Huế Chuyện Xưa Thành Cũ

Giới thiệu sách Huế Chuyện Xưa Thành Cũ – Tác giả Phi Tân

Huế Chuyện Xưa Thành Cũ

“Với tôi, viết là một niềm hạnh phúc vô bờ. Là một sự TRỞ VỀ đúng nghĩa với tuổi thơ, với những người thân yêu, với quê nhà, với xứ sở Tôi trìu mến gọi tên đó là MIỀN THƯƠNG! MIỀN THƯƠNG của tôi là xứ Huế, là những dòng sông chảy thao thiết qua bao tháng năm dài bồi tụ nên những bãi bồi phù sa đẫm đầy hoa trái, thắm thiết thành những trầm tích văn hóa rực rỡ của một vùng đất kinh kỳ một thuở rồi xuôi ra phá Tam Giang về với biển khơ MIỀN THƯƠNG của tôi là những câu chuyện xưa cũ chỉ còn trong KÝ ỨC đã được nuôi nấng trong tâm hồn tôi và chỉ cần ‘khẽ chạm’ là bao nhiêu thương nhớ trở về thơm thảo thật thà như hoa trái vườn xưa luôn sinh động, hồn nhiên, da diết hồn quê tình xứ. Tôi thực sự là một người hạnh phúc khi có KÝ ỨC và tỉ mẩn gom nhặt, nâng niu những KÝ ỨC đó thành những trang văn về Huế Khi bạn đọc HUẾ – CHUYỆN XƯA, THÀNH CŨ là bạn đang chạm vào KÝ ỨC của tôi, KÝ ỨC của Huế, cũng có thể là KÝ ỨC của bạn. Mong rằng bạn cũng sẽ ngập tràn hạnh phúc như tôi! Bởi KÝ ỨC không đơn thuần là nỗi nhớ, KÝ ỨC là tình yêu vĩnh cửu của đời ngườ” – Phi Tân

TÁC GIẢ:

Phi Tân

Tác giả Phi Tân sinh năm 1973 tại Điền Lộc, Phong Điền, Thừa Thiên Huế; là cựu sinh viên khoa Ngữ văn – Đại học Tổng hợp Huế; hiện công tác tại Đài Phát thanh và Truyền hình Thừa Thiên Huế.

Sách đã xuất bản:

 • Ngoại ô thương nhớ (tạp văn, Nhà xuất bản Trẻ, 2020)
 • Bên sông Ô Lâu (tản văn, Nhà xuất bản Lao Động và Chibooks, 2021)
 • Về Huế ăn cơm (tản văn, Nhà xuất bản Lao Động và Chibooks, 2021)
 • Cổ tích của ba (tản văn dành cho thiếu nhi, Nhà xuất bản Trẻ, 2023)

Các giải thưởng:

Tặng thưởng Tác phẩm xuất sắc năm 2022 cho tập tản văn “Về Huế ăn cơm” (Giải thưởng của Hội Nhà văn Thừa Thiên Huế)
Giải A Báo chí Thừa Thiên Huế (1998)
Bằng khen Liên hoan Truyền hình toàn quốc (2006); bằng khen Liên hoan Phát thanh toàn quốc (2014)
Giải Khuyến khích cuộc thi viết “Thương nhớ miền Trung” năm 2020 do Báo Thanh Niên tổ chức

“Bây chừ, mỗi lần ngang qua đường Kim Long, tôi vẫn dò tìm dấu tích bến đò xưa và nhận ra rằng Huế đó, một thành phố nhỏ và hiền như những bến đò bên dòng Hương Giang, nhưng để đi hết chiều sâu của Huế thì… thăm thẳm như lòng sông Hương, không biết đi mãi đến bao giờ!”

– Phi Tân

Huế Chuyện Xưa Thành Cũ
Huế Chuyện Xưa Thành Cũ

1. Thông tin chi tiết

 • Tên sách: Huế Chuyện Xưa Thành Cũ
 • Mã hàng 8938538124221
 • Tên Nhà Cung Cấp Chibooks
 • Tác giả Phi Tân
 • NXB Lao Động
 • Trọng lượng (gr) 302
 • Kích Thước Bao Bì 20.5 x 15 x 1.4 cm
 • Số trang 282
 • Hình thức Bìa Mềm
 • Xem thêm: Top sách nên đọc

2. Đánh giá Sách Huế Chuyện Xưa Thành Cũ

Đánh giá Sách Huế Chuyện Xưa Thành Cũ
Đánh giá Sách Huế Chuyện Xưa Thành Cũ

1 Sách hay nên đọc.

2 Giao hàng nhanh, đóng gói cẩn thận.

3 Hàng giao đến rất nhanh, mình đặt trưa hôm qua mà trưa hôm nay đã có rồi. Sách được bọc một lớp seal, không móp gáy và góc bìa, mình rất thích. Về nội dung sách thì mình chưa đọc nên không thể đưa ra đánh giá, ai muốn mua thì hãy xem review trên mạng trước nhé!

4 Nội dung sách hay, bổ ích, được trình bày cẩn thận, giao hàng nhanh, gói bọc cẩn thận. Còn được tặng thêm quà là 01 quyển sách tự chọn. Dù là sách tặng nhưng chất lượng tuyệt vời nha

5 In ấn/màu sắc rõ nét, Khổ sách nhỏ gọn, dễ mang đi, Nội dung sách hấp dẫn, bổ ích, Trình bày/Bố cục dễ hiểu

Review sách Huế Chuyện Xưa Thành Cũ

Review sách Huế Chuyện Xưa Thành Cũ
Review sách Huế Chuyện Xưa Thành Cũ

Trước Chuyện xưa thành cũ, ông từng ra mắt 2 tác phẩm khác về vùng đất này, là Bên sông Ô Lâu và Về Huế ăn cơm. Khác với một tác giả khác cũng từng gắn bó với địa danh này là Hoàng Phủ Ngọc Tường, tản văn của Phi Tân nhẹ nhàng, êm dịu và có đôi khi chỉ là những điểm xuyết nhẹ nhưng làm nao lòng người đọc dù họ đã đến hay chưa ghé qua.

Tập sách gồm có 3 phần, xoay quanh những gì quen thuộc và đã gắn bó với nhà văn trong suốt đời mình. Trong đó phần 1 viết về sông, phá, biển – những “địa chỉ” đã định hình nên thời thơ ấu của ông, phần 2 xoay quanh tâm tình xứ Huế và cuối cùng, phần 3, nói về một phần “máu thịt” của xứ sở này, là vườn và là thiên nhiên.

Mượn một câu hỏi vô cùng nổi tiếng của nhà làm phim tài liệu Trần Văn Thủy, Phi Tân cho thấy rằng nếu đi hết biển sẽ quay lại làng, vì thế nơi này gắn bó một cách mật thiết với cuộc đời ông. Đó là dòng Ô Lâu đổ ra phá Tam Giang, là những ký ức về các bến thuyền đông đúc và nhộn nhịp ngang qua sông Hương, là những làng chài, làng biển… sống theo mệnh nước lên xuống hằng ngày.

Con sông Ô Lâu suốt bao năm qua vẫn đứng yên đó giữa dòng lịch sử. Nó đã đi vào thơ của Thanh Hải, nhạc của Trần Hoàn trong Mùa xuân nho nhỏ. Nó cũng là chứng nhân “sống” cho câu chuyện công chúa Huyền Trân bái biệt nước non Đại Việt để vượt ngàn trùng làm dâu Chiêm quốc… Cách nhà tác giả chỉ hơn cây số, đó là con sông tuổi thơ và đã góp phần hình thành nên con người ông.

Tuy vậy, như tác giả chia sẻ, gắn bó với ông nhất vẫn là sông Hương quá đẹp và quá lộng lẫy. Ký ức “lên phố” của cậu bé Phi Tân ngày nào gắn với những chuyến đò dài và khung cửa sổ nhìn ra qua xung quanh. Ở đó có những chuyến đò ngang như thơ lục bát gieo vào giữa sông, có những thuyền bè nép mình hiền dịu… Nhưng như tác giả tỏ bày, để đi hết được chiều sâu của con sông này, thì đó là một hành trình gần như thăm thẳm, không biết bao giờ đến nơi.

Phần hai – miền thương là những tâm tình của vị tác giả với địa danh này. Những cảm hứng ấy có thể bộc phát từ bất cứ đâu: từ ký ức, từ tuổi thơ, từ những bè bạn sống xa quê hương… Ngoài ra nó cũng có thể từ một khoảnh khắc trên mạng xã hội, từ đó sống dậy nơi vị tác giả những cảm xúc riêng.

Ở đó ký ức trở thành “gia tài” của riêng Phi Tân để nhớ để yêu. Ông nhớ về thời đá bóng với những mục đồng chăn trâu, ông nhớ về thời đi học với những gặp gỡ cũng như hò hẹn… Ký ức ấy cũng nối dài với những đồ vật, từ giếng nước, đụn rơm, đình làng, cho đến quầy báo, cái lu, sập lúa…

Dẫu cho trong thời đại này những thứ ấy không còn quá nhiều, nhưng qua những “lối nhỏ” của trí nhớ, nó đã mang lại cho cả tác giả cũng như độc giả một chuyến viếng thăm – về với ấu thơ, để ta ngơi nghỉ và được náu mình trong khoảnh khắc thoát khỏi cuộc sống xô bồ.

Tuy đã có cuốn sách riêng viết về ẩm thực Huế, nhưng ở Chuyện xưa thành cũ, tác giả cũng đã nhắc lại những nét rất riêng, đó là món ớt mói (ớt muối) không thể thiếu được trong các món Huế. Đó cũng còn là cơm hến, lọn tré, là chuối mật cui, là bánh canh chả cua, bún chả cá… mà qua cách thưởng thức, một tinh thần Huế và phong cách Huế lại sẽ hiện về.

Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường từng nói, “Tình yêu thiên nhiên là một tình cảm lớn trong tâm hồn Huế đến nỗi nó mang màu sắc của một triết học chi phối toàn bộ cuộc sống tinh thần của người Huế. Sự hòa hợp giữa thiên nhiên và con người là nguyên lý căn bản trong tư duy kiến trúc Huế, từ tổng thể đô thị cho đến tận chỗ ở của mọi gia đình”. Vì thế, trong phần 3 tác phẩm, Phi Tân cũng khai thác về rau trái vườn xưa, về cách thiên nhiên ẩn hiện từng lớp trong cuộc sống người Huế.

Ở mỗi loại cây, ông đều cho thấy được vẻ đẹp riêng không thể nhầm lẫn. Đó là mai vàng, mai trắng hay mai tứ quý. Là khế, nấm tràm, măng vòi hay thanh trà… Từ đó để thấy rằng “những người Huế qua bao thế hệ đã kéo thiên nhiên về quanh mình”, cũng như “người Huế xưa gầy dựng nên những nhà vườn không chỉ để ở mà còn gửi gắm vào không gian sống những khát vọng lâu bền với cuộc đời thể hiện qua việc đặt tên nhà vườn theo ước nguyện, triết lý sống và văn chương”.

Những loài cây ấy, thông qua đó, cũng phản ánh phần nào tính cách con người nơi đây. Trong khi thược dược hay các loại cúc khó trồng đòi hỏi công chăm sóc lớn, cho thấy được sự tỉ mỉ, chịu thương chịu khó của người dân Huế, thì việc đổi tên măng cụt thành giáng châu cũng cho thấy tình yêu văn chương và sự lãng mạn của vùng đất này…

Nhưng cảm động nhất vẫn là những vườn rau xanh mọc lên tươi tốt sau các trận lũ, cho thấy tinh thần không hề khuất phục, đứng lên mạnh mẽ của một vùng đất vốn phải chịu đựng quá nhiều thiên tai. Huế ở đó trong mọi loài cây, ngọn cỏ, rồi sẽ trở thành miền thương trong tim mỗi người…

Và như tác giả chia sẻ: “Miền thương của tôi là xứ Huế… Miền thương của tôi là những câu chuyện xưa cũ chỉ còn trong ký ức đã được nuôi nấng trong tâm hồn tôi và chỉ cần ‘khẽ chạm’ là bao nhiêu thương nhớ trở về thơm thảo thật thà như hoa trái vườn xưa luôn sinh động, hồn nhiên, da diết hồn quê tình xứ”.

Mua sách Huế Chuyện Xưa Thành Cũ ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Huế Chuyện Xưa Thành Cũ” khoảng 100.000đ đến 130.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Huế Chuyện Xưa Thành Cũ Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Huế Chuyện Xưa Thành Cũ Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Huế Chuyện Xưa Thành Cũ Fahasa” tại đây

Đọc sách Huế Chuyện Xưa Thành Cũ ebook pdf

Để download “sách Huế Chuyện Xưa Thành Cũ pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

[Cong1]

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *