Quái Đàm – Chuyện Yêu Quái Và Dị Trùng Nhật Bản

Giới thiệu sách Quái Đàm – Chuyện Yêu Quái Và Dị Trùng Nhật Bản – Tác giả Lafcadio Hearn

Quái Đàm – Chuyện Yêu Quái Và Dị Trùng Nhật Bản

Ở Nhật, kem đá, cá vàng, chuông gió, pháo hoa và lễ hội các xứ là những thứ có tính đặc trưng của mùa hè, đem mát lành và thơ mộng đến làm dịu không khí oi nồng. Nhưng ngoài những thứ nghe rất tao nhã ấy ra, Nhật Bản còn một cách làm mát truyền thống, đó là truyện ma quái.

Truyện ma quái được lồng vào rất nhiều hình thức sinh hoạt hè, như kịch kabuki, tấu nói rakugo, trò chơi gọi ma bách vật ngữ. Và đơn giản nhất, là ngồi quây quần với nhau, mỗi người kể một câu chuyện thật rùng rợn, sao cho sống lưng lạnh toát, mồ hôi dầm dề, cứ tự làm mát như thế đến khuya, tiết trời dịu đi là có thể ngủ được.

Ma quái ở Nhật không chỉ có linh hồn người chết, mà còn đồ vật-thực vật-hiện tượng tự nhiên thành tinh, lảng vảng ở nhân gian với tâm tư mục đích vô cùng đa dạng, bày ra những trò rất đỗi ly kì. Tất cả những truyện như thế được xếp vào một thể loại, gọi là QUÁI ĐÀM (chuyện về ma quái hoặc sự lạ).

Nhờ những hoạt động mùa hè ấy, và nhờ cả những bản chép tay quý báu của các tác giả dân gian, kho tàng quái đàm Nhật Bản được lặng lẽ lưu truyền qua nhiều thế hệ. Nhưng cũng trong rất nhiều thế hệ, chúng chỉ đi loanh quanh ở các thành trấn thôn làng trên đảo quốc này.

Phải bước sang thế kỉ 20, kho tàng ấy mới lần đầu phát sáng ra ngoài biên giới, rọi sang châu Âu châu Mỹ, nhờ công sức của một tác giả phương Tây là Lafcadio Hearn.

Ông đã lắng nghe bao truyện xưa tích cũ trên khắp đất Nhật, chắt lọc những điển lạ lùng nổi tiếng nhất và tiến hành nhuận sắc, tái hiện trên giấy bằng những kiến giải và cảm xúc của mình, để tạo ra một tác phẩm rồi đây sẽ trở thành nguồn mạch cho thể loại quái đàm cận đại Nhật Bản.

Tác phẩm đó là QUÁI ĐÀM ~ Chuyện yêu quái và dị trùng Nhật Bản, triệu hồi những yêu quái nổi tiếng như quỷ ăn thịt người, yêu quái cổ dài, vô diện, nàng tuyết… tập hợp những điển tích lạ như uyên ương, Hoichi cụt tai, giấc mơ hóa kiến, kèm một bản ballad dịu dàng hoài niệm về cổ tích phương Tây, cuối cùng là ba tùy bút về thế giới côn trùng, trong đó khéo léo đan cài nhiều cảm nhận về hội họa, âm nhạc, tôn giáo, tiến hóa sinh vật và triết học.

Từ sau QUÁI ĐÀM của Hearn, ma mãnh chúng nó không chịu ở yên đồng sâu nước đọng, mà chuyển về làm ma đô thị, ma trường học… không chỉ trườn bò trên câu chữ, mà vươn lên phim ảnh, kịch nghệ, diễn xướng, bò ra cả màn hình, cuối cùng biến thành một thứ văn hóa kinh dị riêng.

Tác phẩm này cũng đã được chuyển thể thành phim, thành nguồn tham chiếu không thể thiếu khi cần tìm hiểu về yêu ma xứ Phù Tang.

QUÁI ĐÀM ~ Chuyện yêu quái và dị trùng Nhật Bản của Lafcadio Hearn nằm trong tủ sách kinh điển của IPM, sẽ có dạng bìa cứng ở lần đầu phát hành và bìa mềm từ lần thứ hai trở đi.

Quái Đàm - Chuyện Yêu Quái Và Dị Trùng Nhật Bản
Quái Đàm – Chuyện Yêu Quái Và Dị Trùng Nhật Bản

1. Thông tin chi tiết

  • Tên sách: Quái Đàm – Chuyện Yêu Quái Và Dị Trùng Nhật Bản
  • Mã hàng 8935250702034
  • Tên Nhà Cung Cấp IPM
  • Tác giả: Lafcadio Hearn
  • Người Dịch: Khánh Linh
  • NXB: NXB Hồng Đức
  • Trọng lượng: (gr) 300
  • Kích thước: 13.5 x 20.5
  • Hình thức: Bìa Cứng

2. Đánh giá Sách Quái Đàm – Chuyện Yêu Quái Và Dị Trùng Nhật Bản

Đánh giá Sách Quái Đàm - Chuyện Yêu Quái Và Dị Trùng Nhật Bản
Đánh giá Sách Quái Đàm – Chuyện Yêu Quái Và Dị Trùng Nhật Bản

1 Có thể nói Quái Đàm là “Liêu Trai Chí Dị” phiên bản Nhật. Tuy nhiên, Liêu Trai Chí Dị của tác giả Bồ Tùng Linh xoay quanh nhiều về những câu chuyện tình nam nữ, người âm kẻ dương cách trở với những pha 18+ dày đặt đến kì cục, thì Quái đàm chỉ đơn thuần là sưu tầm lại những câu chuyện về yêu quái và dị trùng ở khắp nơi trên đất nước Nhật Bản mà tác giả đã gom nhặt từ những người địa phương. Mặc dù cuốn này khá ít truyện nhưng phần nào khiến đọc giả hiểu thêm 1 chút về truyện yêu quái và dị trùng trong VH Nhật Bản. Văn phong tác giả khá hay ^^ chắc tại mình già nên không thấy sợ chứ thật ra tác giả miêu tả những cảnh máu me (ít thôi) cũng sinh động lắm. Sau gần 1 năm ấp ủ thì mình mới đặt cuốn này về đọc, tưởng bìa mềm và truyện dày nhưng lại là bìa cứng và khá ít. Vỏn vẹn 175 trang và cụ thể là 20 truyện. Đọc 1 ngày là xong

2 Khi đọc sách, nhập tâm vào những câu chuyện dị trùng của dân gian Nhật Bản, càng thấy rùng mình bởi những câu chuyện trên, tôi càng cảm nhận được cố gắng và đam mê của Koizumi đối với việc tìm hiểu Nhật Bản. Vô cùng tâm huyết. Chuyện ông kể không khiến cho người ta sợ hãi hoặc trốn tránh khỏi nó như những câu chuyện kinh dị hiện đại, nó đi theo đúng với bản chất của chuyện dân gian, bí ẩn và đậm sắc Nhật Bản. Những câu chuyện cùng với người dân Nhật Bản lớn lên từng ngày, mang theo văn hoá của đất nước họ vào từng cơn gió, từng ngọn cỏ. Và cách kể chuyện độc đáo của ông, bỏ dở cái kết, khiến người đọc càng tò mò, càng bị cuốn hút vào nó. Đến lúc nào đó, họ nhận ra đã ra vô tình chìm đắm vào thế giới đầy huyền bí do ổng tạo ra.

3 Mình nghĩ đây là một cuốn sách mà những ai có một niềm đam mê, hứng thú nhất định với Nhật Bản nên đọc, chẳng hạn như mình. Mình đã khá bất ngờ khi biết tác giả là một người phương Tây khi cách viết, cách sử dụng ngôn từ và cách thể hiện sự thông hiểu của ông về văn hóa Nhật Bản là không chê vào đâu được, khiến mình cứ nghĩ tác giả không phải là người ngoại quốc. Có nhiều câu chuyện quen thuộc với mình vì đã được nhắc đến nhiều lần trong truyện tranh Doremon, nhưng đa phần đều khá lạ và khá kích thích trí tò mò của mình, đồng thời mang đến một không khí ma mị, lạnh lẽo thường thấy ở những tích xưa kể lại như thế này. Mình đọc cuốn này khá nhanh, chỉ trong một buổi sáng, đọng lại sau cùng vẫn là sự thỏa mãn và niềm vui thích khi được biết thêm nhiều điều mới lạ về xứ sở phù tang.

4 Quái đàm – một tác phẩm về các câu chuyện cổ liêu trai kỳ dị về yêu ma quỷ quái của Nhật Bản từ thời cổ chí kim. Đặc sắc hơn tác giả của cuốn sách lại là một người ngoại quốc với niềm đam mê mãnh liệt về Nhật Bản. Với Quái đàm, tác giả khắc họa nên những câu chuyện mang màu sắc tâm linh, Phật giáo về nhân duyên, luân hồi, về sự chấp niệm trong con người. Quái đàm không chỉ đơn thuần là một cuốn sách tổng hợp, sưu tầm các câu chuyện dân gian kỳ di của tác giả. Mà hơn hết ông còn lồng ghép vào đó những sáng tạo, những suy nghĩ của riêng mình. Và mọi thứ hòa quyện vào nhau rất xuất sắc và tạp nên một tác phẩm hoàn chỉnh. Từ những câu chuyện yêu ma, tác giả còn hướng độc giả liên tưởng đến xã hội thực tại con người đang sinh tồn vận hành như thế nào, liệu có nét tương đồng nào trong đó. Một tác phẩm thú vị để nhâm nhi.

5 Sách khá thú vị, không quá nặng nề như mình mong muốn :v và đem lại cảm giác nhẹ nhàng như sau khi đọc xong những mẩu chuyện cổ tích, dân gian đúng với tiêu chí và mục đích của tác giả. Đồng thời mình phát hiện ra có 1 chuyện khá giống với một tập trong Doraemon :3. Một quyển sách đáng đọc để giải trí và hiểu thêm chút đỉnh về những mẩu chuyện kinh dị truyền tai của người Nhật, khá hời trong tầm giá -70% như này :3

Review sách Quái Đàm – Chuyện Yêu Quái Và Dị Trùng Nhật Bản

Review sách Quái Đàm - Chuyện Yêu Quái Và Dị Trùng Nhật Bản
Review sách Quái Đàm – Chuyện Yêu Quái Và Dị Trùng Nhật Bản

Nhật Bản là một đất nước nổi tiếng với văn hóa truyền thống lâu đời với các truyền thuyết về ma quỷ kinh dị không kém, đặc biệt với những bạn nào đã từng xem bộ phim The Ring thì phải biết ma quỷ Nhật đáng sợ cỡ nào.

Nếu các bạn có xem anime của Nhật như doraemon thì có vài tập nói về ma quỷ của nhật nhưng đều lấy bối cảnh mùa hè.

Vào mùa hè, người ta thường nhắc đến truyện yêu ma quỷ quái hoặc cùng nhau thử lòng can đảm với thử thách gọi ma và “Quái đàm” chính là cuốn sách ghi chép của Lafcadio Hearn sau nhiều năm nghiên cứu văn hóa Nhật, về những câu chuyện về ma quỷ cực kì phổ biến ở nhật được truyền qua nhiều thế hệ.

Cuốn sách này khá là thú vị cho những bạn nào yêu thích văn hóa Nhật Bản, đặc biệt những bạn yêu thích thể loại fantasty. Ở quái đàm, ta có thể tìm thấy những con ma quỷ thường xuất hiện trong nhiều bộ anime như: Lửng (vô diện), yêu quái cổ dài hay chàng Hochi cụt tai. Sách chia làm hai phần: Phần yêu quái và phần dị trùng. Phần yêu quái là phần thú vị nhất, ví dụ như chuyện chàng Hochi cụt tai là mục mà mình thích nhất. Còn đối với mục dị trùng đặc biệt là bướm là phần mình không thích lắm vì nó quá dài dòng nhưng đối với phần muỗi và kiến thì ngược lại, khá hay và ngắn gọn.

Xét về ưu điểm thì đây là một quyển sách ngắn gọn, bìa đẹp và chất liệu giấy rất tốt vừa có thể dùng để trang trí, vừa có thể sống ảo nhưng qua đó lại giúp chúng ta hiểu hơn về văn hóa nhật, về nội dung thì không phải bàn cãi. Về nhược điểm, theo mình phần lớn là do lỗi in bên nhà xuất bản mà hầu như giấy đều dính vào nhau, tách một số trang rách nhìn xót quá.

À! Cuốn sách này cực dễ bảo quản nhá tại vì nó là bìa cứng không dễ gãy như bìa mềm. Tóm lai đây là một tác phẩm rất hay cho bạn nào yêu thích truyện ma quỷ, cũng như văn hóa nhật bản, có người còn ví như tác phẩm là liêu trai chí dị phiên bản nhật. Ở trên bìa, giá được in ấn là 70k nhưng nếu các bạn mua trên web thì chỉ còn 42k thôi, hai trang uy tín nhất vẫn là fahasa và tiki. Nếu bạn là người tò mò thì hãy đọc thử đi không tốn time đâu nhá.

Mua sách Quái Đàm – Chuyện Yêu Quái Và Dị Trùng Nhật Bản ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Quái Đàm – Chuyện Yêu Quái Và Dị Trùng Nhật Bản” khoảng 36.000đ đến 44.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Quái Đàm – Chuyện Yêu Quái Và Dị Trùng Nhật Bản Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Quái Đàm – Chuyện Yêu Quái Và Dị Trùng Nhật Bản Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Quái Đàm – Chuyện Yêu Quái Và Dị Trùng Nhật Bản Fahasa” tại đây

Đọc sách Quái Đàm – Chuyện Yêu Quái Và Dị Trùng Nhật Bản ebook pdf

Để download “sách Quái Đàm – Chuyện Yêu Quái Và Dị Trùng Nhật Bản pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

[Cong1]

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *