Chuyện Cũ Bên Dòng Sông Tô

Giới thiệu sách Chuyện Cũ Bên Dòng Sông Tô – Tác giả Viên Mai Nguyễn Công Chí

Chuyện Cũ Bên Dòng Sông Tô

Chuyện cũ bên dòng sông Tô – những câu chuyện được biên soạn theo lời kể và các văn bản của một dòng họ nổi tiếng ở Hạ Thái – làng quê ven Kinh thành Hà Nội xưa, không chỉ giới hạn trong khuôn khổ cuộc sống của một vài gia đình hay một dòng họ tại một làng cổ ven đô, mà là một phần hiện thân của dòng chảy lịch sử, văn hóa vùng đồng bằng Bắc Bộ, từ thời phong kiến đến thời kỳ thực dân đô hộ, chứa đựng trong đó những kiến thức lịch sử, văn hóa, truyền thống, nét đẹp ngàn năm được lưu giữ và truyền lại của bao thế hệ người Việt Nam.

Dọc theo dòng chảy của Tô Giang, những trang sách tựa như dòng chảy của lịch sử hơn hai trăm năm – từ thời Hậu Lê đầu thế kỷ 18 tới những năm trước cách mạng tháng Tám 1945 của thế kỷ 20 – mang tới cho người đọc hậu thế những bất ngờ thú vị khi được khám phá truyền thống, văn hóa của đất Kinh Kỳ – Kẻ Chợ – Thăng Long tứ trấn với cách nhìn từ xa tới gần, từ toàn cảnh tới chi tiết.

Chuyện của một dòng họ nhưng đặt trong bối cảnh lịch sử, chính trị, xã hội đương thời nên càng đậm tính thời đại. Truyền thống gia đình, tình cảm cha mẹ con cái, vợ chồng, anh em, đạo thầy trò, tình bằng hữu, tình làng nghĩa xóm và cao hơn là lòng yêu nước, tinh thần dũng cảm bảo vệ đất nước, chống giặc ngoại xâm, mỗi thời điểm được thể hiện theo cách thức khác nhau, nhưng đều đại diện cho vẻ đẹp bản sắc truyền thống của người Việt Nam: thật thà, chất phác, trung hậu, ái quốc.

Nét phong phú trong từng nếp nghĩ, đặc sắc, tinh tế trong từng nếp sống, lối ứng xử, và sự biến đổi của văn hóa theo thời gian cũng được khắc họa đậm nét trong tác phẩm. Những câu chuyện mộc mạc bên bát điếu và tích nước chè tươi nơi chõng tre đầu làng, bữa cỗ “ngả con lợn béo thết làng” huyên náo ngày giỗ chạp tại vùng nông thôn; hay sự tao nhã “cửu nguyệt đăng sơn” trong tiết thu, sự trang trọng nghi lễ cúng tổ tiên đầu năm Tết Nguyên Đán, sự cầu kỳ bữa cỗ cưới, rộn rã cỗ Trung thu, thanh nhã bữa ăn khuya, tinh tế nơi bữa quà điểm tâm của người Kinh Kỳ – Kẻ Chợ… dưới ngòi bút tả chân của tác giả, đều như diễn ra sống động, gần gũi ngay trước mắt người đọc.

Nguồn gốc các địa danh Chợ Hôm, chợ Mơ, các con phố hàng, phố chợ cũ mà sau này đã đổi tên hoặc sáp nhập như Hàng Lam, Hàng Bát, Hàng Thuốc Nam, Hàng Áo Cũ, Hàng Chè, Hàng Tiện, Hàng Kèn… đều được kể lại tỉ mỉ, chi tiết; vẻ đẹp của thành quách, núi đồi, sông nước, bến thuyền nơi Kinh thành xưa cũng hiện ra vô cùng diễm lệ, nên thơ.

Những câu chuyện giản dị mà chân thực này tựa như kho tàng văn hóa quý báu để thế hệ mai sau thêm hiểu và trân quý các giá trị truyền thống của dân tộc, một chút luyến tiếc nhè nhẹ xen vào dòng suy tư khi tưởng nhớ về quá khứ, để rồi niềm tin yêu và lòng tự hào về mảnh đất Kinh đô ngàn năm văn hiến lại trào dâng và mạnh mẽ hơn trong mỗi trái tim người Việt Nam.

Chuyện Cũ Bên Dòng Sông Tô
Chuyện Cũ Bên Dòng Sông Tô

1. Thông tin chi tiết

 • Tên sách: Chuyện Cũ Bên Dòng Sông Tô
 • Mã hàng 9786049895746
 • Nhà Cung Cấp Công ty TNHH Tazano
 • Tác giả Viên Mai Nguyễn Công Chí
 • NXB NXB Văn Học
 • Ngôn Ngữ Tiếng Việt
 • Trọng lượng (gr) 600
 • Kích Thước Bao Bì 20.5 x 14.5 cm x 2.9
 • Số trang 588
 • Hình thức Bìa Mềm
 • Xem thêm: Top sách nên đọc

2. Đánh giá Sách Chuyện Cũ Bên Dòng Sông Tô

Đánh giá Sách Chuyện Cũ Bên Dòng Sông Tô
Đánh giá Sách Chuyện Cũ Bên Dòng Sông Tô

1 Tác phẩm được biên soạn về nhỡng câu chuyện theo ghi chép trong cuốn gia phả của dòng họ Nguyễn Đình ở Hà Nội cuối thời Lê đến khi thực dân Pháp đô hộ nước ta .Sách đóng gói kỹ, giao hàng nhanh

2 Sản phẩm rất xinh đẹp tuyệt vời, tôi không thể trông đợi gì hơn. Cảm ơn nhà cung cấp, nhà sản xuất, cảm ơn người bán hàng, cảm ơn sàn thương mại điện tử, cảm ơn người vận chuyển để tôi có cơ hội dùng sản phẩm tốt như thế này

3 Mình chưa có thời gian để đọc hết nữa vì hơi lan man từ đời này qua đời khác, chắc không hợp gout lắm.

4 Tư liệu quý về Thăng Long từ đầu thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ 20.

5 Sản phẩm như hình,sách giày lắm,hành giao nhanh, sách còn có một số hình vẽ đẹp lắm luôn, shipper thân thiện, săn sale nên được giá rẻ lắm luôn, cảm ơn shop

Review sách Chuyện Cũ Bên Dòng Sông Tô

Review sách Chuyện Cũ Bên Dòng Sông Tô
Review sách Chuyện Cũ Bên Dòng Sông Tô

Chuyện cũ bên dòng sông Tô mở đầu bằng câu chuyện mang màu sắc huyền bí mà cảm động về một gia đình mẹ góa con côi sống bằng nghề bán trầu nước, bánh trái bên đường cái quan ở bến Tắm, xã Hạ Thái, huyện Thanh Trì, phủ Thường Tín, trấn Sơn Nam Thượng xưa.

Một đêm người mẹ góa nằm mộng, được chỉ cho một huyệt mộ; bà liền một tay mua chiếc nồi đất lớn, đồ cúng đơn sơ rồi sang cát cho người nằm dưới mộ dưới sự chỉ dạy của một người như bậc thánh nhân hiển linh giữa ban ngày với lời dự báo: nhà này có phúc, từ nay họ này không còn lo độc đinh, nghèo hèn nữa!

Từ đây cuốn sách dày gần 600 trang là câu chuyện kể về sự thăng trầm của dòng họ Nguyễn Đình kể từ những năm 1690 đến những năm 1920. Nhưng nếu chỉ là những câu chuyện về một dòng họ, cuốn sách có lẽ không được nhiều người tìm đọc và được tái bản đến nay là lần thứ ba như thế.

Thực tế, Chuyện cũ bên dòng sông Tô là một cuốn truyện dã sử về một dòng họ đặt trong dòng chảy lịch sử hơn 200 năm của đất Kinh Kỳ – Kẻ Chợ – Thăng Long tứ trấn, từ thời Hậu Lê đầu thế kỷ 18 đến trước Cách mạng tháng Tám năm 1945 của tác giả Viên Mai Nguyễn Công Chí. Không chỉ thu thập được gần như đầy đủ các văn kiện mà dòng họ Nguyễn Đình lưu giữ lại được, tác giả cuốn sách còn dày công tìm hiểu các sự kiện liên quan do các bậc cao niên trong họ, trong làng, trong phố kể lại; để viết nên một cuốn truyện dã sử hấp dẫn về chín thế hệ dòng họ Nguyễn Đình, đồng thời cung cấp cho độc giả rất nhiều những hiểu biết thú vị về cảnh quan, truyền thống, văn hóa của Hà Nội xưa.

Sông Tô Lịch – còn gọi là sông Tô – trong quá khứ không xa, đã từng là một dòng sông trong xanh, thuyền bè tấp nập đôi bờ, là một trong những đường giao thương chính của đất Kinh Kỳ. Đến thời Pháp thuộc, sông bị lấp kín đoạn đầu, bị thu hẹp dần và trở thành mương thoát nước của thành phố cho đến tận bây giờ.

Không chỉ sông Tô, Kẻ Chợ cũng khác lắm so với bây giờ, với với chằng chịt hệ thống mương ngòi, hồ đầm liên thông với sông Tô Lịch, giúp việc giao thương đường thuỷ vô cùng thuận lợi; không khác gì Venice xứ trời Nam.

Những năm đầu thế kỷ 18, phía Đông kinh thành là băm sáu phố phường, nhà cửa san sát, buôn bán sầm uất, ngược lại phía Tây lại là mấy vòng La Thành, đồi núi hoang sơ, vua chúa thường chọn nơi này để ngao du, săn bắn…

“Ven theo dải đồi phía Bắc gần sát La Thành cũ thuộc vùng Thập Tam Trại, là những sơn thôn hẻo lánh chuyên trồng hoa quả, cây cảnh, rau củ cung cấp cho Thăng Long Kẻ Chợ. Dải đồi phía nam, từ núi Bò đến đền thánh Linh Lang, hoàn toàn hoang vu, tục gọi là rừng cấm, được dành riêng cho vua chúa săn bắt cầm thú, chim muông”.

Nguồn gốc các địa danh Chợ Hôm, chợ Mơ, các con phố hàng, phố chợ cũ mà sau này đã đổi tên hoặc sáp nhập như Hàng Lam, Hàng Bát, Hàng Thuốc Nam, Hàng Áo Cũ, Hàng Chè, Hàng Tiện, Hàng Kèn… đều được kể lại tỉ mỉ, chi tiết trong tác phẩm

Những nét truyền thống, văn hóa của đất Kinh Kỳ – Kẻ Chợ xưa được miêu tả trong các trang sách cũng thú vị không kém, từ tục khao làng, nghi lễ cúng tổ tiên ngày Tết nguyên đán, tổ chức Tết trung thu, đến sự cầu kỳ của mâm cỗ cưới, thanh nhã của bữa ăn khuya, tinh tế của bữa quà điểm tâm…

Thậm chí trong cuốn sách, độc giả còn có thể tìm được nhiều tư liệu hiếm có như truyền thống ăn Tết cổ truyền của cư dân kinh thành Thăng Long từ thời Lê trở về, vốn ít được đề cập trong các tài liệu văn bản xưa, và được rất ít người biết tới.

Bên cạnh đó là truyền thống gia đình, tình làng nghĩa xóm, lòng trung quân ái quốc… của một dòng họ như một đại diện tiêu biểu cho nhiều dòng họ ở đất Kinh Kỳ trong một giai đoạn lịch sử nhiều thăng trầm.

Nhiều biến cố trọng đại đã diễn ra trên đất nước ta trong gần trăm năm, từ nửa cuối thế kỷ 19 đến giữa thế kỷ 20. Sự sụp đổ của Nho học đã làm thay đổi rất lớn hệ thống chính trị, kinh tế, xã hội cũng như đời sống, nét sinh hoạt của nhiều tầng lớp dân. Những thay đổi, biến cố đó cũng được phản ánh khá chi tiết trong từng chương sách.

Chuyện cũ bên dòng sông Tô của tác giả Viên Mai Nguyễn Công Chí vì vậy đã vượt qua được khuôn khổ một tập truyện dã sử về một dòng họ, trở thành một tài liệu tham khảo hấp dẫn và hữu ích, giúp thế hệ sau thêm hiểu và trân quý các giá trị truyền thống của dân tộc và tự hào về mảnh đất kinh đô ngàn năm văn hiến.

Đặc biệt với giọng văn thanh thoát, mạch lạc, lối viết truyện dã sử sinh động, bố cục chặt chẽ với thời gian, sự kiện đan xen (đầu chương viết ra kết cục, tiếp sau mới tiết lộ tiến trình)… Chuyện cũ bên dòng sông Tô không chỉ chứng tỏ sự có nghề của người viết, mà còn là điểm thu hút độc giả, nhất là các độc giả trẻ lâu nay vốn có ít kiên nhẫn với các cuốn sách nghiên cứu về truyền thống, văn hóa được viết theo phong cách nghiên cứu, khảo cứu thường thấy.

Trong bối cảnh nhiều người dân Việt Nam, đặc biệt là các nhà nghiên cứu, nhà xuất bản, công ty sách đang cố gắng tìm kiếm và xuất bản lại những tài liệu, cuốn sách nhằm lấp đầy vào những khoảng trống, đứt gãy trong kiến thức về lịch sử dân tộc nói chung và đất Thăng Long nói riêng, Chuyện cũ bên dòng sông Tô lại càng là cuốn sách có ý nghĩa.

Mua sách Chuyện Cũ Bên Dòng Sông Tô ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Chuyện Cũ Bên Dòng Sông Tô” khoảng 100.000đ đến 120.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Chuyện Cũ Bên Dòng Sông Tô Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Chuyện Cũ Bên Dòng Sông Tô Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Chuyện Cũ Bên Dòng Sông Tô Fahasa” tại đây

Đọc sách Chuyện Cũ Bên Dòng Sông Tô ebook pdf

Để download “sách Chuyện Cũ Bên Dòng Sông Tô pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

[Cong1]

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *