Khi hơi thở hóa thinh không

Giới thiệu sách Khi hơi thở hóa thinh không – Tác giả Paul Kalanithi

KHI HƠI THỞ HÓA THINH KHÔNG

Bill Gates đã nói rằng: “Đây là câu chuyện phi hư cấu hay nhất mà tôi đã đọc trong nhiều năm qua. Cuốn sách mỏng này có rất nhiều lớp ý nghĩa và rất nhiều sự kết hợp thú vị: sự sống và cái chết, bệnh nhân và bác sĩ, con trai, người cha, công việc và gia đình, đức tin và lý trí. Tôi biết tôi sẽ hiểu sâu hơn thế giới xung quanh.”

“Khi hơi thở hóa thinh không” là cuốn hồi kí được viết bởi Paul Kalanithi – một bác sĩ phẫu thuật não và cũng là một bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối. Paul viết cuốn sách này trong những tháng cuối cùng của cuộc đời anh – khi mà anh đang đối mặt trực tiếp với cái chết.

Anh là một bác sĩ tài năng – một bác sĩ phẫu thuật thần kinh chính tại Stanford sau khi hoàn thành khóa đào tạo lĩnh vực lâm sàng khắt khe nhất. Anh cũng là một nhà khoa học xuất chúng. Đề tài nghiên cứu tiến sĩ về Liệu pháp Gene đã giúp anh giành được giải thưởng nghiên cứu cao nhất trong sự nghiệp.

Nhưng còn hơn thế, anh cũng là một nhà văn. Trước khi vào trường y khoa, anh đã có hai tấm văn bằng văn học Anh từ trường Đại học Stanford và đã suy nghĩ nghiêm túc việc theo đuổi nghiệp viết lách.

Ở tuổi 36, đang trên đỉnh cao sự nghiệp, Paul Kalanithi được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối. Từ một bác sĩ điều trị cho những người sắp chết, nay anh trở thành một bệnh nhân đang phải vật lộn để mà sống. Dù biết rằng cái chết cũng sẽ đến với mình, nhưng không ngờ nó đến quá sớm khi sự nghiệp tương lai đang rộng mở và một gia đình rất hạnh phúc.

Kalanithi viết cuốn sách này khi biết mình bị ung thư phổi. Cuốn hồi ký này ghi chép lại cuộc đời của anh từ thời trẻ với những sự kiện trong cuộc đời đã đưa anh tới quyết định trở thành bác sĩ phẫu thuật não – một ngành chuyên môn khó và danh giá nhất trong y khoa; cho tới những ngày anh từ một bác sĩ trở thành một bệnh nhân – những ngày anh đi tìm định nghĩa về sự sống và cái chết, và định hình lại ý nghĩa sự tồn tại của anh trên cuộc đời này.

Điều gì làm cho cuộc sống trở nên đáng sống khi đối mặt với cái chết? Bạn sẽ làm gì khi tương lai không còn những mục tiêu để phấn đấu? Có ý nghĩa gì khi có một đứa trẻ, nuôi dưỡng một sinh linh mới chào đời khi mình sắp phải ra đi? Đây là những câu hỏi mà Kalanithi đã vật lộn trong cuốn hồi ký sâu sắc và tinh tế này.

Paul Kalanithi qua đời vào tháng 3 năm 2015, trong khi đang viết cuốn sách này, nhưng những lời nói của anh ấy vẫn là lời chỉ dẫn và là món quà cho tất cả chúng ta. “Tôi bắt đầu nhận ra rằng việc đối mặt với cái chết của chính tôi, theo nghĩa nào đó, đã không thay đổi được bất cứ điều gì”, anh viết. “Bảy lời của Samuel Beckett bắt đầu lặp lại trong đầu tôi:” Tôi không thể tiếp tục. Tôi sẽ tiếp tục. ”

Khi hơi thở hóa thinh không

Khi hơi thở hóa thinh không

1. Thông tin chi tiết

  • Tên sách: Khi hơi thở hóa thinh không
  • Công ty phát hành: Omega Plus
  • Tác giả: Paul Kalanithi
  • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Lao Động
  • Dịch Giả: Trần Thanh Hương
  • Loại bìa: Bìa mềm
  • Số trang: 236

2. Đánh giá Sách Khi hơi thở hóa thinh không

Đánh giá Sách Khi hơi thở hóa thinh không

Đánh giá Sách Khi hơi thở hóa thinh không

1 Là một cuốn sách rất cảm động mình đã thực sự rớt nước mắt khi đọc. Sự yêu thương của một người chỉ còn chút ít thời gian nhưng vẫn mong muốn đảm bảo những người xung quanh sẽ hạnh phúc. Mình thật sự khâm phục Paul, anh ấy dạy ta cách chấp nhận ung thư và nỗi bất lực khi ta biết ta sắp hết thời gian. Tình cảm gia đình bạn bè cũng được bộc lộ rất cảm động, hãy đọc nó một lần.

2 Có bao giờ bạn tự đặt câu hỏi rằng: Chúng ta có mặt và tồn tại trên cuộc đời này với mục đích và ý nghĩa gì? Chúng ta sống để làm gì? Liệu một cuộc sống kéo dài vô ích có tốt đẹp hơn một cuộc sống ngắn ngủi?. Tất cả những câu hỏi đó là điều mà cuốn sách:” Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không” muốn thể hiện, và bằng tài năng của mình Paul lý giải điều ấy với những lý lẽ của riêng. Nộ dung cuốn sách được Paul chia thành hai phần đơn giản: phần 1, Paul đối mặt với thần Chết trong vai trò đối thủ, dùng trí tuệ và sự khéo léo của mình để giành giật mạng sống của bệnh nhân, dùng trái tim và sự thấu cảm để xoa dịu nâng đỡ người bệnh cùng gia đình họ, thì ở phần 2, anh đối mặt nó trong vị trí người bệnh. Một bác sĩ giỏi nay phải nhận cú sốc ung thư liệu Paul có vượt qua đucợ số phận?… “Khi hơi thở hoá thinh không” không phải là cuốn sách về Y học như nhiều bạn nhầm lẫn, nó là cuốn sách về trải nghiệm thức tế của Paul. Để rồi cuối cúng anh cũng tìm ra chân giá trị của vai trò bác sĩ. Và hãy coi đây là một bức thư, những lời tâm sự của một vị bác sĩ mạnh me, thay vì sống thoi tháp mấy ngày thì quyết định tháo ông thở rồi dần lịm đi bởi Paul chẳng thể chấp nhận một cuộc đời mà mình không còn thấy ý nghĩa sự tồn tại của bản thân.

3 Cuốn sách này mình được cô giáo giới thiệu khi đi học thêm. Mình vốn mê đắm đuối The Doctor nên mình luôn tôn sùng mọi thứ về y học. Paul là một bác sĩ đã cứu rất nhiều người nhưng vẫn phải đối mặt với cái chết. Thay vì đau khổ, Paul đã lạc quan, suy nghĩ tích cực để đương đầu với căn bệnh Ung Thư Phổi giai đoạn cuối. Cuốn sách là câu chuyện có thật về chính nhà văn, ông đã viết ngay cả khi cuối đời. Rất đáng trân trọng. Cuốn sách có một số thuật ngữ y học, khá khó hiểu nhưng sẽ khiến bạn tò mò không thôi. Các bạn có thể đọc Khi hơi thở hoá thinh không một lần trong đời nếu có thể. Các bạn sẽ có động lực hơn khi đối mặt với nghịch cảnh.

4 Tôi nghĩ, hẳn ngôn ngữ của cuộc sống như đã trải nghiệm – về đam mê, về ham muốn, về tình yêu – có liên quan nào đó, dù bện xoắn cỡ nào – với ngôn ngữ của nơron thần kinh, đường tiêu hóa và nhịp đập tim.” . Paul luôn tìm kiếm Ý nghĩa sống cho mình, cho dù khi ấy anh bao nhiêu tuổi hay có biết được thời gian của mình còn lại là nhiều hay không, anh đã sống trọn vẹn lấy từng ngày. Khiến tương lai sáng lạn đáng nhẽ ra sẽ rộng mở với rất nhiều cơ hội và sự hứa hẹn không chỉ dừng lại là niềm đau và sự tiếc nuối. Đó còn là động lực cho những nỗ lực mới trên con đường kiếm tìm ý nghĩa của cuộc sống. Mình tin rằng có rất nhiều bạn trẻ luôn đau đáu đi tìm cho bản thân Ý nghĩa sống của mình là gì. Từ việc bạn đam mê gì, bạn muốn theo đuổi ngành nghề gì… là những câu hỏi tự đặt ra quá khó để trả lời. Nhất là khi bạn không rõ mình giỏi điều gì, đam mê cái gì, thì Ý nghĩa cuộc sống lại càng mông lung hơn.

5 Sau màu xanh thẳm của bầu trời hi vọng ấy, là những trang sách để lại bao xúc cảm xâu xa.”nếu có lúc nào gặp khó khăn về 1 vấn đề nào đấy, ít ra tớ cũng có thể đến gặp 1 tay bác sĩ phẫu thuật. chẳng phải bác sĩ phẫu thuật rất hài hước, mà bởi bác sĩ phẫu thuật còn có những đau khổ hơn nhiều”. nỗi đau của kalanithi có lẽ chỉ anh mới thấu. nhưng nó không làm anh gục ngã mà nó trở thành động lực cho con người phi thường ấy viết nên bao kì tích cho đời. “suốt cả cuộc đời, kalanithi đã cống hiến cuộc đời mình cho y tế, khoa học cùng với việc viết sách. “Anh đã đi xa nhưng cuộc đời anh vẫn sống,bởi nó vẫn nhiệt huyết và truyền lửa cho xã hội này: ý nghĩa của cuộc đời.

Review sách Khi hơi thở hóa thinh không

Review sách Khi hơi thở hóa thinh không

Review sách Khi hơi thở hóa thinh không

Khi hơi thở hóa thinh không là cuốn tự truyện dở dang của bác sĩ phẫu thuật thần kinh Paul Kalanithi, người bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi ở tuổi 36, thời kỳ đỉnh cao sự nghiệp của anh.
Chết có gì đáng sợ, dũng cảm đối mặt & chiến đấu với cái chết đó mới là thứ cao đẹp mà không nhiều người làm được. Với Khi hơi thở hóa thinh không, Paul Kalanithi đã cho cả thế giới thấy một cái nhìn đầy chân thực về tình cảnh của một con người văn minh lúc cận kề cái chết. Đủ mọi cung bậc cảm xúc hỷ nộ ái ố, từ hy vọng tới tuyệt vọng, từ buồn đau tới sung sướng, và trên tất cả, là một sự nuối tiếc cho một sự nghiệp sắp tới đỉnh cao biểu hiện rõ nhất bằng việc khi anh lìa đời thì đây là một cuốn sách vẫn chỉ còn là bản thảo.

Cũng như nhiều tài năng trẻ khác, Paul vẫn có nhiều ước ao và dự định khi anh trở thành một bác sĩ. Điều ước giản đơn như xây dựng tổ ấm, có một công việc ổn định hay thậm chí là viết một cuốn sách để đời. Tất cả đều là những ước mơ không hiếm gặp. Tôi & bạn, đều đã từng có những giấc mơ như thế.

Với một người bình thường, một tuổi trẻ tràn trề năng lượng chắc hẳn sẽ tuyệt vọng biết chừng nào khi biết mình mắc bệnh. Còn với cương vị là một bác sĩ, hiểu rõ chắc chắn nhất về sự chết và căn bệnh ung thư, thì sự tuyệt vọng còn đến nhanh và quyết liệt hơn. Điều này thể hiện ở chỗ, kể từ lúc bị chẩn đoán mắc bệnh, Paul đã liên tục hỏi bác sĩ của mình về đồ thị đường cong chết chóc

Nhưng khác với nhiều người lựa chọn buông bỏ, sống một cuộc sống không ngày mai, Paul chọn cách đối mặt dũng cảm hơn. Anh thử nghiệm phương án chữa trị mới, không cần đến xạ hóa trị. Anh quay về với cuộc sống thường ngày của một bác sĩ. Anh bàn với vợ về vấn đề sinh con. Anh chiến đấu với tử thần trong một nỗ lực tột cùng để níu kéo lấy sự sống. Đó không đơn giản chỉ là một sự lựa chọn, đó là thứ ánh sáng hy vọng cho những người cùng cảnh ngộ như anh!

Chiến đấu hay buông bỏ – Lựa chọn nào tốt hơn?

Paul qua đời không lâu sau đó (2 năm) và chúng ta đều biết rằng, với những người mắc bệnh hiểm nghèo, bác sĩ thường đưa ra một con số, chẳng hạn như “Anh còn 18 tháng”…

Tâm lý bình thường của con người, khi chẳng còn gì để mất, chúng ta sẽ dành trọn thời gian còn lại bên cạnh những người thân yêu.

Có những người họ từ chối chữa trị, nằm trên giường bệnh trong đau đớn. Họ chọn cách ra đi trong bình yên, vì phần lớn không muốn trở thành gánh nặng cho gia đình.

Có những người níu kéo chút hy vọng bằng xạ trị, sử dụng hóa trị để tiêu diệt tế bào ung thư, chiến đấu cho tới hơi thở cuối cùng.

Lựa chọn nào trong 2 lựa chọn nêu trên, cũng đều là những quyết định dũng cảm. Paul đơn giản anh còn làm tốt hơn thế. Anh tiếp tục nỗ lực trở về làm một bác sĩ, tăng ca hơn 16 tiếng mỗi ngày ở phòng bệnh với vai trò của một bác sĩ phẫu thuật thần kinh. Và thậm chí khi bệnh chuyển biến nặng hơn, anh hoàn thành nốt sứ mệnh của cuộc đời mình qua cuốn hồi ký Khi hơi thở hóa thinh không này.

Chương cuối cùng của cuốn sách, vợ anh đã thay anh hoàn thành nốt, bởi chúng ta đều biết, anh đã ra đi thanh thản bên những người thân yêu, một cái kết dang dở, nhưng đẹp & hùng vĩ.

Tại sao cuốn sách này lại vĩ đại?

Với Paul, đây chỉ đơn giản là công việc cuối cùng của anh, và cũng là một ước mơ giản dị thời tuổi trẻ. Viết lách!

Nhưng anh không kể bằng giọng văn não nề, than thở ỉ ôi về sự bất hạnh của chính mình.

Nuối tiếc, có. Nhưng than thở bi kịch thì không

Và mặc dù là hồi ký kể về căn bệnh ung thư của chính mình, song bác sĩ Paul dành hẳn phần lớn cuốn sách để viết về những suy tư trăn trở của một bác sĩ, nói về cái chết. Lạnh lùng, nhưng đầy ám ảnh.

Anh kể về những lần thất bại của mình, chứng kiến rất nhiều sự ra đi của bệnh nhân trong nước mắt của người chứng kiến

Anh cũng kể về sự lạnh lùng của khoa học, nói lên chính kiến của bản thân về nghề bác sĩ. Dao thầy thuốc, đó là một trách nhiệm đầy thiêng liêng!

Và nói về sự chết, là nói về những triết lý nhân sinh quan, khoa học & tôn giáo hòa quyện. Ở đó, qua lời văn của tác giả, không mượt mà nhưng không đến mức khô cứng, vừa đủ để độc giả hình dung, suy tư, trăn trở. Như cách anh đã từng!

Paul Kalanithi Khi hơi thở hóa thinh không ebook pdf online

Paul ra đi nhưng sách của anh thì còn mãi với cuộc sống này. Liên tục nằm trong danh sách những cuốn sách bán chạy nhất (best-seller), những bài học & triết lý sống của anh sẽ liên tục được truyền đạt tới các bạn trẻ, vốn cũng đang trăn trở về đường đi cho sự nghiệp của chính họ.

Và trên hết, không chỉ riêng người trẻ, mà bản thân mỗi chúng ta rồi sẽ đều hiểu được rằng, đã sống là phải sống miệt mài, chiến đấu không hối tiếc. Cho đến hơi thở cuối cùng. Đến khi hơi thở hóa thinh không…thì thôi!

Mua sách Khi hơi thở hóa thinh không ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Khi hơi thở hóa thinh không” khoảng 76.000đ đến 85.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Tiki, Fahasa, Shopee,…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Khi hơi thở hóa thinh không Shopee” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Khi hơi thở hóa thinh không Tiki” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Khi hơi thở hóa thinh không Fahasa” tại đây

Đọc sách Khi hơi thở hóa thinh không ebook pdf

Để download “sách Khi hơi thở hóa thinh không pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời Like Page để ủng hộ Sach86 và comment Email phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 5 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 05/06/2023 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới. MỘT SỐ SÁCH VẪN ĐƯỢC TẢI

Xem thêm

Chúng tôi rất vui khi nghe suy nghĩ của bạn về cuốn sách này

Leave a reply

Siêu thị sách 86