Cố Định Một Đám Mây

Giới thiệu sách Cố Định Một Đám Mây – Tác giả Nguyễn Ngọc Tư

Cố Định Một Đám Mây

“Cố định một đám mây” là tập truyện ngắn với 10 truyện mới, dày hơn 180 trang.

Nhà văn đưa độc giả bước vào một không gian mới trong chuyến viễn hành văn chương âm thầm nhưng đầy dấu ấn cá nhân.

Ở đó, độc giả sẽ nhận ra Nguyễn Ngọc Tư không còn ở lại trong vùng quan sát thực tế quen thuộc đã làm nên sự ổn định của một phong cách văn chương và đồng thời “đóng đinh” một cái tên trong lòng người đọc, mà đặt mình vào một cuộc ra đi thú vị và không kém thử thách.

Ở đó, nhà văn cho thấy những nỗ lực (hay tự trào?) trong việc “cố định đám mây” thực tại đầy xao lãng trên trang viết.

Nhân vật của chị trong tập truyện này có thể là người đàn bà chơi vơi trên bãi biển, đợi tin của người chồng đột ngột “lặn” mất. Là cư dân ngay một bìa Nước Mặn nào đó, đang níu kéo trong vô vọng một chốn sinh tồn, hay những con người đang lần tìm sợi dây tình cảm mất dấu. Cũng có thể là chuyện một gánh hát không ngủ với những cuộc đời bé mọn tựa vào nhau, rồi nhận ra sự tan rã, tan biến trong thế giới được ràng buộc bởi những ân tình mong manh.

Đôi khi, chỉ là một tình tiết ngỡ như nhân vật phụ tưởng chỉ thoáng qua nhưng rồi dẫn ta đi mãi trên trang viết, như chuyến lạc nẻo tít mù mấy mươi năm của kẻ đuổi tìm ông Sơn Đông mãi võ mua thuốc ghẻ hay những ý tưởng “ký quái” để phá vỡ nhịp đời đơn điệu của hai anh lính trên đảo đã đưa đẩy mọi thứ đến một cảnh huống nghiêm trọng khác…

Những tình huống đời sống ngẫu nhiên tạo ra những bước chuyển domino đầy bất ngờ trên trang văn.

Tập truyện được viết với một văn phong điêu luyện, đủ dửng dưng và lạnh lùng để tạo ra sự thử thách và quyến rũ, gây choáng ngợp cho người đọc.

Tác giả Nguyễn Ngọc Tư

Nguyễn Ngọc Tư là nữ nhà văn Việt Nam đầu tiên chiến thắng giải Literaturpreis 2018 – do Litprom – hiệp hội quảng bá văn học châu Á, châu Phi và Mỹ Latin ở Frankfurt (Đức) – bình chọn.

Các tác phẩm của Nguyễn Ngọc đã xuất bản có: Ngọn đèn không tắt, Cánh đồng bất tận, Gió lẻ, Sông, Đảo, Không ai qua sông… và tác phẩm mới nhất của cô là Cố định một đám mây.

Cố Định Một Đám Mây

Cố Định Một Đám Mây

1. Thông tin chi tiết

  • Tên sách: Cố Định Một Đám Mây
  • Tên Nhà Cung Cấp: Phanbook
  • Tác giả: Nguyễn Ngọc Tư
  • NXB: NXB Đà Nẵng
  • Trọng lượng: (gr) 200
  • Kích thước: 13 x 20.5
  • Số trang: 184
  • Hình thức: Bìa Mềm

2. Đánh giá Sách Cố Định Một Đám Mây

Đánh giá Sách Cố Định Một Đám Mây

Đánh giá Sách Cố Định Một Đám Mây

1. Trên Cả Tuyệt Vời!

Chẳng dám nhân bản thân là fan cô Tư hay một cái gì tương tự như thế, nhưng khi nghe tin Cố định một đám mây của cô Tư được xuất bản, vừa vui lại vừa buồn. Vui vì một hình ảnh cô Tư quen thuộc lại sắp xuất hiện trên mặt chữ, còn buồn vì cái buồn tưởng chừng như đã cũ, ai đọc văn của cô Tư mà không buồn, không tiếc nuối?

Cái hay trong cách kể chuyện của cô Tư chính là những câu chuyện chẳng có bắt đầu, cứ như vậy mà vào truyện, lưng chừng và lửng lôi như chính số phận của những kiếp người lênh đênh, những cái kết thúc tưởng chừng như kết thúc mà vốn không phải kết thúc, không biết khi gấp cuốn sách lại rồi số phận của những nhân vật trong các truyện ngắn ấy rồi sẽ trôi về đâu. Mười truyện ngắn trong một cuốn sách dày chưa đầy 200 trang, ngắn mà không gọn. Văn của cô Tư lúc nào cũng vậy, số lượng không nhiều nhưng cái đau đáu buồn và nuối tiếc thì cứ theo mãi kể cả khi gấp lại cuốn sách đã lâu.

Tôi vừa đọc xong Cố định một đám mây cách đây mấy hôm và đến giờ vẫn buồn, bản thân cứ trôi vô định và lênh đênh như những đám mây. Những con người xuất hiện của văn cô Tư vẫn là những con người chân chất, những câu chuyện trong văn của cô Tư vẫn diễn ra ngay xung quanh chúng ta, vậy mà qua cách biến hóa tài tình và cách kể chuyện vô cùng tinh tế của cô Tư, ta lại thấy đau lòng đến mức ám ảnh. 

2. Sách hay!

Cố Định Một Đám Mây gồm 10 câu truyện ngắn, nói về những phận đời buồn bã, không lối thoát của những người phụ nữ. Một cô gái đợi ông chồng có tánh ham chơi, trẻ con, sẵn sàng mang tiền nhà cho người khác, rồi một ngày mất tích dưới biển như những lần anh ta bỏ nhà đi

Một người đàn bà lấy chồng sớm, thiếu kiến thức sống, nên sớm mất hai đứa con nhỏ, cuộc sống vật vờ như những bóng ma, sống như đã chết trong căn nhà siêu vẹo cô đơn, khi bác sĩ bảo không được sinh con nữa, như đánh dấu kết thúc vào cuộc đời cô . Một người con gái li dị, níu kéo chồng trong nỗi nhớ khắc khoải, sống với tình nhân của chồng. Một người đàn bà ham mê đánh bài, một người chị gánh nặng đứa em . Tất cả hòa quyện vào nhau như một vũ khí gây sát thương tim cho người đọc

Truyện ngắn cùng tên trong cuốn sách “ Cố Định Một Đám Mây “ mở đầu bằng câu “ Chỉ có người chất mới chịu ở lại cái đất này “ . Ái là một người con gái, muốn rời xa mảnh đất “ bìa nước mặn “ . Ái không chấp nhận ở miền quê khó, sẵn sàng bỏ luôn người bạn trai để đi theo miền đất hứa, nhưng đâu biết rằng mãnh đất mới đầy cạm bẫy, như những cô gái quê nghèo, thiếu kiến thức bị đưa vào chốn tăm tối. Đi hay ở lại, sự lựa chọn thật đau đớn

Văn của chị Tư là vậy, nó não nề, buồn quá, những câu chuyện, những thân phận con người ở một miền xa xôi nào đó, không có hồi kết, những cái kết lửng, đôi khi tôi tự hỏi, lần nào đọc cũng buồn, nhưng lại đam mê cái nỗi buồn đó

Lần này văn chị Tư đã chau chuốt, bóng bẫy hơn các lần trước, tỷ như tôi đọc văn chị tư như ăn cơm ngon vậy, ăn ngày này qua tháng nọ không chán, bỗng chị Tư đem cho tôi cũng món cơm đó, nhưng lại nấu theo cách khác, tạm thời tôi ăn không quen, khó nuốt quá. Tôi muốn văn của chị Tư ngày xưa cơ, Nhưng phải chấp nhận cho chị Tư có sự biến đổi cách viết, Thời gian thay đổi, ai không thay đổi là tự đào hố chôn mình. Tôi sẽ đợi các cuốc sách mới của chị Tư với hi vọng, sự thay đổi cách viết này sẽ hay hơn.

3. Ý nghĩa!

Nếu không vừa đọc vừa ngẫm thì có lẽ sẽ không thể hiểu hết được ý nghĩ của những mẩu truyện ngắn trong cuốn sách. Những câu chuyện ngắn phản ánh mâu thuẫn về con người, về cuộc sống. Điều nhân vật giữ lại là chính mình, khi bản thân không mất đi, mâu thuẫn sẽ được hóa giải, hiểu mình cũng là hiểu người. Những câu chuyện mang nhiều chi tiết quen thuộc trong cuộc sống, là đứa con bị cha ghẻ bạc đãi, là bất hạnh của cặp vợ chồng sinh con tật nguyền, là những người trẻ tuổi muốn tìm kiếm cuộc sống mới, hay cũng là những con người chuyển giới hay những người lao động bình thường . Mỗi truyện ngắn của cuốn sách mang đến nội dung, ý nghĩa khác nhau , và qua hoàn cảnh nhân vật của từng câu chuyện, tác giả hướng độc giả nghĩ tới bản thể thật, giá trị thật, và những điều tốt đẹp hơn.

Review sách Cố Định Một Đám Mây

Review sách Cố Định Một Đám Mây

Review sách Cố Định Một Đám Mây

Cố Định Một Đám Mây: Những Thay Đổi Trong Truyện Ngắn Nguyễn Ngọc Tư

Những ai đọc truyện Nguyễn Ngọc Tư sẽ thấy truyện của chị gắn liền với không khí u buồn phương Nam. Sức hút trong mỗi câu chuyện là tình người, cái tình thường buồn và con người thì tình hơn bao giờ hết nên lại càng buồn. Buồn để cái tình không mất đi. Cố định một đám mây vẫn cảnh và người Nam Bộ nhưng không bùi ngùi, da diết mà rất thực và đời từ những biến cố, đôi khi lại là hy vọng cho con người.

Mười truyện ngắn với những nhân vật và câu chuyện phản ánh mâu thuẫn con người, cuộc sống. Điều nhân vật giữ lại là chính mình, khi bản thân không mất đi, mâu thuẫn sẽ được hóa giải, hiểu mình cũng là hiểu người.

Những nhân vật bắt gặp trong Cố định một đám mây là những người lao động bình thường, người lính dưới chế độ ngụy quyền, diễn viên đoàn hát rong, con người lưu lạc, người chuyển giới,… Những câu chuyện mang nhiều chi tiết quen thuộc trong cuộc sống. Cuốn sách mang đến sự đồng cảm ở từng nhân vật. Đó là đứa con bị cha ghẻ bạc đãi, bất hạnh của cặp vợ chồng sinh con tật nguyền, những người trẻ tuổi muốn tìm kiếm cuộc sống mới.

Những câu chuyện rất đời

Ở Những biển, biến cố mất tích của người chồng Nhị tại bãi tắm sau cuộc đi đòi nợ bất thành, anh chồng “đứa trẻ lớn xác” gây cho Nhị biết bao nhiêu phiền toái, chính anh ta tự tay đưa số tiền đáo nợ ngân hàng cho “gã thợ hồ vợ đẻ mẹ đau”. Nhị chịu đòn roi của cha dượng, câu mẹ quen thuộc nói “thấy chưa, đã nói rồi mà”. Tâm lí Nhị và cách cô bộc lộ cuối tác phẩm, yêu thương và được yêu thương.

Không đi ra ngoài những nhân vật người lao động và cuộc sống xung quanh họ, Cơn nước ngang qua cùng nỗi tuyệt vọng tưởng chừng bịt kín của Tam và vợ được kẻ xa lạ đột nhập vào căn nhà tiều tụy đánh thức lại. Đôi vợ chồng sống biệt lập vì những bất hạnh và tổn thương, một ngày họ bỗng thấy người đàn ông lạ mặt trong ngôi nhà, anh ta chữa lại vòi nước hỏng, thuộc từng vật dụng cũ kĩ ngôi nhà. Người vợ Tam, chị mặc bộ quần áo điểm bông đẹp nhất, liếc vào tấm gương mạng nhện chăng đầy, Tam rón rén bước ra ngoài sân khi không biết tiếng mưa đã ngừng hay chưa và “sợ cả con Mốc sẽ cất tiếng sủa”.

Vẫn mang hơi thở đời thường, mối quan hệ đôi vợ chồng sau ly hôn (Thấm mệt) luôn thể hiện ra ngoài bởi câu nói của Ngà “Chúng mình là bạn mà” mỗi lần anh chồng cũ ghé lại gửi con khỉ, con chim và một ngày là cô gái trẻ trung. Ngà đã thay thế món đồ dùng cho hai người bằng những nồi xoong bé như đồ chơi, ‘nhớ anh từng rớt nước dãi lên ngực’, “nổi gai ốc cùng mình”. Nhưng lúc con khỉ mù, con cò lạo rời đi cũng đồng nghĩa với câu nói “Mình là bạn mà”. Ngà vẫn nói câu ấy với chồng cũ lúc cô gái trẻ bước vào căn nhà, cái miễn cưỡng và cả sự cố gắng của chị đến phút cuối bùng lên bởi “nhớ ra suốt mấy năm chồng vợ, anh chưa từng gọi vào sáng sớm chỉ để hỏi chị ăn sáng chưa”.

Cố định một đám mây là tập truyện nổi bật của cuốn sách, Ái và Biền sinh ra ở vùng đất mặn, nơi nối liền cửa sông và biển. Họ cắp lấy nhau trong khu nghĩa địa mỗi khi nhập nhoạng chiều. Như nhiều người, Ái quyết định tới nơi xa lạ mà họ mới chỉ xem qua ti vi. Biền tìm cách giữ cô gái nhưng bất thành. Sau cuộc ân ái ở nghĩa địa, vác chiếc va li đỏ của Ái, nhìn bàn tay chai sạn, Biền ngẫm nghĩ về câu nói “chỉ người chết mới ở lại mảnh đất này” “một cách hết sức nghiêm túc”.

Truyện có độ dài nhất là Vào ngày linh ái nở, hai người lính – tôi và Vĩnh cùng thuộc đội trông coi kho hàng trên đảo Côi của quân cục. Họ làm nổ tung hòn đảo, đánh sập nhịp cầu nối đất liền bằng khối thuốc nổ vào buổi trưa “tĩnh lặng đến ghê người”. Lý do thèm tiếng động không thuyết phục được điều tra viên, họ cần âm mưu kinh khủng nào đấy và thế yếu từ thủ phạm. Cái đắng của “tôi” xuất hiện mỗi lần người đàn bà phì nộn uống biệt dược an thần, giấc mơ về Quyến- người anh em song sinh.

Vào một ngày linh ái nở là câu chuyện của số phận. Mô típ bắt gặp trong nhiều truyện ngắn Nguyễn Ngọc Tư xuất hiện ở Bão đêm, Chín gặp Kim và gia đình cô ở góc lớp học dành cho các gia đình tránh bão. Kim là người yêu thời trẻ của Chín, tình huống khó khăn và ngại ngần cho cả hai. Chín không ngủ được, quan sát của anh mà chủ yếu dõi vào gia đình Kim khiến anh thấy thực tại mà lâu nay “Chín vẫn phải thường xuyên thuyết phục mình rằng, anh quên Kim rồi, quên sạch”.

Họ cùng đoàn hát rong, đêm đêm tôi vẫn đi trong bóng tối của những thị trấn mà đoàn dừng chân, tôi cõng theo Nhu, em của Nhã, vốn bị “cụt chân từ nhỏ” , tôi chờ chị Mỹ về sau mỗi canh bạc với đám người trong thị trấn. Chị Nhã kết thúc cuộc hẹn với người tình, không biết nói sao trước tình cảm của Nhu. Đấy là nhiều điều đã diễn ra, “mùa hè đó tôi chưa mười tám” (Một mùa sương thức).

Khác biệt hoàn toàn với các truyện còn lại, Chớp mắt mịt mù là truyện ngắn lạ của Nguyễn Ngọc Tư, “em” là nhân vật và là người kể chuyện, em đã có cuộc phưu lưu vào ngày chuẩn bị đám cưới, liên tục rẽ phải các ngả đường, rời bỏ cuộc sống như đã định sẵn, tạo nên sự hứng khởi, tinh thần mới cho mình. Truyện ngắn này, nhân vật hay chính ngòi bút của nhà văn đã phiêu lưu?

Chuyện của Lụt là cuộc rong ruổi nhưng kéo dài cho mãi tới ngày Lụt gặp lại người thân. Đến Từ bỏ lại liên quan đến đề tài mới mẻ, người chuyển giới. Đôi mắt và lời kể của đứa trẻ về chuyến đi cùng ông ngoại tới thăm cậu ruột, bàn tay mảnh dẻ của cậu. Cuộc phẫu thuật cuối cùng để cắt dây nói cũng đồng nghĩa với việc cậu và gia đình không liên hệ với nhau nữa. Như lời ông ngoại, dù hình hài cậu đã thay đổi, họ vẫn giữ hình ảnh “cậu ôm trái bóng đen thui”, giọng ca “thần sầu”, người cậu bằng mọi cách, mọi giá để sống đúng là mình.

Giá trị tác phẩm

Mỗi truyện ngắn của cuốn sách mang đến nội dung, ý nghĩa khác nhau. Truyện không hoàn toàn dễ đọc và mang văn phong thường thấy ở chị trước kia. Cố định một đám mây hướng con người tới bản thể thật, giá trị thật, tốt đẹp và hướng về điều tốt đẹp.

Qua nhân vật, hoàn cảnh của từng nhân vật và từng câu chuyện, tác phẩm của Nguyễn Ngọc Tư nói nhiều điều rất lớn mà lâu nay nhiều khi chúng ta quên bỏ, lắng nghe con người thật của mình.

Mua sách Cố Định Một Đám Mây ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Cố Định Một Đám Mây” khoảng 67.000đ đến 68.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Tiki, Fahasa, Shopee,…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Cố Định Một Đám Mây Shopee” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Cố Định Một Đám Mây Fahasa” tại đây

Đọc sách Cố Định Một Đám Mây ebook pdf

Để download “sách Cố Định Một Đám Mây pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 23/07/2024 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới. MỘT SỐ SÁCH VẪN ĐƯỢC TẢI

Xem thêm

Chúng tôi rất vui khi nghe suy nghĩ của bạn về cuốn sách này

Leave a reply

Siêu thị sách 86