Phương Pháp Làm Việc Siêu Hiệu Quả Của Toyota

Giới thiệu sách Phương Pháp Làm Việc Siêu Hiệu Quả Của Toyota – Tác giả Erina Watanabe

Phương Pháp Làm Việc Siêu Hiệu Quả Của Toyota

 • Làm thế nào để hoàn thành công việc mà không phải tăng ca mỗi ngày?
 • Làm thế nào có thể duy trì sự vui vẻ và hứng khởi trong công việc?

Và còn nhiều câu hỏi khác xoay quanh vấn đề hiệu suất công việc và cắt giảm giờ làm đang là nỗi băn khoăn của xã hội hiện đại nói chung và xã hội Nhật Bản nói riêng.

Trong bối cảnh đó, việc “cải cách phương pháp làm việc” nhằm giảm bớt áp lực và căng thẳng trong công việc trở nên cấp thiết. Với phương thức sản xuất Toyota bao gồm, “Just in time”, “tự động hoá”, “phương thức Kanban”, “Kaizen”, tập đoàn hàng đầu thế giới này đã thực hiện thành công cuộc cách mạng nâng cao năng suất và giảm giờ làm.

Quy trình của Toyota đã được chuẩn hóa và áp dụng linh hoạt ở nhiều ngành nghề và nhiều môi trường kinh doanh. Phương pháp làm việc siêu hiệu quả trong cuốn sách này được xây dựng dựa trên triết lý “tự hoàn thiện quy trình” của Toyota, tức là không ngừng cải thiện quy trình để đạt được đầu ra nhanh nhất và tốt nhất. Nếu có thể tiến hành công việc với hiệu suất cao và đạt được kết quả mong muốn, tình trạng làm thêm giờ trong trạng thái uể oải sẽ không còn, chúng ta sẽ có thêm thời gian để thử thách với những công việc ở mức độ cao hơn. Thời gian cho sở thích cá nhân, gia đình, học tập cũng tăng lên, nhờ đó khả năng thăng tiến cũng cao hơn.

Phương pháp làm việc siêu hiệu quả với quy trình tám bước đã hoàn thiện. Điểm quan trọng và linh hoạt để phương pháp này có thể được áp đụng rộng rãi là không gian cho phần đánh giá và điều chỉnh để “tự hoàn thiện” và hiệu quả nhất để đạt được đầu ra đúng một cách nhanh nhất. Điểm tạo nên sự khác biệt là một quy trình “tiêu chuẩn” với mức độ chi tiết và khả năng giảm thiếu tối đa lãng phí và sai sót mà không ai khác có thể làm được. Tổng kết các bước của quy trình này gồm:

 • Bước 1: Xác định mục đích và đầu ra của công việc
 • Bước 2: Lên lịch trình bằng cách liệt kê các mục triển khai
 • Bước 3: Chia các mục triển khai theo cấp độ công việc
 • Bước 4: Xác định trạng thái hoàn thành của từng mục việc được chia nhỏ
 • Bước 5: Chuẩn bị đầy đủ “công cụ” và “thông tin” cần thiết
 • Bước 6: Phân công vai trò trong công việc
 • Bước 7: Chia sẻ quy trình và lịch trình với những người liên quan
 • Bước 8: Sử dụng lịch trình để quản lý tiến độ.

“Phương pháp làm việc siêu hiệu quả của Toyota” sẽ giúp bạn chấm dứt chuỗi ngày làm việc mệt mỏi. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Toyota, tác giả đã hệ thống hóa và điều chỉnh để hoàn thiện một phương pháp làm việc năng suất, áp dụng cho mọi vị trí ở mọi ngành nghề. Với phương pháp này, bạn sẽ giảm thiểu tối đa lãng phí và sai sót, đạt được đầu ra tốt nhất và nhanh nhất, đồng thời duy trì được động lực và niềm hứng khởi trong công việc.

Phương Pháp Làm Việc Siêu Hiệu Quả Của Toyota
Phương Pháp Làm Việc Siêu Hiệu Quả Của Toyota

1. Thông tin chi tiết

 • Tên sách: Phương Pháp Làm Việc Siêu Hiệu Quả Của Toyota
 • Mã hàng 8936066689878
 • Tên Nhà Cung Cấp 1980 Books
 • Tác giả Erina Watanabe
 • Người Dịch Ngọc Anh
 • NXB NXB Lao Động
 • Trọng lượng (gr) 250
 • Kích Thước Bao Bì 20 x 13 cm
 • Số trang 248
 • Hình thức Bìa Mềm
 • Xem thêm: Top sách nên đọc

2. Đánh giá Sách Phương Pháp Làm Việc Siêu Hiệu Quả Của Toyota

Đánh giá Sách Phương Pháp Làm Việc Siêu Hiệu Quả Của Toyota
Đánh giá Sách Phương Pháp Làm Việc Siêu Hiệu Quả Của Toyota

1 Sách mới đẹp, tiki đóng góp bọc sách cẩn thận. giao nhanh, tối qua đặt sáng nay đã có. hi vọng sách giúp ích cho mình.

2 Sách đẹp. Chưa đọc nên chưa biết nội dung như thế nào. Giao hàng nhanh, đóng gói cẩn thận, nói chung cực kỳ hài lòng.

3 Nhận sách mình rất ưng về cách gói hang rất kĩ,giao khá nhanh, trân trọng khách hàng như vậy của tiki.sẽ quay lại ủng hộ tiki.

4 Sách giao đc đóng gói đẹp. Mặc dù chưa đọc tới nhưng mình đã ấn tượng cách trình bày chỉnh chu của sách.

5 Sách đẹp bọc cẩn thận. Nội dung hay nè.  Shop giao nhanh. Mình mua sale cũng đc giá tốt. Sẽ ủng hộ.

Review sách Phương Pháp Làm Việc Siêu Hiệu Quả Của Toyota

Review sách Phương Pháp Làm Việc Siêu Hiệu Quả Của Toyota
Review sách Phương Pháp Làm Việc Siêu Hiệu Quả Của Toyota

Làm thế nào để hoàn thành công việc mà không phải tăng ca mỗi ngày? Làm thế nào để có thể duy trì sự vui vẻ và hứng khởi trong công việc? Làm thế nào để có thể làm việc một cách năng suất và hiệu quả nhất? Vô số câu hỏi đã được đặt ra trong xã hội hiện đại xoay quanh vấn đề hiệu suất công việc và cắt giảm giờ làm, và cuốn sách Phương pháp làm việc siêu hiệu quả của Toyota sẽ giúp bạn chấm dứt chuỗi ngày mệt mỏi.

Chìa khóa cho phương thức Toyota (Toyota Way) và điều khiến Toyota nổi bật không nằm ở bất kỳ yếu tố đơn lẻ nào – thế nhưng điều quan trọng là kết hợp tất cả các yếu tố thành một hệ thống. Điều này phải được thực hành hàng ngày một cách nhất quán chứ không phải bộc phát.

-Taiichi Ohno-

“Tự hoàn thiện quy trình” ở Toyota là gì?

Cơ sở của “kỹ thuật làm việc siêu hiệu quả” hay phương pháp tăng năng suất làm việc mà tôi đề cập trong cuốn sách này là phương pháp “tự hoàn thiện quy trình”

“Tự hoàn thiện quy trình” là khái niệm được kế thừa và coi trọng tại Toyota để duy trì và đảm bảo chất lượng đầu ra. Cụm từ “tạo ra chất lượng trong quy trình” là bản chất của “tự hoàn thiện trong quy trình”. Thay vì dựa vào việc kiểm tra và xác nhận của bên thứ ba, hãy xây dựng đầu ra của bạn một cách độc lập mà mọi sự kiểm tra và xác nhận của bên thứ ba không còn cần thiết .Từ đó, bạn hoàn toàn có thể đảm bảo việc luôn tạo ra đầu ra chất lượng cao. Tại Toyota, có một câu nói rằng “triết lý kiểm tra không phải là đề kiểm tra” và ý tưởng này được kế thừa và phát huy tại mọi cơ sở sản xuất của thương hiệu nổi tiếng này. Khi đó, dù là trong nước hay quốc tế bất kể ngày đêm hoặc có người kiểm soát hay không, Toyota luôn sản xuất ra những chiếc xe có chất lượng tốt khi những nguyên tắc cốt lõi này được tôn trọng.

