Bước Chân Theo Dấu Mặt Trời – Hành Trình Trở Về Ấn Độ

Giới thiệu sách Bước Chân Theo Dấu Mặt Trời – Hành Trình Trở Về Ấn Độ – Tác giả Phương Thu Thủy

Bước Chân Theo Dấu Mặt Trời – Hành Trình Trở Về Ấn Độ

Được viết bởi một người phụ nữ đã từ bỏ công việc ổn định, rời xa ngôi nhà êm ấm để trở thành kẻ lữ hành cô độc đến những miền đất lạ với tấm vé máy bay một chiều.

Người phụ nữ ấy luôn mang trong mình câu hỏi: Tôi sinh ra bởi điều gì? Tôi đang đi về đâu? Để rồi vào một buổi chiều trên đỉnh núi Linh Thứu, lúc mặt trời rực rỡ xuống sau dãy núi, người phụ nữ ấy đã bắt đầu tìm được điều mình đang khao khát, ráng chiều đỏ thắm dần lấp đầy khoảng trống vô hình trong cô.

Người phụ nữ ấy hành hương đến Ấn Độ, nơi có một vị Phật đã thành đạo, nơi đã một thời mang trong mình nền văn minh huy hoàng của loài người nay trở thành nơi nghèo nàn, và nguy hiểm nhất thế giới. Trong chuyến độc hành của mình, người phụ nữ yếu đuối đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc: vui – buồn – hạnh phúc – sợ hãi. Những người lạ nơi xứ người đã khiến người lữ khách không còn đơn độc mà mang cô cảm giác thân thuộc, ấm áp tình người.

Những người chúng ta đã gặp trong đời, mỗi sự việc xảy đến đều ý nghĩa và dạy cho chúng ta một bài học về cuộc sống. Những gì chúng ta trải qua đều là nhân – quả và chỉ có cách bình tĩnh chiêm nghiệm mới giúp ta an yên giữa cuộc đời này.

“Bước chân theo dấu mặt trời” sẽ dẫn độc giả bước vào không gian văn hóa đậm chất Ấn Độ với những công trình kiến trúc kỳ vĩ, tinh xảo, các loại hình nghệ thuật truyền thống đầy tinh tế, nền ẩm thực đa dạng thậm chí cả những tập tục man rợ như tục điểu táng của người Tây Tạng.

Bạn sẽ nhận ra rằng: “Con người ở đâu cũng giống nhau. Dù màu da, ngôn ngữ, quan niệm, niềm tin tôn giáo khác nhau nhưng mọi vấn đề, rắc rối, đau khổ đều giống nhau bởi đều xuất phát từ tâm.”

Trích đoạn hay:

Hãy thôi tìm kiếm, lựa chọn những cảm giác thay vào đó phải học cách bình thản đón nhận mọi chuyện như khi ta vui cười đón ánh nắng đầu tiên trong ngày cũng như vui cười khi màn đêm buông xuống. Vui hay buồn, khen hay chê, ngày hay đêm, nắng hay mưa, ánh sáng hay bóng tố tất cả cũng chỉ là quy luật tự nhiên không thể thay đổi. Làm sao ta có thể chỉ chọn niềm vui, chọn lời khen, chọn ánh nắng hay chỉ chọn phần ánh sáng và bỏ qua những nửa còn lại?

Bước Chân Theo Dấu Mặt Trời - Hành Trình Trở Về Ấn Độ

Bước Chân Theo Dấu Mặt Trời – Hành Trình Trở Về Ấn Độ

1. Thông tin chi tiết

  • Tên sách: Bước Chân Theo Dấu Mặt Trời – Hành Trình Trở Về Ấn Độ
  • Mã hàng 8935251406344
  • Tên Nhà Cung Cấp Alpha Books
  • Tác giả: Phương Thu Thủy
  • NXB: NXB Thế Giới
  • Trọng lượng: (gr) 350
  • Kích Thước Bao Bì: 14 x 19
  • Số trang: 348
  • Hình thức: Bìa Mềm
  • Xem thêm: Top sách nên đọc

2. Đánh giá Sách Bước Chân Theo Dấu Mặt Trời – Hành Trình Trở Về Ấn Độ

Đánh giá Sách Bước Chân Theo Dấu Mặt Trời - Hành Trình Trở Về Ấn Độ

Đánh giá Sách Bước Chân Theo Dấu Mặt Trời – Hành Trình Trở Về Ấn Độ

1 Bạn sẽ có cái nhìn khác về con người Ấn sau khi đọc xong quyển sách này. Người Ấn tốt bụng, hiền hòa, cảnh đẹp như tranh vẽ, thức ăn ngon vậy mà báo chí làm ai cũng sợ Ấn. Không những vậy, tác giả còn kể về những trải nghiệm về thiền, về các thiền sư đẹp như bà tiên. Đọc mà em muốn đi Ấn liền luôn. Sách viết chân thật và nhẹ nhàng. Sách du lịch nhưng khác hoàn toàn những cuốn sách du lịch Việt trên thị trường, nó dạy cho em bao nhiêu điều về thế giới chứ không chỉ đi đâu, ăn gì, ngủ đâu, chụp hình check in ở đâu cho đẹp.Bước Chân Theo Dấu Mặt Trời như nói hộ cho những cung bậc cảm xúc của bản thân mình từ trước đến nay nhưng không biết diễn tả chúng như thế nào. Cảm ơn tác giả đã mang đến một tác phẩm với lời văn mộc mạc, giản dị, chân thật nhưng đồng thời cũng vô cùng sâu sắc, thôi thúc người đọc tự bước đi trên hành trình tìm về với bản thể Chân Như từ lâu bị lãng quên của mình.

2 Cuốn sách này hay không kém gì cuốn Hành trình về phương Đông, nhưng gần gũi hơn, dễ hiểu hơn và rất thật. Tác phẩm được viết với lối hành văn tự truyện, dễ hiểu như thể chúng ta đang trải mình theo tác giả, được đi cùng tác giả, được hiểu về văn hóa và đặc biệt là hiểu hơn về cuộc sống của người Ấn Độ. Người đọc sách không chỉ cảm nhận được khung cảnh tuyệt đẹp như Mandala cát, hồ panggong, thiên nhiên với mây trắng bồng bềnh, cồn cát trải dài mà còn cảm nhận được tình người ấm áp ở xứ lạ như bác Tashi, Deachen, gia đình anh Sachin và những người bạn mà tác giả gặp gỡ trên cuộc hành trình. "Từ bỏ một điều gì đó gắn bó hóa ra không kinh khủng như ta vẫn tưởng, người tốt vẫn còn nhiều và mọi sự hiểu lầm đều có thể hóa giải. Chỉ là ta có can đảm đối mặt với sự thật hay không.

3 Vì mình là một người có một niềm yêu thích với du lịch trải nghiệm nên mình đã quyết định mua quyển sách này. Một cô gái, trẻ trung, xinh đẹp, một mình sang đất nước Ấn xa xôi. Con người, đôi khi cảm thấy trống trải trong tâm hồn, không biết rốt cuộc mình đang sống vì điều gì. Thủy chính là một người như vậy, cô bị lạc giữa cuộc sống quá xô bồ này, một lần tình cờ biết đến Phật giáo Ấn Độ, và thế là chuyến hành trình bắt đầu. Thật nhiều trải nghiệm có trong chuyến hành trình, cuối cùng tâm hồn cũng được giải đáp các thắc mắc len lỏi sâu trong tâm khảm bấy lâu nay. Khi đọc xong rồi mình vẫn còn lâng lâng cảm giác như mình đã ở trong câu chuyện này, như thể một diễn viên quần chúng cho bộ phim "Bước chân theo dấu mặt trời" vậy! Chỉ mong muốn một lần có cơ hội được ghé thăm, có can đảm đi và trải nghiệm vùng đất Ấn này.

4 Tôi đã hữu duyên gặp được tác giả từ rất lâu trước khi chị ấy xuất bản quyển sách Bước Chân Theo Dấu Mặt Trời. Tác giả là 1 người tràn đầy tình yêu thương và sự sâu lắng, tôi gặp chị và ấn tượng mãi bởi sự quen thuộc đến lạ kỳ. Cũng như trong Bước Chân Theo Dấu Mặt Trời, chị kể về câu chuyện hành hương đến Ấn Độ với tràn đầy cảm xúc và góc nhìn đậm chất nhân văn. Mỗi người sẽ có một cảm nhận riêng khi đọc quyển sách này còn tôi lại tâm đắc và đồng ý với tác giả "Hãy thôi tìm kiếm và lựa chọn những cảm giác mà thay vào đó phải học cách bình thản đón nhận mọi chuyện." Tất cả chúng ta đều đã và đang lựa chọn vậy cớ sao lại không chọn một cuộc sống hạnh phúc và ưu tiên vào những điều quan trọng? Chúc tác giả dồi dào sức khỏe để có thể đi tiếp và viết thêm nhiều tác phẩm hay cho những độc giả yêu sách. Yêu mến chị rất nhiều!

5 “Chú chim chẳng quan tâm đến việc người khác nghĩ gì về mình, nó sống thuận theo tự nhiên và tự do vút bay”. Đó chính là câu nói tôi thích nhất trong cuốn sách “Bước chân theo dấu mặt trời” của tác giả Phương Thu Thuỷ. Liệu trong mỗi chúng ta có dám vứt bỏ một công việc ổn định, một gia đình hạnh phúc để trở thành “kẻ thất nghiệp” lãng du trên mọi cung đường mình yêu thích. Ấy vậy mà cô gái Phương Thu Thuỷ đã bỏ lại tất cả và đi tìm chính mình, đi tìm con đường đến bản thể. Cuốn sách là bức tranh sinh động về những nơi tác giả đã qua, những con người tác giả đã gặp ở Ấn Độ. Từ đó bạn đọc có thể hình dung lên một khung cảnh đa dạng về phong tục, tập quán của đất nước phật giáo. Lời viết trong cuốn sách chân thực nên rất dễ đọc, dễ hiểu. Mỗi chương sách đều có một câu đúc kết để bạn đọc dễ dàng ghi nhớ nội dung hơn. Ước mơ ngày nhỏ của tôi là được tung tẩy khắp mọi đất trời trên thế giới. Nhưng ngày càng lớn lên mọi chuyện xung quanh khiến ước mơ đó bị mờ nhoà. Khi đọc xong cuốn “Bước chân theo dấu mặt trời” niềm khao khát đó trong tôi lại bắt đầu nhen nhói và hình thành lớn hơn. Vì vậy, mong cuốn sách này đến tay nhiều bạn đọc để các bạn được truyền cảm hứng và vẫn luôn nuôi dưỡng ước mơ vươn xa ngoài thế giới.

Review sách Bước Chân Theo Dấu Mặt Trời – Hành Trình Trở Về Ấn Độ

Review sách Bước Chân Theo Dấu Mặt Trời - Hành Trình Trở Về Ấn Độ

Review sách Bước Chân Theo Dấu Mặt Trời – Hành Trình Trở Về Ấn Độ

“Tôi tin rằng bất kỳ người nào hay điều gì ngang qua cuộc đời tôi đều là người mà tôi cần gặp, họ xuất hiện trong cuộc đời tôi không phải bởi sự tình cờ. Mỗi người đến rồi đi, mỗi sự việc xảy ra xung quanh tôi đều thể hiện cho một điều gì đó mà chỉ cần lắng nghe và chiêm nghiệm đều để lại một bài học mà tôi cần phải trải qua. Tôi đã học được nhiều điều giá trị trong cuộc đời khi tôi biết chuẩn bị để dấn thân vào con đường mình đã chọn”.

Những ai nên đọc cuốn sách này:

Đừng nhầm lẫn cuốn sách này với một cuốn sách truyền giáo giành cho những tín đồ cuồng đạo, một cuốn sách truyền bá tôn giáo hay tương tự như vậy. Đây là một cuốn sách dành cho tất cả mọi người đăng trăn trở với cuộc sống của mình, và muốn tìm một câu chuyện để có cảm hứng đi tiếp.

Bạn có một cuộc sống bình dị nhưng đầy đủ, bạn cảm thấy nó cứ nhàn nhạt trôi qua. Bạn ngày càng già đi và ngày càng cô đơn, cô đơn trong cái bóng của hạnh phúc. Bạn thấy người khác sống tự do tự tại và bạn cũng muốn được như họ. Bạn luôn mải miết kiếm tìm ý nghĩa của cuộc sống này, đến mức bất lực và chán ghét bản thân. Và đôi khi bạn tự hỏi chính mình: “Tôi sinh ra bởi điều gì? Tôi đang đi về đâu? Chưa có câu trả lời rõ ràng, chỉ biết rằng tôi đang dần đi về phía cái chết bởi cuộc đời con người luôn là hữu hạn, mỗi ngày, mỗi giây phút trôi qua đều đưa ta đến nơi gọi là tương lai. Trang sách năm cũ chỉ còn lại vài chữ, chút nữa thôi tôi sẽ bước sang một trang sách mới. Liệu trang sách mới này tôi có còn để người khác viết hộ?”

Nếu đấy là bạn của ngày hôm nay thì “Bước chân theo dấu mặt trời” chính là cuốn sách dành cho bạn. Cuốn sách dành cho những con người lạc lối trước hiện thực, trước cuộc sống trần gian này.

Tóm tắt sách:

Phương Thu Thủy (tác giả của cuốn sách) sinh ra và lớn lên tại Huế, đến năm 8 tuổi thì chuyển đến Quảng Trị cùng gia đình. Cuộc sống của cô vốn vô cùng bình thường như những người bình thường khác. Sau khi đi làm vài năm, cô kết hôn với một chàng trai yêu từ hồi đại học. Có một cuộc sống hạnh phúc với người chồng, là mối tình đầu. Có hai gia đình yêu thương và chăm sóc. Có một công việc yêu thích với mức thu nhập có thể đáp ứng những nhu cầu của bản thân. Có những người bạn để cùng nhau khóc và cười. Cuộc sống tưởng chừng như đầy đủ, hoàn mỹ ấy của cô lại luôn tồn tại một khoảng trống khó giải thích, cuộc đời cô trôi đi bình lặng và khoảng trống ấy cứ lớn dần lên.

Vốn là một người không theo tôn giáo nào, và cũng không đặt niềm tin vào vị thần nào ngoài những lễ nghi thờ cũng ông bà tổ tiên. Nhưng nhân duyên khiến cô bắt đầu đọc Kinh Thánh và Kinh Phật, những điểm tương đồng đã đưa cô đi xa hơn các khái niệm tôn giáo. Năm 2013, thay vì có một chuyến du lịch theo tour bình thường, cô đã có một chuyến hành hương về đất Phật cùng mẹ. Sau chuyến đi, trở về nhà với một điều mới mẻ, cô tìm đến các phương pháp thực hành của Phật giáo.

Và từ đó, cô bắt đầu vào hành trình về đất Thánh, hay như cô nói là hành trình đi tìm bản ngã của chính mình.

Ra đi mà như trở về, bởi trong những chuyến đi của mình, cô gặp được những con người, những câu chuyện giúp cô lấp đầy khoảng trống bấy lâu nay. Những khoảng cách về văn hóa, địa lý không hề khiến họ xa cách, mà ngược lại niềm tin tôn giáo đã mang họ lại với nhau bằng những tình cảm nồng hậu nhất.

Ai đó đã nói: “Buông bỏ cái tốt thì cái tốt hơn mới xuất hiện”. Đúng như vậy, tôi chỉ có hai bàn tay để nắm, cứ nắm chặt những gì mình đang có thì làm sao có cơ hội đón nhận những điều tốt đẹp hơn?

Những đoạn trích hay nhất hay nhất trong cuốn sách “Bước chân theo dấu mặt trời”:

“Có những ngày bất chợt giấc mơ ngày bé trỗi dậy trong tôi với muôn vàn câu hỏi chưa có lời giải đáp cứ ám ảnh bao ngày khiến cuộc sống yên ả của tôi trở nên chênh vênh. Kể từ lúc đó tôi biết mình đang chuẩn bị dấn thân vào một con đường hoàn toàn khác con đường mình đã từng qua, đó là con đường đi vào bản thể”.

“Tôi nhìn những sợi tóc. Những sợi tóc xoay tròn và cuốn theo dòng nước nhưng không thể thoát xa khỏi vị trí của nó. Những sợi tóc xê dịch nhưng không tiến đâu? Sau cái chết là điều gì?”

“Cuộc đời con người cũng như đóa cúc vàng kia, khỏe mạnh, hạnh phúc cũng sẽ đến lúc héo tàn, bệnh tật. Cuộc đời con người cũng như những nén nhang kia, mỗi ngày được sống là một ngày bước gần kề cái chết. Cuộc đời con người cũng như những đám giấy kia, dễ bị thiêu đốt bởi những dục vọng, sâu hận mà ta không hề nhận ra. Con người cũng không thể giữ mãi những tiếng cười, tiếng khóc”.

“Gió vẫn rít bên ngoài cửa, khoảnh khắc giao thừa giữa năm mới và năm cũ đang đến gần. Ngày mai thôi, hôm nay đã được gọi là ngày cũ. Chỉ ngày mai thôi, khoảnh khắc hiện tại đã được gọi là năm cũ. Đến bao giờ những điều quanh ta được gọi là những điều đã cũ?”

“Tôi chẳng thể trả lời cụ thể về con đường mình sẽ đi sắp tới vì ngay cả bản thân tôi cũng chưa biết phía trước ra sao. Tôi chỉ nói về ước muốn của mình, lúc này mọi thứ vẫn chỉ là ước muốn chứ chưa trở thành một kế hoạch rõ ràng”.

“Điều quan trọng là nên thấy vui với những gì mình có, đừng vì nuối tiếc những điều đã bỏ lỡ mà đánh mất niềm vui hiện tại”.

“Chỉ cần thay vị trí, chỉ cần đổi cách nhìn thì thế giới trong ta sẽ thay đổi”.

“Đời người như một cuộc hành trình dài mà tôi giống như một con thuyền lãng du. Có lúc tôi trôi trên dòng sông hững hờ, bình thản; có khi vượt thác ghềnh sóng gió, bão bùng. Dẫu bình yên hay dông tố thì con thuyền vẫn hướng ra biển lớn. Lúc chậm rãi, lúc vội vàng, lúc bị vướng mắc vào dòng nước xoáy, lúc bị kẹt vào vùng nước nông, lúc xuôi dòng, lúc ngược dòng và có phải chăng mỗi nơi tôi dừng lại chỉ là quán trọ của cõi vô thường”.

“Chú chim chẳng quan tâm đến việc người khác nghĩ gì về mình, nó sống thuận theo tự nhiên và tự do vút bay”.

“Cuộc đời vốn rất bất công hay rất công bằng nhưng công bằng theo cách mà con người không thể thấy bằng mắt thường”.

“Chẳng ai tránh được tuổi già, chẳng ai tránh được bệnh tật, chẳng ai tránh được cái chết, vậy thì tại sao cứ vội vàng sống phí hoài những giây phút tươi đẹp?”.

“Khi ta làm việc với niềm vui và dồn hết tâm huyết vào từng hành động thì kết quả đem lại rất nhiều điều bất ngờ”.

“Trong cuộc đời này có những điều thật rõ ràng, hiển nhiên trước mắt nhưng ta vẫn không thể nào nhìn thấy được bởi đã bị che khuất bằng một làn sương mỏng manh”.

“Tôi đã bước ra bên ngoài bằng đôi chân mềm yếu để tìm ra những gì sâu kín bên trong chính bản thân mình. Ngày mai, tôi lại tiếp tục hành trình đi vào bản thể, tiếp tục gỡ rối những nút thắt, khúc mắc được nén chặt từ khi biết mình chỉ là khách trọ nơi cõi vô thường”.

“Hãy thôi tìm kiếm, lựa chọn những cảm giác thay vào đó phải học cách bình thản đón nhận mọi chuyện”.

“Con người ở đâu cũng giống nhau. Dù màu da, ngôn ngữ, quan niệm, niềm tin tôn giáo khác nhau nhưng mọi vấn đề, rắc rối, đau khổ đều giống nhau bởi đều xuất phát từ tâm”.

“Mọi thứ xảy ra ở hiện tại đều bắt đầu từ quá khứ và chỉ có thể thay đổi tương lai bằng cách thay đổi hiện tại”.

“Mọi chuyện chẳng phải là sự ngẫu nhiên, may mắn cũng vậy, chẳng đến một cách tình cờ. Hạt giống khi rơi vào vùng đất đã được cày xới, đủ điều kiện thì sẽ đâm chồi. Tôi đã nhận được hạt giống của may mắn trong cuộc đời để có thể vẽ nên bức tranh về cuộc sống, về thời gian, về không gian với những nét cọ đầy sắc màu. Bức tranh có ngày, có đếm; có ánh sáng, có bóng tối; có yên bình, có bão dông; có nụ cười, có nước mắt … thể hiện đầy đủ những cung bậc thăng trầm xúc cảm của những tháng ngày đi qua”.

“Ở đâu cũng tồn tại bất công, xấu xa nhưng vượt lên tất cả, điều tốt đẹp vẫn ngự trị trong thế giới con người”.

“Chỉ cần thay đổi vị trí, thay đổi cách nhìn thế giới, cuộc đời của chúng ta sẽ thay đổi”.

Những câu hỏi chưa có lời giải đáp

“Tôi nhìn tới nhìn lui những con số vô hồn và tự hỏi “Làm sao những con số này có thể nói lên về một con người?”, “Những con số đó có thể đo được cảm xúc?”, “Những con số đó có đo được sự chia sẻ gắn bó?”. Chẳng thể nào số hóa tất cả mọi thứ nhưng có vẻ như ngày nay quá nhiều thứ đang được đo bằng những con số. Và tôi cũng đang được đo lường, đánh giá bằng những công thức chung như vậy. Những con số nhảy múa true người, những con số lặng im biết nói”.

“Tôi nhìn sang hai bên đường, là những người với khẩu trang che kín mặt. Dường như chúng tôi nhìn nhau mà không thấy nhau. Chỉ là những ánh mắt vô hồn đang nhìn nhau bởi mỗi người đang miên man với suy nghĩ cảu riêng mình”.

“Chúng ta cứ vội vã như thế ư? Vội vã chạy về phía trước dù không biết phía trước có điều gì đang chờ. Chúng ta vội vàng đến bất cần”.

Những giấc mộng ngắn dài

“… Khi còn nhỏ người bán kem kia cũng muốn đi đây đi đó lắm. Nhưng mà anh ta thấy nên mua một xe kem để kiếm tiền và dành dụm đã. Khi nào đủ tiền anh ta sẽ sang châu Phi chơi một tháng. Anh ta không hề hiểu rằng người ta lúc nào cũng có thể thực hiện được giấc mơ của mình.

Lẽ ra anh ta nên làm kẻ chăn cừu, cậu buột miệng nói to.

Anh ta quả cũng có nghĩ thế đấy. Nhưng mà nghề bán kem được coi trọng hơn nghề chăn cừu. Họ có nhà cửa, còn người chăn cừu phải ngủ ngoài đồng hoang. Thiên hạ thích gả con gái cho người bán kem hơn là gã chăn cừu…” – Nhà Giả kim

Lúc nào là giàu, lúc nào là dư dả, lúc nào là quá sớm? Chẳng bao giờ cả. Lòng tham của con người là không đáy, có cái này rồi lại muốn có cái kia, có cái kia rồi lại muốn có cái nọ, có luôn cái nọ rồi thì lại muốn có cái nữa … cứ thế chẳng bao giờ dừng lại. Và khi ta muốn dừng lại thì muộn mất rồi, sức khỏe có còn như bây giờ, sự trong sáng có còn như bây giờ?

Lời giảng về lòng từ bi

Để trở thành một con người có đạo đức, một con người có tình yêu thương rộng lớn, chúng ta không nhất thiết phải theo một tôn giáo nào cả. Hàng nghìn năm nay chuẩn mực đạo đức do đó đã tồn tại và tiếp tục tồn tại trong các hệ thống tôn giáo lẫn thế tục. Điều quan trọng nhất là phải sống một đời sống có ý nghĩa. Bức hại và lừa dối người khác có thể dành lợi ích trước mắt nhưng để lại một cảm giác day dứt dai dẳng. Tiền không mang lại thỏa mãn đích thực, chỉ có tâm từu bi mới mang lại sự thỏa mãn đích thực, chỉ có tâm từ bi mới mang lại trạng thái đó. Tình yêu thương sẽ hóa giải được hận thù. Hãy thương yêu tất cả mọi người, mọi loài vật, muông thú, hãy yêu thương ngay cả những người hãm hại mình. Hãy yêu thương những người đang bị tâm sâu hận, bị dục vọng chiếm lĩnh tâm trí, và hãy cầu nguyện cho họ thoát khỏi bóng tối của vô minh.

Khi Phật Pháp không hề xa rời với cuộc sống: Bức thư của Bồ Tát Long Thọ gửi cho vua Gautamiputtra

Bức thư của Bồ Tát Long Thọ gửi cho vua Gautamiputtra được xem như một văn bản căn bản cho những ai đi vào con đường của Phật pháp. Qua sự thông hiểu và áp dụng những giáo huấn trong bức thư, người ta sẽ có thể đặt chân vững chắc lên con đường dẫn đến giải thoát như một con voi vững chắc đặt chân lên mặt đất khi nó bước đi. Bức thư được chia làm hai phần:

Phần đầu là sự tích tập công đức, ở đây là con đường của kỷ luật đạo đức, nghiên cứu và thiền định dẫn người ta xa lìa tham muốn cuộc đời và tham muốn sinh tử.

Phần hai là sự tích tập trí tuệ. Ở đây là sự thấu hiểu, chứng ngộ giáo lý sâu xa và quý báu duyên sinh của Đức Phật, dẫn người ta đến giác ngộ cứu cánh của một vị Phật. Kỷ luật đạo đức, sự chấp nhận và tuân thủ những lời thề nguyện khác nhau, dùng như nền tảng căn cơ nhất cho mọi thành tựu sau đó.

Việc nghiên cứu, học hỏi cũng giống như việc cầm ngọn đèn xua tan bóng tối vô minh và những ý kiến chủ quan sai lầm, cho phép người ta có được trí tuệ cần thiết để đi trong con đường dẫn đến giải thoát. Thiền định làm bình lặng tâm thức, làm phát sinh những chỉnh sửa để xóa bỏ những ô nhiễm và thiết lập nền tảng của tỉnh giấc, dẫn người ta đến chỗ hiểu được vô thường, vô ngã và tính không . Đã có những thứ cần thiết này, bấy giờ người ta ở nơi một vị trí để bắt đầu sự tìm kiếm trí huệ siêu việt của mình. Với thanh gươm hiển hách của tính không, người ta có thể diệt trừ vô minh như Đức Phật đã làm dưới cội cây bồ đề 2500 năm trước đây. Cả hai sự tập này là cần thiết để đạt giải thoát, như một con chim cần hai cánh để bay vút lên bầu trời.

Như vậy, nếu người ta theo lời chỉ dạy của đại thánh Long Thọ trong bức thư này, người ta sẽ đạt được giác ngộ tối thượng như Phật Thích Ca Mâu Ni.

Sống với nhau như thế nào?

“Tôi hỏi đất: Đất sống với nhau thế nào?

Đất trả lời: chúng tôi làm nền móng cho nhau

Tôi hỏi nước: Nước sống với nhau thế nào?

Nước trả lời: chúng tôi hoà lẫn vào nhau

Tôi hỏi gió: Gió sống với nhau thế nào?

Gió trả lời: chúng tôi nâng cánh cho nhau

Tôi hỏi mây: Mây sống với nhau thế nào?

Mây trả lời: chúng tôi tan biến vào nhau

Tôi hỏi cỏ: Cỏ sống với nhau thế nào?

Cỏ trả lời: chúng tôi hoà quyện và réo rắt bên nhau

Tôi hỏi cây: Cây sống với nhau thế nào?

Cây trả lời: chúng tôi che chở và leo quấn cho nhau

Tôi hỏi người: Người sống với nhau thế nào?

Không ai trả lời

Không ai trả lời

Không ai nói gì cả

Vì người còn đang bận giận hờn và chà đạp lên nhau

Vì người còn chôn chặt nụ cười và không cùng chia sẻ

Vì người còn nghi kị và mưu chước lẫn nhau

Vì người còn nặng nỗi thương đau

Vì người còn quên cách yêu nhau

Vì người còn chưa biết được rằng sự sống vốn rất mau… tàn lụi…”

Kết:

Ai dám khẳng định cuộc đời tuyệt đối không có phép màu? Tôi thì tin vào điều ngược lại. Phép màu không phải là miết tay vào cây đèn thần và thần đèn ban cho tôi ba điều ước hay đại loại thế. Phép màu sẽ xuất hiện khi tôi luôn tin tưởng và nỗ lực hết mình để dám dấn thân vào con đường đã chọn. Nếu đôi chân không đi thì dù có ước mơ mạnh mẽ đến đâu có lẽ giờ này tôi vẫn đứng yên tại chỗ, chẳng thể nào chạm được tới giấc mơ.

Mua sách Bước Chân Theo Dấu Mặt Trời – Hành Trình Trở Về Ấn Độ ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Bước Chân Theo Dấu Mặt Trời – Hành Trình Trở Về Ấn Độ” khoảng 59.000đ đến 74.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Bước Chân Theo Dấu Mặt Trời – Hành Trình Trở Về Ấn Độ Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Bước Chân Theo Dấu Mặt Trời – Hành Trình Trở Về Ấn Độ Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Bước Chân Theo Dấu Mặt Trời – Hành Trình Trở Về Ấn Độ Fahasa” tại đây

Đọc sách Bước Chân Theo Dấu Mặt Trời – Hành Trình Trở Về Ấn Độ ebook pdf

Để download “sách Bước Chân Theo Dấu Mặt Trời – Hành Trình Trở Về Ấn Độ pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 13/12/2021 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới. MỘT SỐ SÁCH VẪN ĐƯỢC TẢI

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Chúng tôi rất vui khi nghe suy nghĩ của bạn về cuốn sách này

Leave a reply

Siêu thị sách 86