính xác hơn là trong giờ cao điểm buổi sáng trên đường Norrebrogade – lối dành cho xe đạp đông đúc nhất Copenhagen. Một điều đặc biệt là khu vực thành phố này luôn ưu ái phần đường dành cho việc đi xe đạp, trên đó có những thùng rác hé nghiêng mở sẵn nắp, những kệ để chân cho người đi xe đạp chờ đèn đỏ, nếu có tuyết rơi, lối dành cho xe đạp được dọn dẹp sạch tuyết trước cả lối đi dành cho xe ô tô.

Việc đi bộ hay đi xe đạp đã từ lâu được chứng minh cải thiện tâm trạng của chúng ta. Ngoài ra, các giác quan của bạn được phát huy tốt hơn, bạn có thể hít mùi hương từ những bông hoa ven đường. Người Nhật Bản, có một hoạt động gọi là “tắm rừng” -shinrin yoku.

Ở Việt Nam, hiếm khi chúng ta có thời gian để đi picnic ở những khu rừng, các bạn không nhất thiết phải đi tản bộ trong rừng, các công viên cũng là một ý tưởng tốt cho bạn để hít thở bầu không khí trong lành, giúp cải thiện tâm trạng của bạn, giúp bạn vui vẻ hơn. Thời gian tiếp xúc với thế giới thiên nhiên luôn mang lại sức khỏe cho con người.

Ở mỗi quốc gia, mức độ trầm cảm sẽ có những tác động không nhỏ đến sức khỏe tâm thần của họ. Điểm khác biệt là từng quốc gia có những phương pháp và một cộng đồng hỗ trợ những cá nhân không may mắc phải những bệnh lý về tâm thần.

Đã từ lâu, các bệnh lý về tâm thần vẫn thường xuyên bị xem nhẹ và chúng ta xem đó là một việc rất kiêng kỵ khi nhắc tới. Những người mắc những chứng bệnh tâm lý bị xã hội bỏ lại phía sau và ít khi được quan tâm. Để chống lại những kỳ thị của xã hội, chúng ta cần phải lắng nghe và tìm hiểu nhiều hơn.

Anh đang dẫn đầu và Đan Mạch đứng ở vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng các quốc gia giảm thiểu kỳ thị và tăng nhận thức với bệnh tâm lý. Ở Anh, Hoàng gia Anh đã bắt đầu một chiến dịch kêu gọi người nổi tiếng và những cá nhân khác thực hiện các video để bàn luận về bệnh trầm cảm hoặc căng thẳng. Chỉ cần chúng ta cởi mở và chia sẻ nhiều hơn với những cá nhân ấy, thế giới này sẽ tràn ngập yêu thương và hạnh phúc.

Lần tới, khi bạn hỏi ai đó cảm thấy thế nào, hãy tìm hiểu sâu hơn và thực sự lắng nghe câu trả lời của họ, chứ không chỉ là câu “Tạm ổn” từ họ.

Vậy người Đan Mạch có điều gì nổi bật về khía cạnh sức khỏe?

| Đi xe đạp hay đi bộ là một phương thức di chuyển chính trong việc nâng cao sức khỏe của họ.

| Một cộng đồng hỗ trợ và chú trọng sức khỏe tâm thần của người dân.

SỰ TỰ DO

Một trong sáu yếu tố tạo nên hạnh phúc của chúng ta, đặc biệt là người Đan Mạch là sự tự do trong việc kiểm soát cuộc đời mình. Khi chúng ta có thể lựa chọn những gì chúng ta mong muốn mà không có bất kỳ sự ngăn cản hay giới hạn nào. Một điều mà ít khi được chúng ta nhắc đến chính là thời gian. Thời gian là thứ chúng ta đều sở hữu một cách bình đẳng. Mỗi ngày chúng ta đều có 1.440 phút, và mỗi tuần chúng ta có 168 giờ. Tuy nhiên, chúng ta có rất nhiều mức độ tự do khác nhau trong việc tận dụng thời gian.

Người Đan Mạch nổi tiếng với việc cân bằng giữa công việc và gia đình. Họ trân trọng thời gian chia sẻ cùng gia đình và bạn bè.

Họ miêu tả những văn phòng ở Đan Mạch giống như “nhà xác” sau 5 giờ chiều. Nếu bạn làm việc cuối tuần, người Đan Mạch sẽ nghi ngờ bạn là một gã điên đang mưu tính một dự án bí mật nào đó.

Quan trọng hơn hết, nhà nước sẽ chỉ định 52 tuần nghỉ phép có lương khi mỗi đứa trẻ ra đời. Ngay khi bạn thất nghiệp, bạn vẫn sẽ nhận được trợ cấp 18.000 kroner ( khoảng 2000 bảng Anh) mỗi tháng từ nhà nước. Tiền chăm sóc trẻ nhỏ cũng sẽ được trợ cấp mỗi tháng.

Có một điều thú vị là ở Bồ Đào Nha, ông bà nội ngoại chính là nguồn giúp đỡ chủ yếu của cha mẹ và có vai trò chức năng quan trọng trong việc nuôi dưỡng những đứa trẻ. Khi trong nhà có nhiều người chăm sóc trẻ nhỏ thay vì chỉ có 2 người tích cực đóng góp vào trách nhiệm đưa con cháu đi học, giúp đỡ chúng với những bài tập về nhà, nấu ăn, đưa con cháu mình đến các hoạt động ngoại khóa, v.v, điều này mang lại cho các cặp cha mẹ nhiều sự tự do và thời gian rảnh rỗi hơn – đồng nghĩa với tỷ lệ hạnh phúc sẽ cao hơn.

Đối với khía cạnh công việc, việc làm chủ doanh nghiệp nghe thoạt đầu có vẻ khá bận rộn và không có nhiều thời gian rảnh rỗi. Tuy nhiên, nếu nhìn dưới một góc độ rộng hơn thì bạn sẽ có nhiều tự do trong việc theo đuổi đam mê, có thể tự do nói Không với khách hàng, tự do lập ra lịch trình công việc sao cho phù hợp với nhu cầu của gia đình. Tuy áp lực và nhiều việc sẽ đè nặng lên đôi vai bạn, nhưng ít ra bạn có được sự tự do mà bạn mong muốn.

Điều này không hoàn toàn phủ nhận vai trò của việc làm công ăn lương. Điều mấu chốt là khi làm công việc đó, bạn vẫn có thể có được một sự tự do nhất định để làm những việc bạn mong muốn làm trong cuộc sống thường nhật.

Vì vậy, khi chúng ta có sự tự do trong cuộc sống cũng như trong công việc, chúng ta sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn.

LÒNG TIN

Đan Mạch nổi tiếng với sự tin tưởng và lòng tin họ dành cho nhau trong một cộng đồng chung.

Khi đến Copenhagen du lịch, bạn sẽ thấy trẻ em được đặt trong xe đẩy và nằm ngủ ngoài trời tại những không gian công cộng, trong khi bố mẹ chúng tại nhâm nhi thưởng thức tách cà phê của mình ở phía trong quán. Nếu đến những vùng quê, bạn có thể thấy những quầy rau củ ở bên đường mà chẳng có ai trông chừng. Bạn lấy thứ mình muốn và đặt tiền vào cái hộp.

Người Đan Mạch hạnh phúc vì mức độ tin tưởng với xã hội của họ cao. Ở Đan Mạch, người quản lý sẽ không quản lý bạn từng tí mà đơn giản bạn sẽ hoàn thành công việc trong một khoảng thời gian đã được thống nhất. Bạn gọi CEO bằng tên của họ, như cách bạn gọi những người khác. Tinh thần hợp tác, bình đẳng và lòng tin nơi làm việc là một trong giáo trình của các trường học tại Đan Mạch.

Điều quan trọng nhất là cách nuôi dạy của cha mẹ với con cái khi chúng còn nhỏ. Cha mẹ luôn khuyến khích con cái bày tỏ sự cảm thông và luôn đồng cảm với con. Họ tôn trọng cảm xúc của trẻ nhỏ và luôn dành những lời động viên cho chúng. Hay nói cách khác, họ luôn tạo cảm giác cho trẻ rằng chúng luôn được yêu thương một cách vô điều kiện. Thay vì dùng hình phạt để răn đe và trừng trị, họ dùng những cách mềm mỏng để thuyết phục và định hướng con cái trở thành một cá nhân độc lập và biết quản lý bản thân tốt hơn.

Vì vậy, khi chúng ta có sự tin tưởng cho nhau thì không những các mối quan hệ được củng cố mà còn giúp chúng ta hạnh phúc và yêu cuộc sống này hơn.

BÍ QUYẾT HẠNH PHÚC CỦA BẠN: RÈN LUYỆN “BÓ CƠ” ĐỒNG CẢM

Hãy đặt bản thân mình vào người khác và chọn một cuốn sách văn học. Đó có thể là Giết con chim nhại của Harper Lee, Gatsby vĩ đại của F.Scott Fitzgerald. Học cách thấu hiểu và gạt bỏ định kiến của mình. Chỉ khi bạn có lòng tin và sự hợp tác, bạn mới tiến về phía trước một cách vui vẻ được.

LÒNG TỐT

Người Đan Mạch nổi tiếng việc tham gia các hoạt động tình nguyện. Có rất nhiều lợi ích cho việc tham gia những hoạt động thiện nguyện. Chúng có thể giúp bạn vị tha hơn, kết nối nhiều người bạn mới hơn, thậm chí là tìm một người có thể hiểu bạn.

Công tác thiện nguyện không chỉ giúp bạn mở rộng các mối quan hệ của mình, mà còn khiến cho tâm trạng của bạn tốt hơn, hạnh phúc và bày tỏ sự biết ơn với cuộc sống này nhiều hơn.

5 HÀNH ĐỘNG TỬ TẾ MÀ BẠN CÓ THỂ LÀM TRONG TUẦN NÀY

1/ Hỏi và ghi nhớ tên của những người làm việc ở quầy lễ tân, hoặc bất cứ ai bạn gặp hằng ngày, hãy chào hỏi bằng tên họ.

2/ Chuẩn bị hai phần cơm trưa, và đưa cho người khác một phần.

3/ Trò chuyện với một người có tính cách ngượng ngùng đang đứng một mình ở một bữa tiệc hoặc ở văn phòng.

4/ Dành cho người khác một lời khen tặng ngay lúc này

5/ Đặt một món quà trước bục cửa nhà người khác

Những hành động tử tế không cần phải quá to tát, đôi khi chỉ cần một nụ cười của bạn thôi cũng làm sáng bừng một ngày của ai đó rồi đấy. Hãy thật tử tế bạn nhé.

TIỀN BẠC

Người Đan Mạch không có nhiều tham vọng tích lũy vật chất, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là họ có ít kỳ vọng về hạnh phúc.

Càng sở hữu ít, bạn sẽ càng hạnh phúc hơn. Nếu có quá nhiều sự lựa chọn cùng với việc tích lũy quá nhiều vật chất, bạn sẽ cảm thấy chán và rơi vào vòng xoáy khoái lạc (hedonic treadmill). Miếng bánh đầu tiên: ngon tuyệt. Miếng thứ năm: không còn ngon nữa. Chúng ta gọi đây là quy luật lợi ích cận biên giảm dần. Đây là một trong những lý do một số quốc gia và một số người giàu có hơn – nhưng không hạnh phúc hơn.

Kỳ vọng sẽ quyết định mức độ hạnh phúc của bạn. Nếu là một người tham vọng, mỗi khi đạt được mục tiêu thì ta sẽ ngay lập tức hình thành những mục tiêu khác để tiếp tục theo đuổi. Mặt tiêu cực của tham vọng là chúng khiến chúng ta có một cảm giác không bao giờ thỏa mãn với những gì mình đang có.

Trong xã hội ngày nay, việc cô thể hiện mình với người khác đang là một trào lưu. Vào năm 1899, nhà xã hội học người Mỹ Thorstein Veblen nhắc đến khái niệm “tiêu thụ thể diện”, dùng để miêu tả hiện tượng mua các món đồ xa xỉ để thể hiện sự giàu có trước mặt người khác nhằm đạt được địa vị xã hội.

Mức độ hạnh phúc của chúng ta sẽ khác nhau tùy thuộc vào chúng ta sử dụng đồng tiền như thế nào. Có người sử dụng chúng vào những món đồ xa xỉ, nhưng cũng có người dùng đồng tiền ấy để “mua” những trải nghiệm mới như: đi du lịch, tham gia một khóa yoga, đóng góp vào một quỹ từ thiện chẳng hạn.

Trong khi, thành công khi được khoe khoang nhiệt tình ở Mỹ, sự khiêm nhường lại là một phẩm chất được coi trọng ở các quốc gia Bắc Âu.

Thật ra, tiền bạc có vai trò quan trọng trong cuộc sống nhưng chúng không phải là yếu tố chính yếu. Việc ta kiếm bao nhiêu tiền không quan trọng, quan trọng là ta làm gì với chúng. Có một số người sử dụng tiền để mua những thứ vật chất hữu hình như: iPhone, xe hơi, trang sức đắt tiền và xa xỉ; nhưng cũng có một số cá nhân lại mua những trải nghiệm (một chuyến đi chẳng hạn). Theo nghiên cứu, 57% nói rằng họ cảm thấy hạnh phúc hơn với trải nghiệm trong khi 34% nói rằng đồ vật khiến họ hạnh phúc hơn.

Có một thực tế là không hẳn chúng ta phải chi tiêu vào một thứ gì mới khiến cho chúng ta hạnh phúc. Kể cả khi chúng ta không có tiền nhưng vẫn có thể trải nghiệm hạnh phúc. Cùng bạn bè đi dạo trong công viên, cùng nhau đến thư viện sách để trải nghiệm những quyển sách hay, hay đơn giản là bạn có thể viết nhật ký năm điều xảy ra trong ngày mà bạn cảm thấy biết ơn nhất. Quan trọng hơn hết là liệt kê tác động tích cực của chúng lên cuộc sống của bạn.

Kết nối mọi thứ với trải nghiệm sẽ giúp cho bạn hạnh phúc hơn. Hãy để dành tiền cho những dịp xứng đáng, để món đồ đó mang giá trị nhiều hơn giá tiền của chúng bởi nó có thể khơi gợi những ký ức về thời điểm ấy. Ví dụ, chuyến đi du lịch của bạn là kết quả của việc bạn để dành tiền suốt mấy tháng liên tục để có thể thực hiện được. Đó chẳng phải là một ký ức hạnh phúc hay sao?

Ở BÊN NHAU

Điều này có nghĩa là văn hóa Bắc Âu đề cao tầm quan trọng của hàng xóm giềng và sự ấm cúng khi bên nhau. Chúng ta hạnh phúc hơn khi chúng ta cảm thấy mình là một phần của cộng đồng.

Lửa và thức ăn có khả năng mang mọi người đến gần nhau hơn, đó là thực tế mà bất cứ nền văn hóa nào, bất chấp biên giới. Và, đôi lúc chúng ta không cần làm gì cả ngoại trừ thắp một ngọn nến để tạo nên cảm giác cộng đồng xung quanh bàn ăn tối.

Theo nghiên cứu, những quốc gia hạnh phúc nhất là những quốc gia mang tính cộng đồng nhiều nhất. Người Đan Mạch nổi tiếng là nhóm những người thường hay gặp gỡ bạn bè và thành viên gia đình nhiều nhất. Mỗi khi họ gặp khó khăn, họ biết một điều rằng sẽ có thể dựa vào những người họ yêu thương khi cần.

Ngạc nhiên thay, Đan Mạch có mức thuế cao nhất thế giới. Thu nhập bình quân vào khoảng 39.000 Euro mỗi năm, người Đan Mạch trung bình trả 45% mức thuế thu nhập cá nhân. 9/10 người Đan Mạch nói rằng họ sẵn sàng trả thuế vì họ đang đầu tư vào cộng đồng. Chính phủ rất chú trọng đến người dân từ chính sách y tế miễn phí đến những trợ cấp xã hội cho người dân. Họ luôn cảm thấy an toàn và được quan tâm một cách tốt nhất có thể.

Một thành phố thành công không phải khi nơi đó giàu có mà là khi người dân ở đó hạnh phúc.

Khi chúng ta trong một cộng đồng rộng lớn, chúng ta sẽ cảm thấy được nhiều sức mạnh hơn. Mặc dù thời đại ngày nay, chúng ta tiếp xúc với thế giới công nghệ gần như là từng giây từng phút, việc dành thời gian cho những người thân bên cạnh hay những người hàng xóm dường như là bất khả thi. Chính vì vậy, ngay từ hôm nay chúng ta hãy trò chuyện nhiều hơn với những người xung quanh mình, đặc biệt là hàng xóm của mình vì không một ai biết rằng sẽ đến một ngày, người hàng xóm của bạn sẽ là “vị cứu tinh” của bạn trong những lúc khẩn cấp đấy.

Lời kết

Bằng việc nhận biết sáu yếu tố then chốt dẫn đến hạnh phúc của con người, bạn sẽ dần nhận ra thật ra hạnh phúc không quá khó để kiếm tìm. Chúng luôn ẩn hiện trong cuộc sống của chúng ta, chỉ là chúng cần ta quan sát và bắt tay vào làm những hành động có ý nghĩa để khiến chúng tỏa sáng. Hy vọng bạn có thể học được những “bí mật hạnh phúc” từ quốc gia hạnh phúc nhất thế giới này nhé.

Mua sách Săn Tìm Hạnh Phúc ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Săn Tìm Hạnh Phúc” khoảng 74.000đ đến 106.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Săn Tìm Hạnh Phúc Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Săn Tìm Hạnh Phúc Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Săn Tìm Hạnh Phúc Fahasa” tại đây

Đọc sách Săn Tìm Hạnh Phúc ebook pdf

Để download “sách Săn Tìm Hạnh Phúc pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 24/06/2024 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới. MỘT SỐ SÁCH VẪN ĐƯỢC TẢI

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *