Những Điều Giữ Tôi Còn Sống

Giới thiệu sách Những Điều Giữ Tôi Còn Sống – Tác giả Matt Haig

Những điều giữ tôi còn sống – #reasonstostayalive là cuốn tự truyện đầy chân thực, xúc động về hành trình vượt qua trầm cảm của chính tác giả Matt Haig. Cuốn sách được tờ Entertainment Weekly gọi là “một tác phẩm kinh điển hiện đại”, đứng đầu bảng xếp hạng 46 tuần liên tiếp tại Anh.

Ai trong mỗi chúng ta cũng đều chịu tác động của sức khỏe tâm thần: Nếu không phải là chính bản thân ta trải qua, thì là một người bạn, một người thân đang chịu đựng những điều đó. Hiểu về nó, hoặc được chia sẻ về nó sẽ giúp ích rất nhiều. Với những trải nghiệm thẳng thắn, cuốn sách vừa truyền cảm hứng cho những người đang chiến đấu với trầm cảm, vừa mang đến cho những người chưa từng biết đến căn bệnh này một cái nhìn thấu suốt hơn.

Không chỉ viết về trầm cảm, Matt Haig còn viết về tình yêu. Tình thân. Về cái cách mà thế giới này vận hành. Về ranh giới nhạt nhoà giữa hi vọng và tuyệt vọng. Rằng vì sao cuộc đời đáng sống đến thế, mà cũng khiến ta đớn đau đến thế. Điều Matt Haig mong muốn làm với cuốn sách, như anh nói: “Có lẽ là một điều tham vọng viển vông – cố gắng thuyết phục mọi người rằng chúng ta không thể nào có được tầm nhìn rõ ràng nhất khi đang ở dưới đáy vực sâu. Tôi viết những điều này bởi đôi khi, những điều sáo rỗng nhất vẫn chứa đựng những điều chân thực nhất. Thời gian chữa lành thương tổn. Thực sự vẫn có ánh sáng ở phía cuối đường hầm, kể cả khi chúng ta chưa thể nhìn thấy.”

Trích dẫn hay:

“Bản thân trầm cảm không phải là một lời dối trá. Đó là thứ thật nhất tôi từng trải qua. Đương nhiên, nó vô hình.”

“Rồi một ngày mình sẽ trải nghiệm sự hân hoan tương xứng với nỗi đau này. Mình sẽ rơi những giọt nước mắt vui sướng khi nghe The Beach Boys, mình sẽ ngắm nhìn khuôn mặt của một đứa bé con đang nằm ngủ say trong lòng, mình sẽ gặp những người bạn tuyệt vời, mình sẽ ăn những món ăn ngon mình chưa từng nếm thử, mình sẽ có thể nhìn một cảnh tượng từ trên cao và không phải liên tưởng đến chuyện ngã xuống chết. Có thật nhiều cuốn sách mình cần phải khám phá, thật nhiều bộ phim mình phải vừa xem vừa ăn mấy xô bỏng ngô siêu-lớn, và mình sẽ nhảy múa, sẽ cười, sẽ làm tình và chạy bên bờ sông, sẽ tham gia những buổi chuyện phiếm đêm khuya và cười cho đến đau cả bụng. Cuộc sống đang chờ đợi mình. Mình có thể sẽ bị kẹt ở giai đoạn này mất một khoảng thời gian, nhưng thế giới này sẽ không biến mất đi đâu cả. Mình phải trụ vững nếu có thể thôi. Cuộc sống luôn xứng đáng với nỗ lực này.”

“Schopenhauer đã nói, “Chúng ta đánh mất ba phần tư bản thân mình để giống với những người khác”, và sau đó thì tình yêu – với những phần tốt đẹp nhất của nó – là cách để chúng ta lấy lại những phần mình đã đánh mất. Cái phần tự do mà ta sớm tuột khỏi tay từ lúc thơ dại. Có lẽ tình yêu đơn giản chỉ là tìm thấy người mà bạn có thể chia sẻ phần kỳ quặc của bản thân với người ấy.”

Những Điều Giữ Tôi Còn Sống

Những Điều Giữ Tôi Còn Sống

1. Thông tin chi tiết

 • Tên sách: Những Điều Giữ Tôi Còn Sống
 • Công ty phát hành: Bloom Books
 • Tác giả: Matt Haig
 • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Thế Giới
 • Dịch Giả: N.D.T. Anh
 • Loại bìa: Bìa mềm
 • Số trang: 224

2. Đánh giá Sách Những Điều Giữ Tôi Còn Sống

Đánh giá Sách Những Điều Giữ Tôi Còn Sống

Đánh giá Sách Những Điều Giữ Tôi Còn Sống

1 Mình sẽ không nói “Những điều giữ tôi còn sống” là một cuộc trải nghiệm lột xác hay vượt qua cơn trầm cảm của Matt Haig mà chỉ có thể tóm gọn cuốn sách này một cách khiêm tốn rằng cuốn sách đã khắc họa lại nỗ lực của tác giả trên hành-trình-trở-thành-người-bình-thường – một hành trình không bao giờ hoàn tất khi ông còn sống. Cho tới tận những dòng cuối cùng, Matt Haig không hề nhìn trầm cảm bằng cái nhìn ngoái lại, bởi chính ông cũng nhận thấy trầm cảm không phải một vấn đề có khả năng giải quyết triệt để hay một căn bệnh có thể có thể được chữa trị mà không để lại bất cứ di chứng nào. Thay vào đó, ông thực tế và cũng tỉnh táo hơn khi xác định rằng nó vẫn luôn tồn tại bên trong cuộc sống của mình và tìm cách cùng chung sống với nó.

2 Một tác phẩm hay và cũng không buồn. Nó mang yếu tố của sự sống, của cái chết, của những lo âu trầm cảm, những câu chuyện, những nghiên cứu khoa học, những cảm nhận của chính bản thân tác giả, và cả thật nhiều những điều giữ ông còn sống. Một tác phẩm tuyệt vời để đọc vào bất cứ ngày nào. Đấy không chỉ là những câu chuyện mang tính cá nhân, những kiến thức khô khan hay là một cuốn sách đọc một lần, ta nên đọc nó nhiều lần, và dĩ nhiên là không ngán. Không phải kẻ ngoài cuộc, không đứng trên lập trường của một người chưa mắc bệnh trầm cảm, tác giả – một người từng trải qua căn bệnh ấy, vừa cho ta hay về những vấn đề khách quan và cả những vấn đề bên trong ta khi bị trầm cảm tấn công. Một cuốn sách tuy bị gọi là “tạp văn” nhưng lại có sức hút thần kì.

3 Sự phá vỡ ranh giới thể loại của cuốn sách, như ông tự nhận, theo mình vừa là điểm mạnh lại vừa là điểm yếu của tác phẩm. Tuy nhiên, nếu ai đó muốn tìm hiểu về trầm cảm trên cả phương diện khoa học lẫn trải nghiệm cá nhân thì đây là một cuốn sách phù hợp. Những tự sự cảm động và chân thật của tác giả được đan cài cùng một số kiến thức y học cơ bản về trầm cảm được sắp xếp theo một mạch ý đồ khá rõ ràng làm cho cuốn sách đạt đến sự mạch lạc và cân bằng. Có nên đọc không? Thường khi nghe về một cuốn sách đây sẽ là câu hỏi cuối cùng bạn muốn đặt ra với người đối diện. Thật ra có hay không nên đọc một tác phẩm phụ thuộc vào sở thích và mối quan tâm của từng người nhưng nếu bạn quan tâm đến những vấn đề tâm lý, đặc biệt là trầm cảm thì đây cũng là một gợi ý. Càng ngày mình càng nhận thấy việc tìm hiểu một vấn đề trên nhiều góc độ trước khi phát ngôn là quan trọng.

4 Mình sẽ không nói “Những điều giữ tôi còn sống” là một cuộc trải nghiệm lột xác hay vượt qua cơn trầm cảm của Matt Haig mà chỉ có thể tóm gọn cuốn sách này một cách khiêm tốn rằng cuốn sách đã khắc họa lại nỗ lực của tác giả trên hành-trình-trở-thành-người-bình-thường – một hành trình không bao giờ hoàn tất khi ông còn sống. Cho tới tận những dòng cuối cùng, Matt Haig không hề nhìn trầm cảm bằng cái nhìn ngoái lại, bởi chính ông cũng nhận thấy trầm cảm không phải một vấn đề có khả năng giải quyết triệt để hay một căn bệnh có thể có thể được chữa trị mà không để lại bất cứ di chứng nào. Thay vào đó, ông thực tế và cũng tỉnh táo hơn khi xác định rằng nó vẫn luôn tồn tại bên trong cuộc sống của mình và tìm cách cùng chung sống với nó.

Review sách Những Điều Giữ Tôi Còn Sống

Review sách Những Điều Giữ Tôi Còn Sống

Review sách Những Điều Giữ Tôi Còn Sống

“Không có gì là mãi mãi. Nỗi đau này sẽ không kéo dài mãi. Nỗi đau nói với mình rằng nó sẽ còn kéo dài. Nó nói dối đấy. Kệ đời nó đi”, Matt Haig tự nhủ.

1. Mình đang ở trên một hành tinh khác. Không ai hiểu được những gì mình đang trải qua. Nhưng thực ra, họ hiểu hết. Mình không nghĩ là họ hiểu bởi vì điểm tham chiếu duy nhất chính là mình. Mình chưa bao giờ ở trong trạng thái như thế này trước đây, và cú sốc từ hệ lụy của nó gây sang chấn cho mình, nhưng những người khác cũng từng có trải nghiệm tương tự. Mình đang đứng trên một vùng tối, một vùng đất tối tăm cùng hàng triệu người khác.

2. Mọi sự sẽ không diễn tiến tệ hơn nữa đâu. Mình muốn tự kết liễu bản thân. Đó là điểm tận cùng rồi. Từ bây giờ mọi chuyện sẽ dần khá lên.

3. Mình chán ghét bản thân mình. Đó là bởi mình nhạy cảm. Đa phần con người ta đều có thể tìm thấy một lý do để chán ghét bản thân họ nếu họ nghĩ về điều đó nhiều như mình từng làm. Chúng ta đều là những kẻ khốn nạn, con người ấy, nhưng cũng hoàn toàn tuyệt vời.

4. Sao nào, mình có một nhãn dán cho mình? “Trầm cảm”. Mọi người đều sẽ có nhãn dán của họ nếu họ hỏi đúng chuyên gia.

5. Cái cảm giác mình đang có, rằng mọi thứ sẽ chỉ có tệ đi ấy, nó chỉ là một thứ triệu chứng thôi.

6. Tâm trí có hệ thống thời tiết của riêng chúng. Và mình thì đang ở trong một cơn dông lốc. Những cơn lốc kiểu gì cũng dần dần mất đi sức mạnh tàn phá. Cố trụ thêm chút nữa.

7. Hãy kệ đời sự kỳ thị. Mọi thứ bệnh tật đều từng bị kỳ thị. Chúng ta sợ bị bệnh, và nỗi sợ thường dẫn đến định kiến trước khi đến với thông tin. Bệnh bại liệt từng bị đổ tội một cách sai lầm cho những người nghèo, ví dụ thế. Và trầm cảm thì thường được nhìn nhận như một “sự yếu đuối” hay một nhân cách xuống dốc.

8. Không có gì là mãi mãi. Nỗi đau này sẽ không kéo dài mãi. Nỗi đau nói với mình rằng nó sẽ còn kéo dài. Nó nói dối đấy. Kệ đời nó đi. Nỗi đau là một món nợ được trả dần theo thời gian.

9. Tâm trí có chuyển động. Bản tính có đổi dời. Mình sẽ tự trích dẫn bản thân, từ cuốn The Humans: “Tâm trí bạn là một thiên hà. Nhiều phần tối hơn là phần sáng. Nhưng những ánh sáng trong ấy mới khiến nó có giá trị. Điều này ý là, đừng kết liễu bản thân mình. Ngay cả khi bóng tối bao trùm. Luôn biết rằng cuộc sống không đứng yên một chỗ. Thời gian là không gian. Mình đang bay qua thiên hà ấy. Hãy đợi cho đến lúc những vì sao xuất hiện.”

10. Rồi một ngày mình sẽ trải nghiệm sự hân hoan tương xứng với nỗi đau này. Mình sẽ rơi những giọt nước mắt vui sướng khi nghe The Beach Boys, mình sẽ ngắm nhìn khuôn mặt của một đứa bé con đang nằm ngủ say trong lòng, mình sẽ gặp những người bạn tuyệt vời, mình sẽ ăn những món ăn ngon mình chưa từng nếm thử, mình sẽ có thể nhìn một cảnh tượng từ trên cao và không phải liên tưởng đến chuyện ngã xuống chết.

Có thật nhiều cuốn sách mình cần phải khám phá, thật nhiều bộ phim mình phải vừa xem vừa ăn mấy xô bỏng ngô siêu-lớn, và mình sẽ nhảy múa, sẽ cười, sẽ làm tình và chạy bên bờ sông, sẽ tham gia những buổi chuyện phiếm đêm khuya và cười cho đến đau cả bụng.

Cuộc sống đang chờ đợi mình. Mình có thể sẽ bị kẹt ở giai đoạn này mất một khoảng thời gian, nhưng thế giới này sẽ không biến mất đi đâu cả. Mình phải trụ vững nếu có thể thôi. Cuộc sống luôn xứng đáng với nỗ lực này.

Trích một phần nội dung cuốn sách.

Mua sách Những Điều Giữ Tôi Còn Sống ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Những Điều Giữ Tôi Còn Sống” khoảng 52.000đ đến 88.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Tiki, Fahasa, Shopee,…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Những Điều Giữ Tôi Còn Sống Shopee” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Những Điều Giữ Tôi Còn Sống Tiki” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Những Điều Giữ Tôi Còn Sống Fahasa” tại đây

Đọc sách Những Điều Giữ Tôi Còn Sống ebook pdf

Để download “sách Những Điều Giữ Tôi Còn Sống pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời Like Page để ủng hộ Sach86 và comment Email phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 5 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG: Từ ngày 05/08/2021 Sách 86 tạm thời ngừng cung cấp các bản [Ebook, Pdf] với lý do vướng mắc về bản quyền. Tính năng tải sách sẽ được mở lại khi có thông báo mới. MỘT SỐ SÁCH VẪN ĐƯỢC TẢI

Xem thêm

8 Comments
 1. Cho em xin bản pdf của sách với ạ. Em cảm ơn
  Email: doanduyen1301@gmail.com

 2. Cho e xin pdf ạ trông lm lm

 3. Cho em xin link down load sach voi a. Em cam on

 4. cho mình xin bản ebook của sách với ạ, mình cảm ơn admin nhiều!
  hlduy1603@gmail.com

 5. Cho em xin bản ebook của sách với ạ. Em cảm ơn nhiều ạ!
  immoonie1386@gmail.com

 6. Cho mình xin bản ebook với bạn. Mình tìm mua mà các trang thương mại điện tử đều hết. Xin cảm ơn bạn.
  phuongvn1986@gmail.com

 7. Cho mình xin bản ebook của sách ạ. Mình cảm ơn
  tn.xuannhi2008@gmail.com

 8. Gửi mình bản pdf của sách ạ, mình cảm ơn ạ,
  Chauhappyandcheerful@gmail.com

Leave a reply

Siêu thị sách 86