Các bước xây dựng quy trình và lộ trình công việc

Bước 1: Xác định mục đích và đầu ra của công việc

Đây là yếu tố quyết định việc có cần làm lại hay không. Trong chương này chúng tôi sẽ giải thích từng bước để việc thực hành kỹ thuật làm việc siêu hiệu quả mà chỉ nhân viên Toyota biết trở nên dễ dàng hơn. Nếu tuân thủ từng bước, bạn sẽ có thể thực hành kỹ thuật này này trong công việc hàng ngày, cách làm việc và đầu ra công việc của bạn sẽ thay đổi rất nhiều. Cần lưu ý rằng thuật ngữ “đầu ra” ở đây có nghĩa là kết quả cuối cùng sau khi tất cả công việc được hoàn thành. Đầu ra không chỉ bao gồm những thành phẩm hữu hình như các đề xuất ,tài liệu được phê duyệt, ô tô hay máy tính cá nhân mà còn là những kết quả vô hình như các đàm phán kinh doanh, các cuộc họp và sự kiện. Nhìn chung, đầu ra là kết quả sau khi hoàn tất công việc

Trước hết, tôi nhấn mạnh rằng đây là những điểm quan trọng nhưng nhiều người bỏ qua. Khi bạn nắm bắt được những điểm này, hiệu quả sẽ tăng lên nhiều lần và công việc sẽ chỉ phải mất vài ngày để hoàn thành. Mặc dù đây là điểm quan trọng và cần thiết, nhiều khách hàng và người tham dự hội thảo mà chúng tôi đã tham khảo ý kiến cho biết họ gần như không làm điều này. Khi bạn đề cập đến điểm này, mọi người có thể nghĩ “tôi chắc chắn không nghĩ nhiều về nó”. Đây là điểm mà nhiều người có xu hướng bỏ qua. Và đây cũng là bước đầu tiên của kỹ thuật làm việc siêu hiệu quả, xác định mục tiêu và đầu ra của công việc.

Ví dụ, sếp của bạn có thể yêu cầu “xây dựng đề xuất cho dự án này” hay “tôi sẽ để bạn điều hành cuộc họp này”. Bạn trả lời thế nào khi được phân công những việc này? “Ok! Tôi sẽ làm hết sức mình”. Bạn bắt đầu nghĩ về một dự án ngay lập tức và trả lời như vậy. Trong thực tế, hầu hết những lần làm lại đều nảy sinh từ thời điểm này. “Tôi dường như không làm sai gì cả?” bạn có thể nghĩ như vậy. Thay vì sai, những điều quan trọng bị thiếu. Đó là việc xác định rõ ràng “mục đích” và “đầu ra”. Việc có hay không có điểm này sẽ thay đổi hoàn toàn kết quả công việc của bạn. Hãy suy nghĩ về mục đích và đầu ra.

Bước 2: Lên lịch trình bằng cách liệt kê các mục triển khai

Giống như bạn định tuyến từng mốc trước khi bạn bắt đầu một hành trình, bạn cũng nên lên lịch trước khi bắt đầu công việc. Những người lo lắng về việc mắc sai lầm và phải làm thêm giờ thường bỏ qua điều này và bắt đầu với công việc xuất hiện trong tâm trí. Chúng ta có xu hướng “hãy bắt đầu với những gì có thể nghĩ đến” hay làm những việc mà mình có thể.

Tuy nhiên, nó giống như đi một cách mù quáng trên con đường có thể nhìn thấy trước mặt bạn. Đó sẽ là một chuyến đi rất không hiệu quả. Trước hết, bạn cần phải quyết định con đường ngắn nhất, “bạn nên đi con đường nào để đạt đến mục tiêu hiệu quả nhất?”. Nói cách khác nó có nghĩa là xem xét quá trình làm việc ngắn nhất.

Bước đầu tiên để tạo ra quy trình ngắn nhất.

Ngay cả khi cố gắng tạo ra quy trình ngắn nhất nhiều người vẫn dễ bị ảnh hưởng bởi quy trình hiện có và nghĩ về những quy trình trước đó. Hãy quên đi tất cả các quá trình từ trước đến nay. Hãy nghĩ rằng đây là lần đầu tiên bạn làm công việc này. Điều đầu tiên cần làm trong trạng thái đó để tạo ra quá trình ngắn nhất là liệt kê danh sách công việc cần làm

“Tôi nên làm gì để hoàn thành đầu ra?” Tại thời điểm này, điều đó không quan trọng vì vậy hãy bắt đầu với những điều bạn nghĩ đến. Bạn không nên bắt đầu với những gì bạn có thể nghĩ đến, nhưng trong danh mục các mục triển khai vui lòng liệt kê những điều bạn có thể nghĩ ra. Bạn không phải lo lắng về thứ tự thực hiện. Tôi sẽ liệt kê những gì tôi có thể nghĩ ra và nếu thiếu thứ gì đó tôi sẽ suy nghĩ về thứ tự cần. Trong ví dụ về lập đề xuất, các mục triển khai ban đầu là “tạo khung”, “thu thập dữ liệu”, “lên ý tưởng bố cục”, “tạo bản sao rõ ràng trên máy tính”, “xác nhận với sếp”. Nếu lập danh sách các mục triển khai, các mục lớn và các mục cụ thể có thể lẫn lộn với nhau. Bạn cũng không phải lo lắng về điều đó. Việc phân chia cấp độ các mục tiêu triển khai trong giai đoạn này sẽ là không quan trọng. Chỉ cần bỏ qua và bạn sẽ phân loại rõ ràng hơn ở bước 3. Càng quá nghiêm trọng vấn đề này chúng ta càng lún sâu vào nó và lãng phí thời gian và nỗ lực vô nghĩa. Đừng suy nghĩ quá nhiều ở giai đoạn này, đơn giản liệt kê những gì bạn có thể nghĩ đến.

Bước 3: Chia các mục triển khai theo cấp độ công việc

Khi được yêu cầu “lập kế hoạch đào tạo”, tôi thật sự không hiểu đó là kiểu công việc gì. Tôi không thể phân công việc lập kế hoạch đào tạo thành những hành động cụ thể, và tôi chỉ có một hình ảnh đầu ra mơ hồ. Tuy nhiên, bằng cách tham khảo ý kiến của trưởng nhóm và suy nghĩ về những việc cần làm cụ thể với “kế hoạch đào tạo”, tôi đã có thể chuyển sang hành động cụ thể tiếp theo. Những gì tôi làm vào thời điểm đó là phân nhỏ các mục triển khai sơ bộ cho đến khi biết chính xác những gì phải làm. Chia nhỏ “kế hoạch đào tạo”, “tìm hiểu khái niệm tự hoàn thiện quy trình”, “tóm lược quá trình thành các bước”, “xây dựng sách hướng dẫn về tự hoàn thiện quy trình”, “thiết kế đào tạo tài liệu đào tạo”…

Theo cách này, khi có hình dung cụ thể về đầu ra, bạn có thể phân nhỏ công việc và hiểu cần phải làm gì. Quá trình “tháo rời” tiếp tục. Nhiệm vụ “tìm hiểu về khái niệm tự hoàn thiện quy trình” có thể hiểu là “thu thập tài liệu liên quan đến tự hoàn thiện quy trình”, “trao đổi với những người có hiểu biết”, “xác định những điểm quan trọng của khái niệm”. Sau đó, khi đã tìm hiểu khái niệm tự hoàn thiện quy trình, hình ảnh về công việc sẽ xuất hiện và sẽ dễ dàng hơn để hành động. Theo cách này, chúng ta sẽ phân nhỏ cho đến khi biết chính xác phải làm gì, và tiếp đó lại phân nhỏ các mục hành động chung để có thể hành động ngay lập tức. Ví dụ, một trong những mục cần triển khai khi trưng bày gian hàng tại một hội thảo quy mô lớn là “thiết kế tờ rơi”. Vào thời điểm đó, công việc đầu tiên của tôi là “thiết kế tờ rơi”. Thế nhưng tôi lại mơ hồ về những việc cần làm và tôi chỉ muốn lùi công việc lại. Tôi cũng mơ hồ hình dung về hình ảnh tờ rơi, nhưng tôi vẫn không biết cụ thể mình phải làm gì. Vì vậy, tôi bắt đầu “tháo rời” nó. Công việc có thể được chia nhỏ thành “lựa chọn công ty in”, “chọn mẫu”, “ý tưởng thiết kế”, “kiểm tra nội dung”, “sửa lỗi” và “đặt in”.

Bằng cách phân tách công việc theo cách này, bạn có thể thấy được công việc thực tế bạn sẽ làm và mọi việc trở nên dễ dàng hơn. Nếu vẫn cảm thấy quá mơ hồ và không thể bắt đầu công việc, hãy tiếp tục tháo rời thành những mảnh nhỏ hơn. Ở mục “tìm công ty”, phân nhỏ thành “tìm kiếm một công ty in ấn trên internet”, “mở trang chủ của công ty đã tìm được” và “ghi chú về tên công ty”, “báo giá” và “ngày giao hàng”, “chọn công ty tốt nhất trong danh sách”. Khi đó, hình ảnh về công ty sẽ trở nên rõ ràng, và bạn có thể ngay lập tức bắt tay vào việc. Bạn có thể thấy là còn nhiều công việc vẫn mơ hồ nếu chỉ liệt kê các mục triển khai sơ bộ trong bước 2. Đến bước 3, chia nhỏ các nhiệm vụ đó, sắp xếp theo thứ tự, lên lịch trình cụ thể và bạn có thể bắt đầu ngay.

Bước 4: Cân nhắc về trạng thái hoàn thành từng mục việc được chia nhỏ

Nếu bạn làm một cái gì, kết quả sẽ là một cái gì đó khác. Đó là sự thay đổi về trạng thái. Ví dụ, nếu khoai tây được cắt thành những miếng nhỏ, một củ khoai tây ban đầu trở thành những miếng khoai tây vuông 3cm. khi hành tây được chiên, màu trắng sẽ chuyển thành màu khác. Khi bạn gửi email, thư đã gửi sẽ nằm trong hộp thư đã gửi. Nếu bạn gọi cho khách hàng để sắp xếp một cuộc hẹn, ngày và thời gian cụ thể sẽ được xác định rõ ràng.

Khi một nhiệm vụ được hoàn thành, trạng thái ban đầu sẽ thay đổi. Bạn cần xác định trạng thái đó. Công việc được hoàn thành khi nó thay đổi sang trạng thái xác định. Vậy chúng ta nên định nghĩa nó như thế nào? Bạn có thể định nghĩa nó bằng các từ hoặc các câu và nếu bạn có thể vẽ, trạng thái đó có thể được biểu thị bằng sơ đồ. Cụ thể, thay vì viết rõ là các miếng khoai tây vuông 3cm, hình dạng của khoai tây sau khi cắt có thể hiển thị rõ ràng về mặt trạng thái hơn bằng hình vẽ. Nhiều video dạy nấu ăn ngày nay cũng chọn cách này. Ngay cả trong sách nấu ăn, sẽ dễ hiểu hơn nếu có hình ảnh minh họa. Cũng có những thông tin khó diễn tả bằng văn bản ví dụ trạng thái của cái bát sau khi trộn các nguyên liệu. Những thông tin như ngày và giờ hẹn không có hình dạng, vì vậy không thể biểu thị bằng sơ đồ hoặc hình ảnh về trạng thái hoàn thành. Thế nhưng với những đầu ra có hình dạng, nên biểu thị trạng thái hoàn thành bằng sơ đồ và hình ảnh càng nhiều càng tốt.

Bước 5: Chuẩn bị đầy đủ “công cụ” và “thông tin” cần thiết

Trước khi bắt đầu, hãy xác định những thứ và thông tin cần thiết. Ví dụ, bạn cần dao, thớt, hay kéo, ãy đặt mua trước khi nấu ăn. Nếu bạn cần một phòng hay địa điểm đặc biệt để làm việc, hãy nêu rõ yêu cầu. Cụ thể, nếu bạn không xác định địa điểm, điều thông thường xảy ra là địa điểm đó không sẵn có khi bạn cần. Đồng thời, nếu bạn mất thời gian di chuyển, việc cân nhắc thời gian di chuyển này cũng cần được tính vào lịch trình.

Địa điểm và thời gian là những yếu tố rất quan trọng trong bất cứ công việc nào. Khi lên lịch họp với khách hàng, trước tiên hãy tìm địa điểm và thời gian. Đặc biệt với những người bận rộn, nếu bạn không cố gắng chen vào, lịch trình của họ sẽ ngày càng kín và không có chỗ cho bạn nữa. Chúng tôi khuyến nghị bạn thêm một đảm bảo thời gian và địa điểm vào đầu mỗi hành động. Bạn có thể phòng tránh trước rủi ro phát sinh khi đã đảm bảo được thời gian và địa điểm yêu cầu.

“Thông tin” cũng là một trong những sự chuẩn bị quan trọng, đặc biệt là trong các công việc văn phòng. Tuy nhiên, trong thực tế, cách làm của nhiều người là tìm kiếm và nhận thông tin vội vàng. Với sự lan truyền của Internet, SNS và điện thoại thông minh, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và lấy thông tin. Do đó, “ý thức cần thu thập thông tin trước” suy yếu. Có thể nói rằng đây là xu hướng lớn của những người làm kinh doanh hiện tại hài. Trái lại, cũng trong thời đại này, những người nhận thấy sự cần thiết của thông tin với công việc và có sự chuẩn bị sẽ tận dụng cơ hội này để tạo sự khác biệt với người khác. Ví dụ bạn có một nhiệm vụ là “gửi yêu cầu bằng email cho ông Y”. Nếu bạn không biết địa chỉ email của đối tác, công việc của bạn sẽ dừng ở đó. Nếu người biết địa chỉ email của đối tác không có mặt ở văn phòng, bạn phải đợi người đó trở lại, và thời gian chuyển sang nhiệm vụ tiếp theo cũng bị lùi lại theo đúng thời gian chờ đợi đó.

Ngoài ra, kết quả của bảng câu hỏi điều tra để soạn thảo báo cáo cũng là một loại thông tin. Nếu bạn phải sử dụng dịch vụ bên ngoài để thu thập bảng hỏi và chuẩn bị báo cáo dựa trên kết quả điều tra, hãy lên lịch trình trước và yêu cầu bên cung cấp dịch vụ đảm bảo kết quả điều tra đến đúng giờ để bắt đầu công việc. Nếu không chỉ có báo cáo mà còn cần những thông tin khác cần thiết cho quyết định tại cuộc họp, thì tất cả những thông tin đó cần được thu thập trước ra diễn ra cuộc họp.

Việc lên lịch trình cụ thể như vậy có thể giúp phòng tránh những rủi ro ngoài mong đợi phát sinh bởi chúng ta biết rõ thông tin cần thiết đã sẵn có địa điểm và thời gian cần thiết đã được xác định.

Với việc áp dụng những phương pháp khoa học được giới thiệu trong cuốn sách Phương pháp làm việc siêu hiệu quả của Toyota, tôi tin rằng bạn sẽ nâng cao năng suất của mình không chỉ trong công việc mà còn ở nhiều mặt của cuộc sống. Đây là cuốn sách có nhiều mẹo khá hữu ích, tác giả phân tích chặt chẽ và logic nên nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn thì hãy “tậu” ngay cho bản thân một cuốn nhé.

Mua sách Phương Pháp Làm Việc Siêu Hiệu Quả Của Toyota ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Phương Pháp Làm Việc Siêu Hiệu Quả Của Toyota” khoảng 94.000đ đến 96.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Phương Pháp Làm Việc Siêu Hiệu Quả Của Toyota Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Phương Pháp Làm Việc Siêu Hiệu Quả Của Toyota Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Phương Pháp Làm Việc Siêu Hiệu Quả Của Toyota Fahasa” tại đây

Đọc sách Phương Pháp Làm Việc Siêu Hiệu Quả Của Toyota ebook pdf

Để download “sách Phương Pháp Làm Việc Siêu Hiệu Quả Của Toyota pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

[Cong1]

Xem thêm

[Review sách, Pdf, Ebook, Tải sách]

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *