Giới thiệu sách Quà Cho Con – Tác giả Nguyễn Huy Hoàng

Quà Cho Con

Quà cho con là cuốn sách thơ đầu tay của tác giả Nguyễn Huy Hoàng. Sách gồm 100 bài thơ tương ứng với 100 kĩ năng sống thiết yếu dành cho độc giả lứa tuổi thanh thiếu niên và nhi đồng.

Quà cho con cũng là cuốn cẩm nang giáo dục đạo đức, lối sống, kĩ năng sống bằng thơ đầu tiên ở Việt Nam.

Với hình thức các bài thơ vui, mộc mạc, dí dỏm, dễ hiểu dễ nhớ, Quà cho con được tác giả viết với mục đích rất rõ ràng. Đó là: trẻ em đọc để rèn luyện nhân cách; người lớn đọc để nuôi dạy con em tốt hơn. Từ đó “lối sống đẹp và những điều tử tế trong xã hội sẽ được bùng lên, lan tỏa thành một trào lưu sống đẹp, góp phần vì đất nước Việt Nam giàu đẹp, nhân ái”.

Chính vì thế, 100 bài thơ – 100 bài học được tác giả chú tâm lựa chọn, nhằm giáo dục con trẻ toàn diện về nhân cách. Từ những bài học nhỏ như cách ngồi, cách ăn uống, cách bắt tay, cách dùng điện thoại ở nơi công cộng, tác phong ở nơi tôn nghiêm, chăm sóc ngoại hình; đến những bài học về giá trị sống như lòng tự trọng, lòng hiếu thảo, biết im lặng đúng lúc, biết giữ lời hứa, lòng dũng cảm, quan tâm chia sẻ, chấp nhận sự khác biệt, yêu quê hương đất nước, lợi ích của công tác tình nguyện…

Điều đặc biệt và khác biệt của sách là tác giả không né tránh những vấn đề mặt trái của xã hội để con trẻ có cái nhìn toàn diện, nhiều chiều về cuộc sống, từ đó có cách ứng xử phù hợp.

Sách truyện thiếu nhi truyền thống thường ru trẻ trong giấc mơ cổ tích êm đềm, lí tưởng hóa cuộc sống bằng các câu chuyện có hậu, cái thiện luôn thắng cái ác, người tốt luôn nhiều hơn kẻ xấu. Do đó trẻ dễ trở thành những chú gà công nghiệp khi bước vào đời, hoặc nảy sinh tâm lý tiêu cực khi phải đối diện với điều không mong muốn. Với cuốn sách Quà cho con, tác giả Nguyễn Huy Hoàng đã dám làm điều ngược lại truyền thống, dám “nói thẳng, nói thật” với con trẻ về cuộc đời luôn bất công và nhiều trắc trở.

Tác giả viết về một cuộc sống muôn hình vạn trạng như thế này: “Đôi khi không rõ thiệt hơn/ Có người đang khỏe gặp cơn hiểm nghèo/ Đang vui gặp hạn gieo neo/ Đang giàu phá sản thành nghèo tay không/ Cuộc đời cũng như dòng sông/ Nơi thì thẳng tắp nơi vòng quanh co/ Nơi làm bến đỗ con đò/ Nơi hun hút xoáy, sóng to, nước đầy” (Không phân biệt đối xử)

Hoặc khẳng định cuộc sống rất nhiều người xấu và cái xấu: “Thế gian có kẻ hám tiền/ Vì tiền hại cả mẹ hiền cha yêu/ Vì tiền làm giả nói điêu/ Vì tiền bất chấp mọi điều xấu xa” (Tiền chỉ là phương tiện); hay “Có quýt lại muốn có cam/ Con người luôn sẵn cái tham trong lòng” (Kiềm chế lòng tham); và “Xã hội có kẻ đầu bò/ Ngang nhiên cướp giật bày trò hại ta/ Thế nên khi ra khỏi nhà/ Học cách ứng phó để mà phòng thân”…

Có những điều được mặc định như là giá trị truyền thống cũng được tác giả Nguyễn Huy Hoàng lật lại, nói thật để trẻ sẵn sàng đối mặt: “Đừng bao giờ mong đợi/ Người khác yêu thương mình/ Mà hãy tự tôn vinh/ Trân trọng mình trước đã”, “Dù có quan hệ rộng/ Có rất nhiều bạn bè/ Nhưng lúc bị ngã xe/ Chỉ mình con đau đớn”; hay “Khi đời lắm kẻ dối gian/ Thì ta cần phải khôn ngoan với đời/ Chớ có mà vội tin người/ Nhất là ai đó buông lời ngọt ngon”, “Thế gian có kẻ dối lừa/ Cái gì chưa rõ thì chưa tin dùng”.

Rõ ràng tác giả nói thẳng nói thật không phải để dọa trẻ, mà để trẻ chấp nhận những tồn tại đó như lẽ đương nhiên bằng thái độ sống tích cực, nhân ái; để trẻ tránh bỡ ngỡ khi phải đương đầu với thử thách của cuộc sống thật; để trẻ đón nhận những khó khăn một cách chủ động, tự tin, dám mạnh dạn vượt qua và vươn lên. Như trong bài “Chịu đựng và hi sinh” đã viết: “Khó khăn là chuyện bình thường/ Như xe đang chạy gặp đường mấp mô/ Dòng đời gian khổ đẩy xô/ Thường tình như thể thủ đô tắc đường”.

Đọc cuốn sách này, con trẻ sẽ không chỉ học được những kĩ năng ăn – nói – gói – mở, mà quan trọng hơn, chúng sẽ biết nhiều điều về cuộc sống, hiểu được rằng sẽ chẳng có bà tiên hay ông bụt nào hiện ra để giúp chúng khi chúng khóc, chỉ có duy nhất một cách là phải kiên cường chịu đựng chờ giông bão đi qua: “Chịu khổ để luyện kiên cường/ Hi sinh để thấm tình thương vơi đầy/ Chịu đựng, kiên nhẫn dựng xây/ Vượt qua khó nhọc sẽ đầy vinh quang”; hoặc phải nắm bắt được cơ hội đến với mình chứ không thụ động chờ phép màu: “Cơ hội ở khắp mọi nơi/ Đừng ngồi đợi nó tự rơi vào đầu/ Mà phải “cuốc bẫm, cày sâu”/ Giao lưu học hỏi để câu nó về”.

Là một người hoạt động trong ngành quản lý văn hóa, tác giả không quên truyền tải hơi thở nóng hổi của cuộc sống thông tin, những vấn đề thời sự vào các bài dạy kĩ năng sống bằng thơ. Điển hình như bài “ Đừng nghiện internet” với những vần thơ giản dị, “xì-tin”, dễ thuyết phục con trẻ: “ Mạng in-tơ-net –on-lai/ Con ơi đừng có chơi hoài nghe con/ Tâm hồn dần sẽ héo hon/ Sức khỏe sa sút chẳng còn bao nhiêu.”; hay “ Game, face đầu óc mỏi mòn/ Làm sao thư thái, ngủ ngon mỗi ngày/ Tán gẫu điện tử hăng say/ Làm cho ảo giác lên thay chuyện đời.”; và khuyên rằng: “Con ơi nhớ lấy một lời/ Đừng bao giờ mải chơi bời, online/ Con đường phấn đấu còn dài/ Học hành chăm chỉ tương lại đợi chờ”…

Những vần thơ thẳng, thật và mộc mạc đó đúng như Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên nhận xét: “có bài làm cho bạn giật mình vì sự chân thành, có bài cho bạn thêm động lực, ý chí và truyền sức mạnh tiến lên. Có những tình huống khó, chưa biết cách ứng xử thế nào, đọc Quà cho con có thể giúp bạn giải quyết dễ dàng hơn”.

Ngoài giá trị nội dung hữu ích, tác giả cũng rất kỹ tính khi lựa chọn đội ngũ họa sĩ chuyên nghiệp và có trình độ cao, góp phần tạo nên giá trị thẩm mĩ và nghệ thuật cho cuốn sách thông qua các hình ảnh minh họa bằng tranh rất hài hước, dí dỏm, phù hợp với tâm hồn trẻ.

Có thể nói, cuốn sách đã hệ thống hóa một cách đầy đủ các phẩm chất đạo đức, lối sống mà con người hiện đại cần phải có , cần phải học để hình thành và phát triển hoàn thiện nhân cách con người

100 bài thơ – 100 kĩ năng sống không nói chuyện cao xa mà hết sức thiết thân, bổ ích, trang bị tấm áo giáp của kĩ năng để con trẻ làm chủ cuộc đời. Vì thế nên tác giả mới đặt tựa sách là Quà cho con.

“Vần thơ mộc mạc nôm na/ Gom kĩ năng sống làm QUÀ CHO CON”.

Trích lời nhận xét của Giáo sư Văn Như Cương về cuốn sách này:

“Tôi rất tâm đắc khi đọc cuốn Quà cho con…

… khó nhất là chọn sách cho con đọc để các em mở mang kiến thức và trau dồi nhân cách… Đáng tiếc rằng những đầu sách như vậy còn quá ít. Trong khi đó ở nhà trường, môn giáo dục công dân bị xem nhẹ với việc mưu sinh nên ít thì giờ để giáo dục con cái. Bằng những câu thơ giản dị nhưng thấm thía, tôi hi vọng rằng Quà cho con sẽ có măt trong nhiều cặp sách học trò và trong tủ sách gia đình. Điều đó chỉ có lợi cho tâm hồn con trẻ chúng ta”.

Quà Cho Con

Quà Cho Con

1. Thông tin chi tiết

 • Tên sách: Quà Cho Con
 • Mã hàng 8935210218100
 • Tên Nhà Cung Cấp Tân Việt
 • Tác giả: Nguyễn Huy Hoàng
 • NXB: NXB Hội Nhà Văn
 • Trọng lượng: (gr) 300
 • Kích Thước Bao Bì: 18×20
 • Số trang: 152 trang ruột, in màu
 • Hình thức: Bìa Mềm

Vài nét về tác giả

 • Tác giả Nguyễn Huy Hoàng sinh năm 1976 tại Phú Thọ hiện đang làm việc tại văn phòng Thư ký Thứ trưởng Bộ Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch
 • Cử nhân Luật, Cử nhân hành chính – Học viện Hành chính quốc gia
 • Hội viên Hội nhà báo Việt Nam và thành viên sáng lập Câu lạc bộ thơ “Bút Tre”

2. Đánh giá Sách Quà Cho Con

Đánh giá Sách Quà Cho Con

Đánh giá Sách Quà Cho Con

1 Mộ quyển sách hay để giáo dục kỹ năng sống cho con trẻ. Một món quà không chỉ của con mà còn cho cả phụ huynh.

2 Tập thơ rất ý nghĩa và thiết thực, đúng với những gì mình đang cầ, mình sẽ mua về để đọc và dạy con.

3 Trước khi nói về sách, mình chân thành gửi lời khen đến dịch vụ giao hàng của Tiki. Thật sự là quá bất ngờ khi mình đặt sách lúc 10h42p mà đến 16h08p cùng ngày sách đã đến tay rồi. Bình thường mình đã thấy Tiki giao hàng nhanh so với các trang thương mại điện tử rồi, nhưng mà hôm nay nhanh đến chóng mặt. Về khoản này mình quá là thích Tiki luôn ấy (y). Nói về sách thì mình hài lòng cả về nội dung và hình thức. Sách quá đẹp, thật sự đẹp ấy! Giấy đẹp, hình đẹp, màu đẹp, font chữ được chọn cũng đẹp, dàn trang cũng đẹp nốt. Về nội dung nhé, sách là tổng hợp khoảng hơn trăm bài thơ, dạy về kĩ năng, về lối sống cho trẻ em (có khi cũng bổ ích cho người lớn không kém). Thơ dễ thương lắm, mộc mạc và dễ hiểu, dễ cảm nhận, phải nói là nhận sách lần này mình thích mê.

4 Quà cho con gồm những bài thơ, mỗi bài là một lời khuyên, lời dạy nhẹ nhàng, có phân tích đúng sai. Các bé biết đọc có thể dùng để tập đọc, hoặc chép viết chính tả cũng thú vị. Giấy đẹp, nội dung hay.

5 Quyển này là quyển yêu thích nhất của bé nhà mình vì mình đọc cho bé nghe hồi 6 tháng tuổi. Đây là những kĩ năng sống cần thiết cho trẻ.

Review sách Quà Cho Con

Review sách Quà Cho Con

Review sách Quà Cho Con

Cuốn cách gồm 100 bài thơ, tương ứng với 100 kỹ năng sống thiết yếu dành cho độc giả lứa tuổi thanh thiếu niên và nhi đồng. Đây cũng được coi là cuốn cẩm nang giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống bằng thơ đầu tiên ở Việt Nam.

“Quà cho con” – cuốn sách được mua bản quyền với giá kỷ lục.

Với hình thức là các bài thơ vui nhộn, mộc mạc, dí dỏm, dễ hiểu, dễ nhớ, cuốn sách giúp giáo dục con trẻ toàn diện về nhân cách. Từ những bài học nhỏ như cách ngồi, ăn uống, bắt tay, dùng điện thoại nơi công cộng, tác phong nơi tôn nghiêm, chăm sóc ngoại hình đến những bài học về giá trị sống như lòng tự trọng, hiếu thảo, biết im lặng đúng lúc, biết giữ lời hứa, lòng dũng cảm, quan tâm chia sẻ, chấp nhận sự khác biệt, yêu quê hương đất nước… Điều đặc biệt của cuốn sách là tác giả không né tránh những vấn đề thuộc mặt trái của xã hội để trẻ em có cái nhìn toàn diện, nhiều chiều về cuộc sống, từ đó có cách ứng xử phù hợp.

Có thể nói, đọc cuốn sách này, trẻ em sẽ không chỉ học được những kỹ năng ăn – nói – gói – mở, mà quan trọng hơn, cuốn sách giúp trẻ em biết nhiều hơn về cuộc sống, biết chấp nhận và kiên cường vượt qua khó khăn, biết nắm bắt cơ hội đến với mình chứ không thụ động chờ đợi phép màu đến với mình…

Ngoài nội dung hữu ích, cuốn sách còn được minh họa bằng những hình ảnh đẹp.

Ngoài giá trị nội dung hữu ích, tác giả cũng rất kỹ tính khi lựa chọn đội ngũ họa sĩ chuyên nghiệp và có trình độ cao, góp phần tạo nên giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật cho cuốn sách thông qua các hình ảnh minh họa bằng tranh rất hài hước, dí dỏm, phù hợp với tâm hồn trẻ thơ. Cùng với việc xuất bản sách, nhiều bài thơ trong đó cũng được xây dựng thành clip hoạt hình sinh động, hấp dẫn gửi tới độc giả nhỏ tuổi.

Anh Nguyễn Huy Hoàng, tác giả tập thơ cho biết, anh đã viết tập thơ này với mục đích gửi gắm tình yêu thương, những bài học cuộc đời cho con trẻ, giúp con trẻ vui vẻ, tự tin, yêu đời, rèn luyện nhân cách, kỹ năng sống để có lối sống tốt đẹp, biết cách ứng xử văn minh…

Tại buổi ra mắt sách, NSƯT Xuân Bắc chia sẻ, “Quà cho con” là một món quà ý nghĩa cả cuộc đời. Với những bài thơ ngắn, viết về những điều đơn giản trong cuộc sống. Cuốn sách kích thích người đọc bởi sự thú vị và bất ngờ, gần gũi mà sâu xa, “Quà cho con” không chỉ là cho con, mà là quà cho cha mẹ và cả gia đình.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên nhận xét, “Quà cho con” đáng để cho chúng ta, nhất là các bạn trẻ suy ngẫm và hành động. Thông qua những bài thơ trong cuốn sách, các em nhỏ có thể tập luyện, phát huy tốt nhất tiềm năng, khả năng sáng tạo của mình; thêm yêu gia đình, yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, sống tốt, học tập và làm việc hiệu quả, giúp các em có cái nhìn đúng đắn về thế giới quan, nhân sinh quan, hình thành và rèn luyện các kỹ năng sống. Nhờ đó, các em sẽ tự tin hơn trong cuộc sống, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, góp phần giảm thiểu những tệ nạn đang hàng ngày, hàng giờ diễn ra trong xã hội.

Tác giả Nguyễn Huy Hoàng sinh năm 1976, tại Phú Thọ. Hiện anh đang công tác tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, là thành viên sáng lập Câu lạc bộ thơ Bút tre.

Mua sách Quà Cho Con ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Quà Cho Con” khoảng 62.000đ đến 71.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Quà Cho Con Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Quà Cho Con Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Quà Cho Con Fahasa” tại đây

Đọc sách Quà Cho Con ebook pdf

Để download “sách Quà Cho Con pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 24/09/2021 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới. MỘT SỐ SÁCH VẪN ĐƯỢC TẢI

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Chúng tôi rất vui khi nghe suy nghĩ của bạn về cuốn sách này

Leave a reply

Siêu thị sách 86