Bạn Đang Nghịch Gì Với Đời Mình

Giới thiệu sách Bạn Đang Nghịch Gì Với Đời Mình – Tác giả J.Krishnamurti

Bạn Đang Nghịch Gì Với Đời Mình

Cách thức bạn và tôi liên hệ với bộ não, với mọi người, với tiền bạc, công việc, tình dục, v.v… tất cả những mối quan hệ gần gũi này đều góp phần hình thành nên xã hội. Mối tương quan giữa chúng ta với chính mình, cũng như với hàng tỷ người khác tạo nên thế giới. Sự tập hợp những thiên kiến, nỗi cô đơn, những khát vọng tham lam, những cơn đói khát về thể xác hay về tinh thần, những nỗi giận và niềm đau trong mỗi chúng ta, tất cả cùng tạo dựng nên thế giới.

Thế giới không cách biệt với chúng ta, thế giới chính là chúng ta. Nếu từng người trong chúng ta thay đổi thì cùng nhau, chúng ta thay đổi thế giới. Dù cho chỉ một người trong chúng ta thay đổi cũng đủ tạo nên gợn sóng lăn tăn, điều tốt đẹp vốn rất dễ lan truyền.

Ở trường học, chúng ta được dạy rằng phải vâng lời cha mẹ và thầy cô, nghe thoáng qua điều này có vẻ hợp lý. Song, hàng ngàn thế hệ vẫn chưa hề học được, trên phương diện tâm lý, cách để chấm dứt đau khổ cho chính mình và ngừng gây đau khổ cho người khác. Quá trình phát triển tâm lý đã không bắt kịp quá trình tiến hóa sinh học hay phát triển khoa học. Ở trường, chúng ta đều học được cách kiếm sống; còn để lĩnh hội nghệ thuật sống thì chúng ta phải tự mình tìm hiểu lấy.

Cuộc sống làm tổn thương tất cả chúng ta với sự cô đơn, bối rối, cảm giác thất bại, tuyệt vọng. Cuộc sống vùi dập chúng ta trong tình trạng nghèo đói, bệnh tật cảm xúc, bạo lực bủa vây từ trong nhà ra ngoài ngõ. Chúng ta được dạy dỗ nhiều điều, song rất ít trong số chúng có thể giúp được khi ta bị tổn thương, choáng ngợp trước cuộc sống. Một điều quan trọng mà chúng ta không được dạy, đó là không phải cuộc sống mà chính những phản ứng của ta trước những gì xảy ra mới là nguyên nhân dẫn đến đau khổ. Chính nỗi sợ bắt nguồn từ việc tự phòng vệ của ta đã khiến ta khổ sở. Bảo vệ cơ thể là phản xạ tự nhiên, nhưng liệu còn tự nhiên không khi ta bảo vệ cho cái tôi của mình, bảo vệ cho cái nguồn cơn gieo rắc rối, nỗi đau tâm lý mà chúng ta phải gánh chịu?

Nếu bạn tìm cách trốn thoát khỏi nỗi đau tinh thần và sự rối loạn một cách hời hợt bằng việc sa đà vào ma túy và các thú tiêu khiển, tình dục, hoặc tìm cách khiến mình trở nên bận rộn, thì vấn đề vẫn còn nguyên, thêm vào đó là tình trạng kiệt sức và sự nghiện ngập. Hãy chú tâm đến những phương cách của cái tôi, và nhận thức rằng nỗi sợ hãi, ham muốn, hay cơn giận đều rất tự nhiên; bạn không nhất thiết phải thể hiện chúng ra ngoài hay phải có bằng được mọi thứ bạn muốn. Sự thấu thị này sẽ hóa giải nỗi thống khổ tinh thần, đồng thời tránh làm nó trở nên trầm trọng hơn.

Chúng ta cần phải hiểu về bản ngã, nguồn cơn sinh ra những vấn đề của chúng ta; không phải theo kiểu chỉ biết mỗi mình, mà là để chú tâm vào những ý nghĩ, những cảm xúc và những hành vi của bản ngã, cùng với các khía cạnh sinh lý, cá nhân, giới tính và văn hóa của nó.

Bạn Đang Nghịch Gì Với Đời Mình

Bạn Đang Nghịch Gì Với Đời Mình

1. Thông tin chi tiết

 • Tên sách: Bạn Đang Nghịch Gì Với Đời Mình
 • Tác giả: J.Krishnamurti
 • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Hồng Đức
 • Dịch Giả: Huỳnh Hiếu Thuận
 • Loại bìa: Bìa mềm
 • Số trang: 308

2. Đánh giá Sách Bạn Đang Nghịch Gì Với Đời Mình

Đánh giá Sách Bạn Đang Nghịch Gì Với Đời Mình

Đánh giá Sách Bạn Đang Nghịch Gì Với Đời Mình

1 Quyển sách chứa đựng nhiều tư tưởng và triết lý sâu sắc về bản ngã và cuộc đời, về hiểu biết bản thân để vượt qua những nỗi sợ cũng như về những mối tương quan. Đọc để hiểu về thế giới nội tâm của chính mình và thay đổi nó để ngày chúng ta trở nên tốt hơn.

Mình mua chung với 2 cuốn khác của ông: Tự do vượt trên sự hiểu biết & Giáo dục và ý nghĩa cuộc sống. Nếu bạn cũng như tôi, cũng đang trăn trở về câu hỏi “Tôi là ai?”, “Làm thế nào để hiểu mình, hiểu cuộc sống và từ đó thay đổi thế giới?” thì bộ ba quyển sách thật sự dành cho chúng ta.

2 Tôi rất thích cách tác giả truyền đạt. Và cái tôi học đc là cái ta cần thay đổi đầu tiên là ” Suy nghĩ” sau đó những thứ khác tự ắt sẽ thay đổi. Dù biết những câu : Suỹ nghĩ ->hành động-> Thói quen-> Tính cách -> Số phận. Qua đây em đã hiểu sâu sắc hơn

3 Sách gồm những mẫu chuyện nhỏ được sâu chuỗi lain thành một chương lớn nhằm bàn luận xoay quanh về một chủ đề nhất định, nội dung sách rất thiết thực, dễ đọc tuy nhiên khiến ta có rất nhiều suy ngẫm!

4 Sách hay cho ai muốn tìm hiểu về mảng tâm lý cuộc sống con người

Review sách Bạn Đang Nghịch Gì Với Đời Mình

Review sách Bạn Đang Nghịch Gì Với Đời Mình

Review sách Bạn Đang Nghịch Gì Với Đời Mình

Bạn có biết thật ra nỗi sợ của chúng ta đều chịu ảnh hưởng từ các yếu tố văn hóa?

Chẳng hạn như đối với người dân sống ở thành thị, một con chuột cũng khiến mọi người khiếp đảm, nhưng đối với người dân sống ở nông thôn thì đến rắn cũng không khác giun đất vô hại là mấy. Hay đối với những nước tự do ngôn luận như Mỹ thì việc đứng nói trước đám đông thường không đáng sợ như ở châu Á – nơi người ta có xu hướng ngại thể hiện bản thân.

Khi đứng trước mối đe dọa, não sẽ giải phóng các hóa chất thần kinh và hormone làm tăng nhịp tim và hơi thở, máu dồn nhiều hơn tới các cơ bắp kích thích ta bỏ chạy hoặc chiến đấu. Hạch hạnh nhân (amygdala) trong thùy thái dương là khu vực kiểm soát nỗi sợ hãi của con người. Khi sự căng thẳng kích hoạt hạch hạnh nhân, nó tạm thời gạt bỏ suy nghĩ có ý thức của con người để cơ thể dồn toàn bộ năng lượng đối mặt với mối đe dọa.

Đó là cách cơ thể phản kháng với nỗi sợ có tác động từ bên ngoài, vậy còn nỗi sợ bên trong do chính chúng ta tạo ra thì sao?

Đó là nỗi lo sợ khi nghĩ đến tương lai, sợ mất việc, sợ cái chết, sợ bệnh tật, sợ khổ đau,… Nỗi lo sợ này bao hàm một tiến trình suy nghĩ về tương lai hay về quá khứ. Ta lo sợ về ngày mai và về những gì có thể xảy ra. Ta lo sợ về cái chết dù vẫn đang cách xa nó một khoảng nhất định. Vậy đâu là nguồn gốc của nỗi lo sợ, phải chăng là suy nghĩ trong ta?

Trong Bạn đang nghịch gì với đời mình, Krishnamurti cho rằng suy nghĩ dung dưỡng nỗi sợ. Nghĩ đến mình thất nghiệp hoặc có thể thất nghiệp, ta cảm thấy sợ. Nghĩ về căn bệnh mà mình từng mắc phải, ta sợ phải đối diện với cảm giác đau đớn đó lần nữa. Khi ta có một trải nghiệm xấu, việc nghĩ về nó và không muốn nó lặp lại đã tạo ra nỗi lo sợ. Vậy, ý nghĩ tạo ra nỗi sợ và người ta hoàn toàn có thể nhận ra điều này khi nhìn vào trải nghiệm thực tế.

Nỗi sợ vừa tự nó sinh sôi, vừa được tích lũy dần theo thời gian, vì nó liên hệ với quá khứ nên để suy nghĩ có thể tự do thì quá khứ phải được nhận thức thông qua hiện tại. Cái tôi ấy chính là căn nguyên của mọi nỗi lo sợ.

Nhìn ra được vấn đề như thế thì việc của chúng ta chính là ngăn chặn những ý nghĩ, bằng cách chú tâm. Krishnamurti chỉ ra khi đặt trọn tâm trí mình vào một việc nào đó thì ta chỉ biết đến việc mình đang làm chứ không còn để ý đến xung quanh hay cái tôi, vì vậy mà các ý nghĩ tạo nên nỗi sợ cũng sẽ không xuất hiện.

Nỗi sợ còn hiện diện khi có sự sở hữu. Như cách mà chúng ta yêu thương người khác, ta càng yêu thì càng muốn sở hữu và điều đó dẫn ta đến nỗi sợ mất họ. Việc sở hữu một thứ gì đó khiến chúng ta thấy vui sướng, ngay cả chuyện có một chú chó của riêng mình cũng mang lại cảm giác ấm áp và dễ chịu. Sự độc chiếm khiến chúng ta cảm thấy an toàn, chắc chắn về bản thân, và chúng ta bám víu vào trạng thái thấy mình là quan trọng này. Thậm chí việc nghĩ rằng chúng ta sở hữu không phải chỉ một cây bút chì hay cả một ngôi nhà, mà là sở hữu một con người khác khiến chúng ta cảm thấy mạnh mẽ và thỏa mãn lạ thường. Khi không có gì để níu giữ, chúng ta sẽ thấy mất phương hướng, chúng ta luôn e sợ cảm giác cô đơn.

Quyển sách còn mang đến một cách nhìn mới về nỗi sợ chết. Krishnamurti lý giải rằng chúng ta không sợ chết, chúng ta chỉ sợ phải dang dở quá trình sống của mình. Bản thảo sách, nhân vật trong truyện, những cuộc gặp gỡ người thân, bạn bè, tạo ra của cải, địa vị,… đều là những việc chúng ta muốn hoàn thành trước khi thần chết gõ cửa. Vì vậy, nỗi sợ đối với cái chết chỉ tồn tại do ham muốn hoàn thiện bản thân. Nhưng nếu ta có thể hoàn thiện bản thân trong từng khoảnh khắc thì tuyệt nhiên cái chết không còn đáng sợ nữa.

Bạn đang nghịch gì với đời mình như một lời nhắc nhở của Krishnamurti dành cho độc giả: nỗi sợ luôn hiện hữu trong chính ta cho đến khi ta thôi trốn tránh nó và tận hưởng từng khoảnh khắc lướt qua trong đời. Sẽ không còn gì đáng sợ khi ta hiểu rõ bản chất của nỗi sợ – nó xuất phát từ ý nghĩ của ta. Và khi ta chú tâm vào từng khoảnh khắc, sẽ không còn chỗ để ý nghĩ đó xuất hiện.

Mua sách Bạn Đang Nghịch Gì Với Đời Mình ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Bạn Đang Nghịch Gì Với Đời Mình” khoảng 72.000đ đến 78.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Tiki, Fahasa, Shopee,…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Bạn Đang Nghịch Gì Với Đời Mình Shopee” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Bạn Đang Nghịch Gì Với Đời Mình Tiki” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Bạn Đang Nghịch Gì Với Đời Mình Fahasa” tại đây

Đọc sách Bạn Đang Nghịch Gì Với Đời Mình ebook pdf

Để download “sách Bạn Đang Nghịch Gì Với Đời Mình pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời Like Page để ủng hộ Sach86 và comment Email phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 5 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 29/10/2021 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới. MỘT SỐ SÁCH VẪN ĐƯỢC TẢI

Xem thêm

3 Comments
 1. Cho mình bản pdf ạ ( email: tranpham4a7@gmail.com )
  Anigato ad

 2. cho em xin link ebook cuốn “Bạn đang nghịch gì với đời mình” với ạ. Em đã like page r ạ. Cảm ơn ad nhiều!!!

  hientran.htt3@gmail.com

Leave a reply

Siêu thị sách 86