Làm Cha Làm Mẹ Nội Lực Bình An Cho Con

Giới thiệu sách Làm Cha Làm Mẹ Nội Lực Bình An Cho Con – Tác giả Huỳnh Chí Viễn

Làm Cha Làm Mẹ Nội Lực Bình An Cho Con

Làm cha làm mẹ chưa bao giờ là một điều dễ dàng. Mỗi nhà mỗi cảnh, hầu như trong suốt quá trình nuôi con khôn lớn, đa phần cha mẹ đều nhận thấy một điều rằng, bên cạnh việc dạy con khôn lớn, họ cũng đồng thời như được bé lại để lớn cùng con, quan sát thế giới từ góc độ con trẻ và thấu cảm với con hơn trên bước đường trưởng thành. Là phụ huynh, tác giả Huỳnh Chí Viễn, trong điều kiện được đi học ở phương Tây và có cái nhìn soi chiếu lại việc dạy con ở Việt Nam, đã có những trải lòng trong quyển sách Làm Cha Làm Mẹ – Nội Lực Bình An Cho Con.

Không phải tự dưng mà tác giả cố tình nhấn mạnh vế “Nội Lực Bình An Cho Con”. Tác giả Huỳnh Chí Viễn tâm sự, anh như được nhỏ lại một lần nữa khi lần đầu làm ba của Andy. Trong quá trình nuôi dạy con khôn lớn, vốn là người được sinh ra trong thế hệ có sự tiếp nối giữa cái cũ và cái mới rõ rệt, đồng thời có cơ hội được nhìn và suy ngẫm về cách giáo dục con cái của người Mỹ nói riêng và phương Tây nói chung, trong tác giả nảy ra rất nhiều sự so sánh, mâu thuẫn, từ đó, anh đi tìm lời giải cho việc làm thế nào để có thể dạy con nên người giữa sự xô đẩy, giao thoa văn hóa như hiện nay. Huỳnh Chí Viễn đã dẫn dắt độc giả đi tìm cái “nội lực” kia qua các phần trong sách, đồng thời cũng là một hành trình nhiều cung bậc cảm xúc của một phụ huynh khi chứng kiến con mình lớn lên từng ngày:

Phẩm chất Vua sư tử Mufasa trong bạn khi làm cha mẹ: Trong phần này, tác giả đi trả lời một trong những câu hỏi rất quan trọng đối với những ai có dự định sinh con, đó là bạn đã sẵn sàng để làm phụ huynh? Từ điểm khởi hành này, tác giả đi sâu vào trách nhiệm của cha mẹ đối với con, sự ảnh hưởng nhân cách của cha mẹ đối với con cái, nhận thức của cha mẹ về vấn đề giới tính, quan hệ tình dục sẽ tác động rất lớn đến việc con nhận thức đúng hay sai về các vấn đề sức khỏe tình dục… Có một phần, tác giả dành hẳn nhiều trang viết để đi tìm câu trả lời cho việc cha mẹ Việt và cha mẹ Mỹ dạy con, ai đúng, ai sai?
Nếu không muốn làm “Toxic parents”: Phần này khá thú vị khi tác giả lý giải như thế nào là “toxic parents” (cha mẹ độc hại), một khái niệm dần trở nên “quen tai” đối với nhiều cha mẹ Việt hôm nay. Tác giả dẫn dắt ban đọc qua những vấn đề khá nhạy cảm trong việc dạy con đó là việc dạy con bằng đòn roi, đe nẹt thái quá sẽ ảnh hưởng ra sao, những lời nói mà cha mẹ có thể vô tình gây tổn thương con cái, thậm chí, tác giả còn đi sâu vào vấn đề tâm lý của nhóm cha mẹ dạy con bằng bạo lực; kết phần, mọi thứ nhẹ nhàng hơn khi tác giả chọn điểm rơi là những điều quý giá mà cha mẹ có thể chạy cho con mình.
Tạo dựng khả năng tự lập cho con: Đây là phần mà tác giả tâm đắc và chia sẻ rất nhiều khía cạnh mà nhiều bậc cha mẹ ngày nay từng đối mặt như vấn đề con đồng tính, con đủ tuổi và muốn sống chung với người yêu, dạy con cách phản biện, cách chi tiêu tiền bạc hợp lý…
***

Ở một đoạn, tác giả mượn hình tượng nhân vật Vua sư tử Mufasa dạy con trai nhỏ Simba trong phim The Lion King (phát hành năm 1994) để liên hệ đến cách dạy con sao cho “cho roi cho vọt” mà con vẫn thành nhân, và đặc việt, trở thành một người tự trọng, biết nghĩ cho người khác:

“Thời gian cai trị của một vị vua cũng như mặt trời lặn và mọc. Một ngày nào đó, Simba, mặt trời của cha sẽ lặn và mặt trời của con sẽ mọc với cương vị là một tân vương.” (A King’s time as ruler rises and falls like the sun. One day, Simba, the sun will set on my time here and will rise with you as the new king.)

Đó là bài học đầu tiên mà Mufasa đã dạy cho Simba về giới hạn của thời gian trong cuộc đời hoặc sự nghiệp của một người. Không có gì tồn tại mãi mãi trên cuộc đời này. Mặt trời mang lại ánh sáng cho thế giới cũng tuân theo quy luật mọc và lặn vào những thời điểm nhất định trong ngày. Vị vua quyền lực đến mấy cũng sẽ có lúc già yếu và chết đi. Cho dù yêu thương con cách mấy, cha mẹ cũng không thể ở bên con và bảo bọc con suốt đời. Điều cha mẹ có thể làm cho con cái là chăm sóc và dạy dỗ con thật tốt khi con còn nhỏ, chuẩn bị cho con những thứ cần thiết để con có thể tự lập, gánh vác trách nhiệm khi trưởng thành.

“Làm vua không có nghĩa là lúc nào cũng có thể làm theo ý mình.” (Oh, there’s more to being king than getting your way all the time.)

Là hoàng tử kế vị ngôi vua, dĩ nhiên Simba ngây thơ nghĩ rằng mình có toàn quyền làm những gì mình thích. Rất may Mufasa là một đấng minh quân và là người cha có trách nhiệm. Sư tử cha đã dạy cho con hiểu rằng quyền lực chỉ có giá trị và ý nghĩa khi được sử dụng đúng chừng mực chứ không phải lạm dụng và thao túng theo ham muốn chủ quan. Đây là điểm khác biệt lớn nhất của Mufasa và người em ác độc Scar trong cách sử dụng quyền lực của mình. Dưới thời Mufasa, muông thú có cuộc sống ấm no và an toàn trong vương quốc Pride Rocks; khi Scar cướp ngôi, Pride Rocks trở thành vùng đất hoang tàn. Trên thực tế, phần lớn tỷ phú hoặc người nổi tiếng ở phương Tây đều dạy con tự lập, không được cậy vào quyền thế hay danh tiếng của cha mình. Hoàng tử Anh Harry và William vẫn phải tham gia quân đội và ra chiến trường Afghanistan nếm trải lửa đạn. Bill Gates không để lại tài sản cho con cái, còn vua bếp lừng danh thế giới Gordon Ramsey không bao giờ mua vé máy bay hạng thương gia cho con, luôn để con ông đi hạng bình dân vì chúng chưa làm gì để xứng đáng với những tiện nghi vật chất đó. Con trẻ nếu nhận quá nhiều ưu ái mà không được dạy dỗ đúng cách sẽ dễ trở thành một người hư hỏng sau này.

***
Cách viết của tác giả Huỳnh Chí Viễn trực diện, “điểm mặt chỉ tên” từng vấn đề mà nhiều cha mẹ gặp phải trong quá trình dạy con, từ đó, với kinh nghiệm và tình thương của một người bố, tác giả mạnh dạn đề xuất một hướng đi, một giải pháp để vấn đề được tháo gỡ… Và tác giả đúc kết: đích đến của cuộc hành trình nuôi dạy con là làm sao để con hạnh phúc, vui khỏe, bình an trong đời. Đó chính là nội lực mà cha mẹ cần tạo được cho con. Nhìn thấy đứa con phát triển khỏe mạnh và tư duy tích cực, trở thành người có đóng góp cho xã hội, hẳn là điều mà rất nhiều cha mẹ hằng mong ước.

Quyển sách “Làm Cha Làm Mẹ – Nội Lực Bình An Cho Con” không quá dày nhưng lại chứa chứa nhiều nghiền ngẫm, suy tư của tác giả Huỳnh Chí Viễn trong một thời gian dài. Thiết nghĩ, quyển sách như cuốn cẩm nang bổ ích, thiết thực để các bậc làm cha làm mẹ có thể xem xét, từ đó thấu cảm và rút ra những bài học hay câu chuyện cho mình trong việc dạy con.

Thông tin tác giả

Tác giả: HUỲNH CHÍ VIỄN

Sinh 1981, hiện là Giám đốc Trung tâm Anh ngữ BHV English (TP. HCM) và Chuyên viên tư vấn tâm lý phụ huynh củaVinschool.

Ngày nay, trong xu thế phát triển không ngừng của xã hội hiện đại, nhiều bậc cha mẹ thường tạo mọi điều kiện để con tham gia vào rất nhiều lớp học về kỹ năng phản biện, tư duy, các lớp học năng khiếu như đàn, hát, múa, nhảy, vẽ…

Họ luôn mong muốn con mình phát triển toàn diện về mọi mặt. Không khó để bắt gặp cảnh nhiều em phải học liền tù tì nhiều “ca” trong một ngày, lịch học kín cả tuần; nhiều cha mẹ có thể vì mê mải kiếm tiền, không đủ thời gian để quan sát thật kỹ quá trình trưởng thành của con mình, cứ nghĩ vật chất, tiền bạc hay các lớp học dày đặc sẽ bù đắp cho thời gian của mình bên con. Bên cạnh đó, tâm lý cầu toàn – mà có thể nhiều cha mẹ vô tình không nhận ra – biến thành chiếc “vòng kim cô” kìm hãm sự phát triển một cách tự nhiên nhất của đứa trẻ.

Làm Cha Làm Mẹ Nội Lực Bình An Cho Con
Làm Cha Làm Mẹ Nội Lực Bình An Cho Con

1. Thông tin chi tiết

  • Tên sách: Làm Cha Làm Mẹ Nội Lực Bình An Cho Con
  • Mã hàng 8935069922050
  • Tên Nhà Cung Cấp Phụ Nữ
  • Tác giả Huỳnh Chí Viễn
  • NXB Phụ Nữ Việt Nam
  • Trọng lượng (gr) 420
  • Kích Thước Bao Bì 23 x 15 x 1.6 cm
  • Số trang 320
  • Hình thức Bìa Mềm
  • Xem thêm: Top sách nên đọc

2. Đánh giá Sách Làm Cha Làm Mẹ Nội Lực Bình An Cho Con

Đánh giá Sách Làm Cha Làm Mẹ Nội Lực Bình An Cho Con
Đánh giá Sách Làm Cha Làm Mẹ Nội Lực Bình An Cho Con

1 In ấn/màu sắc rõ nét, Khổ sách nhỏ gọn, dễ mang đi, Nội dung sách hấp dẫn, bổ ích, Trình bày/Bố cục dễ hiểu

2 Nội dung sách hay, bổ ích, được trình bày cẩn thận, giao hàng nhanh, gói bọc cẩn thận. Còn được tặng thêm quà là 01 quyển sách tự chọn. Dù là sách tặng nhưng chất lượng tuyệt vời nha

3 Hàng giao đến rất nhanh, mình đặt trưa hôm qua mà trưa hôm nay đã có rồi. Sách được bọc một lớp seal, không móp gáy và góc bìa, mình rất thích. Về nội dung sách thì mình chưa đọc nên không thể đưa ra đánh giá, ai muốn mua thì hãy xem review trên mạng trước nhé!

4 Sách hay nên đọc.

5 Giao hàng nhanh, đóng gói cẩn thận.

Review sách Làm Cha Làm Mẹ Nội Lực Bình An Cho Con

Review sách Làm Cha Làm Mẹ Nội Lực Bình An Cho Con
Review sách Làm Cha Làm Mẹ Nội Lực Bình An Cho Con

“Lúc còn nhỏ, tôi luôn cảm thấy thắc mắc về sự ngược đời “khó hiểu” của câu ca dao “Sinh con rồi mới sinh cha/Sinh cháu giữ nhà rồi mới sinh ông”. Tại sao sinh con rồi mới sinh cha?… Nhưng từ khi Andi chào đời, tôi mới thực sự hiểu rõ ý nghĩa sâu sắc của câu ca dao này… Đúng là tôi đã học không ít thứ trên đời nhưng chưa bao giờ học cách làm cha một đứa trẻ”, tác giả Huỳnh Chí Viễn chia sẻ về cái “duyên lành” đầu tiên thôi thúc anh viết một cuốn sách về đề tài làm cha mẹ.

Cựu Đệ nhất Phu nhân Jacqueline Kennedy (Mỹ) từng nói: “Nếu bạn không biết cách nuôi dạy con cái thì tất cả những việc khác bạn làm dù có tốt đến mấy cũng không thật sự có ý nghĩa”. Còn anh Viễn cho rằng, đã có quá nhiều bài học về chữ hiếu và bổn phận của con cái với cha mẹ nhưng hầu như chưa có bài học nào dạy cho phụ huynh phải làm… cha mẹ sao cho đúng cách. Cũng không nhiều người Việt hiểu được cách nuôi dạy con đã lạc hậu, có nhiều sai lầm.

Có không ít phụ huynh khi được hỏi về hành trình nuôi dạy con đều ước nhiều thứ “giá như”: Giá như thời gian quay trở lại; Giá như trong những tình huống ấy, khoảnh khắc ấy… mình đã hành xử khác đi. Làm cha mẹ nghĩa là chúng ta không ngừng học hỏi từ sai lầm và hoàn thiện dần. Nhưng có những hành trang nếu sớm biết đến và mang theo, hẳn hành trình của chúng ta đi sẽ nhẹ nhàng hơn, đỡ va vấp hơn một chút.

Nếu bạn đang loay hoay về cách dạy con, nếu bạn đang muốn hành trình làm cha mẹ bớt sai và nuối tiếc… thì “Làm cha làm mẹ, nội lực bình an cho con” là một cuốn sách có thể cân nhắc tham khảo.

Hơn 300 trang của cuốn sách với 3 phần lớn sẽ giúp các bậc phụ huynh trả lời cho câu hỏi: Làm sao để cân bằng trong việc nuôi dạy, quan tâm và hiểu được con cái? Làm sao để là người đồng hành của con? Làm sao để xây dựng “nội lực” giúp con tự tin vững bước vào đời, có thể đối diện và ứng xử trong cuộc sống đầy bất trắc? Bạn có thể làm được, miễn bạn mở lòng mình và cùng con cố gắng.

Hãy dạy con như Vua sư tử Mufasa để tránh làm cha mẹ độc hại

“Làm cha làm mẹ, nội lực bình an cho con” bao quát nhiều vấn đề về nuôi dạy con, được tác giả đúc kết từ những năm tháng sống và làm việc ở nước ngoài, từ chính kinh nghiệm làm “một người cha bình thường” và làm dịch giả sách nuôi dạy con, cả hành trình là chuyên viên tư vấn tâm lý phụ huynh của một trường quốc tế.

“Làm cha làm mẹ” – Cuốn sách khuyến khích mọi phụ huynh nên đọc để mang lại “nội lực bình an cho con” – Ảnh 2.
Hơn 300 trang của cuốn sách, với 3 phần lớn sẽ giúp các bậc phụ huynh trả lời cho câu hỏi: Làm sao để cân bằng trong việc nuôi dạy, quan tâm và hiểu được con cái?

Phần 1 của cuốn sách sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về vai trò của người cha trong quá trình nuôi dạy con cái; biết được những thực phẩm tuyệt vời nuôi dưỡng tâm hồn con; hiểu về cách nuôi dạy con như Vua sư tử Mufasa đến những nội dung đầy day dứt như xâm hại tình dục trẻ em và cách bảo vệ; làm sao để kỷ luật mà không gây tổn thương con; chỉ số thông minh cảm xúc hay hiểu đúng về trẻ thông minh…

Sau đó, Phần 2 sẽ giúp bạn tiếp cận với những kiến thức “nói thẳng nói thật” về cha mẹ độc hại, những điều “xấu xí” cha mẹ đã vô tình dạy con của mình. Tác giả “đọc vị” tâm lý của những nhóm cha mẹ dạy con bằng bạo lực; cảnh báo phụ huynh nuôi dạy con đừng rơi vào bẫy “huấn luyện thú làm xiếc”…

Mong muốn của cha mẹ là làm cho con cái hạnh phúc và sống một cuộc sống tốt đẹp, nhưng chúng ta thường không nhận ra rằng mình đã vô tình làm tổn thương con như thế nào. Phần 2 sẽ phân tích những sai lầm trong quá trình nuôi dạy con cái, đặc biệt là những sai lầm mà chúng ta không bao giờ muốn mắc phải, nguồn gốc tâm lý sâu xa của những sai lầm này và cách chúng ta có thể bù đắp, hàn gắn những rạn nứt sau đó.

“Làm cha làm mẹ – Nội lực bình an cho con” – Cuốn sách khiến bạn thảng thốt nhận ra: Liệu mình có đang yêu thương con sai cách? – Ảnh 3.
Anh Huỳnh Chí Viễn.

Đây là phần được nhiều độc giả nhận xét đã khiến họ “nhìn thấy bản thân mình, không nhiều thì ít trong đó”. Họ có thể thuộc nhóm quá coi trọng thành tích điểm số mà bỏ qua những điều khác của con; vô tình dạy con ganh tỵ, ích kỉ, hiếu thắng; coi thường người nghèo; dung túng cho thói hư tật xấu của con cái hay gieo rắc cho con nỗi sợ hãi; có những lời nói gây tổn thương cho con cái… vô tình hay cả cố ý.

Phần 3 với tiêu đề chính “Tạo dựng khả năng tự lập cho con” sẽ mở ra nhiều kiến thức để cha mẹ nhìn nhận lại con cái theo một cách khác, không phải là đứa trẻ chỉ ngước mắt nhìn người lớn đầy ngoan ngoãn và im lặng nghe lời mà có chính kiến, suy nghĩ của riêng mình. Bạn cũng có thể hiểu thêm tại sao con mình mê mẩn thần tượng giải trí tới chuyện nhạy cảm như giới tính hay có nên cấm con đọc truyện ngôn tình; ứng xử khi con muốn sống thử, dạy con cách tiêu tiền…

Những tình huống thực tế

Trong suốt 300 trang sách, tác giả lồng ghép khá nhiều tình huống thường ngày, trong quá trình dạy học, quá trình nuôi dạy con… Đó là những tình huống ứng xử với nhiều người rất đời thường và khá… bình thường vì “ai cũng làm”, nhưng anh Viễn chỉ ra, nó thực sự ảnh hưởng đến sự phát triển tinh thần của con cái.

Chẳng hạn, đó là một lần ngồi trong quán café, nghe bà mẹ dọa con “không ăn kêu chú này bắt con bây giờ”, anh Viễn thắc mắc: Tại sao cha mẹ lại gieo vào đầu trẻ con ác cảm và nỗi sợ hãi đối với người mà nó không quen biết và chỉ ra tác hại của việc nuôi dạy con bằng nỗi sợ hãi.

Hay chuyện nhiều phụ huynh hay than phiền với anh vì con khó dạy, chỉ việc chào hỏi người lớn, dạ thưa tử tế biết cảm ơn và xin lỗi mà dạy hoài không được. Từ đó, tác giả nhắc nhở phụ huynh về việc làm gương của cha mẹ và những người lớn trong gia đình. Và có không ít những câu chuyện từ chính trải nghiệm của tác giả về việc nuôi dạy con của cha mẹ Việt và cha mẹ Mỹ; Bố Tây và bố Ta… để từ đó tác giả đưa ra nhiều phương pháp đơn giản và thiết thực để cải thiện.

Không giống như cuốn sách nuôi dạy con cái thông thường, “Làm cha làm mẹ, nội lực bình an cho con” không coi một đứa trẻ là một đống vấn đề cần giải quyết, cũng không phải là một dự án cần hoàn thiện. Nuôi dạy con là một mối quan hệ bình đẳng giữa hai bên và trẻ em là những cá nhân cần được thấu hiểu và hỗ trợ. Cuối cùng, đầu tư vào con cái không chỉ giúp chúng trở thành những người tốt hơn sau này mà còn giúp bạn trở thành một phiên bản tối ưu nhất của chính mình.

Đọc cuốn sách, nhiều độc giả chắc hẳn sẽ nhận ra rằng, thông điệp: “Nội lực” để con khôn lớn chính là sự bình an – một hành trang quan trọng nhất để bước vào đời mà tác giả muốn gửi gắm cho cha mẹ đã phần nào thành công. Nhiều phụ huynh không muốn nuôi con theo vài quan niệm cũ có thể tìm được một cách “làm bạn” với con bắt đầu từ những trang sách này. Hoặc, nếu bạn đã là cha mẹ tốt, bạn có thể còn tốt hơn nữa, “Làm cha làm mẹ, nội lực bình an cho con” giúp bạn mở ra những chân trời mới trong việc nuôi dạy con cái.

Sau cùng, bạn sẽ nhận ra, đích đến của hành trình nuôi dạy con đầy nhọc nhằn cũng cốt yếu làm sao để con lớn lên và có một cuộc đời tích cực, hạnh phúc, an yên – điều mong ước mà xưa cũng như nay, bất cứ bậc cha mẹ nào cũng luôn mong mỏi, luôn kiếm tìm cho con mình.

Và chỉ trong bầu không khí tử tế và yêu thương, trẻ em mới có thể phát triển tính tự giác, trách nhiệm, hợp tác và khả năng tự giải quyết vấn đề, học các kỹ năng xã hội và đạt thành tích học tập tốt…

Mua sách Làm Cha Làm Mẹ Nội Lực Bình An Cho Con ở đâu?

Giá trên thị trường cuốn “Làm Cha Làm Mẹ Nội Lực Bình An Cho Con” khoảng 115.000đ đến 130.000đ. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo sách trên các trang thương mại điện tử như: Shopee, Newshop, Fahasa, Tiki…

1 Giá khuyến mãi ưu tiên số 1 “Làm Cha Làm Mẹ Nội Lực Bình An Cho Con Tiki” tại đây

2 Giá khuyến mãi ưu tiên số 2 “Làm Cha Làm Mẹ Nội Lực Bình An Cho Con Shopee” tại đây

3 Giá khuyến mãi ưu tiên số 3 “Làm Cha Làm Mẹ Nội Lực Bình An Cho Con Fahasa” tại đây

Đọc sách Làm Cha Làm Mẹ Nội Lực Bình An Cho Con ebook pdf

Để download “sách Làm Cha Làm Mẹ Nội Lực Bình An Cho Con pdf” bạn cần có tài khoản tại Siêu thị sách 86 hoặc đồng thời (Like Page Sach86 và comment Email) phía dưới để nhận link tải sách.

(Trong nhiều trường hợp vướng mắc về bản quyền hoặc mới xuất bản nên một số link sách sẽ không được cung cấp. Hoặc số lượng fan xin sách quá nhiều Sach86 không thể gửi kịp trong thời gian 15 ngày nên rất mong mọi người thông cảm).

[Cong1]

Xem thêm

Từ khóa tìm kiếm: Review sách, Tải sách, Ebook, Pdf, Download free

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *