Bí Mật Của Người Kể Chuyện

Giới thiệu sách Bí Mật Của Người Kể Chuyện – Tác giả Carmine Gallo

Bí Mật Của Người Kể Chuyện

Kể chuyện là một nghệ thuật, và người kể chuyện là một nghệ sĩ. Nghệ thuật kể chuyện có thể thay đổi cuộc đời của chúng ta.

Làm thế nào một người bán áo phông có thể trở thành một nhà sản xuất chương trình hàng đầu? Làm thế nào người con trai nhút nhát của một mục sư vượt qua được nỗi sợ nói trước đám đông để thuyết trình và bán hết vé tại sân vận động? Làm thế nào các phong trào nổi tiếng trên thế giới như “thử thách xô đá” được mọi người hướng ứng, bao gồm cả những người nổi tiếng như Bill Gates hay Mark Zurketberg.

Họ đã kể những câu chuyện tuyệt vời. Trong Bí mật của người kể chuyện, Carmille Gallo tiết lộ những chìa khóa để kể những câu chuyện đầy mạnh mẽ, truyền cảm hứng, xây dựng thương hiệu, khơi dậy các phong trào và thay đổi cuộc sống.

Như tỷ phú Richard Branson đã nói: “Nghệ thuật kể chuyện có thể được sử dụng để thúc đẩy sự thay đổi.”

“Tôi tin rằng khó khăn của bạn chính là lợi thế của bạn. Carmine Gallo đã chia sẻ triết lý này. Trong Bí mật của người kể chuyện, anh ấy cho thấy cách chúng ta vượt qua thử thách là cách những câu chuyện tuyệt vời và các thành công vang dội được tạo ra.” – Darren Hardy, cựu CEO của tạp chí Success

Bí Mật Của Người Kể Chuyện
Bí Mật Của Người Kể Chuyện

1. Thông tin chi tiết

 • Tên sách: Bí Mật Của Người Kể Chuyện
 • Mã hàng 8935251419580
 • Tên Nhà Cung Cấp Alpha Books
 • Tác giả: Carmine Gallo
 • Người Dịch: Ngô Thế Vinh
 • NXB Thế Giới
 • Trọng lượng: (gr) 350
 • Kích Thước Bao Bì: 23 x 15 cm
 • Số trang: 396
 • Hình thức: Bìa Mềm
 • Xem thêm: Top sách nên đọc

2. Đánh giá Sách Bí Mật Của Người Kể Chuyện

Đánh giá Sách Bí Mật Của Người Kể Chuyện
Đánh giá Sách Bí Mật Của Người Kể Chuyện

1 Sách hay nên đọc.\

2 Giao hàng nhanh, đóng gói cẩn thận.

3 Hàng giao đến rất nhanh, mình đặt trưa hôm qua mà trưa hôm nay đã có rồi. Sách được bọc một lớp seal, không móp gáy và góc bìa, mình rất thích. Về nội dung sách thì mình chưa đọc nên không thể đưa ra đánh giá, ai muốn mua thì hãy xem review trên mạng trước nhé!

Review sách Bí Mật Của Người Kể Chuyện

Review sách Bí Mật Của Người Kể Chuyện
Review sách Bí Mật Của Người Kể Chuyện

Chúng ta kể chuyện để bán ý tưởng. Chúng ta kể chuyện để thuyết phục nhà đầu tư rót vốn cho bạn. Chúng ta kể chuyện để giáo dục học sinh, sinh viên. Chúng ta kể chuyện để truyền cảm hứng cho đội nhóm. Hay chúng ta vẫn đang kể chuyện để khuyến khích con cái tận dụng hết tiềm năng của chúng. Mỗi ngày chúng ta đều giao tiếp bằng kể chuyện. Vậy làm sao để kể những câu chuyện hay, làm sao để chinh phục người nghe? Những người nổi tiếng được nhiều người ngưỡng vọng như Martin Luther King, Steve Jobs chỉ với hơn chục phút kể chuyện đã khiến đông đảo công chúng phải đứng dậy với những tràng pháo tay nồng nhiệt. Tại sao họ lại có sức ảnh hưởng lớn đến vậy? Chính là bởi nghệ thuật kể chuyện! Và bạn cũng có thể làm điều đó khi bạn đang cầm trong tay cuốn sách Bí mật người kể chuyện của Carmine Gallo. Cuốn sách sẽ “bật mí” cho bạn 19 “bí kíp võ công” được “tinh luyện” từ những “môn phái” nổi tiếng về các loại “võ kể chuyện khác nhau”.

Cố gắng kể một câu chuyện một cách hiệu quả và ngắn gọn trở thành thử thách đối với nhiều người khi ý tưởng trở thành tiền tệ của thế kỉ XXI. Làm thế nào tôi có thể kể được câu chuyện đằng sau ý tưởng của mình? Tất cả chúng ta đều là người kể chuyện, điều đó không được chúng ta công nhận nhưng chúng ta làm nó hàng ngày. Trong thời đại kinh tế trí thức, bạn chỉ có giá trị ngang với những ý tưởng của mình. Câu chuyện là phương tiện để chúng ta truyền đạt ý tưởng cho người khác. Đóng góp ý tưởng với cảm xúc, bối cảnh và sự liên quan chính là kĩ năng quan trọng nhất khiến bạn trở nên có giá trị hơn trong những thập niên tiếp theo.

Sự khác biệt giữa một câu chuyện, một câu chuyện hay và một câu chuyện có ý nghĩa đột phá giúp xây dựng niềm tin, thúc đẩy doanh số và truyền cảm hứng cho người khác về giấc mơ lớn hơn.

Nghệ thuật kể chuyện chính là vũ khí quan trọng nhất trong cuộc chiến của những ý tưởng. Kể những câu chuyện thật hay vẫn có thể giúp con người trở nên giàu có, đặc biệt là những người khởi nghiệp đang cần bán ý tưởng của mình. Cần phải khẳng định rằng kể chuyện là yếu tố căn bản của giao tiếp. Trong thế giới con người luôn phải đối diện với những lựa chọn, câu chuyện thường là yếu tố quyết định, xác định chúng ta sẽ làm việc với ai.

Bí mật người kể chuyện nói về 50 người kể chuyện thay đổi thế giới hoặc tạo ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp nhờ vào việc làm chủ nghệ thuật và khoa học kể chuyện. Mỗi người kể chuyện đều thuộc một trong năm hạng mục tương ứng với năm phần khuyến khích bạn suy nghĩ khác đi về câu chuyện của chính mình và cách bạn đưa nghệ thuật kể chuyện vào việc giao tiếp hàng ngày.

Phần I: Những người kể chuyện khơi dậy đam mê bên trong chúng ta.

– Điều gì khiến trái tim bạn ca hát?

Người kể chuyện vĩ đại nhất mà chúng ta phải kể đến trước tiên là Steve Jobs – người mà tất cả các bài thuyết trình của ông khiến hầu hết các nhà lãnh đạo chủ chốt trong lĩnh vực công nghệ và các nhà khởi nghiệp trẻ tuổi luôn cố gắng làm được như vậy. Người đàn ông có tầm nhìn đột phá luôn nói câu nói đặc trưng “còn một điều nữa” đã xuất hiện lần cuối vào năm 2011 để hé lộ bí mật thành công của Apple với sản phẩm mới – iPad 2. Ông kết thúc bài thuyết trình bằng câu nói: “Đó là công nghệ kết hợp với nghệ thuật, tính nhân văn và nó đồng điệu với trái tim chúng ta”. Chỉ bằng một câu nói, Jobs đã gói gọn điểm cốt lõi khiến ông trở thành người kể chuyện truyền cảm hứng – đó chính là lòng đam mê, lòng đam mê cháy bỏng. Bạn không thể truyền cảm hứng nếu bạn không có cảm hứng. Hãy làm theo Steve Jobs, hãy đặt câu hỏi cho mình: “Điều gì khơi dậy cảm xúc trong tôi”, nói cách khác hãy tự hỏi “Điều gì khiến trái tim tôi cất tiếng hát?” – Thành công của Apple bắt nguồn từ đó.

– Từ người bán áo phông trở thành nhà sản xuất chương trình hàng đầu.

Từ người bán áo phông, Mark Burnett đã trở thành người sản xuất chương trình hàng đầu. Một người mà bài trình bày của anh bị kênh Discovery từ chối, một giám đốc USA Network gạt bỏ chỉ sau 30 giây, kênh CBS từ chối ngay lần đầu tiên, cuối cùng với sự tự tin, tinh thần lạc quan, anh luôn cố gắng để khiến những câu chuyện của mình trở nên thuyết phục. Kết quả là anh đã sản xuất thành công nhiều chương trình nổi tiếng như Survivor, The Voice, Shark Tank thu hút hàng trăm triệu người xem. Những người kể chuyện thành công như Burnett tin vào sức mạnh của ý tưởng, họ biết những ý tưởng sẽ không tự thuyết phục được người khác nên họ làm việc cật lực để tinh chỉnh và trình bày một câu chuyện thật thu hút. Họ coi câu trả lời “Không” là cơ hội biến bài trình bày tiếp theo thành “Có”.

– Vượt qua nỗi sợ phát biểu trước đám đông để bán hết vé tại sân vận động Yankee.

Tại sao một người sợ phát biểu trước đám đông như Jeel Osteen lại có thể trở thành mục sư của nhà thờ với 50.000 người đến nghe anh thuyết giảng mỗi tuần? Bí quyết nằm ở chỗ anh có niềm tin vào bản thân! Thay vì nghĩ mình không thể làm được, anh bắt đầu kì vọng vào bản thân – đó chính là một nguyên tố vô cùng quan trọng trong công thức thành công. Câu chuyện bạn kể sẽ có ảnh hưởng mạnh mẽ lên khả năng cổ vũ người khác của bạn. Hãy luôn tin rằng mình có thể bởi những người kể chuyện thành công học cách kiểm soát nỗi sợ chứ không loại bỏ nó hoàn toàn. Hãy thay đổi cuộc hội thoại bên trong mình, câu chuyện bạn kể cho chính mình sẽ giúp bạn kiểm soát nỗi sợ.

– Ngôi sao nhạc rock tìm lại được cảm hứng trong câu chuyện về thời niên thiếu của mình.

Gordon được sinh ra và lớn lên “trong bóng tối của xưởng tàu thuỷ tại một thị trấn nhỏ ở bờ biển của nước Anh”. Anh mơ ước thoát khỏi cuộc sống tối tăm ấy khi trông thấy hình ảnh gia đình hoàng gia Anh đi ngang qua thị trấn, họ đi trên chiếc xe Rolls – Royce. Điều đó đã làm thay đổi cuộc đời anh. Anh mơ ước được sống như thế và giấc mơ ấy đã trở thành sự thật. Gordon Summer – người được biết đến với nghệ danh Sting đã trở thành một ngôi sao nhạc rock nổi tiếng. Những câu chuyện anh kể trong lời hát của mình đã khơi dậy cảm xúc mạnh mẽ trong lòng hàng triệu người hâm mộ. Sự nghiệp tưởng chừng như rất thành công cho đến ngày anh nhận ra mình không còn cảm hứng để viết thêm một bài hát nào nữa. May thay, Sting đã tìm thấy thứ mình còn thiếu trong những câu chuyện thời thơ ấu, anh quyết định viết về những gì anh biết, anh kể câu chuyện về những người đóng tàu trên thị trấn của anh. Anh bắt đầu sáng tác, vở nhạc kịch Broadway và The last ship ra đời đã gây được tiếng vang lớn trong thời điểm đó. Chính những câu chuyện cuộc đời, quê hương đã tạo nên tầm nhìn tương lai qua những câu chuyện truyền cảm hứng của Sting.

– Thay đổi câu chuyện, thay đổi cuộc đời.

Một cậu bé lớn lên trong cảnh nghèo túng, trải qua muôn vàn khó khăn trở thành triệu phú năm 20 tuổi. Giai đoạn thuận lợi đó qua đi nhanh chóng khi anh bị phá sản. Rồi với lòng quyết tâm, con người ấy tìm lại được gia sản đã mất và còn kiếm được nhiều hơn – con người ấy chính là diễn giả truyền cảm hứng Tony Robbins. Robbins sử dụng câu chuyện về niềm khao khát của mình để tự thúc đẩy bản thân và truyền động lực cho người khác. Ông trân trọng nỗi đau khi không có gì ăn hay khi không có nhà ở, từ đó thúc đẩy bản thân tiến lên. Ông sử dụng câu chuyện ấy để kết nối với độc giả. Những câu chuyện về hành trình vượt qua khó khăn mà ông trân trọng, coi chúng như cơ hội để thay đổi và trưởng thành – những câu chuyện ấy tạo liên kết cảm xúc đầy ý nghĩa với khán giả!

– Ông vua cà phê dồn cả trái tim cho công việc.

Bạn có biết rằng Howard Schultz – CEO và đồng thời là chủ tịch của thương hiệu Starbucks với các chuỗi cửa hàng trên thế giới trước kia phải sống trong một gia đình không có thu nhập, nghèo đói, cha ông phải làm công việc chuyển tã lót cho trẻ em và bị gãy cẳng chân khi làm việc. Câu chuyện của người cha luôn in sâu trong tâm trí ông, được ông kể lại để giải thích sứ mệnh và giá trị của công ty. Starbucks được gây dựng nên không chỉ để bán cà phê mà ở đó công ty còn thực hiện một sứ mệnh cao cả hơn: Mọi người trong công ty đều được đối xử một cách bình đẳng, đàng hoàng và tôn trọng, có sự kết nối giữa người với người, tạo động lực, niềm đam mê cho mỗi các nhân – điều mà cha ông chưa từng được hưởng. Những câu chuyện về xuất thân như của Starbucks đưa ra khái niệm và ý tưởng vào một hình thức, khơi dậy những giác quan khiến người nghe thấu hiểu một cách sống động hơn. Công việc của người kể chuyện truyền cảm hứng là chia sẻ câu chuyện từ tâm vì biết rằng những người cùng chung đam mê với một mục đích có thể đạt được bất cứ điều gì. Người kể chuyện hay là người biết tận dụng cơ hội hoặc sự kiện tạo sứ mệnh cho mình lần đầu tiên và lặp đi lặp lại những câu chuyện này cho tới khi nó trở thành một phần trong truyền thống công ty.

Phần II: Những người kể chuyện giáo dục.

– Một người kể chuyện thu hút đã nhận được màn vỗ tay dài nhất trong lịch sử TED như thế nào?

Điều khiến những bài thuyết trình TED trở nên đặc biệt chính là những ý tưởng lớn lao được gói gọn trong những câu chuyện riêng tư. Và nhân vật đặc biệt mà Gallo muốn nói tới chính là Stevenson – người kể chuyện thu hút đã nhận được màn vỗ tay lâu nhất trong lịch sử 30 năm của TED. Câu chuyện đơn giản chỉ là việc Stevenson có chịu giữ lời hứa với bà hay không, hay nghe theo lời dụ dỗ của anh chị và uống rượu. Ông đã làm được. Khi ông đứng trên sân khấu của TED lúc ấy, ông đã 52 tuổi và ông khẳng định một sự thật rằng cả đời ông chưa từng uống một giọt rượu. Chỉ vậy thôi nhưng với khả năng kể chuyện tuyệt vời, ông đã khiến khán giả tới nghe ông đã quyên góp 1 triệu đô-la cho tổ chức phi lợi nhuận của ông, tức mỗi phút ông kiếm 55.000 đô la. Ngay cả Stevenson cũng tự nhận ra rằng gần như toàn bộ thành công của ông đều đến từ việc giao tiếp giỏi. Những nhà giáo dục truyền cảm hứng dành tới 65% thậm trí nhiều hơn để kể câu chuyện, xây dựng lòng tin và mối quan hệ cảm xúc sâu sắc với độc giả. Khi đã kết nối bạn có thể giáo dục bất cứ ai!

Những câu chuyện hay nhất trong thời đại của chúng ta trên phim ảnh, sách vở và tất cả các bài thuyết trình nữa đều có những yếu tố ngược kì vọng. Đúng lúc khán giả nghĩ điều gì sắp xảy ra thì bước ngoặt xuất hiện. Những huyền thoại kinh doanh như Bill Gates đã có được điều đó khi ông uống thử cốc nước từ chiếc máy biến nước thải thành nước uống, khi ông mang muỗi vào bài thuyết trình của mình khiến giới truyền thông phát sốt. Ông hiểu việc kể một câu chuyện không thôi là chưa đủ, TED luôn khuyến cáo diễn giả của mình cần tránh giở “chiêu bài thường lệ” bằng cách vi phạm kì vọng, những người kể chuyện giáo dục được khán giả một cách thành công sẽ cho họ thứ nghiền ngẫm. Họ vi phạm kỳ vọng một cách tích cực, tạo nên những câu chuyện bất ngờ, gây sốc hoặc đáng ngạc nhiên.

– Điều bạn không hiểu có thể (và thực tế) sẽ làm hại bạn.

Nghệ thuật kể chuyện đóng vai trò quan trọng vì những gì bạn không hiểu hoàn toàn có thể và thực tế là rất thường xuyên làm hại bạn. Bằng việc so sánh, tiến sĩ Ed Hallowell đã chỉ ra những điểm mạnh bên trong của người mắc chứng ADHD – chứng rối loạn tăng động giảm chú ý khi chính ông cũng là người mắc bệnh đó. Ông giúp người như ông kiểm soát được căn bệnh. Với câu chuyện cá nhân về đứa con của cựu người mẫu của Playboy bị tự kỉ sau khi tiêm vắc xin sởi – cô đã gạt bỏ lợi ích của loại vắc xin này và được nhiều người ủng hộ dù quan điểm sai lầm. Nhưng cũng với câu chuyện về những người chết hay những người khiếm khuyết về thể chất và tinh thần do không được tiêm vắc xin kịp thời, các nhà khoa học đã gạt bỏ những chuyện hoang đường kia và giúp mọi người hiểu ra lợi ích của vắc xin sởi. Có thể thấy những chứng cứ, số liệu và thuật ngữ chuyên ngành là các phương tiện giáo dục đại chúng về những chủ đề phức tạp kém hiệu quả nhất. Những câu chuyện cá nhân và các phép so sánh sẽ giúp mọi người hiểu được những thông tin và ý tưởng mà họ gần như chưa có chút hiểu biết nào. Hãy tận dụng nó!

– Chiếc quần 98 đô-la tạo nên một đế chế.

Chiếc quần giá 98 đô-la tạo nên một đế chế – nghe thật khó tin nhưng đó lại là sự thật. Chiếc quần đó đem lại cho Sara cú hích để mở một doanh nghiệp riêng. Nhận thấy sự không thoải mái và xấu xí của chiếc quần tất, cô đã cắt phần ống ra khỏi một cặp quần. Với câu chuyện của mình, Sara đã thuyết phục khách hàng đồng ý trưng bày quần tất không chân của cô tại cửa hàng. Mười hai năm sau, Sara – người sáng lập của Spanx xuất hiện trên bìa tạp chí Forbes với tư cách nữ tỉ phú tự thân trẻ nhất thế giới. Một câu chuyện hay có thể giúp giải thích một ý tưởng, giáo dục, giải trí và truyền động lực cuối cùng là khơi dậy trí tưởng tượng của tất cả chúng ta. Vậy nên hay kể những câu chuyện thật hay nhé!

Phần III: Những người kể chuyện đơn giản hoá.

– Nếu không thể giải thích một cách ngắn gọn và đơn giản, nó chỉ là rác rưởi…

Ít ai biết rằng, Richard Brason – nhà sáng lập đồng thời là tỉ phú của tập đoàn Virgin trước kia lại là một người mắc chứng khó đọc. Bỏ học ở tuổi 15, với lòng cố gắng, ông đã tạo nên công ty của riêng mình. Richard đã truyền cảm hứng cho nhân viên và khách hàng bằng tầm nhìn của mình về dịch vụ khách hàng và từ thiện. Nghệ thuật kể chuyện đơn giản đã luôn là phần chính trong thành công của ông. Ông nhận ra rằng: “Phức tạp chính là kẻ thù của bạn, bất kì gã ngốc nào cũng có thể khiến thứ gì đó trở nên phức tạp. Thế nhưng việc biến một thứ trở nên đơn giản thì lại rất khó”. Những câu chuyện hay luôn bắt đầu bằng các tiêu đề thể hiện thông điệp cốt lõi phía sau ý tưởng. Lời khuyên đơn giản và ngắn gọn là: Nghĩ sao nói vậy, nói được thì làm được, tốt nhất là với số từ ít nhất có thể nhưng được chọn lọc kĩ càng nhất”.

– Trưởng ban truyền bá phúc âm.

Bắt đầu từ Aristotle tới giáo hoàng Francis – người mà những bài phát biểu của ông thu hút hàng triệu người xem tính đến thời điểm hiện tại, những người kể chuyện giỏi nhất thế giới luôn bám lấy nguyên tắc bộ ba vì nó thực hiện được một cách vô cùng đơn giản. Trong khi tất cả những người kể chuyện đều ưa thích quy tắc bộ ba, đối với việc kể chuyện trong lĩnh vực kinh doanh, kết cấu ba màn đặc biệt quan trọng để mô tả đề xuất của bạn một cách đơn giản và thuyết phục. Khách hàng của bạn không muốn biết hết 200 tính năng sản phẩm; hãy giải thích ba tính năng quan trọng nhất. Khách hàng của bạn không muốn nghe về 52 ý tưởng marketing; hãy đưa ra ba ý tưởng hay nhất. Nhà đầu tư không cần biết 23 lí do để dồn tiền vào công ty bạn; hãy liệt kê ba lí do họ sẽ được tưởng thưởng. Tại sao những người kể chuyện có thể chiếm được trái tim của đại chúng? Đơn giản họ đều đam mê thông điệp của mình, họ chia sẻ nội dung bằng ngôn ngữ đơn giản, dễ tiếp cận. Bởi vậy mà video trở thành một trong những công cụ chủ chốt để truyền tải câu chuyện. Những người kể chuyện thành công tận dụng nó theo phong cách gần gũi, thân thiện khiến người xem cảm thấy như đang thảo luận một – một với tác giả.

– Nhà khởi nghiệp đã đi vào lịch sử Shark Tank.

Từ niềm say mê kinh doanh qua việc bán những tấm thẻ in hình cầu thủ khi còn nhỏ, Charles Michael Yim đã cho thấy đam mê khởi nghiệp của mình. 30 tuổi, Yim trở thành nhà sáng lập đồng thời là CEO của Breathometer – công cụ thử nồng độ cồn qua hơi thở. Với nghệ thuật kể chuyện tuyệt vời, anh đã thuyết phục cả năm vị giám khảo rót vốn đầu tư lên tới 250.000 đô-la cho mình trong chương trình Shark Tank của ABC – một chương trình kiểu American Idols dành cho các nhà khởi nghiệp. Lần đầu tiên trong lịch sử chương trình có tới năm vị giám khảo đồng ý đầu tư vào công ty với tổng giá trị 1 triệu đô! Thành công ấy chính là nhờ vào tài năng kể chuyện của Yim. Anh đơn giản hoá sự phức tạp khi trình bày về những chiếc máy đo nồng độ cồn của mình, anh ăn nói ngắn gọn, đủ để tất cả mọi người hiểu được. Những người kể chuyện đơn giản là như vậy. Họ luyện tập bài nói của mình cho đến khi có thể kể câu chuyện thu hút chỉ trong 60 giây!

Phần IV: Những người kể chuyện truyền động lực.

– Tìm cuộc chiến của bạn.

Darren Hardy – nhà xuất bản tạp chí Success được người đương thời biết đến là một trong những người kể chuyện tuyệt vời nhất mọi thời đại. Ông kiếm 1.5 triệu đô-la mỗi năm nhờ vào việc diễn thuyết. Ai biết được rằng, ẩn sau con người thành công ấy là một tuổi thơ đầy cơ cực: cha mẹ ly hôn khi ông chưa tròn 2 tuổi. Nghịch cảnh thành tài, khó khăn đã khiến ông trở nên “cực kì tự lập, ông tự truyền cho mình động lực, luôn hướng tới mục tiêu và kết quả”. Câu chuyện tuổi thơ của ông trở thành điểm nhấn trong các bài diễn thuyết. Nghe Hardy kể về cuộc đời mình, khán giả như thấy mình trong đó, từ đó tạo nên sự kết nối giữa người với người. Theo Hardy, tất cả mỗi người đều cần một đối thủ xứng tầm: “David có Goliath, Luke có Darth, Apple có IBM, sau đó là Micosoft”. Một kẻ xứng tầm sẽ cho bạn lí do để quyết tâm hơn. Những người kể chuyện truyền động lực có đặc điểm chung gì? Họ viết lại câu chuyện của mình và đạt được những thành công vang dội. Họ giúp chúng ta hiểu rằng: Kể chuyện không phải là hành động chúng ta làm, kể chuyện tạo nên con người chúng ta.

– Một đại gia khách sạn biến 1.200 nhân viên thành những người hùng dịch vụ khách hàng.

Chắc hẳn bạn sẽ nghĩ rằng ông trùm nắm 4 tỉ đô-la trong ngành khách sạn – Steve Wynn sẽ biết tất cả mọi điều về ngành công nghiệp dịch vụ này. Đúng là Wynn biết rất nhiều nhưng ông thừa nhận mình chỉ mới phát hiện ra “bí mật làm thay đổi công việc và cuộc đời tôi”. Wynn gọi bí mật lớn đó là “lợi thế cạnh tranh”. Bí quyết ở đây chính là kể chuyện. Wynn gọi sự tự ái là thế lực mạnh nhất trong vũ trụ, ông thực hiện nó bằng cách khuyến khích nhân viên kể câu chuyện về trải nghiệm khách hàng của mình. Ai cũng muốn trở thành người hùng trong câu chuyện mà họ là đạo diễn. Sự khuyến khích ấy khiến họ tiếp tục cố gắng. Những nhà lãnh đạo thành công sử dụng nghệ thuật kể chuyện để xây dựng văn hoá doanh nghiệp tuyệt vời. Văn hoá được tạo nên bởi những nhân viên tuyến đầu trung thành luôn đam mê đem lại trải nghiệm đặc biệt cho khách hàng mọi lúc. Ma thuật để tạo nên văn hoá không thể đánh bại chính là khiến các nhân viên coi mình là người hùng trong câu chuyện của chính họ.

– Giờ phút thiêng liêng nhất: 180 từ đã cứu cả thế giới.

Màn phát biểu diễn biến thuận lợi. Nhưng không ngờ vị đại biểu quốc hội trẻ lại vấp phải một khoảnh khắc mà ai cũng e sợ: anh quên mất phần còn lại của bài nói. Ba phút đứng ngây ra không nói được gì, anh trở về hàng ghế và tưởng như sự nghiệp của mình đã chấm dứt. Không! Chàng trai không từ bỏ – anh thề không tái phạm thêm một một lần nữa. Anh cố gắng luyện tập từng bài phát biểu. 36 năm sau, thời đại của Winston Churchill cũng đến – một mình ông cũng đủ thuyết phục cả dân tộc Anh đứng lên chống Hitler. Churchill nổi tiếng là một trong những diễn giả vĩ đại nhất thế kỉ XX – ông đã thay đổi lịch sử của cả loài người. Bài phát biểu 180 từ với 3/4 các từ đều là những từ ngắn một âm tiết đã kêu gọi được toàn thể dân tộc Anh nổi dậy chống Đức quốc xã. Bài phát biểu ấy đã cứu cả thế giới, kết thúc chiến tranh thế giới thứ 2.

Có thể thấy, những người kể chuyện luôn truyền động lực cho nhiều người nhất thông qua ít câu chữ nhất có thể!

Phần V: Những người kể chuyện khơi dậy phong trào.

– Hàng triệu người phụ nữ “dấn thân” sau khi một người dám lên tiếng.

15 phút là đủ để khơi dậy một phong trào. Đó là khoảng thời gian mà Sheryl Sandberg đã dành để thuyết trình chủ đề tại nơi làm việc khi những người phụ nữ đạt được thành công nhưng có quá ít trong số họ đảm nhận cương vị lãnh đạo. Cô dũng cảm đứng trên sân khấu của TED Women để nói về vấn đề đó thông qua chính câu chuyện của mình. Mặc dù Standberg đưa vào những số liệu trong bài TED Talk đã trở nên nổi tiếng, những câu chuyện cá nhân cấu thành tới 70% nội dung của nó. Có thể thấy, các nhà lãnh đạo không lay chuyển những ngọn núi bằng từng núi dữ liệu, họ thực hiện điều này bằng cách gửi một phần trái tim mình cho tác giả.

– Câu chuyện 60 giây làm khuynh đảo cả thế giới rượu vang.

Ngày 17/11/1991, người dẫn chương trình Morley Safer nâng một ly rượu vang, nhìn vào máy quay và tuyên bố: “Câu trả lời cho tỉ lệ bệnh tim mạch thấp ở Pháp có thể nằm ngay trong chính những ly rượu hấp dẫn này”. Một câu nói thôi nhưng đã khiến cho lượng rượu vang tiêu thụ ở Mỹ tăng 40%. Chỉ trong 60 giây Maya trong bộ phim Sideways đã đem lòng yêu Miles và cũng chỉ trong 60 giây đó lời kể của Miles về loại rượu nho Pinot đã khiến hàng triệu người Mỹ đem lòng yêu loại rượu vang đắt đỏ ấy – loại rượu dù họ chưa hề biết đến. Những người kể chuyện khơi dậy phong trào biết rằng không nên khiến người nghe bị ngợp giữa đống thông tin, con số và dữ liệu vô tận. Những thông tin là một yếu tố cần thiết để thuyết phục người khác, nhưng chúng phải được cân bằng với việc sử dụng một cốt truyện khéo léo để đưa người nghe tới một địa điểm và thời điểm khác. Khi người nghe đã xỏ chân vào đôi giày của nhân vật chính – người hùng – họ sẽ cảm thấy mình có trách nhiệm với kết quả sau cùng và sẵn sàng làm mọi việc cần thiết để giúp người hùng đến được tới đích.

Kết luận.

Khi đã đọc được những bí mật của người kể chuyện và lý do tại sao chúng hiệu quả, bạn có thể áp dụng những kỹ thuật này vào bất cứ hình thức giao tiếp nào: hùng biện trước đám đông, thuyết trình PowerPoint, viết blog, e-mail, quảng cáo và marketing, hoặc đơn giản là trình bày ý tưởng về cà phê tại Starbucks. Bạn sẽ học cách đóng khung ý tưởng để truyền đạt thông tin, làm sáng tỏ và truyền cảm hứng. Trong xu hướng thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, nghệ thuật kể chuyện – storytelling vẫn sẽ là chìa khoá vàng cho mọi kế hoạch truyền thông, xây dựng thương hiệu doanh nghiệp hay cá nhân. Storytelling vẫn sẽ là sợi chỉ đỏ kết nối con người với nhau trong kỉ nguyên của công nghệ hoá, và là mảnh ghép xanh cần thiết lấp đầy những khoảng trống trong phương thức giao tiếp hiện nay. Bí mật của người kể chuyện chính là cuốn sách đưa bạn tới gần hơn với thành công đó! Tin rằng khi chắt lọc những thông tin hữu ích này, bạn sẽ có thể đánh thức khả năng kể chuyện trong chính mình, thổi hồn và truyền cảm hứng cho nhiều người thông qua câu chuyện của chính bạn!

Mua sách Bí Mật Của Người Kể Chuyện ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Bí Mật Của Người Kể Chuyện” khoảng 125.000đ đến 152.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Bí Mật Của Người Kể Chuyện Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Bí Mật Của Người Kể Chuyện Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Bí Mật Của Người Kể Chuyện Fahasa” tại đây

Đọc sách Bí Mật Của Người Kể Chuyện ebook pdf

Để download “sách Bí Mật Của Người Kể Chuyện pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

[Cong1]

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *