Giao Thừa – Nguyễn Ngọc Tư

Giới thiệu sách Giao Thừa – Tác giả Nguyễn Ngọc Tư

Giao Thừa

Cuốn sách này sẽ giới thiệu đến bạn đọc 17 câu truyện ngắn như: Bởi yêu thương, Cái nhìn khắc khoải, Chuyện vui điện ảnh, Cuối mùa nhan sắc, Dòng nhớ, Đời như ý, Giao thừa, Hiu hiu gió bấc…

Giao Thừa

Giao Thừa

1. Thông tin chi tiết

 • Tên sách: Giao Thừa
 • Mã hàng 8934974164449
 • Tên Nhà Cung Cấp NXB Trẻ
 • Tác giả: Nguyễn Ngọc Tư
 • NXB: NXB Trẻ
 • Trọng lượng: (gr) 250
 • Kích Thước Bao Bì: 13 x 20 cm
 • Số trang: 220
 • Hình thức: Bìa Mềm
 • Xem thêm: Top sách nên đọc

2. Đánh giá Sách Giao Thừa

Đánh giá Sách Giao Thừa

Đánh giá Sách Giao Thừa

1 Đọc cuốn truyện này mình chỉ muốn được đi về nơi miền Tây về Cà Mau đất mũi để gặp để ngắm nhìn những con người miền sông nước cần lao hào sảng thiệt thà, tự do tư lự như miền nước trôi. Có nề hà gì đâu, gặp người dưng mà thưa dì kêu con như người nhà, người dưng mà thương như dứt ruột. Giọng kể của cô Tư không cầu kỳ trau chuốt mà chân thành mộc mạc đậm chất miền tây nam bộ. Cảm tưởng như cô đã đi dọc hết miền sông ấy mà gom góp những vất vả những tình thương của con người nơi đây. Sông là nhà là tình thương, sống ở sông coi khổ vầy chớ lên bờ cái là thấy nhớ sông nhớ ghe xuồng ngay. Dòng sông ôm hết cả thương nhớ đời người vào lòng, vì sông mà chia cắt hay vì sông mà nên duyên. Ở giao thừa cô dành nhiều tình cảm cho những nghệ sỹ cải lương, những kép hát đã hết thời phải vật lộn với cuộc sống mưu sinh, những người dân nghèo ôm những niềm đau trong quá khứ nhưng vẫn sống với một tâm hồn hồn hậu bởi lẽ đó nên những câu chuyện của cô cứ buồn đau da diết nhưng vẫn đẹp bởi tràn đầy yêu thương.mình ấn tượng nhất truyện Dòng Nhớ có người vợ thương chồng mình đã già lẩm cẩm ngày ngày cứ ngó ra dòng sông hoài tìm một bóng hình cũ, khi đã sống trọn tình với nhau gần cạn kiếp người những ngày tháng cuối đời ông lại vẫn chỉ nhớ chỉ vấn vương một bóng hình xưa cũ của những tháng ngày trên ghe thuyền đã bị chia cắt bởi nhân duyên. "dù ông ở đây nhưng tâm ông, trái tim ông, tấm lòng ông chảy tan vào dòng nước tự lâu rồi. […] Tôi hỏi má tìm làm gì, má tôi nói để cho hai người gặp lại, coi thần trí ba mày có đỡ hơn không. Rồi thì ba tôi cũng mỏi mòn nằm xuống trên mảnh vườn của nội tôi, bình yên. Má tôi vẫn không ngừng tìm kiếm dì, hỏi để làm gì, má tôi nói để cho dì hay và nói với dì, nếu sống mà không gần được, chừng nào chết, mời dì lên nằm trên đất nhà tôi.

2 Có hai điều khiến mình yêu tập truyện ngắn này, một là từ ngữ, hai là tình thương.Càng đọc nhiều tác phẩm của Nguyễn Ngọc Tư, mình càng "cảm nắng" cách dùng từ tinh tế của của cô. Từng từ một đều được chọn lọc kỹ càng, cách ví von sự vật, sự việc rất thú vị. Mỗi từ viết ra đều khiến người ta hình dung cảnh vật, tâm trạng con người, vừa tượng thanh vừa tượng hình. Dùng từ "kĩu kịt" để chỉ thời gian càng trôi đi đang tạo gánh nặng lên một bà mẹ đơn thân, dùng từ "lử lả" để chỉ cái mệt đến thở không ra hơi của người dân lao động, dùng từ "hịch hạc" để chỉ sự thân thiện đến đơn thuần, đến nỗi nghe rõ tiếng cười hềnh hệch từ người dân hẻm Cựa Gà.Điều còn lại, là tình thương. Dường như từng truyện ngắn của cô Tư đều thấm đượm tình thương, tình nghĩa nhiều hơn là tình yêu (cả ba loại tình này đều không giới hạn ở mối quan hệ nam nữ, mà còn là anh em, gia đình, làng xóm). Người ta có thể yêu nhau vì một ánh mắt, một nét duyên ngầm hoặc một điều gì đó vui tươi, nhưng hiếm ai có thể thương nhau vì người phụ nữ ấy một mình nuôi con, vì người đàn ông ấy bị tàn tật, vì gia đình ấy nghèo đói, hay vì người diễn viên ấy bị xã hội ghét bỏ chỉ vì đóng vai phải diện thật quá… Mỗi con người, mỗi hoàn cảnh khốn khổ riêng, nhưng điều quan trọng là, họ chấp nhận điều đó, họ yêu thương nhau đến từng khuyết điểm như thể đó là sự lựa chọn duy nhất giúp họ vượt qua thực tại. Có lẽ, cuộc sống dù khó khăn đến mấy có chăng chỉ để thử thách sự bao dung của lòng người.

3 Tập truyện ngắn này của cô Tư về cơ bản có thể nói như vậy, T nhận ra là dường như bất kỳ một câu chuyện nào trong quyển sách cũng là chia xa, cũng là không thành, là nhung nhớ và không gặp lại.Nếu bạn đọc nhiều sách của cô Tư, đặc biệt là hai quyển Không Ai Qua Sông và Tạp Văn Nguyễn Ngọc Tư, để ý sẽ thấy những câu chuyện và tản văn trong này không chỉ đơn thuần rời rạc, chúng có một chủ đề, để giúp tất cả cùng nằm trong trong một quyển sách một cách không gượng ép.Quay lại thì, tập truyện này là tập hợp rất nhiều chuyện ngắn nổi tiếng trước nay của NNT, mà kể ra có thể bạn từng nghe tới: Giao Thừa, Cái Nhìn Khắc Khoải, Đời Như Ý, … Còn riêng T, T thích Dòng Nhớ nhất. Câu chuyện này vẫn là về những con người không đến được với nhau, đến tận cuốn đời, có người cố gắng một chút, có người cố gắng hoài, có người cũng buông suông để chỉ giữ lại mỗi cái cầu mong "dính líu". Ở đây là một mối tình tay ba đầy, dù là không ai có thể tranh với ai, họ không thể, nhưng họ không hạnh phúc, quá trễ để họ hối hận, họ quá nhút nhát và nghĩa tình để nghĩ đến hạnh phúc riêng tư. Buồn đấy ạ.Khi đọc Giao Thừa, truyện ngắn tựa đề của tập truyện, T thấy màu sắc truyện tươi sáng hơn, ở cái không khí ngày Tết, ở cái tình người được đề cập, và bạn đọc có thể hy vọng cho một cái kết tốt của hai nhân vật chính, nhưng cũng vẫn chỉ là hy vọng. Ngoài ra thì Lương cũng là một truyện ngắn tốt, T nghĩ nội dung truyện mang chất điện ảnh rất cao, câu chuyện duy nhất trong cuốn sách này có kết thúc rõ ràng và có thể xem là có hậu, tuy không trọn vẹn nhưng T thấy rất hợp lý lẽ.

4 Những câu chuyện của Nguyễn Ngọc Tư vẽ lên trong tâm trí người đọc những hình ảnh mộc mạc, chân thật và bình dị đến mà thương của những người nông dân chất phác miền sông nước. Chị phác họa cuộc sống đời thường nhưng lại đậm nét văn hoá của con người nơi đây. Số phận những người dân nơi đây được chị đưa vào từng câu chuyện hết sức tự nhiên, có lẽ đây là cuốn sách nặng đô nhất em từng đọc. Em đọc xong cuốn này của chị, tự dặn lòng không đọc thêm cuốn nào nữa. Bởi cảm xúc em bị dẫn dắt một cách vô thức, có những đoạn nấc lên thay cho nhân vật. Họ khóc hay em đang khóc cho số phận cuộc đời họ… Một cuốn sách nên đọc nếu bạn yêu văn học Việt Nam, yêu con người chân chất, đậm tình đậm nghĩa mà người ta hay gọi bằng cái tên thân thương “người Miền Tây”

5 Mình hơi bất ngờ vì Tư sinh năm 1976. Phải đọc hai ba lần thì mới cảm được hết cái hồn của từ nhân vật, cải nghẹn nghẹn trong tâm hồn của những mảnh đời chưa hẳn là trọn vẹn.

Review sách Giao Thừa

Review sách Giao Thừa

Review sách Giao Thừa

“Giao thừa” của Nguyễn Ngọc Tư là tập truyện ngắn xuất bản năm 2003, đã được tái bản nhiều lần. Tác phẩm là tập hợp những mẩu truyện ngắn khắc họa về con người với những mảnh ghép số phận khác nhau, tựu chung một nỗi khổ là sự bế tắc giữa cuộc đời nhưng vẫn toát lên vẻ đẹp thiện lương chân chất của người Việt Nam nói chung, người Nam Bộ nói riêng.

“Bông lau, sậy đẹp nhất là lúc đang tàn, lúc đang phai. Dường như có vài thứ giống vậy, như mùa thu, pháo hoa, giao thừa, tiếng chuông chùa… lúc đẹp là lúc mất. Chẳng hiểu đẹp để mất hay vì biết sẽ mất nên đẹp.” – Nguyễn Ngọc Tư.

Đẹp để mất hay vì biết sẽ mất nên đẹp?

“Giao thừa” gồm 17 truyện ngắn về những mảnh đời và số phận khác nhau, vẫn chất giọng mộc mạc, lúc chảy nhẹ nhàng đầy chất thơ, lúc cuộn trào dâng lên như lũ, tác phẩm dễ dàng giành được chỗ đứng trong lòng độc giả.

Mỗi truyện ngắn là một câu chuyện chân thực về cuộc sống của tầng lớp người lao động bình dân trong xã hội. Vì chân thực nên dễ lay động tâm khảm người đọc. Đó là người đàn ông chăn vịt mất vợ vì chiến tranh, trong truyện ngắn “Cái nhìn khắc khoải”. Đó là chú diễn viên nghiệp dư bị dân làng ghét chỉ bởi vì đóng vai thằng giặc ác ôn sao mà… ác quá, trong truyện ngắn “Chuyện vui điện ảnh”. Đó là người nghệ sĩ cải lương hết thời bươn chải mưu sinh, trong truyện ngắn “Bởi yêu thương”. Đó là người chồng, người cha mù lòa luôn hết lòng yêu thương vợ con, trong truyện ngắn “Đời như ý”. Đó là những người phụ nữ, người vợ, người mẹ đau đáu kiếm tìm bình yên và hạnh phúc nhỏ nhoi, nhưng sao mà khó…

Cô Tư đã chia sẻ: “Tôi từng thèm được dúi vào tay ai đó một cuốn sách mới, rồi chờ đợi, để tìm sự đồng cảm, hay tranh luận cho những cảm giác của mình đã có cùng nó. Khi ra khỏi thế giới sách, bỗng chếnh choáng nhớ người, tìm người…”

Tập truyện ngắn “Giao thừa” là một cuốn sách như vậy.

Từng mẩu chuyện trong “Giao thừa” tất thảy đều nhẹ nhàng, những con người đó im lặng yêu, im lặng chịu đựng, rồi cũng khẽ khàng đau đớn. Nhưng dù cuộc sống có bế tắc nhường nào thì mỗi một nhân vật vẫn giữ được bản tính thiện lương của mình, sống với đức tin của mình.

Sống trên đời, bất kể điều gì, có bắt đầu thì sẽ có kết thúc, bởi vậy trong khoảng cách từ bắt đầu cho đến kết thúc, dẫu dài hay ngắn, hãy là phiên bản đẹp nhất của chính mình – rực sáng như pháo hoa trong thời khắc giao thừa.

Truyện ngắn “Giao thừa” trong cuốn sách có lẽ là câu chuyện duy nhất có cái kết trọn vẹn, hạnh phúc từ đôi bàn tay đã can đảm vượt qua định kiến của xã hội và trao nhau hơi ấm dưới khoảnh khắc đẹp nhất năm – giao thừa.

“Giao thừa” là truyện ngắn mà khi gấp trang sách lại lòng người không khỏi băn khoăn, nghĩ suy về những gì mà nhà văn muốn truyền tải, bởi xa hơn khung cảnh ồn ào, náo nhiệt của chợ tết vùng đồng bằng sông nước, là cuộc đời của những tiểu thương, và đặc biệt là định kiến của xã hội về mối quan hệ tình cảm của những người phụ nữ đã sang ngang một lần với các thanh niên trẻ tuổi, như câu chuyện của cô Đậm bán dưa hấu và anh thanh niên tên Quý chạy xe lam xuất hiện trong tác phẩm.

“Ra đường thấy cánh hoa rơi. Hai tay nâng lấy cũ người mới ta” – Lời của người đi trước ngẫm ra sao mà sâu sắc quá chừng.

Vì sao gọi là dư luận? Vì luận nhiều quá cho nên dư! Đời người ngắn lắm, không đủ để lo nghĩ cho cách nhìn của người khác đâu, lo cho bản thân trước đã. Mỗi người cần có chính kiến của riêng mình, giữ đức tin bằng tấm lòng thiện lương của mình.

Phụ dọn hàng xong, Quý chở Đậm hòa vào dòng người đông đúc. Xe ra khỏi thị xã, tiến vào con đường nhỏ hẹp. Hai bên đường rập rờn hoa, những đống rơm vẫn còn nghi ngút khói. Hoang vắng, lãng mạng quá nhưng làm sao vượt qua những trở ngại trong lòng người kia? Quý cho xe chạy chậm lại nghe gió thổi qua tai lạnh quánh.

“Lạnh như khoảng chiếu nửa đêm Quý chạm tay vào, tượng lên một nỗi nhớ rờn rờn lúc mờ lúc tỏ.” – Nỗi nhớ mang theo bóng hình Đậm từ mái tóc, nụ cười cho đến ánh mắt. Anh không ngại tuổi tác, chấp nhận quá khứ lầm lỡ và sẵn sàng đón nhận đứa con riêng của Đậm. Có lẽ lời nhắn gửi của già Chín đã tiếp thêm sự can đảm, giúp Quý mạnh dạn nắm tay người thương và dùng ánh nhìn đắm say thay cho bao lời muốn nói.

“Tôi nghĩ, nếu vẽ một biểu tượng của nghề viết mà tôi đang đeo đuổi, tôi sẽ vẽ hình ảnh của giọt nước mắt, hay gần giống như thế, bởi văn học vẫn còn rào cản ngôn ngữ. Khi viết về thân phận, nỗi đau, sự bối rối thường trực của con người trước những biến cố của cuộc đời, tôi luôn ao ước những trang viết của mình có được sự rung cảm như những giọt nước mắt. Khi ấy, trong lòng các bạn, tôi không còn là cô gái Việt Nam viết về Việt Nam, mà là một nhà văn viết về thân phận con người, như các bạn.”

Văn cô Tư bởi vậy mà buồn.

Cô Tư không viết về số phận con người chỉ để giới hạn cho những mảnh ghép tương tự đọc – cách viết đó giống như một người soi gương mỗi ngày và nhìn mặt mình hiện lên trên đó mỗi ngày, trong khi cuộc đời là một chuỗi gặp gỡ và khuôn mặt mỗi người sẽ được nhiều người khác ngắm nhìn, cái nhìn đó thú vị hơn là bản thân tự nhìn.

Sách của cô Tư là để con người hiểu về thân phận con người giống và khác mình, để những nỗi khổ những bế tắc được giãi bày, để đồng cảm hoặc tranh cãi, nhưng trên hết là lắng nghe, thấu hiểu, quan tâm và tôn trọng những số phận khác nhau trên cõi đời này.

Văn cô Tư bởi vậy mà sâu sắc.

Nguyễn Ngọc Tư sinh năm 1976 tại xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau. Là nữ nhà văn trẻ của Hội nhà văn Việt Nam. Với niềm đam mê viết lách, cô Tư miệt mài viết như một cách giải tỏa và thể nghiệm, về những điều gần gũi nhất xung quanh cuộc sống của chính cô.

Người con gái Đất Mũi được độc giả biết đến với giọng văn đặc quánh chất Nam bộ, là giọng kể mềm mại mà sâu lắng về những mảnh đời éo le, những số phận chìm nổi. Cái chất miền quê sông nước ngấm vào các tác phẩm, thấm đẫm cái tình của làng, của đất, của những con người chân chất hồn hậu nhưng ít nhiều gặp những bất hạnh.

Âm thầm đến với văn chương và bừng sáng khi được nhận giải Nhất cuộc thi Văn học tuổi 20 của NXB Trẻ, Nguyễn Ngọc Tư tiếp tục có những cú nhảy ngoạn mục trên chặng đường văn học cùng những tác phẩm được giới chuyên môn đánh giá cao, đạt được những thành tựu đáng nhớ:

 • 2000: Giải Nhất cuộc vận động sáng tác Văn học tuổi 20 lần 2 với tác phẩm “Ngọn đèn không tắt”, giải Mai vàng ở hạng mục Nhà văn xuất sắc.
 • 2001: Giải B Hội nhà văn Việt Nam với tác phẩm “Ngọn đèn không tắt”.
 • 2003: Một trong Mười nhân vật trẻ xuất sắc tiêu biểu của năm 2002.
 • 2006: Giải thưởng Hội nhà văn Việt Nam năm 2006 với tác phẩm “Cánh đồng bất tận”.
 • 2008: Giải thưởng văn học ASEAN với tác phẩm “Ngọn đèn không tắt” và “Cánh đồng bất tận”.
 • 2018: Giải thưởng LiBeraturpreis 2018 do Hiệp hội Quảng bá văn học châu Á, châu Phi, Mỹ Latin tại Đức (Litprom) bình chọn với tác phẩm “Cánh đồng bất tận”. Cô Tư còn tham gia triển khai dự án trị giá 6.000 euro, bằng các hoạt động tổ chức sáng tác dành cho nữ giới tại Việt Nam.
 • 2019: Top 50 người phụ nữ có ảnh hưởng nhất tại Việt Nam năm 2018 do tạp chí Forbes bình chọn.
 • Các tác phẩm của cô Tư được tái bản nhiều lần và được dịch ra tiếng Hàn, tiếng Anh, tiếng Thụy Điển, tiếng Đức.
 • Nguyễn Ngọc Tư là gương mặt tiêu biểu của nền văn học đương đại Việt Nam.

Mua sách Giao Thừa ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Giao Thừa” khoảng 65.000đ đến 66.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Giao Thừa Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Giao Thừa Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Giao Thừa Fahasa” tại đây

Đọc sách Giao Thừa ebook pdf

Để download “sách Giao Thừa pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 23/07/2024 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới. MỘT SỐ SÁCH VẪN ĐƯỢC TẢI

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Chúng tôi rất vui khi nghe suy nghĩ của bạn về cuốn sách này

Leave a reply

Siêu thị sách 86